RailServe.Com

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Rotfaithai Gallery in Facebook

 

Visitors

 


มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:306743
ทั่วไป:11490218
ทั้งหมด:11796961
คน ตั้งแต่
01-08-2004
 

รถไฟสายเหนือประกาศปิดซ่อมใหญ่ ๔๕ วัน เริ่ม ๑๖ ก.ย. นี้
 
ข่าวจาก รฟท.

     นางนวลอนงค์ วงษ์จันทร์ หัวหน้ากองประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย แจ้งว่า นายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการรถไฟฯ แจ้งให้ฝ่ายเกี่ยวข้อง ปิดการเดินรถสายเหนือ ระหว่างสถานีศิลาอาสน์ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ จนถึงสถานีเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ ๑๖ กันยายน ๒๕๕๖ ถึงวันที่ ๓๑ ตุลาคม ๒๕๕๖ รวม ๔๕ วัน เพื่อเร่งปรับปรุงทาง เสริมความมั่นของทาง ราง ไม้หมอน ในทางและ อุโมงค์ รวม ๔ จุด คือ ปางตูบขอบ เขาพลึง ห้วยแม่ลาน และขุนตาน ทั้งนี้ เพื่อเรียกความมั่นใจในการเดินทางให้กลับคืนมา

     จากสถิติขบวนรถไฟ ตกรางในทางสายเหนือ ช่วงจังหวัดแพร่ - ลำปาง ตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบันไม่ต่ำกว่า ๑๐ ครั้ง เนื่องจากสาเหตุจากภัยธรรมชาติ ที่ทำให้เนื้อดิน บริเวณรางรถไฟถูกเซาะกร่อนอย่างรวดเร็ว ประกอบกับสภาพทางเก่า ซึ่งเดิมการรถไฟฯ ได้กำหนดแผน ที่จะปิดการเดินรถสายเหนือในช่วงดังกล่าว ประมาณเดือนพฤศจิกายน ๕๖ เนื่องจากได้รับงบประมาณ ภายใต้การซ่อมบำรุงโครงสร้างพื้นฐาน ๒,๘๐๐ ล้านบาท ที่รัฐบาลเคยได้อนุมัติไว้แล้ว แต่ปรากฏว่าล่าสุดเมื่อคืนวันที่ ๕ กันยายน ๒๕๕๖ ที่ผ่านมา รถด่วนนครพิงค์ เกิดเหตุตกรางซ้ำอีกครั้ง ที่สถานี บ้านปิน-แก่งหลวง ในเขตจังหวัดแพร่ ทำให้มีผู้โดยสารตกค้าง และไม่ได้รับความสะดวกในการเดินทาง

     ด้วยเหตุนี้ นายประภัสร์ฯ จึงตัดสินใจเร่งรัดฝ่ายเกี่ยวข้อง ให้ปรับแผนการปรับปรุงทาง และอุโมงค์ ให้เร็วขึ้น โดยเริ่มปิดทางตั้งแต่วันที่ ๑๖ กันยายน - ๓๑ ตุลาคม ๒๕๕๖ รวม ๔๕ วัน และประกาศเดินรถสายเหนือ ถึงปลายทางที่สถานีศิลาอาสน์ จ.อุตรดิตถ์ และจากนั้นบริษัท ขนส่ง จำกัด จะจัดรถยนต์โดยสารให้การสนับสนุน จำนวน ๑๐ คัน รับ-ส่ง ผู้โดยสาร จากสถานีศิลาอาสน์ เดินทางต่อไปจนถึงปลายทางเชียงใหม่ จำนวน ๕ ขบวน ดังนี้.-

ลำดับ

ขบวนรถ

ออกกรุงเทพ

ถึงศิลาอาสน์

ด่วนพิเศษดีเซลรางที่ ๙ กรุงเทพ-ศิลาอาสน์

๐๘:๓๐ น.

๑๔:๕๒ น.

รถเร็วที่ ๑๐๙ กรุงเทพ-ศิลาอาสน์

๑๒:๔๕ น.

๒๑:๒๗ น.

รถเร็วที่ ๑๐๕ กรุงเทพ-ศิลาอาสน์

๑๙:๕๐ น.

