RailServe.Com

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Rotfaithai Gallery in Facebook

 

Visitors

 


มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:311182
ทั่วไป:13084665
ทั้งหมด:13395847
คน ตั้งแต่
01-08-2004
 


Rotfaithai.Com :: View topic - การสร้างทางรถไฟเชื่อมกับเพื่อนบ้านของจีนแผ่นดินใหญ่
 Forum FAQForum FAQ   SearchSearch   UsergroupsUsergroups   ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

การสร้างทางรถไฟเชื่อมกับเพื่อนบ้านของจีนแผ่นดินใหญ่
Goto page 1, 2, 3 ... 132, 133, 134  Next
 
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> เกี่ยวกับรถไฟต่างประเทศ
View previous topic :: View next topic  
Author Message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 42465
Location: NECTEC

PostPosted: 02/08/2006 6:46 pm    Post subject: การสร้างทางรถไฟเชื่อมกับเพื่อนบ้านของจีนแผ่นดินใหญ่ Reply with quote

เขมรขอจีนสร้างทางรถไฟ 240 ก.ม.ไปเวียดนาม

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 2 สิงหาคม 2549 16:38 น.


เส้นทางรถไฟสายใหม่ที่กัมพูชาต้องการให้จีนช่วยสร้างนั้นจะเริ่มตั้งแต่นครโฮจิมินห์ไปจนถึงชายแดนเวียดนามที่จ.สวายเรียง เป็นระยะทางกว่า 240 กม. ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในโครงการทางรถไฟสายทรานส์เอเชีย จากสิงคโปร์ถึงมณฑลหยุนหนัน

กรุงเทพฯ- ผู้ว่การธนาคารแห่งชาติจีนได้รับปากจะให้การสนับสนุนแก่กัมพูชาอย่างเต็มที่ ในหลายโครงการพัฒนารวมทั้งการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 8 อีก 1 สาย ขณะที่นายกรัฐมนตรีกัมพูชาเรียกร้องให้ฝ่ายจีนช่วยสร้างทางรถไฟความยาวกว่า 200 กิโลเมตรเพื่อเชื่อมกับเวียดนาม อันเป็นส่วนที่ยังขาดหายไปของโครงการทางรถไฟสายทรานส์เอเชีย จากสิงคโปร์ถึงมณฑลหยุนหนัน

ฝ่ายจีนยังยืนยันจะให้การสนับสนุนนักลงทุนจีนที่เข้าไปลงทันในประเทศนี้ และการให้เงินกู้ระยะยาวดอกเบี้ยต่ำให้แก่โครงการพัฒนาของรัฐบาลกัมพูชา ตามคำเรียกร้องของนายกรัฐมนตรีกัมพูชา นายฮุนเซน ทั้งนี้เป็นรายงานของสำนักข่าวเอเคพี (Agence Kampuchea Presse) ของทางการกัมพูชา

หากทั้งหมดเป็นความจริง ก็นับเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดของทางการจีน ซึ่งในไม่กี่ปีมานี้ได้เข้าไปมีบทบาทอย่างสูงในการพัฒนาเศรษฐกิจในกัมพูชา ทั้งในด้านการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ การลงทุนของภาคเอกชนในด้านการเกษตร อุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ ตลอดจนการก่อสร้างเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ

นายกรัฐมนตรีของกัมพูชา นายฮุนเซน ได้เรียกขอให้ธนาคารเพื่อการพัฒนาของประเทศจีนมอบเงินกู้ยืมเพื่อส่งเสริมการพัฒนาภาคส่วนที่สำคัญต่างๆของประเทศ ระหว่างที่นายเฉินหยวน (Chen Yuan) ผู้ว่าการธนาคารแห่งชาติจีนเข้าพบหารือในวันที่ 28 ก.ค. ที่ผ่านมา

นายกรัฐมนตรีฮุนเซนได้ร้องขอต่อผู้ว่าการธนาคารกลางของจีน เรื่องการกู้ยืมเงินเพื่อใช้ในการพัฒนาส่วนต่างๆ ของประเทศทั้งหมด 6 โครงการ ทั้งนี้เป็นการเปิดเผยของนายเอียง สุพันเลต (Eang Sophallete) ผู้ช่วยนายกรัฐมนตรี

