Ads Service

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Rotfaithai.Com

 

Link Exchange

 PHPNuke

Thainuke.Org

Thai Forum Mods

ThaiFlight Simulator

F0nt Dot Com

ห้องพักดอทคอม

Punnpreeda Pool Villa, Samui

ดีเจทอมเวบไซท์ เรื่องราวในแวดวงดีเจวิทยุ

IT Thai.com

ThaiNN (Thai Nation Network) Community - สังคมแห่งมิตรภาพที่แสนอบอุ่น

สอน Dream, flash, photoshop, ซ่อมคอมพิวเตอร์, ติดตั้งโปรแกรม, ใช้งานโปรแกรม

Bluetrain Shop

boutique hotel in pattaya, pattaya hotel, Tim Boutique hotel, ที่พักพัทยา, โรงแรมในพัทยา

CyberPlaza2home

Thailand

Nature Explorer

Bus Thai to You

Railway Trip


.:Link to Us:.

Rotfaithai.Com!

Link Code

.:Settings:.

Set to your default home page!
Link Exchange

web uptime monitor service
Valid robots.txt

 

Web Links

 
เว็บไซต์หน่วยงานรถไฟ

กระทรวงคมนาคม
ส.นโยบายและแผนฯ (สนข.)
การรถไฟแห่งประเทศไทย
Thai Rail Tech (NSTDA)
รถไฟฟ้า Airport Rail Link
ฝ่ายการช่างกล การรถไฟฯ
ฝ่ายการช่างโยธา การรถไฟฯ
ฝ่ายการเดินรถ การรถไฟฯ
กองแผนงานลากเลื่อน
กองลากเลื่อนเขตอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรบางซื่อ
แขวงรถจักรธนบุรี
แขวงดีเซลรางสมุทรสาคร
หน่วย 10 ฉะเชิงเทรา
แขวงรถพ่วงแก่งคอย
แขวงรถจักรอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรหาดใหญ่
แขวงรถจักรนครราชสีมา
กองซ่อมบำรุงดีเซลรางฯ
กองซ่อมบำรุงรถสินค้าบางซื่อ
งานการเดินรถแขวงชุมพร
การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนฯ
บริษัทรถไฟฟ้ากรุงเทพฯ
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้า กทม.
เว็บโมเดลรถไฟโดยคนไทย

Sense of Scale KPS
BlueTrain Shop
Trains for Thai
Model Railroad Siam

เว็บแฟนรถไฟต่างประเทศ

Railpictures.Net
RailFanEurope.Net
RailServe.Com
Indian Railway Fan
Eastcoastchat.Co.Uk
KTM Railway Fan 

Visitors

 


มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:305937
ทั่วไป:11200715
ทั้งหมด:11506652
คน ตั้งแต่
01-08-2004
 

Web Ranking

 
อันดับเว็บไซต์ไทย


 


Rotfaithai.Com :: View topic - การขนส่งทางรางของเยอรมัน
 Forum FAQForum FAQ   SearchSearch   UsergroupsUsergroups   ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

การขนส่งทางรางของเยอรมัน
Goto page 1, 2  Next
 
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> เกี่ยวกับรถไฟต่างประเทศ
View previous topic :: View next topic  
Author Message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 34184
Location: NECTEC

PostPosted: 06/11/2011 2:52 pm    Post subject: การขนส่งทางรางของเยอรมัน Reply with quote

การขนส่งทางรางของเยอรมัน ตอนที่ 1
คอลัมน์ LOGISTIC CORNER
สยามธุรกิจ ฉบับที่ 1247
22-25 ตุลาคม 2554

1. ข้อมูลเปรียบเทียบ
1.1 ข้อมูลเศรษฐกิจและสังคม
ไทย: พื้นที่ 513,120 ตารางกิโลเมตร ประชากร 66 ล้านคน ความหนาแน่น 318 คน/ตารางกิโลเมตร จีดีพี 318,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ รายได้ต่อหัว 4,992 ดอลลาร์สหรัฐ ถนน 212,060 กิโลเมตร ราง 4,119 กิโลเมตร ลำน้ำและชายฝั่ง 5,247 กิโลเมตร ท่าอากาศยาน 41 ท่า

เยอร์มันี: พื้นที่ 357,021 ตารางกิโลเมตร ประชากร 81 ล้านคน ความหนาแน่น 229 คน/ตารางกิโลเมตร จีดีพี 3,315,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ รายได้ต่อหัว 40,631 ดอลลาร์สหรัฐ ถนน 650,000 กิโลเมตร ราง 41,315 กิโลเมตร ลำน้ำและชายฝั่ง 7,500 กิโลเมตร ท่าอากาศยาน 58 ท่า

1.2 ข้อมูลการขนส่งในภาพรวม
ไทย: ถนน 212,060 กิโลเมตร ราง 4,119 กิโลเมตร ลำน้ำและชายฝั่ง 5,247 กิโลเมตร ท่าอากาศยาน 41 ท่า

