RailServe.Com

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Rotfaithai Gallery in Facebook

 

Visitors

 


มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:306752
ทั่วไป:11496428
ทั้งหมด:11803180
คน ตั้งแต่
01-08-2004
 


Rotfaithai.Com :: View topic - เผยโฉม รถ "สายสีแดงอ่อน"
 Forum FAQForum FAQ   SearchSearch   UsergroupsUsergroups   ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

เผยโฉม รถ "สายสีแดงอ่อน"
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 69, 70, 71, 72, 73  Next
 
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> โครงการระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนในอนาคต
View previous topic :: View next topic  
Author Message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 37017
Location: NECTEC

PostPosted: 19/07/2021 1:51 am    Post subject: Reply with quote


รถไฟฟ้าสายสีแดง บางซื่อ - ตลิ่งชัน ใช้เวลาน้อยมาก....
https://www.youtube.com/watch?v=Qor-8RmUyvw
Back to top
View user's profile Send private message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 34572
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 19/07/2021 5:07 pm    Post subject: Reply with quote

คมนาคมเลื่อนเปิดเดินรถไฟสายสีแดง 2 ส.ค.นี้ หลังโควิดระบาดต่อเนื่อง
กรุงเทพธุรกิจ 19 กรกฎาคม 2564

คมนาคมเลื่อนเปิดทดลองใช้รถไฟฟ้าสายสีแดง 2 ส.ค.นี้ หลังโควิด-19 ยังระบาดต่อเนื่อง การรถไฟฯ เผยยังเดินหน้าทดสอบเดินรถเสมือนจริง พร้อมเร่งบริหารพื้นที่สถานีกลางบางซื่อ

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ยังคงรุนแรงอย่างต่อเนื่อง รวมถึงรัฐบาลได้ออกมาตรการลดและจำกัดการเคลื่อนย้ายการเดินทาง ในเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 13 จังหวัด ส่งผลให้กระทรวงคมนาคม ต้องเลื่อนเปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน (Soft Opening) ฟรีประมาณ 3 เดือน (ส.ค.-ต.ค.64) ออกไปอย่างไม่มีกำหนด

ซึ่งเดิม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะมาเป็นประธานในพิธีเปิดวันที่ 2 ส.ค.นี้ ส่วนจะเปิดให้บริการได้เมื่อใดนั้น กระทรวงฯ ขอประเมินสถานการณ์อีกครั้ง โดยเฉพาะประกาศต่างๆ ของทางรัฐบาล และศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) จากนั้นจึงจะกำหนดวันเวลาที่เหมาะสมในการเปิดให้บริการต่อไป

อย่างไรก็ดี ปัจจุบันกระทรวงฯ โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) และบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด (รฟฟท.) ได้เตรียมความพร้อมในทุกด้านเพื่อเปิดให้บริการรถไฟชานเมืองสายสีแดง ซึ่งที่ผ่านมาได้ทดสอบเดินรถทั้ง 2 เส้นทางอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการฝึกซ้อมเพื่อรับมือกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินต่างๆ โดยทุกการทดสอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และจะยังคงทดสอบเดินรถเสมือนจริงตามเดิม เพื่อให้การเดินรถ รวมทั้งระบบต่างๆ เกิดความเสถียร มีประสิทธิภาพ และมีความปลอดภัย พร้อมที่จะให้บริการประชาชน

นอกจากนี้ ร.ฟ.ท.ยังอยู่ระหว่างเร่งบริหารจัดการพื้นที่ภายในสถานีกลางบางซื่อ เพื่อเตรียมไว้ให้พร้อมรอการเปิดให้บริการ เบื้องต้นจะแบ่งการใช้พื้นที่เป็น 2 ส่วนคือ 1.พื้นที่โซนด้านซ้ายทางทิศใต้ของสถานี จะใช้สำหรับให้บริการรถไฟฟ้าสายสีแดง และ 2.พื้นที่โซนตรงกลางและด้านขวาทางทิศเหนือของสถานี จะใช้สำหรับให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยทั้งส่วนจะมีการกั้นพื้นที่แยกส่วนกันอย่างชัดเจน
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 34572
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 19/07/2021 5:19 pm    Post subject: Reply with quote

โดนแกง! “ศักดิ์สยาม” ประกาศไม่เลื่อนเปิดรถไฟฟ้าสีแดง
เดลินิวส์ 19 ก.ค. 64
*มาตามนัด 2 ส.ค.นี้แค่ปรับพิธีเปิดเป็นออนไลน์
*ประชาชนยังได้นั่งฟรี 3 เดือน/เก็บเงิน พ.ย.64

