RailServe.Com

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Ads Service

 

Visitors

 


มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:309181
ทั่วไป:12268159
ทั้งหมด:12577340
คน ตั้งแต่
01-08-2004
 


Rotfaithai.Com :: View topic - ข่าวรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน)
 Forum FAQForum FAQ   SearchSearch   UsergroupsUsergroups   ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

ข่าวรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน)
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 463, 464, 465 ... 477, 478, 479  Next
 
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับรถไฟไทย
View previous topic :: View next topic  
Author Message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 40118
Location: NECTEC

PostPosted: 28/09/2022 1:25 am    Post subject: Reply with quote

ครม.ไฟเขียว ส่งมอบพื้นที่โรงงานมักกะสัน ปลดล็อกไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบิน
การเมือง
วันอังคาร ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2565 เวลา 16:04 น.

ครม.เห็นชอบการแก้ไขปัญหาส่งมอบพื้นที่บริเวณโรงงานมักกะสันสนับสนุนบริการรถไฟของโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน

วันที่ 27 กันยายน 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบเรื่องการแก้ไขปัญหาส่งมอบพื้นที่เพื่อสนับสนุนบริการรถไฟของโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน บริเวณพื้นที่โรงงานมักกะสัน

น.ส.ไตรศุลีกล่าวว่า โดยให้กรมที่ดิน และกระทรวงมหาดไทย ดำเนินการแก้ไข ทบทวน หรือปรับปรุงระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วย หลักเกณฑ์และวิธีการเกี่ยวกับการอนุญาตตามมาตรา 9 แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ. 2543

ในกรณีที่เกี่ยวข้องกับการขอใช้สาธารณสมบัติของแผ่นดิน อนุญาตให้ใช้ได้ไม่เกิน 5 ปี นับแต่วันออกใบอนุญาต และการห้ามไม่ให้ขุดพื้นดินลึกจากพื้นดินทั่วไปเกินกว่า 5 เมตร เพื่อให้โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน สามารถดำเนินการขออนุญาตการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) และขออนุญาตก่อสร้างได้ ในระหว่างที่อยู่ในขั้นตอนการขอถอนสภาพ

น.ส.ไตรศุลีกล่าวว่า สำหรับการขอใช้และการขอถอนสภาพลำรางสาธารณประโยชน์ที่อยู่ระหว่างดำเนินการตามระเบียบปฏิบัติปัจจุบันนั้น เมื่อได้มีการปรับปรุงระเบียบกระทรวงมหาดไทย และมีผลบังคับใช้แล้วให้สามารถใช้แนวทางปฏิบัติตามระเบียบใหม่ไปดำเนินการต่อเนื่องได้ ซึ่งปัจจุบันสำนักงานคณะกรรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) ได้ดำเนินการยื่นขอเพิกถอนลำรางสาธารณะดังกล่าวแล้ว โดยอยู่ระหว่างเสนอให้สภากรุงเทพมหานครให้ความเห็นชอบก่อนดำเนินการตามที่กฎหมายกำหนดต่อไป

น.ส.ไตรศุลีกล่าวว่า โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน เป็นหนึ่งในโครงการลงทุนเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งที่สำคัญในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (Flagship Project) โดยปัจจุบันการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างดำเนินการส่งมอบพื้นที่ดำเนินโครงการ ให้เอกชนคู่สัญญาตามที่กำหนดในสัญญาร่วมลงทุนโครงการถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน

น.ส.ไตรศุลีกล่าวว่า พื้นที่ที่ต้องส่งมอบให้เอกชนคู่สัญญา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเงื่อนไขการเริ่มต้นดำเนินโครงการ ในสัญญาร่วมลงทุน ประกอบด้วย พื้นที่ของโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบินเกี่ยวกับรถไฟ และพื้นที่เพื่อสนับสนุนบริการของรถไฟ โดย ร.ฟ.ท.ได้ดำเนินการจนมีความพร้อมแล้ว แต่ยังมีประเด็นปัญหาที่ต้องเร่งดำเนินการแก้ไขให้ได้ข้อยุติดังกล่าว

