RailServe.Com

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Rotfaithai Gallery in Facebook

 

Link Exchange

 PHPNuke

Thainuke.Org

Thai Forum Mods

ThaiFlight Simulator

F0nt Dot Com

ห้องพักดอทคอม

Punnpreeda Pool Villa, Samui

ดีเจทอมเวบไซท์ เรื่องราวในแวดวงดีเจวิทยุ

IT Thai.com

ThaiNN (Thai Nation Network) Community - สังคมแห่งมิตรภาพที่แสนอบอุ่น

สอน Dream, flash, photoshop, ซ่อมคอมพิวเตอร์, ติดตั้งโปรแกรม, ใช้งานโปรแกรม

Bluetrain Shop

boutique hotel in pattaya, pattaya hotel, Tim Boutique hotel, ที่พักพัทยา, โรงแรมในพัทยา

CyberPlaza2home

Thailand

Nature Explorer

Bus Thai to You

Railway Trip


.:Link to Us:.

Rotfaithai.Com!

Link Code

.:Settings:.

Set to your default home page!
Link Exchange

web uptime monitor service
Valid robots.txt

 

Web Links

 
เว็บไซต์หน่วยงานรถไฟ

กระทรวงคมนาคม
ส.นโยบายและแผนฯ (สนข.)
การรถไฟแห่งประเทศไทย
Thai Rail Tech (NSTDA)
รถไฟฟ้า Airport Rail Link
ฝ่ายการช่างกล การรถไฟฯ
ฝ่ายการช่างโยธา การรถไฟฯ
ฝ่ายการเดินรถ การรถไฟฯ
กองแผนงานลากเลื่อน
กองลากเลื่อนเขตอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรบางซื่อ
แขวงรถจักรธนบุรี
แขวงดีเซลรางสมุทรสาคร
หน่วย 10 ฉะเชิงเทรา
แขวงรถพ่วงแก่งคอย
แขวงรถจักรอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรหาดใหญ่
แขวงรถจักรนครราชสีมา
กองซ่อมบำรุงดีเซลรางฯ
กองซ่อมบำรุงรถสินค้าบางซื่อ
งานการเดินรถแขวงชุมพร
การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนฯ
บริษัทรถไฟฟ้ากรุงเทพฯ
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้า กทม.
เว็บโมเดลรถไฟโดยคนไทย

Sense of Scale KPS
BlueTrain Shop
Trains for Thai
Model Railroad Siam

เว็บแฟนรถไฟต่างประเทศ

Railpictures.Net
RailFanEurope.Net
RailServe.Com
Indian Railway Fan
Eastcoastchat.Co.Uk
KTM Railway Fan 

Visitors

 


มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:305922
ทั่วไป:11193308
ทั้งหมด:11499230
คน ตั้งแต่
01-08-2004
 

Web Ranking

 
อันดับเว็บไซต์ไทย


 


Rotfaithai.Com :: View topic - รถไฟฟ้าขนส่งมวลชนขอนแก่น
 Forum FAQForum FAQ   SearchSearch   UsergroupsUsergroups   ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

รถไฟฟ้าขนส่งมวลชนขอนแก่น
Goto page 1, 2, 3 ... 10, 11, 12  Next
 
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> โครงการระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนในอนาคต
View previous topic :: View next topic  
Author Message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 32511
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 23/06/2015 3:47 pm    Post subject: รถไฟฟ้าขนส่งมวลชนขอนแก่น Reply with quote

ช.ทวี ดอลลาเซียน หนุนระบบรางเบา TRAM ในขอนแก่น
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 23 มิถุนายน 2558 12:47 น.

นายกเทศมนตรีเทศบาลนครขอนแก่น เผยพร้อมเดินหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง (สำราญ-ท่าพระ) ภาคเอกชนร่วมทุ่มงบจัดตั้ง “บริษัทขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด (KKTT)” เพื่อดำเนินการเอง ก่อนผลักดันเป็นอินฟราฯ ฟันด์ เข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้น หวังลดภาระใช้งบประมาณจากทางภาครัฐบาล ด้าน “สุรเดช ทวีแสงสกุลไทย” บอสใหญ่ “ช.ทวี ดอลลาเซียน” หนึ่งในฐานะภาคเอกชนคนสำคัญในการจัดตั้งกลุ่ม KKTT พร้อมลุยเต็มที่ สนับสนุนด้านระบบรางเบา (TRAM) ชูจุดเด่นประกอบ และผลิตขึ้นเองภายในประเทศ ทำให้ต้นทุนของโครงการลดลง

จากที่ประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) ครั้งที่ 1/2558 มีการเสนอเพื่อรับทราบแผนแม่บท และศึกษาความเหมาะสมด้านวิศวกรรมเศรษฐกิจและผลกระทบสิ่งแวดล้อมเบื้องต้นเพื่อก่อสร้างระบบขนส่งมวลชนขอนแก่น และโครงการศึกษาออกแบบเพื่อก่อสร้างระบบรถโดยสารด่วนพิเศษต้นแบบในภูมิภาคจังหวัดขอนแก่นสายสีแดง (สำราญ-ท่าพระ) โดยให้จังหวัดขอนแก่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการศึกษาจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมเพิ่มเติม และอนุมัติให้ให้ สนข.ดำเนินการศึกษาเพิ่มเติมเรื่องการเชื่อมต่อการเดินทางของผู้โดยสารกับการขนส่งระบบรางเขตพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ศึกษาสายสีแดงในการเปลี่ยนเป็นระบบรางเบา Tram และศึกษาถึงรูปแบบการลงทุนของเอกชนที่จะเข้ามาร่วม พร้อมศึกษาผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม EIA

นายธีรศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครขอนแก่น กล่าวว่า ทางกลุ่มเทศบาลที่แนวรถไฟฟ้าสายสีแดง (สำราญ-ท่าพระ) ซึ่งจะพาดผ่านทั้งสิ้น 5 เทศบาล จะมีการร่วมมือกันจัดตั้งบริษัทจำกัดขึ้นมาเพื่อรับการดำเนินโครงการดังกล่าว โดยงบประมาณในการลงทุนอาจจะมาจากภาคเอกชนที่รวมตัวกันจัดตั้งบริษัทขึ้นมา ชื่อว่า “บริษัทขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด (KKTT)” หรือเป็นการร่วมทุนกับทางบริษัทที่เทศบาลจัดตั้งขี้นมา ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของผลการศึกษาที่กำลังดำเนินการอยู่

“เทศบาลทั้ง 5 แห่งที่แนวรถไฟฟ้าสายสีแดงพาดผ่านจะร่วมกันจัดตั้งบริษัทจำกัดขึ้นมาเพื่อรับการดำเนินโครงการนี้ โดยมีภาคเอกชน “กลุ่ม KKTT” สนับสนุนงบประมาณการลงทุนในครั้งนี้ เพื่อลดภาระในการใช้งบประมาณจากทางภาครัฐฯ ให้น้อยที่สุด ซึ่งในอนาคตจะมีการผลักดันโครงการดังกล่าวให้เป็นการจัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐานประจำจังหวัดขอนแก่น และเตรียมนำเข้ทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในลำดับต่อไป” นายธีรศักดิ์ กล่าวในที่สุด
นายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ช.ทวี ดอลลาเซียน จำกัด (มหาชน) (CHO) ประกอบธุรกิจเป็นผู้ออกแบบ สร้างสรรค์ ผลิตตัวถังและติดตั้งระบบวิศวกรรมที่เกี่ยวกับยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ รวมทั้งเป็นผู้ผสานเทคโนโลยีเกี่ยวกับระบบราง และลอจิสติกส์เข้ากับการจัดการอย่างมืออาชีพ กล่าวว่า ระบบรางเบา (TRAM) จะมีการประกอบ และผลิตขึ้นเองภายในประเทศ โดยบริษัท ช.ทวี จะรับถ่ายทอดเทคโนโลยีจากต่างประเทศ ซึ่งจะทำให้มีต้นทุนในการดำเนินงานของโครงการนี้ลดลง ประกอบกับโครงการดังกล่าวจะนำเรื่อง Transit Oriented Development (TOD) หรือการพัฒนาเชิงพาณิชย์ตามแนวรถไฟฟ้าพาดผ่านเข้ามาร่วมคำนวณความเป็นไปได้ของโครงการอีกด้วย

“หากเราสามารถลดต้นทุนการดำเนินงานของโครงการ และศึกษาแนวทางเพื่อพัฒนาพื้นที่ตามแนวรถไฟฟ้าพาดผ่านนั้นจะช่วยทำให้โครงการมีความเป็นไปได้ในเชิงพาณิชย์สูงขึ้น โดยภาระของภาครัฐจะลดลงอย่างมีนัยสำคัญ และถือเป็นรูปแบบใหม่ของการพัฒนาประเทศในด้านการจัดการโครงสร้างพื้นฐานอย่างหนึ่ง คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายใน 12 เดือน เรามีความพร้อมในการผลิตรถไฟระบบรางเบา (TRAM) เพื่อใช้สำหรับโครงการดังกล่าว เนื่องจากเรามีประสบการณ์ในการผลิตยานพาหนะ รวมถึงงานซ่อมบำรุงในระบบขนส่ง และระบบรางมายาวนาน” นายสุรเดช กล่าว
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 34096
Location: NECTEC

PostPosted: 03/08/2015 3:32 am    Post subject: Reply with quote

รถไฟฟ้าขอนแก่นคืบ สนข.เจียดงบฯ30ล.ศึกษาเส้นทาง เอกชนลงขันตั้งต้น200ล.ปี′60ตอกเข็ม
ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
30 กรกฎาคม 2558 เวลา 20:02:01 น.


รัฐบาลรับลูกรถไฟฟ้าขอนแก่น สนข.เจียดงบฯ 30 ล้าน ศึกษาเส้นทาง "บ้านสำราญ-ท่าพระ-ม.ขอนแก่น" ระยะทาง 27 กิโลเมตร เอกชนลงขันตั้งต้น 200 ล้าน คาดปี"60 พร้อมตอกเข็ม

นายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทวี ดอลลาเซียน จำกัด (มหาชน) และรองคณบดีวิทยาลัยการปกครองส่วนท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ขณะนี้การจัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐานจังหวัด (Provincial Infrastructure Fund : PIF) ภายใต้การผลักดันของนักธุรกิจเลือดใหม่ชาวขอนแก่นกว่า 20 คนที่รวมตัวกันเพื่อพัฒนาท้องถิ่นตนเอง มีความคืบหน้าแล้วมากกว่า 50% โดยมีการจดทะเบียนเป็นบริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด (KhonKaen City Development Company Limited : KKTT) เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 1 ม.ค ค 58 มีการระดมทุนก้อนแรก 200 ล้านบาท และประสงค์จะดำเนินการควบคู่ไปกับ "บริษัทจำกัด" ของเทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งเป็นโมเดลเดียวกับบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ที่ดำเนินกิจการสาธารณูปโภคพื้นฐานกทม.