โครงการพัฒนาทั้ง 6 ประกอบด้วย การฟื้นฟูและก่อสร้างระบบชลประทานเพื่อการพัฒนาภาคการเกษตร การก่อสร้างถนนและโครงสร้างพื้นฐานสำหรับท่าเรือ การก่อสร้างทางรถไฟเชื่อมเวียดนามระยะทาง 240 กม. การลงทุนด้านการผลิตไฟฟ้า ด้านทรัพยากรมนุษย์ ด้านการเงินและประกันภัย และการส่งเสริมให้ประชาชนชาวจีนเดินทางไปท่องเที่ยวกัมพูชา

นายหยวนได้ตอบรับคำร้องขอของนายกฯ ฮุนเซน โดยมีความยินดีที่จะให้ความร่วมมือในการสร้างความมั่นคงให้เกิดขึ้นในกัมพูชา โดยการให้ทุนกู้ยืมเพื่อใช้ในโครงการลงทุนขนาดใหญ่ โดยจะมอบเงินกู้ยืมเพื่อสนับสนุนโครงการต่างๆผ่านบริษัทลงทุนของจีน และยังสนับสนุนนักลงทุนชาวจีนทุกคนที่เข้ามาลงทุนในกัมพูชาด้วย

ในวันที่ 27 ก.ค. นายเจียง จื่อกว้าน (Jiang Zhiquan) ประธานบริษัทเซี่ยงไฮ้คอนสตรักชัน ซึ่งเป็นบริษัทก่อสร้างขนาดใหญ่ได้เข้าพบหารือกับนายฮุนเซน ขอบคุณรัฐบาลกัมพูชา รวมถึงกระทรวงโยธาธิการและคมนาคม ในการเตรียมความพร้อมต่างๆ ในการดำเนินการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 7 และสะพานอีกหลายแห่ง จนสำเร็จไปได้ด้วยดี

นายจื่อกว้านกล่าวอีกว่า บริษัทเซี่ยงไฮ้ฯ ไม่ได้เข้าไปหาผลประโยชน์ในประเทศกัมพูชา แต่เข้าไปช่วยดำเนินการลดปัญหาความยากจนให้แก่ชาวกัมพูชา และพัฒนาประเทศกัมพูชา รวมไปถึงขยายความร่วมมือระหว่างทั้ง 2 ประเทศให้มีความแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

นายกรัฐมนตรีกัมพูชาได้แสดงความยินดีกับความสำเร็จของบริษัทในการดำเนินการก่อสร้าง พร้อมยังได้เสนอให้บริษัทจากจีนแห่งนี้ดำเนินการศึกษาความเป็นไปได้ในการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 8 และสะพานที่เมืองแปร๊กกะดัม (Prek Kdam) และแปร๊กตาเมียก (Prek Tameak) ในต้นปี 2550 ซึ่งฝ่ายจีนได้ตอบรับข้อเสนอดังกล่าวและยืนยันที่จะดำเนินการศึกษาโครงการดังกล่าวต่อไป

ปัจจุบันจีนให้เงินกู้ระยะยาวปลอดดอกเบี้ยแก่กัมพูชาเป็นมูลค่าราว 65 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในการก่อสร้างสะพานเซกอง (Se Kong) ใน ค.ศ.ตึงแครง ( Stung Trang) ที่เชื่อมต่อหลวงหมายเลข 7 ของกัมพูชากับชายแดนลาว มีความยาวทั้งสิ้น 1,057 เมตร คาดว่าจะเสร็จในเดือนธ.ค. 2550

หลายฝ่ายเชื่อว่า จ.สตรึงเตรง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งรวมถึง จ.รัตตะนะคีรี (Rattanakiri) จ.มณฑลคีรี (Mondolkiri) และ จ.พระวิหาร (Preah Vihear) จะกลายเป็นพื้นที่เศรษฐกิจของประเทศแห่งใหม่ในระหว่างปี 2563-2573

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วรัฐสภากัมพูชาเพิ่งจะผ่านร่างกฎหมายรับรองการลงทุนของ บริษัทซิโน-ไฮโดรพาวเวอร์ (Sino-Hydropower) จากจีนที่ได้รับสัมปทานเป็นเวลา 44 ปี โครงการก่อสร้างเขื่อนไฟฟ้าใน จ.กัมโป้ต ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของกัมพูชา.