ครม.เห็นชอบแก้ปัญหาส่งมอบพื้นที่โรงงานมักกะสัน
สังคม
วันอังคาร ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2565 เวลา 15:33

ครม. เห็นชอบการแก้ไขปัญหาส่งมอบพื้นที่โรงงานมักกะสัน เพื่อหนุนบริการรถไฟของโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน
วันนี้ (27 ก.ย.2565) น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบเรื่องการแก้ไขปัญหาส่งมอบพื้นที่เพื่อสนับสนุนบริการรถไฟของโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินบริเวณพื้นที่โรงงานมักกะสัน โดยให้กรมที่ดิน และกระทรวงมหาดไทย ดำเนินการแก้ไข ทบทวน หรือปรับปรุงระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วย หลักเกณฑ์และวิธีการเกี่ยวกับการอนุญาตตามมาตรา 9 แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ.2543

ในกรณีที่เกี่ยวข้องกับการขอใช้สาธารณสมบัติของแผ่นดิน อนุญาตให้ใช้ได้ไม่เกิน 5 ปี นับแต่วันออกใบอนุญาต และการห้ามไม่ให้ขุดพื้นดินลึกจากพื้นดินทั่วไปเกินกว่า 5 เมตร เพื่อให้โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน สามารถดำเนินการขออนุญาตการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) และขออนุญาตก่อสร้างได้ ในระหว่างที่อยู่ในขั้นตอนการขอถอนสภาพ

สำหรับการขอใช้และการขอถอนสภาพลำรางสาธารณประโยชน์ที่อยู่ระหว่างดำเนินการตามระเบียบปฏิบัติปัจจุบันนั้น เมื่อได้มีการปรับปรุงระเบียบกระทรวงมหาดไทย และมีผลบังคับใช้แล้วให้สามารถใช้แนวทางปฏิบัติตามระเบียบใหม่ไปดำเนินการต่อเนื่องได้ ซึ่งปัจจุบันสำนักงานคณะกรรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) ได้ดำเนินการยื่นขอเพิกถอนลำรางสาธารณะดังกล่าวแล้ว โดยอยู่ระหว่างเสนอให้สภากรุงเทพฯ ให้ความเห็นชอบก่อนดำเนินการตามที่กฎหมายกำหนดต่อไป

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน เป็นหนึ่งในโครงการลงทุนเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งที่สำคัญในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (Flagship Project) โดยปัจจุบันการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างดำเนินการส่งมอบพื้นที่ดำเนินโครงการ ให้เอกชนคู่สัญญาตามที่กำหนดในสัญญาร่วมลงทุนโครงการถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน

ทั้งนี้ พื้นที่ที่ต้องส่งมอบให้เอกชนคู่สัญญา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเงื่อนไขการเริ่มต้นดำเนินโครงการ ในสัญญาร่วมลงทุน ประกอบด้วยพื้นที่ของโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินเกี่ยวกับรถไฟ และพื้นที่เพื่อสนับสนุนบริการของรถไฟ โดย รฟท. ได้ดำเนินการจนมีความพร้อมแล้ว แต่ยังมีประเด็นปัญหาที่ต้องเร่งดำเนินการแก้ไขให้ได้ข้อยุติดังกล่าว
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 40118
Location: NECTEC

PostPosted: 28/09/2022 2:06 am    Post subject: Reply with quote

กระผมอาจารย์ตะวัน ผู้ทรงคุณวุฒิและที่ปรึกษาหลักสูตรช่างเทคนิคระบบขนส่งทางราง
: ขอนำเสนอ : มหาวิทยาลัยนราธิวาสขยับขึ้นอีกขั้นนึงแล้วนะครับ โดยมีห้องโดยสารจำลองเสหมือนจริง รถไฟความเร็วสูงโดยอ้างอิงจากรถไฟความเร็วสูงCRHของประเทศจีน ประกอบไปด้วยชุดถอดประกอบซ่อมบำรุงเบาะเก้าอี้ ชุดฝึกขนาด1:1 และห้องน้ำ ระบบชักโครกแบบVacuummของจริง
https://www.facebook.com/required.tng/posts/5193138897457747
Back to top
View user's profile Send private message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 39052
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 29/09/2022 8:35 am    Post subject: Reply with quote

