Ads Service

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Rotfaithai Gallery in Facebook

 

Link Exchange

 PHPNuke

Thainuke.Org

Thai Forum Mods

ThaiFlight Simulator

F0nt Dot Com

ห้องพักดอทคอม

Punnpreeda Pool Villa, Samui

ดีเจทอมเวบไซท์ เรื่องราวในแวดวงดีเจวิทยุ

IT Thai.com

ThaiNN (Thai Nation Network) Community - สังคมแห่งมิตรภาพที่แสนอบอุ่น

สอน Dream, flash, photoshop, ซ่อมคอมพิวเตอร์, ติดตั้งโปรแกรม, ใช้งานโปรแกรม

Bluetrain Shop

boutique hotel in pattaya, pattaya hotel, Tim Boutique hotel, ที่พักพัทยา, โรงแรมในพัทยา

CyberPlaza2home

Thailand

Nature Explorer

Bus Thai to You

Railway Trip


.:Link to Us:.

Rotfaithai.Com!

Link Code

.:Settings:.

Set to your default home page!
Link Exchange

web uptime monitor service
Valid robots.txt

 

Web Links

 
เว็บไซต์หน่วยงานรถไฟ

กระทรวงคมนาคม
ส.นโยบายและแผนฯ (สนข.)
การรถไฟแห่งประเทศไทย
Thai Rail Tech (NSTDA)
รถไฟฟ้า Airport Rail Link
ฝ่ายการช่างกล การรถไฟฯ
ฝ่ายการช่างโยธา การรถไฟฯ
ฝ่ายการเดินรถ การรถไฟฯ
กองแผนงานลากเลื่อน
กองลากเลื่อนเขตอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรบางซื่อ
แขวงรถจักรธนบุรี
แขวงดีเซลรางสมุทรสาคร
หน่วย 10 ฉะเชิงเทรา
แขวงรถพ่วงแก่งคอย
แขวงรถจักรอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรหาดใหญ่
แขวงรถจักรนครราชสีมา
กองซ่อมบำรุงดีเซลรางฯ
กองซ่อมบำรุงรถสินค้าบางซื่อ
งานการเดินรถแขวงชุมพร
การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนฯ
บริษัทรถไฟฟ้ากรุงเทพฯ
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้า กทม.
เว็บโมเดลรถไฟโดยคนไทย

Sense of Scale KPS
BlueTrain Shop
Trains for Thai
Model Railroad Siam

เว็บแฟนรถไฟต่างประเทศ

Railpictures.Net
RailFanEurope.Net
RailServe.Com
Indian Railway Fan
Eastcoastchat.Co.Uk
KTM Railway Fan 

Visitors

 


มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:305514
ทั่วไป:10972906
ทั้งหมด:11278420
คน ตั้งแต่
01-08-2004
 

Web Ranking

 
อันดับเว็บไซต์ไทย


 


Rotfaithai.Com :: View topic - อนาคตระบบรถไฟฟ้า กทม. คาด ผู้ว่าฯ เลือก Mono Rail
 Forum FAQForum FAQ   SearchSearch   UsergroupsUsergroups   ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

อนาคตระบบรถไฟฟ้า กทม. คาด ผู้ว่าฯ เลือก Mono Rail
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 17, 18, 19, 20, 21, 22  Next
 
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> โครงการระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนในอนาคต
View previous topic :: View next topic  
Author Message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 31380
Location: NECTEC

PostPosted: 26/02/2020 12:18 am    Post subject: Reply with quote

“อนุพงษ์” เปิดเงื่อนไขรถไฟฟ้าสายสีทอง กทม.ไม่ต้องลงทุน-เคที ได้ค่าโฆษณา 2 พันล้าน

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 - 11:25 น.


“อนุพงษ์” เปิดเงื่อนไขรถไฟฟ้าสายสีทอง กทม.ไม่ต้องลงทุน-เคที ได้ค่าโฆษณา 2 พันล้าน
อนุพงษ์ แจงยิบ รถไฟฟ้าสายสีทองไม่เอื้อเอกชน จากใต้ดินเปลี่ยนเป็นบนดินเพื่อเชื่อมต่อกันทั้งระบบ ให้เอกชนลงทุนก่อนเพื่อเร่งการพัฒนากทม. ชี้ ประเทศและประชาชนต้องได้ประโยชน์สูงสุด


วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10.00 น. ที่รัฐสภา พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวชี้แจงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรภายหลังถูกกล่าวหาว่าการอนุมัติก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีทองเอื้อประโยชน์ให้กับเอกชนว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีทองอยู่ในแผนพัฒนาระบบขนส่งมวลชนขนาดรองของกทม.ตั้งแต่ปี 2552 โดยให้สายรองเป็นอำนาจดำเนินการของท้องถิ่น ต่อมาคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบกได้เห็นชอบให้กทม.ดำเนินการโครงการและมีมติคณะรัฐมนตรีเห็นชอบให้กทม.ดำเนินการ ในระหว่างนั้นกทม.โดยเคที (บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด) หาแนวทางที่จะลงทุนในส่วนนี้ เพราะกทม.ไม่มีสภาพคล่อง โดยทางเคทีตกลงกับภาคเอกชนที่จะให้เอกชนซื้อโฆษณาล่วงหน้าของสายสีทองจำนวน 30 ปีประมาณ 2,000 ล้านบาท ซึ่งมูลค่าของการโฆษณามีจำนวนมาก

