Ads Service

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Ads Service

 

Visitors

 


มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:308044
ทั่วไป:11826044
ทั้งหมด:12134088
คน ตั้งแต่
01-08-2004
 


Rotfaithai.Com :: View topic - การเสด็จประพาสทางรถไฟ สมัย ร. ๖
 Forum FAQForum FAQ   SearchSearch   UsergroupsUsergroups   ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

การเสด็จประพาสทางรถไฟ สมัย ร. ๖
Goto page Previous  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10
 
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> สาระความรู้วิชาการรถไฟและประวัติศาสตร์รถไฟไทย
View previous topic :: View next topic  
Author Message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 39164
Location: NECTEC

PostPosted: 14/06/2020 11:57 pm    Post subject: Reply with quote

ประวัติการสร้างทางรถไฟสายใต้
วรรณดี สรรพจิต
14 มิถุนายน 2563

ทางรถไฟสายใต้ ซึ่งมีความยาวทั้งหมด ๑,๑๔๔ กม. นั้น แม้ว่าจะผ่านพื้นที่อำเภอช้างกลางในช่วงหลักช้างและคลองกุยเพียง ๑๐ กิโลเมตร แต่ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง มีประวัติซึ่งสมควรบันทึกไว้ ณ ที่นี่ว่า นับตั้งแต่รัชกาลที่ ๕ ได้ตั้งกรมรถไฟขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๓๓ แล้ว ได้มอบหมายให้กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน (พระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร ผู้เป็นพระเจ้าลูกยาเธอ) บริหารจัดการเรื่องการสร้างทางรถไฟขึ้นทั่วประเทศ
โครงการสร้างทางรถไฟสายใต้นั้นได้กำหนดไว้สองระยะ ในการนี้ได้ทรงตั้งคณะกรรมการประกอบด้วย กรมพระยาดำรงราชานุภาพ พระยาสุขุมนัยวินิต(ปั้น สุขุม ) และพระยาสริยานุวัตร(เกิด บุนบาค) พิจารณาสร้างทางรถไฟสายใต้ โดยใช้งบเงินกู้จากรัฐบาลสหพันธรัฐมลายาของอังกฤษในวงเงิน ๔ ล้านปอนด์สเตอร์ลิง (สมัยนั้น ๑ ปอนด์เท่ากับ ๑๓ บาท จำนวน ๔ ล้านปอนด์เทียบเงินไทยประมาณ ๕๒ ล้านบาท หากเทียบเป็นราคาปัจจุบันซึ่งมีอัตราเงินเฟ้อปีละ ๕ เปอร์เซ็นต์ จากปี ๒๔๓๓ ถึงปี ๒๕๖๓ นับได้ ๑๓๐ ปี เงินเฟ้อขึ้น ๖๕๐ เปอร์เซ็นต์ คิดเทียบค่าเงินปัจจุบันได้ประมาณ ๓๓,๘๐๐ ล้านบาท ยังไม่รวมดอกเบี้ยร้อยละ ๔ ประมาณปีละ ๑,๓๕๒ ล้านบาทอีกด้วย กว่าจะสร้างเสร็จต้องใช้หนี้ทั้งต้นและดอกเบี้ยไม่ต่ำกว่า ๖๐,๐๐๐ ล้านบาท)
ในขั้นเจรจา อังกฤษยินยอมให้กู้แต่มีเงื่อนไขว่า รัฐบาลไทยต้องยินยอมยกดินแดนอันเป็นรัฐไทรบุรี กลันตัน ตรังกานู ปะลิศและเกาะใกล้เคียง ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ ๔๐,๓๗๘ ตารางกิโลเมตรให้แก่อังกฤษด้วย โดยมีดอกเบี้ยเงินกู้ร้อยละ ๔ ต่อปีดังกล่าวแล้ว ไทยจำยอมต้องปฏิบัติตาม มิฉะนั้นก็ไม่มีโอกาสได้สร้างทางรถไฟสายใต้อันยาวเหยียดซึ่งเราได้ใช้มาจนถึงปัจจุบัน และที่สำคัญที่สุดเป็นการโยงศูนย์อำนาจการปกครองจากส่วนกลางลงสู่ปักษ์ใต้ เพื่อป้องกันการล่าเมืองขึ้นของชาติยุโรป ทางรถไฟสายใต้มาเสร็จสิ้นสมบูรณ์ในปี พ.ศ.๒๔๖๑ ตรงสมัยรัชกาลที่ ๖ การสร้างทางรถไฟช่วงหลังสุด คือระยะทางจากหาดใหญ่ – ระแงะ ระยะทาง ๑๘๐ กม. มาเสร็จสิ้นในปี พ.ศ. ๒๔๖๑