ขร.เร่งเครื่อง รถไฟไทย-จีน คืบหน้า15%
Source - ไทยโพสต์
Thursday, September 29, 2022 05:39

ไทยโพสต์ * กรมรางฯ เร่งงาน ก่อสร้างรถไฟไทย-จีน เฟส 1 ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา คืบ หน้า 15% ปักหมุดเปิดให้บริการภายในปี 69 เล็งเสนอ ครม.พิจารณา EIA เฟส 2 ช่วงนคร ราชสีมา-หนองคาย ภายในปีนี้

นายพิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการ ประชุมคณะอนุกรรมการติดตามและเร่งรัดการดำเนินการขับเคลื่อนการดำเนินโครงการความร่วมมือระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทย และรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ในการ พัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูง เพื่อเชื่อมโยงภูมิภาค ช่วงกรุงเทพ มหานคร-หนองคาย ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ระยะ ทาง 253 กิโลเมตร (กม.)

ทั้งนี้ แบ่งสัญญางานโยธาออกเป็นทั้งหมด 14 สัญญา ก่อ สร้างแล้วเสร็จ 1 สัญญา อยู่ระหว่างก่อสร้าง 9 สัญญา เตรียมการก่อสร้าง 1 สัญญา และอยู่ระหว่างจัดซื้อจัดจ้าง 3 สัญญา เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2565 ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่พระราช กฤษฎีกากำหนดเขตที่ดินที่จะ เวนคืนแล้ว ปัจจุบันความก้าว หน้าโดยรวม 15% คาดว่าจะแล้วเสร็จและเปิดให้บริการในปี 2569

อย่างไรก็ตาม ขณะที่ระยะที่ 2 ช่วงนครราชสีมา-หนองคาย ระยะทาง 356 กม. มีสถานีทั้งหมด 5 สถานี ได้แก่ สถานีบัวใหญ่ สถานีบ้านไผ่ สถานีขอนแก่น สถานีอุดรธานี และสถานีหนองคาย ปัจจุบันได้ออก แบบงานโยธาแล้วเสร็จ โดยอยู่ระหว่างจัดทำรายงานผลกระทบด้าน สิ่งแวดล้อม (EIA) คาดว่าจะเสนอ คณะรัฐมนตรีพิจารณาภายในปี 2565 และจะแล้วเสร็จและเปิดให้บริการในปี 2572.

ที่มา: นสพ.ไทยโพสต์ ฉบับวันที่ 29 ก.ย. 2565
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 39052
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 29/09/2022 8:37 am    Post subject: Reply with quote

แก้สัญญาร่วมทุนไฮสปีดยังไม่จบ คาดเลื่อนแผนตอกเข็มไปต้นปีหน้า
Source - ผู้จัดการรายวัน 360 องศา
Thursday, September 29, 2022 05:27

แก้สัญญาร่วมทุนไฮสปีดยังไม่จบ คาดเลื่อนแผนตอกเข็มไปต้นปีหน้า

ผู้จัดการรายวัน360 - แก้สัญญาร่วมทุน "รถไฟ 3 สนามบิน" ยังรอคณะทำงานฯ กบอ. พิจารณาประเด็นการเงิน ทั้งผ่อนจ่ายค่าแอร์พอร์ตลิงก์และรัฐจ่ายคืน ค่าร่วมทุนเร็วขึ้น คาดประชุมนัดแรกใน ต.ค.นี้ ส่งผลให้ต้องขยับแผนเลื่อน ออก NTP จาก ต.ค. 65 ไปเป็นต้นปี 66 แม้ ครม.จะไฟเขียวมหาดไทยแก้ระเบียบ เคลียร์ปมลำรางสาธารณะแล้ว