๐๔:๐๐ น.

รถเร็วที่ ๑๐๗ กรุงเทพ-ศิลาอาสน์

๒๐:๑๐ น.

๐๕:๐๗ น.

รถด่วนที่ ๕๑ กรุงเทพ-ศิลาอาสน์

๒๒:๐๐ น.

๐๖:๔๑ น.

     ทั้งนี้ เพื่อความสะดวกและปลอดภัย ของท่านผู้โดยสาร การรถไฟฯ จำเป็นต้องงดเดินรถ ๒ ขบวน ได้แก่ ขบวนรถด่วนพิเศษ ที่ ๑ ออกจากกรุงเทพ เวลา ๑๘.๑๐ น.และปลายทางสถานีศิลาอาสน์ เวลาประมาณ ๐๑.๕๗ น. และขบวนรถด่วนพิเศษที่ ๑๓ ออกจากกรุงเทพ เวลา ๑๙.๓๕ น. และปลายทางสถานีศิลาอาสน์ เวลาประมาณ ๐๓.๒๗ น. เนื่องจากทั้ง ๒ ขบวน เดินทางถึงปลายทางศิลาอาสน์ในช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสม ซึ่งผู้โดยสาร ที่มีการจองตั๋วโดยสารล่วงหน้า ในช่วงดังกล่าว สามารถติดต่อขอคืนเงินค่าโดยสาร ได้เต็มราคา และเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก ให้กับผู้โดยสาร ที่ยังตัดสินใจเดินทางกับการรถไฟฯ การรถไฟฯ จะพ่วงตู้นอนเพิ่ม ไปกับ ขบวนรถเร็ว ที่ ๑๐๗ และ ขบวนรถด่วน ที่ ๕๑ ตามลำดับ

ที่มา : กองประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย
วันที่ : 07/09/2556

ผู้บันทึก Editor เมื่อ Tuesday 10 Sep [email protected] 11:00:00 +07 (934 ครั้ง)
(แสดงความเห็น? | คะแนน: 0)

 
 
รถไฟไทยดอทคอม ทำบุญครบรอบ 9 ปี ณ โรงพยาบาลสงฆ์
 
ข่าวสารของเว็บไซต์

     เมื่อเช้าวานนี้ (25 ส.ค. 2556) นายแพทย์รักษ์พงศ์ เวียงเจริญ ประธานเว็บไซต์รถไฟไทยดอทคอม พร้อมคณะสมาชิกในเว็บไซต์ฯ มอบเงินบริจาคบำรุงโรงพยาบาลสงฆ์ เพื่อการสนับสนุนค่าบำรุงภัตตาหาร, เวชภัณฑ์, โลหิต, ค่ายา และทั่วไป จำนวนเงินทั้งสิ้น 30,000 บาท (สามหมื่นบาทถ้วน) เนื่องในโอกาสทำบุญครบรอบ 9 ปี ของเว็บไซต์รถไฟไทยดอทคอม โดยมีเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลสงฆ์ เป็นผู้แทนรับมอบ และร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

     นอกจากนี้ ทางคณะเว็บไซต์รถไฟไทยดอทคอม ยังได้ร่วมถวายสังฆทานและปัจจัย แด่พระภิกษุสงฆ์ จำนวน 9 รูป ณ หอฉัน โรงพยาบาลสงฆ์ เพื่อความเป็นศิริมงคลแก่ตัวเอง ครอบครัว และเว็บไซต์รถไฟไทยดอทคอม ในการดำเนินการปีต่อไปอีกด้วย

     ขอขอบพระคุณสมาชิกและผู้มีจิตศรัทธาทุกท่าน ที่ร่วมบริจาคเงินทำบุญ กับทางเว็บไซต์รถไฟไทยดอทคอม มา ณ โอกาสนี้ และขอให้บุญกุศลที่ได้ร่วมกันสร้าง จงส่งผลให้ทุกท่านประสบแต่ความสุขความเจริญ ด้วยอายุ วรรณะ สุขะ พละ ยิ่งๆ ขึ้นไป

ภาพ : กฤษฎา จินตนาโชติ (Air Reservoir)

ผู้บันทึก Editor เมื่อ Monday 26 Aug [email protected] 12:00:00 +07 (860 ครั้ง)
(แสดงความเห็น? | คะแนน: 0)

 
 
ร.ฟ.ท.สรุปแนวทางให้บริการรถไฟฟรีเสนอคมนาคม
 
ข่าวจาก รฟท.

     นายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เดินทางไปตรวจราชการ พื้นที่รถไฟในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พบว่ามีประชาชน เข้ามาใช้บริการรถไฟฟรี เป็นจำนวนมาก และแต่ละตู้ มีผู้โดยสารแน่นเกือบทุกขบวน จึงเสนอให้มีการเพิ่มขบวนรถไฟ หรือ เพิ่มตู้รถไฟ ให้มีจำนวนมาก เพื่อให้สามารถขนประชาชนให้มากขึ้น จะช่วยแก้ไขบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัด โดยให้การรถไฟฯ เร่งหาข้อสรุปนั้น

     ซึ่งจากสถิติการโดยสารในปี ๒๕๕๔ การรถไฟฯ ให้บริการเดินรถไฟฟรี ๑๗๒ ขบวน (รถเชิงสังคม ๑๖๔ ขบวน และรถเชิงพาณิชย์ชั้นสาม ๘ ขบวน) โดยรัฐบาลต้องชดเชยรายได้การโดยสาร ให้กับการรถไฟฯ ปีละ ๑,๐๕๕ ล้านบาท แต่ยังไม่สามารถแยกกลุ่มผุ้โดยสาร ที่สมควรจะได้รับสิทธิ์ดังกล่าวได้ชัดเจน หากต้องการแยกกลุ่มของผู้โดยสาร ที่จะได้รับผลประโยชน์จริง ๆ จะต้องมีการกำหนดคุณสมบัติ ของประชาชนกลุ่มนี้ให้ชัดเจน มีการขึ้นทะเบียนและออกบัตรพิเศษ สำหรับใช้โดยสารรถไฟฟรีถือใช้ ซึ่งผู้ได้รับสิทธิ์ดังกล่าว จะสามารถใช้บริการโดยสารรถไฟชั้น ๓ ฟรี เฉพาะค่าโดยสารทุกประเภทขบวนรถ และหากมีสถิติการโดยสารเหมือนเดิมรัฐบาลจะต้องชดเชยรายได้การโดยสาร ให้การรถไฟฯ ปีละ ๑,๐๐๑ ล้านบาท ซึ่งใกล้เคียงกับที่รัฐรับภาระอยู่ในปัจจุบัน

     ในการปรับปรุงคุณภาพบริการ การรถไฟฯ ได้เข้มงวดกวดขันทั้งด้านความสะอาดบนขบวนรถ โดยเฉพาะผู้รับเหมา ที่ทำความสะอาดของเอกชน และให้มีการเพิ่มการควบคุมอุปกรณ์ทำความสะอาด ตลอดจนมีการจัดจ้างเพิ่มขึ้น สำหรับขบวนรถที่ยังไม่มี ส่วนพนักงานขบวนรถ ก็ได้กำชับให้ตระหนักใน การบริการโดยเอาใจใส่ในการปฏิบัติงานเพิ่มขึ้นด้วย สำหรับเรื่องความตรงต่อเวลาขบวนรถ เนื่องจาก การรถไฟฯ กำลังอยู่ในระหว่างการปรับปรุงสภาพทาง สะพาน และระบบอาณัติสัญญาณและโทรคมนาคม ในระยะแรกนี้ จึงจำเป็นต้องมีการปรับตารางเวลาเดินรถเชิงสังคมเสียใหม่ทั้งระบบ และในระยะต่อไป จะจัดหารถดีเซลรางรุ่นใหม่ มาใช้งานเพื่อเปลี่ยนภาพลักษณ์ ในการให้บริการ และในแผนระยะยาว จะมีการเปลี่ยนเป็นระบบรถไฟฟ้า โดยเริ่มจากขบวนรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงก่อน

