Ads Service

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Ads Service

 

Link Exchange

 PHPNuke

Thainuke.Org

Thai Forum Mods

ThaiFlight Simulator

F0nt Dot Com

ห้องพักดอทคอม

Punnpreeda Pool Villa, Samui

ดีเจทอมเวบไซท์ เรื่องราวในแวดวงดีเจวิทยุ

IT Thai.com

ThaiNN (Thai Nation Network) Community - สังคมแห่งมิตรภาพที่แสนอบอุ่น

สอน Dream, flash, photoshop, ซ่อมคอมพิวเตอร์, ติดตั้งโปรแกรม, ใช้งานโปรแกรม

Bluetrain Shop

boutique hotel in pattaya, pattaya hotel, Tim Boutique hotel, ที่พักพัทยา, โรงแรมในพัทยา

CyberPlaza2home

Thailand

Nature Explorer

Bus Thai to You

Railway Trip


.:Link to Us:.

Rotfaithai.Com!

Link Code

.:Settings:.

Set to your default home page!
Link Exchange

web uptime monitor service
Valid robots.txt

 

Web Links

 
เว็บไซต์หน่วยงานรถไฟ

กระทรวงคมนาคม
ส.นโยบายและแผนฯ (สนข.)
การรถไฟแห่งประเทศไทย
Thai Rail Tech (NSTDA)
รถไฟฟ้า Airport Rail Link
ฝ่ายการช่างกล การรถไฟฯ
ฝ่ายการช่างโยธา การรถไฟฯ
ฝ่ายการเดินรถ การรถไฟฯ
กองแผนงานลากเลื่อน
กองลากเลื่อนเขตอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรบางซื่อ
แขวงรถจักรธนบุรี
แขวงดีเซลรางสมุทรสาคร
หน่วย 10 ฉะเชิงเทรา
แขวงรถพ่วงแก่งคอย
แขวงรถจักรอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรหาดใหญ่
แขวงรถจักรนครราชสีมา
กองซ่อมบำรุงดีเซลรางฯ
กองซ่อมบำรุงรถสินค้าบางซื่อ
งานการเดินรถแขวงชุมพร
การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนฯ
บริษัทรถไฟฟ้ากรุงเทพฯ
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้า กทม.
เว็บโมเดลรถไฟโดยคนไทย

Sense of Scale KPS
BlueTrain Shop
Trains for Thai
Model Railroad Siam

เว็บแฟนรถไฟต่างประเทศ

Railpictures.Net
RailFanEurope.Net
RailServe.Com
Indian Railway Fan
Eastcoastchat.Co.Uk
KTM Railway Fan 

Web Ranking

 
อันดับเว็บไซต์ไทย


 


Rotfaithai.Com :: View topic - ข่าวเกี่ยวกับ "ที่ดิน" ของ "รฟท."
 Forum FAQForum FAQ   SearchSearch   UsergroupsUsergroups   ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

ข่าวเกี่ยวกับ "ที่ดิน" ของ "รฟท."
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 133, 134, 135
 
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับรถไฟไทย
View previous topic :: View next topic  
Author Message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 22091
Location: ADTEC

PostPosted: 17/01/2017 12:27 pm    Post subject: Reply with quote

"พิชิต"ดึงเอกชนบริหารพอร์ตที่ดินรถไฟ 4 หมื่นไร่
ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
17 มกราคม 2560 เวลา: 07:31:26 น.