เยอร์มันี: ถนน 650,000 กิโลเมตร ราง 41,315 กิโลเมตร ลำน้ำและชายฝั่ง 7,500 กิโลเมตร ท่าอากาศยาน 58 ท่า

1.3 ข้อมูลด้านการขนส่งระบบราง
ไทย: ขนาดราง 1 เมตร + 1.435 เมตร ระยะทาง 4,119 กิโลเมตร ติดระบบรถไฟฟ้า 79.5 กิโลเมตร ผู้โดยสาร 11.54 ล้านเที่ยว สินค้า 46.6 ล้านตันต่อปี รถจักร 280 คัน รถ DMU (ดีเซลราง) และ EMU (รถไฟฟ้าราง) 540 คัน

เยอร์มันี: ขนาดราง 1.435 เมตร ระยะทาง 41,315 กิโลเมตร ติดระบบรถไฟฟ้า 19,857 กิโลเมตร ผู้โดยสาร 19,500 ล้านเที่ยว สินค้า 415.4 ล้านตันต่อปี รถจักร 7,734 คัน รถ DMU (ดีเซลราง) และ EMU (รถไฟฟ้าราง) 15,762 คัน
ข้อมูลข้างต้นแสดงให้ทราบได้ว่า ประเทศไทยมีรายได้ต่ำกว่าเยอรมันถึง 10 เท่า ในขณะที่ไทยมีพื้นที่มากกว่าคิดเป็นร้อยละ 44 มีประชากรน้อยกว่าร้อยละ 15.5 แต่ มีการตั้งถิ่นฐานของชุมชนเมืองหนาแน่นกว่าร้อยละ 49 เท่าในภาคการขนส่งพบว่าไทย มีระบบโครงข่ายทางรถไฟน้อยกว่าถึง 10 เท่า หัวรถจักร 27 เท่า และขบวนโดยสาร 30 เท่า อันเป็นผลให้มีปริมาณผู้โดยสารต่ำกว่า 1 พันเท่า และสินค้า 10 เท่า

2. ลักษณะการให้บริการขนส่งทางราง

สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมันมีการให้บริการระบบรถไฟที่หลากหลายบนทางเส้นเดียวกัน ประกอบด้วย รถไฟความเร็วสูง รถไฟทางไกล รถไฟชานเมือง รวมถึงรถไฟขนส่งสินค้า ซึ่งมีข้อจำกัดเรื่องความเร็วของขบวนรถที่แตกต่างกันมากและส่งผลต่อความ จุของทาง โดยทั่วไปแล้วระบบรถไฟความเร็วสูงจะมีการก่อสร้างทางพิเศษเฉพาะขึ้นอีก คู่หนึ่ง อีกทั้งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมันมีลักษณะของเมืองหลายศูนย์กลาง (Polycen-tric) ที่มีตั้งถิ่นฐานประชากรกระจายตัว จึงมีความต้องการเดินทางระหว่างเมืองมาก ไม่ กระจุกตัวในเส้นทางหนึ่งเป็นพิเศษ ซึ่งแตกต่างจากประเทศอื่นๆ ที่การเดินทางจะกระจุก ตัวระหว่างเมืองหลวงและเมืองการค้าหรือเมืองท่าที่สำคัญของประเทศ อันเป็นผลให้งาน จัดการเดินรถไฟของสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมันมีความซับซ้อน ดังนั้น สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมันจึงต้องใช้ทักษะการบริหารจัดการร่วมกับระบบอาณัติสัญญาณที่ทันสมัย เพื่อบริหารจัดการเดินรถหลายประเภทจากความจุของทางที่มีอยู่เพียง 1 คู่ให้เกิด ประสิทธิภาพสูงสุด ภายใต้แนวทางการจัดการเดินรถไฟ ดังนี้

2.1 ลดการกระจุกตัวของทาง ปกติการเพิ่มพื้นที่บริการ มักให้ความสำคัญต่อ การขยายแนวสายทางเดิมให้ยาวออกไป เนื่องจากมีค่าลงทุนต่ำ แต่ในอนาคตจะมีข้อจำกัด จากความจุของทางในพื้นที่ศูนย์กลางการเดินทางที่มีความหนาแน่นเพิ่มขึ้นตามปริมาณผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นจากการขยายแนวสายทางออกไปด้วย โดยเยอรมันมุ่งเน้นการเพิ่มพื้นที่ บริการด้วยการลงทุนเส้นทางใหม่ขนานกับสายทางเดิม ซึ่งมีต้นทุนสูงในระยะแรก แต่จะ เป็นการลดปัญหาการกระจุกตัวของขบวนรถไฟ เพิ่มปริมาณผู้โดยสาร และส่งเสริมทาง เดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชนได้อย่างยั่งยืน