     ผู้ว่าการรถไฟฯ ยังได้สะท้อนถึงโครงสร้างอัตราค่าโดยสารรถไฟชั้น ๓ ในปัจจุบันว่า เมื่อเปรียบเทียบกับการขนส่งทางอื่นๆ ในระยะทาง ๑-๑๐๐ กม.แรก จะเก็บอยู่ ๐.๒๑๕ บาทต่อคน-กม. ขณะนี้การรถไฟฯ มีต้นทุนผันแปรระยะสั้น อาทิ ค่าน้ำมัน ค่าเบี้ยเลี้ยง ค่าซ่อมรถจักร รถพ่วง ทาง และอาณัติสัญญาณ อยู่ที่ ๐.๖๘๕ บาทต่อคน-กม. หากปรับเพิ่มโครงสร้าง อัตราค่าโดยสารรถไฟชั้น ๓ ร้อยละ ๑๐ จะเก็บเพียง ๐.๒๓๗ บาทต่อคน-กม. ขณะนี้ รถยนต์ บขส. มีอัตราค่าโดยสารรถประจำทางเฉลี่ย ๐.๔๕ บาทต่อคน-กม.

ที่มา : กองประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย
วันที่ : 26/08/2556

ผู้บันทึก Editor เมื่อ Monday 26 Aug [email protected] 11:00:00 +07 (834 ครั้ง)
(แสดงความเห็น? | คะแนน: 0)

 
 
รฟท. จ้างที่ปรึกษาศึกษาโครงการ ARL ส่วนต่อขยายถึงระยอง
 
ข่าวจาก รฟท.

     เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 เวลา 14.30 น. นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคมในฐานะประธานกรรมการรถไฟฯ เป็นประธานและสักขีพยานระหว่างนายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการรถไฟฯ กับ ผู้แทนกลุ่มบริษัทที่ปรึกษา เอ็นจิเนียริ่ง คอนซัลแต้นส์ จำกัด (AEC) JANPAN INTERNATIONAL CONSULTANTS FOR TRANSPORTATION CO.,LTD (JIC) ORIENTAL CONSULTANTS CO.,LTD (OC) บริษัท เอ็นริช คอนซัลแตนท์ จำกัด (ENRICH) บริษัท วิสิทธิ์ เอ็นจิเนียริ่ง คอนซัลแตนส์ จำกัด (NE) ในพิธีลงนามว่าจ้างงานบริการที่ปรึกษาเพื่อศึกษาความเหมาะสม สำรวจ และออกแบบรายละเอียดโครงการระบบรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิส่วนต่อขยายจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ-ชลบุรี-พัทยา ไปถึงระยอง ณ ห้องประชุมปฏิบัติการ ชั้น 3 อาคารการรถไฟแห่งประเทศไทย แขวงรองเมือง เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ

     นางนวลอนงค์ วงษ์จันทร์ หัวหน้ากองประชาสัมพันธ์ การรถไฟฯ กล่าวว่า การรถไฟฯมีโครงการที่จะศึกษาและพัฒนาขยายทางรถไฟต่อจากโครงการระบบรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไปยังจังหวัดชลบุรี – พัทยา ไปถึงระยอง ซึ่งถือเป็นโครงการเร่งด่วน ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่อยู่ใน กรอบวงเงินลงทุน 2 ล้านล้านบาท เพื่อเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตและความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย โดยมุ่งพัฒนาโครงข่ายรถไฟทั่วประเทศ และพัฒนาเชื่อมโยงฐานการผลิตในภูมิภาคและระหว่างประเทศ รวมทั้งพัฒนาการให้บริการ และสิ่งอำนวยความสะดวกให้ได้มาตรฐาน เพื่อเพิ่มความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย รวมทั้งลดต้นทุนการขนส่งที่มีแนวโน้มสูงขึ้น

