RailServe.Com

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Rotfaithai Gallery in Facebook

 

Link Exchange

 PHPNuke

Thainuke.Org

Thai Forum Mods

ThaiFlight Simulator

F0nt Dot Com

ห้องพักดอทคอม

Punnpreeda Pool Villa, Samui

ดีเจทอมเวบไซท์ เรื่องราวในแวดวงดีเจวิทยุ

IT Thai.com

ThaiNN (Thai Nation Network) Community - สังคมแห่งมิตรภาพที่แสนอบอุ่น

สอน Dream, flash, photoshop, ซ่อมคอมพิวเตอร์, ติดตั้งโปรแกรม, ใช้งานโปรแกรม

Bluetrain Shop

boutique hotel in pattaya, pattaya hotel, Tim Boutique hotel, ที่พักพัทยา, โรงแรมในพัทยา

CyberPlaza2home

Thailand

Nature Explorer

Bus Thai to You

Railway Trip


.:Link to Us:.

Rotfaithai.Com!

Link Code

.:Settings:.

Set to your default home page!
Link Exchange

web uptime monitor service
Valid robots.txt

 

Web Links

 
เว็บไซต์หน่วยงานรถไฟ

กระทรวงคมนาคม
ส.นโยบายและแผนฯ (สนข.)
การรถไฟแห่งประเทศไทย
Thai Rail Tech (NSTDA)
รถไฟฟ้า Airport Rail Link
ฝ่ายการช่างกล การรถไฟฯ
ฝ่ายการช่างโยธา การรถไฟฯ
ฝ่ายการเดินรถ การรถไฟฯ
กองแผนงานลากเลื่อน
กองลากเลื่อนเขตอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรบางซื่อ
แขวงรถจักรธนบุรี
แขวงดีเซลรางสมุทรสาคร
หน่วย 10 ฉะเชิงเทรา
แขวงรถพ่วงแก่งคอย
แขวงรถจักรอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรหาดใหญ่
แขวงรถจักรนครราชสีมา
กองซ่อมบำรุงดีเซลรางฯ
กองซ่อมบำรุงรถสินค้าบางซื่อ
งานการเดินรถแขวงชุมพร
การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนฯ
บริษัทรถไฟฟ้ากรุงเทพฯ
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้า กทม.
เว็บโมเดลรถไฟโดยคนไทย

Sense of Scale KPS
BlueTrain Shop
Trains for Thai
Model Railroad Siam

เว็บแฟนรถไฟต่างประเทศ

Railpictures.Net
RailFanEurope.Net
RailServe.Com
Indian Railway Fan
Eastcoastchat.Co.Uk
KTM Railway Fan 

Visitors

 


มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:304704
ทั่วไป:10397769
ทั้งหมด:10702473
คน ตั้งแต่
01-08-2004
 

Web Ranking

 
อันดับเว็บไซต์ไทย


 


Rotfaithai.Com :: View topic - ข่าวเกี่ยวกับ "ที่ดิน" ของ "รฟท."
 Forum FAQForum FAQ   SearchSearch   UsergroupsUsergroups   ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

ข่าวเกี่ยวกับ "ที่ดิน" ของ "รฟท."
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 152, 153, 154
 
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับรถไฟไทย
View previous topic :: View next topic  
Author Message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 26840
Location: ADTEC

PostPosted: 02/05/2019 5:57 pm    Post subject: Reply with quote

ชุมชนโค้งรถไฟยมราช พื้นที่ที่ “โอกาส” ยังมาไม่ถึง
โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เผยแพร่: วันที่ 2 พฤษภาคม 2562 - 13:02ไม่ไกลจากย่านธุรกิจ ใจกลางกรุงเทพ สถานที่ซึ่งพวกเขาเรียกว่า "บ้าน" แห่งนี้ ตั้งอยู่บริเวณบางทางเข้า ชุมชนโค้งรถไฟยมราช และนับเป็นบ้านหลังแรกของชุมชน บ้านหลังนี้ มีเนื้อที่ขนาดประมาณ 4 ตารางเมตรบรรจุ 13 ชีวิต เป็นเด็กวัยเรียนถึง 10 คน บริเวณหน้าบ้านและหลังบ้าน มีรถไฟวิ่งผ่านแทบจะตลอดทั้งวัน ขบวนสุดท้ายของวัน คือช่วงประมาณตี 2 ขณะอีกด้านหนึ่งติดกับตัวบ้าน เป็นที่ตั้งของกองขยะ และเป็นจุดที่เด็กๆ ในบ้านใช้เป็นสนามเด็กเล่นทุกๆ วันหลังเลิกเรียน