2.2 จัดสรรเวลาเดินรถตามความเร็ว เนื่องจากการเดินขบวนรถไฟที่มีความเร็วแตกต่างกันมากในทางเส้นเดียวกัน จะส่งผลต่อความจุของทางและเพิ่มความเสี่ยงของ อุบัติเหตุ สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมันจึงแยกขบวนรถไฟที่ใช้ความเร็วต่ำและสูงออกจากกัน โดยกำหนดให้เดินรถไฟความเร็วสูง รถไฟทางไกล และรถไฟชานเมือง เพื่อบริการผู้เดินทาง ในช่วงเวลาเร่งด่วนกลางวัน และแบ่งช่วงเวลากลางคืนให้ รถสินค้า และงานซ่อมบำรุงทาง อย่างไรก็ตาม ได้รับทราบว่าการขนส่งสินค้าเป็นบริการที่สร้างรายได้หลักให้กับการรถไฟ เยอรมันเช่นเดียวกับกรณีของประเทศไทย

2.3 การกำหนดสถานีจอดที่เหมาะสม การกำหนดสถานีจอดของรถไฟความเร็วสูง ที่จำกัดโดยส่วนของรถไฟชานเมืองและรถไฟชุมชนจะเพิ่มความถี่และจำนวนสถานีจอดตามลำดับ ซึ่งเป็นผลให้รถไฟด่วนสามารถทำความเร็วได้ และใช้พื้นที่สถานีเป็นจุด แซงผ่านรถไฟที่ใช้ความเร็วต่ำ


Last edited by Wisarut on 21/11/2011 3:49 pm; edited 1 time in total
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 34184
Location: NECTEC

PostPosted: 06/11/2011 2:55 pm    Post subject: Reply with quote

การขนส่งทางรางของเยอรมัน ตอนที่ 2
คอลัมน์ LOGISTIC CORNER
สยามธุรกิจ ฉบับที่ 1249
29 ตุลาคม - 4 พฤศจิกายน 2554

ประเทศเยอรมันมีลักษณะของเมืองหลายศูนย์กลาง และการเดินทางไม่กระจุกตัวอยู่บนสายทางใดสายทางหนึ่ง โดยมีสัดส่วนการเดินทางด้วยระบบรางระหว่างเมืองสำคัญสูงเกินร้อยละ 50 ดังนั้น การพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูงของประเทศเยอรมันจึงแตกต่างจากทั่วไป เป็นผลให้การเดินทางระหว่างเมืองมีความสำคัญสูงกว่าการเดินทางในระยะทางไกล ระบบรถไฟความเร็วสูงภายในประเทศเยอรมันจึงไม่จำเป็นต้องพัฒนาให้มีความเร็วสูงสุดมาก และความยาวของขบวนรถไฟจะต้องมีความยืดหยุ่นสามารถปรับเพิ่ม/ลดได้ให้สอดคล้องตามปริมาณผู้โดยสารในแต่ละช่วงได้ สำหรับขบวนรถไฟความเร็วสูงที่เชื่อมต่อกับเมืองสำคัญในสหภาพยุโรป ซึ่งมีระยะทางไกล เช่น กรุงลอนดอน มีความจำเป็นต้องใช้รถไฟความเร็วสูงและมีความยาวขบวนโดยสารมาก เพื่อให้สามารถแข่งขันกับการให้บริการของสายการบินต้นทุนต่ำได้

3.สิ่งอำนวยความสะดวกภายในสถานีรถไฟ

3.1.ระบบสิ่งอำนวยความสะดวก เนื่องจากการตื่นตัวในเรื่องสุขอนามัยของ ชาวเยอรมันในปี ค.ศ.2003 จึงได้มีการจัดตั้งบริษัท SANINFAIR ซึ่งเป็นผู้ให้บริการระบบห้องน้ำภายในอาคารขนส่งสาธาณะ เช่น สถานีรถไฟ และที่พักรถริมทางหลวง (Service Area) โดยปัจจุบันได้ขยายพื้นที่ให้บริการถึง 360 แห่ง มีการเรียกเก็บค่าบริการด้วยเครื่องอัตโนมัติคราวละ 0.70 ยูโร และมีคูปองมูลค่า 0.5 ยูโร ซึ่งสามารถนำไปใช้เป็นส่วนลดในการแลกซื้ออาหาร เครื่องดื่ม และสินค้า ภายในร้านสะดวกซื้อของสถานีบริการน้ำมันและสถานีรถไฟได้ โดยไม่มีระบุ

อายุการใช้งานส่วนลด อันเป็นผลให้เกิดการใช้จ่ายของร้านค้าภายในสถานีเพิ่มขึ้นและค่าเช่าพื้นที่พาณิชย์ภายในอาคารสถานีด้วย ทั้งนี้ หากนำระบบดังกล่าวมาใช้กับในประเทศไทย ผู้เดินทางจะได้รับบริการห้องน้ำและสิ่งอำนวยความสะดวกที่สะอาดด้วยเทคโนโลยีทันสมัย ถูกสุขอนามัย รวมถึงการให้บริการที่ครอบคลุมถึงผู้พิการ ที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน

3.2.สิ่งอำนวยความสะดวกคนพิการ เนื่องจากประเทศเยอรมันมีขบวนรถไฟและสถานีหลายรูปแบบ จึงมีระยะห่างระหว่างชานชาลาและพื้นขบวนรถไฟหลายระดับ ซึ่งเป็นข้อจำกัดในการเดินทางของผู้พิการทางเท้าที่ต้องอาศัยรถเข็น ดังนั้นบริเวณสถานีรถไฟจึงได้จัดให้มีอุปกรณ์เชื่อมต่อชานชาลาและขบวนรถไฟ ซึ่งมีขนาดเบาและสามารถคลื่อนย้ายได้สะดวก (เอกสารแนบ 3) โดยสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการอำนวยความสะดวกผู้พิการของไทยในอนาคตต่อไปได้

4.ระบบขนส่งรองและการเชื่อมต่อการเดินทาง การเดินทางด้วยรถไฟไม่สามารถตอบสนองการเดินทางจากประตูบ้านถึงปลายทางได้ (Door to door service) จึงจำเป็นต้องมีการพัฒนา ระบบเชื่อมต่อการเดินทางในภาพรวมด้วย โดยประเทศเยอรมัน ได้จัดให้มีบริการระบบเชื่อมต่อการเดินทางที่น่าสนใจที่มุ่งเน้นการอำนวยความสะดวกของผู้เดินทาง โดยไม่สร้างภาระแก่ภาครัฐ ประกอบด้วย

4.1.บริการให้เช่าจักรยานในราคาต่ำ โดยใช้ระบบโทรศัพท์มือถือในการชำระค่าบริการ และให้รหัสปลอดล็อกจักรยาน โดยไม่มีข้อกำหนดพื้นที่รับและส่งคืนจักรยาน ปัจจุบันมีจำนวนผู้ใช้บริการดังกล่าวถึง 5 แสนคน/ปี

4.2.บริการแบ่งเช่ารถยนต์ (Car sharing) ซึ่งเป็นการตัดช่วงเวลาเช่ารถออกเป็นส่วนย่อยและมีค่าใช้จ่ายลดลง (2 ยูโร/ชม. ในช่วงนอกเวลาเร่งด่วน)

ดังนั้น เมื่อนักธุรกิจเดินทางไปยังต่างจังหวัดสามารถเดินทางต่อไปยังจุดหมายในชนบทด้วยรถเช่าดังกล่าว โดยสามารถทำการจองและชำระค่าบริการผ่านระบบอินเตอร์เน็ตได้ ซึ่งมีจำนวนผู้ใช้บริการประมาณ 7 หมื่นคน/ปี
Back to top
View user's profile Send private message
nathapong
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/03/2006
Posts: 3517
Location: Ayuthaya - Lamlukka - Navanakhon - Silom

PostPosted: 06/11/2011 4:27 pm    Post subject: Reply with quote

^
ลงต่อเรื่อย ๆ เลยเฮีย..ถ้าเอามาปรับกับบ้านเรา ความสนุก บังเกิดอีกแล้วว
Back to top
View user's profile Send private message Send e-mail
BanPong1
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 07/12/2006
Posts: 2733
Location: กม.37 สายเหนือ, กม.68 สายกาญจนบุรี

PostPosted: 06/11/2011 6:52 pm    Post subject: Reply with quote

ขบคุณคุณวิศรุตครับ

ป๋าณัฐ
ถ้าคิดเป็นระบบ ครอบคลุม ต่อเนื่อง ก็จะประสบผลสำเร็จครับ
ที่สำคัญต้องไม่คอรัปชั่น และต้องไม่เอาเปรียบ
การวางแผน หรือผังระดับประเทศเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด
เห็นได้จากน้ำท่วมคราวนี้เป็นกรณีศึกษา ไม่ว่าเรื่องผังเมือง ระบบขนส่ง ต้องกลับมาทบทวนกันใหม่ครับ
_________________
Click on the image for full size
Back to top
View user's profile Send private message Send e-mail MSN Messenger
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 34184
Location: NECTEC

PostPosted: 19/10/2014 11:57 am    Post subject: Reply with quote

คนขับรถไฟในเยอรมนีผละงานประท้วงขอขึ้นค่าแรง


โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 19 ตุลาคม 2557 07:46 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหภาพแรงงาน ตัวแทนของพนักงานขับรถไฟเยอรมนีเรียกร้องให้สมาชิกผละงานประท้วงเป็นเวลา2 วันในวันเสาร์และอาทิตย์นี้ เพื่อประท้วงเรียกร้องค่าจ้างกับการรถไฟแห่งชาติดอยท์เช บาห์น ของเยอรมนี ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้บริการรถไฟในเยอรมนีจำนวนมากเนื่องจากในช่วงสุดสัปดาห์เป็นช่วงที่มีการใช้บริการรถไฟมากที่สุดของฤดูใบไม้ร่วงและเป็นช่วงปิดภาคเรียน ขณะที่การรถไฟเยอรมนี ออกแถลงการณ์ว่าบริการรถไฟสายหลักให้บริการได้เพียง 1 ใน 3 เท่านั้น

