RailServe.Com

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Ads Service

 

Link Exchange

 PHPNuke

Thainuke.Org

Thai Forum Mods

ThaiFlight Simulator

F0nt Dot Com

ห้องพักดอทคอม

Punnpreeda Pool Villa, Samui

ดีเจทอมเวบไซท์ เรื่องราวในแวดวงดีเจวิทยุ

IT Thai.com

ThaiNN (Thai Nation Network) Community - สังคมแห่งมิตรภาพที่แสนอบอุ่น

สอน Dream, flash, photoshop, ซ่อมคอมพิวเตอร์, ติดตั้งโปรแกรม, ใช้งานโปรแกรม

Bluetrain Shop

boutique hotel in pattaya, pattaya hotel, Tim Boutique hotel, ที่พักพัทยา, โรงแรมในพัทยา

CyberPlaza2home

Thailand

Nature Explorer

Bus Thai to You

Railway Trip


.:Link to Us:.

Rotfaithai.Com!

Link Code

.:Settings:.

Set to your default home page!
Link Exchange

web uptime monitor service
Valid robots.txt

 

Web Links

 
เว็บไซต์หน่วยงานรถไฟ

กระทรวงคมนาคม
ส.นโยบายและแผนฯ (สนข.)
การรถไฟแห่งประเทศไทย
Thai Rail Tech (NSTDA)
รถไฟฟ้า Airport Rail Link
ฝ่ายการช่างกล การรถไฟฯ
ฝ่ายการช่างโยธา การรถไฟฯ
ฝ่ายการเดินรถ การรถไฟฯ
กองแผนงานลากเลื่อน
กองลากเลื่อนเขตอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรบางซื่อ
แขวงรถจักรธนบุรี
แขวงดีเซลรางสมุทรสาคร
หน่วย 10 ฉะเชิงเทรา
แขวงรถพ่วงแก่งคอย
แขวงรถจักรอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรหาดใหญ่
แขวงรถจักรนครราชสีมา
กองซ่อมบำรุงดีเซลรางฯ
กองซ่อมบำรุงรถสินค้าบางซื่อ
งานการเดินรถแขวงชุมพร
การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนฯ
บริษัทรถไฟฟ้ากรุงเทพฯ
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้า กทม.
เว็บโมเดลรถไฟโดยคนไทย

Sense of Scale KPS
BlueTrain Shop
Trains for Thai
Model Railroad Siam

เว็บแฟนรถไฟต่างประเทศ

Railpictures.Net
RailFanEurope.Net
RailServe.Com
Indian Railway Fan
Eastcoastchat.Co.Uk
KTM Railway Fan 

Visitors

 


มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:303865
ทั่วไป:9918088
ทั้งหมด:10221953
คน ตั้งแต่
01-08-2004
 

Web Ranking

 
อันดับเว็บไซต์ไทย


 


Rotfaithai.Com :: View topic - "สมเด็จพระเทพฯ" เสด็จเปิดรถไฟไทย-ลาวปฐมฤกษ์
 Forum FAQForum FAQ   SearchSearch   UsergroupsUsergroups   ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

"สมเด็จพระเทพฯ" เสด็จเปิดรถไฟไทย-ลาวปฐมฤกษ์
Goto page 1, 2, 3  Next
 
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับรถไฟไทย
View previous topic :: View next topic  
Author Message
alderwood
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 10/04/2006
Posts: 6594
Location: กรุงเทพ-ราชสีมา

PostPosted: 05/03/2009 5:19 pm    Post subject: “สมเด็จพระเทพฯ” เสด็จเปิดรถไฟไทย-ลาวปฐมฤกษ์ Reply with quote

“สมเด็จพระเทพฯ” เสด็จเปิดรถไฟไทย-ลาวปฐมฤกษ์ - ชาวลาวภูมิใจรถไฟสายประวัติศาสตร์เส้นทางแรก

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 5 มีนาคม 2552 16:12 น.

Click on the image for full size

หนองคาย-สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเป็นองค์ประธานพิธีเปิดการเดินขบวนรถไฟเที่ยวปฐมฤกษ์ระหว่างประเทศไทย-สปป.ลาว พร้อมทรงเปิดห้องสมุดการรถไฟเพื่อประชาชน ทางด้านลาวย้ำรถไฟสายนี้มีความสำคัญยิ่งต่อลาว เป็นรถไฟสายประวัติศาสตร์สายแรกของลาว แม้จะมีระยะทางเพียง 3.5 กม.ก็ตาม อนาคตพร้อมขยายสร้างรางเชื่อมต่อประเทศเพื่อนบ้านด้านอื่นๆ เชื่อมการค้า-ท่องเที่ยว

เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ (5 มีนาคม 2552) สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จประทับรถไฟพระที่นั่งจากสถานีรถไฟอุดรธานี ถึงสถานีรถไฟหนองคาย เพื่อเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดการเดินขบวนรถไฟเป็นปฐมฤกษ์ ระหว่างประเทศไทย-สปป.ลาว สายหนองคาย-ท่านาแล้ง

ในการนี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายโสภณ ซารัมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม, นายกษิตย์ ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ, นายชาญชัย ชัยรุ่งเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม, คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, นายนิพนธ์ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี, นายกวี กิตติสถาพร ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย นำข้าราชการ ทหาร ตำรวจ นักเรียน นักศึกษาประชาชนในจังหวัดหนองคายเข้าเฝ้ารับเสด็จอย่างเนืองแน่น

ทางฝ่ายลาวนำโดย นายสมมาด พนเสนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโยธาธิการและขนส่ง สปป.ลาว, นายลัดตะนะมะนี คุนพิวง ปลัดกระทรวงโยธาธิการและขนส่ง, นายกอบแก้ว หลวงโดด รองอธิบดีกรมพิธีการทูต, นายสมปอง พนเสนา รองหัวหน้าองค์การรถไฟลาว นำคณะเฝ้ารับเสด็จด้วย

