การรถไฟฯ ร่วมกับการท่องเที่ยวฯ ปรับโฉมรถปรับอากาศ
วัน Sunday 14 Feb 10@ 10:00:00 +07
หัวข้อ: ข่าวจาก รฟท.


     นายกมลชนก มุกดา หัวหน้ากองประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการท่องเที่ยว แจ้งว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้ดำเนินการปรับปรุง ตู้รถดีเซลรางปรับอากาศใหม่ ซึ่งในขณะนี้ ได้ปรับปรุงรถต้นแบบ เสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วจำนวน 1 คัน จากแผนงานในการปรับปรุงทั้งสิ้น จำนวน 9 คัน โดยได้ดำเนินการทำสีภายในตัวรถ ผนัง ฝ้าเพดาน กรอบกระจก โดยเฉพาะห้องสุขาใหม่ทั้งหมด

     การปรับปรุงขบวนรถ การรถไฟฯ ได้เน้นให้ผู้โดยสาร ได้รับความสะดวกสบายในการเดินทางเป็นสำคัญ จะเห็นได้จากการติดตั้งผ้าม่านบังแดด ติดฟิล์มกรองแสงที่สามารถสะท้อนรังสี UV ได้, เปลี่ยนพื้นยางภายในห้องโดยสาร ที่ไม่มีส่วนผสมจากแร่ใยหิน ซึ่งจะไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม พื้นรถสามารถป้องกันการลื่นไถล ลดเสียงตกกระทบจากวัสดุลงสู่พื้นกระเบื้องยาง และได้รับมาตรฐาน ISO 717-2 , เปลี่ยนผ้าหุ้มเบาะ ที่สามารถป้องกันการลามของเปลวไฟ รูปแบบสีโทนเดียวกับพื้นและผ้าม่าน พนักพิงของเก้าอี้สามารถปรับเอนได้มากกว่าเดิม และติดตั้งตาข่ายใส่ของ และที่วางแก้วน้ำหลังพนักพิงใหม่

     โดยในขณะนี้ รฟท. ได้นำรถออกมาให้บริการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยในระยะแรก จะนำตู้ปรับอากาศ คันดังกล่าว ออกมาให้บริการ กับนักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางไปเที่ยว ที่ชายทะเลสวนสนประดิพัทธ์ ซึ่งเป็นรายการท่องเที่ยวแบบไปเช้า – เย็นกลับ อัตราค่าบริการไป/กลับ ท่านละ 240.- บาท และหากต้องการสัมผัสบรรยากาศแบบธรรมชาติ ก็สามารถใช้บริการตู้รถไฟ ชั้น 3 นั่งพัดลม อัตราค่าบริการ ไป/กลับ ท่านละ 120.- บาท เท่านั้น

     นายกมลชนกฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า การรถไฟฯ จะเร่งดำเนินการปรับปรุงรถดีเซลรางปรับอากาศ เพื่อนำออกมาให้บริกา รแก่นักท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น เช่น ขบวนรถนำเที่ยวน้ำตกไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี ทั้งนี้ เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ให้แก่นักท่องเที่ยว และเป็นการส่งเสริม และสนับสนุน การท่องเที่ยวทางรถไฟต่อไป สามารถติดต่อซื้อตั๋วโดยสารได้ที่ ห้องจำหน่ายตั๋วล่วงหน้า สถานีรถไฟกรุงเทพ สามเสน บางซื่อ หลักสี่ บางเขน ดอนเมือง รังสิต มักกะสัน คลองตัน หัวหมาก วงเวียนใหญ่ บางบำหรุ และนครปฐม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0-2225-6964 , 0-2621-8701 ต่อ 5217 (08.30 – 16.00 น.) หรือที่ Call Center 1690 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

ที่มา: กองโฆษณาและส่งเสริมการท่องเที่ยว รฟท.
วันที่: 12/02/2553

บทความนี้มาจาก Rotfaithai.Com
http://portal.rotfaithai.com

URL สำหรับเรื่องนี้คือ:
http://portal.rotfaithai.com/modules.php?name=News&file=article&sid=225