ผู้จัดการรายวัน360 - แก้สัญญาร่วมทุน "รถไฟ 3 สนามบิน" ยังรอคณะทำงานฯ กบอ. พิจารณาประเด็นการเงิน ทั้งผ่อนจ่ายค่าแอร์พอร์ตลิงก์และรัฐจ่ายคืนค่าร่วมทุนเร็วขึ้น คาดประชุมนัดแรกใน ต.ค.นี้ ส่งผลให้ต้องขยับแผน เลื่อนออก NTP จาก ต.ค. 65 ไปเป็นต้นปี 66 แม้ครม.จะไฟเขียวมหาดไทยแก้ระเบียบ เคลียร์ปมลำรางสาธารณะแล้ว

รายงานข่าวเปิดเผยถึงความคืบหน้าแก้ปัญหาโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ระยะทาง 220 กม. วงเงิน 224,544 ล้านบาท ว่า หลังจาก ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 27 ก.ย. 2565 มีมติเห็นชอบเรื่องการแก้ไขปัญหาส่งมอบพื้นที่เพื่อสนับสนุนบริการรถไฟของโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบินบริเวณพื้นที่โรงงานมักกะสัน โดยให้กรมที่ดิน และกระทรวงมหาดไทย ดำเนินการแก้ไข ทบทวน หรือปรับปรุงระเบียบกระทรวงมหาดไทยเพื่อให้โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน สามารถดำเนินการขออนุญาตการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) และขออนุญาตก่อสร้างได้

ซึ่งปัจจุบันสำนักงานคณะกรรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) ได้ดำเนินการยื่นขอเพิกถอนลำรางสาธารณะดังกล่าวแล้ว

สำหรับปัญหาลำรางสาธารณะบริเวณมักกะสัน เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ไม่สามารถ ส่งมอบพื้นที่และให้บริษัท เอเชีย เอราวัณ (เอกชนคู่สัญญา) เอกชนคู่สัญญาเริ่มงาน (NTP) ได้ ขณะที่ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้เตรียมความพร้อมในการส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างในช่วงสุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา และช่วงบางซื่อ-ดอนเมือง แล้ว

แหล่งข่าวกล่าวว่า เมื่อเดือน ส.ค. 2565 คณะอนุกรรมการบริหารการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กบอ.) ที่มี นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน

ได้ประชุมเพื่อพิจารณาแนวทางการแก้ปัญหาโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ระยะทาง 220 กม. วงเงิน 224,544 ล้านบาท หลังจากที่คณะกรรมการ 3 ฝ่าย โดย รฟท.ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) และ บริษัท เอเชีย เอรา วัณ (เอกชนคู่สัญญา) เจรจาได้ข้อยุติร่วมกัน ตามที่คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) มอบหมายให้แก้ปัญหา 4 ประเด็นคือ การทับซ้อนงานโยธาโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน กับโครงการรถไฟความเร็วสูงไทยจีน ช่วงกรุงเทพมหานคร-หนองคาย (โครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน) สัญญา 4-1 ช่วงบางซื่อ-ดอนเมือง และการชำระเงินค่าสิทธิเอกชนร่วมลงทุนในโครงการรถไฟฟ้า แอร์พอร์ตเรลลิงก์ ช่วงพญาไท-สนามบินสุวรรณภูมิ และกรณีเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบรุนแรงต่อสถานะทางการเงินของโครงการ และการส่งมอบพื้นที่และปัญหาลำรางสาธารณะ

โดยที่ประชุมได้มีตั้งคณะทำงานเพื่อตรวจสอบและพิจารณาความเหมาะสมของทางแก้ปัญหา 4 ข้อ โดยมีนายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง เป็นประธาน ซึ่งคณะทำงานฯ ดังกล่า ยังไม่ได้มีการประชุมหารือ โดยคาดว่าจะมีการประชุมนัดแรกในเดือน ต.ค. 2565 นี้ ดังนั้น ที่ประเมินว่า จะส่งมอบพื้นที่ให้เอกชนเริ่มก่อสร้างในเดือน ต.ค. 2565 จะต้องเลื่อนไปเป็นเดือน ม.ค. 2566

