Ads Service

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Ads Service

 

Link Exchange

 PHPNuke

Thainuke.Org

Thai Forum Mods

ThaiFlight Simulator

F0nt Dot Com

ห้องพักดอทคอม

Punnpreeda Pool Villa, Samui

ดีเจทอมเวบไซท์ เรื่องราวในแวดวงดีเจวิทยุ

IT Thai.com

ThaiNN (Thai Nation Network) Community - สังคมแห่งมิตรภาพที่แสนอบอุ่น

สอน Dream, flash, photoshop, ซ่อมคอมพิวเตอร์, ติดตั้งโปรแกรม, ใช้งานโปรแกรม

Bluetrain Shop

boutique hotel in pattaya, pattaya hotel, Tim Boutique hotel, ที่พักพัทยา, โรงแรมในพัทยา

CyberPlaza2home

Thailand

Nature Explorer

Bus Thai to You

Railway Trip


.:Link to Us:.

Rotfaithai.Com!

Link Code

.:Settings:.

Set to your default home page!
Link Exchange

web uptime monitor service
Valid robots.txt

 

Web Links

 
เว็บไซต์หน่วยงานรถไฟ

กระทรวงคมนาคม
ส.นโยบายและแผนฯ (สนข.)
การรถไฟแห่งประเทศไทย
Thai Rail Tech (NSTDA)
รถไฟฟ้า Airport Rail Link
ฝ่ายการช่างกล การรถไฟฯ
ฝ่ายการช่างโยธา การรถไฟฯ
ฝ่ายการเดินรถ การรถไฟฯ
กองแผนงานลากเลื่อน
กองลากเลื่อนเขตอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรบางซื่อ
แขวงรถจักรธนบุรี
แขวงดีเซลรางสมุทรสาคร
หน่วย 10 ฉะเชิงเทรา
แขวงรถพ่วงแก่งคอย
แขวงรถจักรอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรหาดใหญ่
แขวงรถจักรนครราชสีมา
กองซ่อมบำรุงดีเซลรางฯ
กองซ่อมบำรุงรถสินค้าบางซื่อ
งานการเดินรถแขวงชุมพร
การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนฯ
บริษัทรถไฟฟ้ากรุงเทพฯ
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้า กทม.
เว็บโมเดลรถไฟโดยคนไทย

Sense of Scale KPS
BlueTrain Shop
Trains for Thai
Model Railroad Siam

เว็บแฟนรถไฟต่างประเทศ

Railpictures.Net
RailFanEurope.Net
RailServe.Com
Indian Railway Fan
Eastcoastchat.Co.Uk
KTM Railway Fan 

Visitors

 


มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:305926
ทั่วไป:11194996
ทั้งหมด:11500922
คน ตั้งแต่
01-08-2004
 

Web Ranking

 
อันดับเว็บไซต์ไทย


 


Rotfaithai.Com :: View topic - ข่าวความคืบหน้าโครงการทางรถไฟสายนครพนม
 Forum FAQForum FAQ   SearchSearch   UsergroupsUsergroups   ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

ข่าวความคืบหน้าโครงการทางรถไฟสายนครพนม
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 24, 25, 26, 27  Next
 
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับรถไฟไทย
View previous topic :: View next topic  
Author Message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 32514
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 23/08/2020 9:06 pm    Post subject: Reply with quote

เวนคืน 3 หมื่นไร่กลางกรุง-11 จังหวัด ลุยประมูลสร้าง 'รถไฟฟ้า-ทางคู่' 4 สายใหม่ 4 แสนล.
ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2563

เมกะโปรเจ็กต์เริ่มขยับ "คมนาคม" สปีดเวนคืนที่ดินกลางเมือง กทม. สมุทรปราการ และ 10 จังหวัดภาคเหนือ-อีสาน ลุยประมูลทางคู่และรถไฟฟ้า 4 สายใหม่ วงเงิน 4 แสนล้าน ให้จบปีนี้ เริ่มต้นตอกเข็มปี'64 แบ่งเค้กงานก่อสร้างลงตัว ดีเดย์ 23 ก.ย.ยื่นซองสายสีส้ม จับตา 2 กลุ่มทุน BTS-BEM ควงพันธมิตรปาดเค้ก 1.4 แสนล้าน

นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 13 ส.ค. 2563 มีมติรับทราบผลการดำเนินงานโครงการก่อสร้างทางรถไฟสายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ระยะทาง 323 กม. เงินลงทุน 85,345 ล้านบาท และเห็นชอบการทบทวนมติ ครม.วันที่ 31 ก.ค. 2561 ตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอ จะเปิดประมูล 3 สัญญาตามเดิม รวมงานโยธาและงานระบบไว้ในสัญญาเดียวกัน จากที่ซูเปอร์บอร์ดเสนอให้แบ่ง 7 สัญญา

เนื่องจากการบริหารสัญญาจะมีความคล่องตัวและก่อให้เกิดประสิทธิภาพทางด้านการควบคุมงาน รวมถึงการบริหารต้นทุนที่มีประสิทธิผลมากกว่าการแยกสัญญา และทำให้ต้นทุนบางอย่างไม่เพิ่มขึ้น เช่น ค่าจ้างที่ปรึกษาควบคุมงานก่อสร้าง (PMC), ค่าก่อสร้างวางรางเพิ่มขึ้นจากการที่ต้องสร้างโรงเชื่อมรางเพิ่มตามจำนวนของสัญญา เป็นต้น

ปีนี้ประมูลทางคู่ 2 สายใหม่

ส่วนความคืบหน้ารถไฟทางคู่ช่วงบ้านไผ่-นครพนม ระยะทาง 355 กม. เงินลงทุน 66,848 ล้านบาท จะเร่งลงนามสัญญาจ้างที่ปรึกษาสำรวจรายละเอียดอสังหาริมทรัพย์เพื่อเวนคืน วงเงิน 159 ล้านบาท มีระยะเวลาดำเนินการ 9 เดือน ส่วนการก่อสร้างจะดำเนินการคู่ขนาน

