Ads Service

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Ads Service

 

Link Exchange

 PHPNuke

Thainuke.Org

Thai Forum Mods

ThaiFlight Simulator

F0nt Dot Com

ห้องพักดอทคอม

Punnpreeda Pool Villa, Samui

ดีเจทอมเวบไซท์ เรื่องราวในแวดวงดีเจวิทยุ

IT Thai.com

ThaiNN (Thai Nation Network) Community - สังคมแห่งมิตรภาพที่แสนอบอุ่น

สอน Dream, flash, photoshop, ซ่อมคอมพิวเตอร์, ติดตั้งโปรแกรม, ใช้งานโปรแกรม

Bluetrain Shop

boutique hotel in pattaya, pattaya hotel, Tim Boutique hotel, ที่พักพัทยา, โรงแรมในพัทยา

CyberPlaza2home

Thailand

Nature Explorer

Bus Thai to You

Railway Trip


.:Link to Us:.

Rotfaithai.Com!

Link Code

.:Settings:.

Set to your default home page!
Link Exchange

web uptime monitor service
Valid robots.txt

 

Web Links

 
เว็บไซต์หน่วยงานรถไฟ

กระทรวงคมนาคม
ส.นโยบายและแผนฯ (สนข.)
การรถไฟแห่งประเทศไทย
Thai Rail Tech (NSTDA)
รถไฟฟ้า Airport Rail Link
ฝ่ายการช่างกล การรถไฟฯ
ฝ่ายการช่างโยธา การรถไฟฯ
ฝ่ายการเดินรถ การรถไฟฯ
กองแผนงานลากเลื่อน
กองลากเลื่อนเขตอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรบางซื่อ
แขวงรถจักรธนบุรี
แขวงดีเซลรางสมุทรสาคร
หน่วย 10 ฉะเชิงเทรา
แขวงรถพ่วงแก่งคอย
แขวงรถจักรอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรหาดใหญ่
แขวงรถจักรนครราชสีมา
กองซ่อมบำรุงดีเซลรางฯ
กองซ่อมบำรุงรถสินค้าบางซื่อ
งานการเดินรถแขวงชุมพร
การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนฯ
บริษัทรถไฟฟ้ากรุงเทพฯ
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้า กทม.
เว็บโมเดลรถไฟโดยคนไทย

Sense of Scale KPS
BlueTrain Shop
Trains for Thai
Model Railroad Siam

เว็บแฟนรถไฟต่างประเทศ

Railpictures.Net
RailFanEurope.Net
RailServe.Com
Indian Railway Fan
Eastcoastchat.Co.Uk
KTM Railway Fan 

Visitors

 


มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:305750
ทั่วไป:11103181
ทั้งหมด:11408931
คน ตั้งแต่
01-08-2004
 

Web Ranking

 
อันดับเว็บไซต์ไทย


 


Rotfaithai.Com :: View topic - ข่าวรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน)
 Forum FAQForum FAQ   SearchSearch   UsergroupsUsergroups   ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

ข่าวรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน)
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 396, 397, 398
 
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับรถไฟไทย
View previous topic :: View next topic  
Author Message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 32978
Location: NECTEC

PostPosted: 12/01/2021 2:54 am    Post subject: Reply with quote

รฟท.ชงพันล้านเพิ่มเวนคืน เร่ง“ซีพี”แจงย้ายสถานีไฮสปีด
9 มกราคม 2564
ช่วงที่ผ่านมาภาครัฐได้เร่งผลักดันเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) โดยเฉพาะการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานที่ได้ลงนามร่วมลงทุนไปแล้ว 3 โครงการ

โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา) โครงการพัฒนาท่าเรือมาบตาพุดเฟส 3 โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก

แหล่งข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ร.ฟ.ท.อยู่ระหว่างเตรียมเสนอของบประมาณเพื่อดำเนินโครงการรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) เชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา) เพิ่มเติมในส่วนของงบเวนคืนที่ดินจากเดิมได้รับการอนุมัติมาแล้วราว 3.5 พันล้านบาท จะเสนอขอเพิ่มอีกกว่า 1 พันล้านบาท เพื่อให้การจ่ายชดเชยอยู่ในอัตราที่เหมาะสม และไม่กระทบต่อการเวนคืนที่ดิน หรือเป็นปัญหาติดขัดตามมา

