RailServe.Com

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Rotfaithai Gallery in Facebook

 

Link Exchange

 PHPNuke

Thainuke.Org

Thai Forum Mods

ThaiFlight Simulator

F0nt Dot Com

ห้องพักดอทคอม

Punnpreeda Pool Villa, Samui

ดีเจทอมเวบไซท์ เรื่องราวในแวดวงดีเจวิทยุ

IT Thai.com

ThaiNN (Thai Nation Network) Community - สังคมแห่งมิตรภาพที่แสนอบอุ่น

สอน Dream, flash, photoshop, ซ่อมคอมพิวเตอร์, ติดตั้งโปรแกรม, ใช้งานโปรแกรม

Bluetrain Shop

boutique hotel in pattaya, pattaya hotel, Tim Boutique hotel, ที่พักพัทยา, โรงแรมในพัทยา

CyberPlaza2home

Thailand

Nature Explorer

Bus Thai to You

Railway Trip


.:Link to Us:.

Rotfaithai.Com!

Link Code

.:Settings:.

Set to your default home page!
Link Exchange

web uptime monitor service
Valid robots.txt

 

Web Links

 
เว็บไซต์หน่วยงานรถไฟ

กระทรวงคมนาคม
ส.นโยบายและแผนฯ (สนข.)
การรถไฟแห่งประเทศไทย
Thai Rail Tech (NSTDA)
รถไฟฟ้า Airport Rail Link
ฝ่ายการช่างกล การรถไฟฯ
ฝ่ายการช่างโยธา การรถไฟฯ
ฝ่ายการเดินรถ การรถไฟฯ
กองแผนงานลากเลื่อน
กองลากเลื่อนเขตอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรบางซื่อ
แขวงรถจักรธนบุรี
แขวงดีเซลรางสมุทรสาคร
หน่วย 10 ฉะเชิงเทรา
แขวงรถพ่วงแก่งคอย
แขวงรถจักรอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรหาดใหญ่
แขวงรถจักรนครราชสีมา
กองซ่อมบำรุงดีเซลรางฯ
กองซ่อมบำรุงรถสินค้าบางซื่อ
งานการเดินรถแขวงชุมพร
การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนฯ
บริษัทรถไฟฟ้ากรุงเทพฯ
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้า กทม.
เว็บโมเดลรถไฟโดยคนไทย

Sense of Scale KPS
BlueTrain Shop
Trains for Thai
Model Railroad Siam

เว็บแฟนรถไฟต่างประเทศ

Railpictures.Net
RailFanEurope.Net
RailServe.Com
Indian Railway Fan
Eastcoastchat.Co.Uk
KTM Railway Fan 

Visitors

 


มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:305642
ทั่วไป:11054268
ทั้งหมด:11359910
คน ตั้งแต่
01-08-2004
 

Web Ranking

 
อันดับเว็บไซต์ไทย


 


Rotfaithai.Com :: View topic - [แก้] เริ่มการใช้รถไฟลาว อย่างแท้จริง พฤษภาคม 2552
 Forum FAQForum FAQ   SearchSearch   UsergroupsUsergroups   ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

[แก้] เริ่มการใช้รถไฟลาว อย่างแท้จริง พฤษภาคม 2552
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 144, 145, 146 ... 148, 149, 150  Next
 
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> เกี่ยวกับรถไฟต่างประเทศ
View previous topic :: View next topic  
Author Message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 32375
Location: NECTEC

PostPosted: 14/09/2020 1:19 am    Post subject: Reply with quote

ตอนนี้ทางฝั่งลาวตั้งประเด็นว่าจะตั้งชื่อสถานีรถไฟเวียงจันของรถไฟลาวจีนเช่นไรจึงจะไม่ซ้ำกะสถานีเวียงจันรถไฟสายลาวไทย ที่ใช้ว่า Vientiane Railway Station ทาง Aero Lao เสนอว่าตั้งชื่อสถานีรถไฟเวียงจันของรถไฟลาวจีนว่า “Vientiane Central Railway Station” หรือ “Vientiane Grand Station “