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ในวันที่ 2 ส.ค. 64 กระทรวงคมนาคม ยังคงจัดพิธีเปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้บริการรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน (Soft Opening) มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานตามกำหนดเดิม แต่จะปรับรูปแบบการจัดงานโดยใช้การเปิดงานแบบออนไลน์แทน เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุข รวมทั้งมาตรการที่รัฐบาลกำหนดให้ประชาชนลด และจำกัดการเคลื่อนย้ายการเดินทาง

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า กระทรวงคมนาคม ยังคงเปิดให้ประชาชนได้ใช้บริการฟรีประมาณ 3 เดือน (ส.ค.-ต.ค.64) ก่อนจะเปิดให้บริการแบบเก็บค่าโดยสารในเดือน พ.ย.64 โดยในการให้บริการนั้นจะต้องอยู่ภายใต้มาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ตลอดจนประกาศของกรมการขนส่งทางราง (ขร.) เรื่อง มาตรการพึงปฏิบัติการจัดการระบบขนส่งทางราง ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด - 19) ฉบับที่ 11 ด้วย เพื่อให้ผู้ใช้บริการได้รับความสะดวก และความปลอดภัย อาทิ ผู้โดยสารภายในขบวนรถไม่ให้เกิน 50% ของความจุสูงสุด และเว้ยระยะห่างระหว่างบุคคลในการยืน 0.50-1 เมตร

นายศักดิ์สยาม กล่าวด้วยว่า ขณะนี้กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมในทุกด้านแล้ว โดยเฉพาะในส่วนของขบวนรถไฟฟ้าที่จะให้บริการ ซึ่งที่ผ่านมาการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด(รฟฟท.) ได้ทดสอบเดินรถทั้ง 2 เส้นทางอยู่อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการฝึกซ้อมเพื่อรับมือกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินต่างๆ โดยทุกการทดสอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และพร้อมแล้วที่จะเปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้บริการ ซึ่งนอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชานเมืองที่จะเดินทางเข้ามายังใจกลางเมืองกรุงเทพฯ แล้ว ยังอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่จะเดินทางมาเข้ารับบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่สถานีกลางบางซื่อด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากก่อนหน้านี้กระทรวงคมนาคม จะเลื่อนเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีแดงจากกำหนดการเดิมในวันที่ 2 ส.ค.64 ออกไปก่อน และจะกำหนดวันที่เหมาะสมต่อไป เพื่อให้สอดรับกับมาตรการของรัฐบาลที่ต้องลดและจำกัดการเคลื่อนย้ายการเดินทาง โดยให้ประชาชนในเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด หรือสีแดงเข้ม 13 จังหวัด ลดการออกนอกเคหสถาน เพื่อลดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดฯ นั้น ปรากฏว่า มีประชาชนจำนวนมากรู้สึกเสียดาย และมีเสียงเรียกร้องว่าอยากให้เปิดให้บริการตามกำหนดการเดิม.
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 34572
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 20/07/2021 7:36 am    Post subject: Reply with quote

เปิดสายสีแดงออนไลน์
เดลินิวส์ (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ในวันที่ 2 ส.ค. 64 กระทรวงคมนาคมจัดพิธีเปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้บริการฟรีรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน (Soft Opening) มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานตามกำหนดเดิม แต่จะปรับรูปแบบการจัดงานโดยใช้การเปิดงานแบบออนไลน์แทน เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุข รวมทั้งมาตรการที่รัฐบาลกำหนดให้ประชาชนลดและจำกัดการเดินทาง โดยยังเปิดให้ประชาชนได้ใช้บริการฟรีประมาณ 3 เดือน (ส.ค.-ต.ค. 64) ก่อนเปิดบริการแบบเก็บค่าโดยสารในเดือน พ.ย. 64

ในการให้บริการต้องอยู่ภายใต้มาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ตลอดจนประกาศของกรมการขนส่งทางราง (ขร.) เรื่อง มาตรการพึงปฏิบัติการจัดการระบบขนส่งทางราง ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ให้ผู้ใช้บริการได้รับความสะดวก และความปลอดภัย อาทิ เว้นระยะห่างและควบคุมจำนวนผู้โดยสารไม่ให้เกิน 50%