ขณะเดียว กัน คณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) ซึ่งมี ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานก็ได้อนุมัติแผนแม่บทรถไฟฟ้า 5 สายของจังหวัดขอนแก่นแล้ว โดยสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ได้จัดสรรงบประมาณ 30 ล้านบาทในการศึกษาเส้นทางนำร่อง 1 สาย คือ สายสีแดงเส้นทางบ้านสำราญ-ท่าพระ-มหาวิทยาลัยขอนแก่น ระยะทาง 27 ก.ม. ซึ่งมีหลายเรื่องที่ต้องศึกษาใหม่อีกครั้ง อาทิ หากจะเปลี่ยนจากระบบล้อยาง (BRT) มาเป็นล้อเหล็ก คือ ระบบรถรางไฟฟ้า Light Rail หรือ Tram จะคุ้มค่าหรือไม่

และต้องศึกษารูปแบบการลงทุน หากให้เอกชนเข้ามาพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานรวมทั้งจะต้องจัดทำรายงานการประเมิน ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) หากมีงบประมาณเหลือก็จะศึกษาเรื่องการเชื่อมต่อกับรถไฟความเร็วสูงด้วย

"ตอน นี้เรามีทุนตั้งต้นแล้ว 200 ล้านบาท ซึ่งเตรียมจะนำมาเป็นงบฯศึกษา แต่ล่าสุด สนข.ให้งบฯมาศึกษาแล้ว มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ จะศึกษาใช้เวลา 10 เดือน และนำเสนอ คจร. หากเห็นชอบเทศบาลก็จะทำสัญญาร่วมกับเอกชน หรือ PPP อีกประมาณ 14 เดือน ก็ตอกเสาเข็มได้ทันที"

นายสุรเดชเปิดเผยอีกว่า ล่าสุดเทศบาลทั้ง 5 แห่งที่รถไฟฟ้าสายสีแดงวิ่งผ่าน ได้ทำบันทึกความเข้าใจ (MOU) โดยมีเทศบาลนครขอนแก่นเป็นหลัก เพื่อเตรียมจัดตั้งบริษัทจำกัดมารองรับการดำเนินโครงการนี้แล้ว

อย่าง ไรก็ตาม จากการศึกษาข้อกฎหมายพบว่าเทศบาลมีสิทธิ์จัดตั้งบริษัทจำกัดได้ แต่ยังติดขัดเรื่องที่กระทรวงมหาดไทยมีคำถามเรื่องรายละเอียด ซึ่งได้ประชุมกับเทศบาลหลายครั้งเพื่อช่วยกันหาทางออก ซึ่งตอนนี้เทศบาลกำลังทำเอกสารชี้แจงไปที่กระทรวงมหาดไทย หากทุกอย่างผ่านก็จัดตั้งบริษัทจำกัด เอกชนก็จะเข้าร่วมทุนกับบริษัท 5 เทศบาล ซึ่งเป็นบริษัทจำกัดของท้องถิ่น 100% แต่ถ้าเทศบาลตั้งบริษัทไม่ได้ ก็อาจใช้ระบบสัมปทาน

"ตอนนี้มีผู้ที่สนใจการลงทุนรูปแบบเดียวกันนี้ คือ จังหวัดพิษณุโลก บุรีรัมย์ และอุดรธานี โดยนักธุรกิจจากพิษณุโลกจะเดินทางมาฟังบรรยายสรุปที่ขอนแก่นในวันที่ 4-5 สิงหาคมนี้"

ด้านนายจีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวถึงขั้นตอนการดำเนินโครงการว่า ขณะนี้เทศบาล 5 แห่ง ประกอบด้วย เทศบาลนครขอนแก่น เทศบาลเมืองศิลา เทศบาลตำบลเมืองเก่า เทศบาลตำบลสำราญ และเทศบาลตำบลท่าพระ ได้จัดทำข้อเสนอเข้าสู่สภาเทศบาลของตัวเองปลายเดือนกรกฎาคมนี้ เพื่อขออนุมัติทำการนอกเขต หากสภาอนุมัติเรียบร้อยแล้วจะต้องขออนุมัติจังหวัดยื่นไปยังกรมส่งเสริมการ ปกครองส่วนท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย เพื่อขอจดทะเบียนบริษัทจำกัด โดยแต่ละเทศบาลเป็นผู้ถือหุ้น ขณะที่เทศบาลนครขอนแก่นจะเป็นผู้ถือหุ้นหลัก 60-70%

"ตอนนี้โอกาสมาครึ่งทางแล้ว หากกระทรวงมหาดไทยอนุมัติ ก็ทำเรื่องจดทะเบียนบริษัทจำกัดกับกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งแต่ละขั้นตอนอาจจะลำบาก แต่กฎหมายก็ระบุว่าสามารถจัดตั้งบริษัทจำกัดได้ภายใต้เงื่อนไข 3 ข้อ คือ 1.ทำธุรกิจเกี่ยวกับสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน 2.เทศบาลถือหุ้นเกิน 50% ซึ่งเทศบาลถือหุ้นเองทั้งหมด และ 3.รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยอนุมัติ" นายจีระศักดิ์กล่าวและว่า

ขณะนี้มีนักธุรกิจจากเมืองฉงชิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาระบบโมโนเรล ได้ลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่น โดยมีความสนใจที่จะเข้ามาร่วมพัฒนาโมโนเรล แต่ยังไม่ชัดเจนว่าอยากจะลงทุนรถไฟฟ้าสายใดจากทั้งหมด 5 สาย

