เพิ่มขบวนรถไฟเสริมเทศกาลปีใหม่ รองรับผู้โดยสารวันละ 120,000 คน
วัน Monday 24 Dec 07@ 15:00:00 +07
หัวข้อ: ข่าวจาก รฟท.


     นายไพรัช โรจน์เจริญงาม หัวหน้ากองประชาสัมพันธ์ การรถไฟฯ แจ้งถึงการเตรียมรับการโดยสาร ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2551 ว่า รฟท. จะเปิดเดินขบวนรถพิเศษเพิ่มอีก 38 ขบวน นอกเหนือจากขบวนรถ ที่เดินประจำอยู่แล้ว ซึ่งมีวันละ 246 ขบวน ซึ่งสามารถรับผู้โดยสารได้วันละ 120,000 คน เพิ่มขึ้นจากวันปกติ 20% สำหรับสถานการณ์การจองตั๋วขณะนี้ชั้น 1 ชั้น 2 ถูกจองเต็มหมดแล้วทุกขบวน คงเหลือเพียงที่นั่งชั้น 3 รวมถึงที่นั่ง ในขบวนรถพิเศษด้วย

     ขบวนรถพิเศษนี้จะเดินไป – กลับ ระหว่าง กรุงเทพ – ศิลาอาสน์, กรุงเทพ – อุบลราชธานี และ กรุงเทพ – อุดรธานี ซึ่งจะเดินบริการเป็น 2 ช่วง ช่วงแรกระหว่างวันที่ 28 – 30 ธันวาคม 2550 รวม 18 ขบวน และช่วงที่ 2 ระหว่างวันที่ 1 – 3 มกราคม 2551 อีก 20 ขบวน ซึ่งในการระดมรถโดยสารมาใช้ ในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ การรถไฟฯ จำเป็นต้องงด ขบวนรถนำเที่ยว กรุงเทพ –น้ำตก, กรุงเทพ – สวนสนประดิพัทธ์ และ กรุงเทพ – เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ในช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่นี้ด้วย โดยจะเดินให้บริการ เป็นปกติอีกครั้ง ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 5 มกราคม 2551 เป็นต้นไป (ยกเว้นขบวนรถนำเที่ยวเขื่อนป่าสักฯ ที่ต้องงดเดินต่อไป เนื่องจากดอกทานตะวัน ซึ่งเป็นจุดสนใจของรายการนำเที่ยวของปีนี้ ได้เริ่มร่วงโรยแล้ว)

     หัวหน้ากองประชาสัมพันธ์ รฟท. ยังได้กล่าวฝากขอร้องผู้ใช้บริการว่า ไม่ควรโดยสารในที่ที่ไม่ได้จัดไว้ สำหรับการโดยสาร เช่น หลังคา บันไดรถ บริเวณข้อต่อระหว่างตู้โดยสาร และห้อยโหน ชะโงกศรีษะ หรือยื่นอวัยวะ ออกนอกรถ โดยระหว่างการเดินทาง ควรต้องระมัดระวังสิ่งของมีค่า และอย่าไว้ใจคนแปลกหน้า ซึ่งหากปฏิบัติได้เช่นนี้ ก็จะเป็นการช่วยสนับสนุน แผนป้องกันปัญหาอุบัติเหตุ และอาชญากรรมของการรถไฟฯ ให้บรรลุวัตถุประสงค์ได้เป็นอย่างดียิ่ง

     และที่ต้องขอความร่วมมือ ผ่านสื่อมวลชนอีกประการหนึ่ง ก็คือปัญหาอุบัติเหตุ บริเวณจุดตัดทางรถไฟ กับถนนรถยนต์ ซึ่งมีอยู่ประมาณ 2,500 แห่งทั่วประเทศ เพราะช่วงเทศกาลเช่นนี้ จะมีปริมาณการจราจร ทั้งทางรถไฟและรถยนต์ หนาแน่นมาก จึงใคร่ขอให้ผู้ขับขี่ยวดยาน มีความระมัดระวังในการขับรถ ข้ามทางรถไฟทุกครั้ง โดยปฏบัติตาม พรบ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 อย่างเคร่งครัด ซึ่งการรถไฟฯ เองก็จะกวดขันฝ่ายปฏิบัติการ ที่เกี่ยวข้องให้เคร่งครัด ในการปฏิบัติหน้าที่เช่นกัน

ที่มา : กองประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย
วันที่ : 23/12/2550

บทความนี้มาจาก Rotfaithai.Com
http://portal.rotfaithai.com

URL สำหรับเรื่องนี้คือ:
http://portal.rotfaithai.com/modules.php?name=News&file=article&sid=89