Ads Service

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Rotfaithai Gallery in Facebook

 

Link Exchange

 PHPNuke

Thainuke.Org

Thai Forum Mods

ThaiFlight Simulator

F0nt Dot Com

ห้องพักดอทคอม

Punnpreeda Pool Villa, Samui

ดีเจทอมเวบไซท์ เรื่องราวในแวดวงดีเจวิทยุ

IT Thai.com

ThaiNN (Thai Nation Network) Community - สังคมแห่งมิตรภาพที่แสนอบอุ่น

สอน Dream, flash, photoshop, ซ่อมคอมพิวเตอร์, ติดตั้งโปรแกรม, ใช้งานโปรแกรม

Bluetrain Shop

boutique hotel in pattaya, pattaya hotel, Tim Boutique hotel, ที่พักพัทยา, โรงแรมในพัทยา

CyberPlaza2home

Thailand

Nature Explorer

Bus Thai to You

Railway Trip


.:Link to Us:.

Rotfaithai.Com!

Link Code

.:Settings:.

Set to your default home page!
Link Exchange

web uptime monitor service
Valid robots.txt

 

Web Links

 
เว็บไซต์หน่วยงานรถไฟ

กระทรวงคมนาคม
ส.นโยบายและแผนฯ (สนข.)
การรถไฟแห่งประเทศไทย
Thai Rail Tech (NSTDA)
รถไฟฟ้า Airport Rail Link
ฝ่ายการช่างกล การรถไฟฯ
ฝ่ายการช่างโยธา การรถไฟฯ
ฝ่ายการเดินรถ การรถไฟฯ
กองแผนงานลากเลื่อน
กองลากเลื่อนเขตอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรบางซื่อ
แขวงรถจักรธนบุรี
แขวงดีเซลรางสมุทรสาคร
หน่วย 10 ฉะเชิงเทรา
แขวงรถพ่วงแก่งคอย
แขวงรถจักรอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรหาดใหญ่
แขวงรถจักรนครราชสีมา
กองซ่อมบำรุงดีเซลรางฯ
กองซ่อมบำรุงรถสินค้าบางซื่อ
งานการเดินรถแขวงชุมพร
การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนฯ
บริษัทรถไฟฟ้ากรุงเทพฯ
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้า กทม.
เว็บโมเดลรถไฟโดยคนไทย

Sense of Scale KPS
BlueTrain Shop
Trains for Thai
Model Railroad Siam

เว็บแฟนรถไฟต่างประเทศ

Railpictures.Net
RailFanEurope.Net
RailServe.Com
Indian Railway Fan
Eastcoastchat.Co.Uk
KTM Railway Fan 

Visitors

 


มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:304329
ทั่วไป:10127046
ทั้งหมด:10431375
คน ตั้งแต่
01-08-2004
 

Web Ranking

 
อันดับเว็บไซต์ไทย


 


Rotfaithai.Com :: View topic - คุณคิดเห็นอย่างไรกับการผลักดันจัดตั้ง กระทรวงรถไฟ
 Forum FAQForum FAQ   SearchSearch   UsergroupsUsergroups   ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับการผลักดันจัดตั้ง กระทรวงรถไฟ
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 9, 10, 11
 
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับรถไฟไทย
View previous topic :: View next topic  
Author Message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 25154
Location: ADTEC

PostPosted: 13/11/2017 10:34 pm    Post subject: Reply with quote

สหภาพรถไฟฯ'ยื่น3ข้อเรียกร้องหวั่นถูกสอดไส้แปรรูป
กรุงเทพ ธุรกิจ

13 พฤศจิกายน 2560
"สหภาพการรถไฟฯ" ยื่น 3 ข้อเรียกร้องถึง "รมว.คมนาคม" ขอชะลอกฎหมายตั้งกรมราง - บริษัทลูกเดินรถและบำรุงรักษา หวั่นสุดท้ายถูกสอดไส้แปรรูปองค์กร