สถานีรถไฟเวียงจันสำหรับรถไฟลาวจีนนี้ บริษัทก่อสร้างทางรถไฟลาวจีน (CRGC) เป็นผู้รับเหมา ย่านสถานีมี 7 ราง มี 4 ฃ่องทางขึ้น โดย 2 รางอยู่ในอาคารสถานี และ จะสงวนไว้ 3 รางเพื่อการขยายเพิ่มเติม มีพื้นที่ก่อสร้างทั้งหมด 14543 ตารางเมตร จุผู้โดยสารได้สูงสุด 2500 คน ตามที่บริษัทรถไฟลาวจีนได้กล่าวไว้ โดยอาคารสถานีออกแบบ ตามแนวคิดเมืองแห่งไม้จันหอม ตามความหมายเดิมของเวียงจัน มิตรภาพระหว่างลาวจีน ประสมประสานกับฮีดครองประเพณี วัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมเก่า การจราจรที่ทันสมัย ของภาคพื้นอินโดจีน สถานีรถไฟเวียงจันได้ถูกออกแบบมาเพื่อเป้นสถานีที่เน้นใส่คนสีเขียว และ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ท่าน Xiao Qianwen ผู้จัดการใหญ่บริษัท LCRC กล่าวว่าขณะนี้โครงการมีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง โครงสร้างทางวิศวกรรมโยธาธิการสำเร็จไปแล้วร้อยละ 90 ขณะนี้ยังเหลือแต่ววิศวกรรมเกี่ยวกับสถานี และ การเตรียมการดำเนินงาน

ท่านจันทรากล่าวว่าสถานีรถไฟเวียงจันเป็นสถานีขนส่งใหญ่สุดของรถไฟลาวจีน ที่เชื่อมต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน และเครือข่ายรถไฟสากล ที่สามารถเชื่อมต่อลงสู่ภาคใต้ที่วา่งแผนโดยฝ่ายลาว และ โครงการรถไฟลาวจีนเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเชื่อมต่อยุทธศาสตร์ระหว่างโครงการ Belt and Road Initiative ที่เสนอโดยจีนและ ยุทธศาสตร์ของลาวเพื่อเปลี่ยนจากประเทศไม่มีชายแดนติดทะเลเป็นศูนย์กลางเชื่อมต่อทางบก
https://www.facebook.com/AeroLaos/posts/3174867579228451
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 32375
Location: NECTEC

PostPosted: 14/09/2020 12:18 pm    Post subject: Reply with quote

‘อุโมงค์มิตรภาพ’ ทางรถไฟจีน-ลาว ก่อสร้างเสร็จแล้ว
หน้า World /
วันที่ 14 กันยายน เวลา 11:24 น.

“อุโมงค์มิตรภาพ” ความยาวรวม 9.59 กิโลเมตร ข้ามพรมแดนทางรถจีน-ลาว ก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว

คุนหมิง, 14 ก.ย. (ซินหัว) — ทางการท้องถิ่นจีนเปิดเผยว่า “อุโมงค์มิตรภาพ” ความยาวรวม 9.59 กิโลเมตร ซึ่งเป็นอุโมงค์ข้ามพรมแดนของทางรถไฟจีน-ลาว โดยอยู่ในฝั่งจีน 7.17 กิโลเมตร และฝั่งลาว 2.42 กิโลเมตร ได้ก่อสร้างเสร็จสิ้นแล้ว เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (13 ก.ย. 2563)


หลิวจวิ้นเฉิง จากการรถไฟแห่งประเทศจีน สาขาคุนหมิง (CR Kunming) หนึ่งในผู้รับผิดชอบการก่อสร้างทางรถไฟ ระบุว่าการก่อสร้างอุโมงค์แห่งนี้ถือเป็นย่างก้าวสำคัญของการก่อสร้างทางรถไฟจีน-ลาว

ส่วนการก่อสร้างอุโมงค์ต่างๆ ของทางรถไฟช่วงอวี้ซี-โม๋ฮัน (Yuxi-Mohan) ซึ่งเป็นส่วนที่อยู่ในจีน ได้แล้วเสร็จราวร้อยละ 97.5 โดยหลิวเสริมว่าการวางรางและการก่อสร้างสถานีเป็นไปตามแผนที่วางไว้