ทั้งนี้ งบเวนคืนที่ดิน ร.ฟ.ท.ได้รับอนุมัติมาก่อนหน้านี้ ได้นำไปใช้กับการเวนคืนที่ดินในเมืองแล้ว 400 ล้านบาท เหลือ 3,100 ล้านบาท ซึ่งแผนดำเนินงานในขณะนี้ ร.ฟ.ท.อยู่ระหว่างทำสัญญาร่วมกับเจ้าของที่ดิน เพื่อเวนคืนที่ดินและเริ่มกระบวนการทยอยจ่ายเงินชดเชยเวนคืนที่ดินในเดือน ม.ค.นี้ ส่วนงบเวนคืนที่ดินที่อยู่ระหว่างขออนุมัติเพิ่มเติมนั้น ร.ฟ.ท.จะกันไว้เพื่อจ่ายเวนคืนที่ดินส่วนสุดท้าย คือ 3 สถานี ที่ทางเอกชนมีแผนจะปรับพื้นที่ และยังไม่ได้ข้อสรุป

“ตอนนี้เราก็เริ่มดำเนินการเวนคืนที่ดินอย่างต่อเนื่อง ตามแผนจะจ่ายเงินชดเชยในเดือนนี้ ส่วนเงินที่เราขอมาเพิ่มก็ประจวบเหมาะกับที่เอกชนยังไม่ได้แจ้งข้อสรุปว่าจะปรับสถานีหรือไม่ ดังนั้นเงินส่วนที่รอขออนุมัติเพิ่มนี้ก็จะเตรียมไว้เพื่อเวนคืนส่วนนี้เป็นส่วนสุดท้าย ถือว่ายังพอมีเวลาที่จะรอความชัดเจนก่อน ภาพรวมการเวนคืนที่ดินตอนนี้จึงไม่สะดุดหรือติดปัญหาอะไร”


นอกจากนี้ เพื่อไม่ให้แผนการส่งมอบพื้นที่เป็นปัญหาในภายหลัง ร.ฟ.ท.อยากให้ บริษัท รถไฟความเร็วสูงสายตะวันออกเชื่อมสามสนามบิน จํากัด เร่งสรุปแผนย้ายสถานีที่เคยแจ้งไว้ ว่าจะมีพื้นที่ย้ายไปบริเวณใด จะเกิดประโยชน์อย่างไรกับประชาชน หรือชุมชนโดยรอบ และนำมาหารือประกอบการตัดสินใจ เพราะหากเอกชนไม่เร่งดำเนินการ ร.ฟ.ท.ก็ต้องยืนยันที่จะเวนคืนที่ดินตามสัญญาข้อเสนอโครงการ (RFP) กำหนดไว้ หลังจากนั้นหากเอกชนจะปรับแนวสถานี ก็สามารถดำเนินการได้ แต่ต้องนำพื้นที่ที่ ร.ฟ.ท.ทำการเวนคืนไปพัฒนาให้เกี่ยวเนื่องกับโครงการรถไฟด้วย

“หากยังไม่ได้รับความชัดเจนจากทางเอกชน การรถไฟฯ ก็มีความจำเป็นต้องเวนคืนตามแผน โดยหากเวนคืนที่ดินไปแล้ว ท้ายที่สุดเอกชนจะมาปรับสถานี ก็ต้องนำพื้นที่นี้ไปด้วย นำไปพัฒนาตามวัตถุประสงค์ของการเวนคืน ถ้าไม่ทำสถานีก็ต้องทำอย่างอื่นที่เกี่ยวเนื่อง เพราะกฎหมายกำหนดไว้แล้วว่าวัตถุประสงค์เวนคืนเพื่อทำโครงการอะไร ถ้าไม่ทำก็ผิดกฎหมาย อาจถูกฟ้อง และหากเป็นเช่นนั้นเอกชนก็ต้องรับผิดชอบ”แหล่งข่าว กล่าว

ขณะเดียวกัน ปัจจุบัน ร.ฟ.ท.ยังมีโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยเพื่อบรรเทาผลกระทบให้กับชาวบ้านที่เดือดร้อนจากการเวนคืนที่ดิน หรือผู้บุกรุกที่ถูกขอคืนพื้นที่ จากโครงการไฮสปีดเทรนเชื่อมสามสนามบิน โดย ร.ฟ.ท.ได้หารือกับ การเคหะแห่งชาติ (กคช.) จัดสรรพื้นที่ให้ กคช.ในราคาถูก บริเวณถนนกำแพงเพชร 6 แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากถนนวิภาวดี 3.8 กิโลเมตร จำนวน 5 ไร่ 3 งาน 91 เพื่อพัฒนาเป็นอาคารที่พักอาศัยให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบได้เช่าราคาถูกเป็นอีกทางเลือก

