RailServe.Com

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Rotfaithai Gallery in Facebook

 

Link Exchange

 PHPNuke

Thainuke.Org

Thai Forum Mods

ThaiFlight Simulator

F0nt Dot Com

ห้องพักดอทคอม

Punnpreeda Pool Villa, Samui

ดีเจทอมเวบไซท์ เรื่องราวในแวดวงดีเจวิทยุ

IT Thai.com

ThaiNN (Thai Nation Network) Community - สังคมแห่งมิตรภาพที่แสนอบอุ่น

สอน Dream, flash, photoshop, ซ่อมคอมพิวเตอร์, ติดตั้งโปรแกรม, ใช้งานโปรแกรม

Bluetrain Shop

boutique hotel in pattaya, pattaya hotel, Tim Boutique hotel, ที่พักพัทยา, โรงแรมในพัทยา

CyberPlaza2home

Thailand

Nature Explorer

Bus Thai to You

Railway Trip


.:Link to Us:.

Rotfaithai.Com!

Link Code

.:Settings:.

Set to your default home page!
Link Exchange

web uptime monitor service
Valid robots.txt

 

Web Links

 
เว็บไซต์หน่วยงานรถไฟ

กระทรวงคมนาคม
ส.นโยบายและแผนฯ (สนข.)
การรถไฟแห่งประเทศไทย
Thai Rail Tech (NSTDA)
รถไฟฟ้า Airport Rail Link
ฝ่ายการช่างกล การรถไฟฯ
ฝ่ายการช่างโยธา การรถไฟฯ
ฝ่ายการเดินรถ การรถไฟฯ
กองแผนงานลากเลื่อน
กองลากเลื่อนเขตอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรบางซื่อ
แขวงรถจักรธนบุรี
แขวงดีเซลรางสมุทรสาคร
หน่วย 10 ฉะเชิงเทรา
แขวงรถพ่วงแก่งคอย
แขวงรถจักรอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรหาดใหญ่
แขวงรถจักรนครราชสีมา
กองซ่อมบำรุงดีเซลรางฯ
กองซ่อมบำรุงรถสินค้าบางซื่อ
งานการเดินรถแขวงชุมพร
การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนฯ
บริษัทรถไฟฟ้ากรุงเทพฯ
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้า กทม.
เว็บโมเดลรถไฟโดยคนไทย

Sense of Scale KPS
BlueTrain Shop
Trains for Thai
Model Railroad Siam

เว็บแฟนรถไฟต่างประเทศ

Railpictures.Net
RailFanEurope.Net
RailServe.Com
Indian Railway Fan
Eastcoastchat.Co.Uk
KTM Railway Fan 

Visitors

 


มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:304251
ทั่วไป:10094521
ทั้งหมด:10398772
คน ตั้งแต่
01-08-2004
 

Web Ranking

 
อันดับเว็บไซต์ไทย


 


Rotfaithai.Com :: View topic - ข่าว Airport Link
 Forum FAQForum FAQ   SearchSearch   UsergroupsUsergroups   ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

ข่าว Airport Link
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 127, 128, 129 ... 133, 134, 135  Next
 
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> รถไฟฟ้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ARL)
View previous topic :: View next topic  
Author Message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 24980
Location: ADTEC

PostPosted: 12/09/2017 11:12 am    Post subject: Reply with quote

แอร์พอร์ตลิงก์แน่น! ผู้โดยสารทะลุ 7.5 หมื่นคน จี้นโยบายเร่งเคาะซื้อรถใหม่ก่อนวิกฤติ
12 กันยายน 2560 07:15:00

แอร์พอร์ตลิงก์โอด ผู้โดยสารโตกระฉูด วันละกว่า 7-8 หมื่นคนแล้วแต่มีรถน้อยทำให้บริการไม่สะดวก วอนฝ่ายนโยบายเร่งตัดสินใจซื้อรถใฟม่ 7 ขบวน หวั่นอีก2 ปี รถเก่าต้องเข้ารอบซ่อมบำรุงใหญ่อีก อาจวิกฤติได้ พร้อมเร่งประมูลปรับปรุงระบบตั๋วร่วม 110 ล. เสร็จกลางปี 61 ด้าน"โคอะ-ฉะ มีเดีย" จับมือ SME ดึงเข้าพื้นที่เชิงพาณิชย์ทุกสถานี

นายวิสุทธิ์ จันมณี กรรมการ และรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด หรือผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ การซ่อมบำรุงใหญ่ (overhaul) รถไฟฟ้าเสร็จแล้ว 2 ขบวน จากทั้งหมด 9 ขบวน โดยคาดว่าจะดำเนินครบทั้งหมดในเดือนมี.ค.2561 ซึ่งจะทำให้รถมีศักยภาพในการให้บริการต่อไปอีกประมาณ 2-3 ปี หรือจนกว่าจะครบรอบวิ่ง 3.6 ล้านกม. จะเข้าวงรอบซ่อมบำรุงใหญ่อีก แต่เนื่องจากจำนวนผู้โดยสารมีอัตราการเติบโตสูง เฉลี่ย 7-10% ต่อปี โดยปัจจุบัน วันธรรมดามีผู้โดยสารเฉลี่ย7 หมื่นคน วันศุกร 7.5 หมื่นคน และบางวันมีสถิติสูงสุดถึงกว่า 8 หมื่นคน ซึ่งเกินขีดความสามารถในการรองรับของรถทั้ง 9 ขบวน แม้ว่า จะมีการปรับปรุงภายในรถไฟฟ้าด่วน (express line) 4 ขบวนเป็นรถธรรมดา ซึ่งทำให้เพิ่มขีดรองรับผู้โดยสารรวมจาก5 หมื่นคนเป็น7 หมื่นคน/วันแล้วก็ตาม
ดังนั้นจึงมีความจำเป็นต้องเพิ่มขบวนรถเพื่อให้สอดคล้องกับจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้น และไม่ให้กระทบต่อการให้บริการ โดย เห็นว่าฝ่ายนโยบายควรเร่งตัดสินใจในการจัดซื้อรถไฟฟ้า 7 ขบวน วงเงินกว่า 4.4 พันล้านบาท ในช่วงนี้ เพื่อให้มีรถใหม่เข้ามาเสริมในอีก 2 ปีข้างหน้า เนื่องจากการจัดซื้อต้องใช้เวลาในการผลิต โดยระหว่างนี้ จะใช้วิธีการบริหารจัดการโดยเฉพาะชั่วโมงเร่งด่วน เช้าและเย็น จัดรถที่ความถี่ 10นาที/ขบวนและมีรถเสริมเช้า หัวหมาก-พญาไท เป็นต้น เพราะผู้โดยสารแน่นมาก ต้องตัดขบวนที่สถานีหัวหมาก รวมถึงสต๊อกอะไหล่ และจัดจ้างแบบเหมาในการดูแลระบบอาณัติสัญญาณอย่างใกล้ชิด เพราะผู้โดยสารเกินขีดคองรับไปแล้ว

นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง รองกรรมการผู้อำนวยการ บริษัทรถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างประกวดราคา e auction เพื่อจัดหาผู้ติดตั้งประตูกั้นชานชาลา 7 สถานี วงเงิน 200 ล้านบาท โดยมีผู้ยื่นประมูล 4 ราย จะสรุปผลในเดือนก.ย.นี้ คาดว่าจะเริ่มดำเนินการในเดือนม.ค. 2561 ใช้เวลา 18 เดือน พร้อมกันนี้จะเร่งการจัดซื้อจัดจ้างติดตั้งบันไดเลื่อนที่สถานีพญาไท ให้แล้วเสร็จในปี 2561

ส่วนการปรับปรุงระบบเพื่อรองรับการให้บริการตั๋วร่วม นั้น อยู่ระหว่างร่างทีโออาร์ เพื่อเร่งประมูลภายในปีนี้ โดยรฟท.ตั้งงบประมาณปี 2561 จำนวน 110 ล้านบาทสำหรับการปรับปรุงซอฟต์แวร์และเครื่องอ่านบัตร ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จกลางปี 2561

นางสาวพชรพร พนมเขต กรรมการผู้จัดการบริษัท โคอะ-ฉะ มีเดีย (ประเทศไทย) ผู้รับสัมปทานการบริหารจัดการพื้นที่ โฆษณาและพื้นที่เชิงพาณิชย์ สถานีแอร์พอร์ตลิงก์ กล่าวว่า ปัจจุบันได้พัฒนาพื้นที่แล้ว 70-80% โดยมีสถานีสุวรรณภูมิ,พญาไท ที่พัฒนาได้เต็ม100% ส่วนสถานีอื่น เฉลี่ย 50% เนื่องจากจำนวนผู้โดยสารยังไม่มาก เช่น บ้านทับช้าง เห็นว่า จำนวนรถที่มีน้อย ทำให้ผู้โดยสารไม่สะดวก และต้องรอรถนาน ซึ่งบริษัทใช้วิธีร่วมทุนกับ SME เพื่อลดต้นทุนในการเข้ามาพัฒนาพื้นที่ร้านค้า และหารูปแบบร้านค้าที่เหมาะกับผู้โดยสารมากขึ้น คาดว่าจะถึงจุดคุ้มทุนในปีที่10 ซึ่งครบสัญญาพอดี โดยบริษัทฯได้ชำระค่าแรกเข้าให้รฟท. ตั้งแต่ทำสัญญา 150 ล้านบาทและจ่ายผลตอบแทน ประมาณ 10 ล้านบาท/ปี
Back to top
View user's profile Send private message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 29959
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 28/09/2017 8:34 pm    Post subject: Reply with quote

เร่งติดตั้งแผงกั้นชานชาลาแอร์พอร์ตลิ้งค์
NationTV22 Published on Sep 27, 2017

รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ กลุ่มสายงานปฏิบัติการและซ่อมบำรุง บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด สุเทพ พันธุ์เพ็ง บอกว่า ความคืบหน้าการติดตั้งประตูกั้นชานชาลาระหว่างจุดรอของผู้โดยสารและรางรถไฟแอร์พอร์ตลิงก์ งบประมาณ 200 ล้านบาท นั้น คาดว่าภายสัปดาห์หน้าจะได้ผู้ชนะการประมูลและจะลงนามสัญญาจัดซื้อจัดจ้างในเดือนกันยายน เพื่อติดตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 18 เดือน ทั้งนี้ หากเริ่มดำเนินการได้จะเร่งให้ผู้รับเหมาติดตั้งสถานีพญาไทเป็นที่แรกให้แล้วเสร็จก่อนปีใหม่ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับผู้โดยสาร หลังจากนั้นติดตั้งที่สถานีลาดกระบัง และสถานีอื่นๆ เป็นลำดับต่อไป ซึ่งขณะนี้ ณ ปัจจุบันมีแผงกั้นชานชาลาที่สถานีสุวรรณภูมิเพียงสถานีเดียว


https://www.youtube.com/watch?v=o0mLSsmsCHg
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 29959
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 02/10/2017 6:29 am    Post subject: Reply with quote

แอร์พอร์ตลิงก์จ่อปรับปรุงตู้ขนสัมภาระ 4 คัน ติดเก้าอี้ เพิ่มความจุอีกหมื่นคน/วัน
MGR Online เผยแพร่: 2 ต.ค. 2560 05:42:00

แอร์พอร์ตลิงก์ เตรียมรื้อตู้บรรทุกสัมภาระ 4 คัน ติดเก้าอี้ นำมาวิ่งโดยสาร หวังเพิ่มความจุอีก 1 หมื่นคนต่อวัน จ่อจ้างตรง ซีเมนส์ เจ้าของระบบ รื้อวงจรภายใน คาดวงเงิน 160 ล.ตู้คาดเสร็จปี 61 ยอมรับต้องหาทางแก้ปัญหาเท่าที่ทำได้เหตุซื้อรถใหม่ 7 ขบวนไม่คืบหน้า พร้อม เร่งซ่อมบำรุงใหญ่เสร็จ4 ขบวน พร้อมรองรับให้บริการฟรี ช่วงพระราชพิธี 25-27 ต.ค. นี้

นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ กลุ่มสายงานปฏิบัติการและซ่อมบำรุง บริษัทรถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด เปิดเผยว่า ขณะนี้การซ่อมบำรุงใหญ่ (overhaul) รถไฟฟ้าเสร็จแล้ว 2 ขบวน ส่วนขบวนที่ 3 อยู่ระหว่างทดสอบ ขณะที่ขบวนที่ 4 จะ overhaul เสร็จก่อนช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเพื่อรองรับการเดินทางของประชาชนในช่วง โดยเฉพาะช่วงวันที่ 25-27 ต.ค. ที่แอร์พอร์ตเรลลิงก์จะเปิดให้บริการฟรี และรถทั้งหมด 9 ขบวน overhaul เสร็จทั้งหมด 9 ขบวน ในเดือนมี.ค.2561

โดยปัจจุบันจำนวนผู้โดยสารได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องล่าสุดเดือนส.ค.ที่ผ่านมา ได้ทำสถิติสูงสุดรายเดือนที่ 1,989,031 คน หรือ เฉลี่ย 6.5 -7 หมื่นคนต่อวัน ซึ่งเกินความจุรองรับในปัจจุบัน ซึ่งมีการนำรถไฟฟ้า1 ขบวนหมุนเวียนเข้าซ่อมบำรุงใหญ่ ทั้งนี้ เมื่อการซ่อมบำรุงใหญ่เสร็จ ในช่วงมี.ค.-เม.ย. ปี 2561 จะทำให้รถมีศักภาพมากขึ้น ซึ่งจะปรับความถี่ในการเดินรถใหม่จากปัจจุบัน 10 นาทีต่อขบวนเป็น 8นาทีครึ่ง ต่อขบวน เพื่อช่วยบรรเทาความแออัดของผู้โดยสาร

นอกจากนี้ ในปี2561 บริษัทฯยังเตรียมปรับเปลี่ยนภายในตู้บรรทุกกระเป๋าสัมภาระ จำนวน 4 ตู้ ที่พ่วงอยู่ในขบวนรถไฟฟ้าด่วน (express line) โดยในปัจจุบันตู้สัมภาระไม่สามารถให้ผู้โดยสารขึ้นได้เนื่องจากภายในตู้ จะมีวงจร เซ็นเซอร์ สำหรับการโหลดสัมภาระ โดยต้องพ่วงวิ่งไปพร้อมกับรถไฟฟ้าด่วนเพราะเป็นตู้ที่มีระบบมอเตอร์ขับเคลื่อน

ดังนั้นในการปรับปรุงให้เป็นตู้สำหรับโดยสาร จะต้องถอดวงจรและเซ็นเซอร์ต่างๆ ออกก่อน ซึ่งจะจ้างตรงบริษัท ซีเมนส์ จำกัด ในฐานะเจ้าของระบบทำการปรับปรุงทั้งหมด โดยขณะนี้ได้ทำ TOR เสร็จแล้ว โดยมีเงื่อนไขให้ดำเนินการถอดระบบและติดตั้งที่นั่ง นอกจากนี้หากในอนาคต ต้องการให้ตู้ดังกล่าวกลับไปใช้ในการขนสัมภาระจะต้องสามารถใส่วงจรและระบบต่าง ๆกลับไปได้เหมือนเดิม อีกด้วย ซึ่งหากสามารถรับปรุงตู้สัมภาระเป็นตู้โดยสารได้ จะทำให้รองรับผู้โดยสารเพิ่มอีก 1 หมื่นคนต่อวัน โดยจะเพิ่มจาก 7.2 หมื่นคนเป็น 8.3 หมื่นคนต่อวัน

“เรื่องนี้ ทางการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ในฐานะบริษัทแม่ได้รับทราบและมีนโยบายให้แอร์พอร์ตลิงก์ดำเนินการทำแผนเสนอตามขั้นตอน เพื่อบรรเทาปัญหาความแออัดในช่วง ปี 61-62 ที่การจัดซื้อรถไฟฟ้า 7 ขบวนใหม่ยังไม่ชัดเจน ซึ่งจะเสนอคณะกรรมการ(บอร์ด) แอร์พอร์ตลิงก์เห็นชอบก่อน จากนั้นนำเสนอบอร์ดรฟท.ต่อไป คาดว่าจะใช้วงเงินดำเนินการประมาณ 160-170 ล้านบาท ระยะเวลาปรับปรุงประาณ 1 ปี”นายสุเทพกล่าว

สำหรับการประกวดราคา e-Auction เพื่อจัดหาผู้ติดตั้งประตูกั้นชานชลา 7 สถานี วงเงิน 200 ล้านบาท ซึ่งมีผู้ยื่นประมูล 4 ราย นั้น จะนำเสนอผลต่อที่ประชุมบอร์ดแอร์พอร์ตลิงก์ ตัดสินใจ ในวันที่ 12 ต.ค.นี้ หากไม่มีปัญหา จะเริ่มดำเนินการในเดือนม.ค. 2561 ใช้เวลา ดำเนินการ 18 เดือน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้โดยสาร
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 24980
Location: ADTEC

PostPosted: 02/10/2017 10:06 am    Post subject: Reply with quote

ปีหน้า แอร์พอร์ตลิ้งก์ เพิ่มความถี่ขบวนละ 8.30 นาที
จันทร์ที่ 2 ตุลาคม 2560 เวลา 09.40 น.