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. วันนี้ (13 พ.ย.) ตัวแทนสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจรถไฟแห่งประเทศไทย (สร.รฟท.) เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อขอให้ทบทวนมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2559 ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.)
ข้อความในหนังสือระบุว่า ด้วยนโยบายของรัฐบาลปัจจุบันที่ได้ให้ความสำคัญกับระบบการขนส่งทางรางถือได้ว่าเป็นประโยชน์อย่างมากต่อประเทศชาติและประชาชนทั้งในวันนี้และอนาคต แต่จากมติ ครม. เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2559 ทำให้เกิดข้อกังวลต่อสหภาพการรถไฟฯ พนักงานการรถไฟฯ และประชาชน ว่านโยบายที่เริ่มต้นได้ดี ที่สุดแล้วจะกลับกลายเป็นการแปรรูปการรถไฟฯ
ด้วยการที่ ครม. ได้มีมติ ผ่าน ร่าง พ.ร.บ.การขนส่งทางราง พ.ศ.....รวมทั้งจะให้มีการแก้ไข พ.ร.บ.การรถไฟฯ พ.ศ.2494 โดยได้สอดแทรกเรื่องให้การรถไฟฯ จัดตั้งบริษัทลูกอีก 3 บริษัท คือ บริษัทบริหารทรัพย์สิน ให้แล้วเสร็จในปี 2563, บริษัทเดินรถ บริษัทซ่อมบำรุงรางและล้อเลื่อนให้แล้วเสร็จในปี 2567 ซึ่งพอดีกับโครงการก่อสร้างทางคู่ เสร็จทันเวลาพอดี จึงเป็นเหตุอันสงสัยได้ว่า เป็นการเตรียมความพร้อมให้กลุ่มทุนเอกชนที่จะเข้ามาทำหน้าที่แทนการรถไฟฯ หรือไม่
เมื่อพิจารณาในรายละเอียดของร่าง พ.ร.บ.การขนส่งทางรางพ.ศ... ที่ผ่านความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2559 ยังมีบางหมวด บางมาตรา ที่มีความหมายมากกว่าการกำกับดูแล(Regulator) และยังมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนการดำเนินการโดยรัฐให้เป็นเอกชน ซึ่งก็คือการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ
ด้วยความกังวลและห่วงใยต่อแนวทางการปฏิรูปการรถไฟฯของรัฐบาลด้วยการทุ่มงบประมาณการลงทุนอย่างมหาศาล ที่สุดแล้วจะเป็นการแปรรูปการรถไฟฯ อย่างที่กล่าวมา
สหภาพการรถไฟฯ จึงมีข้อเสนอต่อรัฐบาลรวม 3 ข้อ ดังนี้
1.ในเรื่องของการออก ร่าง พ.ร.บ.การขนส่งทางราง พ.ศ.....ขอเสนอให้รัฐบาลชะลอกระบวนการไว้ก่อน แล้วนำกลับเข้ามาให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องพิจารณาทบทวนอีกครั้งโดยให้มีกระบวนการในการมีส่วนร่วมทุกภาคส่วนตามรัฐธรรมนูญ แห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 มาตรา 77
2. ในเรื่องการจัดตั้งบริษัทบริหารทรัพย์สิน แม้ว่าสหภาพการรถไฟฯ จะเห็นด้วยในหลักการแต่จะพิจารณาและศึกษารายละเอียดในเรื่องของรายได้จะต้องนำเข้ามาสู่การรถไฟฯเพื่อนำมาพัฒนากิจการรถไฟฯ
3.ในเรื่องการจัดตั้งบริษัทลูกการรถไฟฯ 2 บริษัท คือบริษัทเดินรถและบริษัทซ่อมบำรุงรางและล้อเลื่อน หลังจากได้ศึกษาวิเคราะห์อย่างรอบด้านแล้วทาง สหภาพการรถไฟฯ ไม่เห็นด้วยเพราะไม่เกิดผลดีแต่ประการใดต่อการรถไฟฯ และจะเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาการรถไฟฯในอนาคตจึงขอให้รัฐบาลทบทวนและยุติการดำเนินการ

//----------------

สหภาพรถไฟฯค้านตั้งบริษัทลูก

เดลินิวส์ออนไลน์ วันจันทร์ที่ 13 พฤศจิกายน 2560 เวลา 19.11 น.