"ทั้ง 2 เส้นทางรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) ได้รับอนุมัติแล้ว จะผลักดันให้เปิดประมูลปีนี้ ซึ่งเป็นเส้นทางใหม่ จะเปิดพื้นที่การพัฒนาและการเดินทางให้ครอบคลุมจังหวัดภาคเหนือและอีสานและเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนที่เชียงของและนครพนม ให้การค้า การลงทุน มีประสิทธิภาพได้ดียิ่งขึ้น"

ปลายปี'64 เริ่มจ่ายเวนคืน

แหล่งข่าวจาก ร.ฟ.ท.กล่าวเพิ่มเติมว่า ร.ฟ.ท.ขอจัดสรรงบประมาณปี 2564 สำหรับการเวนคืนที่ดินทางคู่สายเด่นชัยเชียงราย-เชียงของไว้แล้ว ขณะนี่บริษัทที่ปรึกษาได้ลงพื้นที่สำรวจแล้ว จะเริ่มจ่ายค่าเวนคืนปลายปีงบประมาณ 2564 และส่งมอบพื้นที่ให้ผู้รับเหมาก่อสร้าง ทั้งนี้ จากการสำรวจในเบื้องต้นมีค่าเวนคืน 10,660 ล้านบาท จำนวน 7,292 แปลง ที่ดิน 9,661 ไร่ สิ่งปลูกสร้าง 1,200 หลังคาเรือน ในพื้นที่ 4 จังหวัด ได้แก่ แพร่ ลำปาง พะเยา เชียงราย สร้าง 26 สถานี ลานขนถ่ายสินค้า 4 แห่ง ลานกองเก็บตู้สินค้า 1 แห่ง ก่อสร้างอุโมงค์รถไฟ 4 อุโมงค์ ก่อสร้างถนนยกข้ามทางรถไฟ 40 แห่ง และถนนลอดใต้ทางรถไฟ 102 แห่ง

จุดเวนคืน ได้แก่ จ.แพร่ มี อ.เด่นชัย 2 ตำบล ที่ ต.เด่นชัย ต.ปงป่าหวาย, อ.สูงเม่น 6 ตำบล มี ต.น้ำชำ ต.สูงเม่น ต.พระหลวง ต.สบสาย ต.ดอนมูล ต.ร่องกาศ, อ.เมืองแพร่ มี 7 ตำบล มี ต.นาจักร ต.กาญจนา ต.เหมืองหม้อ ต.ทุ่งกวาว ต.ทุ่งโฮ้ง ต.แม่หล่าย ต.แม่คำมี, อ.สอง มี ต.หัวเมือง ต.แดนชุมพล ต.ทุ่งน้าว ต.ห้วยหม้าย ต.บ้านหนุน ต.บ้านกลาง, อ.หนองม่วงไข่ มี ต.หนองม่วงไข่, จ.ลำปาง อ.งาว มี 7 ตำบล มี ต.แม่ตีบ ต.หลวงใต้ ต.บ้านแหง ต.หลวงเหนือ ต.นาแก ต.ปงเตา และ ต.บ้านร้อง,

จ.พะเยา มี อ.เมืองพะเยา มี 4 ตำบล คือ ต.แม่กา ต.จำป่าหวาย ต.แม่ต๋ำ และ ต.ท่าวังทอง, อ.ดอกคำใต้ มี 2 ตำบล คือ ต.ดอกคำใต้ ต.ห้วยลาน, อ.ภูกามยาว มี 3 ตำบล คือ ต.แม่อิง ต.ดงเจน ต.ห้วยแก้ว และ จ.เชียงราย อ.ป่าแดด มี 4 ตำบล คือ ต.สันมะค่า ต.ป่าแดด ต.โรงช้าง และ ต.ป่าแงะ, อ.เทิง ที่ ต.เชียงเคียน, อ.เมืองเชียงราย มี 4 ตำบล คือ ต.ดอยลาน ต.ห้วยสัก ต.ท่าสาย และ ต.รอบเวียง, อ.เวียงชัย มี 3 ตำบล คือ ต.เวียงชัย ต.เวียงเหนือ ต.เมืองชุม, อ.เวียงเชียงรุ้ง มี 2 ตำบล ที่ ต.ทุ่งก่อ ต.ป่าซาง, อ.ดอยหลวง ที่ ต.โชคชัย และ อ.เชียงของ มี 4 ตำบล คือ ต.ห้วยซ้อ ต.ศรีดอนชัย ต.สถาน ต.เวียง

แบ่งเค้ก 2 สาย 5 สัญญา

สำหรับงานโยธามีวงเงิน 72,921 ล้านบาท แบ่งออกเป็น 3 สัญญา ได้แก่ สัญญาที่ 1 ช่วงเด่นชัย-งาว ระยะทาง 104 กม. วงเงิน 26,704 ล้านบาท สัญญาที่ 2 ช่วงงาว-เชียงราย ระยะทาง 135 กม. วงเงิน 28,735 ล้านบาท สัญญาที่ 3 ช่วงเชียงราย-เชียงของ ระยะทาง 84 กม. วงเงิน 17,482 ล้านบาท และมีค่าจ้าง ที่ปรึกษา 1,764 ล้านบาท โดย ร.ฟ.ท.จะใช้เงินกู้มาก่อสร้าง ซึ่งสำนักงบประมาณจะจัดสรรงบรายปีให้ ตามแผนจะเปิดเดินรถในปี 2568

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า ส่วนสายบ้านไผ่มหาสารคาม-ร้อยเอ็ด-มุกดาหาร-นครพนม เงินลงทุน 66,848 ล้านบาท มีค่าเวนคืน 10,255.33 ล้านบาท จำนวน 7,100 แปลง หรือ 17,500 ไร่ สิ่งปลูกสร้าง 930 หลังคาเรือน และค่าก่อสร้าง 55,462 ล้านบาท จะแบ่งสร้าง 2 สัญญา ได้แก่ ช่วงบ้านไผ่-ร้อยเอ็ด และช่วงยโสธรนครพนม และมีค่าจ้างที่ปรึกษาควบคุมงานก่อสร้าง 1,131 ล้านบาท จะใช้เวลาก่อสร้าง 4 ปี หากดำเนินการได้ในปี 2564 จะเสร็จในปี 2568