โดยจะก่อสร้างเป็นอาคารพักอาศัยสูง 8 ชั้น จำนวน 2 อาคาร รวมจำนวนทั้งสิ้น 360 ห้อง แบ่งออกเป็น อาคารเอ จำนวน 177 ห้อง และอาคารบี 183 ห้อง พื้นที่ห้องมีขนาด 33 ตารางเมตร ประกอบด้วย 1ห้องอเนกประสงค์ 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว และระเบียง เบื้องต้นการเคหะฯ อยู่ระหว่างออกแบบก่อสร้างเพื่อจัดทำรายละเอียดวงเงินลงทุน โดยการเคหะฯ จะเป็นผู้ลงทุนโครงการทั้งหมด และทำหน้าที่บริหารจัดการ

สำหรับโครงการที่อยู่อาศัยต้องได้ข้อสรุปก่อนเดือน มี.ค.2564 เนื่องจากตามแผน ร.ฟ.ท.ต้องเร่งเคลียร์พื้นที่การรุกล้ำและส่งมอบพื้นที่ให้เอกชนไปพัฒนาไฮสปีดเทรนภายในปีนี้ เบื้องต้นทราบว่า กคช.ได้ลงสำรวจพื้นที่บางส่วนไปแล้วเมื่อเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา และมีแผนที่จะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ความเห็นชอบภายในเดือน ส.ค.นี้ เพื่อเปิดประมูลช่วง ต.ค.-ธ.ค.2564 รวมทั้งจะเริ่มงานก่อสร้าง เม.ย.ปีหน้า และสามารถเปิดให้ประชาชนเข้าอยู่อาศัยในเดือน ต.ค.2565

ทั้งนี้ ประชาชนที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว จากการประเมินพบว่ามีจำนวนราว 300 ครัวเรือน โดยส่วนใหญ่เป็นผู้ที่เข้ามาอาศัยในเขตทางรถไฟ ซึ่งทางเลือกของการขอคืนพื้นที่ก่อสร้างไฮสปีดเทรนนั้น ร.ฟ.ท.กำหนดไว้ว่าจะเจรจาจ่ายเงินชดเชยให้ แต่หากไม่รับเงินชดเชยก็มีทางเลือกเป็นที่อยู่อาศัยในราคาไม่แพง เพื่อให้ประชาชนมีทางเลือก


สุจิตต์ เชาว์ศิริกุล รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการเดินรถ ร.ฟ.ท.กล่าวว่า ปัจจุบัน ร.ฟ.ท.อยู่ในขั้นตอนของการเตรียมส่งมอบพื้นที่ให้บริษัท รถไฟความเร็วสูงสายตะวันออกเชื่อมสามสนามบิน จำกัด ไปดำเนินการก่อสร้างตามสัญญาร่วมลงทุนที่ได้กำหนดไว้ โดยในเบื้องต้น ร.ฟ.ท.ยังมีความมั่นใจว่าจะสามารถส่งมอบพื้นที่ส่วนแรก คือ ช่วงสุวรรณภูมิ–อู่ตะเภา ให้เอกชนเข้าดำเนินงานตามสัญญากำหนด ภายในเดือน ต.ค.2564

สำหรับแผนดำเนินงานส่งมอบพื้นที่ แบ่งเป็น 3 ส่วน คือ

1.การแก้ปัญหาผู้บุกรุก ได้ดำเนินการเจรจากับผู้บุกรุกในพื้นที่ระหว่างช่วงสุวรรณภูมิ–อู่ตะเภาและมีการย้ายออกแล้ว

2.การเวนคืนที่ดิน ขณะนี้ ร.ฟ.ท.ได้จัดทำรายละเอียดการเวนคืนที่ดินแล้วเสร็จ และแจ้งให้ผู้ถูกเวนคืนรับทราบเบื้องต้นแล้ว ซึ่งมีผู้ได้รับผลกระทบทั้งสิ้น 679 หลังคาเรือน 923 ไร่ เตรียมจ่ายชดเชยผู้ถูกเวนคืนในเดือน ม.ค.นี้

3.การรื้อย้ายสาธารณูปโภค จำนวน 756 จุด จะดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือน ส.ค.2564
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 32978
Location: NECTEC

PostPosted: 12/01/2021 8:06 pm    Post subject: Reply with quote

“แอร์พอร์ตลิงก์” สรุปแผนส่งมอบ “ซีพี” - เร่งรื้อตู้ขนกระเป๋า-สำรองอะไหล่ซ่อมรถ 9 ขบวน
โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เผยแพร่: 12 มกราคม พ.ศ. 2564 เวลา 08:17 น.“แอร์พอร์ตลิงก์” สรุปแผนส่งมอบ “ซีพี” ต.ค. 64 ตามสัญญา เร่งปรับปรุงตู้ขนกระเป๋า รับผู้โดยสารเพิ่มอีก 1 หมื่นคน แนะสำรองอะไหล่เพื่อซ่อมใหญ่ 9 ขบวน วิ่งครบ 3.6 ล้าน กม.ปี 65 ขณะที่เร่งอบรมบุคลากร ทดสอบเดินรถสีแดง มี.ค.

นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรลลิงก์ เปิดเผยว่า การส่งมอบแอร์พอร์ต เรลลิงก์ ให้กลุ่มซีพีเพื่อดำเนินโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน “ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา” ระยะทาง 220 กม. ซึ่งตามสัญญากำหนดส่งมอบภายในวันที่ 24 ต.ค. 2564 นั้น ขณะนี้ซีพีได้ทำดิวดิลิเจนซ์ (due diligence) เสร็จแล้ว และจัดทำเอกสารแผนการดำเนินงานส่งมอบ มีการตรวจสอบสินทรัพย์สภาพของรถไฟฟ้าทั้ง 9 ขบวน

ทั้งนี้ ทางซีพีมีแผนปรับปรุงตู้สัมภาระเป็นตู้โดยสารจำนวน 4 ตู้ โดยขบวนแรกคาดว่าจะแล้วเสร็จก่อนเดือน ต.ค. 64 และทยอยปรับปรุงครบทั้ง 4 ตู้ในปี 65 ซึ่งจะทำให้รองรับผู้โดยสารเพิ่มอีก 10,000 คนต่อวัน โดยจะเพิ่มความจุรวมจาก 80,000 คน ได้สูงสุดเป็น 100,000 คนต่อวัน

นอกจากนี้ ซีพีจะต้องปรับระบบอาณัติสัญญาณเพื่อรองรับรถไฟความเร็วสูง รวมถึงอัปเดตระบบสื่อสารต่างๆ ให้มีความทันสมัยมากขึ้น

สำหรับรถทั้ง 9 ขบวนนั้น ปัจจุบันวิ่งเป็นระยะทางรวม 2.8 ล้าน กม. โดยจะครบรอบการซ่อมบำรุงใหญ่ (overhaul) เมื่อการวิ่งครบระยะทาง 3.6 ล้าน กม. คาดว่าจะเป็นช่วงปี 65 ดังนั้น เมื่อซีพีจะต้องเตรียมแผนสำรองอะไหล่สำหรับการ overhaul ตั้งแต่ปี 64

เร่งอบรมบุคลากร พร้อมเดินรถสีแดง มี.ค.นี้

ส่วนการเตรียมความพร้อมในการเปิดเดินรถโครงการรถไฟฟ้าชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ-รังสิต และช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชันนั้น จากที่การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้เพิ่มพันธกิจให้บริษัทเดินรถไฟสายสีแดง และได้อนุมัติกรอบวงเงิน 61 ล้านบาท สำหรับดำเนินการตั้งแต่เดือน พ.ย. 2563 - ต.ค. 2564 เป็นระยะเวลา 11 เดือน

ที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้เปิดรับบุคลากรจำนวน 256 คน โดยได้เริ่มทำการฝึกอบรมตั้งแต่เดือน ม.ค. 64 เพื่อรองรับการเปิดเดินรถเสมือนจริง (Trial Run) ที่จะเริ่มในเดือน มี.ค.นี้ สำหรับการเปิดเดินรถเชิงพาณิชย์ซึ่งกำหนดในเดือน พ.ย. 64 นั้น จะต้องมีบุคลากรในการให้บริการประมาณ 700-800 คน ซึ่งจะมีพนักงานของแอร์พอร์ตลิงก์ที่โอนย้ายไปเดินรถสายสีแดง

“พนักงานแอร์พอร์ตลิงก์ จำนวน 76 คนที่ได้เข้ารับการฝึกอบรมถ่ายทอดความรู้จากกิจการร่วมค้า MHSC (มิตซูบิชิ, ฮิตาชิ, สุมิโตโม) ครอบคลุมทั้งเรื่องควบคุมการเดินรถไฟฟ้า พนักงานขับรถ ด้านระบบวิศวกรรม ซ่อมบำรุง ด้านความปลอดภัย และด้านสถานีจะทำหน้าที่ถ่ายทอดความรู้และอบรมพนักงาน 256 คนที่เพิ่งรับเข้ามา ส่วนการเปิดเดินรถเสมือนจริง ทาง รฟท.จะเป็นผู้กำหนดแผนการเดินรถซึ่งจะแบ่งเป็นเฟส จนถึงช่วง Soft Opening ที่คาดว่าจะเปิดให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมทดสอบก่อนเปิดใช้จริง”
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 32978
Location: NECTEC

