RailServe.Com

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Ads Service

 

Visitors

 


มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:307590
ทั่วไป:11698186
ทั้งหมด:12005776
คน ตั้งแต่
01-08-2004
 


Rotfaithai.Com :: View topic - สหรัฐฟื้นฟูกิจการรถไฟ
 Forum FAQForum FAQ   SearchSearch   UsergroupsUsergroups   ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

สหรัฐฟื้นฟูกิจการรถไฟ
Goto page Previous  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9
 
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> เกี่ยวกับรถไฟต่างประเทศ
View previous topic :: View next topic  
Author Message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 38370
Location: NECTEC

PostPosted: 25/02/2022 9:02 pm    Post subject: Reply with quote

แย่ครับคนอเมริกันหันไปใช้รถบรรทุก ขนสินค้ามากกว่ารถไฟเสียแล้ว เพราะหมุนเวียนรถไม่ทันเนื่องจาก supply chain มีปัญหา
https://www.wsj.com/articles/the-u-s-import-surge-is-skipping-the-train-11645444801
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 38370
Location: NECTEC

PostPosted: 26/02/2022 4:57 am    Post subject: Reply with quote

แปลกแต่จริง!! สหรัฐฯหย่าร้างตัดขาดทางเศรษฐกิจกับจีนไม่ได้หรอก ถ้าหากจีนไม่ช่วย
โดย: เดวิด พี. โกลด์แมน
เผยแพร่: วันศุกร์ ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เวลา 22:42 น.
ปรับปรุง: วันศุกร์ ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เวลา 22:42 น.
(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.atimes.com)

US can’t decouple from China without China’s help
By DAVID P. GOLDMAN
08/02/2022

สหรัฐฯจะต้องนำเข้าสินค้าทุนของจีนกันไปอีกหลายๆ ปี จึงจะสามารถลดการพึ่งพาอาศัยจีนได้ในระยะยาว

การนำเอาเศรษฐกิจสหรัฐฯหย่าร้างแยกขาดจากเศรษฐกิจจีน ฟังดูแล้วเป็นไอเดียที่ดีทีเดียว ในความคิดของชาวอเมริกันผู้ประณามกล่าวโทษยักษ์ใหญ่เอเชียรายนี้ว่าเป็นตัวการทำให้ตำแหน่งงานในโรงงานของสหรัฐฯต้องหายสูญไปมากมายมหาศาลระหว่างช่วงเวลา 20 ปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ความลำบากยุ่งยากอยู่ตรงที่ว่าสินค้าทุนของสหรัฐฯนั้นส่วนใหญ่แล้วได้มาจากการนำเข้า ดังนั้นในความพยายามที่จะลดการพึ่งพาอาศัยจีนในระยะยาว สหรัฐฯก็จะต้องนำเข้าสินค้าทุนเพิ่มมากขึ้นเป็นเวลาหลายๆ ปีทีเดียว –ซึ่งก็ต้องนำเข้าจากจีนสูงขึ้นด้วยนั่นแหละ

กอร์ดอน ชาง (Gordon Chang) ผู้มีแนวคิดสายเหยี่ยวเป็นปฏิปักษ์กับจีน (China Hawk) อย่างขึ้นชื่อลือชา ทวิตเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยประกาศว่า “ในยุคสมัยแห่ง #การรุกรานก้าวร้าวของจีน เราไม่สามารถที่จะยอมให้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของเรา เมดอิน #ไชน่า ได้ ทำไมเรายังต้องอยู่อย่างอ่อนแอถูกเล่นงานได้ง่ายๆ จากระบอบปกครองที่เที่ยวส่งเสริมอะไรๆ ที่เลวร้าย ซึ่งอย่างหนึ่งก็คือการมุ่งโค่นล้มรัฐบาลของเราโดยใช้ความรุนแรง? ต้องช่วยกันนำเอาโรงงานทุกแห่งกลับมายังฟากฝั่งนี้ของ #แปซิฟิก”

ผมได้ทวิตตอบกลับไปดังนี้: “สหรัฐฯเวลานี้บริโภคสินค้าทุนที่ผลิตขึ้นภายในบ้าน (total shipments net of exports) น้ อ ย ก ว่ า สินค้าทุนที่นำเข้า การลงทุนเพิ่มขึ้นเพื่อสร้างอุตสาหกรรมสหรัฐฯขึ้นมาใหม่ หมายความถึง การนำเข้าสินค้าทุน เ พิ่ ม ขึ้ น รวมทั้งนำเข้าจากจีนด้วย นี่แหละคือสิ่งที่ช่วงเวลา 20 ปีของความกลวงโบ๋ เหลือทิ้งไว้ให้กับเรา”