จิรา ศรีเจริญ หรือที่คนในชุมชนนี้เรียกว่า “ป้าเตี้ย” เจ้าของบ้านหลังนี้ ผู้ปกครองของเด็กทั้ง 10 คน เล่าว่า แม้เด็กแต่ละคนจะมีสถานะเป็นหลาน แต่เด็กทุกคนก็เรียกยายของตัวเองจนติดปากว่า "แม่" เพราะได้ดูแลพวกมาตั้งแต่แบเบาะ

"ทั้งพ่อและแม่ ต้องออกไปทำงาน ไม่มีเวลามาเลี้ยงดู ก็กลายเป็นภาระของเราต้องดูแล แต่เด็กพวกนี้เลี้ยงง่าย ถึงจะดื้อบ้าง ซนบ้าง ตามประสาวัยเด็กแต่ก็เป็นเด็กดีเชื่อฟัง คนโต ชื่อป.(นามสมมติ) เริ่มเก่ง มีฝีมือช่วยงานบ้าน ช่วยร้อยมาลัยได้ แบ่งเบาภาระได้บ้าง คนเล็กๆ พวกนี้มีดื้อบ้างชอบแอบกินแป้ง แป้งทาตัวนี่แหละ กินกันเป็นกระป๋องๆ ห้ามก็ไม่ค่อยฟัง นิสัยนี้คงจะติดมาจากแม่ แม่ของเด็กพวกนี้ชอบแอบกินยากันยุง จุดไว้ก็แอบดับแล้วหักมากิน เราก็กลัวว่ากินไปแล้วจะเมา หรือจะเป็นอะไรไป ก็พาไปหาหมอ ไปถึงโรงพยาบาลก็ไปบอกหมอว่า ถ้าไม่กินจะมีอาการไข้ขึ้น ทำงานไม่ได้ ก็ต้องปล่อยให้กินไป" ป้าเตี้ยสะท้อนถึงชีวิตความเป็นอยู่ของลูก และหลานๆจิรา บอกอีกว่า เด็กทุกคนตั้งใจเรียน แต่อุปกรณ์หลายๆ อย่างที่พวกเขาอยากได้ ก็เกินกำลังที่จะจัดหามาได้ ที่พอที่จะซื้อให้ได้ก็ต้องแบ่งกันใช้ พวกเขายังขาดแคลนชุดนักเรียน เพราะเงินอุดหนุนที่โรงเรียนจัดให้ ประมาณ 500 บาท ไม่เพียงพอ

"โรงเรียนให้ค่าชุดนักเรียนคนละ 310 บาท ค่าอุปกรณ์ คนละ195 บาท ขาดเหลือจากนี้เราก็ต้องซื้อเอง หลาน 10 คน ก็เกินกำลัง ไหนจะค่ารถ ก็ใช้วิธีเหมารถตุ๊กตุ๊ก วันละ40บาท ให้เงินไปโรงเรียนคนละ 10 บาท ตอนเช้าตอนเที่ยงก็กินข้าวของโรงเรียน กลับมากินข้าวเย็นที่บ้าน

เด็กพวกนี้กินง่าย ข้าวไข่เจียว ผัดผักก็กินกันได้ ถ้าถามว่า อยากได้ความช่วยเหลือเรื่องอะไร ก็บอกเลยว่าเรื่องอุปกรณ์การเรียน ตอนนี้เกินกำลังจริงๆ เราอยากให้เขาทุกคนได้เรียนสูงๆ เท่าที่จะมีกำลังส่งพวกเขาเรียนได้ เพราะไม่อยากให้มีอนาคตเหมือนเรา " ป้าเตี้ยเล่า

ป.(นามสมมติ) ซึ่งกำลังเรียนอยู่ชั้นประถมปีที่ 5 ทุกๆ วันหลังกลับจากโรงเรียนจะต้องรับภาระช่วยแบ่งเบางานบ้านของยายและดูแลเด็กๆ คนอื่นๆในบ้านหลังนี้ เล่าว่า โตขึ้น อาชีพในฝันที่เขาอยากเป็นก็คือ ทหาร เมื่อถามถึงเหตุผลว่า ทำไมถึงอยากเป็นทหาร หนึ่งสมาชิกตัวน้อยในบ้านก็แย่งตอบแทนพี่ด้วยเสียงดังหนักแน่นว่า "อยากรับใช้ชาติ อยากตายเพื่อชาตินั่นเป็นเพียงภาพสะท้อนจากบ้านหลังหนึ่งในชุมชนแห่งนี้ ซึ่ง“ครูจิ๋ว” ทองพูล บัวศรี ผู้จัดการโครงการ มูลนิธิสร้างสรรค์เด็ก ขยายความให้ฟังว่า เด็กๆ ในชุมชนนี้ ซึ่งมีอยู่ประมาณ 120 คน ส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม ครอบครัวมีฐานะเป็นคนจนเมือง มีภาระหนี้สิน การศึกษาไม่สูง และประกอบอาชีพที่ไม่แน่นอน บางคนประกอบอาชีพขายดอกไม้ ขายพวงมาลัยริมถนนไม่ไกลจากชุมชนโค้งรถไฟยมราช บางคนก็ไปขอทานบริเวณซอยนานา ที่ผ่านมาแม้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องพยายามเข้าไปช่วยเหลือ แต่เข้าถึงชุมชนนี้ได้ยากหลายคนปฏิเสธความร่วมมือเพราะคิดว่าเจ้าหน้าที่รัฐจะมาไล่ที่

ศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ปรึกษากองทุนเพื่อความเสมอภาคด้านการศึกษา (กสศ.) กล่าวว่า เคยมีตัวเลขที่ระบุถึง ตัวเลขกลุ่มเด็กยากจนพิเศษ จำนวน 476,000 คน ส่วนใหญ่อยู่ในครอบครัวที่พ่อแม่แยกทาง และมักจะหลุดจากระบบการศึกษา และมีวงจรชีวิตที่ต้องอยู่กันแบบตามมีตามเกิดตั้งแต่รุ่นพ่อแม่และส่งมอบมรดกความยากจนไปถึงลูกๆ มีสภาพความเป็นอยู่ที่ยากจะหลุดพ้นจากวงจรนี้ ไม่น่าเชื่อว่าพื้นที่ที่อยู่ไม่ไกลจากความเจริญในกรุงเทพฯจะมีสภาพที่แตกกันขนาดนี้"เท่าที่ได้คุยกับคนในชุมชน บางคนต้องขายพวงมาลัยดอกจำปีมาแล้ว ถึง 40 ปี พวกเขาต้องการการจัดการชีวิตที่มีระบบให้หลุดพ้นจากวงจรเดิมๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำได้ หากได้รับความร่วมมือจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ต้องจับมือกัน แก้ปัญหาอย่างต่อเนื่อง ทั้งระยะสั้นและระยะยาว และต้องเป็นการแก้ที่ถูกจุด แก้ไขที่รากเหง้าของปัญหาให้ได้ เมื่อได้มาพูดคุยก็พบว่า เด็กๆ หลายคนตั้งใจเรียน แต่พวกเขาต้องทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย ทำงานหนัก นอนดึก ไปเรียนก็เรียนไม่ไหว เรียนไม่รู้เรื่อง สุดท้ายก็ต้องถอดใจ อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นพวกเขาควรจะได้รับความช่วยเหลือด้านอุปกรณ์การเรียนที่จำเป็น เช่นรองเท้านักเรียน หรือชุดนักเรียน เพราะเงินอุดหนุนที่ได้รับนั้นไม่เพียงพอ" ศ.ดร.สมพงษ์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม กองทุนเพื่อความเสมอภาคด้านการศึกษา ได้ลงพื้นที่เพื่อสำรวจปัจจัยด้านต่างๆ ที่ยังขาดแคลน เพื่อประสานกับหน่วยงานต่างๆในการเข้าไปช่วยเหลือเด็กๆในชุมชนแห่งนี้ต่อไป
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 26840
Location: ADTEC

PostPosted: 13/05/2019 1:22 pm    Post subject: Reply with quote

รฟท-ลงพื้นที่ทวงคืนย่าน/]รฟท.ลงพื้นที่ทวงคืนย่านสถานีแม่น้ำจากผู้บุกรุกผุดมิกซ์ยูสบนเนื้อที่ 260 ไร่
โดย preeya tednok - 27 พฤศจิกายน 2561
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 26840
Location: ADTEC

PostPosted: 16/05/2019 10:41 am    Post subject: Reply with quote

ภูเขาขยะในเมือง!ชาวบ้านพักรถไฟกม.11เดือดร้อน
ข่าวกทม.-จราจร
เดลินิวส์
ศุกร์ที่ 10 พฤษภาคม 2562 เวลา 12.29 น.