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวอีกว่า หลังจากนั้นกทม.มอบหมายให้เคทีดำเนินการ โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องไม่พึ่งงบประมาณของกทม. เคทีก็ได้ลงนามในเอ็มโอยูเรื่องโฆษณา เมื่ออนุมัติดำเนินการ ทางเอกชนให้งบประมาณกับเคทีเพื่อเป็นค่าโฆษณา เคทีไปดำเนินการสร้างโยธาของสายสีทอง ถ้าพิจารณาตรงนี้ถือว่าระบบขนส่งมวลชนเป็นความจำเป็นของทุกเมือง เพราะสามารถแก้ไขปัญหาการจราจร สิ่งแวดล้อม ลดการใช้ยานพาหนะของประชาชน และลดอุบัติเหตุ ระบบขนส่งมวลชนที่จะต้องเป็นระบบรางที่มีทั้งระบบหลักและระบบราง เพื่อดึงให้คนเข้าสู่ระบบการขนส่งมวลชนให้มากที่สุด

ปัญหาของการดำเนินการ คือ ทำได้ช้ามากและใช้เงินลงทุนมากกว่าจะคุ้มทุนต้องใช้เวลา 10 ปี ในอดีตที่ผ่านมามีเอกชนลงทุนงานโยธาเพียงเดียว คือ บีทีเอส และประสบปัญหาการขาดทุน จากนั้นเป็นต้นมาภาครัฐต้องเข้ามาลงทุนสร้างงานโยธาเองและจ้างบริษัทเดินรถ ทำให้การลงทุนเป็นได้ล่าช้า จึงนำมาสู่การลงทุนอีกรูปแบบหนึ่ง คือ หากมีเอกชนรายใดต้องการสร้างงานโยธาของระบบขนส่งมวลชนในพื้นที่และขอดำเนินการลงทุนทั้งหมด ก็ควรจะต้องพิจารณา โดยมีหลักการพิจารณาว่าถ้าประเทศชาติได้ประโยชน์ก็ควรรับพิจารณาแต่ต้องเป็นไปตามกฎหมายและเป็นธรรม มิเช่นนั้น จะต้องรอให้รัฐลงทุนเองซึ่งจะเป็นไปได้ช้ามาก

เรื่องนี้เมื่อมีการดำเนินการก่อสร้างแล้ว รัฐจะได้เส้นทางสายสีทองมาโดยไม่ได้ลงทุนงานก่อสร้าง ประชาชนได้สายรองในพื้นที่ที่จะสามารถขยายต่อไปได้อีก ส่วนเอกชนก็สามารถดำเนินประกอบธุรกิจได้ ส่วนการยกเลิกมติคณะรัฐมนตรีปี 2537 ที่ในพื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์จะต้อสร้างเป็นระบบใต้ดินนั้นสายสีทองเป็นสายรองที่ต้องเชื่อมกับสายอื่นๆ เช่น สายสีเขียวที่มีอยู่แล้ว เป็นต้น หากไม่ทำเช่นนี้จะต้องใช้เงินลงทุนและเวลาดำเนินการอีกมาก ดังนั้น มติครม.จึงยกเว้นให้สามารถก่อสร้างบนดินได้ เพื่อเชื่อมกับสายสีเขียว

“อยากเสนอสภาให้ช่วยพิจารณาเรื่องคำว่า เอื้อ ด้วย การลงทุนในประเทศจะต้องมีนักลงทุนในประเทศและต่างประเทศ จึงต้องมีช่องให้นักลงทุนภายในประเทศได้มีโอกาสลงทุน ขณะนี้สังคมกำลังคิดว่าทางเอกชนรวยมากและได้เปรียบ ขอให้ลองพิจารณาดูว่าที่จะให้คนที่รวยที่ลงทุนในแผ่นดินภายใต้กฎหมาย

ถ้าไม่ให้ลงทุนแล้วก็อยู่อย่างนี้ อยู่เฉยๆ แต่เมื่อเรามีความสามารถจะทำได้ ก็ควรดำเนินการ ในคณะรัฐมนตรีนั้นนายกฯเพียงคนเดียวสั่งไม่ได้หรอกครับ เพราะไม่มีใครยอมไปเป็นคดี และอยู่ในคณะรัฐมนตรีก็มีหลายเรื่องที่ไม่เห็นด้วยและก็ถอนกลับไปเสมอ ดังนั้น มติครม.ก็เป็นมติครม.ไม่ใช่นายกฯ” พล.อ.อนุพงษ์กล่าว
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 31380
Location: NECTEC

PostPosted: 26/02/2020 3:00 am    Post subject: Reply with quote

มท.1แจงรถไฟฟ้าสีทองปัดเอื้อเอกชน

25 กุมภาพันธ์ 2563

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ชี้แจงกรณีการอนุมัติก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีทองเอื้อประโยชน์ให้กับเอกชนว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีทองนั้นอยู่ในแผนพัฒนาระบบขนส่งมวลชนขนาดรองของกทม.มาตั้งแต่ปี 2552 โดยกำหนดให้สายรองเป็นอำนาจดำเนินการของท้องถิ่น