ชาง เขียนหนังสือชื่อดังเอาไว้เล่มหนึ่งเมื่อปี 2001 ใช้ชื่อเรื่องว่า The Coming Collapse of China (การพังทลายที่กำลังจะมาถึงแล้วของจีน) แต่แทนที่จะพังทลาย จีนกลับเพิ่มขนาดเศรษฐกิจของตนให้ใหญ่ขึ้นเป็น 3 เท่าตัวในช่วงเวลาเหล่านี้

ชาร์ตที่นำมาแสดงนี้ เป็นมูลค่าสินค้าทุนที่ไม่ใช่ด้านกลาโหมตามที่มีการขนส่ง (shipments of nondefense capital goods) แต่ไม่รวมพวกเครื่องบิน โดยมีการปรับลดสินค้าทุนของสหรัฐฯที่ส่งออก ซึ่งจริงๆ ก็มีมูลค่าไม่มากนักอยู่แล้ว ดังนั้น ที่เหลือจึงเป็นมูลค่าสินค้าทุนสำหรับการใช้ภายในประเทศที่มีการขนส่ง ทั้งนี้ ในปี 2021 สินค้าทุนที่นำเข้ามา อยู่ในระดับสูงกว่าสินค้าทุนสำหรับการใช้ภายในประเทศที่มีการขนส่ง เป็นครั้งแรก

เมื่อปรับตัวเลขโดยคำนึงถึงปัจจัยเงินเฟ้อด้วย คำสั่งซื้อ และสินค้าทุนที่ไม่ใช่ด้านกลาโหม แต่ไม่รวมพวกเครื่องบิน ที่มีการขนส่ง โดยรวมๆ ของสหรัฐฯเวลานี้ อยู่ในระดับต่ำกว่าช่วงพีคเมื่อปี 1999 ราวๆ 10%

มันช่างน่าสังเวช

ทัศนะความเห็นที่สมเหตุสมผลมากขึ้น ปรากฏให้เราเห็นในหน้าบทความของนิวยอร์กไทมส์เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ โดยเป็นข้อเขียนของนักเขียนฝ่ายอนุรักษนิยม 3 คือ คือ โซหรับ อาห์มารี (Sohrab Ahmari) , แพตทริก เดนีน (Patrick Deneen), และ แกล็ดเดน แพปพิน (Gladden Pappin)

พวกเขาเขียนเอาไว้อย่างนี้: “ชาวอเมริกันควรระมัดระวังลัทธิสายเหยี่ยวมุ่งเป็นปฏิปักษ์กับจีนแบบไร้สมอง (mindless China hawkism) เป็นความจริง สหรัฐฯมีความผิดแผกแตกต่างกับปักกิ่งจริงๆ เราต้องลงโทษเล่นงานการจารกรรมทางอุตสาหกรรม เราต้องปกป้องคุ้มครองพวกพันธมิตรตามสนธิสัญญาของเรา และเราต้องหาทางทำให้มีความสัมพันธ์ทางการค้าที่มีความสมดุลมากขึ้น แต่เราก็ควรต้องค้นหาพื้นที่ของการร่วมมือกัน, การแลกเปลี่ยนกัน, และผลประโยชน์ต่างๆ ที่มีร่วมกัน, การหาทางหลีกเลี่ยงสงครามใดๆ ในอนาคต และตรงกันข้ามเราควรให้มีการติดต่อสื่อสารกันด้วยความเคารพซึ่งกันและกันสำหรับความเท่าเทียมกันในทางอารยธรรม”

X

ในระหว่างประเทศอุตสาหกรรมด้วยกันแล้ว จีนมีโครงสร้างด้านการคมนาคมขนส่งบางอย่างซึ่งอยู่ในระดับดีที่สุดในโลก เป็นต้นว่า รางรถไฟไฮสปีดความยาว 40,000 กิโลเมต ขณะที่สหรัฐฯมีบางอย่างซึ่งอยู่ในระดับเลวร้ายที่สุด อย่างการไม่มีรางรถไฟไฮสปีดเลยแม้สักกิโลเมตรเดียว ภาวะคอขวดทางการคมนาคมขนส่งเป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ที่สุดในห่วงโซ่อุปทานของสหรัฐฯ และเป็นที่มาสำคัญอย่างหนึ่งของภาวะเงินเฟ้อ