ทางรถไฟจีน-ลาวดำเนินการก่อสร้างโดยใช้มาตรฐานทางเทคนิคและอุปกรณ์ของจีน มีระยะทางกว่า 1,000 กิโลเมตร วิ่งจากนครคุนหมิง เมืองเอกของมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ทอดยาวถึงกรุงเวียงจันทน์ เมืองหลวงของลาว มีกำหนดแล้วเสร็จและเปิดบริการช่วงปลายปี 2021

ทางรถไฟสายนี้ยังถือเป็นโครงการเชื่อมต่อเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างแผนริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง (BRI) ที่นำเสนอโดยจีน และยุทธศาสตร์ของลาวในการพลิกโฉมประเทศที่ไร้ทางออกสู่ทะเลสู่ศูนย์กลางเชื่อมต่อทางบก รวมถึงจะช่วยลดระยะเวลาการเดินทางระหว่างคุนหมิงและเวียงจันทน์เหลือเพียงครึ่งวัน

https://www.facebook.com/fm90laos/posts/3358762544216982
//----------------------------

ทางการท้องถิ่นจีน เปิดเผยว่า “อุโมงค์มิตรภาพ” ความยาวรวม 9.59 กิโลเมตร ซึ่งเป็นอุโมงค์ข้ามพรมแดน ของทางรถไฟจีน-ลาว โดยอยู่ในฝั่งจีน 7.17 กิโลเมตร และฝั่งลาว 2.42 กิโลเมตร ได้ก่อสร้างเสร็จสิ้นแล้ว เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (13 ก.ย.)
หลิวจวิ้นเฉิง จากการรถไฟแห่งประเทศจีน สาขาคุนหมิง (CR Kunming) หนึ่งในผู้รับผิดชอบการก่อสร้างทางรถไฟ ระบุว่าการก่อสร้างอุโมงค์แห่งนี้ถือเป็นย่างก้าวสำคัญของการก่อสร้างทางรถไฟจีน-ลาว
ส่วนการก่อสร้างอุโมงค์ต่างๆ ของทาง รถไฟช่วงอวี้ซี-โม๋ฮัน (Yuxi-Mohan) ซึ่งเป็นส่วนที่อยู่ในจีน ได้แล้วเสร็จราว 97.5% โดยหลิวเสริมว่าการวางรางและการก่อสร้างสถานีเป็นไปตามแผนที่วางไว้
ทางรถไฟจีน-ลาวดำเนินการก่อสร้างโดยใช้มาตรฐานทางเทคนิคและอุปกรณ์ของจีน มีระยะทางกว่า 1,000 กิโลเมตร วิ่งจากนครคุนหมิง เมืองเอกของมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ทอดยาวถึงกรุงเวียงจันทน์ เมืองหลวงของลาว มีกำหนดแล้วเสร็จและเปิดบริการช่วงปลายปี 2021
ทางรถไฟสายนี้ยังถือเป็นโครงการเชื่อมต่อเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างแผนริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง (BRI) ที่นำเสนอโดยจีน และยุทธศาสตร์ของลาวในการพลิกโฉมประเทศที่ไร้ทางออกสู่ทะเลสู่ศูนย์กลางเชื่อมต่อทางบก รวมถึงจะช่วยลดระยะเวลาการเดินทางระหว่างคุนหมิงและเวียงจันทน์เหลือเพียงครึ่งวัน
ก่อนหน้านี้ ได้มีการผู้ฝึกอบรมชาวลาวในโครงการรถไฟจีน-ลาว เยี่ยมชมฐานการวางรางรถไฟเวียงจันทน์ ในนครหลวงเวียงจันทน์ ประเทศลาว ที่ดำเนินงานโดยกลุ่มวิศวกรรมการรถไฟแห่งประเทศจีนหมายเลข 2 (China Railway Erju Co., Ltd. – CREC) โดยตัวแทนผู้เข้ารับการอบรมชาวลาวในโครงการฯ ประมาณ 70 คน ได้เยี่ยมชมฐานการวางรางรถไฟจีนและได้ลองนั่งรถไฟเพื่อสัมผัสประสบการณ์การเคลื่อนที่บนรางส่วนที่วางเสร็จสมบูรณ์แล้ว
นอกจากนี้ บริษัททางรถไฟลาว-จีน (LCRC) กิจการร่วมค้าในกรุงเวียงจันทน์ ซึ่งเป็นผู้ดูแลการก่อสร้างและการดำเนินงานรถไฟจีน-ลาวได้จัดการสัมภาษณ์เพื่อว่าจ้างพนักงานฝึกหัดสำหรับการเปิดให้บริการรถไฟจีน-ลาวขึ้นในวันพฤหัสบดี (28 พ.ค.) ณ สถาบันขงจื่อแห่งมหาวิทยาลัยแห่งชาติลาวในกรุงเวียงจันทน์ โดยภายในงานมีหนุ่มสาวชาวลาวผู้มากความสามารถ 330 คนตบเท้าเข้าร่วมการสัมภาษณ์