แนวเส้นทางมีสถานีใหม่ 30 สถานี 1 ชุมทาง ลานบรรทุกตู้สินค้า 3 แห่ง และย่านกองเก็บตู้สินค้า 3 แห่ง ผ่านพื้นที่ทั้งหมด 70 ตำบล 19 อำเภอ 6 จังหวัด จุดเริ่มต้นอยู่ที่ชุมทางบ้านหนองแวงไร่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น พาดผ่าน จ.ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร มุกดาหาร ไปสิ้นสุดที่สถานีสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 3 จ.นครพนม

รฟม.ลุยรถไฟฟ้าสีส้ม-ม่วงใต้

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า รฟม.จะเร่งกระบวนการเวนคืนที่ดินและประมูลก่อสร้างรถไฟฟ้า 2 สายทาง ได้แก่ สายสีส้มช่วงตะวันตก บางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี มูลค่าโครงการ 142,789 ล้านบาท กำลังเปิดประมูลให้เอกชนเข้าร่วม PPP net cost 30 ปี

ก่อสร้างช่วงบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรม และลงทุนงานระบบไฟฟ้าและขบวนรถ เพื่อรับสัมปทานเดินรถตลอดสาย 35.9 กม. วงเงินรวม 128,128 ล้านบาท โดยรัฐจ่ายค่าเวนคืน 14,611 ล้านบาท และสนับสนุนเงินลงทุนเอกชนไม่เกินค่างานโยธา 96,012 ล้านบาท เป็นระยะเวลา 7 ปี เริ่มทยอยชำระคืนภายหลังเริ่มก่อสร้างแล้ว 2 ปี จะเปิดยื่นข้อเสนอวันที่ 23 ก.ย.นี้ มีเอกชนสนใจซื้อซองประมูล 10 ราย คาดว่าจะเซ็นสัญญาในเดือน ธ.ค.นี้ เริ่มงานก่อสร้างในปี 2564-2569

"รถไฟฟ้าสีส้มตะวันออกจากศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี งานก่อสร้างคืบหน้าแล้ว 66.06% จะเปิดบริการปี 2567 ส่วนช่วงตะวันตกจากศูนย์วัฒนธรรมบางขุนนนท์ จะเป็นโครงสร้างใต้ดินตลอดเส้นทาง รอออก พ.ร.ฎ.เวนคืนที่ดิน ขณะนี้ได้เคลียร์จุดเวนคืนตรงบ้าน มนังคศิลาจบแล้ว จะย้ายตำแหน่งสถานีถอยมายังตึกแถวก่อนถึงทางรถไฟ ตลอดเส้นทางมีพื้นที่เวนคืนรวม 505 แปลง หรือ 41 ไร่เศษ สิ่งปลูกสร้าง 331 หลัง"

ส่วนความคืบหน้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ระยะทาง 23.6 กม. เงินลงทุน 101,112 ล้านบาท ล่าสุด พ.ร.ฎ. เวนคืนได้ประกาศในราชกิจจานุเบิกษาแล้ว เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2563 กำหนดที่ดินที่จะเวนคืนในท้องที่เขตบางซื่อ เขตดุสิต เขตพระนคร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เขตสัมพันธวงศ์ เขตธนบุรี เขตคลองสาน เขตจอมทอง เขตราษฎร์บูรณะ เขตทุ่งครุ กรุงเทพฯ และ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

มีเวนคืนที่ดิน 410 แปลง สิ่งปลูกสร้าง 267 หลังคาเรือน จุดขึ้น-ลง 17 สถานี และพื้นที่ก่อสร้างที่จอดรถไฟฟ้า (เดโป้) 50 ไร่ มีค่าเวนคืน 15,913 ล้านบาท ด้านค่าก่อสร้างอยู่ที่ 77,385 ล้านบาท แบ่ง 3-4 สัญญา ส่วนการเดินรถเงินลงทุน 23,064 ล้านบาท จะเปิดให้เอกชนร่วมทุน PPP gross cost ระยะเวลา 30 ปี รูปแบบเดียวกับสายสีม่วง เตาปูน-คลองบางไผ่ จ้าง บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) เดินรถให้ 30 ปี

จับตา 2 บิ๊กรถไฟฟ้าชิงสีส้ม

แหล่งข่าวจากวงการรับเหมาก่อสร้างเปิดเผยว่า สำหรับการยื่นประมูลสายสีส้ม ในวันที่ 23 ก.ย.นี้ มีแนวโน้มมี 2 กลุ่มจะเข้าร่วม ได้แก่ กลุ่ม BTS คาดว่าจะร่วมกับ บมจ.ซิโน-ไทยฯ บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ บมจ.ราชกรุ๊ป และอาจจะมี บจ.ซิโนไฮโดร คอร์ปอเรชั่น จากประเทศจีนร่วมด้วย อีกกลุ่มคือกลุ่ม BEM จะร่วมกับ บมจ.ช.การช่าง ซึ่งเป็นบริษัทแม่ โดย รฟม.จะเปิดซองข้อเสนอวันที่ 30 ก.ย.นี้

บรรยายใต้ภาพ
นิรุฒ มณีพันธ์
ภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ

Click on the image for full size

Click on the image for full size

Click on the image for full size
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 32514
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 21/09/2020 9:10 am    Post subject: Reply with quote

ประกาศTORรถไฟทางคู่ต.ค.นี้ ลุยพร้อมกัน2สาย1.5แสนล้าน
ข่าวหุ้น ฉบับวันที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2563

“รฟท.” เตรียมประกาศร่าง TOR รถไฟทางคู่สายใหม่ 2 เส้นทาง มูลค่ากว่า 1.5 แสนล้านบาท ในเดือนตุลาคมนี้ คาดเปิดขายซองพฤศจิกายน 2563 กำหนดยื่นข้อเสนอเดือนมกราคม 2564 และคาดไม่เกินมีนาคม 2564 ได้ผู้รับงาน ส่วนความคืบหน้าทางคู่สายใต้นครปฐม-ชุมพรล่าสุดยังดีเลย์กว่า 8% เลื่อนเป้าสร้างเสร็จปลายปี 2565