ด้วยเครื่องจักรอุปกรณ์ของจีน สหรัฐฯสามารถที่จะสร้างเครือข่ายรางรถไฟใหม่ๆ ขึ้นมาในราคาต่ำ เวลานี้จีนผลิตเครื่องจักรอุปกรณ์วางรางซึ่งสามารถสร้างเส้นทางรถไฟข้ามหุบเขาได้เป็นระยะทาง 700 เมตรต่อวัน

เครื่อง SLJ ของจีนที่สามารถสร้างสะพาน, วางรางรถไฟ ได้อย่างรวดเร็วมีประสิทธิภาพ
เครื่อง SLJ ของจีนที่สามารถสร้างสะพาน, วางรางรถไฟ ได้อย่างรวดเร็วมีประสิทธิภาพ

อย่างที่รายงานชิ้นหนึ่งของ บีบีซี เคยอธิบายเอาไว้ “เครื่องจักรอุปกรณ์ที่เรียกกันว่า SLJ นี้ เป็นเครื่องจักรแบบออลอินวันครบถ้วนในตัวมันเอง มันสามารถที่จะทั้งขน, ยก, และวางรางกันครั้งหนึ่งเป็นท่อนยาวๆ รางนี้ฝังอยู่บนแผ่นหินบล็อกหนักอึ้ง เครื่องจักร SLJ จะขน, ยก, และวางแผ่นหินบล็อกพาดเชื่อมต่อระหว่างเสาตอม่อแต่ละต้น... หลังจากวางบล็อกรางแต่ละท่อนแล้ว SLJ ซึ่งมีรูปร่างเป็นยานยนต์ความยาว 92 เมตรนี้ (ด้วยความช่วยเหลือจากล้อของมันซึ่งมีทั้งหมด 64 ล้อ) ก็จะแล่นกลับไปขนหินบล็อกท่อนใหม่มาวางต่อไปอีก โดยที่มันจะต้องแล่นผ่านไปบนรางส่วนซึ่งเพิ่งวางเสร็จหยกๆ ... เครื่องจักรแบบนี้ถูกนำมาใช้งานในโครงการทางรถไฟไฮสปีดหลายสายแล้ว รวมทั้งสายใหม่ที่เชื่อมระหว่างมองโกเลียใน กับส่วนอื่นๆ ของจีน และมีส่วนในการขับดันให้จีนไปสู่เป้าหมายในการสร้างรางรถไฟไฮสปีดให้ได้ 30,000 กิโลเมตรภายในปี 2020”
(ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bbc.com/news/world-asia-china-41206772)

ยังมีหนทางอื่นๆ อีกมากมายที่จีนสามารถช่วยเหลือสหรัฐฯในการสร้างอุตสาหกรรมขึ้นมาใหม่ ดังนั้นจีนจึงจะมีส่วนอยู่ด้วย สำหรับการที่สหรัฐฯจะเลือกว่าจะพึ่งพาอาศัยจีนต่อไปหรือไม่
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 38370
Location: NECTEC

PostPosted: 03/05/2022 9:56 pm    Post subject: Reply with quote

รถไฟความเร็วสูงชนรถยนต์ในสหรัฐฯ เสียชีวิต 1 คน
....เกิดเหตุรถไฟความเร็วสูงไบร์ทไลน์ ชนกับรถยนต์ บริเวณทางข้ามทางรถไฟในรัฐฟลอริดา ของสหรัฐฯ ส่งผลให้คนขับรถยนต์เสียชีวิต
เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยว่า เมื่อเวลาราว 05.30 น. วานนี้(2พ.ค.65) ตามเวลาท้องถิ่น เกิดเหตุรถไฟความเร็วสูงไบร์ทไลน์ (Brightline) ชนกับรถยนต์คันหนึ่ง บริเวณถนนข้ามทางรถไฟใกล้กับเมืองฟอร์ตลอเดอร์เดล รัฐฟลอริดา ของสหรัฐฯ ส่งผลให้คนขับรถยนต์เสียชีวิต ส่วนสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ยังไม่ทราบแน่ชัด ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังอยู่ระหว่างการสืบสวน ขณะที่ ฝ่ายวิเคราะห์ข้อมูลของสำนักข่าว"เอพี" รายงานว่า รถไฟความเร็วสูงไบร์ทไลน์ มีอัตราการเกิดอุบัติเหตุและทำให้มีผู้เสียชีวิตสูงที่สุดในสหรัฐฯ โดยนับตั้งแต่เริ่มเดินรถมาตั้งแต่ ปี 2560 มีผู้เสียชีวิตจากรถไฟสายนี้แล้วอย่างน้อย 58 คน หรือคิดเป็น 1 คน ในการเดินรถทุก 53,000 กิโลเมตร