"พิชิต" ปฏิรูปการรถไฟฯ สั่งตั้งบริษัทลูกพัฒนาสินทรัพย์ใน 3 เดือน ดึงมืออาชีพจากภาคเอกชน เช่าที่ดินทั่วประเทศกว่า 3.9 หมื่นไร่ ปั๊มรายได้เพิ่มปีละ 1 หมื่นล้านบาท หวังล้างขาดทุนแสนล้าน เร่งแผนเดินรถและเชิงพาณิชย์เชื่อมระเบียงเศรษฐกิจ EEC

นายพิชิต อัคราทิตย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้เร่งให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ปฏิรูปทรัพย์สิน จัดตั้งบริษัทพัฒนาสินทรัพย์ ภายใน 3 เดือน โดยรถไฟถือหุ้น 100% และจ้างเอกชนมาบริหารจัดการ เพื่อนำทรัพย์สินของรถไฟที่ไม่ใช่การเดินรถมีอยู่กว่า 39,428.97 ไร่ ในใจกลางเมืองและตลอดแนวเส้นทางรถไฟ ปัจจุบันและทางคู่ในอนาคต สร้างรายได้เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ทำรายได้แค่ 3,000 กว่าล้านบาท/ปี เป็นอย่างน้อย 10,000 ล้านบาท/ปี

"ที่ผ่านมารถไฟมีรายได้จากให้เช่าที่ดินน้อยมาก เพราะผลตอบแทนด้านอสังหาริมทรัพย์ต่ำกว่ามาตรฐานตลาดอยู่ที่ 1% ขณะที่ราคาตลาดจากหน่วยงานอื่นทรัพย์สินสามารถสร้างรายได้ 4-5% ต้องประเมินตรงนี้ใหม่ รวมถึงอัตราค่าเช่าด้วย จะต้องอิงจากราคาตลาด"

สำหรับพื้นที่แปลงใหญ่จะเปิดให้เอกชนร่วมทุนมีจำนวน 11 แปลง ได้แก่ พื้นที่บางซื่อ (ย่านพหลโยธิน) จำนวน 2,325 ไร่, กม.11 จำนวน 270 ไร่, สถานีแม่น้ำ 277 ไร่, ขอนแก่น 56 ไร่, เชียงใหม่ 60 ไร่, สถานีหลักสี่ 7 ไร่ และศาลายา 16 ไร่ จะเร่งสถานีบางซื่อแปลง A จำนวน 35 ไร่มาพัฒนาก่อน ตอนนี้อยู่ในการพิจารณาของคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.)

ส่วนย่าน กม.11 อยู่ในระหว่างการทบทวนปัญหาจราจรบนถนนกำแพงเพชร คาดว่ารถไฟจะเสนอให้กระทรวงคมนาคมในช่วง เม.ย.นี้ และสถานีแม่น้ำคาดว่าจะส่งให้กระทรวงคมนาคมในช่วง เม.ย.-พ.ค. ส่วนพื้นที่ต่างจังหวัด อย่างเชียงใหม่และขอนแก่น จะประกวดราคาหาที่ปรึกษาศึกษาความเหมาะสมประมาณสิ้นเดือน ม.ค.และได้ที่ปรึกษาเดือน ก.พ.-มี.ค.นี้ขณะที่พื้นที่แปลงเล็กอีก 8 แปลง ได้แก่ กาญจนบุรี 35 ไร่ นครราชสีมา 35 ไร่ อรัญประเทศ 100 ไร่ กรุงเทพฯ ตรงถนนวัฒนธรรมประมาณ 1-2 ไร่ จะเปิดประมูลภายในเดือน มิ.ย.นี้

ด้านพื้นที่มักกะสัน หลัง ร.ฟ.ท.จะพัฒนาเอง ให้ทำรายละเอียดการลดหนี้มาให้พิจารณา ตามที่คณะกรรมการ คนร.สั่งให้ทำเพิ่มเติม อีกทั้งจะเร่งหารือกับกระทรวงการคลังโดยเร็ว ซึ่งรถไฟอาจจะใช้เครื่องมือ "ใช้รายได้ในอนาคต ล้างหนี้ บริหารจัดให้ดี" แทนการยกหนี้ให้กระทรวงการคลัง เพราะการยกหนี้เป็นการตัดบัญชี ไม่ได้ชดใช้ด้วยเงิน การบริหารจะได้กระแสเงินสด อาจจะมากกว่าที่ยกหนี้ให้กระทรวงการคลัง