นายศักดิ์สยาม กล่าวด้วยว่า กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมในทุกด้านแล้ว โดยเฉพาะในส่วนของขบวนรถไฟฟ้าที่จะให้บริการ ที่ผ่านมาการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด (รฟฟท.) ได้ทดสอบเดินรถทั้ง 2 เส้นทางอยู่อย่างต่อเนื่อง รวมถึงฝึกซ้อมเพื่อรับมือกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินต่าง ๆ โดยทุกการทดสอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อย พร้อมเปิดให้ทดลองใช้บริการเพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนจากชานเมืองเข้าใจกลางเมืองกรุงเทพฯ รวมทั้งอำนวยความสะดวกประชาชนที่จะเดินทางมาฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่สถานีกลางบางซื่อด้วย.
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 34572
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 26/07/2021 9:14 am    Post subject: Reply with quote

'ศักดิ์สยาม'สั่งเช็กรายได้-รายจ่าย รถไฟสายสีแดงต้องไม่ขาดทุน
ผู้จัดการรายวัน 360 องศา ฉบับวันที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

ศักดิ์สยามสั่งเช็กรายได้-รายจ่าย รถไฟสายสีแดงต้องไม่ขาดทุน

ผู้จัดการรายวัน360 - "ศักดิ์สยาม" สั่ง รฟท.เก็บข้อมูลสายสีแดง ทั้งจำนวนผู้โดยสาร และค่าใช้จ่ายที่เกิดจริง ก.ย.นี้ก่อน ประกาศตารางราคา ยันไม่ปรับอัตราเริ่มต้น 12 บาท สูงสุด 42 บาท รฟท.กุมขมับ โควิด-ล็อกดาวน์ ทำผู้โดยสารหลุดเป้า บอร์ดเคาะยกเลิกประมูล แปลง A บางซื่อ เร่งทบทวนแผนพัฒนา 9 แปลงใหม่

ผู้จัดการรายวัน360 - "ศักดิ์สยาม" สั่งรฟท.เก็บข้อมูลสายสีแดง ทั้งจำนวนผู้โดยสาร และค่าใช้จ่ายที่เกิดจริง ก.ย.นี้ก่อน ประกาศตารางราคา ยันไม่ปรับอัตราเริ่มต้น12 บาท สูงสุด 42 บาท รฟท.กุมขมับ โควิด-ล็อกดาวน์ ทำผู้โดยสารหลุดเป้า บอร์ดเคาะยกเลิกประมูล แปลง A บางซื่อ เร่งทบทวนแผนพัฒนา 9 แปลงใหม่

นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เปิดเผยว่าในการประชุมบอร์ด รฟท. เมื่อวันที่ 21 ก.ค.ที่ผ่านมา รฟท.ได้ถอนวาระการพิจารณาอนุมัติอัตราค่าโดยสารโครงการรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงรังสิต-บางซื่อ-ตลิ่งชัน ออกไปก่อน เนื่องจาก รฟท.ต้องการพิจารณาวิเคราะห์ข้อมูลตัวเลข ที่เกี่ยวข้องให้รอบด้าน รวมถึงหารือกับกรมการขนส่งทางราง (ขร.) เพื่อกำหนดโครงสร้างค่าโดยสารที่เหมาะสมที่สุด โดยยังคงกรอบอัตรา เริ่มต้นที่ 12 สูงสุด 42 บาท ไว้เช่นเดิม

"แม้จะมีกรอบราคาเริ่มต้น และสูงสุดแล้ว แต่ยังต้องกำหนดรายละเอียดโครงสร้างค่าโดยสารที่จะคิดตามจำนวนสถานีที่ใช้ เดินทางอีก ซึ่งตอนนี้ยังมีเวลาพิจารณา เนื่องจากมีกำหนดเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ และเก็บค่าโดยสาร คือช่วงเดือน พ.ย. 64" ผู้ว่าฯ รฟท.กล่าว

สำหรับการเปิดให้บริการ รถไฟสาย สีแดง และสถานีกลางบางซื่อ อย่างไม่เป็นทางการ (Sofe Opening) ในวันที่ 2 ส.ค. 64 ยังเป็นไปตามกำหนด โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานพิธีเปิดผ่านระบบออนไลน์ ภายใต้มาตรการสาธารณสุข

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า กรอบอัตราค่าโดยสารรถไฟสายสีแดง สรุปแล้วว่าจะเริ่มต้น 12 บาท สูงสุดไม่เกิน 42บาท ไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่จะมีการพิจารณา เกณฑ์รายละเอียดอัตราในการเดินทางต่อกม.ซึ่งเดิมจะเริ่มต้นที่ 12 บาท บวกเพิ่ม กม.ละ 2 บาท ต่อมา นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม มีนโยบายให้ปรับลดลงเป็น กม.ละ 1 บาท เนื่องจากรถไฟสายสีแดง เป็นโครงการที่รัฐลงทุนทั้งหมด