PostPosted: 13/01/2021 6:48 pm    Post subject: Reply with quote

รฟท.เดินหน้าไฮสปีดเทรนด์เฟส 2 ชงครม.ช้าสุด ก.ย.นี้

TNN ช่อง16
13 มกราคม 2564 เวลา 09:37 น.
แหล่งข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า การก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน เส้นทาง กรุงเทพฯ-หนองคาย ระยะ (เฟส) ที่ 2 ช่วงนครราชสีมา-หนองคาย อยู่ระหว่างการศึกษาออกแบบรายละเอียด คาดว่าจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ในเดือน มี.ค.64 เบื้องต้นมีระยะทางราว 356 กม. งบลงทุนเบื้องต้น ประมาณ 2.5 แสนล้านบาท

ทั้งนี้ หากออกแบบรายละเอียดแล้วเสร็จ จะต้องทำเรื่องเสนอไปยังกระทรวงคมนาคม เพื่อขอให้ส่งเรื่องต่อไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาอนุมัติได้ช่วงไตรมาสที่ 3/64 หรือก.ค.-ก.ย.นี้หากพบว่ามีพื้นที่ในการดำเนินการเวนคืนไม่มาก ก็อาจจะสามารถเปิดประมูลได้ในช่วงปลายปี 64 เริ่มตอกเสาเข็มปี 65 ใช้เวลาในการก่อสร้างงานโยธา 3 ปี หลังจากนั้นจะใช้เวลาในการติดตั้งงานระบบอาณัติสัญญาณอีก 3 ปี ตั้งเป้าเปิดให้บริการได้ในปี 7 2ทั้งนี้เบื้องต้นสำหรับพื้นที่ที่ต้องเวนคืนนั้น จะกระทบต่อที่อยู่อาศัยประชาชน 19 อําเภอ ใน 4 จังหวัด คือ นครราชสีมา ขอนแก่น อุดรธานี และหนองคาย


ซึ่งจากการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม พบว่า ส่วนใหญ่มีผลกระทบอยู่ในระดับต่ำถึงปานกลางส่วนผลการวิเคราะห์ความคุ้มค่าในการดำเนินโครงการว่า เฉพาะช่วง นครราชสีมา-หนองคาย พบว่า มีความเหมาะสมในการลงทุน เนื่องจากมีอัตราผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ (EIRR)อยู่ที่ 11.25% ขณะที่ผลการวิเคราะห์ความคุ้มค่า ตลอดเส้นทาง รวมทั้ง 2 เฟส คือกรุงเทพฯ-โคราช-หนองคาย มีอัตราผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ (EIRR)อยู่ที่ 12.10%

สำหรับแนวเส้นทาง 356 กม. แบ่งเป็น ทางรถไฟระดับพื้นดิน 185 กม. และทางรถไฟยกระดับ 171 กม. มีทั้งสิ้น 5 สถานี คือ บัวใหญ่ บ้านไผ่ ขอนแก่น อุดรธานี และหนองคาย และมีสถานีขนถ่ายสินค้า 1 แห่ง บริเวณสถานีรถไฟนาทา จ.หนองคาย นอกจากนี้ยังมีการก่อสร้างศูนย์ซ่อมบํารุงที่เชียงรากน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา และที่สถานีนาทา จ.หนองคาย โดยรถสามารถ ใช้ความเร็วได้สูงสุด 250 กม./ชั่วโมง ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปยังหนองคาย ประมาณ 3 ชั่วโมง 15 นาที
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 32978
Location: NECTEC

PostPosted: 14/01/2021 1:15 pm    Post subject: Reply with quote

Wisarut wrote:
“แอร์พอร์ตลิงก์” สรุปแผนส่งมอบ “ซีพี” - เร่งรื้อตู้ขนกระเป๋า-สำรองอะไหล่ซ่อมรถ 9 ขบวน
โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เผยแพร่: 12 มกราคม พ.ศ. 2564 เวลา 08:17 น.ต.ค.เดดไลน์ CP จ่ายหมื่นล้าน บริหารแอร์พอร์ตลิงก์-ตอกเข็มไฮสปีด
อสังหาริมทรัพย์
วันที่ 14 มกราคม 2564 - 09:03 น.
ไม่เกินเดือน ต.ค. 2564 คงจะเริ่มเห็นความคืบหน้าการพัฒนาโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ซึ่งเป็นสายที่ 2 ของประเทศไทย และการเปลี่ยนแปลงของรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์

หลังเปลี่ยนผ่านไปอยู่ในมือของ “บจ.รถไฟความเร็วสูงสายตะวันออกเชื่อมสามสนามบิน” หรือกลุ่ม ซี.พี.ที่จะเริ่มนับหนึ่งสัมปทาน 50 ปี หลังทุ่มเม็ดเงินกว่า 2 แสนล้านบาทลงทุนพลิกโฉมระบบรถไฟไทย