ปัญหาอุปสรรคในการสร้างทางรถไฟสายใต้สมัยรัชกาลที่ ๕ ที่สำคัญมีอยู่ ๒ ประการ
- ประการแรก คือขาดบุคลากรในการทำงานทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นช่างฝีมือ หรือผู้บริหารจัดการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขาดแรงงานกรรมกรเป็นอย่างมาก เพราะในช่วงนั้นราษฎรในชนบทยังมีอยู่น้อย ถึงมีพวกเขาก็ไม่ยอมสมัครเป็นกรรมกรใช้แรงงาน เนื่องจากนิสัยส่วนใหญ่รักอิสระและไม่อดทน เพราะมีความเป็นอยู่อุดมสมบูรณ์ คุณเกื้อกูล ยืนยงอนันต์กล่าวไว้ในข้อเขียนเรื่องการพัฒนาการคมนาคมสมัย ร.๕ว่า รัฐบาลต้องแก้ปัญหาโดยการว่าจ้างกรรมกรจากจีน ซึ่งสามารถทำงานหนักได้วันละเกือบ ๑๒ ชั่วโมง ทั้งมีความเป็นอยู่อย่างง่าย แต่ถึงกระนั้นพวกเขาก็ล้มป่วงลงมากเหมือนกัน
การสร้างทางรถไฟช่วงชุมพร – ทุ่งสง ซึ่งผ่านควนตม หลักช้าง คลองกุย พื้นที่ช้างกลางใช้แรงงานกรรมกรจีนเป็นส่วนใหญ่ โดยมีพระยารัษฎานุประดิษฐ์( คอซิมบี้ ณ ระนอง) เป็นผู้รับเหมาจัดหาแรงงานโดยจัดเรือสำเภาไปรับแรงงานกรรมกรจากประเทศจีน ส่วนใหญ่เป็นชาวแต้จิ๋ว ไหหลำ ฮกจิ้วและแคะ
-ประการที่สอง การสร้างทางรถไฟในช่วงผ่านพื้นที่อำเภอช้างกลางที่บ้านหลักช้างและบ้านคลองกุย นั้นเป็นช่วงผ่านควนตม ติดป่าควนพลองถิ่นช้างอาศัยอยู่มากมายหลายโขลง ซึ่งเป็นการตัดขวางทางเดินของช้าง
ธรรมชาติของช้างถือเอาดวงอาทิตย์ขึ้นเป็นเวลาออกหากิน จึงมุ่งหน้าสู่ทิศตะวันออก เจอสิ่งกีดขวางทางเดิน โดยเฉพาะสิ่งก่อสร้างทางรถไฟ ก็ทำลาย ยกรื้อรางที่พวกคนงานกำลังวางไว้ พอตกเย็น ดวงอาทิตย์ใกล้จะลับขอบฟ้า พวกช้างทั้งหลายก็เดินทางกลับที่พักนอนของตนตามทิศที่ดวงอาทิตย์ตกดิน เดินผ่านเส้นทางรถไฟกำลังสร้างอีก ก็ตรงเข้ายกรื้อสิ่งกีดขวางทางเดิน ไม่ว่าจะเป็นแคมป์ค่าย หรือวัสดุสิ่งใด หากวางขวางทางเดิน พวกเขาจะเข้าทำลายหมด เป็นปัญหาแก่การสร้างทางรถไฟเป็นอย่างยิ่ง
การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในช่วงนั้นก็มีการจับช้างขายให้อังกฤษที่ปกครองมะลายาสิงคโปร์ อันเป็นผลสำคัญที่ทำให้ช้างในตำบลช้างกลางลดน้อยลงไปมาก
ภายหลังที่สร้างทางรถไฟช่วงชุมพรถึงทุ่งสงเสร็จสิ้น ในหลวงรัชกาลที่ ๖ ได้อาศัยเส้นทางนี้เสด็จมาทอดพระเนตรการจับช้างที่คอกคลองกุยเมื่อวันที่ ๑๗ กรกฎาคม ปี พ.ศ.๒๔๕๘ (ปัจจุบันเป็นพื้นที่วัดคลองกุย) บุคคลที่ทันเห็นในหลวงรัชกาลที่ ๖ มาประทับที่นี่ คือนางเหว บุณยเกียรติ ย่าของคุณชินวรณ์ เล่าให้ลูกหลานฟังซึ่งบันทึกไว้ในหนังสือพระราชทานเพลิงศพนายห้อง บุณยเกียรติว่า “...รัชกาลที่ ๖ ได้เสด็จไปคล้องช้างที่สถานีรถไฟบ้านคลองกุย และได้ทรงเสด็จประทับที่หน้าบ้านของย่า ย่าดีใจและตื่นเต้นมาก ในขณะนั้นย่าท้องแก่ใกล้คลอด แต่ก็พยายามที่จะรอเฝ้ารับเสด็จให้ได้ เมื่อเสด็จคล้องช้างเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็เสด็จกลับพระนคร”
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 39164
Location: NECTEC