     งานบริการที่ปรึกษาเพื่อการศึกษาความเหมาะสม สำรวจ และออกแบบรายละเอียด โครงการระบบรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิส่วนต่อขยาย จากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ–ชลบุรี–พัทยา ไปถึงระยอง ถือเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางรถไฟความเร็วสูงสายตะวันออก กรุงเทพฯ – ระยอง โดยจะใช้แนวเส้นทางเขตทางรถไฟเดิม เพื่อเป็นการลดงบประมาณในการเวนคืน จัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน และรูปแบบทางรถไฟส่วนใหญ่จะอยู่ระดับดิน เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง โดยในเส้นทางดังกล่าวการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เป็นหน่วยงานรับผิดชอบการศึกษาแผนรายละเอียดการก่อสร้าง รวมระยะทางทั้งสิ้น 221 กิโลเมตร ความเร็วสูงสุด 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้เวลาเดินทางเฉลี่ยประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที จากที่เคยใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ตามปกติประมาณ 3 ชั่วโมง วงเงิน 100,631 ล้านบาท แนวเส้นทางโครงการเริ่มต้น ที่สถานีบางซื่อและวิ่งต่อไปยังสถานีพญาไท จอดรับ-ส่งผู้โดยสารที่สถานีมักกะสัน ลาดกระบัง หรือสุวรรณภูมิ ตามความเหมาะสมจากผลการศึกษา ด้วยข้อกำหนดเดียวกับโครงการแอร์พอร์ตลิงค์ปัจจุบันที่มีอยู่ จากนั้นจะเป็นส่วนต่อขยายช่วงลาดกระบัง/สุวรรณภูมิ ไปยังจังหวัดระยอง ซึ่งจะก่อสร้างด้วยข้อกำหนดการออกแบบของรถไฟความเร็วสูง ในเบื้องต้นกำหนดให้มีสถานีรายทาง 4 สถานี ได้แก่ สถานีฉะเชิงเทรา สถานีชลบุรี สถานีพัทยา และสถานีปลายทางสถานีระยอง คาดว่าจะมีปริมาณผู้โดยสารตลอดแนวเส้นทางมากกว่าสองหมื่นคนต่อวันในปีที่เปิดใช้บริการ

     หัวหน้ากองประชาสัมพันธ์ฯ กล่าวว่า เส้นทางรถไฟสายตะวันออกเป็นเส้นทางที่มีความสำคัญในการเชื่อมโยงระหว่างกรุงเทพมหานครกับแหล่งงานในภาคอุตสาหกรรม และการท่องเที่ยวชายฝั่งทะเลตะวันออก โดยเมืองหลักที่เป็นจุดจอดรถจะมีบทบาทและความสำคัญแตกต่างกัน ได้แก่

  • ฉะเชิงเทรา เป็นย่านที่อยู่อาศัยที่มีคนทำงานเดินทางเข้ามาทำงานในกรุงเทพมหานคร ในลักษณะไปเช้า-กลับเย็น เป็นเมืองที่มีศักยภาพในการพัฒนาเป็นเมืองบริวาร (Satellite Town) ของกรุงเทพมหานคร
  • ชลบุรี เป็นจังหวัดที่มีประชากรหนาแน่น มีนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง ท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง มีธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการขนส่งและโลจิสติกส์
  • พัทยา เป็นเมืองที่มีจำนวนประชากรสูงที่สุดในระดับอำเภอ ได้รับการประกาศให้เป็นเขตปกครองพิเศษทั้งพื้นที่ รวมทั้งมีความสำคัญในด้านการท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของประเทศไทย
  • ระยอง เป็นจังหวัดที่มีอัตราการเพิ่มของประชากรในสัดส่วนที่สูงที่สุด มีแหล่งงานภาคอุตสาหกรรมที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ได้แก่ นิคมอุตสาหรรมมาบตาพุด รวมทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของไทย

     นอกจากนี้ โครงการนี้สามารถส่งผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ กรณีคิดเฉพาะผลประโยชน์ทางตรง ได้แก่ การประหยัดค่าใช้ยานพาหนะ การประหยัดเวลาในการเดินทาง การลดลงของการสูญเสียจากอุบัติเหตุ และมูลค่าการลดมลพิษ พบว่า EIRR = 13.28% ซึ่งจะมีค่าสูงกว่านี้ หากคิดรวมผลประโยชน์จากการเติบโตของเมือง (City Growth) และการเปลี่ยนรูปแบบการเดินทางมาใช้รถไฟความเร็วสูง (Induced Passenger) เข้าไปด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลในการก่อสร้างและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันของประเทศไทย กลุ่มบริษัทที่ปรึกษาที่มี AEC เป็นบริษัทนำ โดยมี JIC, OC, ENRICH และ WE เป็นสมาชิกในกลุ่มยินดีจะศึกษาความเป็นไปได้ในการต่อขยายเส้นทางไปจนถึงจังหวัดตราด ในการศึกษาโครงการนี้อีกด้วย