ค่าเวนคืนเพิ่มเป็น 4,700 ล้าน
แหล่งข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า การส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงระยะแรกสุวรรณภูมิ-อู่ตะเภาให้กลุ่ม ซี.พี. ยังอยู่ในกรอบเวลาที่กำหนด 2 ปี คือภายในเดือน ต.ค.นี้ อยู่ระหว่างเตรียมการเวนคืน มีที่ดินถูกเวนคืนจำนวน 919 ไร่ จะไม่รอคำตอบจากกลุ่ม ซี.พี.ที่จะย้ายตำแหน่งสถานีใหม่ เนื่องจากรอมาร่วม 4-5 เดือนแล้ว จะเวนคืนส่วนที่เป็นโครงสร้างทางวิ่งไปก่อน ส่วนผู้บุกรุกจากทั้ง 302 ราย เคลียร์แล้ว 282 ราย ยังเหลือ 20 กว่าราย ด้านรื้อย้ายระบบสาธารณูปโภคเริ่มทยอยดำเนินการไปบ้างแล้ว เช่น การประปาส่วนภูมิภาค การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เป็นต้น

“รัฐจะเวนคืนพื้นที่บางส่วนไปก่อน เพราะมีการรังวัดและประเมินราคาแล้ว มีค่าเวนคืนเพิ่มขึ้นจากที่คณะรัฐมนตรีหรือ ครม.อนุมัติไว้ 3,570 ล้านบาท เป็น 4,700 กว่าล้านบาท ต้องขอ ครม.เพิ่ม ถ้าไม่เวนคืนไว้หาก ซี.พี.กลับลำไม่ย้ายสถานีจะเดินหน้าโครงการลำบาก ดูแนวโน้มน่าจะย้ายเกือบทุกสถานี แต่ยังไม่มีพิกัดตำแหน่งสถานีว่าย้ายไปไหน ซึ่งการเดินหน้าโครงการหากรัฐส่งมอบพื้นที่ได้ ทางเอกชนจะได้เริ่มงานก่อสร้าง คาดว่าพร้อมส่งมอบพื้นที่ให้เอกชนได้ประมาณเดือน พ.ค.-ส.ค.หรืออย่างช้าเดือน ต.ค.นี้”

รอเคลียร์พื้นที่ทับซ้อนไทย-จีน
แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า สำหรับพื้นที่ทับซ้อนกับโครงการรถไฟไทย-จีนช่วงบางซื่อ-ดอนเมือง ทางกลุ่ม ซี.พี.อยู่ระหว่างประเมินเงินลงทุนหากต้องดำเนินการแทน ร.ฟ.ท.ทั้งหมด จะเป็นวงเงินเท่าไหร่ จากกรอบราคากลางกำหนดไว้ 18,000 ล้านบาท ทั้งนี้ในสัญญากลุ่ม ซี.พี.จะเป็นผู้ดำเนินการ ค่าก่อสร้างโครงสร้างและสถานีดอนเมืองประมาณ 11,000 ล้านบาท สร้างฐานรองรับรถไฟไทย-จีนอีก 3,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม หาก ร.ฟ.ท.จะนำมาดำเนินการเอง ต้องมีการแก้ไขสัญญา รวมถึงวงเงินลงทุนที่รัฐจะต้องสนับสนุนให้กลุ่ม ซี.พี.ด้วย


แหล่งข่าวจากกลุ่ม ซี.พี.เปิดเผยว่า งานระบบรถไฟความเร็วสูง ขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดสเป็กว่าจะใช้ของประเทศไหน แต่มีกำหนดระบบ ICE จากยุโรปกับประเทศจีนเป็นระบบ CRH และระบบของญี่ปุ่น มาใช้ในการออกแบบรายละเอียด วิเคราะห์ทางวิ่ง การรับน้ำหนักของขบวนรถ โดยต้องเปิดกว้างให้ใช้สเป็กรถจากผู้ผลิตรายไหนก็ได้

ต.ค.เข้าบริหารแอร์พอร์ตลิงก์
“ปี 2564 น่าจะเป็นการเริ่มต้นงานก่อสร้างไฮสปีด ใช้เวลา 5 ปี รวมถึงจะปรับปรุงแอร์พอร์ตลิงก์ หลังจากจ่ายค่าใช้สิทธิ 10,671 ล้านบาท เพื่อรับโอนโครงการภายในเดือน ต.ค.นี้”


แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า หลังได้เข้าสำรวจและประเมินทรัพย์สินของแอร์พอร์ตลิงก์ ในระยะแรกใช้เงินลงทุนประมาณ 400-500 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงสถานี การบริการ ป้าย ระบบอากาศ ทางขึ้น-ลง ทางเข้า-ออกสถานี เช่น สถานีมักกะสัน จะมีทางเชื่อมใต้ดินกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินที่สถานีเพชรบุรี จากปัจจุบันมีสกายวอล์กอยู่แล้ว เพื่อให้ผู้โดยสารมีความสะดวก ยังมีปรับปรุงที่จอดรถบริเวณสถานี มีการบริหารจัดการให้เป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น
ส่วนขบวนรถ 9 ขบวน มีปรับปรุงตู้ที่ใช้ขนสัมภาระกระเป๋าเดินทาง ให้เป็นที่นั่งสำหรับผู้โดยสาร เพื่อให้สามารถจุคนได้เพิ่มขึ้น ซึ่งขณะนี้บริษัททางรถไฟแห่งชาติอิตาลี (FS) ซึ่งเป็นผู้บริหารจัดการโครงการให้ได้เข้าไปดำเนินการแล้ว ทั้งนี้จะต้องมีทีมของ FS เข้ามาอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งไม่รู้ว่าหลังสถานการณ์โควิด-19 มีการระบาดระลอกใหม่ จะส่งผลกระทบต่อการเดินทางเข้ามายังประเทศไทยหรือไม่

ซื้อรถใหม่พ่วงไฮสปีด
นอกจากนี้ในระยะยาวจะเป็นการปรับปรุงระบบอาณัติสัญญาณให้ทันสมัย และซื้อขบวนรถใหม่ ภายในปีนี้น่าจะมีข้อสรุปว่าจะซื้อกี่ขบวนและใช้ของประเทศไหน โดยจะซื้อรวมกับรถไฟความเร็วสูงด้วย โดยการสั่งซื้อจะใช้เวลาประมาณ 3 ปี ในระหว่างนี้มองว่ารถ 9 ขบวนเดิม ยังเพียงพอที่จะรองรับปริมาณผู้โดยสารได้ในช่วง 2-3 ปีแรกนี้ จากปัจจุบันมีผู้โดยสารเฉลี่ย 80,000 เที่ยวคน/วัน และผู้โดยสารจะหนาแน่นช่วงเวลาเร่งด่วนเช้าและเย็น

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า สำหรับพนักงานอยู่ระหว่างเปิดรับสมัคร จะมีทั้งเปิดเป็นการภายในจากพนักงานของบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ที่บริหารแอร์พอร์ตลิงก์เดิม กับเปิดรับสมัครใหม่เป็นการทั่วไป ซึ่งทาง FS ให้รับพนักงานแอร์พอร์ตลิงก์มาอย่างน้อย 50% เพื่อจะได้บริหารโครงการได้ทันทีหลังรับโอนโครงการในเดือน ต.ค. 2564 นี้
Back to top
View user's profile Send private message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 32303
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 14/01/2021 2:30 pm    Post subject: Reply with quote

ส่องผลงาน14สัญญารถไฟไฮสปีดเฟส1
เดลินิวส์ (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2564

กรุงเทพฯ-โคราชเดินช้าติดโควิด ไม่เกินก.พ.เซ็นอีก5.6หมื่นล้าน

รายงานข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) แจ้งความคืบหน้าโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีด) ตามความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทย-จีน เส้นทางกรุงเทพฯ-หนองคาย ระยะ (เฟส)ที่ 1 ช่วงเส้นทาง กรุงเทพฯ-นครราชสีมา ระยะทาง 253 กม. จำนวน 14 สัญญา วงเงินลงทุน 1.79 แสนล้านบาทว่า แล้วเสร็จ 1 สัญญา ได้แก่ สัญญาที่ 1-1 ช่วงกลางดงปางอโศก ระยะทาง 3.5 กม. โดยกรมทางหลวง (ทล.) ก่อสร้างแล้วเสร็จ 100% อยู่ระหว่างก่อสร้าง 1 สัญญา ได้แก่ สัญญา 2-1 ช่วงสีคิ้ว-กุดจิก 11 กม. โดย บริษัทซีวิลเอ็นจิเนียริง จำกัด มีความคืบหน้า 47.23% ช้ากว่าแผนพอสมควร เนื่องจากติด ปัญหาการเข้าพื้นที่ และรื้อย้ายสาธารณูปโภค รวมทั้งเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ทำให้ขาดแคลนแรงงานบางส่วน