ปี61 แอร์พอร์ตลิ้งก์เพิ่มความถี่ เป็น8นาทีครึ่ง ผู้โดยสารไม่ต้องรอรถนาน แถมไวไฟให้เล่นฟรีทุกสถานี


นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่กลุ่มสายงานปฏิบัติการและซ่อมบำรุง และผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้าร.ฟ.ท. จำกัด (รฟฟท.) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิ้งก์ เปิดเผยว่า  ขณะนี้ผู้โดยสารใช้แอร์พอร์ตลิ้งก์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยยอดผู้โดยสารเดือนส.ค.สูงถึง1,989,031 คน เฉลี่ยต่อวันโดยวันธรรมดา 70,000-80,000 /เที่ยว/คนช่วงสุดสัปดาห์ 50,000/เที่ยว/คน ดังนั้นช่วงเดือนมี.ค.-เม.ย.ปี61แอร์พอร์เรลลิ้งก์มีแผนเพิ่มความถี่การให้บริการช่วงเวลาเร่งด่วนจาก10นาทีเป็น8นาทีครึ่งเพื่อระบายผู้โดยสารมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีแผนปรับปรุงตู้ขนสัมภาระในรถเอ็กเพรส 4ขบวนภายในปีหน้าเพื่อรองรับผู้โดยสารเพิ่มขึ้น10,000 คน จาก72,000 คนเป็น82,000คนต่อวัน 

นายสุเทพกล่าวต่อว่า  มีแผนติดตั้งไวไฟ(wifi)  แต่ละสถานีให้ผู้โดยสารใช้งานอินเทอร์เนตระหว่างรอรถไฟฟ้ารวมทั้งจะพัฒนาแอพพลิเคชั่นแอร์พอร์ตลิ้งก์เรียลไทม์ให้ผู้โดยสารตรวจสอบได้ว่าขณะนี้ขบวนรถแอร์พอร์ตลิ้งก์ถึงสถานีไหนแล้ว ส่วนที่การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.)  ได้เรียกเข้าชี้แจงเรื่องการจัดซื้อขบวนรถใหม่7 ขบวนนั้นยังไม่ได้ข้อสรุปการรถไฟฯรับเรื่องเพื่อเตรียมเสนอบอร์ดรถไฟฯที่มีนายนายวรวิทย์จําปีรัตน์ เป็นประธาน วันที่4ต.ค.นี้
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 24980
Location: ADTEC

PostPosted: 03/10/2017 4:24 pm    Post subject: Reply with quote

แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เผยยอดผู้โดยสารเดือน ส.ค. 1.98 ล้านคน
by กองบรรณาธิการ ข่าวเศรษฐกิจ
2 ตุลาคม 2560 เวลา 16:21 น.

บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด เผยยอดผู้โดยเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา สูงสุดเป็นประวัติการณ์อยู่ที่ 1.98 ล้านคน และเตรียมปรับตารางการเดินรถเป็น 8.30 นาที จากเดิม 10 นาที พร้อมเผยแผนการดำเนินงานเพื่อรองรับผู้โดยสารในอนาคต

นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ กลุ่มสายงานปฏิบัติการ และซ่อมบำรุง บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด เปิดเผยจำนวนผู้โดยสารที่ใช้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดเดือนสิงหาคม 2560 มีจำนวนผู้โดยสารสูงสุดที่ 1,989,031 คน ขณะที่เดือนกรกฎาคม ยอดผู้โดยสารอยู่ที่ 1,864,421 คน เดือนมิถุนายน ยอดผู้โดยสาร 1,830,635 คน และเดือนพฤษภาคม ยอดผู้โดยสาร 1,802,661 คน พร้อมทั้งเตรียมปรับแผนงานเพื่อรองรับความต้องการของผู้ใช้บริการที่มีมากขึ้นในอนาคต โดยภายหลังจากดำเนินการซ่อมบำรุงใหญ่ (Overhaul) เสร็จแล้ว จะปรับตารางการเดินรถให้มีความถี่เพิ่มขึ้นเป็น 8.30 นาที จากเดิม 10 นาที

ซ่อมบำรุงใหญ่รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เสร็จ มี.ค. 61

รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด เปิดเผยความคืบหน้าการซ่อมบำรุงใหญ่ (Overhaul) รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ทั้ง 9 ขบวน ขณะนี้ได้ดำเนินการเสร็จสิ้นไปแล้ว 2 ขบวน กำลังดำเนินการซ่อมบำรุงขบวนที่ 3 โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จครบทุกขบวนประมาณ เดือนมีนาคม 2561 รวมทั้งการติดตั้งพัดลมระบายอากาศใน 6 สถานี อาทิ สถานีพญาไท , สถานีราชปรารภ , สถานีมักกะสัน , สถานีรามคำแหง , สถานีบ้านทับช้าง และสถานีลาดกระบัง เพื่อระบายความร้อนบนชั้นชานชาลา

เริ่มติดตั้งประตูกั้นชานชาลา 7 สถานี ธ.ค. 60

สำหรับการติดตั้งประตูกั้นชานชาลาใน 7 สถานี ของรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ จะเริ่มดำเนินการในเดือนธันวาคม 2560 เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้บริการของผู้โดยสาร รวมทั้งปรับเปลี่ยนภายในตู้สัมภาระของขบวนรถด่วน จำนวน 4 ตู้ เพื่อรองรับจำนวนผู้โดยสารได้มากขึ้น อีกทั้งจะสร้างห้องน้ำสำหรับผู้โดยสารที่สถานีหัวหมาก และสถานีลาดกระบัง โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดซื้อจัดจ้าง คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนกันยายน 2561
Back to top
View user's profile Send private message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 29959
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 12/10/2017 6:48 am    Post subject: Reply with quote

รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เปิดให้บริการถึงเวลา 02.00 น. ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ซึ่งเป็นวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร
สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 11 ต.ค. 2560

รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เปิดให้บริการถึงเวลา 02.00 น. ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ซึ่งเป็นวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

นายวิสุทธิ์ จันมณี กรรมการและรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด หรือผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เปิดเผยว่า นอกจากรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ จะให้บริการฟรีในวันที่ 25 – 27 ตุลาคม 2560 เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้แก่ประชาชนช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ซึ่งเป็นวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ จะขยายเวลาให้บริการไปจนถึงเวลา 02.00 น. โดยเตรียมขบวนรถไฟฟ้าไว้ให้บริการแก่ผู้โดยสารเต็มอัตรา และจะมีรถให้บริการทุก 10 นาที ตลอดทั้ง 3 วัน สำหรับในกรณีที่มีผู้โดยสารใช้บริการหนาแน่น บริษัทได้เตรียมขบวนรถไฟฟ้าเสริมไว้เพื่อให้สามารถรองรับการใช้บริการของประชาชนได้
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 24980
Location: ADTEC