โดย รมว.คมนาคม ให้รฟท.รอเก็บข้อมูลตัวเลขค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริงในเดือนก.ย.เพื่อนำมาวิเคราะห์ต้นทุน ซึ่งคาดว่าเดือน ก.ย.จะเป็นช่วงที่มีการคลายล็อกดาวน์การเดินทางแล้ว โดย รมว.คมนาคม ได้มอบหมายให้ นายสรพงษ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม หารือร่วมกับ รฟท. และกรมรางฯ โดยมีนโยบายให้บริหารจัดการ รถไฟสายสีแดง มีรายได้ที่เพียงพอกับรายจ่ายเพื่อไม่ให้ขาดทุน และเป็นภาระงบประมาณ

ทั้งนี้ รฟท.คาดการณ์รายได้ว่า จะมาจากค่าโดยสาร และจากพื้นที่เชิงพาณิชย์ราว 1,000 ล้านบาท/ปี ส่วนค่าใช้จ่ายเบื้องต้น มีประมาณ 1,000 ล้านบาท/ปี เช่น ค่าจ้างบริษัท รฟท.จำกัด บริหารการเดินรถประมาณ 377 ล้านบาท ค่าไฟประมาณ 300 ล้านบาท ค่ารักษาความปลอดภัย รักษาความสะอาดประมาณ 277 ล้านบาท เป็นต้น

โดยค่าไฟหลักๆ จะอยู่ที่สถานีกลางบางซื่อ แต่เนื่องจากมีการเปิดใช้สำหรับการฉีดวัคซีน มาตั้งแต่เดือน มิ.ย. 64 ดังนั้นกระทรวงคมนาคม จะทำหนังสือถึงการไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) และการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) เพื่อพิจารณายกเว้นค่าไฟ ช่วงที่มีการเปิดใช้สถานีสำหรับฉีดวัคซีนด้วย

ในส่วนรายได้นั้น ตัวแปรหลักมาจากปริมาณผู้โดยสาร ซึ่งมีการเปรียบเทียบในหลายกรณี โดยเบื้องต้น หากมีผู้โดยสารเฉลี่ย 80,000 คน/วัน ตามผลการศึกษา ก็ยังขาดทุนกว่า100 ล้านบาท ขณะที่ในช่วงโรคโควิดยังแพร่ระบาดรุนแรง ปริมาณผู้โดยสารจะไม่เป็นไปตามคาดหมายแน่นอน ดังนั้น จึงต้องวิเคราะห์ตัวเลขกันใหม่อีกครั้ง เพื่อหาจุดคุ้มทุนในการบริหารโครงการให้ได้

อย่างไรก็ตาม การเปิดรถไฟสายสีแดง ช่วง เดือน ส.ค.-พ.ย. 64 โดยไม่มีการเก็บค่าโดยสารนั้น มีเป้าหมายเพื่อให้ประชาชนได้ร่วมทดลองใช้บริการฟรี และยังจะช่วยอำนวยความสะดวกกับประชาชนที่ต้องการเดินทางไปฉีดวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อด้วย

ยกเลิกประมูล แปลง A บางซื่อ

นายนิรุฒ กล่าวว่า ที่ประชุมบอร์ด รฟท. ได้เห็นชอบให้ยกเลิกโครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์บริเวณสถานีกลางบางซื่อ แปลง A พื้นที่ 32 ไร่ มูลค่าลงทุน 11,721 ล้านบาท แล้ว หลังจากมีการเปิดประมูล 2 ครั้ง ตาม พ.ร.บ.การให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2556 แล้ว ไม่มีเอกชนยื่นประมูล โดยให้บริษัท เอสอาร์ที แอสเสท จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูก รฟท. ทบทวนผลการศึกษาขององค์การความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (ไจก้า) ในการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์รอบสถานีกลางบางซื่อ ทั้ง 9 แปลง เนื้อที่ 2,325 ไร่ ในภาพรวมใหม่ ซึ่งอาจต้องมีการปรับแนวคิด และรูปแบบการพัฒนาให้ เหมาะสมสอดคล้องกับสถานการณ์ "บอร์ด รฟท. ยกเลิกโครงการเป็นไปตามขั้นตอน เพื่อให้จบขั้นตอน จากนี้จะศึกษาทบทวน และทำโครงการใหม่ โดยอาจจะเป็นการประมูลร่วมกันหลายแปลง และปรับรูป แบบแนวคิดการพัฒนาในแต่ละแปลงใหม่ ด้วย".
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 34572
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 30/07/2021 2:15 pm    Post subject: Reply with quote

รถไฟสายสีแดง เปิดหวูดจันทร์นี้ บางซื่อ-รังสิตเที่ยวแรก 6 โมงเช้าถึง 1 ทุ่มครึ่ง
เผยแพร่: 29 ก.ค. 2564 14:55 ปรับปรุง: 29 ก.ค. 2564 14:55 โดย: ผู้จัดการออนไลน์