สหภาพรถไฟฯค้านตั้งบริษัทลูกหวั่นแปรรูปองค์กรยกสมบัตินับแสนล้านให้เอกชน-เผยรฟท.รับภาระต้นทุนหลังแอ่น คาดค่าโดยสารพุ่ง 400% หากเอกชนเข้ามาบริหาร

นายสุภวัฒน์ รัตนคชา รองประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการรถไฟแห่งประเทศไทย (สร.รฟท.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบพ.ร.บ.การขนส่งทางราง พ.ศ.... ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของกฤษฎีกาเพื่อออกกฎหมาย พ.ร.บ. บังคับใช้ต่อไปนั้น ทาง สร.รฟท. มองว่าขั้นตอนของการออก พ.ร.บ. ดังกล่าวนำไปสู่การแปรรูปรัฐวิสาหกิจการรถไฟ เนื่องจากมีการเปิดช่องให้ รฟท. ก่อตั้งบริษัทลูก 3 แห่งได้แก่ บริษัทบริหารทรัพย์สิน บริษัทเดินรถและบริษัทซ่อมบำรุงรางและล้อเลื่อน อีกทั้งในบางมาตรายังมีทิศทางสนับสนุนเปลี่ยนแปลงผู้บริหารจากรัฐมาเป็นเอกชน นอกจากนี้ สร.รฟท. ยังตั้งข้อสังเกตว่าการออก พ.ร.บ. ดังกล่าวเปรียบเสมือนเป็นการที่ภาครัฐลงทุนสร้างโครงการรถไฟทางคู่หลายแสนล้านบาทแล้วยกให้เอกชนไปดูแลหาผลประโยชน์ผ่านบริษัทลูกทั้ง 3 แห่ง โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ที่ผ่านมา สร.รฟท. ได้เข้ายื่นหนังสือต่อนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว. คมนาคมเพื่อขอให้ยุติขั้นตอนการออก พ.ร.บ. ขนส่งทางรางเพราะยังไม่ได้ผ่านกระบวนการเปิดให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียได้เสนอความคิดเห็นและผลกระทบต่อพนักงานรถไฟและประชาชนในอนาคต
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 25154
Location: ADTEC

PostPosted: 12/03/2018 11:14 am    Post subject: Reply with quote

ชู 10 มาตรฐานระบบราง ดันโครงสร้างพื้นฐานไทย
ศุกร์ที่ 9 มีนาคม 2561 เวลา 14.52 น.
สนข. จับมือ วสท. ชู 10 มาตรฐานระบบราง ดันโครงสร้างพื้นฐานไทย ขึ้นชั้นอาเซียน เทียบสิงคโปร์ ลั่นกรมขนส่งทางรางตั้งเสร็จภายในปีนี้


เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 9 มี.ค. ที่วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย (วสท.) นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ร่วมกับนายธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย (วสท.) ร่วมลงนามความร่วมมือทางวิชาการและวิชาชีพวิศวกรรมระบบขนส่งทางราง โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างมาตรฐานระบบขนส่งทางรางให้มีความปลอดภัย เพื่อดันประเทศไทยเป็นศูนย์กลาง (HUB) ระบบรางของอาเซียนและเพื่อเตรียมความพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานสัมมนา Asean Rail Standardization ครั้งที่ 2 ในงานวิศวกรรมแห่งชาติ 61

นายชัยวัฒน์ เปิดเผยว่า โครงการศึกษาและจัดทำคู่มือออกแบบ ก่อสร้างและบำรุงรักษางานโครงสร้างทางรถไฟ และมาตรฐานโครงสร้างทางรถไฟ แบ่งออกเป็น 10 มาตรฐาน ได้แก่มาตรฐานการแบ่งประเภททางรถไฟ,มาตรฐานเขตโครงสร้างทางรถไฟ,มาตรฐานการออกแบบและวางแนวเส้นทาง,มาตรฐานการออกแบบทางรถไฟแบบมีหินโรยทาง,มาตรฐานการออกแบบทางรถไฟแบบไม่มีหินโรยทาง,มาตรฐานรางเชื่อมยาว,มาตรฐานองค์ประกอบแบบทางรถไฟ,มาตรฐานองค์ประกอบทางรถไฟ,มาตรฐานตำแหน่งเปลี่ยนผ่านบนทางรถไฟ,มาตรฐานความปลอดรถไฟและมาตรฐานระบบระบายน้ำบนทางรถไฟ ซึ่งมาตรฐานดังกล่าวจะสามารถพัฒนาระบบขนส่งทางรางของประเทศไทยนายชัยวัฒน์ กล่าวต่อว่า โดยหลังจากนี้จะมอบคู่มือมาตรฐานส่งต่อให้กับทาง วสท. เพื่อนำไปฝึกอบรมต่อวิศวกรระบบรางต่อไป ระหว่างที่รอการก่อตั้งกรมการขนส่งทางราง ที่ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาเรื่องพระราชบัญญัติการขนส่งทางรางโดยคณะกรรมการกฤษฎีกาเพราะมีเรื่องของเทคนิคและรายละเอียดที่สูงมาก ทำให้กระบวนการพิจารณาในช่วงที่ผ่านมาจึงล่าช้ากว่าแผนที่ตั้งไว้แต่ทาง สนข. ตั้งเป้าว่า ตัวพระราชบัญญัติจะต้องพิจารณาแล้วเสร็จภายในปีนี้เพื่อให้กรมการขนส่งทางรางสามารถเริ่มทำงานได้จริงภายในปลายปีนี้ ซึ่งหน้าที่ของกรมฯ จะมีทั้งการกำกับและดูแลการก่อสร้างระบบราง การเผยแพร่ข้อมูลทาตรฐานระบบราง การตรวจสอบมาตรฐานและการประเมินผล  ซึ่งต่อไปในอนาคตจะเป็นมาตรฐานระดับอาเซียนได้ เพราะจะต้องมีการก่อสร้างระบบรางเชื่อมต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ลาว เวียดนาม เป็นต้น