"ปัจจุบันรถไฟมีหนี้ไม่ร่วมแอร์พอร์ตลิงก์อยู่กว่า 103,197 ล้านบาท เริ่มทยอยชำระไปบ้างแล้ว แต่ก็ต้องเพิ่มกระแสเงินสดหรือรายได้ให้มากขึ้น ไม่ให้ก่อหนี้ขึ้นอีก ในการปรับโครงสร้างหนี้ไม่ยาก รถไฟมีศักยภาพในการนำทรัพย์สินที่มี ไม่ว่าจะเป็นบางซื่อ กม.11 สถานีแม่น้ำ เป็นที่ดินที่อยู่ใจกลางเมือง สร้างรายได้ให้กับรถไฟได้" นายพิชิตกล่าวและว่า

ขณะเดียวกันจะปฏิรูปการเดินรถ ทำการตลาดแบ่งกลุ่มผู้โดยสารให้สามารถบริการได้ตรงตามความต้องการ ให้กลุ่มลูกค้ารายได้ที่มากดูแลกลุ่มลูกค้ารายได้น้อย เชื่อมต่อระหว่างรางและโหมดการเดินทางอื่น เพิ่มความสะดวกสบาย เช่น ทำที่จอดรถใกล้สถานี เป็นต้น และส่งเสริมให้มีการขนส่งสินค้าทางรางเพิ่มขึ้น ให้รถไฟทำหน้าที่เชื่อมโลจิสติกส์ยกระดับพื้นที่ภาคตะวันออก ตามนโยบายพัฒนาระเบียงเขตเศรษฐกิจตะวันออก (EEC) ให้รถไฟเสนอแผนการเดินรถ พัฒนาพื้นที่อสังหาริมทรัพย์แนวรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-พัทยา-ระยองให้พิจารณาโดยเร็ว

ปัจจุบันการเดินรถไฟขาดทุน7,500ล้านบาทรถไฟแอร์พอร์ตลิงก์ขาดทุน280-300 ล้านบาท ทำให้ต้องขอเงินรับสนับสนุนทุกปี
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 22091
Location: ADTEC

PostPosted: 20/01/2017 9:09 pm    Post subject: Reply with quote

เล็งปรับแผนย่านพหลโยธินรอบใหม่
โดย ฐานเศรษฐกิจ -
ออนไลน์เมื่อ 20 มกราคม 2560
ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ
ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,228 วันที่ 19 – 21 มกราคม 2560

แผนพัฒนาเชิงพาณิชย์ย่านพหลโยธินและสถานีกลางบางซื่อยังอืด ต้องรื้อแผนรอบใหม่รับย้าย-ไม่ย้ายบขส.เหตุหวั่นกระทบปัญหาจราจรช่วงก่อสร้างและเมื่อเปิดให้บริการ จับตาแผนพัฒนาแปลง A และ กม.11 โดนใจนักลงทุนจริง คาดเสนอบิ๊กคมนาคมไฟเขียวสัปดาห์หน้า

P12-3228-03นางสิริมา หิรัญเจริญเวช รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจบริหารทรัพย์สิน การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ” ว่าแผนการพัฒนาพื้นที่สถานีกลางบางซื่อและย่านพหลโยธินทั้ง 1,200 ไร่ยังคงเดินหน้าต่อไป แม้ว่าผลการศึกษาแปลง A และพื้นที่ กม.11 จะนำเสนอสำนักงานคณะกรรมการรัฐวิสาหกิจ(สคร.) พิจารณาแล้วก็ตาม