ต่อมา คณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบกได้เห็นชอบให้กทม.ดำเนินการโครงการและมีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบให้กทม.ดำเนินการ ระหว่างนั้นกทม.โดยบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด หรือ เคที ได้หาแนวทางที่จะลงทุนในส่วนนี้เนื่องจากกทม.ไม่มีสภาพคล่อง โดย เคที ตกลงกับภาคเอกชนที่จะให้เอกชนซื้อโฆษณาล่วงหน้าของสายสีทอง 30 ปี ประมาณ 2,000 ล้านบาท ซึ่งมูลค่าของการโฆษณามีจำนวนมาก จากนั้นกทม.ได้มอบหมายให้เคทีดำเนินการภายใต้เงื่อนไขว่า จะต้องไม่พึ่งงบประมาณของกทม.ซึ่งเคทีก็ได้ลงนามในเอ็มโอยูเรื่องโฆษณา เมื่อมีการอนุมัติให้ดำเนินการทางเอกชนให้งบประมาณกับเคทีเพื่อเป็นค่าโฆษณา เคทีก็ไปดำเนินการสร้างโยธาของสายสีทอง ดังนั้น ถ้าพิจารณาตรงนี้ ถือว่า ระบบขนส่งมวลชนเป็นความจำเป็นของทุกเมืองเพราะสามารถแก้ไขปัญหาการจราจร สิ่งแวดล้อม ลดการใช้ยานพาหนะของประชาชน และลดอุบัติเหตุ ระบบขนส่งมวลชนที่จะต้องเป็นระบบรางที่มีทั้งระบบหลักและระบบรางเพื่อดึงให้คนเข้าสู่ระบบการขนส่งมวลชนให้มากที่สุด“ปัญหาการดำเนินการ ทำได้ช้ามากและใช้เงินลงทุนมากกว่าจะคุ้มทุนต้องใช้เวลา 10 ปี ในอดีตที่ผ่านมามีเอกชนลงทุนงานโยธาเพียงรายเดียว คือ บีทีเอส และประสบปัญหาการขาดทุน จากนั้นเป็นต้นมาภาครัฐต้องเข้ามาลงทุนสร้างงานโยธาเองและจ้างบริษัทเดินรถทำให้การลงทุนเป็นได้ล่าช้าจึงนำมาสู่การลงทุนอีกรูปแบบหนึ่ง คือ หากมีเอกชนรายใดต้องการสร้างงานโยธาของระบบขนส่งมวลชนในพื้นที่และขอดำเนินการลงทุนทั้งหมดก็ควรจะต้องพิจารณา โดยมีหลักการพิจารณาว่า ถ้าประเทศชาติได้ประโยชน์ก็ควรรับพิจารณาแต่ต้องเป็นไปตามกฎหมายและเป็นธรรม มิเช่นนั้นจะต้องรอให้รัฐลงทุนเองซึ่งจะเป็นไปได้ช้ามาก เรื่องนี้เมื่อมีการดำเนินการก่อสร้างแล้ว รัฐจะได้เส้นทางสายสีทองมาโดยไม่ได้ลงทุนงานก่อสร้าง ประชาชนได้สายรองในพื้นที่ที่จะสามารถขยายต่อไปได้อีก

ส่วนเอกชนก็สามารถดำเนินประกอบธุรกิจได้ ส่วนการยกเว้นมติ ครม.ปี 2537 ที่ในพื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์นั้นจะต้องสร้างเป็นระบบใต้ดินนั้นสายสีทองเป็นสายรองที่ต้องเชื่อมกับสายอื่นๆ เช่น สายสีเขียวที่มีอยู่แล้ว เป็นต้น หากไม่ทำเช่นนี้จะต้องใช้เงินลงทุนและเวลาดำเนินการอีกมาก ดังนั้น มติครม.จึงยกเว้นให้สามารถก่อสร้างบนดินได้เพื่อเชื่อมกับสายสีเขียว”


พร้อมตั้งข้อสังเกตกับที่ประชุมว่า อยากเสนอสภาให้ช่วยพิจารณาเรื่องคำว่า “เอื้อ” ด้วย การลงทุนในประเทศจะต้องมีนักลงทุนในประเทศและต่างประเทศจึงต้องมีช่องให้นักลงทุนภายในประเทศได้มีโอกาสลงทุน ขณะนี้สังคมกำลังคิดว่า ทางเอกชนรวยมากและได้เปรียบ ขอให้ลองพิจารณาดูว่า การให้คนที่รวยที่ลงทุนในแผ่นดินภายใต้กฎหมาย ถ้าไม่ให้ลงทุนแล้วก็อยู่อย่างนี้อยู่เฉยๆแต่เมื่อเรามีความสามารถจะทำได้ก็ควรดำเนินการ ทั้งยังยืนยันว่า ในครม.นั้นนายกฯเพียงคนเดียวสั่งไม่ได้เพราะไม่มีใครยอมไปเป็นคดี และอยู่ในครม.ก็มีหลายเรื่องที่ไม่เห็นด้วยและก็ถอนกลับไปเสมอ

“อนุพงษ์” เปิดเงื่อนไขรถไฟฟ้าสายสีทอง กทม.ไม่ต้องลงทุน-เคที ได้ค่าโฆษณา 2 พันล้าน

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563

“อนุพงษ์” เปิดเงื่อนไขรถไฟฟ้าสายสีทอง กทม.ไม่ต้องลงทุน-เคที ได้ค่าโฆษณา 2 พันล้าน
อนุพงษ์ แจงยิบ รถไฟฟ้าสายสีทองไม่เอื้อเอกชน จากใต้ดินเปลี่ยนเป็นบนดินเพื่อเชื่อมต่อกันทั้งระบบ ให้เอกชนลงทุนก่อนเพื่อเร่งการพัฒนากทม. ชี้ ประเทศและประชาชนต้องได้ประโยชน์สูงสุด


วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10.00 น. ที่รัฐสภา พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวชี้แจงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรภายหลังถูกกล่าวหาว่าการอนุมัติก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีทองเอื้อประโยชน์ให้กับเอกชนว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีทองอยู่ในแผนพัฒนาระบบขนส่งมวลชนขนาดรองของกทม.ตั้งแต่ปี 2552 โดยให้สายรองเป็นอำนาจดำเนินการของท้องถิ่น ต่อมาคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบกได้เห็นชอบให้กทม.ดำเนินการโครงการและมีมติคณะรัฐมนตรีเห็นชอบให้กทม.ดำเนินการ ในระหว่างนั้นกทม.โดยเคที (บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด) หาแนวทางที่จะลงทุนในส่วนนี้ เพราะกทม.ไม่มีสภาพคล่อง โดยทางเคทีตกลงกับภาคเอกชนที่จะให้เอกชนซื้อโฆษณาล่วงหน้าของสายสีทองจำนวน 30 ปีประมาณ 2,000 ล้านบาท ซึ่งมูลค่าของการโฆษณามีจำนวนมาก

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวอีกว่า หลังจากนั้นกทม.มอบหมายให้เคทีดำเนินการ โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องไม่พึ่งงบประมาณของกทม. เคทีก็ได้ลงนามในเอ็มโอยูเรื่องโฆษณา เมื่ออนุมัติดำเนินการ ทางเอกชนให้งบประมาณกับเคทีเพื่อเป็นค่าโฆษณา เคทีไปดำเนินการสร้างโยธาของสายสีทอง ถ้าพิจารณาตรงนี้ถือว่าระบบขนส่งมวลชนเป็นความจำเป็นของทุกเมือง เพราะสามารถแก้ไขปัญหาการจราจร สิ่งแวดล้อม ลดการใช้ยานพาหนะของประชาชน และลดอุบัติเหตุ ระบบขนส่งมวลชนที่จะต้องเป็นระบบรางที่มีทั้งระบบหลักและระบบราง เพื่อดึงให้คนเข้าสู่ระบบการขนส่งมวลชนให้มากที่สุด

ปัญหาของการดำเนินการ คือ ทำได้ช้ามากและใช้เงินลงทุนมากกว่าจะคุ้มทุนต้องใช้เวลา 10 ปี ในอดีตที่ผ่านมามีเอกชนลงทุนงานโยธาเพียงเดียว คือ บีทีเอส และประสบปัญหาการขาดทุน จากนั้นเป็นต้นมาภาครัฐต้องเข้ามาลงทุนสร้างงานโยธาเองและจ้างบริษัทเดินรถ ทำให้การลงทุนเป็นได้ล่าช้า จึงนำมาสู่การลงทุนอีกรูปแบบหนึ่ง คือ หากมีเอกชนรายใดต้องการสร้างงานโยธาของระบบขนส่งมวลชนในพื้นที่และขอดำเนินการลงทุนทั้งหมด ก็ควรจะต้องพิจารณา โดยมีหลักการพิจารณาว่าถ้าประเทศชาติได้ประโยชน์ก็ควรรับพิจารณาแต่ต้องเป็นไปตามกฎหมายและเป็นธรรม มิเช่นนั้น จะต้องรอให้รัฐลงทุนเองซึ่งจะเป็นไปได้ช้ามาก

เรื่องนี้เมื่อมีการดำเนินการก่อสร้างแล้ว รัฐจะได้เส้นทางสายสีทองมาโดยไม่ได้ลงทุนงานก่อสร้าง ประชาชนได้สายรองในพื้นที่ที่จะสามารถขยายต่อไปได้อีก ส่วนเอกชนก็สามารถดำเนินประกอบธุรกิจได้ ส่วนการยกเลิกมติคณะรัฐมนตรีปี 2537 ที่ในพื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์จะต้อสร้างเป็นระบบใต้ดินนั้นสายสีทองเป็นสายรองที่ต้องเชื่อมกับสายอื่นๆ เช่น สายสีเขียวที่มีอยู่แล้ว เป็นต้น หากไม่ทำเช่นนี้จะต้องใช้เงินลงทุนและเวลาดำเนินการอีกมาก ดังนั้น มติครม.จึงยกเว้นให้สามารถก่อสร้างบนดินได้ เพื่อเชื่อมกับสายสีเขียว

“อยากเสนอสภาให้ช่วยพิจารณาเรื่องคำว่า เอื้อ ด้วย การลงทุนในประเทศจะต้องมีนักลงทุนในประเทศและต่างประเทศ จึงต้องมีช่องให้นักลงทุนภายในประเทศได้มีโอกาสลงทุน ขณะนี้สังคมกำลังคิดว่าทางเอกชนรวยมากและได้เปรียบ ขอให้ลองพิจารณาดูว่าที่จะให้คนที่รวยที่ลงทุนในแผ่นดินภายใต้กฎหมาย

ถ้าไม่ให้ลงทุนแล้วก็อยู่อย่างนี้ อยู่เฉยๆ แต่เมื่อเรามีความสามารถจะทำได้ ก็ควรดำเนินการ ในคณะรัฐมนตรีนั้นนายกฯเพียงคนเดียวสั่งไม่ได้หรอกครับ เพราะไม่มีใครยอมไปเป็นคดี และอยู่ในคณะรัฐมนตรีก็มีหลายเรื่องที่ไม่เห็นด้วยและก็ถอนกลับไปเสมอ ดังนั้น มติครม.ก็เป็นมติครม.ไม่ใช่นายกฯ” พล.อ.อนุพงษ์กล่าว
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 31380
Location: NECTEC