นายสุชีพ สุขสว่าง วิศวกรใหญ่ฝ่ายโครงการพิเศษและก่อสร้าง การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ในเดือนตุลาคมนี้ รฟท. จะประกาศร่างเงื่อนไขการประกวดราคา (TOR) โครงการรถไฟทางคู่สายใหม่ 2 เส้นทาง มูลค่ารวมกว่า 1.52 แสนล้านบาท คือ สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ระยะทาง 323.10 กิโลเมตร (กม.) วงเงิน 85,345 ล้านบาท และสายบ้านไผ่-มหาสารคาม-ร้อยเอ็ด-มุกดาหาร-นครพนม ระยะทาง 355 กม.วงเงิน 66,848.33 ล้านบาท เพื่อรับฟังความคิดเห็น ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน และเปิดจำหน่ายเอกสารประกวดราคาในเดือนพฤศจิกายนนี้ ก่อนให้เวลาผู้ซื้อเอกสารไปจัดทำรายละเอียดข้อเสนอประมาณ 1 เดือน กำหนดยื่นข้อเสนอช่วงเดือนมกราคม 2564

ทั้งนี้ตามกรอบเวลาแล้วสายเด่นชัยฯ จะมีความพร้อมในการดำเนินขั้นตอนต่าง ๆ เร็วกว่าสายบ้านไผ่ฯ ประมาณ 1 เดือน โดยประเมินว่าช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม 2564 รฟท. จะได้ตัวผู้รับงานทั้ง 2 สายทาง ก่อนเสนอผลประกวดราคาต่อคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟท. เพื่อลงนามในสัญญากับผู้รับงานต่อไป โดยทั้ง 2 สายทางได้รับการอนุมัติรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) แล้ว

อย่างไรก็ตามขณะนี้ รฟท.ยังไม่สามารถประเมินกรอบเวลาเบื้องต้นได้ว่า หลังการลงนามแล้วจะให้ผู้รับงานเข้าพื้นที่ก่อสร้างได้เมื่อใด เนื่องจากปัจจุบันยังอยู่ระหว่างรอเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาออกพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) กำหนดเขตที่ดินในบริเวณที่ที่จะเวนคืนทั้ง 2 สายทาง
นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่า รฟท. เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่สายใต้ ช่วงนครปฐม-ชุมพร ระยะทางรวม 421 กม. คือ ช่วงนครปฐม-หัวหิน ระยะทาง 169 กม. ช่วงหัวหิน-ประจวบคีรีขันธ์ ระยะทาง 84 กม. และช่วงประจวบคีรีขันธ์-ชุมพรระยะทาง 168 กม. รวม 5 สัญญาว่า ล่าสุดโครงการมีความคืบหน้าภาพรวม 67.938% ล่าช้ากว่าแผน 8.196% แบ่งเป็น
สัญญาที่ 1 ช่วงนครปฐม-หนองปลาไหล ระยะทาง 93 กม. มูลค่าสัญญา 8,198 ล้านบาท มีบริษัท เอ.เอส. แอสโซซิเอท เอนยิเนียริ่ง (1964) จำกัด เป็นผู้รับงาน มีความคืบหน้า 69% ล่าช้ากว่าแผน 0.488%

สัญญาที่ 2 ช่วงหนองปลาไหล-หัวหิน ระยะทาง 76 กม. มูลค่า 7,520 ล้านบาท มีบริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ STEC เป็นผู้รับงาน มีความคืบหน้า 72.1% เร็วกว่าแผน 2.49%

สัญญาที่ 3 ช่วงหัวหิน-ประจวบคีรีขันธ์ ระยะทาง 84 กม. มูลค่า 5,807 ล้านบาท มีบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD เป็นผู้รับงาน มีความคืบหน้า 74.75% เร็วกว่าแผน 0.25%

สัญญาที่ 4 ประจวบคีรีขันธ์-บางสะพานน้อย ระยะทาง 88 กม. มูลค่า 6,465 ล้านบาท มีกิจการร่วมค้าเคเอสซี (บริษัท เค.เอส.ร่วมค้า จำกัด และ China Railway 11th Bureau Group Corporation Ltd.) เป็นผู้รับงาน มีความคืบหน้า 66.56% ล่าช้ากว่าแผน 29.48% และ

สัญญาที่ 5 บางสะพานน้อย-ชุมพร ระยะทาง 79 กม. มูลค่า 5,992 ล้านบาท มีกิจการร่วมค้าเอสทีทีพี (STEC และบริษัท ไทยพีค่อนและอุตสาหกรรม จำกัด) เป็นผู้รับงาน มีความคืบหน้า 56.13% ล่าช้ากว่าแผน 17.43%

ทั้งนี้สาเหตุสำคัญที่ให้โครงการล่าช้า คือ

1. สัญญาที่ 1 มีงานก่อสร้างช่วงสะพานรถไฟข้ามแม่น้ำแม่กลอง จ.ราชบุรี ที่เจอระเบิดขนาดใหญ่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในแม่น้ำแม่กลองถึง 7 ลูก ซึ่งน่าจะเป็นระเบิดจีพีบอมบ์ หรือระเบิด AN-M 65 น้ำหนัก 1,000 ปอนด์ หรือกว่า 400 กิโลกรัม ที่มีอานุภาพทำลายล้างสูงมากและไม่สามารถทำการเก็บกู้ได้ รฟท.จึงต้องปรับแบบก่อสร้างช่วงข้ามแม่น้ำแม่กลองระยะทาง 160 เมตร จากสะพานรถไฟที่มีเสาตอม่อ เป็นสะพานขึง เพื่อมิให้ต้องสร้างตอม่อในแม่น้ำซึ่งจะเสี่ยงต่อการกระทบระเบิด โดยขณะนี้งานก่อสร้างสะพานมีความคืบหน้าประมาณ 25% และทางผู้รับงานได้ส่งหนังสือขอขยายเวลาก่อสร้างมากกว่า 20 เดือน ซึ่ง รฟท.อยู่ระหว่างการพิจารณาระยะเวลาที่เหมาะสมก่อนเสนอบอร์ด โดยตามแผนแล้วสะพานนี้จะใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 16 เดือน