ทุกข์ชาวบ้านขยะกองท่วมหัวเป็นเดือน เจ้าหน้าที่รับตังค์ไปแล้วไม่มาเก็บ เหม็นขยะคละคลุ้งน้ำเน่าเจิ่งนอง ยังมีคนเอามาทิ้งเรื่อยๆ

เมื่อวันที่ 9 พ.ค.รายงานข่าวแจ้งว่าจากที่ข่าวกทม.จราจรเดลินิวส์ได้นำเสนอสภาพความเดือดร้อนของประชาชนในชุมชนกม.11เขตจตุจักรจากปัญหากองขยะมหึมาที่มีประชาชนนำมาทิ้งแต่ไม่มีเจ้าหน้าที่มาจัดเก็บทำให้ขยะสะสมจนล้นเกือบทางเข้าออกชุมชน ล่าสุด น.ส.หญิงรักคง อายุ45ปี เจ้าของร้านอาหารย่านกม.11เปิดเผยว่า ปัญหากองขยะดังกล่าวไม่มีเจ้าหน้าที่เข้ามาจัดเก็บต้งแต่วันที่10 เม.ย.จึงทำให้เกิดขยะทับถมล้นเต็มพื้นที่ซึ่งในจุดนี้เดิมเป็นที่พักขยะที่เมื่อนำขยะมาทิ้งก็จะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาเก็บไปทุกวันก็ไม่มีปัญหาแต่ในช่วงเกือบ 1เดือนที่ผ่านมาเมื่อเจ้าหน้าที่ไม่มาจัดเก็บจึงทำให้ขยะทับถมมากขึ้นมากขึ้นซึ่งจุดนี้เป็นที่รองรับขยะของบ้านเรือนประชาชนร้านอาหารและตลาดนัด ในย่านกม.11รวมกว่า 2,000ครัวเรือนที่นำขยะมาทิ้งที่บริเวณนี้ที่เรียกกันว่าที่พักขยะลานตลาดตรงข้ามศูนย์มณีลอย ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่าจะไปแจ้งที่ไหนตอนนี้ได้รับความเดือดร้อนมากไม่สามารถเปิดร้านอาหารขายของได้ตามปกติและขยะที่มีขยะของสดที่เน่าเสียเริ่มส่งกลิ่มเหม็นไปทั่วมีน้ำเน่า แมลงวัน หนูสัตว์ก่อโรคสร้างความสกปรกอย่างมาก ในส่วนของตนนั้นเป็นร้านค้าที่ได้เช่าที่กับทางการรถไฟฯที่เจ้าหน้าที่บอกว่ารวมค่าเก็บขยะกับค่าเช่าที่ซึ่งตนจ่ายให้กับการรถไฟฯอยู่เเดือนละ200 บาทที่ผ่านมาตนเองต้องแก้ปัญหาเองด้วยการจ้างรถเอกชนมาโกยขยะที่อยู่ใกล้ร้านไปทิ้งครั้งละ2,000 บาทแต่ขณะนี้ขยะมีจำนวนมากจนไม่สามารถรับภาระต่อไปได้อีกแล้ว

ด้านนางพิศตันทรัพย์ อายุ 55ปี อาศัยอยู่ที่ชุมชนพรรณี2กล่าวว่าบ้านของตนอยู่หลังจุดพักขยะดังกล่าวตอนนี้เดือดร้อนมากเพราะติดกับทางเข้าออกที่ต้องเดินทางกองขยะทุกวันซึ่งได้รับความเดือดร้อนจากกลิ่นเหม็นจะมีการเน่าเสียของขยะต่างๆชุมชนที่อาศัยอยู่ด้านในมีอยู่ประมาณ100 กว่าคนที่ต้องหาทางหลบไปใช้เส้นทางอื่นที่อ้อมกว่าก่อนนี้เคยล้นมาปิดทางเดินตนเองก็พยายามโกยขยะให้พอเดินผ่านได้แต่ขณะนี้ไม่สามารถทำต่อไปไหวแล้วเพราะขยะเยอะมากที่ผ่านมามีคนของการรถไฟฯมาเก็บค่าขยะกับชาวบ้านในชุมชนวันละ20บาท/หลัง/ห้องก็มีมาเก็บขยะอยู่บ้างแล้วก็หายไปและหลังจากนั้นก็มีเจ้าหน้าที่มาถ่ายรูปแต่ก็ไม่มีใครมาเก็บขยะออกไปจนถึงวันนี้.
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 26840
Location: ADTEC

PostPosted: 16/05/2019 12:41 pm    Post subject: Reply with quote

การรถไฟฯ ขอต่ออายุสัญญาเช่าเซ็นทรัลหัวหินบี้ลงทุนเพิ่ม 3 พันล้าน
พร็อพเพอร์ตี้
วันที่ 16 พฤษภาคม 2562 เวลา 07:20 น.