บริษัททางรถไฟลาว-จีนให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวเมื่อวันศุกร์ (29 พ.ค.) ว่าบริษัทจะเพิ่มการจ้างงานพนักงานท้องถิ่นให้มากที่สุดเพื่อเพิ่มการจ้างงานในท้องถิ่น โดยบริษัทเตรียมจ้างพนักงานฝึกหัดมากกว่า 600 คน เพื่อเข้าประจำตำแหน่งพนักงานขับรถไฟ พนักงานซ่อมบำรุงรถจักร พนักงานซ่อมบำรุงโครงสร้างพื้นฐาน เจ้าหน้าที่ประจำสถานี เจ้าหน้าที่ประจำรถไฟ และตำแหน่งอื่นๆ
หลังผ่านการสัมภาษณ์ พนักงานฝึกหัดจะได้เรียนรู้ภาษาจีน และได้รับการฝึกอบรมทฤษฎีการรถไฟแบบมืออาชีพ จากนั้นจะถูกส่งไปยังเมืองคุนหมิง ประเทศจีน เพื่อฝึกปฏิบัติงานจริง และจะเดินทางกลับลาวในเดือนสิงหาคม 2021 เพื่อฝึกอบรมทักษะก่อนเริ่มงาน เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเปิดทางรถไฟจีน-ลาวในเดือนธันวาคม 2021
บริษัทได้คัดเลือกผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสม 450 คนจากผู้เข้าสมัคร 1,340 คนเข้ารับการสัมภาษณ์ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม แบ่งเป็นผู้สมัครจากเวียงจันทน์ 330 คน และจากหลวงพระบาง 120 คน โดยบริษัทวางแผนที่จะจ้างผู้สมัครจำนวน 310 คน
เซี่ยวเชียนเหวิน ผู้จัดการทั่วไปของบริษัททางรถไฟลาว-จีนระบุว่าการจ้างงานและการฝึกอบรมพนักงานชาวลาวเป็นขั้นตอนสำคัญของการพัฒนารถไฟจีน-ลาวอย่างยั่งยืน ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลลาวและบริษัทให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง
เซี่ยวกล่าวว่าจนถึงบัดนี้ การก่อสร้างโครงการทางรถไฟจีน-ลาวก้าวหน้าไปได้ด้วยดี และเปลี่ยนจากงานวิศวกรรมโยธาแบบออฟไลน์มาสู่งานวิศวกรรมออนไลน์และการสร้างสถานี โดยภายในสิ้นปี 2020 บริษัทจะทยอยเปลี่ยนจากงานวิศวกรรมก่อสร้างไปสู่การจัดการการผลิตและปฏิบัติการ ซึ่งการจ้างพนักงานชาวลาวจะเป็นรากฐานที่มั่นคงสำหรับการเปิดทำการที่กำลังจะมาถึง
โครงการทางรถไฟจีน-ลาวเป็นโครงการท่าขนส่งยุทธศาสตร์ ระหว่างโครงการริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของจีนและยุทธศาสตร์ของลาวในการเปลี่ยนโฉมจากประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลให้กลายเป็นศูนย์กลางการเชื่อมต่อทางบก
ทางรถไฟที่มีระยะทางยาว 414 กิโลเมตร อุโมงค์ 198 กิโลเมตร และสะพาน 62 กิโลเมตร จะเริ่มต้นจากด่านพรมแดนบ่อเต็น ทางตอนเหนือของลาว ซึ่งมีพรมแดนเชื่อมต่อกับจีน ไปยังกรุงเวียงจันทน์ โดยรถไฟจะวิ่งด้วยความเร็วขับขี่ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
ทั้งนี้ ทางรถไฟฟ้าเพื่อการโดยสารและการขนส่งสินค้าจีน-ลาว ถูกก่อสร้างขึ้นโดยการนำมาตรฐานทางเทคนิคและการบริหารจัดการของจีนมาใช้อย่างเต็มรูปแบบ
ทั้งนี้ โครงการทางรถไฟจีน-ลาวเริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนธันวาคม 2016 และมีกำหนดการเปิดให้บริการในเดือนธันวาคม 2021
https://www.thebangkokinsight.com/433612/