PostPosted: 01/03/2020 9:02 pm    Post subject: Reply with quote


ความก้าวหน้ารถไฟฟ้าสายสีทอง ไปไอคอนสยาม - กุมภาพันธ์ 2563
https://www.youtube.com/watch?v=rlOcdhftP_c
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 31380
Location: NECTEC

PostPosted: 04/03/2020 1:26 am    Post subject: Reply with quote


รถไฟฟ้าสายสีทอง สูงสิบสี่เมตร เผื่อให้สะพานลาดหญ้าลอดผ่าน
https://www.youtube.com/watch?v=1X7xM1b2b3w

BTS Gold Line

รถไฟฟ้าสายสีทองที่ลงทุนโดยเอกชน เพื่อเชื่อมต่อ BTS สถานีกรุงธนบุรีไปยังสถานีเจริญนคร (ไอคอนสยาม) และ สถานีคลองสาน (เยื้อง ๆ ร.พ. ตากสิน) มีกำหนดเปิดให้ทดลองวิ่งช่วงกลางปี 2563 นี้แล้ว ! จ้าาาาา !!!

อดใจรอกันอีกนิดนะชาวฝั่งธนฯ ใกล้จะได้ใช้กันแล้ว
https://www.facebook.com/181045165878329/photos/a.183526355630210/537447283571447/?type=3&theater
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 31380
Location: NECTEC

PostPosted: 19/04/2020 1:23 am    Post subject: Reply with quote

รอเปิดประเทศ!! รับ “รถไฟฟ้าสายสีทอง”
*มั่นใจ มิ.ย.นี้พร้อมทดสอบเดินรถ
*รถไฟฟ้าไร้คนขับครั้งแรกในไทย

รายงานข่าวจากบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด หรือ ทีเค แจ้งความคืบหน้าโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีทอง ระยะ(เฟส)ที่ 1 ช่วงกรุงธนบุรี-คลองสาน ระยะทาง 1.8 กิโลเมตร(กม.) ว่า ภาพรวมการก่อสร้างคืบหน้าประมาณ 83% ล่าช้ากว่าแผนประมาณ 8% โดยในส่วนของงานโยธา คืบหน้า 87% ล่าช้ากว่าแผน 1.8%

ขณะที่งานระบบการเดินรถ คืบหน้า 77% ล่าช้ากว่าแผน 17% ยอมรับว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 และห้ามบุคคลออกนอกเคหสถาน(เคอร์ฟิว) เวลา 22.00-04.00 น.ส่งผลกระทบกับการดำเนินงาน แต่เวลานี้ผู้รับเหมาปรับเวลาการทำงานใหม่แล้ว จากเดิม 3 กะ เหลือ 2 กะ และเพิ่มเวลาทำงานแต่ละกะมากขึ้น มั่นใจงานเสร็จ และคาดว่าจะเริ่มทดสอบเดินรถได้ในเดือน มิ.ย.นี้
https://www.facebook.com/TransportDailynews/posts/2577337212487781?__tn__=H-R
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 31380
Location: NECTEC

PostPosted: 20/04/2020 10:01 pm    Post subject: Reply with quote

"ทองหยิบ ทองหยอด" น้องใหม่ของ BTS

ณะที่มีการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีทองช่วงกรุงธนบุรี - คลองสาน ที่ทางกรุงเทพมหานคร ได้ดำเนินการ ณ ขณะนี้ ในระหว่างการก่อสร้าง จึงนำตัวอย่างของขบวนรถไฟฟ้าสายสีทอง ที่เป็นรถไฟล้อยาง ( Automated People Mover หรือ APM ) ขับเคลื่อนไร้คนขับโดยใช้ระบบคอมพิวเตอร์ควบคุม ซึ่งรถไฟฟ้าสายสีทองใช้รถ Bombardier รุ่น Innovia APM 300 ที่ผลิตในประเทศจีน คาดว่าก่อนกลางปี 2563 รถไฟฟ้าล้อยาง จะส่งเข้ามาเร็วๆ นี้
https://www.youtube.com/watch?v=l0RKRfU1tGU
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 31380
Location: NECTEC

PostPosted: 22/04/2020 6:35 pm    Post subject: Reply with quote

จ่อเปิดรถไฟฟ้าสายสีทองตุลานี้
หน้าข่าวทั่วไป
พุธที่ 22 เมษายน 2563 เวลา 18:03 น.

รถไฟฟ้าสายสีทองคืบหน้าแล้ว 86 % คาดตุลาคมเปิดบริการเมื่อวันที่ 22 เม.ย.63 บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด หรือ เคที ออกมาโพสต์ข้อความว่า โครงการระบบขนส่งมวลชนขนาดรองสายสีทอง (รถไฟฟ้าสายสีทอง) รายงานความก้าวหน้าของโครงการ ความก้าวหน้าโดยรวม 86% แบ่งออกเป็นความก้าวหน้างานโยธา 91% และความก้าวหน้างานระบบการเดินรถ 79% ส่วนขบวนรถไฟฟ้าสายสีทอง รุ่น Bombardier Innovia APM 300 จะถูกจัดส่งมาถึงประเทศไทยในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม จากนั้นจะมีการทดสอบระบบในช่วงเดือนมิถุนายนถึงกันยายน และทดสอบการเดินรถเสมือนจริง (Trial Running) ในเดือนกันยายน ก่อนเปิดให้บริการในช่วงเดือนตุลาคม 2563 นี้
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 31380
Location: NECTEC