หมายเหตุ: ของอเมริกาเขานับรถไฟความเร็งสูงที่ 177 กม./ชม.ครับ (110 ไมล์ต่อชั่วโมง)​ ของไบรท์ไลน์ตอนนี้ยังไม่นับเป็นรถไฟความเร็วสูงครับเพราะวิ่งร่วมกับรถสินค้าใช้ความเร็วสูงสุดที่ 79 ไมล์ต่อชั่วโมง แต่ส่วนต่อขยายที่ใกล้จะเสร็จแล้ววิ่งได้ 125 ไมล์ต่อชั่วโมงครับ ตามโครงการอเมริกาเลยนับเป็นความเร็วสูง
https://news.ch7.com/detail/567059
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 38370
Location: NECTEC

PostPosted: 14/05/2022 10:36 pm    Post subject: Reply with quote

นี่ครับ รถไฟไม้ไผ่เวอร์ชันอเมริกัน บนทางรถไฟที่โดนทอดทิ้งที่แคลิฟอร์เนียภาคใต้
https://www.facebook.com/watch/?v=697430731583881
Back to top
View user's profile Send private message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 35874
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 26/05/2022 8:14 pm    Post subject: Reply with quote

สหรัฐฯ เตรียมใช้รถไฟพลังงานไฟฟ้า Kawasaki M8 วิ่งแทนรถไฟดีเซลในรัฐคอนเนตทิคัต
TNN 26 พฤษภาคม 2565, 17:22 น.

รัฐบาลท้องถิ่นของรัฐคอนเนตทิคัต สหรัฐอเมริกา เดินหน้าทดแทนรถไฟเครื่องจักรดีเซลด้วยรถไฟพลังงานไฟฟ้า Kawasaki M8 หลังทดลองวิ่งกว่า 10 ปี

ในปี 2010 รัฐบาลท้องถิ่นของรัฐคอนเนตทิคัตได้จัดซื้อและนำคาวาซากิ เอ็ม 8 (Kawasaki M8) รถรางไฟฟ้า (Electric Multiple Units: EMU) มาทดลองเดินรถในเส้นทางแนวริมชายฝั่งทางตะวันออกของเมืองโดยวิ่งระหว่างเขตนิวลอนดอน (New London) กับเขตนิวเฮเวน (New Haven) และหลังจากข้อติดขัดหลายประการ เมื่อ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทางรัฐบาลท้องถิ่นได้ประกาศเปลี่ยนนำเอารถไฟพลังงานไฟฟ้ารุ่น M8 มาทดแทนรถไฟดีเซลที่มีอยู่เดิมทั้งหมด

คาวาซากิ เอ็ม 8 (Kawasaki M8) เป็นรถรางไฟฟ้า (EMU) ที่ทางกองการขนส่งของคอนเนคทิคัต (CTDOT) จ้างทางบริษัทคาวาซากิ เฮฟวี อินดรัสทรีส์ (Kawasaki Heavy Industries) สร้างขึ้นมาใช้งานกับเส้นทางเดินรถไฟนิวเฮเวน (New Haven Line) มาตั้งแต่ปี 2010 โดยตัวรถไฟนั้นมีพละกำลัง 270 แรงม้า ทำความเร็วสูงสุดที่ 161 กิโลเมตร/ชั่วโมง แต่จะวิ่งด้วยความเร็ว 129 กิโลเมตร/ชั่วโมงในการวิ่งรับส่งโดยสารปกติ

รถรุ่นเอ็ม 8 (M8) ที่ทาง CTDOT ต้องการใช้งานทดแทนรถไฟดีเซลดั้งเดิมตั้งแต่ยุค 90 กลับประสบปัญหาหลายประการ ในแถลงการณ์ของรัฐบาลท้องถิ่นเองก็ยอมรับว่าทางการต้องการใช้งานเอ็ม 8 (M8) มาอย่างยาวนาน และการเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นทางการในครั้งนี้จะช่วยให้ชาวเมืองโดยเฉพาะผู้ที่ต้องโดยสารในเส้นทางนิวเฮเวน (New Haven Line) มีรถไฟที่ทันสมัยและนั่งสบายมากขึ้น ทั้งจุดจ่ายไฟฟ้าสำหรับชาร์จสมาร์ตโฟน พื้นที่ภายในตู้รถไฟที่กว้างมากขึ้น รวมถึงห้องน้ำที่ปรับปรุงใหม่และพนักพิงที่สูงขึ้น