Last edited by Wisarut on 21/09/2020 11:52 pm; edited 2 times in total
Back to top
View user's profile Send private message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 32145
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 14/09/2020 12:56 pm    Post subject: Reply with quote

Wisarut wrote:
‘อุโมงค์มิตรภาพ’ ทางรถไฟจีน-ลาว ก่อสร้างเสร็จแล้ว
หน้า World /
วันที่ 14 กันยายน เวลา 11:24 น.

อุโมงค์มิตรภาพทางรถไฟจีน-ลาวเจาะทะลุภูเขาเป็นผลสำเร็จ
2020-09-13 15:40:39 | สำนักข่าวแห่งประเทศจีน

สำนักข่าวจีนรายงานว่าอุโมงค์มิตรภาพทางรถไฟจีน-ลาวเจาะทะลุภูเขาเป็นผลสำเร็จเมื่อวันที่ 13 กันยายน อุโมงค์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ชายแดนจีน-ลาว เป็นทางผ่านแดนใหม่ที่สำคัญ และเป็นอุโมงค์เพียงแห่งเดียวบนทางรถไฟจีน-ลาว ความยาว 9.59 กิโลเมตร ตอนที่อยู่ในดินแดนจีนมีระยะทาง 7.17 กิโลเมตร และตอนที่อยู่ในดินแดนของลาวอีก 2.42 กิโลเมตร การตั้งชื่ออุโมงค์ดังกล่าวสะท้อนให้เห็นมิตรภาพจีน-ลาวที่สืบทอดกันมา

แรงงานชาวลาวคนหนึ่งที่มีส่วนร่วมก่อสร้างอุโมงค์กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เขาอยากจะนั่งรถไฟไปปักกิ่งเพื่อเที่ยวชมกำแพงเมืองจีน เขาบอกว่าเขาเคยแต่ดูภาพรถไฟผ่านทางโทรทัศน์หรืออินเตอร์เน็ต ยังไม่เคยนั่งรถไฟเลย จึงรู้สึกดีใจมากที่ได้มีส่วนร่วมก่อสร้างทางรถไฟ

ทางรถไฟจีน-ลาวมีจุดเริ่มต้นทางเหนือที่เมืองคุนหมิง เมืองเอกของมณฑลหยุนหนานของจีน ทอดยาวไปทางใต้เกิน 1,000 กิโลเมตร สู่กรุงเวียงจันทน์ เมืองหลวงของ สปป.ลาว เป็นทางรถไฟระหว่างประเทศที่จีนเป็นผู้ลงทุนและก่อสร้างเป็นหลัก และใช้มาตรฐานเทคโนโลยีและอุปกรณ์ทางรถไฟก่อสร้างและใช้งานของจีน ภายหลังจีนออกข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” โครงการก่อสร้างเริ่มต้นเมื่อเดือนธันวาคมปี 2016 คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ก่อนสิ้นปี 2021 ซึ่งผู้โดยสารสามารถนั่งรถไฟจากคุนหมิงในตอนเช้าถึงเวียงจันทน์ในตอนค่ำวันเดียวกัน
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 32375
Location: NECTEC

PostPosted: 16/09/2020 4:27 pm    Post subject: Reply with quote

Mongwin wrote:
Wisarut wrote:
‘อุโมงค์มิตรภาพ’ ทางรถไฟจีน-ลาว ก่อสร้างเสร็จแล้ว
หน้า World /
วันที่ 14 กันยายน เวลา 11:24 น.