PostPosted: 27/11/2017 7:15 pm    Post subject: Reply with quote

แอร์พอร์ตลิงก์กางแผนซ่อมใหญ่ (Overhaul) 9 ขบวน ยันเสร็จ มี.ค. 61
โดย: MGR Online
เผยแพร่: 25 พฤศจิกายน 2560 14:52:00
ปรับปรุง: 27 พ.ย. 2560 08:27:00
รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์เผยเดินหน้าซ่อมบำรุงใหญ่ตามวาระ (Overhaul) 2.4 ล้าน กม.ตามมาตรฐานสากล เสร็จแล้ว 5 ขบวน คาดจะเสร็จทั้ง 9 ขบวน มี.ค. 61 ซึ่งจะทำให้ปรับความถี่การเดินรถ 10 นาที เป็น 8.30 นาที พร้อมวางแผนเปลี่ยนตู้สัมภาระเป็นตู้โดยสาร 4 ตู้ เสร็จต้นปี 62

นายวิสุทธิ์ จันมณี กรรมการ และรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด หรือผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ เปิดเผยว่า หลังจากที่บริษัทได้ดำเนินการซ่อมบำรุงอะไหล่สึกหรอที่ต้องได้รับการเปลี่ยนก่อนบางส่วน (Partial Overhaul) เมื่อปี 2557 ล่าสุดขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างดำเนินการซ่อมบำรุงใหญ่ตามวาระ (Overhaul) ที่ระยะ 2.4 ล้านกิโลเมตร ซึ่งเป็นการซ่อมบำรุงตามมาตรฐานสากล และเป็นไปตามแผนการซ่อมบำรุงที่เตรียมไว้ โดยเป็นการซ่อมบำรุงก่อนกำหนดเนื่องจากยังไม่มีรถไฟฟ้าขบวนใดใช้งานถึง 2.4 ล้านกิโลเมตร

ขณะนี้ดำเนินการซ่อมบำรุงเสร็จ และนำขึ้นให้บริการเรียบร้อยแล้ว 5 ขบวน เหลืออีก 4 ขบวน คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนมีนาคม 2561 ซึ่งภายหลังดำเนินการเสร็จสิ้นจะทำให้มีรถไฟฟ้าพร้อมให้บริการแบบเต็มอัตรา ทำให้สามารถปรับความถี่ของตารางการเดินรถไฟฟ้าจาก 10 นาที เป็น 8.30 นาที

แต่ทั้งนี้ศูนย์ควบคุมการเดินรถจะตรวจสอบจำนวนผู้โดยสารจริงในแต่ละสถานีอยู่ตลอดเวลา และจะทำการเพิ่มขบวนรถเสริมเมื่อจำเป็น ซึ่งจะทำให้ความถี่ในการเดินรถไฟฟ้าบางช่วงน้อยกว่า 8.30 นาที ทำให้ผู้โดยสารไม่ต้องรอคอยขบวนรถไฟฟ้าเป็นเวลานานนอกจากนั้น ภายหลังจากที่ได้รับอนุมัติงบประมาณจากการรถไฟแห่งประเทศไทย 200 ล้านบาท บริษัทจะดำเนินการปรับเปลี่ยนตู้สัมภาระขบวน Express จำนวน 4 ตู้ เป็นตู้โดยสาร คาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงต้นปี 2562 ซึ่งจะทำให้สามารถรองรับผู้โดยสารได้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 24980
Location: ADTEC

PostPosted: 04/12/2017 11:29 am    Post subject: Reply with quote

แฉ “แอร์พอร์ตลิงก์” ส่อผิด พ.ร.บ.จัดซื้อฯ ล็อก TOR จ้างพิเศษซ่อมอาณัติสัญญาณ
โดย: MGR Online
เผยแพร่: 4 ธันวาคม พ.ศ.2560 06:50:00
ปรับปรุง: 4 ธันวาคม พ.ศ.2560 08:36:00


แฉ “แอร์พอร์ตลิงก์” เร่งรีบจ้างเหมาซ่อมบำรุงระบบอาณัติสัญญาณ งบกว่า 142 ล้าน ทำสัญญา 2 ปี สวนนโยบายรถไฟเชื่อม 3 สนามบินรับ EEC ที่จะมีผู้ให้บริการใหม่กลางปี 61 แถมใช้วิธีพิเศษเฉพาะเจาะจง อ้างเหตุไม่มีอุปกรณ์ทดแทน มีตัวแทนในไทยรายเดียว แต่ TOR แอบพ่วง “ใช้ทดแทนอุปกรณ์เดิมได้” ส่อเจตนาขัด พ.ร.บ.จัดซื้อฯรายงานข่าวจากบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด (ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์) แจ้งว่า ขณะนี้บริษัทฯ อยู่ระหว่างดำเนินการจ้างเหมางานซ่อมบำรุงรักษาระบบอาณัติสัญญาณ (Signalling System) รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ ระยะเวลา 24 เดือน วงเงินงบประมาณ 142.5 ล้านบาท โดยวิธีเฉพาะเจาะจง ตามพระราชบัญญัติการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. 2560 โดยเชิญบริษัท เอส.ที.มาสเตอร์เทค จำกัด เข้าเสนอราคา ซึ่งมีความไม่เหมาะสมในหลายประเด็น ทั้งสัญญาจ้างระยะ 2 ปี และการใช้วิธีเฉพาะเจาะจงที่ไม่สอดคล้องกับความจำเป็นเร่งด่วน รวมถึงร่างขอบเขตของงาน (TOR) ที่ส่อว่าจะผิดระเบียบจัดซื้อจัดจ้างฯ และล็อกสเปกเพื่อเอื้อประโยชน์เอกชนรายใดรายหนึ่ง

ทั้งนี้ เนื่องจาก นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ได้มีหนังสือลงวันที่ 11 ต.ค. 2560 ถึงนายวิสุทธิ์ จันมณี กรรมการและรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ แอร์พอร์ตลิงก์ แจ้งว่า จากที่คณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายเงินงบประมาณภาครัฐ ได้แจ้งให้ยกเลิกการประกวดราคาจัดหารถไฟฟ้าธรรมดา (City Line) จำนวน 7 ขบวน ขบวนละ 4 ตู้ วงเงินรวม 4,854.41 ล้านบาท (รวมค่าอะไหล่สำรอง 10% และภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% และค่าใช้จ่ายในการแก้ไขระบบอาณัติสัญญาณและการเดินรถ) และให้บริษัทฯ ศึกษาระบบอาณัติสัญญาณและปรับปรุงระบบเปิดที่ทันสมัยรองรับการเดินรถในอนาคต ซึ่ง ร.ฟ.ท.ได้แจ้งยกเลิกประมูลรถไฟฟ้า 7 ขบวน และเห็นชอบโครงการปรับเปลี่ยนระบบอาณัติสัญญาณ วงเงิน 1,918 ล้านบาทเมื่อ 19 พ.ย. 2559