โดยเฉพาะแปลง B ที่มีพวงรางรถไฟหลายเส้นทางยังใช้งานอยู่ในปัจจุบันดังนั้นการพัฒนาจึงต้องพิจารณาหลายด้านอย่างรอบคอบด้วย ไม่ว่าจะเป็นปมปัญหาผลกระทบด้านจราจรทั้งภายในโครงการและภายนอก และปมปัญหาการใช้งานพวงรางต่างๆ โดยปัญหาจราจรนั้นมอบหมายให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) รับไปดำเนินการแก้ไข ส่วนการโอเปอเรชันยังพอมีแนวทางแก้ไขได้ง่ายกว่า

ทั้งนี้คณะกรรมการที่เกี่ยวข้องจะมีการจัดประชุมช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ร่วมกับกลุ่มบริษัทที่ปรึกษาทั้งโครงการสถานีกลางบางซื่อและโครงการย่านพหลโยธิน โดยจะมีเจ้าหน้าที่ ร.ฟ.ท.ที่เกี่ยวข้องร่วมหารือเชิงลึกถึงแนวทางดำเนินการและแก้ไขปัญหาดังกล่าวนี้ให้ได้ข้อยุติโดยเร็ว

“หวั่นว่าจะไปเกิดผลกระทบช่วงการตอกเสาเข็มโครงการ หากกระทบต่อการโอเปอเรชั่นอาจจะกระทบโครงการให้ล่าช้าได้หรือไม่ อย่างไร โดยเฉพาะกับผู้ลงทุน กระทบต่อการบริหารสัญญาที่จะไม่เป็นไปตามแผนพัฒนาโครงการเนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวจะมีการพัฒนาในหลายส่วนไปพร้อมกันจึงป้องกันเอาไว้ก่อนได้ซึ่งหาก ร.ฟ.ท.มีงบประมาณจำนวนหลักพันล้านบาทก็น่าจะตอกเข็มรองรับไว้ก่อน แต่เอกชนก็ต้องออกแบบให้สอดคล้องกับเข็มที่ตอกรองรับเอาไว้ด้วยเช่นกัน เนื่องจากมีพื้นที่กว้างขวางมากถึง 78 ไร่”

นอกจากนั้นยังมีปัญหาการพัฒนาพื้นที่แปลง C ที่บริษัทขนส่ง จำกัด(บขส.) ใช้งานในปัจจุบันหากย้ายออกไปก็จะพัฒนาได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น ล่าสุดนโยบายจะไม่ย้ายออกไปจึงต้องวางแผนใหม่เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบด้านจราจรที่อาจจะส่งผลกระทบต่อการก่อสร้างในพื้นที่และนอกพื้นที่ได้ด้วยเช่นกัน เนื่องจากมีรถหลายประเภทเข้ามาใช้บริการในพื้นที่อาทิ รถตู้ รถมินิบัส รถแท็กซี่ ถนนกำแพงเพชรและกำแพงเพชรสองสามารถรองรับได้เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ปัจจัยความเสี่ยงจึงมีผลกระทบมากมาย

ทั้งนี้ในส่วนของการพัฒนาแปลง A นั้นยังมีแผนปรับแบบให้สามารถเชื่อมกับสถานีกลางบางซื่อได้อีกด้วย โดยผนังด้านทางฝั่ง A จึงปรับระยะเวลาให้สอดคล้องกัน อีกทั้งยังจะมีหน่วยองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) มาใช้พื้นที่ใกล้เคียงอีกด้วยจึงต้องรอบคอบในการพัฒนาพื้นที่ดังกล่าว