//-------------------------------------

กรณี นักธุรกิจจากเมืองฉงชิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาระบบโมโนเรล ได้ลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่น โดยมีความสนใจที่จะเข้ามาร่วมพัฒนาโมโนเรล นั้นดูข่าวนี้ครับ
https://www.facebook.com/kkmunicipality.kkmuni/media_set?set=a.1659743997580832.1073744211.100006357421184&type=3
Back to top
View user's profile Send private message
black_express
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/03/2006
Posts: 10065
Location: อุตรดิตถ์ - กรุงเทพฯ

PostPosted: 03/08/2015 8:53 am    Post subject: Reply with quote

ทราบข่าวจากน้องผมที่อยู่ขอนแก่นเกี่ยวกับโครงการนี้เหมือนกันครับ รู้สึกว่าทางท้องถิ่นจะเอาจริงเอาจังมาก ก้าวมาได้ขนาดนี้ก็ โอ.เค.แล้ว

อนึ่ง มีนักธุรกิจชาวจีน และย่านอินโดจีนมาลงหลักปักฐานเอาขอนแก่นเป็น hub ด้านติดต่อทำธุรกิจกันมาก ถึงขั้นมีสถานกงศุลจีนและ สปป.ลาวประจำขอนแก่นทีเดียว

บรรดาตึกสูงริมบึงแก่นนครโดนนักธุรกิจชาวจีนกว้านซื้อไปแล้วครับ
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 34096
Location: NECTEC

PostPosted: 13/10/2015 4:57 pm    Post subject: Reply with quote

black_express wrote:
ทราบข่าวจากน้องผมที่อยู่ขอนแก่นเกี่ยวกับโครงการนี้เหมือนกันครับ รู้สึกว่าทางท้องถิ่นจะเอาจริงเอาจังมาก ก้าวมาได้ขนาดนี้ก็ โอ.เค.แล้ว

อนึ่ง มีนักธุรกิจชาวจีน และย่านอินโดจีนมาลงหลักปักฐานเอาขอนแก่นเป็น hub ด้านติดต่อทำธุรกิจกันมาก ถึงขั้นมีสถานกงศุลจีนและ สปป.ลาวประจำขอนแก่นทีเดียว

บรรดาตึกสูงริมบึงแก่นนครโดนนักธุรกิจชาวจีนกว้านซื้อไปแล้วครับ


จริงครับ เพราะ ได้รับคำยืนยันจากแท็กซี่ชาวขอนแก่นว่า ตอนนี้ จีนข้ามแดนจากทางหนองคายมาตั้งรกรากที่ หนองคาย - อุดรธานี และ ขอนแก่น นังว่ากุมอุตสาหกรรมแปรรูปยางพาราซะด้วย
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 34096
Location: NECTEC

PostPosted: 12/01/2016 10:14 am    Post subject: Reply with quote

ผู้บริหารCOLA KKUร่วมนำเสนอความก้าวหน้าขนส่งมวลชนขก.ต่อรองนายกรัฐมนตรี
ภาพ:ภาภรณ์ เรืองวิชา
ข่าว:เทศบาลนครขอนแก่น ภาคกิจกรรม
11 มกราคม2559

ผู้บริหารวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น COLA KKU ร่วมนำเสนอความก้าวหน้าของการแก้ไขปัญหาการขนส่งเมืองขอนแก่น ต่อ ฯพณฯ พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี

พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ประชุมร่วมกับคณะผู้ร่วมผลักดันโครงการขนส่งมวลชนขอนแก่น โดยรองนายกรัฐมนตรี จะนำโครงการเข้าหารือในคณะทำงานฝ่ายเศรษฐกิจของ คสช. และจะนำเรียนนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี เพื่อขอความเห็นชอบในหลักการ

วันจันทร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2559 เวลา 11.30 ณ อาคารสิริคุณากร สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น นำคณะผู้ร่วมผลักดันโครงการขนส่งมวลชนขอนแก่น ประชุมหารือโครงการก่อสร้างระบบขนส่งมวลชนรางเบาขอนแก่น เพื่อตามตามผลจากการประชุมครั้งที่ผ่านมา โดยมี ฯพณฯ พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้เกียรติเป็นประธานการประชุม

จากการที่คณะผู้ผลักดันโครงการขนส่งมวลชนขอนแก่น ได้ขอเข้าพบ พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง เพื่อหารือการขับเคลื่อนโครงการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนนครขอนแก่น ในวันพฤหัสบดีที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2558 ที่ผ่านมา และรองนายกรัฐมนตรี ได้แสดงความเห็นชอบในหลักการ พร้อมทั้งให้คณะทำงานเตรียมข้อมูลเพื่อนำเสนออีกครั้ง ตามที่เคยรายงานให้ทราบแล้วนั้น วันนี้ (11 ม.ค. 59) คณะผู้ผลักดันโครงการจึงได้ร่วมใจกันเข้าร่วมประชุมเพื่อแสดงเจตนารมณ์ความตั้งใจในการผลักดันระบบขนส่งมวลชนขอนแก่นให้เกิดขึ้นจริง

