Ads Service

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Rotfaithai.Com

 

Visitors

 


มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:308044
ทั่วไป:11826085
ทั้งหมด:12134129
คน ตั้งแต่
01-08-2004
 


Rotfaithai.Com :: View topic - ข่าวรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน)
 Forum FAQForum FAQ   SearchSearch   UsergroupsUsergroups   ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

ข่าวรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน)
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 462, 463, 464
 
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับรถไฟไทย
View previous topic :: View next topic  
Author Message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 39170
Location: NECTEC

PostPosted: 28/09/2022 1:25 am    Post subject: Reply with quote

ครม.ไฟเขียว ส่งมอบพื้นที่โรงงานมักกะสัน ปลดล็อกไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบิน
การเมือง
วันอังคาร ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2565 เวลา 16:04 น.

ครม.เห็นชอบการแก้ไขปัญหาส่งมอบพื้นที่บริเวณโรงงานมักกะสันสนับสนุนบริการรถไฟของโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน

วันที่ 27 กันยายน 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบเรื่องการแก้ไขปัญหาส่งมอบพื้นที่เพื่อสนับสนุนบริการรถไฟของโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน บริเวณพื้นที่โรงงานมักกะสัน

น.ส.ไตรศุลีกล่าวว่า โดยให้กรมที่ดิน และกระทรวงมหาดไทย ดำเนินการแก้ไข ทบทวน หรือปรับปรุงระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วย หลักเกณฑ์และวิธีการเกี่ยวกับการอนุญาตตามมาตรา 9 แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ. 2543

ในกรณีที่เกี่ยวข้องกับการขอใช้สาธารณสมบัติของแผ่นดิน อนุญาตให้ใช้ได้ไม่เกิน 5 ปี นับแต่วันออกใบอนุญาต และการห้ามไม่ให้ขุดพื้นดินลึกจากพื้นดินทั่วไปเกินกว่า 5 เมตร เพื่อให้โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน สามารถดำเนินการขออนุญาตการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) และขออนุญาตก่อสร้างได้ ในระหว่างที่อยู่ในขั้นตอนการขอถอนสภาพ

น.ส.ไตรศุลีกล่าวว่า สำหรับการขอใช้และการขอถอนสภาพลำรางสาธารณประโยชน์ที่อยู่ระหว่างดำเนินการตามระเบียบปฏิบัติปัจจุบันนั้น เมื่อได้มีการปรับปรุงระเบียบกระทรวงมหาดไทย และมีผลบังคับใช้แล้วให้สามารถใช้แนวทางปฏิบัติตามระเบียบใหม่ไปดำเนินการต่อเนื่องได้ ซึ่งปัจจุบันสำนักงานคณะกรรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) ได้ดำเนินการยื่นขอเพิกถอนลำรางสาธารณะดังกล่าวแล้ว โดยอยู่ระหว่างเสนอให้สภากรุงเทพมหานครให้ความเห็นชอบก่อนดำเนินการตามที่กฎหมายกำหนดต่อไป

น.ส.ไตรศุลีกล่าวว่า โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน เป็นหนึ่งในโครงการลงทุนเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งที่สำคัญในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (Flagship Project) โดยปัจจุบันการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างดำเนินการส่งมอบพื้นที่ดำเนินโครงการ ให้เอกชนคู่สัญญาตามที่กำหนดในสัญญาร่วมลงทุนโครงการถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน

น.ส.ไตรศุลีกล่าวว่า พื้นที่ที่ต้องส่งมอบให้เอกชนคู่สัญญา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเงื่อนไขการเริ่มต้นดำเนินโครงการ ในสัญญาร่วมลงทุน ประกอบด้วย พื้นที่ของโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบินเกี่ยวกับรถไฟ และพื้นที่เพื่อสนับสนุนบริการของรถไฟ โดย ร.ฟ.ท.ได้ดำเนินการจนมีความพร้อมแล้ว แต่ยังมีประเด็นปัญหาที่ต้องเร่งดำเนินการแก้ไขให้ได้ข้อยุติดังกล่าว

ครม.เห็นชอบแก้ปัญหาส่งมอบพื้นที่โรงงานมักกะสัน
สังคม
วันอังคาร ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2565 เวลา 15:33