Last edited by Wisarut on 10/10/2008 10:33 am; edited 1 time in total
Back to top
View user's profile Send private message
black_express
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/03/2006
Posts: 10060
Location: อุตรดิตถ์ - กรุงเทพฯ

PostPosted: 03/08/2006 5:08 pm    Post subject: Reply with quote

อืมม์...กัมพูชา กับ จีน สายสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศนี้ ลึกซึ้งโยงใยกันมาตั้งแต่รัชสมัยสมเด็จนโรดมสีหนุแล้ว

คิดว่า น่าจะเป็นรูปธรรมในเวลาอีกไม่นานนี้แน่ๆ ครับ
Back to top
View user's profile Send private message
OutRun
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 26/05/2006
Posts: 1187

PostPosted: 04/08/2006 2:35 am    Post subject: Reply with quote

ขอให้อย่าลืมช่วง คลองลึก - ปอยเปต ด้วยเต๊อะ
_________________
นายจักรยานกับการรถไฟ ฯ
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 42465
Location: NECTEC

PostPosted: 04/08/2006 11:36 am    Post subject: Reply with quote

คุณตั้ม ... ช่วงคลอง 19 - อรัญประเทศ กะ ช่วง อรัญประเทศ เชิงสะพานข้มคลองลึก ควรได้รับราง 70 ปอนด์ หมอนคอนกรีต ที่รือเอาจาก ทางที่ได้รับการ Rehab แล้วมาเปลี่ยนกะราง 50-60 ปอนด์ ด่วนเลยครับ
Back to top
View user's profile Send private message
siriraj
3rd Class Pass
3rd Class Pass


Joined: 23/08/2006
Posts: 4

PostPosted: 23/08/2006 7:16 pm    Post subject: ไม่เข้าใจครับ Reply with quote

ทำไมเขมร จะสร้างทางรถไฟไฟเวียดนามต้องขอนุญาตจีนด้วยครับ
Back to top
View user's profile Send private message
CENTENNIAL
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 30/03/2006
Posts: 3642
Location: Thailand

PostPosted: 23/08/2006 7:40 pm    Post subject: Reply with quote

ไม่ได้หมายความว่า เขมรต้องขออนุญาตจีนสร้างทางรถไฟนะครับ

แต่มันเป็นการ ขอเงินจากจีนมาสร้างน่ะ Smile
Back to top
View user's profile Send private message Send e-mail
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 42465
Location: NECTEC

PostPosted: 14/09/2006 1:39 am    Post subject: Reply with quote

7 ชาตินัดถกจีนช่วยเขมรสร้างทางรถไฟสายเอเชีย

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 11 กันยายน 2549 21:56 น.ทางรถไฟสายใหม่ที่กัมพูชาต้องการให้จีนช่วยสร้าง จะเริ่มจากกรุงพนมเปญไปถึงพรมแดนเวียดนามเป็นระยะทางประมาณ 210 กม. ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในโครงการทางรถไฟสายทรานส์เอเชีย จากสิงคโปร์ถึงมณฑลหยุนหนันกรุงเทพฯ- ผู้นำของ 7 ประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มาเลเซีย สิงคโปร์ กัมพูชา ไทย เวียดนาม ลาวและพม่า กำลังจะร่วมประชุมหารือกับผู้นำจีนในเดือน ต.ค.ศกนี้ ก่อนที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนและ 7 ประเทศดังกล่าว จะเปิดประชุมในเดือน พ.ย. เพื่อขอให้จีนช่วยเหลือกัมพูชาก่อสร้างทางรถไฟไปเวียดนาม ซึ่งจะทำให้เส้นทางสายทรานส์เอเชียสามารถเชื่อมต่อกันได้

นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย อัลดุลเลาะ อาหมัด บาดาวี เปิดเผยเรื่องนี้นอกรอบการประชุมผู้นำเอเชีย-ยุโรป ในนครเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ ในวันอาทิตย์ (10 ก.ย.) ที่ผ่านมา

เส้นทางช่วงกรุงพนมเปญ-สวายเรียง ไปยังชายแดน จ.เตยนิง (Tay Ninh) ในภาคใต้เวียดนามความยาวประมาณ 210 กิโลเมตร เป็นช่วงที่เรียกว่า "มิสซิ่งลิงค์" (Missing Link) กล่าวคือ ในปัจจุบันยังไม่มีเส้นทางรถไฟในช่วงนี้ เพื่อไปเชื่อมต่อกับทางรถไฟที่เวียดนามมีโครงการจะก่อสร้างต่อไปจากนครโฮจิมินห์ในช่วงปีข้างหน้า

