การรถไฟฯ จัดเดินรถจักรไอน้ำวันพ่อแห่งชาติ ท่องเที่ยวพระนครศรีอยุธยา
วัน Tuesday 04 Nov 08@ 12:00:00 +07
หัวข้อ: ข่าวจาก รฟท.


     นายไพรัช โรจน์เจริญงาม ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์และบริการท่องเที่ยว การรถไฟแห่งประเทศไทย แจ้งว่าในวันที่ 5 ธันวาคม 2551 ที่จะถึงนี้ การรถไฟฯ จะจัดเดินขบวนรถจักรไอน้ำพิเศษ เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ และเพื่อเป็นการน้อมรำลึก ถึงพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ผู้ทรงพระราชทานก่อกำเนิดกิจการรถไฟ ให้แก่ปวงชนชาวไทย

     ขบวนรถจักรไอน้ำขบวนรถนี้ จะออกจากสถานีกรุงเทพ เวลา 08.00 น. และรับนักท่องเที่ยวที่สถานี สามเสน, ชุมทางบางซื่อ, บางเขน, หลักสี่ และดอนเมือง ถึงสถานีอยุธยา เวลา 10.10 น. และเดินทางท่องเที่ยวต่อ โดยรถยนต์โดยสาร ที่จะมารอรับ นักท่องเที่ยว เดินทางไปชม สถานที่สำคัญๆ ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อาทิ วัดไชยวัฒนาราม เป็นวัดที่ฝังพระศพ ของเจ้าฟ้าธรรมธิเบศร์(เจ้าฟ้ากุ้ง) กวีเอกสมัยอยุธยาตอนปลาย กับเจ้าฟ้าสังวาลย์ ปัจจุบันเป็นวัดร้าง สิ่งก่อสร้างที่เหลืออยู่มีพระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ และเจดีย์รายตามพระระเบียงคดรอบพระปรางค์, วัดสุวรรณดารารามวรวิหาร หรือ "วัดทอง" เป็นวัดที่พระอุโบสถมีฐานโค้งคล้ายท้องเรือ,วัดกษัตราธิราช เป็นวัดกษัตริย์สร้างมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี และ วัดหน้าพระเมรุ นมัสการพระพุทธรูปทรงเครื่อง ที่งดงามที่สุด เป็นต้น

     เที่ยวกลับขบวนรถจักรไอน้ำพิเศษจะออกจากสถานีอยุธยา เวลา 17.25 น. ถึงสถานีกรุงเทพ เวลา 19.20 น. อัตราค่าโดยสารรถไฟ: ผู้ใหญ่/เด็ก ราคาเดียว คนละ 120 บาท ส่วนรถยนต์นำเที่ยวพร้อมมัคคุเทศก์ รถธรรมดา คนละ 180 บาท รถปรับอากาศ คนละ 300 บาท

     ขบวนรถจักรไอน้ำพิเศษนำเที่ยวนี้ จะเดินรถเป็นประจำทุกปีๆละ 4 ครั้ง เพื่อเป็นการน้อมรำลึกใน พระมหากรุณาธิคุณของพระบิดาแห่งกิจการรถไฟ คือ วันที่ 26 มีนาคม วันสถาปนากิจการรถไฟ, วันที่ 12 สิงหาคม, 23 ตุลาคม และวันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี สำหรับใครที่พลาดโอกาสในครั้งที่แล้ว สามารถติดต่อสอบถาม รายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ โทรศัพท์ 0-222-4334 สายด่วน 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือ http://www.railway.co.th

ที่มา : ศูนย์ประชาสัมพันธ์ฯ การรถไฟแห่งประเทศไทย
วันที่ : 29/10/2551

บทความนี้มาจาก Rotfaithai.Com
http://portal.rotfaithai.com

URL สำหรับเรื่องนี้คือ:
http://portal.rotfaithai.com/modules.php?name=News&file=article&sid=137