อุโมงค์มิตรภาพทางรถไฟจีน-ลาวเจาะทะลุภูเขาเป็นผลสำเร็จ
2020-09-13 15:40:39 | สำนักข่าวแห่งประเทศจีน


‘อุโมงค์มิตรภาพ’ ทางรถไฟจีน-ลาว สร้างเสร็จแล้ว
โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เผยแพร่: วันที่ 15 กันยายน เวลา 13:42

สำนักข่าวซินหัวรายงาน — ทางการท้องถิ่นจีนเปิดเผยว่า “อุโมงค์มิตรภาพ” ความยาวรวม 9.59 กิโลเมตร ซึ่งเป็นอุโมงค์ข้ามพรมแดนของเส้นทางรถไฟจีน-ลาว ประกอบด้วยส่วนที่อยู่ในเขตแดนจีน 7.17 กิโลเมตร และส่วนที่อยู่ในเขตแดนลาว 2.42 กิโลเมตร ได้ก่อสร้างเสร็จสิ้นแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (13 ก.ย.)

หลิว จวิ้นเฉิง จากการรถไฟแห่งประเทศจีน สาขาคุนหมิง (CR Kunming) หนึ่งในผู้รับผิดชอบการก่อสร้างทางรถไฟ ระบุว่าการก่อสร้างอุโมงค์แห่งนี้ถือเป็นย่างก้าวสำคัญของการก่อสร้างทางรถไฟจีน-ลาว

ส่วนการก่อสร้างอุโมงค์ต่างๆ ของทางรถไฟช่วงอี้ว์ซี-โม๋ฮัน (Yuxi-Mohan) ซึ่งเป็นส่วนที่อยู่ในจีน ได้แล้วเสร็จราวร้อยละ 97.5 โดยหลิวเสริมว่าการวางรางรถไฟและการก่อสร้างสถานีรถไฟเป็นไปตามแผนที่วางไว้

ทางรถไฟจีน-ลาวดำเนินการก่อสร้างโดยใช้มาตรฐานทางเทคนิคและอุปกรณ์ของจีน มีระยะทางกว่า 1,000 กิโลเมตร ผุดขึ้นจากนครคุนหมิง เมืองเอกของมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ทอดยาวถึงกรุงเวียงจันทน์ เมืองหลวงของลาว มีกำหนดแล้วเสร็จและเปิดบริการช่วงปลายปีหน้า (2021)

ทางรถไฟสายนี้ยังถือเป็นโครงการเชื่อมต่อเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างแผนริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง (BRI) ที่นำเสนอโดยจีน และยุทธศาสตร์ของลาวในการพลิกโฉมประเทศที่ไร้ทางออกสู่ทะเลสู่ศูนย์กลางเชื่อมต่อทางบก รวมถึงจะช่วยลดระยะเวลาการเดินทางระหว่างคุนหมิงและเวียงจันทน์เหลือเพียงครึ่งวัน
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 32375
Location: NECTEC

PostPosted: 16/09/2020 6:43 pm    Post subject: Reply with quote

รถใหญ่เสยตำราวกั้นทางรถไฟข้ามแม่น้ำโขงที่ บ้านพรชัย นครหลวงพระบาง คนขับหายสาบสูญ เมื่อเย็นวันที่ 15 กันยายน 2020
https://www.laos360c.com/archives/23048
https://www.ityarkbork.com/2020/6065
Back to top
View user's profile Send private message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 32145
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 17/09/2020 6:18 am    Post subject: Reply with quote

'นาเตย' สถานีแรกของ'ทางรถไฟจีน-ลาว' ก่อสร้างเสร็จแล้ว
ซินหัว 16 ก.ย. 63
Arrow https://www.xinhuathai.com/inter/139237_20200916

Click on the image for full size

Click on the image for full size
Click on the image for full size
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 32375
Location: NECTEC