"ปัญหาก็คือกัมพูชายังขาดเงินทุนที่จะก่อสร้างโครงการ เพราะฉะนั้นหนึ่งในหัวข้อต่างๆ ที่จะมีการหารือกันระหว่างการประชุมสุดยอดอาเซียน-จีนในเดือนตุลาฯ นี้ก็คือการหาความร่วมมือจากจีนเพื่อแก้ไขปัญหา" สำนักข่าวเบอร์นา (Bernama) ของมาเลเซียอ้างคำกล่าวของนายบาดาวี

นายกรัฐมนตรีมาเลเซียระบุดังกล่าวระหว่างการให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวจากมาเลเซีย ที่ไปร่วมการประชุมสุดยอดเอเชีย-ยุโรป ครั้งที่ 6 ซึ่งเริ่มขึ้นในวันเดียวกัน ทั้งกล่าวด้วยว่าก่อนนี้ได้หารือกับผู้นำของกัมพูชา สิงคโปร์ ไทยและเวียดนาม เกี่ยวกับเส้นทางรถไฟดังกล่าวที่มาเลเซียเป็นผู้ริเริ่มมาตั้งแต่การประสุดยอดกลุ่มอาเซียนเมื่อปี 2538 หรือ 11 ปีก่อน

ในกัมพูชายังมีช่วงที่เรียกว่า "มิสซิ่งลิ้งค์" อีกช่วงหนึ่งที่มีความยาว 48 ก.ม. จากชายแดนไทยไปยังเมืองศรีโสภณ ซึ่งรัฐบาลมาเลเซียได้เสนอให้ความช่วยเหลือ โดยก่อนหน้านี้มาเลเซียได้บริจาครางรถไฟที่ใช้แล้วให้แก่รัฐบาลกัมพูชา

เมื่อเชื่อมต่อแล้วเสร็จทางรถไฟสายทรานส์เอเชียก็จะกินความยาวรวม 5,000 ก.ม. เชื่อมระบบรถไฟของสิงคโปร์เข้ากับรถไฟของมาลาเซีย ไทย กัมพูชา เวียดนาม เข้าสู่ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนไปสิ้นสุดที่เมืองคุนหมิง เมืองเอกของมณฑลหยุนหนัน

เวียดนามกำลังจะพัฒนายกระดับเส้นทางรถไฟครั้งใหญ่ในขอบเขตทั่วประเทศตลอดช่วงเวลา 10 ปีข้างหน้านี้ โดยจะพัฒนาจากระบบรางแคบเกจมาตรฐาน 1 เมตร ในปัจจุบันให้เป็นขนาดเกจมาตรฐาน 1.435 เมตรสำหรับรถไฟความเร็วสูงเพื่อย่นเวลาในการเดินทางขนส่ง

ขณะเดียวกันธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชียหรือเอดีบี ก็ได้ประกาศให้การสนับสนุนการพัฒนายกระดับเส้นทางรถไฟในกัมพูชา ในปัจจุบันทางรถไฟสายทรานส์เอเชียยังขาดช่วงอยู่เพียงแค่ระยะทาง 200 กิโลเมตรเศษในประเทศนี้

ในปลายเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีกัมพูชานายฮุนเซน ได้ขอความช่วยเหลือเรื่องทุนจากจีนในการก่อสร้างทางรถไฟสายพนมเปญ-เวียดนาม โดยได้หารือเรื่องนี้กับนายเฉินหยวน ผู้ว่าการธนาคารแห่งชาติจีนที่ไปเยือน สำนักข่าวเอเคพีของทางกัมพูชารายงานว่า ฝ่ายจีนได้รับปากจะพิจารณาเรื่องนี้

ปัจจุบันจีนกำลังเข้าไปมีบทบาทในกัมพูชาอย่างมากทั้งด้านการให้ความช่วยเหลือโครงการพัฒนาต่างๆ ตลอดจนการลงทุนในประเทศนั้น นายเวินเจียเป่า (Wen Jiabao) ไปเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการในเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา

ในปัจจุบันบริษัทจากจีนกำลังช่วยกัมพูชาฟื้นฟูบูรณะและก่อสร้างเพิ่มเติมทางหลวงเลข 6 ช่วง จ.กระแจ๊ะ (Kratie)-สตึงแตร็ง (Strung Treng) ไปเชื่อมต่อกับทางหลวงเลข 13 ของลาว ในแขวงจำปาสัก เส้นทางใหม่นี้จะทำให้ชาวกัมพูชาสามารถเดินทางโดยทางบกผ่านลาวไปยังตอนใต้ของจีนได้.
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 42465
Location: NECTEC

PostPosted: 20/10/2006 5:25 pm    Post subject: Reply with quote

30 ชาติประชุมเดือนหน้าเข็นรถไฟทรานส์-เอเชีย

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 18 ตุลาคม 2549 21:08 น.