2.การแก้ปัญหาผู้บุกรุกพื้นที่ซึ่งมีตลอดแนวสายทางประมาณ 500 ราย และ 3. การแก้ปัญหาจุดตัดรถไฟที่มีตลอดแนวสายทางประมาณ 60 จุด โดยมีจำนวนมากในช่วงหัวหิน-ประจวบฯ-ชุมพร ซึ่งขณะนี้ รฟท.ได้แก้ปัญหาทั้งหมดแล้ว

อย่างไรก็ตามจากการประเมินเบื้องต้นคาดว่างานก่อสร้างจะล่าช้าออกไปประมาณ 1 ปี จากเดิมแล้วเสร็จในปี 2564 เป็นปี 2565 แต่เชื่อว่าจะยังเปิดให้บริการได้ตามแผนช่วงปลายปี 2565 เพราะขณะนี้งานระบบได้เริ่มดำเนินการในส่วนที่สามารถทำได้แล้ว
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 34099
Location: NECTEC

PostPosted: 21/09/2020 10:29 am    Post subject: Reply with quote

Mongwin wrote:
ประกาศTORรถไฟทางคู่ต.ค.นี้ ลุยพร้อมกัน2สาย1.5แสนล้าน
ข่าวหุ้น ฉบับวันที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2563

รฟท.ประมูลทางคู่ 2 สายใหม่ ต.ค.นี้-เปิดผู้รับเหมาชิงเค้กกว่า 1.28 แสนล้าน
โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เผยแพร่: วันที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2563 เวลา 07:53
รฟท.เตรียมเปิดประกาศ TOR ประมูลรถไฟทางคู่ 2 สายใหม่ “เด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ” และ “บ้านไผ่-มุกดาหาร-นครพนม” ค่าก่อสร้างรวมกว่า 1.28 แสนล้าน ใน ต.ค.-พ.ย.นี้ พร้อมเร่งชง ครม.ออก พ.ร.ฎ.เวนคืน เปิดพื้นที่ก่อสร้างปี 64

นายสุชีพ สุขสว่าง วิศวกรใหญ่ฝ่ายโครงการพิเศษและก่อสร้าง การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ รฟท.จัดทำร่างเงื่อนไขการประกวดราคา (TOR) โครงการรถไฟทางคู่สายใหม “เด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ” ระยะทาง 323 กม. กรอบวงเงิน 85,345 ล้านบาท ใกล้เสร็จแล้ว คาดว่าภายในเดือน ต.ค.นี้จะประกาศรับฟังความคิดเห็นร่างขอบเขตงาน (TOR) ประกวดราคาจ้างก่อสร้างด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน หากไม่มีประเด็นที่เป็นสาระสำคัญจะขายเอกสารประกวดราคาได้ในเดือน พ.ย. และให้เวลาจัดทำรายละเอียดข้อเสนอประมาณ 1 เดือน โดยคาดว่าจะได้ตัวผู้รับจ้างประมาณเดือน ก.พ.-มี.ค. 2564

ส่วนรถไฟทางคู่สายใหม่ “บ้านไผ่-มหาสารคาม-ร้อยเอ็ด-มุกดาหาร-นครพนม” ระยะทาง 355 กม. กรอบวงเงิน 66,848.33 ล้านบาท จะประกาศ TOR ได้ประมาณเดือน พ.ย. หรือหลังจากสายเด่นชัย-เชียงของประมาณ 1 เดือน ซึ่งตามขั้นตอน e-bidding หลังสรุปการประมูล รฟท.เสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟท.อนุมัติเพื่อลงนามในสัญญากับผู้รับงาน

ในทางคู่ขนาน รฟท.ได้เสนอเรื่องไปยังกระทรวงคมนาคม เพื่อเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขออนุมัติออกพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) กำหนดเขตที่ดินในบริเวณที่จะเวนคืนทั้ง 2 สายทางเพื่อเข้าพื้นที่ได้ตามกฎหมาย และ รฟท.จะประสานแผนการส่งมอบพื้นที่กับผู้รับจ้างเพื่อออกหนังสือเริ่มงานก่อสร้าง หรือ NTP ต่อไป

สำหรับรถไฟทางคู่ สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ระยะทาง 323 กม. วงเงินรวม 85,345 ล้านบาท มี ค่าก่อสร้างงานโยธาระบบอาณัติสัญญาณอยู่ที่ 72,921 ล้านบาท ค่าที่ปรึกษา 1,764 ล้านบาท แบ่ง 3 สัญญา ได้แก่ 1. ช่วงเด่นชัย-งาว ระยะทาง 104 กม. วงเงิน 26,704 ล้านบาท 2. ช่วงงาว-เชียงราย ระยะทาง 135 กม. วงเงิน 28,735 ล้านบาท 3. ช่วงเชียงราย-เชียงของ ระยะทาง 84 กม. วงเงิน 17,482 ล้านบาท

ค่าเวนคืนที่ดินและอสังหาริมทรัพย์ 10,660 ล้านบาท จำนวน 7,292 แปลง ที่ดิน 9,661 ไร่ สิ่งปลูกสร้าง 1,200 หลังคาเรือนครอบคลุมพื้นที่ 4 จังหวัด ได้แก่ แพร่ ลำปาง พะเยา เชียงราย โดยมี 26 สถานี ลานขนถ่ายสินค้า 4 แห่ง ลานกองเก็บตู้สินค้า 1 แห่ง อุโมงค์รถไฟ 4 แห่ง ถนนยกข้ามทางรถไฟ 40 แห่ง และถนนลอดใต้ทางรถไฟ 102 แห่ง