“ในส่วนแผนการพัฒนาย่านพหลโยธินยื่นให้กระทรวงคมนาคมเร่งนำเสนอ สคร.พิจารณาแล้ว ก่อนเร่งเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.)อนุมัติต่อไป ส่วนรูปแบบยังจะเน้นเรสิเดนเชียลด้านที่อยู่อาศัยและออฟฟิศสำนักงานให้เช่า ส่วนคอมมิวนิตีมอลล์ต่างๆเพียงเข้ามาเสริมศักยภาพพื้นที่เท่านั้น ส่วนโครงการทาวน์สแควร์เข้าสู่แผนฟื้นฟูกิจการ ร.ฟ.ท. ปรับสัญญาให้แล้ว โดยคณะกรรมการบอร์ดร.ฟ.ท. เห็นชอบระยะเวลา 15 ปี เช่นเดียวกับโครงการอินสแควร์นั้นบริษัทเจ้าของโครงการยังจ่ายค่าเช่าให้ ร.ฟ.ท.ตามปกติ รับมอบการก่อสร้างเรียบร้อยแล้ว แต่บริษัทจะไปมีปัญหากับผู้เช่าพื้นที่โครงการยังอยู่ระหว่างกระบวนการฟ้องร้องคดีต่อกัน เบื้องต้นพบว่าสัญญาเช่าต่อ ร.ฟ.ท.ยังไม่มีปัญหาใดๆ”

แหล่งข่าวด้านที่ปรึกษาโครงการรายหนึ่งกล่าวว่าขณะนี้ความชัดเจนด้านการพัฒนาพื้นที่ย่านพหลโยธินได้นำประเด็นการย้าย-ไม่ย้ายสถานีขนส่งผู้โดยสารหมอชิตไปประกอบการพิจารณาซึ่งจะมีการหารือร่วมกอบรัฐมนตรีให้ชัดเจนโดยเร็วต่อไป ว่าจะกระทบผังและแผนเดิมหรือไม่อย่างไรบ้าง

“เป็นห่วงว่าจะกระทบแผนการบริหารจราจรในโครงการ คณะกรรมการด้านบูรณาการแผนที่มีรองปลัดกระทรวงคมนาคมเป็นประธานอยู่ระหว่างการเร่งพิจารณาว่าจะกระทบอย่างไรบ้างหากสถานีขนส่งหมอชิตยังอยู่ที่เดิม การก่อสร้างทางขึ้น-ลงทางด่วนศรีรัชและทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์ก็มีแผนเร่งดำเนินการ ดังนั้นการพัฒนาโครงการคงจะต้องพิจารณาใหม่ทั้งหมด อาทิ ที่จอดรถจะรองรับได้อย่างไร เป็นต้น เพราะปัจจุบันถนนกำแพงเพชรสภาพการจราจรติดขัดสาหัสมากดังนั้นจึงต้องหาทางเร่งระบายหรือมีเส้นทางเข้า-ออกให้ชัดเจนและให้มากที่สุดซึ่งผลการทบทวนโครงการจะแล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้ก่อนจะนำเสนอรัฐมนตรีต่อไป ส่วนการนำเสนอสคร. เบื้องต้นนำแปลง A เสนอไปแล้วส่วนแปลง B,C,D ยังรอความชัดเจนการพัฒนาพื้นที่ ล่าสุดยังมีแนวคิดนำบขส.-ขสมก.ไปอยู่ในพื้นที่ใกล้สถานีกลางบางซื่อซึ่งจะต้องพิจารณารายละเอียดผังและแผนการพัฒนาให้ชัดเจนใน 1-2 สัปดาห์นี้”
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 22091
Location: ADTEC

PostPosted: 30/01/2017 12:27 am    Post subject: Reply with quote

รฟท.'ตั้งบริษัทดูแลที่ดิน 5ปีแรกจ้างเอกชนบริหาร
ไทยโพสต์
จันทร์ที่ 30 มกราคม 2560 - 00:00
รฟท.ตั้งบริษัทลูกทำเงิน บริหารจัดการที่ดิน3.9หมื่นไร่
แนวหน้า
จันทร์ที่ 30 มกราคม 2560

รฟท. จ่อตั้งบริษัทลูกบริหารที่ดินไม่ได้ใช้ประโยชน์ 3.9 หมื่นไร่ แจงถือหุ้นเองเต็ม 100% เล็งจ้างเอกชนบริหารก่อน 5 ปี