การนำรถไฟพลังงานไฟฟ้ามาใช้งานนั้นต้องเตรียมความพร้อมในด้านโครงสร้างพื้นฐานอย่างระบบส่งกระแสไฟฟ้า ซึ่งรถไฟเอ็ม 8 รองรับกระแสไฟจากการเดินรางตัวนำที่ติดตั้งร่วมกับรางรถไฟหรือเรียกว่ารางที่สาม (Third Rail) แบบเดียวกันกับที่รถไฟฟ้าอย่าง BTS และ MRT ในไทยใช้งาน ซึ่งปล่อยไฟฟ้ากระแสตรง 750 โวลต์เข้าสู่ตัวรถไฟ หรือจะเป็นการใช้เสานำสายส่งกระแสไฟฟ้าเหนือศรีษะ (Overhead Catenary) แบบเดียวกันกับรถไฟฟ้าสายสีแดงในประเทศไทย ซึ่งทำให้รถไฟรุ่นนี้เข้ากันได้กับโครงสร้างการเดินรถเดิมของ CTDOT

รถไฟคาวาซากิ เอ็ม 8 (Kawasaki M8) จะเริ่มใช้งานวันที่ 24 พฤษภาคม โดยจะนำมาทดแทนรถไฟดีเซลรุ่นเก่าหลายรุ่น เช่น มาเฟอร์ซา (Mafersa Coach) ที่เริ่มใช้งานมาตั้งแต่ปี 1992 การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ทางรัฐบาลท้องถิ่นของคอนเนคทิคัตต้องการแสดงวิสัยทัศน์ในการพัฒนาอย่างยั่งยืน ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และสร้างระบบขนส่งมวลชนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ที่มาข้อมูล trains.com
ที่มารูปภาพ Dannel Malloy on Flickr
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 38370
Location: NECTEC

PostPosted: 21/06/2022 9:08 am    Post subject: Reply with quote

CRRC ประกอบรถไฟฟ้าในรถไฟฟ้ามหานครชิคาโก รุ่น 7000 โดยตั้งโรงงานในสหรัฐ ที่ CTA Rail Skokie Maintenance ตามเงื่อนไข Buy American
https://www.facebook.com/1307651385928934/posts/5792253630801998/?app=fbl
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 38370
Location: NECTEC

PostPosted: 24/06/2022 11:35 am    Post subject: Reply with quote

Newyork : หญิงป่วยกะทันหันตกรางรถไฟ เจ้าหน้าที่โดดลงไปช่วยได้ทัน ก่อนรถไฟถึงสถานี
วันนี้ (23 มิ.ย. 65) สำนักข่าวเอบีซีนิวส์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจนิวยอร์ก 2 นาย ร่วมมือกันช่วยเหลือผู้หญิง ซึ่งล้มลงบนชานชาลารถไฟใต้ดินและตกลงไปที่รางรถไฟ
โดยทั้งคู่เริ่มปฏิบัติงานเวลาประมาณ 8:30 น. ในวันจันทร์ (20 มิ.ย. 65) ที่ผ่านมา ที่สถานีรถไฟใต้ดินในย่าน “เบย์ ริดจ์” ของบรูคลิน ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบการขนส่งรายวัน มีผู้หญิงอายุ 25 ปี เดินนำหน้าพวกเขาบนชานชาลารถไฟใต้ดินเกิดอาการป่วยขึ้นมากะทันหันและตกลงไปที่รางรถไฟ ไม่กี่นาทีก่อนที่รถไฟจะเข้าสู่สถานี
เจ้าหน้าที่เผยแพร่วิดีโอจากกล้องติดตัว ซึ่งแสดงให้เห็นผู้หญิงคนนั้นกำลังเดินอยู่บนชานชาลาแล้วทันใดนั้นก็ทรุดตัวและล้มลงบนรางรถไฟ เจ้าหน้าที่คนหนึ่งกระโดดลงไปบนรางและอุ้มหญิงที่หมดสติขึ้นไปหาเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกคนหนึ่งให้ดึงเธอออกจากจุดอันตราย
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ไม่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ และผู้หญิงคนนี้ได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว
https://news.ch7.com/detail/578243
https://www.msn.com/en-us/news/us/police-rescue-woman-falling-onto-new-york-subway-tracks/vi-AAYM271
Back to top
View user's profile Send private message
Display posts from previous:   
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> เกี่ยวกับรถไฟต่างประเทศ All times are GMT + 7 Hours
Goto page Previous  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9
Page 9 of 9

 

Share |

Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group


Forums ©

Website Security Test