เนื่องจาก หลังคณะทำงานชุดปลัดกระทรวงคลังพิจารณาแนวทางการแก้ปัญหา 4 ประเด็นแล้วเสร็จ และรายงานกบอ.เห็นชอบ เพื่อเสนอ กพอ.พิจารณาและคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบ จากนั้นจะทำสัญญาร่วมทุนใหม่เสนออัยการสูงสุดตรวจร่างสัญญาและต้องเสนอ กพอ. และ ครม.เห็นชอบร่างสัญญาก่อนลงนามแก้ไขสัญญา ถือว่ายังต้องใช้เวลาในการดำเนินการอีกหลายขั้นตอน.

ที่มา: นสพ.ผู้จัดการรายวัน 360 องศา ฉบับวันที่ 29 ก.ย. 2565
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 39052
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 03/10/2022 11:19 am    Post subject: Reply with quote

อัพเดท ความคืบหน้ารถไฟความเร็วสูง เดือนตุลาคม ช่วงนครราชสีมา ถึง สระบุรี
Bordin Train Channel
Oct 2, 2022


https://www.youtube.com/watch?v=wyJHW25647I
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 39052
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 03/10/2022 9:49 pm    Post subject: Reply with quote

โครงการรถไฟความเร็วสูง สัญญาที่ 3-5 เดือน กันยายน 2565
กิจการร่วมค้า SPTK
Oct 3, 2022


https://www.youtube.com/watch?v=gjaRgPLXc80
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 40118
Location: NECTEC

PostPosted: 04/10/2022 3:18 am    Post subject: Reply with quote

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า การก่อสร้างทางรถไฟจีน-ไทย ที่กำลังดำเนินไปอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน นำพาความฝันของนันทพงศ์ นุชเนตร วัย 24 ปี ผู้คาดหวังจะได้ขับรถไฟที่วิ่งอย่างรวดเร็วและมั่นคงในประเทศไทย เข้าใกล้ความเป็นจริงมากยิ่งขึ้น
.
อ่านต่อและชมคลิป : https://www.xinhuathai.com/china/311877_20221003
https://www.facebook.com/XinhuaNewsAgency.th/posts/3352371234978875
Back to top
View user's profile Send private message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 39052
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 04/10/2022 7:07 am    Post subject: Reply with quote

รู้จัก "รถไฟความเร็วสูงสายตะวันออก" ประโยชน์ที่มากกว่า "เชื่อม 3 สนามบิน"
สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 03 ต.ค. 2565

หลายคนอาจเข้าใจว่า รถไฟความเร็วสูงสายตะวันออก หรือ รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน เป็นเพียงระบบรางเชื่อมสนามบินดอนเมือง - สุวรรณภูมิ - อู่ตะเภา และเป็นโครงสร้างพื้นฐานหลักในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เท่านั้น

ทว่ายังมีสิ่งอื่นที่น่าสนใจอีกมาก รัฐบาลภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ผลักดันโครงการนี้ เล็งเห็นผลประโยชน์ในอีกหลายด้านที่จะตามมา เช่น การจ้างงานในอุตสาหกรรมต่อเนื่องกว่า 1 แสนตำแหน่ง เกิดเมืองใหม่ที่เป็นเมืองอัจฉริยะ หรือ smart city ตามสองข้างทางที่รถไฟความเร็วสูงวิ่งผ่าน สามารถเชื่อมต่อภูมิภาคอาเซียนได้ เป็นต้น

รู้จักเส้นทางรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินแบบไร้รอยต่อ อีกครั้ง

