รฟท.ชงครม.อนุมัติรถไฟทางไกลฟรี อีก 8 ขบวนครอบคลุม 4 เส้นทางหลัก
วัน Thursday 21 Aug [email protected] 12:00:00 +07
หัวข้อ: ข่าวจาก รฟท.


     นายยุทธนา ทัพเจริญ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ (19 สิงหาคม 2551) รฟท. ได้เสนอให้กระทรวงคมนาคม เสนอแผนเพิ่มบริการรถไฟฟรี เพื่อประชาชน ตามนโยบาย 6 มาตรการ 6 เดือน ฝ่าวิกฤติเพื่อคนไทยทุกคนของรัฐบาล จากเดิมที่โครงการ ครอบคลุมเฉพาะรถไฟชั้น 3 ของขบวนรถไฟชานเมือง รถธรรมดา และรถท้องถิ่น ซึ่งมีขบวนรถให้บริการวันละ 164 ขบวน ทั้งนี้ได้ขอเพิ่มขบวนรถเร็วออกให้บริการในเส้นทางระยะไกล อีก 8 ขบวนครอบคลุม 4 เส้นทาง ในโครงการรถไฟฟรี เพื่อประชาชน เข้าสู่การพิจารณาของบ ครม.อีกครั้ง โดยขบวนรถและเส้นทางที่เพิ่มขึ้นประกอบด้วย

  • ขบวน 171/172 กรุงเทพ - สุไหงโกลก - กรุงเทพ
  • ขบวน 145/146 กรุงเทพ - อุบลราชธานี - กรุงเทพ
  • ขบวน 133/134 กรุงเทพ - หนองคาย - กรุงเทพ
  • ขบวน 109/102 กรุงเทพ - เชียงใหม่ - กรุงเทพ

     ซึ่งการเพิ่มรถไฟทางไกล จำนวน 8 ขบวน ใน 4 เส้นทางนี้ จะช่วยให้ประชาชนสามารถใช้บริการ ชั้น 3 ได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย และสามารถเดินทางระยะไกล ได้ตลอดเส้นทาง โดยที่ไม่ต้องต่อ หรือเปลี่ยนขบวนรถหลายๆ เที่ยว อย่างไรก็ตาม การเพิ่มขบวนรถอีก 8 ขบวน ในอีก 4 เส้นทางนี้ ในโครงการรถไฟฟรีเพื่อประชาชน จะทำให้ รฟท. เสียรายได้อีกเดือนละ 28 ล้านบาท ซึ่งโครงการดังกล่าว รัฐบาล จะเป็นผู้จ่ายชดเชยรายได้คืนให้แก่ รฟท.ในตลอดระยะเวลา 6 เดือน

     ทั้งนี้เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก ในการเดินทาง ประชาชนที่ต้องการจะเดินทาง กับขบวนรถนี้ สามารถขึ้นไปบนขบวนรถได้ โดยไม่ต้องเสียค่าโดยสาร และไม่ต้องติดต่อขอรับตั๋วโดยสาร จากทางสถานีก็สามารถใช้บริการรถไฟฟรี เพื่อประชาชนได้ทันที โดยประชาชนที่สนใจ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่สถานีรถไฟทุกแห่ง ทั่วประเทศ หรือโทรศัพท์สายด่วน 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง

ที่มา : การรถไฟแห่งประเทศไทย
วันที่ : 20/08/2551

บทความนี้มาจาก Rotfaithai.Com
http://portal.rotfaithai.com

URL สำหรับเรื่องนี้คือ:
http://portal.rotfaithai.com/modules.php?name=News&file=article&sid=126