จันทร์นี้ (2 ส.ค.) รถไฟฟ้าสายสีแดงเปิดให้บริการวันแรก เที่ยวแรกออก 6 โมงเช้า เที่ยวสุดท้าย 1 ทุ่มครึ่ง ออกทุก 30 นาที ชั่วโมงเร่งด่วนปรับความถี่ออกทุก 15 นาที

วันนี้ (29 ก.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้เปิดเผยตารางการเดินรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง บางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน ช่วงทดลองให้บริการฟรี เริ่มตั้งแต่เวลา 10.30 น. วันจันทร์ที่ 2 ส.ค. เป็นต้นไป

เส้นทางบางซื่อ-รังสิต

เที่ยวแรกจากบางซื่อ 06.00 น. เที่ยวสุดท้ายจากบางซื่อ 19.30 น.
เที่ยวแรกจากรังสิต 06.00 น. เที่ยวสุดท้ายจากรังสิต 19.30 น.

เส้นทางบางซื่อ-ตลิ่งชัน

เที่ยวแรกจากบางซื่อ 06.00 น. เที่ยวสุดท้ายจากบางซื่อ 19.30 น.
เที่ยวแรกจากตลิ่งชัน 06.06 น. เที่ยวสุดท้ายจากตลิ่งชัน 19.36 น.

ความถี่ในการให้บริการ เวลาเร่งด่วน ตั้งแต่เวลา 07.00-09.00 น. และ 17.00-19.30 น. ออกทุก 15 นาที นอกเวลาเร่งด่วน ตั้งแต่เวลา 06.00-07.00 น. และ 09.00-17.00 น. ออกทุก 30 นาที

รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า โดยปกติแล้วรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงจะให้บริการตั้งแต่เวลา 05.00-24.00 น. แต่เนื่องจากศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กำหนดมาตรการให้ระบบขนส่งสาธารณะในพื้นที่ 13 จังหวัด หยุดให้บริการเวลา 21.00-04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น จึงกำหนดเวลาเดินรถชั่วคราวดังกล่าว

สำหรับขบวนรถไฟที่นำมาใช้ จะใช้ยี่ห้อฮิตาชิ ผลิตจากประเทศญี่ปุ่น ช่วงบางซื่อ-รังสิต จะใช้แบบ 6 คันต่อขบวน รองรับผู้โดยสารสูงสุด 1,710 คนต่อเที่ยว ใช้เวลาเดินทาง 25 นาที ขณะที่ช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน จะใช้แบบ 4 คันต่อขบวน รองรับผู้โดยสารสูงสุด 1,120 คันต่อขบวน ใช้เวลาเดินทาง 15 นาที แต่จะจำกัดผู้โดยสารตามมาตรการของรัฐเพื่อลดความแออัด

สำหรับผู้โดยสารที่จะใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีแดง ที่สถานีกลางบางซื่อ ให้เข้าไปที่ประตู 1 (ประตูหน้านาฬิกา) ส่วนผู้ที่มาจากรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน สถานีบางซื่อ ให้ใช้อุโมงค์เชื่อมกับสถานีกลางบางซื่อ และเร็วๆ นี้ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เตรียมที่จะเดินรถเสริมพิเศษเชื่อมต่อกับสถานีต่างๆ อีกด้วย
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 34572
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 31/07/2021 9:01 pm    Post subject: Reply with quote

รายงาน: โซนรังสิต-ตลิ่งชัน บูมสนั่น รับสายสีแดงเปิดเดินรถ2ส.ค.
ฐานเศรษฐกิจ ฉบับวันที่ 01 สิงหาคม พ.ศ. 2564

รถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงตลิ่งชัน-บาง ซื่อ-รังสิต เปิดให้บริการนั่งฟรี 2 ส.ค. พ.ย. นี้เริ่มเก็บค่าโดยสาร ดันโซนรังสิตเกตเวย์กรุงเทพตอนเหนือ-ตลิ่งชั่น ย่านฝั่นธน บูมสนั่น ที่ดินพุ่งตร.ว.ละ 2 แสน สูงสุด 4 แสน ทำเลย่านพาณิชยกรรม รฟท.เดินหน้าลุยส่วนต่อขยายอีก 4 เส้นทาง

บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และช่วงบางซื่อตลิ่งชัน ในวันที่ 2 สิงหาคม 2564 ขณะเดียวกันได้ซักซ้อมแผนเผชิญเหตุระบบขัดข้อง เหตุฉุกเฉินทุกขั้นตอน โดยมีเป้าหมายผู้โดยสารใช้บริการ 3 แสนคนต่อวัน จากชุมชนขนาดใหญ่ย่านรังสิตจังหวัดปทุมธานีและพื้นที่ใกล้เคียงสำหรับ เส้นทางสายสีแดงช่วงรังสิต-บางซื่อ และ เส้นทางตลิ่งชัน-บางซื่อ ที่ช่วยให้โซนกรุงเทพฯตะวันตกย่านฝั่งธนบุรี มีความคึกคักมากขึ้นจากรถไฟฟ้าพาดผ่าน ช่วยส่งเสริมให้เกิดการพัฒนารัศมีแนวเส้นทาง รองรับชุมชนขนาดใหญ่เช่นเดียวกัน

แม้ที่ผ่านมาเส้นทางรถไฟฟ้าทั้งสองสายดังกล่าวจะมีความล่าช้ากว่า 14 ปี จากปัญหาอุปสรรคต่างๆแต่ในที่สุดแล้วสามารถเปิดให้บริการ รองรับทันกับความเจริญของเมืองที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ที่สำคัญเข้ามาช่วยบรรเทาปัญหาจราจรติดขัดได้อย่างมากในสถาน การณ์ปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ระหว่างรถไฟฟ้าสายสีแดง อยู่ระหว่างก่อสร้างตลอดแนวเส้นทางโดยเฉพาะโซนรังสิตจะเห็น โครงการคอนโด มิเนียมรองรับกลุ่มนักศึกษาระดับราคาไม่สูงมาก รวมถึงที่อยู่อาศัยแนวราบเกิดขึ้นต่อเนื่อง ยังไม่รวมศูนย์การค้าห้างสรรพสินค้าที่ปรับปรุงให้สอดรับกับรถไฟฟ้าที่กำลังเปิดให้บริการ รวมถึงกลุ่มเซ็นทรัลเตรียมปักหมุดศูย์การค้ายักษ์บนที่ดินกว่า 700 ไร่ ย่านรังสิต ที่กำลังจะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้

ส่งผลให้ราคาที่ดินขยับสูง ทำเลติดถนน วิภาวดีรังสิตราคา 1.5-2 แสนบาทต่อตารางวา และมีแนวโน้มขยับไปถึง 3-4 แสนบาท ในบางทำเลที่เป็นย่านพาณิชยกรรม ย่านสถานศึกษาที่มีคอน โดมิเนียมเกิดขึ้นหากเทียบก่อนหน้านี้ ราคาต่อตารางวาไม่เกิน 1 แสนบาท

รายงานข่าวจาก รฟท.ประเมินว่า จะมีผู้โดยสารใช้บริการกว่า 3 แสนคนต่อวัน เนื่องจากรังสิตเป็นชุมชนขนาดใหญ่ขยายตัวอย่างต่อเนื่องราคาที่อยู่อาศัยไม่สูงมากนักเหมาะสำหรับคนเริ่มสร้างครัวครัว และครอบครัวขยาย สำหรับบ้านแนวราบ อีกทั้งทำเลมีศักยภาพในตัวเอง เนื่องจากมีแหล่งงาน โรงงาน สถานศึกษา ย่านพาณิชย กรรม ห้างสรรพสินค้า คอนโดมิเนียม ย่านรังสิตถูกขนานนามว่าฮับกรุงเทพฯตอนเหนือ และเป็นประตูบานใหญ่เปิดออกสู่ ภาคกลาง จังหวัดทางภาคเหนือ-อีสาน

ด้านนายภัทรชัย ทวีวงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและการสื่อสาร คอลลิเออร์ส ประเทศไทย สะท้อนภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ตลอดแนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีแดงว่า จะเกิดการพลิกโฉมธุรกิจอสังหาริม ทรัพย์ในย่านชานเมือง โดยไม่ต้องเข้ามากระจุกตัวย่านใจกลางเมืองโดย มีรถไฟฟ้าเชื่อมโยง

ทั้งนี้ ตลาดที่อยู่อาศัยตามแนวเส้นทางนี้ค่อนข้างมีความหลากหลาย ทั้งโครงการบ้านจัดสรรและคอนโดมิเนียมเปิดขายเป็นจำนวนมาก เนื่องจากตลอดแนวเส้นทางเป็นชุมชนดั้งเดิมขนาดใหญ่ที่มีมานานเกิน 20 ปีแล้ว โดยเฉพาะช่วงเขตดอนเมืองฝั่งตรงข้ามสนามบินนานาชาติดอนเมืองที่มีชุมชนขนาดใหญ่ และมีการพัฒนาหมู่บ้านจัดสรรมาหลายปีแล้ว