ครม. เห็นชอบการแก้ไขปัญหาส่งมอบพื้นที่โรงงานมักกะสัน เพื่อหนุนบริการรถไฟของโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน
วันนี้ (27 ก.ย.2565) น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบเรื่องการแก้ไขปัญหาส่งมอบพื้นที่เพื่อสนับสนุนบริการรถไฟของโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินบริเวณพื้นที่โรงงานมักกะสัน โดยให้กรมที่ดิน และกระทรวงมหาดไทย ดำเนินการแก้ไข ทบทวน หรือปรับปรุงระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วย หลักเกณฑ์และวิธีการเกี่ยวกับการอนุญาตตามมาตรา 9 แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ.2543

ในกรณีที่เกี่ยวข้องกับการขอใช้สาธารณสมบัติของแผ่นดิน อนุญาตให้ใช้ได้ไม่เกิน 5 ปี นับแต่วันออกใบอนุญาต และการห้ามไม่ให้ขุดพื้นดินลึกจากพื้นดินทั่วไปเกินกว่า 5 เมตร เพื่อให้โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน สามารถดำเนินการขออนุญาตการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) และขออนุญาตก่อสร้างได้ ในระหว่างที่อยู่ในขั้นตอนการขอถอนสภาพ

สำหรับการขอใช้และการขอถอนสภาพลำรางสาธารณประโยชน์ที่อยู่ระหว่างดำเนินการตามระเบียบปฏิบัติปัจจุบันนั้น เมื่อได้มีการปรับปรุงระเบียบกระทรวงมหาดไทย และมีผลบังคับใช้แล้วให้สามารถใช้แนวทางปฏิบัติตามระเบียบใหม่ไปดำเนินการต่อเนื่องได้ ซึ่งปัจจุบันสำนักงานคณะกรรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) ได้ดำเนินการยื่นขอเพิกถอนลำรางสาธารณะดังกล่าวแล้ว โดยอยู่ระหว่างเสนอให้สภากรุงเทพฯ ให้ความเห็นชอบก่อนดำเนินการตามที่กฎหมายกำหนดต่อไป

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน เป็นหนึ่งในโครงการลงทุนเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งที่สำคัญในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (Flagship Project) โดยปัจจุบันการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างดำเนินการส่งมอบพื้นที่ดำเนินโครงการ ให้เอกชนคู่สัญญาตามที่กำหนดในสัญญาร่วมลงทุนโครงการถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน

ทั้งนี้ พื้นที่ที่ต้องส่งมอบให้เอกชนคู่สัญญา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเงื่อนไขการเริ่มต้นดำเนินโครงการ ในสัญญาร่วมลงทุน ประกอบด้วยพื้นที่ของโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินเกี่ยวกับรถไฟ และพื้นที่เพื่อสนับสนุนบริการของรถไฟ โดย รฟท. ได้ดำเนินการจนมีความพร้อมแล้ว แต่ยังมีประเด็นปัญหาที่ต้องเร่งดำเนินการแก้ไขให้ได้ข้อยุติดังกล่าว
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 39170
Location: NECTEC

PostPosted: 28/09/2022 2:06 am    Post subject: Reply with quote

กระผมอาจารย์ตะวัน ผู้ทรงคุณวุฒิและที่ปรึกษาหลักสูตรช่างเทคนิคระบบขนส่งทางราง
: ขอนำเสนอ : มหาวิทยาลัยนราธิวาสขยับขึ้นอีกขั้นนึงแล้วนะครับ โดยมีห้องโดยสารจำลองเสหมือนจริง รถไฟความเร็วสูงโดยอ้างอิงจากรถไฟความเร็วสูงCRHของประเทศจีน ประกอบไปด้วยชุดถอดประกอบซ่อมบำรุงเบาะเก้าอี้ ชุดฝึกขนาด1:1 และห้องน้ำ ระบบชักโครกแบบVacuummของจริง
https://www.facebook.com/required.tng/posts/5193138897457747
Back to top
View user's profile Send private message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 36692
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 29/09/2022 8:35 am    Post subject: Reply with quote

ขร.เร่งเครื่อง รถไฟไทย-จีน คืบหน้า15%
Source - ไทยโพสต์
Thursday, September 29, 2022 05:39