เส้นทางของรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน จะมีระยะทางรวม 220 กม. แบ่งเป็น ทางวิ่งยกระดับ 211 กม. ทางวิ่งระดับพื้นดิน 1 กม. และทางวิ่งใต้ดิน 8 กม. วิ่งผ่าน 5 จังหวัด กทม. สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง มีสถานี 9 สถานี ได้แก่ สถานีสนามบินดอนเมือง สถานีกลางบางซื่อ สถานีมักกะสัน สถานีสนามบินสุวรรณภูมิ สถานีฉะเชิงเทรา สถานีชลบุรี สถานีศรีราชา สถานีพัทยา และสถานีสนามบินอู่ตะเภา

ขนาดของรางจะอยู่ที่ 1.435 เมตร เท่ากันกับรางของรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ดังนั้นรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินใช้รางร่วมกับรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ได้ จึงจะมีเส้นทางเดินรถรวมกันระหว่างโครงสร้างของระบบรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เดิม กับส่วนต่อขยาย 2 ช่วงที่จะสร้างขึ้น คือ ช่วงสถานีพญาไทไปยังสนามบินดอนเมือง และช่วงสถานีลาดกระบังไปยังสนามบินอู่ตะเภา โดยการเดินรถจะตั้งต้นที่สถานีสนามบินดอนเมือง เดินทางด้วยรถไฟฟ้าธรรมดา(City Line) วิ่งตรงเข้าสู่สถานีกลางบางซื่อ ผ่านสถานีมักกะสัน แล้วไปยังสถานีสุวรรณภูมิ ด้วยความเร็วสูงสุด 160 กม./ชม. จากสถานีสนามบินสุวรรณภูมิ เปลี่ยนขบวนเป็นรถไฟความเร็วสูง (HSR) ใช้ความเร็ว 250 กม./ชม. วิ่งตามแนวรถไฟสายตะวันออก เข้าสู่สถานีฉะเชิงเทรา ผ่านแม่น้ำบางปะกง สู่สถานีชลบุรี สถานีศรีราชา สถานีพัทยา ลอดอุโมงค์ช่วงเขาชีจรรย์แล้วเลี้ยวขวาเข้าสู่ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา

โดยจะเป็นการเดินรถของผู้ประกอบการรายเดียว ใช้เวลาเดินทางรวมทั้งหมด 1 ชั่วโมง จึงจะเป็น 1 ชั่วโมงของการเดินทางเชื่อมทางอากาศกับระบบรางแบบไร้รอยต่อนั่นเอง

ประโยชน์ที่มากกว่าเชื่อม 3 สนามบิน

นอกจากจะเป็นโครงสร้างพื้นฐานหลักเชื่อมการเดินทางระบบรางกับทางอากาศระหว่าง 3 สนามบิน เป็นโครงสร้างพื้นฐานหลักใน EEC และเป็นส่วนสำคัญในการส่งเสริมให้ไทยก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางการบินของภูมิเอชีย-แปซิฟิก แล้ว รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินแบบไร้รอยต่อนี้ จะมาพร้อมกับโครงการพัฒนาพื้นที่ตลอดสองข้างทางรถไฟฯ ให้กลายเป็นเมืองอัจฉริยะ หรือSmart City โดยเฉพาะในเขตEEC ฉะเชิงเทรา ชลบุรีและระยอง อันจะนำมาซึ่งความเจริญของพื้นที่ภาคตะวันออก เป็นการกระจายความเจริญสู่ท้องถิ่น ลดปัญหาความแออัดในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล รวมทั้งยังเป็นการสร้างงานใหม่ และรายได้ให้กับประชาชน

จากการคาดการณ์ของสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) ผลตอบแทนที่ประเทศจะได้จากการพัฒนาโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน แบบไร้รอยต่อมีดังนี้

การจ้างงาน จะทำให้เกิดการจ้างงานจากการพัฒนาอุตสาหกรรมต่อเนื่อง เช่น อุตสาหกรรมการบิน อุตสาหกรรมด้านการขนส่ง อุตสาหกรรมการเดินรถไฟความเร็วสูง อุตสาหกรรมด้านการท่องเที่ยว รวมถึงธุรกิจใหม่ๆ ในเมืองอัจฉริยะที่จะเกิดขึ้น รวมไม่น้อยกว่า 1 แสนตำแหน่งใน 5 ปี และเกิดการจ้างงานในภาคแรงงานการก่อสร้างไม่น้อยกว่า 16,000 อัตรา รถไฟความเร็วสูงฯ จึงช่วยสร้างอาชีพ สร้างรายได้ กระจายความเจริญไปสู่ท้องถิ่นอย่างมั่นคง