PostPosted: 17/09/2020 10:25 am    Post subject: Reply with quote

Mongwin wrote:
'นาเตย' สถานีแรกของ'ทางรถไฟจีน-ลาว' ก่อสร้างเสร็จแล้ว
ซินหัว 16 ก.ย. 63
Arrow https://www.xinhuathai.com/inter/139237_20200916


Click on the image for full size
ตันขั้วข่าวอยู่นี่ครับ : 1st railway station built on China-Laos railway
Editor: huaxia
Source: ซินหัว 16 กันยายน 2020 เวลา 18:48:38
http://www.xinhuanet.com/english/2020-09/16/c_139372980.htm

ทางรถไฟจีน-ลาวคืบหน้า สถานีแรกเสร็จเรียบร้อย
วันที่ 17 กันยายน 2563 เวลา 10:56 น.

...เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2563 บริษัท ไชน่า เรลเวย์ คอนสตรักชัน เอนจิเนียริง กรุ๊ป (CRCEG) ได้เสร็จสิ้นการก่อสร้างสถานีรถไฟแรกบนเส้นทางรถไฟจีน-ลาวแล้ว หลังเสร็จสิ้นการติดตั้งคอนกรีตท่อนสุดท้ายบนอาคารหลักของว่าที่สถานี "นาเตย"
สถานีนาเตยซึ่งเป็นศูนย์กลางการขนส่งผู้โดยสารและสินค้าที่สำคัญในภาคเหนือของลาวนั้น ประกอบด้วยชานชาลา 1 แห่ง พร้อมรางรถไฟ 3 ราง โถงสถานี โถงพักผู้โดยสาร ห้องจำหน่ายตั๋ว สถานีย่อย และห้องสำนักงาน
นับตั้งแต่เดินหน้าก่อสร้างเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ฝ่ายโครงการของบริษัทได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่โรคระบาดและการก่อสร้างตามหลักวิศวกรรมอย่างเคร่งครัด เสริมสร้างความปลอดภัยและการควบคุมคุณภาพอย่างรัดกุม รวมถึงดำเนินการวิจัยเทคนิคอย่างจริงจัง
วิศวกรทุกคนสามารถเอาชนะอุปสรรคจากฤดูฝนอันยาวนานและฝนที่ตกหนักในลาว ตลอดจนสภาพที่ไม่เอื้ออำนวยในการกลับเข้าทำงานของคนงานก่อสร้าง สืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และการขาดวัตถุก่อสร้าง อย่างไรก็ดีบริษัทวิศวกรรมจีนผู้รับผิดชอบโครงการรายนี้ก็สามารถเร่งรัดการสร้างอาคารจนทำให้ส่วนบนของสถานีเสร็จสิ้นทันวันที่ 16 กันยายน ซึ่งถือว่าแล้วเสร็จก่อนกำหนด
ทางรถไฟจีน-ลาวเป็นโครงการเชื่อมต่อเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างแผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) ที่เสนอโดยจีนกับยุทธศาสตร์ของลาวในการพลิกโฉมประเทศที่ไร้ทางออกสู่ทะเลสู่ศูนย์กลางการเชื่อมโยงทางบก
ทางรถไฟสายนี้มีระยะทาง 422 กิโลเมตร มีอุโมงค์ 75 แห่ง ซึ่งมีความยาวรวม 198 กิโลเมตร และมีสะพานซึ่งมีความยาวรวม 62 กิโลเมตร ออกเดินทางจากชายแดนเมืองย่อเต็นทางตอนเหนือของลาวซึ่งมีพรมแดนติดกับจีน มุ่งหน้าไปยังนครเวียงจันทร์ด้วยความเร็ว 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
รางรถไฟขนส่งผู้โดยสารและสินค้าที่ใช้ระบบจ่ายไฟฟ้าสายนี้ ถูกสร้างขึ้นโดยนำมาตรการการจัดการและมาตรฐานด้านเทคนิคของจีนมาใช้อย่างเต็มรูปแบบ
ทั้งนี้ โครงการทางรถไฟสายนี้เริ่มต้นในเดือนธันวาคม 2016 และมีกำหนดแล้วเสร็จพร้อมเปิดบริการในเดือนธันวาคม 2021