ด้าน ผศ.ดร.รัฐภูมิ ปริชาตปรีชา ประธานคณะกรรมการระบบราง (วสท.) กล่าวว่าจากแผนการลงทุนของประเทศไทยในโครงสร้างพื้นฐานระบบรางปี 2561-2583 รวม 23 โครงการ งบประมาณการก่อสร้าง 2.5 ล้านล้านบาท นั้นจะเห็นได้ว่า งบประมาณการลงทุนไม่แตกต่างการลงทุนในภูมิภาคอาเซียนที่มีการวางแผนการลงทุนรางรวมกันถึง 6 ล้านล้านบาท เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย เป็นต้น ซึ่งได้มีการตั้งเป้าที่จะเพิ่มประสิทธิภาพด้านการคมนาคมขนส่งของประเทศให้มีความสามารถในการแข่งขันที่สูงและสามารถเชื่อมต่อกับภูมิภาคด้วยระบบรางที่ยังขาดช่วง (Missing link) และในแต่ละประเทศต่างๆได้ ด้วย โดยคาดว่าในอีก 3-4 ปีข้างหน้า หากระบบขนส่งมวลชนภายในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดครอบคุมมากยิ่งขึ้น จะส่งผลไทยถูกจัดอันดับโครงสร้างพื้นฐานระดับรางเทียบเท่าสิงคโปร์ในด้านการเชื่อมต่อการเดินทาง ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 25154
Location: ADTEC

PostPosted: 09/08/2018 12:21 pm    Post subject: Reply with quote

ยื่นเรื่องให้ สนช. จัดตั้งกรมรางเสียที
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2502296823117701&set=a.213819491965457.68088.100000122231436&type=3&theater
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 25154
Location: ADTEC

PostPosted: 28/09/2018 10:10 am    Post subject: Reply with quote

“อาคม”ยันเดินหน้ากรมรางเร่งเสนอเพิ่มกรอบอัตรากำลังคนรฟท.
27 กันยายน 2561


สหภาพรฟท.บุกคมนาคมจี้ปลดล็อกมติครม.ขอเพิ่มคนรฟท.ให้ได้ 19,241 อัตรา พร้อมสอบถามความชัดเจนการตั้งกรมราง ด้าน “อาคม” เผยเตรียมส่งเรื่องเสนอหน่วยงานเกี่ยวข้องกลั่นกรองก่อนชงครม.เร็วที่สุด