PostPosted: 29/04/2020 10:52 am    Post subject: Reply with quote

รถไฟฟ้าสายสีทอง โหมสร้าง 24 ชม. เร่งเปิดเดินรถตุลาคมนี้
อสังหาริมทรัพย์ : พร็อพเพอร์ตี้

วันที่ 29 เมษายน 2563 - 09:14 น.
รถไฟฟ้าสายสีทองที่สร้างเชื่อมบีทีเอสสถานีกรุงธนบุรีไปยังศูนย์การค้าไอคอนสยาม งานก่อสร้างคืบหน้า 91% กรุงเทพธนาคมเตรียมทดสอบระบบมิ.ย.พร้อมเปิดบริการ ต.ค.นี้ ทำให้ช้าจากแผนเล็กน้อย เพราะผลกระทบโควิด

กรุงเทพธนาคม ฝ่าโควิด-19 เคอร์ฟิว เร่งอิตาเลียนไทยฯ สร้างรถไฟฟ้าสายสีทอง “กรุงธนบุรี-คลองสาน” ทั้งวันทั้งคืน คืบหน้ากว่า 90% แล้วเสร็จเริ่มทดสอบระบบ มิ.ย.นี้ ดีเดย์ ก.ย.เดินรถเสมือนจริง ก่อนเปิดเดินรถอย่างเป็นทางการ ต.ค.นี้ ค่าตั๋ว 15 บาท

นายมานิต เตชอภิโชค กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด หรือ KT เปิดเผยกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้รถไฟฟ้าสายสีทอง เฟสแรก จากกรุงธนบุรี-สำนักงานเขตคลองสาน ระยะทาง 1.7 กม. ใช้เงินลงทุนกว่า 2,000 ล้านบาท งานก่อสร้างมีความคืบหน้าแล้ว 91% เร็วกว่าแผน 0.6% จะแล้วเสร็จและเริ่มทดสอบระบบเดินรถในเดือน มิ.ย. และเดินรถเสมือนจริงในเดือน ก.ย. จากนั้นเปิดบริการอย่างเป็นทางการในเดือน ต.ค. 2563 เก็บค่าโดยสาร 15 บาทตลอดสาย คาดว่าเปิดบริการในปีแรกจะมีผู้โดยสารอยู่ที่ 47,300 เที่ยวคนต่อวัน


“ตอนนี้อิตาเลียนไทยฯ ผู้รับเหมาก่อสร้างกำลังเร่งก่อสร้างทั้งวันทั้งคืนเพื่อให้เสร็จโดยเร็ว แม้ว่ารัฐจะมีประกาศเคอร์ฟิว แต่เราได้ขออนุญาตให้ก่อสร้างได้ ต้องอาศัยช่วงนี้ที่การจราจรไม่ติดขัดมาเร่งรัด ซึ่งงานก่อสร้างก็รุดหน้าได้เร็วมาก เหลืองานระบบที่จะล่าช้าไปบ้างจากปัญหาโควิด-19 ที่ไม่สามารถนำเข้าอุปกรณ์และขบวนรถจากประเทศจีนได้ เช่น ราง ตอนนี้คลี่คลายแล้ว”

การก่อสร้าง รถไฟฟ้าสายสีทอง

ทดสอบเดินรถ มิ.ย. 2563
นายมานิตกล่าวอีกว่า สำหรับการเดินรถได้จ้าง บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTSC) เป็นผู้ติดตั้งระบบ และจัดหารถไฟฟ้า พร้อมรับจ้างเดินรถให้เป็นระยะเวลา 30 ปี แจ้งว่าจะมาถึงประเทศไทยปลายเดือน พ.ค.-ต้น มิ.ย.นี้ เป็นระบบรถไฟฟ้าของบอมบาร์ดิเอร์ รุ่นอินโนวา 300 จำนวน 2 ขบวน ขบวนละ 3 ตู้ รวม 6 ตู้ เป็นระบบขนส่งมวลชนนำทางอัตโนมัติ (AGT) ระบบล้อยาง ควบคุมการเดินรถด้วยระบบคอมพิวเตอร์แบบไร้คนขับ ซึ่งรถ 1 ตู้สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 80-100 คน และต่อพ่วงได้ถึง 6 ตู้ วิ่งด้วยความเร็ว 3 นาทีต่อขบวน

“การทดสอบระบบเริ่มเดือน มิ.ย.-ก.ย. ซึ่งช่วงทดสอบคงไม่สามารถให้ประชาชนร่วมใช้บริการได้ เพราะรถไฟฟ้าสายสีทองเป็นระบบใหม่ และไร้คนขับ ไม่เหมือนบีทีเอส ตอนนี้งานระบบล่าช้าไม่มากประมาณ 1 เดือน ยังสามารถเร่งรัดให้เสร็จเปิดบริการได้ตามแผน”

