การรถไฟฯ จัดงาน "วันบุรฉัตร" 14 กันยายน 2553
วัน Tuesday 14 Sep [email protected] 06:00:00 +07
หัวข้อ: ข่าวจาก รฟท.


     ในวันที่ 14 กันยายน 2553 การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้กำหนดจัดงาน “วันบุรฉัตร” เพื่อน้อมรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณของ พลเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน อดีตผู้บัญชาการกรมรถไฟหลวง ที่เป็นคนไทยพระองค์แรก โดยจัดให้มีการทำบุญพระสงฆ์ พร้อมถวายภัตตาหาร จตุปัจจัยไทยธรรม และทอดผ้าบังสุกุลเพื่ออุทิศถวาย นอกจากนี้ ยังมีการจัดวางพวงดอกไม้ เพื่อเป็นการแสดงความสำนึก ในพระกรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ที่มีต่อกิจการรถไฟ และกิจการอื่นๆ ที่ทรงริเริ่มขึ้นในครั้งอดีต อาทิ กิจการวิทยุกระจายเสียง และวิทยุโทรทัศน์ การออมสิน การพาณิชย์ กิจการทหารช่าง โดยจะเริ่มพิธีตั้งแต่เวลา 07.00 น. เป็นต้นไป

     สำหรับในวันที่ 14 กันยายน 2553 นี้ การรถไฟฯ ได้เรียนเชิญ ฯพณฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และหน่วยงานราชการที่เคยอยู่ภายใต้บังคับบัญชาของ พลเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน ร่วมในการวางพวงดอกไม้ โดยช่วงเวลา 09.30 - 10.30 น. การรถไฟฯ ยังได้จัดให้มีพิธีมอบเกียรติบัตร แก่พนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่ครบเกษียณอายุราชการ และยังได้ร่วมกับสภากาชาดไทย จัดรถหน่วยเคลื่อนที่มารับบริจาคโลหิต สำหรับพนักงาน ครอบครัว และผู้ร่วมงานเพื่ออุทิศถวายเป็นราชสักการะ รวมถึงยังได้จัดแสดงนิทรรศการ เกี่ยวกับพระกรณียกิจของพระองค์ท่าน ที่บริเวณ สถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ด้วย

     พลเอก พระองค์เจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน หรือพระนามเดิม พระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร เป็นพระราชโอรสองค์ที่ 35 ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 กับเจ้าจอมมารดาวาด ประสูติเมื่อวันที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2424 ทรงดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกรมรถไฟหลวง ระหว่างปี พ.ศ. 2460 – 2469 มีความเชี่ยวชาญในกิจการด้านต่างๆ โดยทรงวางรากฐานกิจการรถไฟ ให้เกิดความมั่นคงมาจนถึงปัจจุบัน พลเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2479 ซึ่งทางการ ได้กำหนดให้เป็น "วันบุรฉัตร" และได้จัดกิจกรรม เพื่อน้อมรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณเป็นประจำทุกปีสืบมา

ที่มา : เว็บไซต์การรถไฟแห่งประเทศไทย
วันที่ : 13/09/2553

บทความนี้มาจาก Rotfaithai.Com
http://portal.rotfaithai.com

URL สำหรับเรื่องนี้คือ:
http://portal.rotfaithai.com/modules.php?name=News&file=article&sid=256