ด้านการท่องเที่ยว สนามบินอู่ตะเภาจะกลายเป็นสนามบินนานาชาติเชิงพาณิชย์หลักแห่งที่ 3 ของประเทศ จะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 15 ล้านคนใน 5 ปีแรก 30 ล้านคนใน 10 ปี และ 60 ล้านคนใน 15 ปี รองรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกในรูปแบบเดียวกับสนามบินนาริตะเข้ากรุงโตเกียว ของญี่ปุ่น และ สนามบินอินชอนเข้ากรุงโซล ของเกาหลีใต้ ดังนั้นรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน จะเป็นส่วนสำคัญในการช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามายังไทยได้มากขึ้นตรงตามเป้าของแต่ละสนามบินและส่งผลดีต่อการสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวให้กับประเทศ

เดินทางสะดวก โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินถูกออกแบบให้เดินทางได้โดยสะดวก ไร้รอยต่อ ลดปัญหาการตกเครื่อง (Transit Delay) ลดต้นทุนการเดินทาง ลดอุบัติเหตุ ลดมลพิษ ลดความแออัดของกรุงเทพและปริมณฑล ซึ่งการเดินทางที่ล้ำสมัยสะดวกรวดเร็วขึ้นนี้ยังจะช่วยจูงใจนักลงทุนต่างชาติให้เข้ามาลงทุนในไทยมากขึ้นด้วย

เมื่อสิ้นสุดสัญญาสัมปทาน 50ปี ทรัพย์สินทั้งหมดมูลค่ากว่า 3 แสนล้านบาทจะตกเป็นของรัฐ เป็นประโยชน์ที่กลับสู่ประเทศอย่างถาวร

สถานะล่าสุดของโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน

แม้จะมีประโยชน์มากมายหลายด้านดังที่กล่าวมา แต่โครงการนี้ยังไม่ได้เริ่มก่อสร้าง เพราะนับตั้งแต่ปี2562 ที่มีการลงนามสัญญาร่วมลงทุนกับเอกชน ต่อมาก็ได้รับผลกระทบด้านแรงงานและเศรษฐกิจชะงักจากการล็อกดาวน์ช่วงโควิดระบาดหนัก, ปัญหาการเวนคืนที่ดินก่อสร้าง ,ปัญหาการแบ่งจ่ายค่าใช้สิทธิรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ที่ยังไม่ลงตัว ,ปัญหาเส้นทางทับซ้อนบางช่วงกับรถไฟความเร็วสูงสายอีสาน จนนำมาสู่การแก้ไขสัญญา อย่างไรก็ตามปัญหาต่างๆได้คลี่คลายเกือบหมดแล้ว จึงคาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้บางช่วงภายในปีนี้และจะแล้วเสร็จทั้งหมดภายในปี 2572

ทั้งนี้รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน เป็นโครงการพัฒนาระบบรางตามแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของไทย พ.ศ.2558-2565 และอยู่ในแผนยุทธศาตร์ชาติ 20ปี พ.ศ.2561-2580 เมื่อสร้างเสร็จสามารถเชื่อมต่อกลุ่มประเทศ CLMV ( กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม) เข้ากับจีน มาเลเซีย สิงคโปร์ เชื่อมต่อไปยังภูมิภาคอื่นๆทั่วโลกได้ เนื่องจากรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินจะเชื่อมต่อกับรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน และรถไฟความเร็วสูงสายใต้ของไทย(มีเป้าหมายสร้างในอนาคต)