Click on the image for full size
แผนที่ทางรถไฟสายทรานส์-เอเชียในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กรุงเทพฯ - บรรดานักวางแผน และวิศวกรฝีมือดีระดับโลกได้คาดหวังที่จะร่วมกันขยายเส้นทางรถไฟข้ามทวีเอเชียและยุโรปให้กลายเป็นทางรถไฟที่ยาวที่สุดในโลกให้สำเร็จเป็นรูปเป็นร่างขึ้นให้จงได้ หลังจากเวลาผ่านไปเกือบ 50 ปี โครงการดังกล่าวก็ยังเป็นเพียงแบบร่างพิมพ์เขียวเท่านั้น เพราะความล้มเหลวของบางฝ่าย ทั้งทางกระบวนด้านเทคนิค และขั้นตอนความร่วมมือเกี่ยวกับการข้ามแดนระหว่างประเทศ

แต่มาถึงปัจจุบันนี้แรงกระตุ้นต่างๆ ได้ผลักดันให้มีบางสิ่งบางอย่างเปลี่ยนแปลงไป ในวันที่ 10 พ.ย.2549 ที่จะถึงนี้รัฐมนตรีการขนส่งจากเกือบ 30 ประเทศ จะมาร่วมลงนามในข้อตกลงกำหนดขอบเขตการทำงานในโครงการทางรถไฟสายทรานส์-เอเชียนี้ ที่เมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้

คณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและสังคมสำหรับเอเชียและแปซิฟิกแห่งสหประชาชาติ (United Nations Economic and Social Commission-ESCAP) คาดว่าข้อตกลงที่จะมีขึ้นนี้ จะนำประโยชน์มหาศาลสู่การพัฒนาด้านการขนส่ง

นายไนเจล ซี.เรย์เนอร์ (Nigel C. Rayner) กล่าวว่า แผนงานที่กำหนดขึ้นนี้ จะช่วยให้โครงการทางรถไฟทรานส์-เอเชียได้ดำเนินก้าวไปข้างหน้าให้บรรลุจุดประสงค์ที่ต้องการให้เป็นเส้นทางขนส่งผู้โดยสาร และลำเลียงสินค้าจากเอเชีย ไปยุโรปจนถึงเทือกเขาคอเคซัส (Caucasus) ทั้งไปและกลับได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

ขั้นตอนที่สำคัญก็คือทำอย่างไรถึงจะสามารถจัดการกับปัญหาเอกสารการข้ามแดน และด้านเทคนิคเพื่อให้การขนส่งรถไฟดำเนินได้อย่างมีประสิทธิภาพ และ ปัญหาใหญ่ที่ต้องแก้ไขก็คือทำอย่างไรจึงจะสามารถเชื่อมโยงรางรถไฟที่มีหลากหลายขนาด หรือความกว้างของรางที่แตกต่างกันให้ติดต่อถึงกันได้

แผนการสำหรับระบบทางรถไฟสายทรานส์-เอเซียนี้ได้เริ่มต้นขึ้นในปี 2503 เมื่อรัฐบาลในหลายประเทศในเอเชียได้เริ่มศึกษาความเป็นไปได้การเชื่อมต่อทางรถไฟระยะทางกว่า 9,000 ไมล์ (14,481 กม.) ต่อมาในปี 2519 แนวคิดนี้ก็ได้ถูกขยายออกไปโดยการเพิ่มการเชื่อมโยงเข้าไปในพื้นที่ชนบท และตามท่าเรือต่าง ๆ ด้วย

แต่กระบวนการสานต่อแผนการนี้ให้กลายเป็นจริงก็ถูกขัดขวางจากปัจจัยแวดล้อมแห่งกาลเวลาไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์สงครามในภูมิภาค ความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างโลกเสรี และคอมมิวนิสต์ก่อเกิดเป็นสงครามเย็น เป็นต้น

มีเพียงในปี 2535 ที่แผนทางรถไฟเชื่อมยุโรปและเอเชียนี้ได้รับการสนับสนุน ภายใต้โครงการที่เรียกว่าการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานการขนส่งทางบกเอเชีย (Asian Land Transport Infrastructure Development) และหลังจากการศึกษาเพิ่มเติม รายงาน และประชุมกัน