จับตา17 พ.ค.บอร์ด ร.ฟ.ท.เคาะต่อสัญญา “เซ็นทรัลหัวหินฯ” ชั่วคราวก่อนเปิดโต๊ะเจรจาเพิ่มเงื่อนไขลงทุนเพิ่ม 3.2 พันล้าน สร้างโรงแรม 3-4 ดาว 100 ห้อง แลกสัญญา 30 ปี รถไฟคาดได้ไม่ต่ำกว่า 5.7 พันล้าน ลุยศึกษาที่ดินเซ็นทรัล ลาดพร้าว เร่งรื้อย้ายเตรียมดึงเอกชนเช่ามักกะสัน ย่าน กม.11 สถานีกลางบางซื่อ

นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า การประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ร.ฟ.ท. วันที่ 17 พ.ค.นี้ จะมีวาระพิจารณาต่อสัญญาเช่าที่ดินหัวหินกับ บจ. เซ็นทรัลหัวหินบีชรีสอร์ท ผู้เช่าอาคารและทรัพย์สิน โรงแรมรถไฟหัวหิน หรือโรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ รีสอร์ท แอนด์ วิลล่า หัวหิน เนื้อที่ 71.65 ไร่ อีก 30 ปี หลังสัญญาเดิมจะหมดอายุวันที่ 15 พ.ค.2562


“บอร์ดเคยอนุมัติแล้ว เรื่องติดอยู่ที่คมนาคม แต่เมื่อมี พ.ร.บ.ร่วมทุนฯใหม่ก็ถูกส่งกลับมาที่ ร.ฟ.ท. ตาม พ.ร.บ.ใหม่ไม่ต้องเข้า พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ แต่ต้องมีกฎระเบียบรองรับซึ่งอยู่ระหว่างยกร่าง จะไม่ทันกับที่สัญญาเช่าจะสิ้นสุด จึงเสนอให้บอร์ดพต่อสัญญาเช่า 1 ปีไปก่อน”

ทั้งนี้ ร.ฟ.ท.ได้จ้างที่ปรึกษาประเมินผลตอบแทนของที่ดินหัวหินไว้แล้ว จะต่อสัญญาเช่า 30 ปี คิดเป็นอัตราค่าเช่ารวมตลอด 30 ปี ไม่ต่ำกว่า 5,727 ล้านบาท และมีเงื่อนไขว่าเซ็นทรัลจะต้องลงทุน 3,200 ล้านบาทสร้างโรงแรมระดับ 3-4 ดาวเพิ่ม อย่างน้อย 100 ห้อง สำหรับสัญญาเช่าที่ดินทำเลอื่น

แหล่งข่าวจาก ร.ฟ.ท.กล่าวว่า ที่ดินบริเวณสามเหลี่ยมย่านพหลโยธิน เนื้อที่ 47.22 ไร่ ที่เช่าโดย บจ. เซ็นทรัลอินเตอร์พัฒนา ในเครือกลุ่มเซ็นทรัล พัฒนาเป็นศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว และโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์แอทเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว จะหมดสัญญาเช่าอีก 9 ปีในวันที่ 18 ธ.ค. 2571 อยู่ระหว่างเตรียมการหาแนวทางดำเนินการ เนื่องจากในสัญญาเช่าปัจจุบันไม่ได้เขียนกำกับไว้ว่า หากเซ็นทรัลประสงค์จะต่อสัญญาเช่า ต้องแจ้งให้ทราบก่อนเป็นรายแรก จึงเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการรายอื่นเข้ามาพัฒนาพื้นที่ตรงนี้ต่อได้ ซึ่งที่ผ่านมามีรายอื่นต้องการจะเช่าพื้นที่เช่นกัน เช่น กลุ่มเดอะมอลล์ ที่แสดงความชัดเจนตั้งแต่ปี 2551 หากเซ็นทรัลไม่ต่อสัญญาก็พร้อมจะเข้าดำเนินการ ทั้งนี้เซ็นทรัลก็เริ่มติดต่อเรื่องการต่อสัญญาเช่ามาบ้างแล้ว

“ที่ดินแปลงอื่นที่อยู่ในแผนแม่บทย่านบางซื่อ หลังจากที่แปลง A ได้ประกาศขายซองทีโออาร์ไปแล้ว เตรียมจะเริ่มพัฒนาพื้นที่ย่านตึกแดง เนื้อที่ 119 ไร่ อยู่ระหว่างจ้างที่ปรึกษาทำผลการศึกษา (final report) ส่งมาที่บอร์ด ร.ฟ.ท.จะแล้วเสร็จประมาณเดือน มิ.ย.นี้ เพราะจะเป็นโปรเจ็กต์พัฒนาต่อเนื่องกับสถานีกลางบางซื่อและรองรับการย้ายบ้านพักพนักงานรถไฟย่าน กม.11 ซึ่งมีแผนจะนำมาพัฒนาในอนาคต”