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จประทับพระราชอาสน์หน้าสถานีรถไฟหนองคาย นายยุทธนา ทัพเจริญ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย เข้าเฝ้าฯทูลเกล้าฯถวายสูจิบัตร จากนั้น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กราบบังคมทูลถวายรายงานความเป็นมาของการเปิดการเดินรถไฟและขอพระราชทานเชิญเสด็จฯ กดปุ่มแพรคลุมป้ายเปิดห้องสมุดการรถไฟเพื่อประชาชน พร้อมทั้งทอดพระเนตรนิทรรศการภายในห้องสมุด

จากนั้นเสด็จไปยังขบวนรถไฟพระที่นั่ง ทรงลงพระนามาภิไธยในสมุดลงทะเบียนรายพระนามผู้โดยสารรถไฟขบวนปฐมฤกษ์ ทรงลั่นระฆังปล่อยขบวนรถไฟ

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กราบบังคมทูลถวายรายงานความเป็นมาของการก่อสร้างรถไฟสายนี้ว่า เมื่อวันที่ 4 เม.ย. 2540 รัฐบาลไทยและรัฐบาล สปป.ลาวได้ร่วมลงนามสัญญาว่าด้วยการเดินรถไฟร่วมกัน เพื่อให้มีการเดินรถไฟร่วมกันระหว่างสองประเทศ และให้การรถไฟของทั้งสองฝ่ายร่วมกันกำหนดจำนวนขบวนรถโดยสารและตารางการเดินรถ

ต่อมาวันที่ 1 ก.ค.2546 คณะรัฐมนตรีได้มีมติให้ความช่วยเหลือรัฐบาลสปป.ลาวในการก่อสร้างทางรถไฟจากช่วงกึ่งกลางสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ถึงสถานีท่านาแล้ง ระยะทาง 3.5 กิโลเมตร ในวงเงิน 197 ล้านบาท โดยเป็นเงินช่วยเหลือแบบให้เปล่าร้อยละ 30 และเงินกู้ผ่อนปรนแบบมีเงื่อนไขร้อยละ 70

ทั้งสองฝ่ายได้ลงนามในสัญญาเงินกู้ ในระหว่างการประชุมร่วมรัฐมนตรีไทย-ลาว เมื่อวันที่ 20 มี.ค.2547 เนื่องจากกฎระเบียบในสัญญาฉบับเดิมล้าสมัย ทั้งสองฝ่ายจึงได้จัดทำสัญญาฉบับใหม่และได้ลงนามการตกลง ว่าด้วยการเดินรถไฟร่วมกันในระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำ 6 ประเทศแถบลุ่มแม่น้ำโขง ครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 30 มี.ค.2551 การเดินรถไฟระหว่างประเทศทั้งสองนี้จะเป็นการพัฒนาการขนส่งระบบราง และศักยภาพการขนส่งในอนาคต ทั้งด้านผู้โดยสารและสินค้า รวมทั้งการพัฒนาเครือข่ายระบบการขนส่งในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นข้อปฏิบัติการเดินรถร่วมกันของการรถไฟทั้งสองประเทศ

ในโอกาสเดียวกันนี้ การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้จัดสร้างห้องสมุดของการรถไฟแห่งประเทศไทยในบริเวณสถานีรถไฟหนองคาย เพื่อประโยชน์ในการศึกษาค้นคว้าเป็นแหล่งเรียนรู้ของพี่น้องประชาชนตลอดไป

จากนั้นเวลา 10.05 น สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯโดยรถไฟพระที่นั่งถึงสถานีท่านาแล้ง เมืองหาดทรายฟอง สปป.ลาว ตามคำกราบบังคมทูลเชิญโดยมีท่านบุนยัง วอละจิด รองประธานประเทศ สปป.ลาว พร้อมด้วย ดร.สมมาด พลเสนา รมต.กระทรวงโยธาธิการและก่อสร้าง คณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องของลาว นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศไทย และคณะรัฐมนตรี เฝ้ารอรับเสด็จที่ประตูทางลงรถไฟพระที่นั่ง จากนั้นเสด็จฯ ประทับที่ห้องพักรับรอ และร่วมเป็นประธานเปิดเดินรถไฟไทย-ลาว โดยเสด็จฯ ประทับภายในเต็นท์รับรองร่วมกับท่านบุนยัง วอละจิด รองประธาน สปป.ลาว

นายสมมาด พนเสนา รมว.กระทรวงโยธาธิการและก่อสร้าง สปป.ลาว กล่าวว่า รัฐบาลลาวและประชาชนลาว ขอขอบคุณรัฐบาลไทยและประชาชนไทย ที่ได้ให้การสนับสนุนและส่งเสริมให้โครงการฯนี้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ซึ่งรถไฟสายนี้มีความสำคัญยิ่งของประเทศ สปป.ลาว คือ เป็นความสัมพันธ์อันดีระหว่างรัฐบาลลาวกับรัฐบาลไทย ประชาชนลาวกับประชาชนไทย เป็นรถไฟสายประวัติศาสตร์ เนื่องจากเป็นรถไฟสายแรกของลาว และมีความหมายสำคัญ แม้จะมีระยะทางเพียง 3.5 กม.ก็ตาม

ในอนาคตจะมีการขยายเส้นทางเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะที่เหลืออีก 9 กม. ก็จะถึงนครหลวงเวียงจันทน์ และเชื่อว่าจะได้รับการสนับสนุนส่งเสริมจากรัฐบาลไทยและประชาชนคนไทยเป็นอย่างดี เนื่องจากการขนส่งระบบรางเป็นโครงสร้างพื้นฐานของการพัฒนาด้านเศรษฐกิจ สังคมซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลไทยและประชาชนคนไทย ก็ได้ให้ความช่วยเหลือ ความร่วมมือกับทางด้วยดีตลอดมา