PostPosted: 21/09/2020 12:48 pm    Post subject: Reply with quote

"สะพานดำท่าช้าง"
เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2464 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ได้ทรงเสด็จพระราชดำเนินมาตรวจงานที่ท่าช้าง จ.นครราชสีมา และประทับที่ออฟฟิศ เสวยเวลากลางวัน ได้มีชาวบ้านท่าช้างได้นำไม้กลายเป็นหินจากลำน้ำมูลไปทูลเกล้าถวาย พระองค์ทรงแนะนำให้ราษฎรเก็บรักษาไว้ในท้องถิ่น ทางกรมรถไฟหลวงแห่งกรุงสยามจึงนำไม้กลายเป็นหินประดับไว้บนอนุสรณ์สถาน ณ สะพานรถไฟข้ามแม่น้ำมูล หรือ “สะพานดำ” (ห่างจากสถานีรถไฟท่าช้าง 500 เมตร)
https://www.facebook.com/pichet.chamneam/posts/4897182913629068
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 39164
Location: NECTEC

PostPosted: 15/09/2021 12:37 pm    Post subject: Reply with quote

กรมพระกำแพงเพชรขึ้นไปสำรวจทางเพื่อตรวจพินิจความก้าวหน้าการก่อสร้างอุโมงค์ขุนตาน เมื่อปี 2460-61 หลังจากอุโมงค์ทะลุถึงกันเมื่อปี 2458 และการประกาศสงครามโลกเมื่อ 22 กรกฎาคม 2460 ทำให้ต้องใช้ทหารช่างชาวสยามและนายช่างจากประเทศสัมพันธมิตรเพื่อมาทดแทนนายช่างชาวปรัสเซียที่เป็นชนชาติศัตรู https://www.facebook.com/222323771159492/posts/4429142040477623/?d=n
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 39164
Location: NECTEC

PostPosted: 01/06/2022 2:11 pm    Post subject: Reply with quote

#วันนี้ในอดีต 1 มิถุนายน 2457
เปิดการเดินรถจาก วังก์พง - ประจวบคีรีขันธ์
อาคารสถานีประจวบฯ ช่วงปี 2510
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=5248780211847131&id=222323771159492
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 39164
Location: NECTEC

PostPosted: 21/06/2022 9:24 am    Post subject: Reply with quote

#วันนี้ในอดีต 19 มิถุนายน 2454
เปิดการเดินรถจาก เพชรบุรีไปบ้านชะอำ
https://www.facebook.com/222323771159492/posts/5300576860000799/?d=n
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 39164
Location: NECTEC