สำหรับรถไฟชานเมืองสายสีแดงช่วงบางซื่อ-รังสิต เป็นเส้นทางที่วิ่งตามแนวรถไฟเดิมที่มีอยู่แล้ว โดยใช้โครงการสร้างเดิมของโครงการโฮปเวลล์ และด้วยความที่เป็นเส้นทางสายยาว 32.6 กิโลเมตร 12 สถานี จากสถานีกลางบางซื่อขึ้นไปทางตอนเหนือถึงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต ทำให้เส้นทางนี้เชื่อมต่อกรุงเทพฯชั้นในจากสถานีกลางบางซื่อ กับกรุงเทพฯตอนเหนือ และจังหวัดปทุมธานี ในอนาคตอันใกล้ผู้โดยสารสามารถเดินทางเข้าเมืองได้สะดวกมากขึ้น

ขณะเดียวกันทำเลศักยภาพ ที่มีโอกาสพัฒนาได้สูง มีคนเดินทางเข้าใช้เส้นทางค่อนข้างมาก ได้แก่ จุดตัด หรือสถานีร่วม ของเส้นทางรถไฟฟ้า 2 สาย เช่น สถานีหลักสี่ จุดตัดของสายสีชมพูที่กำหนดเปิดให้บริการในปี 2565 นี้

นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ระบุว่า การเปิดให้บริการอย่างไม่เป็นทางการ วันที่ 2 สิงหาคม ซึ่งจะเป็นการให้ประชาชนเข้าร่วมทดลองฟรีนั้น จะให้บริการช่วงเวลา 06.00-20.00 น. ความถี่ 15 นาที/ขบวน จะมีการประเมินจำนวนผู้โดยสารประกอบด้วย ขณะที่แผนงานที่จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเชิงพาณิชย์ ประมาณเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนั้น เบื้องต้นจะมีการเดินรถช่วงเวลาเร่งด่วนเช้า, เย็น ความถี่ 10 นาที/ขบวน ช่วงนอกเวลาเร่งด่วน ความถี่ 15 นาที/ขบวน

ทั้งนี้ เชื่อว่าการดำเนินการดังกล่าวจะสามารถอำนวยความสะดวก สร้างความปลอดภัยให้แก่ผู้โดยสารที่มาใช้บริการในช่วงทดลองใช้บริการสายสีแดง ช่วงบางซื่อรังสิต และช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับโครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) มีความพิเศษที่ตัวขบวนรถไฟฟ้าที่มีความสวยงามเหมือนรถไฟฟ้าในประเทศญี่ปุ่น วิ่งด้วยความเร็ว 160 กิโลเมตร/ชั่วโมง ช่วยให้สะดวกรวดเร็วให้แก่ประชาชนในการเดินทางเส้นทางชานเมือง

โดยแบ่งออกเป็น 2 เส้นทาง ได้แก่ สายสีแดงเข้มระยะทาง 26.3 กิโลเมตร และสายสีแดงอ่อน 15 กิโลเมตร ซึ่งในช่วงแรกเปิดให้บริการ 13 สถานี ประกอบด้วย สถานีกลางบางซื่อ, สถานีจตุจักร, สถานีวัดเสมียนนารี, สถานีบางเขน, สถานีทุ่งสองห้อง, สถานีหลักสี่, สถานีการเคหะ, สถานีดอนเมือง, สถานีหลักหก, สถานีรังสิต, สถานีบางซ่อน, สถานีบางบำหรุ และสถานีตลิ่งชัน

ขณะอัตราค่าโดยสารเริ่มต้น 14 บาท โดยในอนาคตโครงการสายสีแดงเข้มจะมีส่วนต่อขยาย รังสิต-อยุธยา และสายสีแดงอ่อน ตลิ่งชัน-ศาลายา

โดยมีกำหนดเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแก่ประชาชนทั่วไปในช่วงปลายปี 2564 ที่จะถึงนี้ ซึ่งคาดว่าจะสามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่ชานเมือง ซึ่งต้องการจะเดินทางเข้าสู่ใจกลางเมืองได้เป็นอย่างดี

"รถไฟฟ้าสายสีแดงมีเป้าหมายผู้โดยสารใช้บริการ 3 แสนคนต่อวัน"
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 34572
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 01/08/2021 2:20 pm    Post subject: Reply with quote

เชิญชมการถ่ายทอดสด
พิธีเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และช่วงบางซื่อ - ตลิ่งชัน (soft opening) วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 9.30 น. ณ สถานีกลางบางซื่อ โดยมีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ติดตามการถ่ายทอดสดผ่าน Facebook live
@กระทรวงคมนาคม
@ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย
@ไทยคู่ฟ้า
@สำนักข่าวไทย
@Bang Sue Grand Station สถานีกลางบางซื่อ
https://www.facebook.com/pr.railway/posts/4836553519692814