เส้นทางรถไฟสายนี้ในอนาคตจะมีการขยายเพิ่ม เพื่อเชื่อมต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้านอื่น ๆ จะทำให้ประเทศลาวซึ่งไม่มีทางออกสู่ทะเลสามารถเป็นตัวเชื่อมและเป็นทางผ่านไปยังประเทศอื่นๆ จึงความภาคภูมิใจของชาวลาว ชาวไทย ตลอดจนประเทศอื่นๆ ทั้งในอนุภูมิภาคและภูมิภาคอื่นๆ อีกด้วย ในโอกาสนี้ข้าพเจ้าขอเป็นตัวแทนรัฐบาลลาวขอขอบคุณรัฐบาลไทยที่ได้ให้การสนับสนุนโครงการนี้จนสำเร็จลุล่วงมาด้วยดี และขอรับมอบโครงการนี้ไว้เพื่อดำเนินการต่อไป

จากนั้น สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ท่านบุนยัง วอละจิด รองประธานประเทศ สปป.ลาว ได้ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดเดินรถไฟไทย-ลาวอย่างเป็นทางการ โดยเสด็จฯ ตัดริบบิ้นปล่อยแพรป้ายลูกโป่ง ปลูกต้นลีลาวดี และฉายพระรูปร่วมกับคณะฝ่ายลาวเป็นที่ระลึก จากนั้นเสด็จโดยรถยนต์พระที่นั่ง ที่ทางการลาวจัดถวายตามคำกราบบังคมทูลเพื่อประกอบพระกรณีกิจในประเทศ สปป.ลาว

ด้าน นายทวีป เสือรอด นายสถานีรถไฟหนองคาย กล่าวว่า หลังเสร็จพิธีเปิดแล้วจะยังไม่สามารถให้บริการเดินรถไฟได้ เนื่องจากยังมีข้อติดขัดเล็กน้อย ต้องมีการพูดคุยกับทั้งสองฝ่ายในข้อปฏิบัติ รายละเอียดปลีกย่อยอีกหลายเรื่อง หากมีการตกลงเจรจาเป็นที่เข้าใจตรงกันแล้วจึงจะเปิดให้บริการเดินรถไฟอย่างเต็มรูปแบบ

ในเบื้องต้นกำหนดขบวนรถไฟวิ่งบริการเป็นประจำทุกวัน วันละ 2 เที่ยว หรือ 4 ขบวน คือ ออกจากสถานีหนองคายเวลา 10.00 น. ถึงสถานีท่านาแล้ง แล้วเวลาประมาณ 11.00 น.ออกจากสถานีท่านาแล้งกลับหนองคาย ส่วนในช่วงบ่ายเวลา 16.00 น. ออกจากสถานีหนองคายถึงสถานีท่านาแล้ง

จากนั้นเวลาประมาณ 17.00 น. ออกจากสถานีท่านาแล้งกลับหนองคาย ใช้เวลาเดินรถไฟในแต่ละช่วง 15 นาที อัตราค่าโดยสารตู้นอนคนละ 50 บาท ตู้ปรับอากาศ 30 บาท ชั้น 2 ธรรมดา คนละ 20 บาท และทุกคนต้องทำหนังสือผ่านแดนก่อนเดินทางทุกครั้ง

ส่วนบรรยากาศภายหลังจากพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเสร็จสิ้นแล้ว ประชาชนที่มาเฝ้ารับเสด็จต่างพากันต่อแถวซื้อตั๋วโดยสารที่ระลึก ซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทยจัดทำขึ้นเป็นพิเศษในงาน โดยมีจำหน่ายชนิดราคา 100 บาท เพียงประเภทเดียว เพียงไม่ถึง 20 นาทีก็ขายตั๋วหมด และยังมีประชาชนอีกจำนวนมากต้องการซื้อตั๋วโดยสารที่ระลึกนี้เก็บไว้

นอกจากนี้ยังให้ความสนใจซื้อแสตมป์และโปสการ์ดที่ทางไปรษณีย์หนองคายนำมาจำหน่าย ในราคาแสตมป์ดวงละ 3 บาท เป็นพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี, ภาพสะพานมิตรภาพไทย-ลาว และภาพรถไฟสายหนองคาย-ท่านาแล้ง ทางด้านไปรษณีย์ลาว ก็ได้นำแสตมป์ของลาวมาจำหน่ายให้เป็นของที่ระลึกภายในงานด้วย ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นจำนวนมาก

Click on the image for full size
Click on the image for full size
Click on the image for full size
_________________
รักรถไฟมั่นใจโคปเตอร์ || Railway Racing Team || Korat Spotter
Click on the image for full size
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website MSN Messenger
alderwood
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 10/04/2006
Posts: 6594
Location: กรุงเทพ-ราชสีมา

PostPosted: 05/03/2009 5:21 pm    Post subject: Reply with quote

Click on the image for full size
Click on the image for full size
Click on the image for full size
_________________
รักรถไฟมั่นใจโคปเตอร์ || Railway Racing Team || Korat Spotter
Click on the image for full size
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website MSN Messenger
alderwood
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 10/04/2006
Posts: 6594
Location: กรุงเทพ-ราชสีมา

PostPosted: 05/03/2009 5:23 pm    Post subject: Reply with quote

Click on the image for full size
Click on the image for full size
Click on the image for full size
_________________
รักรถไฟมั่นใจโคปเตอร์ || Railway Racing Team || Korat Spotter
Click on the image for full size
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website MSN Messenger
alderwood
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 10/04/2006
Posts: 6594
Location: กรุงเทพ-ราชสีมา

PostPosted: 05/03/2009 5:24 pm    Post subject: Reply with quote

Click on the image for full size
Click on the image for full size
Click on the image for full size
_________________
รักรถไฟมั่นใจโคปเตอร์ || Railway Racing Team || Korat Spotter
Click on the image for full size
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website MSN Messenger
alderwood
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 10/04/2006
Posts: 6594
Location: กรุงเทพ-ราชสีมา