แหล่งข่าวระดับสูงการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เผยว่าเมื่อวันที่ 26 กันยายน 2561 สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจรถไฟแห่งประเทศไทย(สร.รฟท.) นำโดยนายภิญโญ เรือนเพ็ชร รองประธาน สร.รฟท. และคณะได้เข้าพบนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเพื่อติดตามความคืบหน้า และเร่งรัดกรณีการขอยกเว้นมาตรการด้านบุคลากร ตามมติคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2541 เพื่อขอให้การรถไฟฯสามารถรับพนักงานได้ในกรอบอัตรากำลัง 19,241 อัตรา (พนักงาน 16,660 อัตรา และลูกจ้าง 2,581)
โดยผลการเข้าพบหารือมีรายละเอียดดังนี้ คือ เรื่องที่ 1 กรณีการขอยกเว้นมาตรการด้านบุคลากร ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2541 เพื่อขอให้การรถไฟฯสามารถรับพนักงานได้ในกรอบอัตรากำลัง 19,241 อัตรา (พนักงาน 16,660 อัตรา และลูกจ้าง 2,581 อัตรา) หลังจากที่กระทรวงคมนาคมได้มีหนังสือที่ คค.0206/กบท.1676 ลงวันที่ 21 มิถุนายน 2561 เรื่อง ขอให้เพิ่มเติมข้อมูล เรื่องขอยกเว้นมาตรการด้านบุคลากรตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2541 เพื่อขอให้การรถไฟฯสามารถรับพนักงานได้ในกรอบอัตรากำลัง 19,241 อัตรา (พนักงาน 16,660 อัตรา และลูกจ้าง 2,581) ซึ่งมีข้อสังเกต 5 ข้อ เพื่อให้การรถไฟฯจัดทำข้อมูลตามข้อสังเกตของกระทรวงคมนาคม

“การรถไฟฯได้มีหนังสือที่ รฟ.1/2423/2561 ลงวันที่ 3 สิงหาคม 2561 ตอบชี้แจงข้อมูลเพิ่มเติมไปยังปลัดกระทรวงคมนาคม ซึ่งทางรัฐมนตรีแจ้งว่ารายละเอียดข้อมูลที่ทางการรถไฟฯตอบมาเพิ่มเติมนั้น มีรายละเอียดครบถ้วนเพียงพอแล้ว ขั้นตอนต่อไปก่อนที่จะนำเสนอเข้าสู่การพิจารณา ครม. ทางกระทรวงจะนำเสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณากลั่นกรอง หลังจากนั้นจะรีบนำเสนอให้ ครม.โดยเร็วที่สุด”
ในส่วนเรื่องที่ 2 นั้น ทาง สร.รฟท.ได้สอบถามความเรื่องของร่างพระราชบัญญัติการขนส่งทางราง พ.ศ. ... และการจัดตั้งกรมขนส่งทางราง ทางรัฐมนตรีชี้แจงว่าในส่วนของร่างพระราชบัญญัติปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม (ฉบับที่...) พ.ศ....ที่เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งกรมขนส่งทางราง ในกระบวนการนี้จะดำเนินการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นี้ให้แล้วเสร็จในเดือนตุลาคม 2561 เพื่อให้มีหน่วยงานที่ทำหน้าที่กำกับดูแลด้านการขนส่งทางราง

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่าในส่วนของร่างพระราชบัญญัติการขนส่งทางราง พ.ศ. ... ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกาคณะที่ 4 ทำการตรวจ แก้ไขร่าง ซึ่งยังมีรายละเอียดหลายอย่างที่ยังมีปัญหาที่ต้องปรับปรุงแก้ไข

“โดยในเรื่องนี้ทาง สร.รฟท.มีความเห็นว่าในเนื้อหาของร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ ยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องของอำนาจขอบเขตของการทำหน้าที่กำกับดูแล(Regulator) ไม่เป็นไปตามหลักการและเหตุผล เช่น การเข้าไปบริหารทรัพย์สินที่เป็นของการรถไฟฯ การออกใบอนุญาตต่างๆ และเรื่องของการให้เอกชนเข้ามาเป็นผู้ประกอบกิจการขนส่งทางราง ซึ่งทาง สร.รฟท.ยังไม่เห็นด้วยในเนื้อหาของ พ.ร.บ.ฉบับนี้ โดยทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้รับข้อเสนอของทาง สร.รฟท.เพื่อนำเสนอข้อมูลต่อคณะกรรมการกฤษฎีกาคณะที่ 4 ต่อไป”
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 25154
Location: ADTEC

PostPosted: 11/10/2018 10:27 am    Post subject: Reply with quote

มติ 'สมาพันธ์คนงานรถไฟ' คัดค้าน ร่าง พ.ร.บ.การขนส่งทางราง
6 ตุลาคม 2561
'สมาพันธ์คนงานรถไฟ' ชี้จุดมุ่งหมาย 'ร่าง พ.ร.บ.การขนส่งทางราง' คือฮุบโครงสร้างการขนส่งทางราง เพื่อให้เอกชนเข้ามาเป็นผู้ประกอบการแสวงหากำไร และนำไปสู่การแปรรูปรัฐวิสาหกิจ ทำให้ประชาชนผู้ใช้บริการเดือดร้อน