นายอำนวย ปรีมนวงศ์ รองปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะทำงานกำกับติดตามการพัฒนาที่ดินไม่ได้ใช้เพื่อการเดินรถ (Non-Core) ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ทาง รฟท.มีแผนงานที่จะบริหารจัดการปรับโครงสร้างองค์กร โดยจะตั้งบริษัทลูก มาบริหารที่ดินที่ไม่ได้ใช้เดินรถและไม่เกิดประโยชน์ ทั้งหมด 3.9 หมื่นไร่ ซึ่ง รฟท.จะถือหุ้นทั้งหมด 100%

ทั้งนี้ รฟท.จะต้องจ้างเอกชนที่มีความเชี่ยวชาญ มาบริหารงานไปก่อนในช่วงแรกราว 5 ปี ซึ่งจะมีหน้าที่ทำงานแทน รฟท. และวางแผนในระยะแรก ทั้งการวางระบบราง จัดทำร่างสัญญา TOR, คัดเลือกผู้เช่า และเมื่อบริหารจนจบตามสัญญา 5 ปี หลังจากนั้นจะให้บริษัทลูกที่จะจัดตั้งขึ้นมาบริหารงานต่อไป เพื่อให้บริษัทลูกมีการเรียนรู้งานจากผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งจะทำให้การบริหารงานไม่เกิดความผิดพลาด

สำหรับแผนการทำงานโรดแมป และแผนปฏิบัติการ (Action Plan) รวมถึงตัวชี้วัดการทำงาน (KPI) ทาง รฟท. ได้เสนอให้คณะอนุกรรมการกลั่นกรองของคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) พิจารณาแล้ว โดยที่ดินทั้ง 3.9 หมื่นไร่ จะถูกแบ่งเป็น 3 แผนงาน คือ 1.ที่ดินไม่ได้จัดทำสัญญาทั้งแปลงใหญ่และแปลงเล็ก 2.ที่ดินมีสัญญาเช่า แต่มีปัญหาทั้งสัญญาเช่าหมดอายุ ระบบบัญชีไม่มีความสมบูรณ์ และ 3.การพัฒนาระบบใหม่โดยใช้ไอทีในการดำเนินงาน เช่น การจัดเก็บค่าเช่า ทดแทนเจ้าหน้าที่ในการเก็บ ลดทุจริตและข้อผิดพลาด

นอกจากนี้ยังเร่งให้ รฟท. ทำแผนงานการบริหารที่ดินย่านมักกะสันให้เสร็จภายในเดือน ก.พ.นี้ เพื่อเสนอที่ประชุม คนร.พิจารณาในเดือน มี.ค.2560 โดยในแผนงานจะต้องมีทั้งแนวทางการหาผู้เช่า ทิศทางการเงินโดยเฉพาะรายได้ที่ได้จากการบริหาร ต้องส่งให้กระทรวงการคลังทั้งหมดเพื่อชำระหนี้ และต้องศึกษาพื้นที่ทั้ง 497 ไร่ ว่าเหลือจำนวนแปลงเปล่าที่บริหารจริงเท่าไร เพราะบางส่วนจะต้องถูกทำเป็นพื้นที่สีเขียว สวนสาธารณะ ขณะที่โครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง รังสิต-บางซื่อ และบางซื่อ-ตลิ่งชัน ที่ รฟท.มีความต้องการจะนำไปบริหารและเดินรถเองทั้งหมด ก็ต้องเสนอแผนมาให้ คนร.พิจารณาเช่นเดียวกัน.
Back to top
View user's profile Send private message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 26109
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 17/02/2017 6:39 pm    Post subject: Reply with quote

จี้คมนาคมหยุดขยายถนนเลียบทางรถไฟจรัญฯ
เดลินิวส์ ศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 11.09 น.