PostPosted: 05/03/2009 5:26 pm    Post subject: Reply with quote

Click on the image for full size
Click on the image for full size
Click on the image for full size
_________________
รักรถไฟมั่นใจโคปเตอร์ || Railway Racing Team || Korat Spotter
Click on the image for full size
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website MSN Messenger
alderwood
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 10/04/2006
Posts: 6594
Location: กรุงเทพ-ราชสีมา

PostPosted: 05/03/2009 5:27 pm    Post subject: Reply with quote

Click on the image for full size
Click on the image for full size

ภาพและข่าวโดย : ผู้จัดการออนไลน์
_________________
รักรถไฟมั่นใจโคปเตอร์ || Railway Racing Team || Korat Spotter
Click on the image for full size
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website MSN Messenger
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 24065
Location: ADTEC

PostPosted: 06/03/2009 10:12 am    Post subject: พระเทพฯ ทรงเปิดรถไฟปฐมฤกษ์สาย"ไทย-ลาว" Reply with quote

พระเทพฯทรงเปิดรถไฟสาย"ไทย-ลาว"
เชื่อมปท.ไทย-ลาว ทั้ง2ฟากปลื้มปีติ รับเสด็จเนืองแน่น


มติชนรายวัน ปีที่ 32 ฉบับที่ 11318 วันที่ 06 มีนาคม พ.ศ. 2552
ข่าวสดรายวัน ปีที่ 18 ฉบับที่ 6672 วันที่ 06 มีนาคม พ.ศ. 2552

Click on the image for full size

Click on the image for full size
Click on the image for full size
Click on the image for full size

Click on the image for full size

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ทรงเป็นประธานพิธีเปิดการเดินขบวนรถไฟสายไทย-ลาว จากนั้นเสด็จฯ ประทับรถไฟพระที่นั่งจากสถานีรถไฟหนองคาย ข้ามไปยังสถานีท่านาแล้ง เมืองหาดทรายฟอง สปป.ลาว เมื่อวันที่ 5 มี.ค.

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดเส้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ เส้นทางสถานีหนองคายประเทศไทย-สถานีรถไฟท่านาแล้ง สปป.ลาว โดยการนี้ทรงลั่นระฆังเปิดการเดินรถไฟปฐมฤกษ์ ณ สถานีรถไฟหนองคาย จ.หนองคาย เมื่อวันที่ 5 มีนาคม จากนั้นทรงประทับรถไฟขบวนมิตรภาพเสด็จฯข้ามฝั่งโขงจากสถานีหนองคายไปยังสถานีท่านาแล้ง ท่ามกลางประชาชนทั้งสองฟากฝั่งปลื้มปีติเฝ้าฯรับเสด็จเนืองแน่น

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 5 มี.ค. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราช ดำเนินโดยเครื่องบินพระที่นั่ง ถึงท่าอากาศยานทหารกองบิน 23 อุดรธานี จากนั้น ประทับรถยนต์พระที่นั่ง เสด็จฯ ถึงสถานีรถไฟอุดรธานี อ.เมือง จ.อุดรธานี มี นายกฤษเพชร ศรีปาน รอง ผวจ.อุดรธานี นำข้าราช การ พ่อค้าประชาชนจำนวนมากรอรับเสด็จ จากนั้นสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประทับรถไฟพระที่นั่ง (การรถไฟแห่งประเทศไทยจัดถวาย) เสด็จฯ ไปสถานีรถไฟหนองคาย ระยะทาง 56 ก.ม.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 มีนาคม สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประทับรถไฟพระที่นั่งจากสถานีรถไฟอุดรธานีถึงสถานีรถไฟหนองคาย เพื่อทรงเป็นประธานในพิธีเปิดการเดินขบวนรถไฟเป็นปฐมฤกษ์ระหว่างประเทศไทย-สปป.ลาว สายหนองคาย-ท่านาแล้ง มีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และประชาชนเฝ้ารับเสด็จอย่างเนืองแน่น จากนั้นเวลา 10.05 น. สมเด็จพระเทพฯเสด็จฯโดยรถไฟพระที่นั่งถึงสถานีท่านาแล้ง เมืองหาดทรายฟอง สปป.ลาว เพื่อทรงเป็นประธานเปิดเดินรถไฟไทย-ลาว ร่วมกับท่านบุนยัง วอละจิด รองประธานประเทศ สปป.ลาว

จากนั้นสมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯไปยังโครงการศูนย์พัฒนาและบริการด้านการเกษตรห้วยซอน-ห้วยซั้ว (หลัก 22) ทรงสอบถามถึงความคืบหน้าการดำเนินงานของศูนย์ในเรื่องต่างๆ พร้อมรับสั่งกับนายอนุลม ตุนาลม ผู้อำนวยการศูนย์ ให้แนะนำชาวบ้านนอกศูนย์หันมาใช้ปุ๋ยชีวภาพ เพื่อลดต้นทุนในการผลิต และทรงแนะนำให้รักษาพันธุ์ไก่พื้นเมืองไว้ นอกจากนี้ยังรับสั่งว่าหลังการทำนาถ้าชาวบ้านทำซ้ำอีกน้ำอาจจะไม่พอ ควรจะหาพืชที่เหมาะสมเพื่อให้ชาวบ้านปลูกหลังการทำนา