PostPosted: 22/09/2022 11:40 am    Post subject: Reply with quote

ตามรอยพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน ผู้บัญชาการกรมรถไฟหลวง เสด็จตรวจราชการภาคเหนือ พุทธศักราช 2462
สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ
วันพฤหัสบดี ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2565 เวลา 10:32 น.
--------------------------
พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน ในฐานะผู้บัญชาการกรมรถไฟหลวง เสด็จตรวจราชการทางภาคเหนืออยู่หลายครั้งเพื่อดูความคืบหน้าการก่อสร้างทางรถไฟสายเหนือ ตลอดจนการทำถนนตามหัวเมืองมณฑลต่าง ๆ เพื่อความสะดวกในการค้าขาย ขนส่งสินค้า การสัญจรระหว่างเมือง และการปกครอง ตามหน้าที่ของกรมรถไฟหลวงที่ได้ย้ายกรมทางมารวมไว้ การเสด็จตรวจราชการครั้งนี้ เป็นการเดินทางระหว่างวันเสาร์ที่ 10 ถึงวันพฤหัสบดีที่ 22 มกราคม พุทธศักราช 2462 เพื่อตรวจการก่อสร้างสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กที่ทาชมภูและตรวจสอบทหารช่างต่อรางรถไฟ จังหวัดลำพูน นอกจากนั้นยังตรวจการทำถนนสายลำปาง–เชียงราย และสำรวจเส้นทางสำหรับทำถนนระหว่างสวรรคโลกและสุโขทัย
ระหว่างวันเสาร์ที่ 10 ถึงวันจันทร์ที่ 12 มกราคม พุทธศักราช 2462 พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน เสด็จจากกรุงเทพฯ ไปพิษณุโลก จากพิษณุโลกไปลำปาง และจากลำปางไปสถานีขุนตาน ตามลำดับ โดยเป็นการตรวจการเดินรถและการขนส่งสินค้า
วันอังคารที่ 13 มกราคม พุทธศักราช 2462 เสด็จจากที่พักบนดอยขุนตานไปตามทางรถไฟ เมื่อถึงสะพานทาชมภูที่ห้างสวอนซันและซีเอสเต๊ดกำลังก่อสร้างโค้งไม้เพื่อเทคอนกรีต ตรวจสอบดูแล้ว ทรงเกิดความวิตกกังวล เนื่องจากการสร้างโค้งไม้ขึ้นก่อนการก่อสร้างตอม่อแล้วเสร็จ เกรงว่าหากเลยเดือนพฤษภาคมแล้วน้ำเหนือพัดซุงมาอาจเกิดความเสียหายกับโค้งไม้ได้ หลังจากตรวจการก่อสร้างสะพานทาชมภูแล้ว เสด็จข้ามสะพานข้ามแม่น้ำแม่ทาซึ่งก่อสร้างไว้ชั่วคราวเพื่อไปตรวจการต่อรางรถไฟ เนื่องจากได้รับรายงานว่าการวางรางรถไฟทำได้ล่าช้า จากแต่ก่อนสามารถวางรางได้สัปดาห์ละ 3-4 กิโลเมตร แต่กลับวางรางได้สัปดาห์ละ 1-2 กิโลเมตร เมื่อตรวจสอบแล้วจึงได้ทรงทราบว่าทหารช่างป่วยเป็นไข้จำนวนมากเนื่องจากอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วระหว่างกลางวันและกลางคืน จึงทรงไปเยี่ยมและให้นายแพทย์ของกรมรถไฟหลวงช่วยแพทย์ทหารฉีดยารักษา รวมถึงโทรเลขสั่งยารักษาจากกรุงเทพฯ เพิ่มเติม ในขณะนั้นการต่อรางรถไฟจึงใช้แรงงานพลเรือนมาเสริมเพื่อทดแทนแรงงานของทหารช่าง โดยวางรางได้ถึง ก.ม. 622/700 ห่างจากลำพูนประมาณ 20 กิโลเมตร
วันพุธที่ 14 มกราคม พุทธศักราช 2462 เสด็จออกจากที่พักบนดอยขุนตาลเดินทางกลับลำปางเพื่อกลับมาตรวจการทำถนน ระหว่างทางได้แวะตรวจการสร้างสะพานเหล็กข้ามแม่น้ำวังที่สบตุ๋ยด้วย
การตรวจการทำถนนสายลำปาง–เชียงราย และการสำรวจเส้นทางสวรรคโลก–สุโขทัย