โดยพื้นที่ย่าน กม.11 มีเนื้อที่รวม 360 ไร่ ผลการศึกษาทำเสร็จแล้วและได้ส่งให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาแล้ว แต่เดิมต้องดำเนินการตาม พ.ร.บ.ร่วมทุน 2556 แต่เมื่อการประกาศใช้ พ.ร.บ.ร่วมทุน 2562 ทำให้โครงการนี้ไม่เข้าเกณฑ์ตามมาตรา 7 อีกต่อไป กระทรวงจึงส่งเรื่องดังกล่าวกลับมาให้ ร.ฟ.ท.นำโครงการเสนอให้บอร์ด ร.ฟ.ท.พิจารณาให้ความเห็นชอบในการปฏิบัติตามระเบียบการรถไฟฯ ฉบับที่ 129 ว่าด้วยการจัดประโยชน์ในทรัพย์สินของการรถไฟฯแทน

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า ที่ดินมักกะสัน เนื้อที่ 347 ไร่ ที่เหลือจากการตัดพื้นที่ 150 ไร่ให้เอกชนผู้ชนะประมูลโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินไปแล้ว อยู่ระหว่างศึกษาหาสถานที่ที่จะย้ายโรงซ่อมรถไฟออกไปจากพื้นที่ โดยจะจ้างที่ปรึกษาคำนวณค่าใช้จ่ายการรื้อย้ายทั้งหมด เวลาที่ต้องใช้ทำผลการศึกษาในรายละเอียดการย้ายโรงซ่อมทุกอย่างในพื้นที่ และรวมถึงการทำรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) ด้วย

ขณะที่โรงพยาบาลบุรฉัตรไชยากรก็จะต้องดำเนินการรื้อย้ายเช่นกัน และหาที่ใหม่ได้แล้วคือบริเวณแปลง D ของพื้นที่พัฒนารอบสถานีกลางบางซื่อ ซึ่งพื้นที่ตรงแปลง D ร.ฟ.ท.ให้กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขเช่า มีเงื่อนไขแลกเปลี่ยนคือต้องสร้างโรงพยาบาลรถไฟใหม่ให้ด้วย เพราะ ร.ฟ.ท.ไม่มีงบประมาณเพียงพอ โดยขอให้สร้างในโมเดลเดียวกับโรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ อยู่ระหว่างการออกแบบ
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 26840
Location: ADTEC

PostPosted: 17/05/2019 4:15 pm    Post subject: Reply with quote

Wisarut wrote:
การรถไฟฯ ขอต่ออายุสัญญาเช่าเซ็นทรัลหัวหินบี้ลงทุนเพิ่ม 3 พันล้าน
พร็อพเพอร์ตี้
วันที่ 16 พฤษภาคม 2562 เวลา 07:20 น.คมนาคม ห่วง รฟท. ขาดทุนเช่าที่ดิน จี้บอร์ดรอบคอบ หวั่นซ้ำรอยโฮปเวลล์
โดย ไทยรัฐออนไลน์
วัน ศุกร์ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 เวลา 10:09 น.

คมนาคม ห่วง รฟท.เสียค่าโง่ซ้ำ หลังขยายเวลาเช่าห้างดังหัวหิน 1 ปี ขาดทุน 297 ล้าน ก่อนยื้อเวลาต่อสัญญาเช่ายาว 30 ปี จี้บอร์ดรถไฟรอบคอบหวั่นซ้ำคดีโฮปเวลล์


เมื่อวันที่ 17 พ.ค.62 รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ภายหลัง นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เตรียมเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟท.ให้ต่อสัญญาเช่าเป็นเวลา 1 ปี ที่ดินหัวหินกับ บจ. เซ็นทรัลหัวหินบีชรีสอร์ท ผู้เช่าอาคารและทรัพย์สิน โรงแรมรถไฟหัวหิน หรือโรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ รีสอร์ท แอนด์ วิลล่า หัวหิน เนื้อที่ 71.65 ไร่ เพื่อแก้ปัญหาหลังที่ รฟท.ยังไม่สามารถต่อสัญญาเช่าให้ บจ.เซ็นทรัลหัวหินบีชรีสอร์ทไปอีก 30 ปี หลังสัญญาเช่าเดิมหมดไปในวันที่ 15 พ.ค.2562

โดยประเด็นที่กระทรวงคมนาคม เป็นกังวลคือการต่อสัญญาเช่าไปอีก 1 ปี ของ รฟท.ยังยึดสัญญาเดิมในปี 2562 ที่หมดลงไปแล้วใช่หรือไม่ ที่ รฟท.จะได้รับค่าเช่าที่ดินติดทะเล 71.65 ไร่ ราคาเพียง 6.8 ล้านบาทต่อปี หรือเดือนละ 5.6 แสนบาทต่อเดือนเท่านั้น จากเดิมหาก รฟท.ต่อสัญญาไป 30 ปี ทันที รฟท.จะมีรายได้เฉลี่ยปีละ 297 ล้านบาท หรือเดือนละ 24 ล้านบาท จากการเทียบเคียงจากสัญญาใหม่ ที่ รฟท. ได้จ้างที่ปรึกษาประเมินผลตอบแทนของที่ดินหัวหินไว้แล้ว เป็นอัตราค่าเช่ารวมตลอด 30 ปี ไม่ต่ำกว่า 5,727 ล้านบาท และมีเงื่อนไขว่าเซ็นทรัลจะต้องลงทุน 3,200 ล้านบาท สร้างโรงแรมระดับ 3-4 ดาวเพิ่ม อย่างน้อย 100 ห้อง รวมค่าตอบแทน 8,927 ล้าน

รายงานจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยต่อว่า การต่อสัญญาที่ดินของ รฟท. ให้กับ บจ. เซ็นทรัลหัวหินบีชรีสอร์ท ซึ่งอยู่ในกลุ่มบริษัท เซ็นทรัลอินเตอร์พัฒนา จำกัด ก่อนหน้านี้ก็เคยถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ในเช่าพื้นที่สามเหลี่ยมพหลโยธิน 47.22 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่เป็นห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว ระยะเวลา 30 ปี ระหว่างปี 2521-2551 ที่รฟท. เก็บค่าเช่าเฉลี่ยเพียงเดือนละ 3-7 แสนบาทเท่านั้น ซึ่งถูกสังคมมองว่าน้อยกว่าความเป็นจริงมาก

"กระทรวงคมนาคมจึงอยากให้ รฟท.พิจารณาประเด็นเรื่องราคาค่าต่อสัญญา 1 ปี ว่าจะทำให้รัฐเสียเปรียบเอกชนหรือไม่ ในการพิจารณาการประชุม บอร์ด รฟท.ในวันที่ 17 พ.ค. เพราะหวั่นกระแสสังคมจะต่อต้าน และห่วงว่ารฟท. อาจจะทำสัญญาซ้ำรอยค่าโง่ให้แก่ บริษัทโฮปเวลล์อีกหรือไม่ ที่รฟท.ต้องหาเงินมาจ่ายค่าเสียหายทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย รวม 25,000 ล้านบาทอยู่ในเวลานี้" แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม กล่าว

ด้าน นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่า รฟท. ยืนยันว่าเป็นไปตามเงื่อนไขในสัญญาเช่า ที่ระบุว่า รฟท.จะต้องเจรจากับผู้เช่ารายเดิมก่อน ซึ่งไม่ได้เป็นการเอื้อประโยชน์ให้กลับกลุ่มเซ็นทรัลแต่อย่างใด
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 26840
Location: ADTEC

PostPosted: 21/05/2019 1:43 pm    Post subject: Reply with quote

ร.ฟ.ท.บีบ “เซ็นทรัลหัวหิน” จ่ายค่าเช่าเพิ่ม เร่งร่างระเบียบเจรจาต่อ 30 ปี
โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เผยแพร่: วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 08:58
ปรับปรุง: วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 11:34

ร.ฟ.ท.เร่งเจรจาค่าเช่าที่ดินหัวหินใหม่ ช่วงต่อสัญญาชั่วคราว 1 ปี บีบ “เซ็นทรัล” จ่ายเพิ่มตามราคาตลาด ขณะที่เร่งร่างระเบียบ ร.ฟ.ท.ให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ.ร่วมทุนปี 62 ก่อนเปิดโต๊ะเจรจาต่อสัญญา 30 ปี พ่วงเงื่อนไขลงทุนเพิ่มอีก 3.2 พันล้าน

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการรักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ร.ฟ.ท.วันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้เห็นชอบให้ ร.ฟ.ท.ต่อสัญญาเช่าที่ดินหัวหินชั่วคราว ระยะเวลา 1 ปี โดยให้ทำบันทึกแนบท้ายสัญญากับบริษัท เซ็นทรัลหัวหินบีชรีสอร์ท จำกัด ซึ่งเป็นผู้เช่าอาคารและทรัพย์สิน โรงแรมรถไฟหัวหิน หรือโรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ รีสอร์ท แอนด์ วิลล่า หัวหิน เนื้อที่ 71.65 ไร่ หลังสัญญาเดิมสิ้นสุดเมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2562 โดยปฏิบัติตามระเบียบการรถไฟฯ ฉบับที่ 129 ว่าด้วยการจัดประโยชน์ในทรัพย์สินของการรถไฟฯเนื่องจากเป็นช่วงรอยต่อของการดำเนินการสัญญาเช่าตาม พระราชบัญญัติการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562 ยังไม่เรียบร้อย