ทั้งนี้การผละงานประท้วงดังกล่าวเริ่มเมื่อเวลา02.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นหรือตรงกับ 07.00น.ของวันเสาร์ตามเวลาในไทยและกำหนดสิ้นสุดการหยุดงานในเวลา 04.00น.ตามเวลาท้องถิ่นหรือตรงกับ 09.00น.ของวันจันทร์ตามเวลาในไทย ส่วนพนักงานขับรถไฟขนส่งสินค้าจะผละงานเริ่มเวลา 15.00น.ตามเวลาท้องถิ่นหรือ 20.00น.ของวันศุกร์ตามเวลาในไทย

โดยทางสหภาพฯเรียกร้องขอขึ้นค่าแรงร้อยละ5 และลดชั่วโมงการทำงานจากสัปดาห์ละ 39 ชั่วโมง เหลือ 37 ชั่วโมง
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 34184
Location: NECTEC

PostPosted: 22/10/2014 5:14 pm    Post subject: Reply with quote

รถไฟชนกันในเยอรมนี มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 35 คน


โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 22 ตุลาคม 2557 11:10 น.


เกิดอุบัติเหตุรถไฟชนกันในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมนี ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บ 35 คน ในจำนวนนี้สาหัส 4 คน หลังจากรถไฟโดยสารชนกับรถไฟขนส่งสินค้า เมื่อค่ำวานนี้ ทำให้ตู้ขบวนของรถไฟโดยสารตกราง 5 ตู้ ขณะเกิดเหตุ รถไฟโดยสารมีผู้โดยสารประมาณ 250 คน
ทั้งนี้ รถไฟทั้งสองขบวนแล่นด้วยความเร็วต่ำ และยังไม่ทราบสาเหตุของการชนกัน
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 34184
Location: NECTEC

PostPosted: 05/11/2014 7:41 pm    Post subject: Reply with quote

พนง.ขับรถไฟเยอรมนีนัดผละงานประท้วงช่วงรำลึกกำแพงเบอร์ลิน
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 5 พฤศจิกายน 2557 02:35 น.
เยอรมนีส่อป่วน!! พนง.รถไฟนัดผละงานช่วงรำลึกกำแพงเบอร์ลิน
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 5 พฤศจิกายน 2557 02:35 น

พนักงานขับรถไฟเยอรมนีเมื่อวันอังคาร(4พ.ย.) นัดผละงาน 5 วัน เรียกร้องขึ้นค่าจ้างและปรับลดชั่วโมงทำงาน การประท้วงที่คาดหมายว่าจะส่งผลประทบต่อการเดินทางของประชาชนนับล้านคนในระหว่างงานเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปีแห่งการล่มสลายของกำแพงเบอร์ลิน

สหภาพจีดีแอล ในระบุในถ้อยแถลงว่าพวกเขามีแผนผละงานหยุดเดินรถไฟขนส่งสินค้าตั้งแต่ 14.00 จีเอ็มทีของวันพุธ(ตรงกับเมืองไทย 21.00น.) และรถไฟโดยสารตั้งแต่เวลา 01.00 จีเอ็มทีของวันพฤหัสบดี(ตรงกับเมืองไทย 08.00น.) แต่มีกำหนดยุติการประท้วงพร้อมกัน ณ เวลา 03.00น.(ตรงกับเมืองไทย10.00น.) ของวันจันทร์หน้า(10พ.ย.)

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนับเป็นการผละงานประท้วงที่มีเป้าหมายเล่นงาน ดอยท์เชบาห์น การรถไฟแห่งชาติเยอรมนี ครั้งที่ 6 นับตั้งแต่เดือนกันยายน ขณะที่ ดอยท์เชบาห์น บอกว่ามันคือข้อพิพาทด้านแรงงานครั้งยืดเยื้อที่สุดในประวัติศาสตร์ 20 ปีของบริษัท

เอเอฟพี - พนักงานขับรถไฟเยอรมนีเมื่อวันอังคาร (4 พ.ย.) นัดผละงาน 5 วัน เรียกร้องขึ้นค่าจ้างและปรับลดชั่วโมงทำงาน การประท้วงที่คาดหมายว่าจะส่งผลประทบต่อการเดินทางของประชาชนนับล้านคนในระหว่างงานเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปีแห่งการล่มสลายของกำแพงเบอร์ลิน

สหภาพจีดีแอล ในระบุในถ้อยแถลงว่าพวกเขามีแผนผละงานหยุดเดินรถไฟขนส่งสินค้าตั้งแต่ 14.00 จีเอ็มทีของวันพุธ (ตรงกับเมืองไทย 21.00 น.) และรถไฟโดยสารตั้งแต่เวลา 01.00 จีเอ็มทีของวันพฤหัสบดี (ตรงกับเมืองไทย 08.00 น.) แต่มีกำหนดยุติการประท้วงพร้อมกัน ณ เวลา 03.00 น.(ตรงกับเมืองไทย 10.00 น.) ของวันจันทร์หน้า (10 พ.ย.)