Click on the image for full size
https://www.facebook.com/pr.railway/photos/a.708007162547491/4836552783026221
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 34572
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 02/08/2021 7:18 am    Post subject: Reply with quote

เช็คเที่ยววิ่ง รอขึ้น 2 ส.ค.นี้ 'รถไฟชานเมืองสายสีแดง'
โพสต์ทูเดย์ วันที่ 01 ส.ค. 2564 เวลา 19:09 น.

‘บิ๊กตู่’ เตรียมเปิดให้ประชาชนทดลองใช้รถไฟสายสีแดงฟรี เริ่ม 2 ส.ค. หวังอำนวยความสะดวกการเดินทางจากปริมณฑล เข้าเมือง คาดเปิดใช้จริง ปลายปี’64
รายงานข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 2 ส.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานพิธีเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง (Soft Opening) โดยมี นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวรายงาน ณ สถานีกลางบางซื่อ และมีคณะรัฐมนตรี ร่วมงานที่สถานีกลางบางซื่อ ทั้งนี้สามารถรับชมผ่านระบบออนไลน์ ได้ที่ “เฟซบุ๊กแฟนเพจกระทรวงคมนาคม”

ทั้งนี้รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง มีระยะทางวิ่งจากบางซื่อ-รังสิต และ บางซื่อ-ตลิ่งชัน โดยจะให้บริการโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และจะเปิดให้บริการในเชิงพาณิชย์ในช่วงปลายปี 2564 เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่พี่น้องประชาชนที่ต้องการจะเดินทางจากปริมณฑล พื้นที่ชานเมืองเข้าสู่ใจกลางกรุงเทพมหานคร

สำหรับตารางการเดินรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง มีดังนี้

Click on the image for full size

สถานีไฟฟ้าแรงสูงจตุจักรเปิดใช้แน่ก.ค.นี้ รองรับสายสีแดง-ขนส่งกลางบางซื่อ
ศักดิ์สยามเร่ง“รถไฟสายสีแดง-สถานีกลางบางซื่อ”เปิดใช้เชิงพาณิชย์สิ้นปี
เส้นทาง บางซื่อ-รังสิต เที่ยวแรกจากบางซื่อ เริ่มเดินรถเวลา 06.00 น. ส่วนเที่ยวแรกจากรังสิต เริ่มเดินรถเวลา 06.00 น.เช่นกัน

เส้นทาง บางซื่อ-รังสิต เที่ยวสุดท้ายจากบางซื่อ เวลา 19.30 น. ส่วนสุดท้ายจากรังสิต เวลา 19.30 น.

เส้นทาง บางซื่อ-ตลิ่งชัน เที่ยวแรกจากบางซื่อ เริ่มเดินรถเวลา 06.00 น. ส่วนเที่ยวแรกจากรังสิต เริ่มเดินรถเวลา 06.06 น.

เส้นทาง บางซื่อ-ตลิ่งชัน เที่ยวสุดท้ายจากบางซื่อ เวลา 19.30 น. ส่วนสุดท้ายจากรังสิต เวลา 19.36 น. โดยเฉพาะวันที่ 2 สิงหาคม 2564 จะเริ่มเดินรถ เวลา 10.30 น.
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 34572
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 02/08/2021 9:44 am    Post subject: Reply with quote

ถ่ายทอดสด พิธีเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน (Soft Opening) ณ สถานีกลางบางซื่อ 💻ผ่านระบบออนไลน์ โดยมี นายกรัฐมนตรี-ครม.เข้าร่วมจากทำเนียบรัฐบาล
🕤เวลา 09.30-10.30 น.
🗓วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564
ผ่านเพจเฟซบุ๊กไลฟ์
📌ประชาสัมพันธ์กระทรวงคมนาคม fb.com/sod.mot
📌ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย fb.com/pr.railway
📌สำนักข่าวไทย fb.com/tnamcot
📌Bang Sue Grand Station สถานีกลางบางซื่อ fb.com/BangSueGrandStation
📌แชร์ไปยัง FB📌ไทยคู่ฟ้า fb.com/ThaigovSpokesman

Arrow https://fb.watch/775ZbDhhw8/
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Display posts from previous:   
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> โครงการระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนในอนาคต All times are GMT + 7 Hours
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 69, 70, 71, 72, 73  Next
Page 70 of 73

 

Share |

Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group


Forums ©

Website Security Test