ภายหลังจากเสด็จกลับจากการตรวจการก่อสร้างสะพานทาชมภูและการต่อรางรถไฟ วันพฤหัสบดีที่ 15 ถึงวันเสาร์ที่ 17 มกราคม พุทธศักราช 2462 พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน เสด็จจากลำปางโดยรถยนต์ของกรมรถไฟ ไปตามถนนที่กำลังก่อสร้าง เสด็จผ่านดอยกิ่วไร่ ประตูผา ตำบลบ้านโป่ง เมืองงาว ซึ่งเส้นทางจากเมืองงาวถึงพะเยานั้น ทรงให้ความเห็นว่ายังต้องแก้ไขความลาดชันอยู่
จากนั้นวันอาทิตย์ที่ 18 มกราคม พุทธศักราช 2462 เสด็จขึ้นรถไฟจากลำปางไปสวรรคโลก เพื่อสำรวจเส้นทางที่จะทำถนนจากสวรรคโลกไปสุโขทัย ระยะทางรวม 40 กิโลเมตร สำรวจเส้นทางการทำถนนจากสุโขทัยไปตำบลระแหง เสด็จไปทอดพระเนตรโบราณสถานที่วัดศรีชุม วัดมหาธาตุ วัดเชตุพน วัดศรีสวาย สนทนาแนวทางและความเป็นไปได้ในการตัดถนนกับผู้นำของจังหวัดตาก สุโขทัย และสวรรคโลก เสด็จกลับถึงกรุงเทพฯ ในวันพฤหัสบดีที่ 22 มกราคม พุทธศักราช 2462
การตัดถนนจากสวรรคโลก–สุโขทัย-ตาก นั้น พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน ได้ให้ความเห็นไว้ 2 ประการ ว่า “ถ้าจะดำริการสร้างถนนสวรรคโลกถึงสุโขทัยนี้เป็นที่น่าเสียดายอยู่ข้อหนึ่ง คือการที่จะเดินตามถนนพระร่วงเดิมนั้นไม่เหมาะ ด้วยเหตุซึ่งได้พระราชทานพระบรมราชวินิจฉัยในจดหมายเหตุเสด็จประพาสเมืองพระร่วงนั้นแล้ว ว่าถนนอยู่ในที่เขินแห้งเป็นป่าหลายแห่ง ถ้าแม้จะตัดไปก็จะไร้ประโยชน์ จำจะต้องตัดเข้าหาให้ใกล้ร่องน้ำใหม่และให้เดินใกล้หมู่บ้านคน” และเห็นควรว่าการตัดถนนสายสวรรคโลก-สุโขทัย–ตาก จะต้องตรวจสอบให้แน่นอนก่อนว่าควรจะทำหรือไม่ หากทำควรทำเมื่อใด โดยจะมีการสำรวจเส้นทางและการขนส่งสินค้าให้ละเอียดอีกครั้งภายใน พุทธศักราช 2463
หมายเหตุ 1. จดหมายเหตุเสด็จประพาสเมืองพระร่วง ในที่นี้หมายถึง พระราชนิพนธ์เที่ยวเมืองพระร่วงของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว 2. คงการเรียกและสะกดชื่อบริษัทและสถานที่ต่าง ๆ ตามที่ปรากฏในเอกสารจดหมายเหตุ
ผู้เรียบเรียง นางสาววัชราภรณ์ สิทธิวิไล นักจดหมายเหตุชำนาญการ คณะทำงานด้านการจัดการองค์ความรู้ของสำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ
--------------------------
อ้างอิง
หอจดหมายเหตุแห่งชาติ. เอกสารกรมราชเลขาธิการ รัชกาลที่ 6 กระทรวงคมนาคม ร.6 คค 5.3/8 เรื่อง กรมขุนกำแพงเพชรเสด็จตรวจทางรถไฟสายเหนือและสายตะวันออกเฉียงเหนือ (โคราช-อุบล) (4 สิงหาคม 2460 - 17 สิงหาคม 2468)
หอจดหมายเหตุแห่งชาติ. เอกสารกรมราชเลขาธิการ รัชกาลที่ 6 กระทรวงคมนาคม ร.6 คค 6/5 เรื่อง ทำถนนหนทางทางในหัวเมืองมณฑลต่าง ๆ เป็นหน้าที่ผู้บัญชาการกรมรถไฟ (16 - 25 สิงหาคม 2460)
#จดหมายเหตุ
https://www.facebook.com/NationalArchivesofThailand/posts/412718264315366
Back to top
View user's profile Send private message
Display posts from previous:   
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> สาระความรู้วิชาการรถไฟและประวัติศาสตร์รถไฟไทย All times are GMT + 7 Hours
Goto page Previous  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10
Page 10 of 10

 

Share |

Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group


Forums ©

Website Security Test