นายทวีป เสือรอด นายสถานีรถไฟหนองคาย กล่าวว่า หลังเสร็จพิธีเปิดแล้วยังไม่สามารถให้บริการเดินรถไฟได้ เนื่องจากยังมีข้อติดขัดเล็กน้อย ต้องพูดคุยกับทั้งสองฝ่ายในข้อปฏิบัติอีกหลายเรื่อง โดยรถไฟสายนี้จะออกจากสถานีหนองคายไปสถานีท่านาแล้งทุกวัน วันละ 2 เที่ยว ใช้เวลาแต่ละช่วง 15 นาที ค่าโดยสารตู้นอนคนละ 50 บาท ตู้ปรับอากาศ 30 บาท ชั้น 2 ธรรมดา คนละ 20 บาท และทุกคนต้องทำหนังสือผ่านแดนก่อนเดินทางทุกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.ฟ.ท.ได้จัดทำตั๋วโดยสารพิเศษเป็นที่ระลึกพิธีเปิดการเดินรถไฟครั้งนี้เพื่อจัดจำหน่ายเพียง 9,999 ใบ ขณะที่ สปป.ลาวนำแสตมป์และโปสการ์ดที่ระลึก ส่วนใหญ่เป็นภาพรถไฟ ราคา 50 - 700 กีบ มาจำหน่าย ได้รับความสนใจจากผู้ที่เข้าร่วมพิธีเปิดอย่างมาก

ส่วนบรรยากาศภายหลังจากพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเสร็จสิ้นแล้ว ประชาชนที่มาเฝ้าฯ รับเสด็จต่างพากันต่อแถวซื้อตั๋วโดยสารที่ระลึก ซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทยจัดทำขึ้นเป็นพิเศษในงาน โดยมีจำหน่ายชนิดราคา 100 บาทเพียงประเภทเดียว เพียงไม่ถึง 20 นาทีก็ขายตั๋วหมด และยังมีประชาชนอีกจำนวนมากต้องการซื้อตั๋วโดยสารที่ระลึกนี้เก็บไว้ นอกจากนี้ยังให้ความสนใจซื้อแสตมป์และโปสการ์ดที่ทางไปรษณีย์หนองคายนำมาจำหน่าย ในราคาแสตมป์ดวงละ 3 บาท เป็นพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี, ภาพสะพานมิตรภาพไทย-ลาว และภาพรถไฟสายหนองคาย-ท่านาแล้ง ทางด้านไปรษณีย์ลาวก็ได้นำแสตมป์ของลาวมาจำหน่ายเป็นของที่ระลึกภายในงานด้วย ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นจำนวนมาก
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 24065
Location: ADTEC

PostPosted: 08/03/2009 9:39 pm    Post subject: Reply with quote

เส้นทางรถไฟสายมิตรภาพไทย-ลาว

หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก
คอลัมน์ ผู้หญิง-แฟชั่น -> ข่าวทั่วไป
วันที่ 8 มีนาคม 2552

Click on the image for full size

ภาพประกอบข่าวคมชัดลึก : เพื่อเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์อันดี ระหว่างประเทศไทยกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และเพื่อให้มีการเดินทางร่วมกันระหว่าง 2 ประเทศ เมื่อปี พ.ศ. 2540 รัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทย


จึงได้ร่วมลงนามสัญญาว่าด้วยการเดินรถไฟ ร่วมกับรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ทั้งนี้ได้ให้การรถไฟของทั้งสองฝ่าย ร่วมกันกำหนดจำนวนขบวนรถโดยสารและตารางการเดินรถร่วมกัน โดยรัฐบาลไทยให้ความช่วยเหลือด้านการก่อสร้างทางรถไฟ จากช่วงกึ่งกลางสะพานมิตรภาพถึงสถานีท่านาแล้งระยะทาง 3.5 กิโลเมตร ในวงเงิน 197 ล้านบาท ซึ่งแบ่งเป็นเงินช่วยเหลือแบบให้เปล่าร้อยละ 30 และเงินกู้ผ่อนปรนแบบมีเงื่อนไขร้อยละ 70

ในโอกาสอันเป็นมหามงคลฤกษ์นี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จฯ มาทรงเปิดเส้นทางรถไฟหนองคายประเทศไทย ถึงท่านาแล้งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เมื่อวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา เมื่อสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จถึงยังบริเวณด้านหน้าสถานีรถไฟหนองคาย ทอดพระเนตรนิทรรศการ และทรงกดปุ่มไฟฟ้าเปิดแพรคลุมป้ายห้องสมุดการรถไฟฯ เพื่อประชาชน ที่การรถไฟแห่งประเทศไทยดัดแปลงจากรถโดยสารเก่าที่ยังใช้งานอยู่มาเป็นห้องสมุด เพื่อประโยชน์ในการศึกษาค้นคว้าสำหรับประชาชนชาว จ.หนองคาย และจังหวัดใกล้เคียง

จากนั้นจึงเสด็จฯ กลับมายังสถานีรถไฟหนองคาย ทรงลงพระนามาภิไธย ในสมุดทะเบียนผู้โดยสารคนแรกของขบวนรถไฟปฐมฤกษ์ระหว่างประเทศไทย-สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว แล้วทรงลั่นระฆังเปิดการเดินทางรถไฟเที่ยวปฐมฤกษ์ ระหว่างประเทศไทย-สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว แล้วประทับรถไฟพระที่นั่งข้ามสะพานมิตรภาพไทย-ลาวไปยังสถานีรถไฟท่านาแล้ง โดยมี ท่านสมมาด พนเสนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโยธาธิการและการขนส่งเฝ้ารับเสด็จ ท่ามกลางประชาชนชาวลาว ที่ถือธงชาติไทยและธงชาติลาวรอรับเสด็จเป็นจำนวนมาก

สำหรับการเดินรถไฟระหว่างประเทศทั้งสองนี้ จะถือเป็นการพัฒนาระบบการขนส่งระบบราง และศักยภาพการขนส่งในอนาคต ทั้งในด้านผู้โดยสารและสินค้า รวมทั้งเพื่อเป็นการพัฒนาเครือข่ายระบบการขนส่งในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านอีกด้วย