ประกอบกับยังอยู่ในระหว่างดำเนินโครงการให้เอกชนร่วมลงทุนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อ 3 สนามบินแบบไร้รอยต่อ (อู่ตะเภา-สุวรรณภูมิ-ดอนเมือง) ตามนโยบายระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ซึ่งคาดว่าจะสามารถดำเนินการลงนามในสัญญาร่วมลงทุนได้กลางปี 2561 และจะเข้าดำเนินการบริหารจัดการรถไฟฟ้าช่วงพญาไท-สุวรรณภูมิในอีก 1 ปีถัดไป

แหล่งข่าวระบุว่า การจ้างวิธีเฉพาะเจาะจง ระยะเวลาถึง 2 ปี ไม่สอดคล้องกับแนวทางของ ร.ฟ.ท.ที่แจ้งห้วงเวลาที่จะมีผู้เดินรถ 3 สนามบินในกลางปี 2561 นอกจากนี้ เมื่อปี 2559 บริษัทฯ มีการจ้างซ่อมบำรุงระบบอาณัติสัญญาณครั้งแรกเป็นสัญญาปีต่อปี โดยใช้วิธีพิเศษเชิญบริษัท 3 รายเข้าร่วม แต่มีสนใจยื่นเพียงรายเดียว คือบริษัท เอส.ที.มาสเตอร์เทค จำกัด วงเงินจ้าง 63.98 ล้านบาท เหตุใดครั้งนี้กำหนดสัญญาจ้าง 2 ปีทั้งๆ ที่ไม่มีความจำเป็น

นอกจากนี้ กรณีจะใช้วิธีเฉพาะเจาะจงตาม พ.ร.บ.จัดซื้อฯ ใหม่ได้นั้นจะต้องเป็นการจัดซื้อจัดจ้างพัสดุที่มีผู้ประกอบการซึ่งมีคุณสมบัติโดยตรงเพียงรายเดียว หรือการจัดซื้อจัดจ้างพัสดุจากผู้ประกอบการซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายหรือตัวแทนผู้ให้บริการโดยชอบด้วยกฎหมายเพียงรายเดียวในประเทศไทยและไม่มีพัสดุอื่นที่จะใช้ทดแทนได้

แต่ TOR มีเงื่อนไขว่า ให้ผู้รับจ้างต้องเปลี่ยนอะไหล่อุปกรณ์ประกอบวัสดุสิ้นเปลืองให้ตรงกับยี่ห้อ รุ่น ขนาด และมีคุณสมบัติเดิมตามที่ติดตั้งไว้ (หมายถึงยี่ห้อซีเมนส์) โดยเพิ่มเติม “ในกรณีอุปกรณ์ประกอบวัสดุสิ้นเปลืองเลิกผลิต ไม่สามารถหาซื้อได้ ให้ผู้รับจ้างหาอะไหล่ อุปกรณ์ประกอบวัสดุสิ้นเปลืองที่มีสามารถใช้ทดแทนอุปกรณ์เดิมได้” เงื่อนไขดังกล่าวส่อเจตนาขัดแย้ง วิธีเฉพาะเจาะจงใน พ.ร.บ.จัดซื้อฯ อย่างชัดเจน เพราะเท่ากับเปิดช่องให้สามารถหาอุปกรณ์หรืออะไหล่ทดแทนได้ ไม่ใช่มีเพียงรายเดียว เป็นความไม่โปร่งใส

โดยเจตนาต้องการอะไหล่ซีเมนส์ จึงต้องจ้างตัวแทนของซีเมนส์เหมาซ่อมบำรุง แต่หากให้หาอะไหล่ทดแทนได้ บริษัทฯ ไม่จำเป็นต้องจ้างตัวแทนเพราะสามารถจัดซื้ออะไหล่เอง และพนักงานแอร์พอร์ตลิงก์มีความสามารถในการซ่อมบำรุงเองอยู่แล้ว

ทั้งนี้ พบว่านายวิสุทธิ์ได้ลงนามตั้งคณะกรรมการจ้างโดยวิธีเฉพาะเจาะจง เมื่อ 18 ต.ค. 2560 จากนั้น บ. เอส.ที.มาสเตอร์เทค ได้เสนอราคาที่ 142.5 ล้านบาทต่ออายุสัญญาระยะ 2 ปี และได้เห็นชอบเมื่อ 2 พ.ย. 2560 โดยจะมีการเสนอบอร์ดแอร์พอร์ตลิงก์ที่มีนายอาทิตย์ วุฒิคะโร รักษาการประธานบอร์ด ขออนุมัติในวันที่ 13 ธ.ค.นี้ ซึ่งเป็นการดำเนินการที่รวดเร็วผิดปกติ เนื่องจากหากอนุมัติและลงนามสัญญาจะมีการเบิกเงินงวดแรก 15% ของมูลค่าสัญญา หรือประมาณ 20 ล้านบาทได้ทันที นอกจากนี้ยังมีปัญหา TOR ส่อขัดระเบียบจัดซื้อฯ และมีข้อสังเกตเกี่ยวกับผู้รับงานว่ามีทุนจดทะเบียนเพียง 2 ล้านบาทและมีคุณสมบัติตรงกับงานด้วยหรือไม่
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 24980
Location: ADTEC

PostPosted: 09/12/2017 9:35 pm    Post subject: Reply with quote

แอร์พอร์ตลิงค์หัวหมากขัดข้อง ผู้โดยสารยืนรอรถเต็มชานชาลา
โดย: MGR Online
เผยแพร่: 8 ธันวาคม พ.ศ.2560 19:50:00