ที่มา: กองประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย
วันที่: 01/07/2556

ผู้บันทึก Editor เมื่อ Thursday 04 Jul [email protected] 14:00:00 +07 (1160 ครั้ง)
(แสดงความเห็น? | คะแนน: 0)

 
 
การรถไฟฯ ลงนามสั่งซื้อหัวรถจักดีเซลไฟฟ้า U-20 จำนวน 20 คัน
 
ข่าวจาก รฟท.

     เมื่อวันที่่ 25 มิถุนายน 2556 เวลาประมาณ 10.00 น. ที่โรงแรม สวิสโฮเต็ล เลอ คองคอร์ด ห้วยขวาง กรุงเทพฯ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานและสักขีพยานในพิธีลงนาม           สั่งซื้อหัวรถจักรดีเซลไฟฟ้า จำนวน 20 คัน พร้อมอะไหล่ฯ ระหว่างการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) โดยนายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการรถไฟฯ กับนายสันติ วยากรณ์วิจิตร ประธานกลุ่ม บริษัท ป่าไม้สันติ จำกัด ผู้ชนะการประกวดราคาจัดหารถจักร 20 คัน ขนาดกดเพลา 20 ตัน ซี่งผลิตโดยโรงงานผลิตหัวรถจักร CSR Qishuya Co.,Ltd ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีพลตำรวจเอกวิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ปลัดกระทรวงคมนาคม เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำราชอาณาจักรไทย นายกวนมู่ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท CSR จากนครปักกิ่ง ผู้บริหารกระทรวงคมนาคม และการรถไฟแห่งประเทศไทย ร่วมเป็นสักขีพยาน

          การรถไฟฯ มีแผนพัฒนาด้านระบบโลจิสติกส์ โดยโครงการนี้เชื่อมโยงกับแผนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานระยะเร่งด่วน ปี 2553-2558 และให้สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาศูนย์รวบรวมและกระจายสินค้า (Hub & Spokes) โดยการก่อสร้างย่านกองเก็บตู้สินค้า (Container Yard : CY) ในภูมิภาคต่าง ๆ ให้มีความพร้อมเป็นศูนย์รวบรวมและกระจายสินค้า อีกทั้งยังมีแผนงานการก่อสร้างทางคู่ และการปรับปรุงทางในเส้นทางต่าง ๆ ได้แก่ เส้นทางฉะเชิงเทรา-ศรีราชา-แหลมฉบัง และ ฉะเชิงเทรา – คลองสิบเก้า – แก่งคอย ซึ่งเมื่อดำเนินการแล้วเสร็จจะเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับปริมาณการขนส่งสินค้าได้เพิ่มมากขึ้น

          แต่ในปัจจุบันการรถไฟฯ ประสบปัญหาการขาดแคลนรถจักรและรถสินค้าทำให้ไม่สามารถจัดเดินขบวนรถได้ตามความต้องการของผู้ใช้บริการ และไม่สามารถสนับสนุนการเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่งทางรถไฟตามแผนยุทธศาสตร์ด้านโลจิสติกส์ได้ และขาดความเชื่อมั่นในการขนส่งสินค้าจากผู้ใช้บริการ ทั้งนี้ หากการรถไฟฯสามารถจัดหาหัวรถจักร จำนวน 20 คันนี้ ได้ตามแผนระยะเวลา 2 ปี การรถไฟฯจะสามารถบรรเทาปัญหาการขาดแคลนรถจักร เพิ่มประสิทธิภาพและศักยภาพในการขนส่งสินค้าทางรถไฟ โดยใช้ล้อเลื่อนที่รองรับน้ำหนักบรรทุกการขนส่งได้สูงสุด สามารถบรรเทาปัญหาการขนส่งคอนเทนเนอร์ที่คับคั่งในท่าเรือแหลมฉบัง และรองรับการส่งออกของสินค้าเกษตรในรูปแบบคอนเทนเนอร์จากภูมิภาคสู่ท่าเรือแหลมฉบัง ลดความแออัดของการจราจรทางถนน (Traffic Congestion) อุบัติเหตุ มลภาวะทางอากาศ และความสูญเสียทางเศรษฐกิจของประเทศ รวมทั้งเป็นการสนับสนุนการพัฒนาระบบ Multimodal ซึ่งเป็นการลดต้นทุนระบบโลจิสติกส์ของประเทศอีกด้วย