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ได้กล่าวถึงความพร้อมและความตั้งใจจริงของชาวขอนแก่น ที่ต้องการผลักดันโครงการขนส่งมวลชนให้เกิดขึ้นจริง และกล่าวขอบพระคุณท่านพลอากาศเอกประจิน จั่นตอง ในฐานะผู้แทนคณะรัฐมนตรีที่ให้ความอนุเคราะห์จังหวัดขอนแก่น ในการแนะนำและให้การสนับสนุนมาโดยตลอด พร้อมทั้งกล่าวยืนยันว่า ปัจจุบันขอนแก่นได้เกิดการรวมตัวกันทั้งภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาควิชาการ กลุ่มธุรกิจผู้ประกอบการมากกว่า 20 บริษัท ร่วมใจกันผลักดันโครงการและต้องการจะเห็นโครงการขนส่งมวลชนนี้ เกิดขึ้นในขอนแก่น

นายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย รองคณบดีฝ่ายบริหารของวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น COLA KKU และเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด ได้เป็นตัวแทนนำเสนอรายละเอียดการออกแบบโครงการขนส่งมวลชนในขอนแก่น โดยกล่าวว่า ได้นำระบบขนส่งแบบรางเบาเข้ามาใช้ เพื่อแก้ปัญหาจราจรภายในเมืองที่นับวันจะยิ่งประสบปัญหามากยิ่งขึ้น โดยได้แสดงรายละเอียดเทคโนโลยีที่จะนำมาใช้ ซึ่งระบบรางเบาดังกล่าว จะใช้พื้นที่บริเวณเกาะกลางถนน ไม่ล้ำพื้นผิวถนน และในบริเวณที่มีพื้นที่เกาะกลางถนนน้อย จะใช้การก่อสร้างแบบยกตัว ซึ่งคาดว่าจะใช้งบประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาท และขอนแก่นสามารถระดมทุนดังกล่าวได้เอง พร้อมกล่าวว่า หากระบบขนส่งขอนแก่น ได้รับการอนุมัติให้ดำเนินการก่อสร้างจริง ประมาณการว่าจะทำให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมจังหวัด (Gross Provincial Products : GPP) ของขอนแก่นสูงขึ้น 13 % ใน 3 ปี

ผศ.ดร.พณกฤษณ คลังบุญครอง ผู้อำนวยการวิชาการจัดระบบการจราจรและขนส่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ได้กล่าวถึงผลการศึกษาเชิงวิชาการที่สนับสนุนการขับเคลื่อนระบบขนส่งมวลชนขอนแก่นว่า จากการศึกษา การพัฒนาที่ยั่งยืนและไม่ปิดกั้นขีดจำกัดด้านการพัฒนาของคนรุ่นต่อไป ระบบขนส่งมวลชนทางรางสามารถตอบสนองความต้องการนั้น และระบบขนส่งประเภทดังกล่าว ยังมีผลที่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจให้ดีขึ้นได้ และด้วยองค์ประกอบหลายด้าน ทำให้ขอนแก่นพร้อมที่จะพัฒนาระบบขนส่งทางราง

รศ.ดร.ศุภวัฒนากร วงศ์ธนวสุ คณบดีวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น COLA KKU กล่าวรายงานถึงผลการศึกษาด้านผลกระทบ และผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ว่า คณะทำงานได้ทำการศึกษาผลกระทบที่จะเกิดขึ้นอย่างถี่ถ้วน ทั้งนี้ ยังได้ศึกษาพร้อมทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ เพื่อให้ได้รับข้อมูลข่าวสารการขับเคลื่อนโครงการที่ครบถ้วน และได้เชิญชวนชาวขอนแก่น มองอนาคตและสร้างวิสัยทัศน์เมืองขอนแก่นร่วมกัน

ฯพณฯ พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มองเห็นความตั้งใจของคณะทำงาน ที่ร่วมผลักดันโครงการพัฒนาขนส่งมวลชน ที่ทุกภาคส่วนในขอนแก่นให้ความร่วมมือ และตัวท่านเองก็ได้ให้ความสนใจมาโดยตลอด การพัฒนาโครงการพื้นฐานที่จะทำให้ทุกคนได้รับประโยชน์ จำเป็นต้องผ่านการคิดอย่างรอบครอบครบถ้วน จึงแนะนำให้กลับเป็นทำข้อมูลเพิ่มเติมในส่วนที่ยังไม่ชัดเจน พร้อมเน้นย้ำจะนำโครงการเข้าหารือในคณะทำงานฝ่ายเศรษฐกิจของ คสช. และจะนำเรียนนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี เพื่อขอความเห็นชอบในหลักการต่อไป ทั้งนี้ ได้กล่าวสนใจเรื่องการสร้าง smart city และฝากให้ทุกฝ่ายในขอนแก่นทำการศึกษาและนำมาพัฒนาเมือง

โดยการประชุมครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในจังหวัดขอนแก่นเข้าร่วมประชุม ประกอบด้วย คณะทำงานรัฐบาล ได้แก่ พล.ต.ท.วรศักดิ์ นพสิทธิพร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ผศ.ดร.นพปฏล สุนทรนนท์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง พลอากาศโทปัญญา เชียงอารีย์ ที่ปรึกษารองหัวหน้า คสช. นายสิทธิกุล ภูคำวงศ์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น นายธวัชชัย รื่นรมย์สิริ รองนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น พร้อมด้วยผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตอำเภอเมืองขอนแก่น 4 เทศบาล ได้แก่ นายวิทิต ทองโสภิต ตำบลเมืองเก่า นายพิสุทธิ์ อนุตรอังกูร นายกเทศมนตรีตำบลท่าพระ นายเทพฤทธิ์ ศรีปัญญา นายกเทศมนตรีตำบลสำราญ นายยอดยิ่ง จันทพิมพ์ นายกเทศมนตรีตำบลศิลา นายธวัชชัย วนาพิทักษ์กุล ผู้อำนวยการส่วนโยธา ภาควิชาการจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.ดร.ศุภวัฒนากร วงศ์ธนวสุ คณบดีวิทยาลัยปกครองท้องถิ่น ศ.ดร.อภิรัฐ ศิริธราธิวัตร คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ ผศ.ดร.พณกฤษณ คลังบุญครอง ผู้อำนวยการวิชาการจัดระบบการจราจรและขนส่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ดร.รวี หาญเผชิญ หัวหน้าโครงการศึกษาวิจัยขอนแก่นเมืองพิเศษ พร้อมคณะผู้บริหารเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น นายชาญณรงค์ บุริสตระกูล รักษาการประธานหอการค้าขอนแก่น ผู้แทนสภาอุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น และนายเจริญลักษณ์ เพ็ชรประดับ ผู้อำนวยการมูลนิธิขอนแก่นทศวรรษหน้า ผู้แทนสำนักงานขนส่งจังหวัดขอนแก่น และนายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย รองคณบดีฝ่ายบริหารวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด (KKTT) พร้อมคณะ ผู้แทนสื่อมวลชน เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย
Back to top
View user's profile Send private message
black_express
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/03/2006
Posts: 10065
Location: อุตรดิตถ์ - กรุงเทพฯ

PostPosted: 12/01/2016 12:45 pm    Post subject: Reply with quote

งานนี้ ผมได้ข่าว่าชาวขอนแก่นจะลงมือทำเอง แต่รถราเยอะจริงๆ ครับ
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 34096
Location: NECTEC

PostPosted: 13/01/2016 1:51 pm    Post subject: Reply with quote

นายกนครขอนแก่นร่วมเป็นเกียรติพิธีลงนาม MOU สร้างศูนย์สร้างสรรค์ฯแห่งแรกในภาคอีสาน แห่งที่ 3ของประเทศ
อัพเดตเมื่อ วันจันทร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2559


เมื่อวันจันทร์ที่ 11 มกราคม 2559 เวลา 9.30 น. นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ร่วมเป็นเกียรติในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) โครงการศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ สาขาขอนแก่น ระหว่างมหาวิทยาลัยขอนแก่น กับ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบหรือ Thailand Creative & Design Center (TCDC) ณ ห้องประชุมสารสิน อาคารสิริคุณากร มหาวิทยาลัยขอนแก่น

โดยมี พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และ ดร.ณรงค์ชัย อัครเศรณี นายกสภามหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามบันทึกข้อตกลง ระหว่าง รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กับ คุณอภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล ผอ.ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ

โครงการ TCDC สาขาขอนแก่นนี้ เป็นสถานที่จัดตั้งศูนย์ฯ แห่งที่ 3 ของประเทศ (กรุงเทพฯ , เชียงใหม่ ) เพื่อมุ่งหวังให้เกิดการขยายโอกาสทางการเรียนรู้และความคิดสร้างสรรค์สู่ภูมิภาค ส่งเสริมให้เกิดแหล่งเรียนรู้สร้างสรรค์ที่เป็นแหล่งพบปะของเยาวชน เป็นแหล่งเชื่อมโยงทางธุรกิจ และเป็นแหล่งแสดงผลงานและเวทีสร้างสรรค์ สำหรับเยาวชน นักเรียนนักศึกษาและผู้ประกอบการท้องถิ่น เพื่อสร้างเมืองที่เกิดขึ้นจากรากฐาน วัฒนธรรม ประเพณีที่เก่าแก่และงดงาม พรั่งพร้อมด้วยแรงงานที่มีทักษะฝีมือ ที่สร้างสินค้าที่หลากหลาย หากเราสามารถต่อยอดด้วยองค์ความรู้ใหม่ๆ เช่น การออกแบบ การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ การสร้าง Branding ย่อมทำให้สินค้าและบริการของภาคอีสาน เดินหน้าสู่การแข่งขันได้อย่างแข็งแกร่ง


ทั้งนี้จังหวัดขอนแก่นมีความเหมาะสมในการจัดตั้งศูนย์ TCDC เพราะรัฐบาลได้เล็งเห็นในศักยภาพ และทำเลที่ตั้งที่เป็นศูนย์กลางในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อยู่ในแนวระเบียงเศรษฐกิจตะวันตก-ตะวันออก (EWEC) และเป็นจุดเชื่อมต่อเมืองศูนย์กลางเศรษฐกิจในระเบียงเศรษฐกิจอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง (GMS Economic Corridors) ตลอดจนเป็นพื้นที่ที่จะได้รับการพัฒนาตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งของไทย ปี 2558-2565 เพื่อรองรับรถไฟความเร็วสูงและรถไฟรางคู่ มีการคมนาคมสะดวกทั้งทางรถยนต์ รถไฟ เครื่องบิน

โดยศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ สาขาขอนแก่น จะตั้งขึ้นภายในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น บริเวณริมถนนกัลปพฤกษ์ และมีกำหนดแล้วเสร็จ พร้อมเปิดบริการในปี 2560
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.1036611389694494.1073741920.345714048784235&type=3
https://www.facebook.com/kkmunicipality.kkmuni/media_set?set=a.1707103449511553.1073744835.100006357421184&type=3

รองนายกฯ ประจิน รับ "ขนส่งมวลชนรางเบาขอนแก่น" เข้าหารือฝ่ายเศรษฐกิจ คสช. หนุนสร้าง "ขอนแก่น smart city"
ที่มา : เทศบาลนครขอนแก่น ภาคกิจกรรม