ในเวลาต่อมา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ เยือนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว อย่างเป็นทางการ โดยเสด็จฯ มายังหอสมุดแห่งชาติ ส.ป.ป.ลาว ทอดพระเนตรห้องอ่านหนังสือของเด็ก ห้องเก็บใบลาน ห้องบันทึกเสียง ก่อนเสด็จฯ ยังโครงการศูนย์พัฒนา และบริการด้านการเกษตร ห้วยซอน-ห้วยซั้ว (หลัก 22) โดยทรงเปิดการก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยซอน บ้านนายาง เมืองนาทรายทอง แขวงกำแพงนครเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว พร้อมทอดพระเนตรผลิตผลทางการเกษตรภายในโครงการ

http://www.komchadluek.net/detail/20090308/4311/เส้นทางรถไฟสายมิตรภาพไทยลาว.html
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 24065
Location: ADTEC

PostPosted: 09/03/2009 10:59 am    Post subject: Reply with quote

ล้อหลบไป งูใหญ่จะข้ามโขงโดย : นิภาพร ทับหุ่น, จิรศักดิ์ วงษ์คำจันทร์
คอลัมน์ Life Style กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 9 มีนาคม 2552 01:00

Click on the image for full size

เปิดเดินรถไฟสายแรกแห่งประวัติศาสตร์ลาว รถไฟสายหนองคาย-ท่านาแล้ง หวังเปิดประตูการค้า ขนส่ง ท่องเที่ยว ไทย ลาว สู่อาเซียน

"จริงๆ แล้วรถไฟของลาวเกิดขึ้นเมื่อประมาณ ค.ศ.1994 แต่ติดขัดหลายประการทำให้กิจการหยุดชะงักไป เมื่อรถไฟระหว่างประเทศหนองคาย-ท่านาแล้ง เปิดใช้อย่างเป็นทางการ ทำให้คนลาวรู้สึกภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นเส้นทางรถไฟสายแรกของลาว"

เป็นคำบอกเล่าของ Mr.Sonesack N.NHANSANA รองหัวหน้าองค์การรถไฟลาว เกี่ยวกับรถไฟสายแรกของประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ที่เชื่อมเส้นทางระหว่างจังหวัดหนองคาย ของไทย กับ ท่านาแล้ง ของลาว

ไม่เพียงแค่ส่งเสริมด้านการค้า การขนส่ง และการท่องเที่ยวระหว่างไทยกับลาวเท่านั้น แต่การเดินรถระหว่างประเทศดังกล่าว ยังเป็นจุดเริ่มต้นของการขยายเส้นทางคมนาคมทางรถไฟในระดับอาเซียนด้วย เรื่องนี้รองหัวหน้าองค์การรถไฟลาว เสริมว่า

"ประชาชนในภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงจะได้รับความสะดวกสบาย สามารถไปมาหาสู่หรือค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้าได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งทำให้การพัฒนาด้านคมนาคมขนส่งของลาวเป็นไปในทิศทางที่ดี เป็นการเปิดประตูต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เช่น เวียดนาม กัมพูชา และจีน ในอนาคตจะเป็นฐานรองรับการเป็นเมืองอุตสาหกรรมที่ทันสมัย สิ่งสำคัญคือทางรถไฟสายนี้จะสร้างแรงดึงดูดในการลงทุนเข้ามาในลาวมากขึ้น รวมถึงส่งเสริมเศรษฐกิจไทย-ลาว และนานาประเทศในภูมิภาคให้ก้าวหน้าด้วย"

นานาชาติ ชานชาลา

เส้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ หนองคาย-ท่านาแล้ง เป็นโครงการระยะแรกของโครงการเชื่อมต่อทางรถไฟจากหนองคายถึงนครหลวงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการทางรถไฟผ่านทวีปเอเชีย (Trans Asian Railway) ขององค์การสหประชาชาติ ผู้สนับสนุนเงินทุนมาจากสำนักความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน (NEDA) ประเทศไทย

สำหรับปูมหลังของการเดินรถไฟระหว่างประเทศ ยุทธนา ทัพเจริญ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กล่าวว่า เป็นโครงการที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2543 โดยครั้งนั้นรัฐบาลไทยให้การรถไฟแห่งประเทศไทย ก่อสร้างทางรถไฟจากกึ่งกลางสะพานมิตรภาพ เชื่อมกับสถานีหนองคาย ระยะทาง 1.8 กิโลเมตร (จริงๆ ระยะทาง อยู่ที่ 2.65 กิโลเมตร)

ขณะที่รัฐบาลลาวก็ได้พยายามผลักดันโครงการเชื่อมต่อทางรถไฟสายหนองคาย-เวียงจันทน์ เพื่อให้บรรลุผลสำเร็จในรูปแบบของการให้สัมปทานแก่หน่วยงานภาคเอกชนจากไทย แต่ด้วยเศรษฐกิจฟองสบู่ในปี 2540 ทำให้โครงการเชื่อมต่อเส้นทางรถไฟสายนี้ต้องชะงักลง การก่อสร้างทางรถไฟเพื่อเชื่อมต่อกันในสายสั้นๆ จึงเกิดขึ้น

"เรามีโครงการสร้างทางรถไฟจากสะพานมิตรภาพถึงบ้านท่านาแล้ง เป็นระยะทาง 3.5 กิโลเมตร โดยวางแผนการใช้เงินไว้ที่ประมาณ 197 ล้านบาท ในจำนวนนี้ 30 เปอร์เซ็นต์เป็นเงินที่ทางรัฐบาลไทยให้เปล่า ส่วน 70 เปอร์เซ็นต์เป็นเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ เมื่อสร้างเสร็จแล้วก็จะมีการเดินรถระหว่างประเทศ คาดว่าประโยชน์ที่จะได้รับ คือ ความสัมพันธ์ดีๆ ต่อกัน และการเชื่อมต่อระหว่างไทย-ลาว การขนส่งสินค้าจากลาวจะไปสู่ทะเล และก็อาจจะเชื่อมต่อจากลาวไปจีน หรือจีนลงมา ผ่านไทย หรือออกทางเวียดนาม โดยแผนต่อไปคือจะมีการสร้างทางรถไฟจากท่านาแล้งไปเวียงจันทน์ ระยะทาง 9 กิโลเมตร วงเงิน 900 ล้านบาท ซึ่งถ้ามีการดำเนินการอาจจะใช้เวลา 3 ปี กว่าทุกอย่างจะเรียบร้อย"