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนับเป็นการผละงานประท้วงที่มีเป้าหมายเล่นงาน ดอยท์เชบาห์น การรถไฟแห่งชาติเยอรมนี ครั้งที่ 6 นับตั้งแต่เดือนกันยายน ขณะที่ ดอยท์เชบาห์น บอกว่ามันคือข้อพิพาทด้านแรงงานครั้งยืดเยื้อที่สุดในประวัติศาสตร์ 20 ปีของบริษัท

ทางสหภาพกล่าวหา ดอยท์เชบาห์นพยายามขัดขวางการเจรจาเรื่องข้อเรียกร้องของแรงงานที่ต้องการขึ้นค่าจ้างอีกร้อยละ 5 และปรับลดชั่วโมงทำงานลงจากสัปดาห์ละ 39 ชั่วโมง เหลือ 37 ชั่วโมง นอกจากนี้แกนนำสหภาพยังต้องการเป็นตัวแทนของพนักงานกลุ่มอื่นๆภายในดอยท์เชบาห์น อาทิผู้ควบคุมรถไฟหรือพนักงานจัดเลี้ยง ไม่ใช่แค่กลุ่มพนักงานขับรถไฟเท่านั้น ทว่าฝ่ายบริการปฏิเสธข้อเรียกร้องดังกล่าว ส่งผลให้การเจรจารอบล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ (2 พ.ย.) มีอันต้องพังครืนลง

บริษัท ดอยท์เชบาห์น ยังออกถ้อยแถลงตอบโต้ด้วยความเดือดดาล ด้วยประณามการประท้วงว่าเป็นการข่มขู่ที่จะส่งผลกระทบต่อนักเดินทางหลายล้านคน พร้อมบอกว่ากำลังตะเกียกตะกายจัดทำตารางการเดินรถไฟฉุกเฉินเพื่อรับมือกับสถานการณ์ โดยจะพยายามคงการเดินรถไฟตามกำหนดให้ได้อย่างน้อยๆ ราว 1 ใน 3 และเตรียมจัดตั้งสายด่วยแก้ไขปัญหาแก่นักเดินทางที่ได้รับผลกระทบ

“ขณะที่ประชาชนในเยอรมนีกำลังมองถึงการเฉลิมฉลองครบ 25 ปีแห่งการล่มสลายของกำแพงเบอร์ลินในวันที่ 9 พฤศจิกายน ทางสหภาพจีดีแอลกลับต้องการให้ชีวิตของประชาชนในประเทศของเราเป็นง่อย ด้วยการนัดประท้วงที่ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ของดอยท์เชบาห์น” อุลริช เวเบอร์ หัวหน้าฝ่ายบุคลากรของบริษัทระบุในถ้อยแถลง พร้อมเรียกร้องสหภาพยุติการประท้วงในทันทีและหวนคืนสู่โต๊ะเจรจา

หน่วยงานการท่องเที่ยวของเบอร์ลิน ส่งเสียงแสดงความกังวลต่อสถานการณ์ที่วุ่นวายระหว่างงานฉลองการล่มสลายของกำแพงในช่วงสุดสัปดาห์นี้เช่นกัน หลังคาดหมายว่าประชาชนนับล้านคนจะมุ่งสู่เมืองหลวงของเยอรมนี เพื่อชมคอนเสิร์ต เดินขบวนและร่วมพิธีการต่างๆ อย่างไรก็ตามสหภาพรถบัสเผยว่าจะเพิ่มจำนวนรถวิ่งรับส่งผู้โดยสาร เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากประท้วงของสหภาพรถไฟที่จะส่งผลกระทบต่อเส้นทางสายหลักๆในเมืองสำคัญๆ เช่นเดียวกับขบวนรถไฟทางไกล
Back to top
View user's profile Send private message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 32522
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 07/11/2014 7:44 am    Post subject: Reply with quote

เยอรมนีโกลาหล!หลังแรงงานรถไฟยกระดับประท้วงสู่ขบวนโดยสาร
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 7 พฤศจิกายน 2557 02:38 น.

เยอรมนีโกลาหล!หลังแรงงานรถไฟยกระดับประท้วงสู่ขบวนโดยสาร
เอเอฟพี - พนักงานขับรถไฟของเยอรมนีเมื่อวันพฤหัสบดี(6พ.ย.) ขยายมาตรการผละงานประท้วงทั่วประเทศอย่างที่ไม่เคยปรากฎมาก่อนสู่ขบวนโดยสาร ก่อความยุ่งเหยิงแก่นักเดินทางหลายล้านคนและเรียกวิพาษ์วิจารณ์อย่างดุเดือดจากผู้ที่ได้รับผลกระทบ

การผละงานประท้วงของสหภาพแรงงานจีดีแอล ครั้งที่ 6 นับตั้งแต่เดือนกันยายน เริ่มต้นจากรถไฟขนส่งสินค้าตั้งแต่ 14.00 จีเอ็มทีของวันพุธ (ตรงกับเมืองไทย 21.00 น.) ตามด้วยขบวนรถไฟโดยสารในวันพฤหัสบดี และมีกำหนดยุติการประท้วงพร้อมกัน ณ เวลา 03.00 น.(ตรงกับเมืองไทย 10.00 น.) ของวันจันทร์หน้า (10 พ.ย.)