ฝ่ายเศรษฐกิจ คสช.รับขนส่งรางเบา ขก. เข้าพิจารณาหนุนสร้างSmartCity
อัพเดตเมื่อ เมื่อวันจันทร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2559
รองนายกฯ ประจิน รับ "ขนส่งมวลชนรางเบาขอนแก่น" เข้าหารือฝ่ายเศรษฐกิจ คสช. หนุนสร้าง "ขอนแก่น smart city"

พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ประชุมร่วมกับคณะผู้ร่วมผลักดันโครงการขนส่งมวลชนขอนแก่น โดยรองนายกรัฐมนตรี จะนำโครงการเข้าหารือในคณะทำงานฝ่ายเศรษฐกิจของ คสช. และจะนำเรียนนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี เพื่อขอความเห็นชอบในหลักการ

วันจันทร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2559 เวลา 11.30 ณ อาคารสิริคุณากร สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น นำคณะผู้ร่วมผลักดันโครงการขนส่งมวลชนขอนแก่น ประชุมหารือโครงการก่อสร้างระบบขนส่งมวลชนรางเบาขอนแก่น เพื่อตามตามผลจากการประชุมครั้งที่ผ่านมา โดยมี ฯพณฯ พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้เกียรติเป็นประธานการประชุม

จากการที่คณะผู้ผลักดันโครงการขนส่งมวลชนขอนแก่น ได้ขอเข้าพบ พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง เพื่อหารือการขับเคลื่อนโครงการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนนครขอนแก่น ในวันพฤหัสบดีที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2558 ที่ผ่านมา และรองนายกรัฐมนตรี ได้แสดงความเห็นชอบในหลักการ พร้อมทั้งให้คณะทำงานเตรียมข้อมูลเพื่อนำเสนออีกครั้ง ตามที่เคยรายงานให้ทราบแล้วนั้น วันนี้ (11 ม.ค. 59) คณะผู้ผลักดันโครงการจึงได้ร่วมใจกันเข้าร่วมประชุมเพื่อแสดงเจตนารมณ์ความตั้งใจในการผลักดันระบบขนส่งมวลชนขอนแก่นให้เกิดขึ้นจริง

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ได้กล่าวถึงความพร้อมและความตั้งใจจริงของชาวขอนแก่น ที่ต้องการผลักดันโครงการขนส่งมวลชนให้เกิดขึ้นจริง และกล่าวขอบพระคุณท่านพลอากาศเอกประจิน จั่นตอง ในฐานะผู้แทนคณะรัฐมนตรีที่ให้ความอนุเคราะห์จังหวัดขอนแก่น ในการแนะนำและให้การสนับสนุนมาโดยตลอด พร้อมทั้งกล่าวยืนยันว่า ปัจจุบันขอนแก่นได้เกิดการรวมตัวกันทั้งภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาควิชาการ กลุ่มธุรกิจผู้ประกอบการมากกว่า 20 บริษัท ร่วมใจกันผลักดันโครงการและต้องการจะเห็นโครงการขนส่งมวลชนนี้ เกิดขึ้นในขอนแก่น

นายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด ได้เป็นตัวแทนนำเสนอรายละเอียดการออกแบบโครงการขนส่งมวลชนในขอนแก่น โดยกล่าวว่า ได้นำระบบขนส่งแบบรางเบาเข้ามาใช้ เพื่อแก้ปัญหาจราจรภายในเมืองที่นับวันจะยิ่งประสบปัญหามากยิ่งขึ้น โดยได้แสดงรายละเอียดเทคโนโลยีที่จะนำมาใช้ ซึ่งระบบรางเบาดังกล่าว จะใช้พื้นที่บริเวณเกาะกลางถนน ไม่ล้ำพื้นผิวถนน และในบริเวณที่มีพื้นที่เกาะกลางถนนน้อย จะใช้การก่อสร้างแบบยกตัว ซึ่งคาดว่าจะใช้งบประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาท และขอนแก่นสามารถระดมทุนดังกล่าวได้เอง พร้อมกล่าวว่า หากระบบขนส่งขอนแก่น ได้รับการอนุมัติให้ดำเนินการก่อสร้างจริง ประมาณการว่าจะทำให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมจังหวัด (Gross Provincial Products : GPP) ของขอนแก่นสูงขึ้น 13 % ใน 3 ปี

ผศ.ดร.พณกฤษณ คลังบุญครอง ผู้อำนวยการวิชาการจัดระบบการจราจรและขนส่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ได้กล่าวถึงผลการศึกษาเชิงวิชาการที่สนับสนุนการขับเคลื่อนระบบขนส่งมวลชนขอนแก่นว่า จากการศึกษา การพัฒนาที่ยั่งยืนและไม่ปิดกั้นขีดจำกัดด้านการพัฒนาของคนรุ่นต่อไป ระบบขนส่งมวลชนทางรางสามารถตอบสนองความต้องการนั้น และระบบขนส่งประเภทดังกล่าว ยังมีผลที่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจให้ดีขึ้นได้ และด้วยองค์ประกอบหลายด้าน ทำให้ขอนแก่นพร้อมที่จะพัฒนาระบบขนส่งทางราง

รศ.ดร.ศุภวัฒนากร วงศ์ธนวสุ คณบดีวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น กล่าวรายงานถึงผลการศึกษาด้านผลกระทบ และผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ว่า คณะทำงานได้ทำการศึกษาผลกระทบที่จะเกิดขึ้นอย่างถี่ถ้วน ทั้งนี้ ยังได้ศึกษาพร้อมทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ เพื่อให้ได้รับข้อมูลข่าวสารการขับเคลื่อนโครงการที่ครบถ้วน และได้เชิญชวนชาวขอนแก่น มองอนาคตและสร้างวิสัยทัศน์เมืองขอนแก่นร่วมกัน