สำหรับการเดินรถจากสถานีหนองคาย-สถานีท่านาแล้ง ผู้ว่าการ ร.ฟ.ท. กล่าวว่า การเดินรถจากสถานีหนองคายไปท่านาแล้ง ใช้เวลา 15 นาที โดยรถไฟจะวิ่งผ่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ซึ่งระหว่างการเดินรถจะปิดไม่ให้มีรถยนต์ข้ามผ่านสะพานเป็นเวลาประมาณ 15 นาทีด้วย

ในระยะแรกนี้ ผู้ว่าการ ร.ฟ.ท. บอกว่า จะเปิดให้บริการประชาชนทั่วไปได้โดยสาร 4 ขบวนต่อวัน คือเที่ยวไป 2 ขบวน (หนองคาย-ท่านาแล้ง) และเที่ยวกลับ 2 ขบวน (ท่านาแล้ง-หนองคาย) เที่ยวไปออกจากสถานีหนองคายเวลา 10.00 น. และ 16.20 น. เที่ยวกลับออกจากสถานีท่านาแล้งเวลา 10.45 น.และ 17.06 น. อัตราค่าโดยสารรถตู้โดยสารชั้น 2 นั่งปรับอากาศ (บนท.ป.) ราคาคนละ 80 บาท หากมีจำนวนผู้เดินทางมาก รฟท.จะเพิ่มรถให้บริการ โดยกำหนดอัตราค่าโดยสารไว้เป็นมาตรฐานแล้วคือ รถโดยสารชั้น 3 คนละ 20 บาท และรถโดยสารชั้น 2 คนละ 30 บาท

"เราคะเนไว้ว่าจะมีผู้โดยสารวันละประมาณ 300-500 คน คำนวณแล้วจะได้วันละ 7,000-8,000 บาท ต่อเที่ยว วิ่งวันละ 4 เที่ยว ก็ 20,000 กว่าบาทต่อวัน ปีหนึ่งก็เป็นสิบล้าน อันนี้คาดไว้เพราะเราไม่รู้ว่า ต่อไปผู้โดยสารจะมากน้อยแค่ไหน สำหรับผลประโยชน์ที่ลาวจะได้รับเป็นส่วนแบ่ง 25 เปอร์เซ็นต์ ที่เราจ่ายให้เลย"

แม้จะเปิดใช้แล้ว แต่ผู้ว่าการ ร.ฟ.ท. บอกว่า ยังไม่เรียกว่าเปิดอย่างเป็นทางการ เป็นแค่การทดลองเดินรถเท่านั้น จะเปิดเป็นทางการเมื่อไรขึ้นอยู่กับกฎหมายจากสภาผู้แทนราษฎร

"ก็ทดลองเดินรถไปเรื่อยๆ จนกว่าข้อกฎหมายจะออกมา น่าจะอีกสัก 2 เดือนถึงจะผ่านสภา เรียกว่า พระราชบัญญัติอำนวยความสะดวกในการขนส่งข้ามพรมแดน"

เส้นทางรถไฟดำเนินการแล้วเสร็จตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่เหตุที่เปิดเดินรถล่าช้า ยุทธนา เผยว่า

"ยอมรับว่า บางส่วนยังหนักใจเรื่องยาเสพติด พูดกันตรงๆ เพราะฉะนั้นมาตรการนี้ต้องใช้ความระมัดระวัง ข้อมูลที่คนจะข้ามประเทศ ข้ามพรมแดนเขามาหาเราหรือเราไปหาเขา มันต้องสามารถกดปุ๊บเช็คได้เลย เพราะฉะนั้นระบบที่จะเอามาใช้มันต้องทันที และสามารถครอบคลุม ซึ่งเพิ่งเสร็จเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ถ้าตรงนี้ไม่ได้ก็ไม่ได้ ไม่งั้นเป็นจุดล่อแหลมมาก แทนที่เราจะเชื่อมความสัมพันธ์ก็อาจจะกลายเป็นอะไรไป"

สำหรับผู้โดยสารที่จะเดินทางระหว่างประเทศ ต้องผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมืองตามกฎหมาย ผู้โดยสารต้องแจ้งชื่อให้กับพนักงานจำหน่ายตั๋วโดยสารทุกครั้ง ส่วนการเปลี่ยนแปลงการเดินทาง หรือการคืนเงินค่าโดยสารกรณีที่ไม่สามารถเดินทางได้ ยังคงปฏิบัติเช่นเดียวกับตั๋วโดยสารที่ใช้ในปัจจุบัน

สถานีต่อไป ท่านาแล้ง

สถานีท่านาแล้ง ตั้งอยู่ที่บ้านดงโพสี เมืองหาดทรายฟอง นครหลวงเวียงจันทน์ ถือเป็นสถานีรถไฟแห่งแรกของลาว และเป็นศูนย์กลางในการขนส่งสินค้าที่สำคัญ ในอนาคตรัฐบาลลาวมีแผนที่จะพัฒนาพื้นที่โดยรอบบริเวณสถานีท่านาแล้งให้กลายเป็นศูนย์กลางทางธุรกิจการค้าแบบครบวงจร ตลอดจนศูนย์กลางทางการท่องเที่ยวด้วย

"ก็จะได้ผลประโยชน์ ค่าขนส่งจะถูกลง เช่น ขนส่งน้ำมัน เหล็ก คือจะถูกลงประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ ส่วนการท่องเที่ยวก็มีคนไปคนมามากขึ้น เพราะการขนส่งระบบรางถือเป็นระบบที่ถูกที่สุด ดังนั้นจะช่วยประหยัดน้ำมันในระยะยาว" Mr.Sonesack บอก