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 2561 สมาพันธ์คนงานรถไฟ (สพ.รฟ.) นำโดยนายสุวิช ศุมานนท์ ประธานสมาพันธ์คนงานรถไฟ ได้จัดประชุมระดมสมองเพื่อชำแหละร่าง พ.ร.บ.การขนส่งทางราง พ.ศ. ..... ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาแก้ไขของคณะกรรมการกฤษฎีกา คณะที่ 4 (ฉบับแก้ไข 21 ก.ย. 2561) โดยสมาพันธ์คนงานรถไฟ ได้เกิดขึ้นจากการรวมตัวขององค์กรคนงานรถไฟ ทั้งที่อยู่ในระบบรถไฟทั่วไปและระบบรถไฟฟ้า ซึ่งประกอบไปด้วยสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจรถไฟแห่งประเทศไทย (สร.รฟท.) สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจรถไฟฟ้า (สร.รฟฟ.) สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (สร.รฟม.) ทั้งที่เป็นพนักงานปัจจุบัน อดีตผู้ที่ปฏิบัติงานในกิจการรถไฟฯ รวมทั้งครอบครัว โดยมีเป้าประสงค์เพื่อปกป้องกิจการของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และระบบการขนส่งทางรางของรัฐ คือรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และ บริษัทรถไฟฟ้า รฟท.จำกัด (รฟฟ.) ให้มีความสำคัญในการทำหน้าที่โดยรัฐ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงการบริการที่เป็นธรรม รวมทั้งจะปกป้องระบบการขนส่งทางรางของรัฐ ให้เป็นเสาหลักทางด้านการขนส่งของประเทศเพื่อความมั่นคง ยั่งยืน ของประเทศ

สมาพันธ์คนงานรถไฟระบุว่าจากการวิเคราะห์ ร่าง พ.ร.บ.การขนส่งทางราง พ.ศ. ..... (ฉบับแก้ไข 21 ก.ย. 2561) อย่างละเอียดแล้วนั้น ที่ประชุมมีมติร่วมกันไม่เห็นด้วยกับร่างพระราชบัญญัติฯฉบับนี้ เพราะมีเนื้อหาขัดกับหลักการและเหตุผลในการทำหน้าที่ในการกำกับดูแล(Regulator) ทำให้เกิดความซ้ำซ้อนในการทำหน้าที่เป็นผู้ประกอบกิจการขนส่งทางราง (Operator) และมีการเอื้อประโยชน์ให้สัมปทานกับเอกชนในการเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ในทรัพย์สินของรัฐ ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน และสุดท้ายนำไปสู่การแปรรูปรัฐวิสาหกิจอย่างแน่นอน

สำหรับในการขับเคลื่อนเพื่อสร้างความรับรู้ ความเข้าใจให่แก่พนักงานที่เกี่ยวข้อง เครือข่ายสหภาพแรงงาน และเครือข่ายประชาสังคม เพื่อให้ทราบและร่วมกันแสวงหาแนวทางในการหยุดยั้งร่าง พรบ.การขนส่งทางราง พ.ศ..... เพื่อปกป้องระบยการขนส่งทางรางของรัฐให้มีความมั่นคง และยั่งยืน เป็นระบบการขนส่งหลักของประเทศเพื่อประโยชน์สูงสุดของประเทศชาติ และประชาชน

การขับเคลื่อน รวมทั้งกิจกรรมต่างๆ สพ.รฟ.และสหภาพแรงงานที่เกี่ยวข้องจะรายงานให้สมาชิก พนักงาน ประชาชนทราบและเมื่อมีกิจกรรมต่างๆ ขอให้สมาชิก พนักงาน และครอบครัวเข้าร่วมกิจกรรมและช่วยกันกระจายข้อมูลข่าวสารผ่านช่องทางต่างๆ ที่ทุกคนมีอยู่แล้วทางสื่อออนไลน์ทั้งหลาย ภายใต้การรณรงค์ "ปกป้องระบบการขนส่งทางราง ร่วมหยุดยั้ง ร่าง พ.ร.บ.การขนส่งทางราง พ.ศ...."
Back to top
View user's profile Send private message
Display posts from previous:   
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับรถไฟไทย All times are GMT + 7 Hours
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 9, 10, 11
Page 11 of 11

 

Share |

Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group


Forums ©

Website Security Test