"เส้นทางที่เคยมีความสำคัญในอดีตนั้นคือ เส้นทางสายไหม (Silk Road) แต่ในวันนี้คือทางรถไฟสายทรานส์-เอเชีย ที่มีเป้าหมายเพื่อการติดต่อทางการค้า และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมภายในเอเชีย และระหว่างเอเชีย-ยุโรป อย่างไรก็ตาม ยังเชื่อมโยงครอบคลุมอาณาเขตกว้างขวางและประชากรจำนวนมากด้วย" เอสแคประบุในรายงาน ฉบับหนึ่ง

ทางรถไฟสายทรานส์-เอเชียนี้เชื่อมจาก อาร์เมเนีย ไป อาร์เซอร์ไบจาน จอร์เจีย คาซัคสถาน คีร์กีซสถาน ทาจิกิสถาน เติร์กเมนิสถาน และอุซเบกิสถาน รวมทั้งจากบังกลาเทศ อินเดียถึงอิหร่าน เนปาล ปากีสถาน ศรีลังกา และตุรกี จากจีนเชื่อมต่อกับเกาหลีใต้ เกาหลีเหนือ มองโกเลีย และรัสเซีย นอกจากนั้นก็เป็นสร้างข้ามเข้าไปยังกัมพูชา ลาว เวียดนาม ไทย พม่า มาเลเซีย และสิงคโปร์

ส่วนญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์นั้นอยู่ในข่ายที่มีความเป็นไปได้ที่จะขยายการเชื่อมโยงไปถึงได้ (โดยใช้เรือข้ามฟากขนรถไฟไปส่ง)

รางรถไฟระยะทางกว่า 7 ไมล์ (ประมาณกว่า 11 กม.) จากชายแดนด้านตะวันออกของไทยใน อ.อรัญประเทศไปยังปอยเปตใน จ.บ้านใต้มีชัย (หรือบันเตียเมียนเจย - น่าจะเป็นพุทไธมีชัย) ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของกัมพูชายังคงขาดช่วงไป ซึ่งธนาคารพัฒนาเอเชีย (Asian Development Bank) ได้ให้เงินกู้กับรัฐบาลกัมพูชาไปดำเนินการระหว่างปี 2550-2552

ในบรรดาสมาชิกในเครือข่ายทางรถไฟสายนี้ มีเพียงฝ่ายจีนเท่านั้นที่กำลังตัดสินใจใช้รถไฟความเร็วสูงในเส้นทางระหว่างนครเซี่ยงไฮ้และกรุงปักกิ่ง.
Back to top
View user's profile Send private message
RAPID140
3rd Class Pass (Air)
3rd Class Pass (Air)


Joined: 03/07/2006
Posts: 430
Location: สถานีท่าช้าง นครราชสีมา

PostPosted: 24/10/2006 9:28 am    Post subject: Reply with quote

Very Happy ประเทศเขาต้องลำบากกันมานาน ถ้าจะมีการพัฒนา ยิ่งเป็นเรื่องรถไฟด้วยแล้ว ก็ยินดีกับเขาด้วยครับ
Back to top
View user's profile Send private message Send e-mail MSN Messenger
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 42465
Location: NECTEC

PostPosted: 10/10/2008 10:35 am    Post subject: Reply with quote

China To Build Section Of China-Laos-Thailand Railway
Bernama 8 October 2008

HANOI, Oct 8 (Bernama) -- China will invest 20.4 billion Chinese yuan (about US$ 3 billion ประมาณ 1แสนล้านบาท) to build a 600-km railway segment running from its Southwestern province of Yunnan to Thailand's Mohan through Laos.

A feasibility study of the Yuxi-Mohan section of the China-Laos-Thailand international railway will be completed within this year, the Vietnam news agency (VNA) said.

The commencement of the construction works planned as early as possible, an official with the Yunnan railway construction leading group was quoted by VNA as saying.

Up to 70 percent of the total investment of the project will be provided by the Chinese Ministry of Railways, with the remainder being funded by Yunnan Province.
Back to top
View user's profile Send private message
Display posts from previous:   
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> เกี่ยวกับรถไฟต่างประเทศ All times are GMT + 7 Hours
Goto page 1, 2, 3 ... 132, 133, 134  Next
Page 1 of 134

 

Share |

Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group


Forums ©