ถามว่าการเดินทางจากลาวมาไทยในระยะก่อนที่จะมีรถไฟเป็นอย่างไร รองผู้ว่าการรถไฟลาว แจงว่า คนลาวจะใช้รถส่วนบุคคล รถประจำทาง หรือรถสองแถว เพื่อเดินทางไปยังด่านตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งระยะทางจากเวียงจันทน์ถึงด่านประมาณ 28 กิโลเมตร เมื่อไปถึงแล้วต้องรอต่อคิวข้ามแดนเป็นชั่วโมง เสียเวลา และสิ้นเปลืองพลังงานมาก

"ถ้าใช้รถไฟ จากสถานีท่านาแล้งอีก 9 กิโลเมตรก็ถึงเวียงจันทน์ ไม่ไกล มีรถบัสมารับต่อเข้าไปเวียงจันทน์ได้เลย เราวางระบบลอจิสติกส์ไว้ว่าต่อไปจะเข้าเวียดนาม เข้าฮานอย ไปคุนหมิง จีน อันนั้นเป็นโครงการระยะยาว"

Mr.Sonesack บอกว่า คนลาวมีความตื่นตัวมากเกี่ยวกับการใช้บริการรถไฟ สังเกตได้จากปริมาณผู้ใช้บริการในวันที่มีการทดลองวิ่ง 8 วัน มีผู้โดยสารทั้งหมด 6,000 คน เป็นชาวไทย 4,000 คน และชาวลาว 2,000 คน

"ลาวเป็นเมืองประวัติศาสตร์ ร้อยปีพันปีไม่เคยมีรถไฟ มีแต่สนามบิน นี่เป็นครั้งแรก เพราะฉะนั้นก็สร้างความปลาบปลื้มให้กับคนลาวเป็นอย่างมาก ไม่เฉพาะคนเวียงจันทน์นะ คนจากที่อื่นๆ ของลาวก็มาใช้กันคึกคัก" รองผู้ว่าการรถไฟลาว บอก

ผู้โดยสารที่คาดว่าจะใช้บริการรถไฟระหว่างประเทศสายนี้ อย่าง สมจิต อัคลา ชาวหนองคาย บอกว่า รู้สึกดีใจ เพราะถือเป็นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ที่เกิดจากความสัมพันธ์และความร่วมมือที่ดีของทั้งสองประเทศ และเชื่อว่าจะช่วยส่งเสริมให้หลายสิ่งหลายอย่างดีขึ้น โดยเฉพาะด้านการคมนาคมขนส่ง และการท่องเที่ยวคึกคัก

ด้าน พิเชษฐ ตันเทิดทิตย์ นักธุรกิจในจังหวัดเดียวกัน กล่าวว่า การขนส่งสินค้าผ่านทางรถไฟจะทำให้ลดต้นทุนการขนส่งและประหยัดพลังงานได้เป็น 2 เท่า ส่วนการท่องเที่ยวนั้นทางรถไฟจะกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่จังหวัดหนองคายและเวียงจันทน์มากขึ้น

การเปิดเส้นทางดังกล่าวอาจส่งผลดีกับคนส่วนใหญ่ แต่สำหรับผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวอย่าง สุกานดา พันธุ์เสือ เจ้าของ บริษัท กานตนาทัวร์ จำกัด บอกว่า การเดินทางที่ประหยัดและสะดวกนี้อาจทำให้ผู้ประกอบการบางรายมีรายได้ที่ลดลง

"สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ผู้ประกอบการจะต้องยอมรับและหาวิธีการหรือจุดขายใหม่ๆ ขึ้นมาใช้เพื่อให้อยู่รอด ซึ่งจากนี้ไปก็ต้องทำการประชาสัมพันธ์ให้มากขึ้น เพื่อทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยว" เป็นสีสันจากหลายแง่มุมของผู้ที่เกี่ยวข้องบนเส้นทางรถไฟสายแรกของลาว ณ วันนี้

แอบดู 'งูใหญ่' ตัวอื่นๆ

สำหรับรถไฟระหว่างประเทศไทยกับเพื่อนบ้าน เส้นทางที่หลายคนคุ้นเคย คือ กรุงเทพฯ-บัตเตอร์เวอร์ธ แต่ ยุทธนา ทัพเจริญ ผู้ว่าการ ร.ฟ.ท. กลับบอกว่า รถไฟเชื่อมระหว่างประเทศเต็มรูปแบบสายแรกคือ หนองคาย (ไทย) - ท่านาแล้ง (ลาว)

"ถ้าราคาคุยก็มีสายนี้สายแรก ส่วนที่วิ่งไปใต้จริงๆ เราไม่ได้วิ่งแบบนี้ เราวิ่งไปเปลี่ยนรถที่ชายแดน แต่สายนี้เราวิ่งไปเลย เป็นขบวนรถไฟไทยขบวนเดียว ไปหยุดที่หนองคายทำพิธีตรวจคนเข้าเมือง แล้วก็เดินทางต่อไปเลย ถ้าถามผม อยากทำที่เขมรเพราะเดิมเราเคยมีเส้นทางรถไฟอยู่แล้ว ตรงอรัญประเทศ เข้าปอยเปต ไม่ไกล เคยมีการเปิดใช้ แต่การเมืองของเขาทำให้ต้องหยุดบริการ อีกที่ที่อยากเข้าไปคือ พม่า ตรงด่านเจดีย์สามองค์ กาญจนบุรี อันนี้คือที่ผมอยากทำนะ"

http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/life-style/lifestyle/20090309/22776/สี่ล้อหลบไป-งูใหญ่จะข้ามโขง.html
Back to top
View user's profile Send private message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 29291
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 09/03/2009 11:11 am    Post subject: พะนะท่านปะทานปะเทด ต้อนรับสมเด็ดพระเทบ Reply with quote

ข่าวจาก นสพ.เวียงจันใหม่ 9 มี.ค. 2009

Click on the image for full size
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Display posts from previous:   
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับรถไฟไทย All times are GMT + 7 Hours
Goto page 1, 2, 3  Next
Page 1 of 3

 

Share |

Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group


Forums ©

Website Security Test