Last edited by Wisarut on 18/09/2020 12:55 am; edited 1 time in total
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 32375
Location: NECTEC

PostPosted: 17/09/2020 12:48 pm    Post subject: Reply with quote

ความก้าวหน้าล่าสุด รายงานโดย By Somsack Pongkhao จาก Vientiane Times เมื่อ 17 กันยายน 2020

Click on the image for full size
อุโมงค์นาเตย แขวงหลวงน้ำทา ที่เจาะสำเร็จไปแล้ว

ความก้าวหน้าล่าสุดรถไฟลาวจีน มูลค่า 5900 ล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อ 31 สิงหาคม 2020 ซึ่งได้รับการรบรองเมื่อ 15 กันยายน 2020 พบว่าสำเร็จแล้ว 91.11% นับว่าก้าวหน้ากว่าแผน 0.34% เมื่อเทียบกับเมื่อเดือนกรกฎาคม 2020 แม้จะโดนพยาธิโควิด 19 และ การขาดแคลนวัสุดก่อสร้างมารบกวน ตอนนี้เจาะอุโมงค์ ได้ 72 แห่งจาก 75 แห่งเป็นระยะทาง 266.636 กิโลเมตร โดยอุโมงค์มิตรภาพลาวจีนความยาว 9.59 กิโลเมตร ได้ทำสำเร็จแล้ว โดยด้านที่อยู่เมืองจีนยาว 7.17 กิโลเมตร และ ด้านที่อยู่เมืองลาว ยาว 2.42 กิโลเมตร โดยใช้คนงานจีนและลาว 1200 คน ถึงแม้ว่า สภาพทางภูมิศาสตร์ของสถานีที่ก่อสร้างอุโมงมิตรภาพนี้ จะมีบ่อเกลือที่สลับซับซ้อนทำให้ต้องใช้เวลาก่อสร้างนานกว่าที่คาดไว้ ส่วนการก่อสร้างสะพาน 165 แห่ง ความยาวรวม 62 กิโลเมตร นั้น ได้ปักตอม่อไปแล้วเกือบ 2000 ต่อม่อ คิดเป็น 98.8% ยังเหลือการวางคานและส่วนประกอบสะพาน

ตอนนี้วางรางจาก บ้านห้วยน้ำเย็น เมืองนาทรายทอง นครหลวงเวียงจัน ไปหลวงพระบางได้ระยะทาง 109 กิโลเมตรจากระยะทางทั้งหมด 414.3 กิโลเมตร ตามรายงานจากคณะกรรมการจัดการโครงการกระทรวงโยธาธิการและขนส่ง โดยหวังว่าจะเสร็จทันตามกำหนด 2 ธันวาคม 2021 แม้จะโดนพยาธิโควิด 19 รบกวนก็ตาม

http://www.vientianetimes.org.la/freeContent/FreeConten_Laosc181.php
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 32375
Location: NECTEC

PostPosted: 17/09/2020 1:29 pm    Post subject: Reply with quote


การก่อสร้างสถานีนครหลวงเวียงจัน โครงการรถไฟลาวจีน
https://youtu.be/ria5UkYh2iA
https://www.facebook.com/TrainBusAirplane/posts/174592897570966
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 32375
Location: NECTEC

PostPosted: 21/09/2020 11:24 am    Post subject: Reply with quote

การก่อสร้างทางรถไฟสายท่านาแล้ง - เวียงจันใกล้ บึงธาตุหลวง บ้านคำสวัสดิ์
https://apps.sentinel-hub.com/sentinel-playground/?source=S2L2A&lat=18.023017060254674&lng=102.66498327255249&zoom=16&preset=1_TRUE_COLOR&layers=B01,B02,B03&maxcc=100&gain=1.0&gamma=1.0&time=2020-02-01%7C2020-08-29&atmFilter=&showDates=false
Back to top
View user's profile Send private message
Display posts from previous:   
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> เกี่ยวกับรถไฟต่างประเทศ All times are GMT + 7 Hours
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 144, 145, 146 ... 148, 149, 150  Next
Page 145 of 150

 

Share |

Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group


Forums ©

Website Security Test