สำหรับอัตราค่าเช่าในช่วง 1 ปี ที่เป็นแนบท้ายสัญญาชั่วคราวนั้น ร.ฟ.ท.มีตัวเลขแล้ว โดยปรับเป็นราคาประเมินตามราคาตลาดปัจจุบัน ซึ่งสูงกว่าอัตราค่าเช่าเดิมที่เป็นราคาเมื่อ 30 ปีก่อนหลายเท่าตัว ทั้งนี้ เป็นอัตราค่าเช่าภายใต้ทรัพย์สินและสิ่งปลูกสร้างเดิม ซึ่ง ร.ฟ.ท.ไม่เสียเปรียบใดๆ ยืนยันว่าเป็นอัตราที่สมเหตุสมผลและไม่ได้มีการเอื้อประโยชน์กับเอกชนแน่นอน โดยจะต้องเร่งเจรจาเงื่อนไขและอัตราค่าเช่าใหม่ กับเซ็นทรัลเพื่อลงนามในบันทึกแนบท้ายสัญญาเร็วที่สุด

“ผลการศึกษาที่ ร.ฟ.ท.ได้จ้างที่ปรึกษาประเมินผลตอบแทนของที่ดินหัวหินนั้นจะเป็นอัตราค่าเช่าสำหรับสัญญาใหม่ระยะ 30 ปี ซึ่งนอกจากประเมินใหม่ตามราคาตลาดปัจจุบันแล้ว ยังมีการลงทุนเพิ่มเติม ซึ่งทำให้มีทรัพย์สินเพิ่ม จึงไม่สามารถนำตัวเลขนั้นมาเป็นค่าเช่าช่วง 1 ปีได้” นายวรวุฒิกล่าว

ในขณะเดียวกัน ตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ 2562 ให้หน่วยงานใช้กฎระเบียบของตัวเอง ในกรณีการให้เช่าที่ดินในรูปแบบการร่วมทุนโดยไม่ต้องผ่านคณะกรรมการ PPP ซึ่งกฎระเบียบของ ร.ฟ.ท.ที่มียังไม่สมบูรณ์ สอดคล้องกับ พ.ร.บ.ร่วมทุน 62 ร.ฟ.ท.จะต้องเร่งร่างระเบียบเพิ่มเติมซึ่งจะเป็นเรื่องขั้นตอนในการคัดเลือก และการกำกับสัญญาที่มีความรัดกุมเข้มข้นมากขึ้น โดยจะเร่งหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อประกาศใช้โดยเร็ว และเจรจาเซ็นทรัลเพื่อต่อสัญญากับเซ็นทรัลให้จบภายใน 1 ปี

ทั้งนี้ ร่างระเบียบการเช่าที่ดินการรถไฟฯ ดังกล่าวจะระเบียบหลักในการประมูลที่ดินแปลงอื่นๆ ของ ร.ฟ.ท.อีกด้วย เช่น ที่ดินแปลง A ซึ่งอยู่ระหว่างการเปิดประมูล

อย่างไรก็ตาม บอร์ด ร.ฟ.ท.ยังได้สั่งให้เตรียมร่าง TOR ในการเปิดประมูล กรณีที่การเจรจาต่อรองกับ บจ.เซ็นทรัลหัวหินบีชรีสอร์ท ไม่สำเร็จอีกด้วย ดังนั้น ร.ฟ.ท.มีเวลา 1 ปี ต้องดำเนินการในเรื่องระเบียบและเจรจากับเซ็นทรัลให้เรียบร้อย เพราะหากตกลงเงื่อนไขกันไม่ได้จะต้องเปิดประมูลใหม่

สำหรับสัญญาเช่าอาคารและทรัพย์สิน โรงแรมรถไฟหัวหิน เดิมเนื้อที่ 71.65 ไร่ ร.ฟ.ท.ได้รับค่าเช่า 6.8 ล้านบาทต่อปี หรือเดือนละ 5.6 แสนบาทต่อเดือน ส่วนผลศึกษาใหม่ ที่ปรึกษาประเมินผลตอบแทนของที่ดินหัวหิน ร.ฟ.ท.จะมีรายได้เฉลี่ยปีละ 297 ล้านบาท หรือเดือนละ 24 ล้านบาท คิดเป็นอัตราค่าเช่ารวมตลอด 30 ปี ไม่ต่ำกว่า 5,727 ล้านบาท โดยมีเงื่อนไขว่าเซ็นทรัลฯ จะต้องลงทุน 3,200 ล้านบาทในการก่อสร้างโรงแรมระดับ 3-4 ดาวเพิ่มอย่างน้อย 100 ห้อง
Back to top
View user's profile Send private message
Display posts from previous:   
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับรถไฟไทย All times are GMT + 7 Hours
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 152, 153, 154
Page 154 of 154

 

Share |

Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group


Forums ©

Website Security Test