นายมานิตกล่าวอีกว่า แนวเส้นทางจะต่อเชื่อมกับสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสกรุงธนบุรี ไปตามแนวถนนกรุงธนบุรี จากนั้นเลี้ยวซ้ายไปตามแนวถนนเจริญนคร ถนนเจริญรัถ ผ่านแยกคลองสานไปสิ้นสุดที่ถนนสมเด็จเจ้าพระยาที่บริเวณหน้าโรงพยาบาลตากสินมี 3 สถานี ได้แก่ 1.สถานีกรุงธนบุรี เชื่อมต่อรถไฟฟ้าบีทีเอส 2.สถานีเจริญนคร (ไอคอนสยาม) อยู่บริเวณเจริญนคร 6 บริเวณสะพานข้ามคลองวัดทองเพลง 3.สถานีคลองสาน อยู่เยื้องกับโรงพยาบาลตากสิน มีทางเดินหรือ sky walk เชื่อมโรงพยาบาลตากสินและสถานีรถไฟฟ้า
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 31380
Location: NECTEC

PostPosted: 05/05/2020 11:14 am    Post subject: Reply with quote

แบบตัวอย่างสถานีรถไฟฟ้าสายสีทอง
ที่กำลังดำเนินการก่อสร้าง ณ ตอนนี้

มีทั้งหมด 4 สถานี
สถานีกรุงธนบุรี G1 เชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีเขียว
สถานีเจริญนคร G2( Iconsiam )
สถานีคลองสาน G3 เชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีเแดง
สถานีประชาภิปก G4 เชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีม่วง

ปัจจุบันสถานีประชาภิปก G4 ยังไม่มีการก่อสร้างในโครงการ

เลยนำเสนอเป็นตัวอย่างจากรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม
EIA ตาม link ที่อยู่ข้างล่าง
http://eiadoc.onep.go.th/eialibrary/3transport/59/F59_15569.pdf
https://www.facebook.com/krungthepMK/posts/577261429580173?__tn__=H-R
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 31380
Location: NECTEC

PostPosted: 12/05/2020 1:27 pm    Post subject: Reply with quote

Series จักรวาล ขนส่งมวลชน EP.6 AGT รถไฟฟ้าล้อยางคืออะไร ทำไมต้องมาใช้ในรถไฟฟ้าสายสีทอง
May 10 at 11:10 AM
หลังจากที่ไม่ได้ โพสต์ซีรี่ย์ จักรวาลขนส่งมวลชน มานานมาก เห็นว่าช่วงนี้สายสีทองเริ่มใกล้เปิดเข้ามาเรื่อยๆ มีคนสนใจรูปแบบและตัวรถของ AGT มากเลยขอมาอธิบายให้เพื่อนๆ ฟังซะหน่อย

ใครที่ยังไม่ได้อ่านตอนเก่าๆ ของ Series จักรวาลขนส่งมวลชน ผมแปะลิ้งค์ไว้ด้านล่างของโพสต์นะครับ

————————
ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า รถรูปแบบนี้เค้าเรียกกัน 2 ชื่อ คือ
- APM (Automated People Mover)
- AGT (Automated Guideway Transit)

ทั้ง 2 ตัวคือตัวเดียวกัน ซึ่งจะแตกต่างตามการใช้งาน คือ APM จะใช้เรียกเมื่อใช้ภายในสนามบิน และ AGT จะใช้เรียกเมื่อใช้เป็นระบบขนส่งมวลชนทั่วไป

ซึ่งรายละเอียดการออกแบบระบบอาจจะแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย

แต่วันนี้ขอเรียก AGT เพื่อให้ตรงกับเรียกในสายสีทองนะครับ
————————
อย่างที่เราทราบกันว่าโครงการรถไฟฟ้าสายสีทองเป็นระบบขนส่งมวลชนรอง (Monor Route) ซึ่งเป็นสายเชื่อมโยงระหว่างรถไฟฟ้าหลายๆสาย และเพื่อเชื่อมโยงกับพื้นที่ๆมีความหนาแน่นสูง (ในโครงการสายสีทอง คือเชื่อมต่อ Icon Siam)

โครงการจึงมีการศึกษารูปแบบระบบเดินรถซึ่งจะมาใช้ในโครงการนี้ซึ่งมีมาเปรียบเทียบกันทั้งหมด 3 รูปแบบคือ

- AGT (Automated Guideway Transit)
- Monorail
- Cable Hauled Train

——————
การทำงานของระบบ AGT (Automated Guideway Transit)

ระบบขนส่งมวลชนนาทางอัตโนมัติ (AGT) ซึ่งทำงานโดยระบบอัตโนมัติท้ังหมดไม่มีคนขับมีเส้นทางวิ่งเฉพาะแยกจากการจราจรบนผิวถนน

ขบวนรถท่ีใช้สาหรับระบบนี้จะมีการนำทางโดยอัตโนมัติบนทางวิ่งที่ กาหนดขบวนรถส่วนใหญ่จะใช้ล้อยาง แต่ก็มีระบบอื่นๆ ซึ่งรวมถึงล้อเหล็ก เบาะลมและระบบสนามแม่เหล็ก (Magnetic Levitation หรือMaglev) ซึ่งส่วนใหญ่ยังอยู่ในขั้นการทดลอง

รางนำทาง (Guideway) โดยปกติจะ ใช้ในการรับน้ำหนักเช่นเดียวกับถนนและการควบคุมทิศทางของรถในกรณีเป็นระบบที่มีเส้นทางแน่นอน เส้นทางนา ก็จะมีลักษณะเดียวกับรางที่รองรับและนาทางให้กับรถไฟ

สาหรับระบบที่มีหลายเส้นทาง AGT ส่วนใหญ่จะใช้ล้อ ที่มีขนาดเล็กลง ขับขี่บนรางนำทาง การเลี้ยวใช้รูปแบบการจัดแบบธรรมดาคล้ายกับพวงมาลัยรถยนต์