ส่วนรถไฟทางคู่ สายบ้านไผ่-มหาสารคาม-ร้อยเอ็ด-มุกดาหาร-นครพนม ระยะทาง 355 กม. มูลค่าโครงการ 66,848.33 ล้านบาท มีค่าก่อสร้างงานโยธาและระบบอาณัติสัญญาณ 55,462 ล้านบาท ค่าที่ปรึกษา 1,131 ล้านบาท แบ่งเป็น 2 สัญญา ช่วงบ้านไผ่-ร้อยเอ็ด และช่วงยโสธร-นครพนม

มีค่าเวนคืน 10,255.33 ล้านบาท (พื้นที่ 7,100 แปลง) หรือประมาณ 17,500 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 6 จังหวัด ได้แก่ ขอนแก่นมหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร มุกดาหาร นครพนม มี 30 สถานี 1 ชุมทาง ลานบรรทุกตู้สินค้า 3 แห่ง และย่านกองเก็บตู้สินค้า 3 แห่ง โดยมีระยะเวลาก่อสร้าง 48 เดือน กำหนดเปิดเดินรถในปี 2568

มาจ้า!! ประมูลชิงรถไฟทางคู่ 2 สายใหม่ 1.2 แสนล้าน
*เด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ/บ้านไผ่-นครพนม
*678 กม.ตอกเสาเข็มปี 64 เปิดให้บริการปี 68
https://www.facebook.com/TransportDailynews/posts/2715222908699210
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 34099
Location: NECTEC

PostPosted: 23/09/2020 5:32 pm    Post subject: Reply with quote

Mongwin wrote:
เวนคืน 611 กิโลเมตร โยง "อีส-เวสต์ คอริดอร์" ทางคู่ "แม่สอด-นครพนม"
ฐานเศรษฐกิจ ฉบับวันที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2563


ลิงก์มาแล้วครับ เวนคืน 611 กิโลเมตร โยง "อีส-เวสต์ คอริดอร์" ทางคู่ "แม่สอด-นครพนม"
ฐานเศรษฐกิจ
วันที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2563 เวลา 13:32 น.
https://www.thansettakij.com/content/450250
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 34099
Location: NECTEC

PostPosted: 25/09/2020 7:23 pm    Post subject: Reply with quote

“ศักดิ์สยาม” ประกาศลั่น “นครพนม” ปีหน้าสร้าง 4 เลน-ทางคู่บ้านไผ่-มุกดาหาร
อสังหาริมทรัพย์
วันที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 18:32 น.

“ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” รมว.คมนาคม ประกาศลั่น ”นครพนม” ปีหน้าสร้าง 4 เลน-ทางคู่บ้านไผ่-มุกดาหาร

เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 2563 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานคมนาคมขนส่งในพื้นที่ จ.นครพนม ระหว่างกล่าวเปิดงานโครงการคิกออฟการนำยางพารามาใช้เพื่อปรับปรุงเพิ่มความปลอดภัยทางถนนบริเวณทางหลวงหมายเลข 2033 ตอนคำพอก-หนองญาติ กม.ที่ 55+425 – 55+575 ต.หนองญาติ อ.เมืองนครพนม

โดยนายศักดิ์สยามกล่าวว่า ในปี 2564 กระทรวงคมนาคมได้รับงบประมาณก่อสร้างโครงการถนนจำนวน 3 สายทาง รวม 3,465 ล้านบาท ได้แก่ 1.ขยายถนนขนาด 4 ช่องจราจร บ.ท่าดอกแก้ว-อ.ศรีสงคราม ระยะทาง 28 กม. ค่าก่อสร้าง 980 ล้านบาท จะแล้วเสร็จในปี 2567

2.ถนนเลี่ยงเมือง อ.ธาตุพนม ระยะทาง 9 กม. ค่าก่อสร้าง 1,450 ล้านบาท เป็นการก่อสร้างแนวใหม่ จะแล้วเสร็จในปี 2567 และ 3.ถนนเชื่อมโยง จ.บึงกาฬ-อ.บ้านแพง ตอน 20th ระยะทาง 40 กม. ค่าก่อสร้าง 1,080 ล้านบาท จะแล้วเสร็จในปี 2566

อีกโครงการที่ชาวจังหวัดนครพนมรอกันมานาน โครงการรถไฟทางคู่สายใหม่บ้านไผ่-มุกดาหาร-นครพนม ระยะทาง 355 กม. ซึ่งกระทรวงคมนาคมโดยการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) จะเปิดประมูลเวนคืนที่ดิและก่อสร้างภายในปี 2564 วงเงินลงทุนทั้งสิ้น 67,965 ล้านบาท มีค่าเวนคืนที่ดินประมาณ 10,000 กว่าล้านบาท จะแล้วเสร็จในปี 2567-2568 จะทำให้สามาถเดินทางไปยังจังหวัดขอนแก่น และจังหวัดอื่นๆ ได้สะดวกมากขึ้น

”นครพนม”จงเจริญ! ศักดิ์สยามจัดงบ64เบิ้มๆ7หมื่นล้าน
*ทางคู่บ้านไผ่-มุกดาหาร-นครพนม6.7หมื่นล้าน
*อนาคตแถมมอเตอร์เวย์ขนาบรางรถไฟให้ด้วย
*อีก 3.4 พันล้านเพิ่มโครงข่ายถนน 3 โปรเจกท์
*ขยาย4เลนเลี่ยงเมืองธาตุพนมฉิวเชื่อมเพื่อนบ้าน

วันที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 21:04 น.
https://www.facebook.com/TransportDailynews/posts/2719544024933765
Back to top
View user's profile Send private message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 32514
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 01/12/2020 1:28 pm    Post subject: Reply with quote

เปิดไทม์ไลน์ชัดๆทางคู่2สายใหม่แสนล.
เดลินิวส์ (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563