ไทยโพสต์ * กรมรางฯ เร่งงาน ก่อสร้างรถไฟไทย-จีน เฟส 1 ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา คืบ หน้า 15% ปักหมุดเปิดให้บริการภายในปี 69 เล็งเสนอ ครม.พิจารณา EIA เฟส 2 ช่วงนคร ราชสีมา-หนองคาย ภายในปีนี้

นายพิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการ ประชุมคณะอนุกรรมการติดตามและเร่งรัดการดำเนินการขับเคลื่อนการดำเนินโครงการความร่วมมือระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทย และรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ในการ พัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูง เพื่อเชื่อมโยงภูมิภาค ช่วงกรุงเทพ มหานคร-หนองคาย ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ระยะ ทาง 253 กิโลเมตร (กม.)

ทั้งนี้ แบ่งสัญญางานโยธาออกเป็นทั้งหมด 14 สัญญา ก่อ สร้างแล้วเสร็จ 1 สัญญา อยู่ระหว่างก่อสร้าง 9 สัญญา เตรียมการก่อสร้าง 1 สัญญา และอยู่ระหว่างจัดซื้อจัดจ้าง 3 สัญญา เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2565 ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่พระราช กฤษฎีกากำหนดเขตที่ดินที่จะ เวนคืนแล้ว ปัจจุบันความก้าว หน้าโดยรวม 15% คาดว่าจะแล้วเสร็จและเปิดให้บริการในปี 2569

อย่างไรก็ตาม ขณะที่ระยะที่ 2 ช่วงนครราชสีมา-หนองคาย ระยะทาง 356 กม. มีสถานีทั้งหมด 5 สถานี ได้แก่ สถานีบัวใหญ่ สถานีบ้านไผ่ สถานีขอนแก่น สถานีอุดรธานี และสถานีหนองคาย ปัจจุบันได้ออก แบบงานโยธาแล้วเสร็จ โดยอยู่ระหว่างจัดทำรายงานผลกระทบด้าน สิ่งแวดล้อม (EIA) คาดว่าจะเสนอ คณะรัฐมนตรีพิจารณาภายในปี 2565 และจะแล้วเสร็จและเปิดให้บริการในปี 2572.

ที่มา: นสพ.ไทยโพสต์ ฉบับวันที่ 29 ก.ย. 2565
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 36692
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 29/09/2022 8:37 am    Post subject: Reply with quote

แก้สัญญาร่วมทุนไฮสปีดยังไม่จบ คาดเลื่อนแผนตอกเข็มไปต้นปีหน้า
Source - ผู้จัดการรายวัน 360 องศา
Thursday, September 29, 2022 05:27

แก้สัญญาร่วมทุนไฮสปีดยังไม่จบ คาดเลื่อนแผนตอกเข็มไปต้นปีหน้า

ผู้จัดการรายวัน360 - แก้สัญญาร่วมทุน "รถไฟ 3 สนามบิน" ยังรอคณะทำงานฯ กบอ. พิจารณาประเด็นการเงิน ทั้งผ่อนจ่ายค่าแอร์พอร์ตลิงก์และรัฐจ่ายคืน ค่าร่วมทุนเร็วขึ้น คาดประชุมนัดแรกใน ต.ค.นี้ ส่งผลให้ต้องขยับแผนเลื่อน ออก NTP จาก ต.ค. 65 ไปเป็นต้นปี 66 แม้ ครม.จะไฟเขียวมหาดไทยแก้ระเบียบ เคลียร์ปมลำรางสาธารณะแล้ว

ผู้จัดการรายวัน360 - แก้สัญญาร่วมทุน "รถไฟ 3 สนามบิน" ยังรอคณะทำงานฯ กบอ. พิจารณาประเด็นการเงิน ทั้งผ่อนจ่ายค่าแอร์พอร์ตลิงก์และรัฐจ่ายคืนค่าร่วมทุนเร็วขึ้น คาดประชุมนัดแรกใน ต.ค.นี้ ส่งผลให้ต้องขยับแผน เลื่อนออก NTP จาก ต.ค. 65 ไปเป็นต้นปี 66 แม้ครม.จะไฟเขียวมหาดไทยแก้ระเบียบ เคลียร์ปมลำรางสาธารณะแล้ว