ทั้งนี้การหยุดเดินขบวนรถไฟโดยสาร ได้เริ่มส่งผลกระทบกับขบวนรถไฟทางไกลและสายท้องถิ่น เช่นเดียวกับเครือข่ายเดินรถไฟ S-Bahn ตั้งแต่เวลา 01.00 จีเอ็มที.(ตรงกับเมืองไทย 08.00น.) ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามทาง ดอยท์เชบาห์น การรถไฟแห่งชาติเยอรมนี บอกกำลังใช้มาตรการทางกฎหมายเพื่อยับยั้งการผละงานประท้วงของพนักงาน และบอกว่าจะทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้เพื่อให้ขบวนรถไฟกลับมาให้บริการอีกครั้ง

ดอยท์เชบาห์น ยอมรับในถ้อยแถลงว่าผู้โดยสารคงต้องเผชิญกับปัญหายกเลิก ล่าช้าและใช้เวลาเดินทางยาวนานกว่าเดิมสืบเนื่องจากการประท้วง แต่ก็ได้จัดทำตารางการเดินรถไฟฉุกเฉินเพื่อรับมือกับสถานการณ์แล้ว โดยรถไฟระหว่างเมืองสามารถวิ่งให้บริการได้ราว 1 ใน 3 ส่วนสายท้องถิ่นและเครือข่าย S-Bahn ให้บริการได้ราวๆร้อยละ 15 ถึงร้อยละ 40 ขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่

เหล่านักการเมืองและกลุ่มอุตสาหกรรม แสดงความกังวลต่อผลกระทบด้านต่างๆของการประท้วงดังกล่าวที่ถือว่าเป็นครั้งยาวนานที่สุดในประวัติ 20 ปีของดอยท์เชบาห์น ซึ่งรวมถึงงานฉลองครบ 25 ปีแห่งการพังทลายของกำแพงเบอร์ลินช่วงสุดสัปดาห์นี้

นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีบอกว่าการประท้วงนั้นจะมีความชอบธรรมหากว่าดำเนินการด้วยความรับผิดชอบและด้วยความสมเหตุสมผล อย่างไรก็ตามเธอร้องขอให้อนุญาโตตุลาการตัดสินชี้ขาดในเรื่องนี้ เพื่อให้การประท้วงก่อความเสียหายน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

เมื่อวันพุธที่แล้ว สหภาพจีดีแอล ปฏิเสธข้อเสนอจากดอยท์เชบาห์น ที่ต้องการให้อนุญาโตตุลาการตัดสินชี้ขาด ขณะเดียวกันก็กล่าวหา ดอยท์เชบาห์น พยายามขัดขวางการเจรจาเรื่องข้อเรียกร้องของแรงงานที่ต้องการขึ้นค่าจ้างอีกร้อยละ 5 และปรับลดชั่วโมงทำงานลงจากสัปดาห์ละ 39 ชั่วโมง เหลือ 37 ชั่วโมง

นอกจากนี้แกนนำสหภาพยังต้องการเป็นตัวแทนของพนักงานกลุ่มอื่นๆภายในดอยท์เชบาห์น อาทิผู้ควบคุมรถไฟหรือพนักงานจัดเลี้ยง ไม่ใช่แค่กลุ่มพนักงานขับรถไฟเท่านั้น ทว่าฝ่ายบริการปฏิเสธข้อเรียกร้องดังกล่าว ส่งผลให้การเจรจารอบล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ (2 พ.ย.) มีอันต้องพังครืนลง

ด้านสหพันธ์อุตสาหกรรมเยอรมนี วิพากษ์วิจารณ์การผละงานประท้วงของสหภาพว่าไร้ความรับผิดชอบและเตือนว่าจะก่อความเสียหายทางเศรษฐกิจใหญ่หลวง ขณะที่หน่วยงานการท่องเที่ยวของเบอร์ลิน ก็ส่งเสียงแสดงความกังวลต่อสถานการณ์ที่วุ่นวายระหว่างงานฉลองการล่มสลายของกำแพงในช่วงสุดสัปดาห์นี้เช่นกัน หลังคาดหมายว่าประชาชนเกือบๆ 2 ล้านคนจะมุ่งสู่เมืองหลวงของเยอรมนีเพื่อชมคอนเสิร์ต เดินขบวนและร่วมพิธีการต่างๆ
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 32522
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 09/11/2014 7:36 pm    Post subject: Reply with quote

เยอรมนีโล่ง!พนง.ขับรถไฟยุติประท้วงก่อนงานรำลึกกำแพงเบอร์ลิน
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 7 พฤศจิกายน 2557 23:30 น.