เด่นชัย-เชียงของ/บ้านไผ่-นครพนม ประมูลก.พ.ลุ้นพ.ร.ฎ.เวนคืนฯเร็วๆ

รายงานข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) แจ้งความคืบหน้าโครงการรถไฟทางคู่สายใหม่ 2 เส้นทาง 678 กิโลเมตร (กม.) รวมวงเงินก่อสร้าง 1.27 แสนล้านบาทว่า รฟท.จะนำร่างรายละเอียดการประกวดราคา (ทีโออาร์) รถไฟทางคู่สายใหม่ทั้ง 2 เส้นทาง ได้แก่ สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ระยะทาง 323 กม. วงเงินก่อสร้าง 7.29 หมื่นล้านบาท และสายบ้านไผ่-มุกดาหารนครพนม ระยะทาง 355 กม. วงเงินก่อสร้าง 5.46 หมื่นล้านบาท ขึ้นประชาพิจารณ์ครั้งที่ 1 ผ่านทางเว็บไซต์ของ รฟท. วันที่ 23-30 ธ.ค. 63 และนำขึ้นประชาพิจารณ์ครั้งที่ 2 ประมาณกลางเดือน ม.ค. 64

หากประชาพิจารณ์แล้วไม่มีข้อทักท้วงใด ๆ จะเริ่มจำหน่ายเอกสารประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ทั้ง 2 โครงการได้ประมาณต้นเดือนก.พ. 64 และเปิดให้เอกชนยื่นข้อเสนอประมาณกลางเดือน ก.พ. 64 คาดว่าจะประกาศผลผู้ชนะการประมูลได้ประมาณ ต้นเดือน เม.ย. 64 ก่อนเทศกาลสงกรานต์ปี 64 และลงนามสัญญากับผู้ชนะประมูลได้ประมาณต้นเดือน พ.ค. 64 จากนั้นจะออกหนังสือแจ้งให้เริ่มงานก่อสร้าง (NTP) ได้ภายในเดือน พ.ค. 64

รายงานข่าวจาก รฟท. แจ้งอีกว่า เวลานี้ปัญหาอยู่ที่ยังไม่ออกพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) กำหนดเขตที่ดินที่จะเวนคืนในพื้นที่ของทั้ง 2 โครงการ แม้จะได้ผู้ชนะประมูล แต่จะยังไม่สามารถลงนามสัญญากับเอกชนได้ ดังนั้นช่วง 5-6 เดือนนี้ควรต้องออก พ.ร.ฎ.เวนคืนที่ดินให้เรียบร้อย เพราะถือเป็นกุญแจดอกสำคัญหากยังไม่สามารถออก พ.ร.ฎ.เวนคืนที่ดินได้ จะทำให้โครงการล่าช้าออกไป โดยไม่สามารถออก NTP และงานก่อสร้างจะเริ่มไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กระทรวงคมนาคมได้เสนอร่าง พ.ร.ฎ.เวนคืนที่ดิน ไปยังสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อบรรจุวาระเข้าที่ประชุม ครม. พิจารณาแล้ว

รายงานข่าวจาก รฟท. แจ้งต่อว่า การก่อสร้างรถไฟทางคู่ สายใหม่ บ้านไผ่-มุกดาหาร-นครพนม จะใช้เวลาประมาณ 4 ปี คาดว่าจะเปิดบริการได้ประมาณปี 69 ส่วนสายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ จะใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 6 ปี เนื่องจากเส้นทางต้องก่อสร้างอุโมงค์ถึง 4 อุโมงค์ คาดว่าจะเปิดบริการได้ประมาณปี 71.
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 34099
Location: NECTEC

PostPosted: 02/12/2020 1:54 pm    Post subject: Reply with quote

Mongwin wrote:
เปิดไทม์ไลน์ชัดๆทางคู่2สายใหม่แสนล.
เดลินิวส์ (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563


ลิงก์มาแล้วครับ
ไทม์ไลน์ชัดๆ!รถไฟทางคู่ 2 สายใหม่ 1.27 แสนล้าน
เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563 เวลา 08:17 น.
*เด่นชัย-เชียงของ/บ้านไผ่-นครพนม
*ประมูล ก.พ.64 ต้น เม.ย.รู้ผลผู้ชนะ

https://www.facebook.com/TransportDailynews/posts/2781831858704981
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 34099
Location: NECTEC

PostPosted: 09/12/2020 1:49 pm    Post subject: Reply with quote

เวนคืนเคลียร์พื้นที่สร้างศูนย์ขนส่งนครพนม
พุธที่ 9 ธันวาคม 2563 เวลา 10.53 น.

​​​​​​​ขนส่งฯ เร่งทำสัญญาจ่ายค่าเวนคืน 121 ไร่ วงเงิน 266 ล้าน พร้อมชง “คมนาคม” ไฟเขียวของบ 846.2 ล้าน ลุยสร้างศูนย์การขนส่งชายแดน จ.นครพนม ปี 65 เปิด 68 ประตูขนส่งสินค้าเชื่อมไทย-สปป.ลาว-เวียดนาม-จีนตอนใต้  


นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยว่า ได้เสนอกระทรวงคมนาคมขอรับจัดสรรงบประมาณในปี 65 ซึ่งเป็นงบผูกพัน 3 ปี ระหว่างปี 65-67 วงเงินรวม 846.2 ล้านบาท แบ่งเป็นปี 65 วงเงิน 169.2 ล้านบาท, ปี 66 วงเงิน 338.4 ล้านบาท และ ปี 67 วงเงิน 338.4 ล้านบาท เพื่อนำมาก่อสร้างโครงการศูนย์การขนส่งชายแดน จ.นครพนม หลังจากที่ได้รับจัดสรรงบประมาณปี 64 วงเงิน 266.95 ล้านบาท เพื่อนำมาจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เวนคืนที่ดิน พ.ศ.2562 ของโครงการดังกล่าวแล้ว ในพื้นที่ 121 ไร่ มี 46 แปลง ได้แก่ ที่ดินเอกชน 41 แปลง ที่สาธารณประโยชน์ 4 แปลง และ ที่ของกรมทางหลวงชนบท (ทช.) 1 แปลง ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เกษตรกรรม และที่อยู่อาศัย ขณะนี้เตรียมเจรจา เพื่อทำสัญญากับผู้ที่ได้รับผลกระทบในการเวนคืนที่ดินต่อไป   