รายงานข่าวเปิดเผยถึงความคืบหน้าแก้ปัญหาโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ระยะทาง 220 กม. วงเงิน 224,544 ล้านบาท ว่า หลังจาก ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 27 ก.ย. 2565 มีมติเห็นชอบเรื่องการแก้ไขปัญหาส่งมอบพื้นที่เพื่อสนับสนุนบริการรถไฟของโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบินบริเวณพื้นที่โรงงานมักกะสัน โดยให้กรมที่ดิน และกระทรวงมหาดไทย ดำเนินการแก้ไข ทบทวน หรือปรับปรุงระเบียบกระทรวงมหาดไทยเพื่อให้โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน สามารถดำเนินการขออนุญาตการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) และขออนุญาตก่อสร้างได้

ซึ่งปัจจุบันสำนักงานคณะกรรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) ได้ดำเนินการยื่นขอเพิกถอนลำรางสาธารณะดังกล่าวแล้ว

สำหรับปัญหาลำรางสาธารณะบริเวณมักกะสัน เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ไม่สามารถ ส่งมอบพื้นที่และให้บริษัท เอเชีย เอราวัณ (เอกชนคู่สัญญา) เอกชนคู่สัญญาเริ่มงาน (NTP) ได้ ขณะที่ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้เตรียมความพร้อมในการส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างในช่วงสุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา และช่วงบางซื่อ-ดอนเมือง แล้ว

แหล่งข่าวกล่าวว่า เมื่อเดือน ส.ค. 2565 คณะอนุกรรมการบริหารการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กบอ.) ที่มี นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน

ได้ประชุมเพื่อพิจารณาแนวทางการแก้ปัญหาโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ระยะทาง 220 กม. วงเงิน 224,544 ล้านบาท หลังจากที่คณะกรรมการ 3 ฝ่าย โดย รฟท.ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) และ บริษัท เอเชีย เอรา วัณ (เอกชนคู่สัญญา) เจรจาได้ข้อยุติร่วมกัน ตามที่คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) มอบหมายให้แก้ปัญหา 4 ประเด็นคือ การทับซ้อนงานโยธาโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน กับโครงการรถไฟความเร็วสูงไทยจีน ช่วงกรุงเทพมหานคร-หนองคาย (โครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน) สัญญา 4-1 ช่วงบางซื่อ-ดอนเมือง และการชำระเงินค่าสิทธิเอกชนร่วมลงทุนในโครงการรถไฟฟ้า แอร์พอร์ตเรลลิงก์ ช่วงพญาไท-สนามบินสุวรรณภูมิ และกรณีเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบรุนแรงต่อสถานะทางการเงินของโครงการ และการส่งมอบพื้นที่และปัญหาลำรางสาธารณะ

โดยที่ประชุมได้มีตั้งคณะทำงานเพื่อตรวจสอบและพิจารณาความเหมาะสมของทางแก้ปัญหา 4 ข้อ โดยมีนายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง เป็นประธาน ซึ่งคณะทำงานฯ ดังกล่า ยังไม่ได้มีการประชุมหารือ โดยคาดว่าจะมีการประชุมนัดแรกในเดือน ต.ค. 2565 นี้ ดังนั้น ที่ประเมินว่า จะส่งมอบพื้นที่ให้เอกชนเริ่มก่อสร้างในเดือน ต.ค. 2565 จะต้องเลื่อนไปเป็นเดือน ม.ค. 2566

เนื่องจาก หลังคณะทำงานชุดปลัดกระทรวงคลังพิจารณาแนวทางการแก้ปัญหา 4 ประเด็นแล้วเสร็จ และรายงานกบอ.เห็นชอบ เพื่อเสนอ กพอ.พิจารณาและคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบ จากนั้นจะทำสัญญาร่วมทุนใหม่เสนออัยการสูงสุดตรวจร่างสัญญาและต้องเสนอ กพอ. และ ครม.เห็นชอบร่างสัญญาก่อนลงนามแก้ไขสัญญา ถือว่ายังต้องใช้เวลาในการดำเนินการอีกหลายขั้นตอน.

ที่มา: นสพ.ผู้จัดการรายวัน 360 องศา ฉบับวันที่ 29 ก.ย. 2565
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Display posts from previous:   
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับรถไฟไทย All times are GMT + 7 Hours
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 462, 463, 464
Page 464 of 464

 

Share |

Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group


Forums ©

Website Security Test