เอเอฟพี - พนักงานขับรถไฟเยอรมนีเผยในวันศุกร์(7พ.ย.) จะยุติการผละงานประท้วงทั่วประเทศเร็วกว่ากำหนด เป็นในวันเสาร์นี้(8พ.ย.) ตอนเวลา 17.00จีเอ็มที(ตรงกับเมืองไทย24.00น.) หลังก่อความโกลาหลด้านการเดินทางมาหลายวัน จนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างดุเดือด

เคลาส์ เวเซลสกี ประธานสหภาพแรงงานจีดีแอล แถลงในวันศูกร์(7พ.ย.) ว่าจะเลิกประท้วงเร็วกว่ากำหนด หลังจากเหล่าพนักงานขับรถไฟเริ่มต้นผละงานจากรถไฟขนส่งสินค้าในวันพุธ(5พ.ย.) ก่อนขยายขอบเขตสู่ขบวนโดยสารในวันพฤหัสบดี(6พ.ย.) และตามกำหนดเดิมมีกำหนดสิ้นสุดในตอนเช้าวันจันทร์(10พ.ย.)

อย่างไรก็ตามด้วยถ้อยแถลงล่าสุดของนายเวเซลสกี ส่งผลให้การประท้วงใหญ่ครั้งนี้ซึ่งทำให้การเดินรถไฟของชาติเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของยุโรปต้องเป็นอัมพาตในวงกว้าง จะยุติลงก่อนหน้างานเฉลิมฉลองครบ 25 ปีแห่งการพังทลายของกำแพงเบอร์ลินช่วงสุดสัปดาห์นี้ ที่คาดหมายว่าประชาชนเกือบๆ 2 ล้านคนจะมุ่งสู่เมืองหลวง โดยแน่นอนว่าหากยังมีการผละงานต่อไปสถานการณ์คงเลวร้ายเกินกว่าจะคาดเดา

ก่อนหน้านี้ ดอยท์เชบาห์น การรถไฟแห่งชาติเยอรมนี ยื่นฟ้องร้องทางกฎหมายเพื่อยับยั้งการผละงานประท้วงของพนักงาน อย่างไรก็ตามศาลแรงงาน 2 แห่งวินิจฉัยว่าการหยุดงานประท้วงเป็นการกระทำภายในขอบเขตสิทธิแรงงาน แต่อูลริช เวเบอร์ หัวหน้าฝ่ายบุคลากรของบริษัท บอกหลังมีความคืบหน้าล่าสดมาจากสหภาพว่า ถือเป็นพัฒนาการที่ดีสำหรับลูกค้าและพนักงาน

การผละงานประท้วงของสหภาพแรงงานจีดีแอล ครั้งที่ 6 นับตั้งแต่เดือนกันยายน ส่งผลกระทบกับขบวนรถไฟทางไกลและสายท้องถิ่น เช่นเดียวกับเครือข่ายเดินรถไฟ S-Bahn

สหภาพจีดีแอล กล่าวหาดอยท์เชบาห์นพยายามขัดขวางการเจรจาเรื่องข้อเรียกร้องของแรงงานที่ต้องการขึ้นค่าจ้างอีกร้อยละ 5 และปรับลดชั่วโมงทำงานลงจากสัปดาห์ละ 39 ชั่วโมง เหลือ 37 ชั่วโมง นอกจากนี้ แกนนำสหภาพยังต้องการเป็นตัวแทนของพนักงานกลุ่มอื่นๆภายในดอยท์เชบาห์น อาทิผู้ควบคุมรถไฟหรือพนักงานจัดเลี้ยง ไม่ใช่แค่กลุ่มพนักงานขับรถไฟเท่านั้น ทว่าฝ่ายบริการปฏิเสธข้อเรียกร้องดังกล่าว ส่งผลให้การเจรจารอบล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ (2 พ.ย.) มีอันต้องพังครืนลง
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 34184
Location: NECTEC

PostPosted: 16/11/2014 11:31 pm    Post subject: Reply with quote

Click on the image for full size
เครือข่ายรถไฟความไวสูง ICE + TGV สังเกตว่า ที่เยอร์มันทำเป็น ช่วงๆแล้วให้รถไฟ ICE วิ่งแบบ ชะลอความเร็ว บนทางปกติ
http://www.spiegel.de/international/germany/frozen-in-ice-how-can-germany-s-high-speed-trains-get-back-on-track-a-699847-3.html
Back to top
View user's profile Send private message
Display posts from previous:   
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> เกี่ยวกับรถไฟต่างประเทศ All times are GMT + 7 Hours
Goto page 1, 2  Next
Page 1 of 2

 

Share |

Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group


Forums ©

Website Security Test