นอกจากนี้กำลังจัดทำเอกสารข้อเสนอ (Request for Proposal: RFP) เมื่อแล้วเสร็จจะเข้าสู่กระบวนการประกาศเชิญชวนเอกชนเข้ามาร่วมลงทุน (PPP) ช่วงต้นปี 64 เริ่มก่อสร้างในปี 65 ใช้เวลาก่อสร้าง 3 ปี หรือแล้วเสร็จในปี 67 ก่อนเปิดใช้บริการเต็มรูปแบบในปี 68 และถือเป็นศูนย์ขนส่งสินค้าแห่งที่ 2 ในพื้นที่เมืองชายแดนที่ ขบ. ได้ดำเนินการ หลังจากที่ได้สร้างศูนย์ขนส่งสินค้าเชียงของ จ.เชียงราย เป็นแห่งแรกแล้ว  
นายจิรุตม์ กล่าวต่อว่า สำหรับศูนย์การขนส่งนครพนมใช้งบประมาณลงทุนรวม 1,361.35 ล้านบาท แบ่งเป็นภาครัฐลงทุน 1,043.83 ล้านบาท อาทิ การจัดหาที่ดินก่อสร้างอาคารสำนักงาน และโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมด ขณะที่ภาคเอกชนลงทุน 317.52 ล้านบาท อาทิ ลงทุนก่อสร้างอาคารใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ อาคารรวบรวมและกระจายสินค้า คลังสินค้าทั่วไป อาคารซ่อมบำรุง โรงอาหารทั่วไป จุดตรวจทางเข้า-ออก สถานีชั่งน้ำหนัก    

ทั้งนี้ศูนย์การขนส่งชายแดนนครพนม ถือเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญของไทย และเป็นประตู (Gateway) การขนส่งสินค้าไปยังต่างประเทศ ผ่านเส้นทาง R12 เชื่อมต่อระหว่างไทย-สปป.ลาว-เวียดนาม-จีนตอนใต้ (นครหนานหนิง มณฑลกวางสี) ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนด้านโลจิสติกส์ นอกจากนี้ศูนย์ดังกล่าวจะเป็นลานเปลี่ยนหัวลาก-หางพ่วงระหว่างรถบรรทุกไทยกับรถบรรทุกต่างประเทศ ลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุในประเทศเพื่อนบ้าน และจะเป็นพื้นที่รวบรวม และกระจายสินค้าบรรจุตู้คอนเทเนอร์ ช่วยลดปริมาณการขนส่งสินค้าแบบไม่เต็มคัน และรถเที่ยวเปล่า    

รายงานข่าวแจ้งว่า ศูนย์การขนส่งนครพนม ตั้งอยู่ที่ ต.อาจสามารถ อ.เมือง ประชิดด่านพรมแดนนครพนม และสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 (นครพนม-คำม่วน) เมื่อสร้างเสร็จและเปิดให้บริการ จะรองรับปริมาณสินค้าได้สูงสุด 164,431 TEUs รองรับการเปลี่ยนรูปแบบการขนส่งกับระบบราง (Shift Mode) ผ่านแนวรถไฟทางคู่ สายบ้านไผ่-นครพนม เพื่อให้มีการเชื่อมต่ออย่างไร้รอยต่อควบคู่ด้วย   
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 34099
Location: NECTEC

PostPosted: 15/12/2020 6:38 pm    Post subject: Reply with quote

รฟท.เตรียมเปิดประมูลทางคู่ 2 เส้นทางใหม่มูลค่ารวม 1.5 แสนลบ.ต้นปี 64
ข่าวเศรษฐกิจ
สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)
อังคารที่ 15 ธันวาคม 2563 เวลา 16:59 น.

นายนิรุฒ มณีพันธุ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กล่าวว่า รฟท.เตรียมเปิดประมูลโครงการถไฟทางคู่ 2 สายใหม่ช่วงต้นปี 64 ได้แก่ เส้นทางบ้านไผ่-มุกดาหาร-นครพนม ระยะทาง 355 กม.กรอบวงเงิน 67,965 ล้านบาท และเส้นทาง เด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ระยะทาง 323 กม. กรอบวงเงิน 85,345 ล้านบาท

สำหรับเส้นทางเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ จะแบ่งการประมูลเป็น 3 สัญญา ส่วนเส้นทางบ้านไผ่-มุกดาหาร-นครพนม จะแบ่งเป็น 2 สัญญา ทั้งนี้คาดว่าจะได้ผู้รับเหมาในปลายปี 64
https://www.kaohoon.com/content/408731
Back to top
View user's profile Send private message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 32514
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 25/12/2020 1:42 pm    Post subject: Reply with quote

โครงการก่อสร้างทางรถไฟสายบ้านไผ่-มหาสารคราม-ร้อยเอ็ด-มุกดาหาร-นครพนม ประกาศร่าง TOR แล้วครับ
- สัญญาที่ 1 ช่วงบ้านไผ่-หนองพอก
http://procurement.railway.co.th/auction/tor/detailtor.asp?codetor=634465987
http://procurement.railway.co.th/auction/tor/pdf/2563/63752550doc.pdf
http://procurement.railway.co.th/auction/tor/pdf/2563/63752550tor.pdf
http://procurement.railway.co.th/auction/tor/pdf/2563/63752550other.pdf
http://procurement.railway.co.th/auction/tor/pdf/2563/63752550price.pdf

- สัญญาที่ 2 ช่วงหนองพอก-สะพานมิตรภาพ 3
http://procurement.railway.co.th/auction/tor/detailtor.asp?codetor=634626597
http://procurement.railway.co.th/auction/tor/pdf/2563/63752551doc.pdf
http://procurement.railway.co.th/auction/tor/pdf/2563/63752551tor.pdf
http://procurement.railway.co.th/auction/tor/pdf/2563/63752551other.pdf
http://procurement.railway.co.th/auction/tor/pdf/2563/63752551price.pdf
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Display posts from previous:   
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับรถไฟไทย All times are GMT + 7 Hours
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 24, 25, 26, 27  Next
Page 25 of 27

 

Share |

Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group


Forums ©

Website Security Test