สำหรับ 5 สัญญาที่ รฟท. ลงนามกับบริษัทคู่สัญญาเมื่อเดือน พ.ย. 63 อยู่ในขั้นตอนการเตรียมเข้าพื้นที่ ในส่วนของสัญญาที่ 3-2 งานอุโมงค์ ช่วงมวกเหล็ก-ลำตะคอง 12.23 กม. บริษัท เนาวรัตน์พัฒนาการ จำกัด (มหาชน) อยู่ระหว่างขออนุญาตใช้พื้นที่ของกรมป่าไม้ในงานอุโมงค์ คาดว่าจะเริ่มงานก่อสร้างได้ประมาณเดือน เม.ย. 64, สัญญาที่ 3-3 ช่วงบันไดม้า-ลำตะคอง บริษัท ไทยเอ็นยิเนียร์และอุตสาหกรรม จำกัด 26.10 กม. คาดว่า รฟท.จะออกหนังสือแจ้งให้เริ่มงาน (Notice to Proceed : NTP) เพื่อส่งมอบพื้นที่ได้ในวันที่ 19 ก.พ. 64

รายงานข่าวจาก รฟท. แจ้งอีกว่า ส่วนสัญญาที่ 3-4 ช่วงลำตะคอง-สีคิ้ว และช่วงกุดจิก-โคกกรวด โดยบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) 37.45 กม. และสัญญาที่ 3-5 ช่วงโคกกรวด-นครราชสีมา โดยบริษัท กิจการร่วมค้าเอสพีทีเค จำกัด ประกอบด้วย บริษัท นภาก่อสร้าง จำกัด บริษัท ทิมเซคาร์ตาร์ เอสดีเอ็น บีเอชดีจำกัด และ บริษัท บิน่า พูรี่ เอสดีเอ็น บีเอชดี จำกัด 12.38 กม. คาดว่าจะออก NTP ได้ในวันที่ 26 ม.ค. 64 ขณะที่สัญญาที่ 4-7 ช่วงสระบุรี-แก่งคอย โดย บริษัท ซีวิลเอนจีเนียริง จำกัด (มหาชน) 12.99 กม. คาดว่าจะออก NTP วันที่ 19 ก.พ. 64 ขณะนี้กำลังมีประเด็นผู้รับจ้างจะขอปฏิเสธรับ NTP ในช่วงนี้ เพราะเป็นช่วงที่มีการแพร่ระบาดฯ อาจจะส่งผลกระทบกับงานก่อสร้างได้ โดยเรื่องนี้ทาง รฟท. กำลังพิจารณาประเด็นข้อกฎหมายอยู่ว่าจะให้ปฏิเสธได้หรือไม่

รายงานข่าวจาก รฟท. แจ้งด้วยว่า อีก 7 สัญญาที่เหลือ คาดว่าจะลงนามกับบริษัทใน 6 สัญญา วงเงินรวมกว่า 5.6 หมื่นล้านบาท ได้ไม่เกินเดือน ก.พ. 64 ประกอบด้วย สัญญา 3-1 ช่วงแก่งคอย-กลางดง และช่วงปางอโศก-บันไดม้า 30.21 กม. วงเงิน 1.1 หมื่นล้านบาท, สัญญา 4-2 ช่วงดอนเมือง-นวนคร 21.80 กม. วงเงิน 8.6 พันล้านบาท, สัญญา 4-3 ช่วงนวนคร-บ้านโพ 23 กม. วงเงิน 1.1 หมื่นล้านบาท, สัญญา 4-4 ศูนย์ซ่อมบำรุงเชียงรากน้อย วงเงิน 6.5 พันล้านบาท, สัญญา 4-5 ช่วงบ้านโพ-พระแก้ว 13.30 กม. วงเงิน 9.9 พันล้านบาท และสัญญา 4-6 ช่วงพระแก้ว-สระบุรี 31.60 กม. วงเงิน 9.4 พันล้านบาท

รายงานข่าวจาก รฟท. แจ้งอีกว่า ขณะที่อีก 1 สัญญา ได้แก่ สัญญาที่ 4-1 ช่วงบางซื่อ-ดอนเมือง ระยะทาง 15.21 กม. วงเงิน 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งมีโครงสร้างร่วมที่ทับซ้อนกับโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมืองสุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) นั้น ล่าสุดนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม สั่งการว่าต้องเจรจาให้ได้ข้อสรุปภายในเดือน เม.ย.นี้ โดยโครงการยังเดินหน้าตามแผนเดิมที่จะเปิดบริการภายในปี 68.
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Display posts from previous:   
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับรถไฟไทย All times are GMT + 7 Hours
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 396, 397, 398
Page 398 of 398

 

Share |

Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group


Forums ©

Website Security Test