ความคืบหน้าเหตุรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ สถานีหัวหมากขัดข้อง ล่าสุดเมื่อเวลา 18.12 น.เจ้าหน้าที่นำขบวนรถไฟฟ้าขัดข้องออกจากระบบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังคงมีความล่าช้าสะสม มีผู้โดยสารยืนรอรถเต็มชานชาลา
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 24980
Location: ADTEC

PostPosted: 12/12/2017 10:14 am    Post subject: Reply with quote

แอร์พอร์ตลิงก์อ่วม! ถูกร้องทุจริตจัดซื้อผ้าเบรก แฉ สตง.ตรวจสอบอีกหลายงานไม่โปร่งใส
โดย: MGR Online

เผยแพร่: 12 ธันวาคม พ.ศ.2560 07:36:00
ปรับปรุง: 12 ธันวาคม พ.ศ.2560 09:15:00ร้องสอบแอร์พอร์ตลิงก์จัดซื้อผ้าเบรก 1,200 ชุดวิธีพิเศษ เจตนาหลีกเลี่ยง พ.ร.บ.จัดซื้อฯ 2560 โดยออกประกาศ 22 ส.ค. ก่อน พ.ร.บ.ใหม่มีผลเพียงวันเดียว แถมตั้งราคากลางย้อนหลัง รวมถึงเจตนาเอื้อประโยชน์ให้บริษัทใดบริษัทหนึ่ง ขณะที่ ศอตช.รับเรื่องส่ง ป.ป.ท.ตรวจสอบแล้ว ขณะที่ สตง.ส่งหนังสือตรวจสอบการจัดซื้ออีกหลายเรื่อง เหตุพฤติกรรมส่อทุจริต

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า ขณะนี้มีการร้องเรียนกรณี บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด (ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์) กระทำการทุจริตการจัดซื้อผ้าเบรกของรถไฟฟ้าจำนวน 1,200 ชุด และหลีกเลี่ยงการปฏิบัติตามพระราชบัญญัติการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. 2560 ไปยังศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ซึ่งผู้ร้องเรียนคือ นายอารัมย์ รมยานนท์ ได้ทำหนังสือถึง ศอตช.เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 2560 ร้องเรียนกรณีมีการลงวันที่ย้อนหลังในเอกสารจัดซื้อ เป็นการหลีกเลี่ยงไม่ต้องปฏิบัติตามระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยการ พ.ร.บ.จัดซื้อฯ 2560 และการสืบราคาจากบริษัทตัวแทนเพื่อตั้งเป็นราคากลาง เจตนาเอื้อประโยชน์ให้บริษัทใดบริษัทหนึ่ง ซึ่ง ศอตช. มีหนังสือ วันที่ 13 พ.ย.2560 ลงนามโดย พันตำรวจโท งามพล นิ่มลิ่มเต็ง นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการพิเศษ ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการกองบริหารคดี ปฏิบัติราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ระบุว่า ได้พิจารณาส่งเรื่องดังกล่าวไปยังสำนักงาน ป.ป.ท.เพื่อดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ที่กำหนดไว้ใน พ.ร.บ.มาตรการของฝ่ายบริหารในการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2551 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559

โดยเอกสารร้องเรียนระบุ 2 ประเด็น คือ กรณีการกำหนดราคากลางว่าเริ่มต้นรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ติดตั้งระบบห้ามล้อและผ้าเบรกที่เป็นผลิตภัณฑ์ของ Knoor Bremse AG.(คนอร์) จากประเทศเยอรมนี (ผู้แทนจำหน่ายในประเทศไทย คือ บจ.วิสุทธิ์เกษม (ประเทศไทย) โดยคนอร์ได้ว่าจ้างให้ Federal-Mogul Friction Products GmbH (OEM) ยี่ห้อ Ferodo) ประเทศเยอรมนีเป็นผู้ผลิตให้ได้ตามสเปกของคนอร์ (เจ้าของลิขสิทธิ์) ซึ่งมี U4S Co.,Ltd. (ยูโฟร์เอส) เป็นผู้แทนจำหน่ายในประเทศไทย และที่ผ่านมาแอร์พอร์ตลิงก์ได้เคยจัดซื้อจาก บจ.ยูโฟร์เอสมาใช้งานครั้งหนึ่ง

การประมูลครั้งนี้ได้ขอทราบราคาจาก บจ.วิสุทธิ์เกษมเพียงบริษัทเดียว แต่มีการออกหนังสือเชิญประมูลวิธีพิเศษ 2 บริษัท คือ บจ.วิสุทธิ์เกษม และยูโฟร์เอส เป็นการเอื้อประโยชน์ให้ บจ.ยูโฟร์เอส ทราบราคาประเมินล่วงหน้าของ บจ.วิสุทธิ์เกษม และเสนอราคาได้ต่ำกว่า เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบกัน

นอกจากนี้ ยังมีการประกาศราคากลางย้อนหลังจากที่ประกาศ TOR และออกหนังสือเชิญเข้ายื่นราคาแล้ว โดยพบว่าแอร์พอร์ตลิงก์ได้ออกเอกสารจัดซื้อผ้าเบรก (Brake Pad) ของรถไฟฟ้าจำนวน 1,200 ชุด โดยวิธีพิเศษ เอกสาร เลขที่ รฟท.พ./600153 ลงวันที่ 22 ส.ค. 2560 ก่อน พ.ร.บ.จัดซื้อฯ 2560 ที่มีผลบังคับใช้ในวันที่ 23 ส.ค. 2560 เพียงวันเดียว และในวันเดียวกัน (22 ส.ค. 2560) ได้ออกหนังสือเชิญ บจ.วิสุทธิ์เกษม และ ยูโฟร์เอส ให้ยื่นข้อเสนอด้านเทคนิคและราคา และในวันที่ 22 ส.ค. 2560 คณะกรรมการกำหนดราคากลางได้ทำหนังสือขออนุมัติราคากลาง โดยได้รับอนุมัติจากรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ กลุ่มสายงานปฏิบัติการและซ่อมบำรุง ในวันที่ 14 ก.ย. 2560 หลังประกาศเชิญชวนไปแล้ว เป็นการกระทำย้อนหลัง เพื่อหลีกเลี่ยงปฏิบัติตาม พ.ร.บ.จัดซื้อฯ 2560 อย่างชัดเจน