ระบบขนส่งมวลชนนาทางอัตโนมัติ (AGT) มีหลากหลายระบบเริ่มจากระบบขนส่งคน (People Mover) ขนาดเล็ก เช่นท่ีสนามบิน จนถึงระบบขนส่งมวลชนท่ีมีความซับซ้อน เช่น SkyTrain ที่เมือง Vancouver ประเทศแคนนาดา

ระบบท่ีมีขนาดใหญ่ขึ้นครอบคลุม การออกแบบแนวความคิดที่หลากหลายจากระบบที่คล้ายกับรถไฟใต้ดินดั้งเดิม จนไปถึงยานพาหนะขนาดเล็กท่ี เรียกว่า ระบบขนส่งส่วนบุคคลความเร็วสูง หรือ Personal Rapid Transit (PRT) ที่มีการเดินทางจากจุดหน่ึงไป ยังอีกจุดหนึ่งตามเครือข่ายเปลี่ยนรางนำทาง ระหว่างการขนส่งทั้งสองขนาดที่กล่าวข้างต้น จะมียานพาหนะขนาดท่ี สามารถรองรับผู้โดยสารได้ประมาณ20คนที่บางครั้งเรียกว่าระบบขนส่งกลุ่มบุคคลความเร็วสูงหรือ Group Rapid Transit (GRT) ซึ่งมีลักษณะท่ีผสมผสานกันระหว่าง PRT กับระบบขนส่งคนท่ีมีขนาดใหญ่ขึ้น

รูปแบบของ AGT
- รองรับผู้โดยสารได้สูงสุด 12,000 คน/ทิศทาง/ชั่วโมง
- ความเร็วเฉลี่ยให้บริการ 25-40 กม/ชม
- ความถี่สูงสุด 90 วินาที/ขบวน
- สามารถให้บริการอัตโนมัติได้ (ไม่มีคนขับ)
- รัศมีโค้งต่ำสุด 22 เมตร
- รองรับความชันได้สูง 10%

ซึ่งตัวอย่างของข้อมูล ผู้ผลิต มีรายละเอียดในรูปแนบ

————————
ซึ่งจากการเปรียบเทียบรูปแบบความเหมาะสมจากการใช้งาน และการซ่อมบำรุงแล้ว รูปแบบ AGT เหมาะสมที่สุด

มีข้อดีคือ

- ระบบAGTเป็นระบบที่ใชอ้ย่างแพร่หลายเมื่อเทียบกับอีกสองระบบ

- ระบบ AGT มีผู้ผลิตท่ีสาคัญๆ หลายราย สามารถก่อสร้างต่อขยายแนวเส้นทางได้ง่าย และ สามารถเพิ่มจำนวนรถไฟฟ้าตามแนวเส้นทางได้อย่างสะดวก ไม่มีข้อจำกัดด้านการขยายเส้นทาง/ จำนวนขบวนรถ

- ระบบ AGT มีทางวิ่งท่ีสามารถใช้ทำการอพยพผู้โดยสารได้สะดวกหากเกิดเหตุฉุกเฉิน ซึ่งเป็น ปัจจัยสาคัญในการพิจารณาเรื่องความปลอดภัยของผู้โดยสาร

- ระบบ AGT ใช้ล้อยางมาตรฐาน ทำให้ราคาของการเปลี่ยนยางในแต่ละคร้ังถูกกว่าระบบรถไฟฟ้า รางเดี่ยวซึ่งใช้ล้อยางเฉพาะซึ่งต้องส่ังผลิตเป็นพิเศษทำให้ราคาสูงกว่า

———————
ระบบ AGT (Automated Guideway Transit) ที่ใช้ในโครงการรถไฟฟ้าสายสีทอง

- ตัวรถไฟฟ้า Innovia APM 300 ของ Bombardier
- อาณัติสัญญาณ Cityflo 650 รองรับการเดินรถอัตโนมัติ (รุ่นเดียวกับรถไฟฟ้าสายสีม่วง)
- รองรับตู้รถไฟฟ้าสูงสุด 6 ตู้/ขบวน
- รองรับผู้โดยสาร ได้สูงสุด 103 คน/ตู้
- รับไฟฟ้าจากรางกลางซึ่งเป็น Guide Way นำทางด้วยเช่นกัน
- ล้อขับเคลื่อนเป็นล้อยาง

รายละเอียดเพิ่มเติมดูจากลิ้งค์นี้ครับ
http://www.adamsmithconferences.com/appdata/page/airport-development-russia-cis/Bombardier_Transportation_Derwenskus.pdf

โครงการในระแวกนี้ที่ใช้ AGT อยู่คือที่สิงคโปร์ LRT

ใครยังไม่เคยเห็น AGT วิ่งดูจากของดูไบในลิงค์นี้ครับ
Dubai APM (Automatic People Mover) https://youtu.be/s7jsbyBzzWc
———————
โครงการที่ใช้รถไฟฟ้ารูปแบบ AGT/APM ในประเทศไทย

- โครงการรถไฟฟ้าสายสีทอง อย่างที่ได้อธิบายมา ใช้ระบบ Innovia 300 APM ของ Bombardier

- APM เชื่อมระหว่าง Terminal และ SAT1 ของสุวรรณภูมิ ใช้ระบบของ Siemens
Back to top
View user's profile Send private message
Display posts from previous:   
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> โครงการระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนในอนาคต All times are GMT + 7 Hours
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 17, 18, 19, 20, 21, 22  Next
Page 18 of 22

 

Share |

Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group


Forums ©

Website Security Test