ฯพณฯ พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มองเห็นความตั้งใจของคณะทำงาน ที่ร่วมผลักดันโครงการพัฒนาขนส่งมวลชน ที่ทุกภาคส่วนในขอนแก่นให้ความร่วมมือ และตัวท่านเองก็ได้ให้ความสนใจมาโดยตลอด การพัฒนาโครงการพื้นฐานที่จะทำให้ทุกคนได้รับประโยชน์ จำเป็นต้องผ่านการคิดอย่างรอบครอบครบถ้วน จึงแนะนำให้กลับเป็นทำข้อมูลเพิ่มเติมในส่วนที่ยังไม่ชัดเจน พร้อมเน้นย้ำจะนำโครงการเข้าหารือในคณะทำงานฝ่ายเศรษฐกิจของ คสช. และจะนำเรียนนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี เพื่อขอความเห็นชอบในหลักการต่อไป ทั้งนี้ ได้กล่าวสนใจเรื่องการสร้าง smart city และฝากให้ทุกฝ่ายในขอนแก่นทำการศึกษาและนำมาพัฒนาเมือง

โดยการประชุมครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในจังหวัดขอนแก่นเข้าร่วมประชุม ประกอบด้วย คณะทำงานรัฐบาล ได้แก่ พล.ต.ท.วรศักดิ์ นพสิทธิพร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ผศ.ดร.นพปฏล สุนทรนนท์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง พลอากาศโทปัญญา เชียงอารีย์ ที่ปรึกษารองหัวหน้า คสช. นายสิทธิกุล ภูคำวงศ์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น นายธวัชชัย รื่นรมย์สิริ รองนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น พร้อมด้วยผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตอำเภอเมืองขอนแก่น 4 เทศบาล ได้แก่ นายวิทิต ทองโสภิต ตำบลเมืองเก่า นายพิสุทธิ์ อนุตรอังกูร นายกเทศมนตรีตำบลท่าพระ นายเทพฤทธิ์ ศรีปัญญา นายกเทศมนตรีตำบลสำราญ นายยอดยิ่ง จันทพิมพ์ นายกเทศมนตรีตำบลศิลา นายธวัชชัย วนาพิทักษ์กุล ผู้อำนวยการส่วนโยธา ภาควิชาการจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.ดร.ศุภวัฒนากร วงศ์ธนวสุ วิทยาลัยปกครองท้องถิ่น ศ.ดร.อภิรัฐ ศิริธราธิวัตร คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ ผศ.ดร.พณกฤษณ คลังบุญครอง ผู้อำนวยการวิชาการจัดระบบการจราจรและขนส่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ดร.รวี หาญเผชิญ หัวหน้าโครงการศึกษาวิจัยขอนแก่นเมืองพิเศษ พร้อมคณะผู้บริหารเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น นายชาญณรงค์ บุริสตระกูล รักษาการประธานหอการค้าขอนแก่น ผู้แทนสภาอุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น และนายเจริญลักษณ์ เพ็ชรประดับ ผู้อำนวนการมูลนิธิขอนแก่นทศวรรษหน้า ผู้แทนสำนักงานขนส่งจังหวัดขอนแก่น และนายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด (KKTT) พร้อมคณะ ผู้แทนสื่อมวลชน เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย
https://www.facebook.com/kkmunicipality.kkmuni/media_set?set=a.1707120496176515.1073744836.100006357421184&type=3

https://www.facebook.com/KhonKaenCity.Projects/posts/1036639309691702

//-----------------------------------------------------
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 34096
Location: NECTEC

PostPosted: 13/01/2016 2:41 pm    Post subject: Reply with quote

ภาพจำลองระบบขนส่งมวลชน Tram ขอนแก่น ออกแบบตามแนวคิดของกลุ่ม ขอนแก่นพัฒนาเมือง(KKTT) ออกแบบโดย คุณสุชาติ พรมมี
https://www.facebook.com/KhonKaenCity.Projects/posts/1037419539613679

Click on the image for full size
หน้าตาเส้นทาง เอาสายแดงตามถนนมิตรภาพเลย
http://pantip.com/topic/33590376
http://www.realist.co.th/blog/%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%88%E0%B8%99/
Back to top
View user's profile Send private message
black_express
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/03/2006
Posts: 10065
Location: อุตรดิตถ์ - กรุงเทพฯ

PostPosted: 20/01/2016 12:15 pm    Post subject: Reply with quote

แม่นแล้ว สะดวกดาย ยกเว้นช่วงผ่านสี่แยกถนนมะลิวัลย์ ที่มีอุโมงค์ลอดใต้ถนน
Back to top
View user's profile Send private message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 32511
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 23/01/2016 9:57 am    Post subject: Reply with quote

รถไฟฟ้ารางเบา มหานครขอนแก่น


https://www.youtube.com/watch?v=oQs3jn_4ibk

ภาพจำลองระบบขนส่งรถไฟฟ้ารางเบาจังหวัดขอนแก่น


https://www.youtube.com/watch?v=50WiKwTeuE8
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Display posts from previous:   
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> โครงการระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนในอนาคต All times are GMT + 7 Hours
Goto page 1, 2, 3 ... 10, 11, 12  Next
Page 1 of 12

 

Share |

Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group


Forums ©

Website Security Test