แหล่งข่าวกล่าวว่า ขณะนี้การจัดซื้อจัดจ้างของแอร์พอร์ตลิงก์มีปัญหาอย่างมาก โดยที่ผ่านมาสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้ทำหนังสือถึงกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. ไม่น้อยกว่า 4 เรื่อง ได้แก่ หนังสือ สตง.ลงวันที่ 27 ก.ค. 2560 กรณีการจัดซื้ออะไหล่สำหรับซ่อมบำรุงรถไฟฟ้า (Overation Spare Part) ชุดปรับอากาศ (HVAC) จำนวน 2 รายการกับบริษัท บี.กริม เทรดดิ้ง คอร์เปอร์เรชั่น จำกัด วงเงิน 24.95 ล้านบาท สัญญาลงวันที่ 28 เม.ย. 2560 นั้น ขอให้จัดส่งเอกสารจัดซื้อที่เกี่ยวข้องทั้งหมด, สำเนาซื้อขาย, สำเนาที่ บริษัท บี.กริม ได้รับแต่งตั้งเป็นตัวแทนเพียงผู้เดียว ระยะเวลาเริ่มต้นและสิ้นสุดเมื่อใด

หนังสือ สตง.ลงวันที่ 13 ก.ย. 2560 กรณีการประมูลจ้างจัดหาและติดตั้งประตูกั้นชานชาลาแบบสูงครึ่งบาน (half height) ที่ 7 สถานี ด้วยวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Auction) ซึ่งอาจมีการพิจารณาไม่เป็นไปตามข้อกำหนดของเอกสารประกวดราคาข้อ 2.10 ซึ่งเป็นการกำหนดคุณสมบัติของผู้เสนอราคาจะต้องแสดงหนังสือรับรองว่าสามารถดำเนินการ ออกแบบ ติดตั้ง และทดสอบระบบประตูกั้นชานชาลาแบบสูงครึ่งบานให้เป็นไปตามเกณฑ์ค่าความปลอดภัยที่ระดับ SIL3 ตามมาตรฐานสากลที่ยอมรับทั่วไป โดยขอให้ทบทวนขั้นตอนการคัดเลือกคุณสมบัติของผู้เสนอราคาให้เป็นไปตามข้อกำหนด

หนังสือ สตง.ลงวันที่ 25 ต.ค. 2560 ตรวจสอบกรณีจัดซื้อรถปฏิบัติการซ่อมบำรุงสมรรถนะสูง (Rail&Road Vehicle) สำหรับใช้เคลื่อนที่บนรางและบนถนน จำนวน 1 ชุดด้วยวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Auction) โดยให้ส่งเอกสาร เหตุผลความจำเป็น วัตถุประสงค์ ราคากลาง ผลการประมูล การจัดซื้อก่อนหน้านี้มีหรือไม่ อย่างไร และรถปฏิบัติการซ่อมบำรุงสมรรถนะสูงที่อยู่ระหว่างใช้งานมีกี่คัน และหลักฐานในการนำรถที่จัดซื้อครั้งนี้ใช้ในภารกิจการซ่อมบำรุงรางรถไฟฟ้าอย่างไร

นอกจากนี้ ยังมีหนังสือ สตง.ลงวันที่ 18 ต.ค. 2560 ขอให้ตรวจสอบระบบรักษาความปลอดภัยประจำสถานี สืบเนื่องจากกรณีเหตุการณ์ผู้โดยสารหญิงตกชานชาลาได้รับบาดเจ็บที่สถานีพญาไท เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 2560

แหล่งข่าวกล่าวว่า การจัดซื้อปฏิบัติการซ่อมบำรุงสมรรถนะสูง เมื่อวันที่ 5 ม.ค. 2560 อาจจะเข้าข่ายทุจริตโดยใช้นิติกรรมอำพรางทางเอกสารเนื่องจากข้อเท็จจริงแล้วรถแบบดังกล่าวคือยี่ห้อ Mercedec Benz UNIMOG แต่ TOR ไม่ระบุยี่ห้อ และเปลี่ยนชื่อรถปฏิบัติการซ่อมบำรุงสมรรถนะสูง เพื่อหลีกเลี่ยงการสอบราคากลางจากเบนซ์ ที่สำคัญแอร์พอร์ตลิงก์ไม่มีความจำเป็นต้องใช้รถดังกล่าว เพราะเป็นรถล้อยางที่ออกแบบใช้สำหรับพื้นราบ รถไฟพื้นราบที่มีคันทางที่ล้อยางจะสามารถขึ้นลงจากด้านไหนก็ได้ หลังปฏิบัติภารกิจเสร็จสิ้นนำรถลงได้ทันที

ขณะที่ความเร็วรถหากบนพื้นราบสูงสุดที่ 80 กม./ชม. กรณีวิ่งบนรางไปข้างหน้า ความเร็วสูงสุด 45 กม./ชม. วิ่งถอยหลังจะเหลือ 25 กม./ชม. การสั่งซื้อมาใช้งานกับรถไฟฟ้าที่เป็นรางลอยฟ้า ทำให้ขึ้นลงได้จุดเดียวคือโรงซ่อมศูนย์วิจัย การวิ่งใช้ความเร็วได้ต่ำ จึงต้องเผื่อเวลากลับด้วย ทำให้ใช้งานด้านซ่อมบำรุงได้น้อย

นอกจากนี้ กำหนดสเปกใช้น้ำมันดีเซล EURO 6 ซึ่ง ปตท.ไม่มีจำหน่ายในปัจจุบัน หากใช้ EURO 5 เครื่องยนต์จะเสียหาย และไม่สามารถเรียกเคลมประกันได้เพราะเป็นความผิดของผู้ใช้ เรื่องนี้อาจเป็นการใช้งบประมาณที่ไม่ถูกต้องหรือไม่
Back to top
View user's profile Send private message
Display posts from previous:   
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> รถไฟฟ้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ARL) All times are GMT + 7 Hours
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 127, 128, 129 ... 133, 134, 135  Next
Page 128 of 135

 

Share |

Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group


Forums ©

Website Security Test