          ซึ่งหลังจากนี้ ภายในอีก 2 ปี ข้างหน้า การรถไฟฯจะเร่งจัดหารถจักรดีเซลไฟฟ้าอีก 50 คัน เพื่อเร่งสร้างความเชื่อมั่นในการขนส่งผู้โดยสารในอนาคต โดยจะดำเนินการขายเอกสารประกวดราคาในเร็ววันนี้ และคาดว่าในอนาคตการรถไฟฯ จะสามารถสร้างความเชื่อมั่น ในการเดินทางของประชาชนได้เพิ่มมากขึ้นใน และการรถไฟฯ จะกลับมาเป็นความภาคภูมิใจของประเทศไทยอีกครั้งหนึ่ง

ที่มา/รูปภาพ : กองประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย
วันที่ : 25/06/2556

ผู้บันทึก Editor เมื่อ Wednesday 26 Jun [email protected] 08:00:00 +07 (1212 ครั้ง)
(แสดงความเห็น? | คะแนน: 0)

 
 

357 เรื่อง (72 หน้า, 5 เรื่องต่อหน้า)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 ]


Languages

 
เลือกรูปแบบภาษา:

English Thai
 

Follow Us

 
Facebook Twitter
 

User Info

 
สวัสดี Guest


User ID

Password


Security Code
Enter Code

Type Security Code
 

ข้อมูลสมาชิก

 · สมาชิกวันนี้

0

 · สมาชิกเมื่อวาน

0

 · สมาชิกรออนุมัติ

0

 · สมาชิกทั้งหมด

2670


สมาชิกใหม่ล่าสุด
 01:06/09/2016wanwis
 02:05/09/2016TingHon
 03:29/08/2016Tanakrit
 04:29/08/2016yokpalm
 05:29/08/2016munco645utt

ผู้ที่กำลังใช้งานขณะนี้

 สมาชิก (0%)

1

 01:Forum profile Mongwin Mongwin

 ทั่วไป (100%)

333

 ทั้งหมด online

334


เข้าใช้งานมากที่สุด

 · ทั้งหมด

1120

 · สมาชิก

0

 · ทั่วไป

1120


สถิติการเข้าชม
 · วันนี้

33498

 · เมื่อวาน

52886

 · ทั้งหมด

265535271


สถิติการเข้าชมเฉลี่ย
 ·  ต่อชั่วโมง

1,735

 ·  ต่อวัน

38,262

 ·  ต่อเดือน

1,164,628

 ·  ต่อปี

13,975,541


เวลาของระบบ
 · เวลา

11:02:14

 · วัน

23/01/22

 · เขตเวลา

GMT + 7

 

Top Posters

 
   Wisarut 
 Posts: 
 36971 

   Mongwin 
 Posts: 
 34524 

   tuie 
 Posts: 
 12156 

   CivilSpice 
 Posts: 
 11170 

   black_express 
 Posts: 
 10060 

   ExtendeD 
 Posts: 
 9054 

   heerchai 
 Posts: 
 7730 

   alderwood 
 Posts: 
 6593 

   pattharachai 
 Posts: 
 6536 

   ksomchai 
 Posts: 
 6384 

 

Survey

 
ถ้าต้องเลือก Mega project ของรถไฟไทยในอนาคต คุณอยากได้อะไร ?

รถไฟความเร็วสูง (HST)
Rehab ทางรถไฟเดิม
สร้างทางคู่ทั้งประเทศ
จัดซื้อรถจักร/รถพ่วงใหม่
ก่อสร้างทางรถไฟสายใหม่
ระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนผลสำรวจ
แบบสำรวจอื่นๆ

จำนวนผู้ลงคะแนน: 1919
คำแนะนำ: 6
 

Website Security Test