เครือข่ายสลัม 4 ภาค จี้กระทรวงคมนาคมยุติขยายถนนบริเวณถนนเลียบทางรถไฟจรัญสนิทวงศ์ ขีดเส้นให้เร่งประชุมแก้ปัญหาภายในเดือน ก.พ.นี้ หลังส่งผลกระทบกับชาวบ้าน 3 ชุมชน รวมกว่า 150 ครัวเรือน

                   เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 17 ก.พ. ที่กระทรวงคมนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครือข่ายสลัม 4 ภาค นำโดยนางนุชนารถ แท่นทอง ประธานเครือข่ายสลัม 4 ภาค ได้เข้ายื่นหนังสือต่อนายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคม เพื่อขอให้แก้ปัญหาชุมชนที่อยู่อาศัยในที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) โดยนางนุชนารถ กล่าวว่า ที่ผ่านมามีชุมชนอาศัยอยู่ในที่ดินของ รฟท. เป็นจำนวนมาก โดยชุมชนบางกอกน้อย 1, ชุมชนบางกอกน้อย 2 และชุมชนบางกอกน้อย วงเวียน มีประชากรกว่า 150 ครัวเรือน เป็นชุมชนที่ได้เช่าที่ดินตามนโยบายการเช่าที่ดินการรถไฟฯ เพื่อที่อยู่อาศัยของคนจนตามมติคณะกรรมการรถไฟฯ อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และทั้ง 3 ชุมชนอยู่ระหว่างดำเนินการปรับปรุงชุมชนตามโครงการบ้านมั่นคง โดยได้ทำการรื้อบ้านเพื่อเตรียมจัดระเบียบที่อยู่อาศัยใหม่ แต่เนื่องจากรัฐบาลมีนโยบายดำเนินโครงการก่อสร้างรถไฟสายสีแดงช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช จึงส่งผลกระทบต่อที่อยู่อาศัยของทั้ง 3 ชุมชนดังกล่าว

                  นางนุชนารถ กล่าวต่อว่า โดยผลกระทบครั้งนี้ทำให้ต้องยุติโครงการปรับปรุงที่อยู่อาศัย ทั้งที่มีการดำเนินการไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็น การรื้อบ้านเดิมมาอาศัยอยู่ที่บ้านชั่วคราว เป็นต้น จึงได้เจรจาการแก้ปัญหาดังกล่าวกับการรถไฟฯ และกระทรวงคมนาคม ซึ่งได้เสนอพื้นที่รองรับแห่งใหม่ให้ย่านตลิ่งชัน ห่างจากที่อยู่อาศัยเดิมประมาณ 3 กิโลเมตร  แต่จนถึงขณะนี้ก็ไม่สามารถส่งมอบพื้นที่ดังกล่าวให้ได้ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวมีผู้อาศัยอยู่เดิม ทั้งแบบอยู่อาศัย แบบเชิงพาณิชย์ อีกทั้งปัจจุบันบริเวณที่อยู่อาศัยของชุมชนทั้ง 3 แห่งก็ยังได้รับผลกระทบกับโครงการก่อสร้างขยายถนนเลียบทางรถไฟ ซึ่งเป็นแนวเดียวกันกับบ้านพักชั่วคราวของชุมชนอีก ทางชุมชน และเครือข่ายสลัม 4 ภาค จึงขอเรียกร้องให้กระทรวงคมนาคมยุติการก่อสร้างขยายถนนบริเวณถนนเลียบทางรถไฟจรัญสนิทวงศ์ทันที และเปิดการประชุมคณะอนุกรรมการแก้ปัญหาชุมชนที่อยู่ในที่ดินของกระทรวงคมนาคมภายในเดือน ก.พ.นี้... อ่านต่อที่ : http://www.dailynews.co.th/economic/556232
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Display posts from previous:   
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับรถไฟไทย All times are GMT + 7 Hours
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 133, 134, 135
Page 135 of 135

 

Share |

Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group


Forums ©