เมื่อถึงจุดที่สามารถเชื่อมต่อกับหลาย ๆ ประเทศได้สำเร็จ กอปรกับประโยชน์นานัปการที่จะเกิดขึ้นจากภายในประเทศดังที่กล่าวมาแล้ว จึงเรียกได้ว่า รถไฟความเร็วสูงสายตะวันออก จะมีประโยชน์ทางเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม ฯ มากมายมหาศาลกว่าการเชื่อม 3 สนามบิน อย่างแน่นอน

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : วีระเดช คชเสนีย์
ผู้เรียบเรียง : วีระเดช คชเสนีย์
แหล่งที่มา : หน่วยงานสำนักข่าว
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 39052
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 04/10/2022 2:18 pm    Post subject: Reply with quote

'อีอีซี' ส่งคลังเคาะข้อสรุป แก้สัญญาไฮสปีด 3 สนามบิน
กรุงเทพธุรกิจ 04 ต.ค. 2565 เวลา 6:05 น.

สกพอ.เตรียมเสนอแก้สัญญาไฮสปีดเทรนเชื่อมสามสนามบินเข้า กบอ.ในเดือน ต.ค.นี้ ลุ้น “สุพัฒนพงษ์” ไฟเขียว ก่อนเสนอ ครม.อนุมัติลงนาม ก่อนเร่งส่งมอบพื้นที่เอกชน ม.ค.2566

โครงการไฮสปีดเทรนเชื่อมสามสนามบิน เป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของประเทศเพื่อมุ่งหน้าสู่หมุดหมายการยกระดับเศรษฐกิจประเทศให้สามารถตอบโจทย์การพัฒนาแห่งอนาคต แต่โครงการกำลังถูกท้าทายด้วยเงื่อนไขพื้นที่ทับซ้อนและด้านข้อกฎหมาย

แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแก้สัญญาร่วมลงทุนฉบับใหม่ โครงการรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) เชื่อมสามสนามบิน (ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา) ซึ่งล่าสุดเมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา คณะอนุกรรมการบริหารการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กบอ.) ที่มีนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน ได้ประชุมคณะกรรมการ 3 ฝ่าย ประกอบด้วย การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) สกพอ. และบริษัท เอเชีย เอรา วัน (เอกชนคู่สัญญา) เพื่อเจรจาหาข้อยุติในร่างสัญญาร่วมกัน

ขณะนี้ สัญญาดังกล่าวยังไม่ผ่านการอนุมัติจากที่ประชุม กบอ.เนื่องจากที่ประชุมได้มอบหมายให้สอบถามความเห็นไปยังกระทรวงการคลัง เกี่ยวกับประเด็นทางการเงินทั้งการทยอยชำระค่าบริหารสิทธิแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ และการชำระค่าก่อสร้างงานโยธาพื้นที่ทับซ้อนโครงการรถไฟไทย - จีน โดยเบื้องต้นคาดว่าจะเสนอเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุม กบอ.อีกครั้งในเดือน ต.ค.นี้ จึงคาดว่าจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อแก้ไขสัญญาร่วมลงทุนได้ในช่วงปลายปี 2565 หรือต้นปี 2566 ก่อนส่งมอบพื้นที่ให้เอกชนในช่วงเดือน ม.ค.2566

สำหรับการแก้ไขสัญญาสัมปทานร่วมลงทุน เกิดขึ้นเพื่อแก้ปัญหาการทับซ้อนงานโยธาโครงการไฮสปีดเทรนเชื่อมสามสนามบิน กับโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ช่วงกรุงเทพมหานคร-หนองคาย (โครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน) สัญญา 4-1 ช่วงบางซื่อ-ดอนเมือง รวมไปถึงกรณีการชำระเงินค่าสิทธิเอกชนร่วมลงทุนในโครงการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

เร่งแก้ปมส่งมอบพื้นที่มักกะสัน

แหล่งข่าวยังระบุถึง ความคืบหน้าการแก้ปัญหาส่งมอบพื้นที่เพื่อสนับสนุนบริการรถไฟของโครงการรถไฟเดียวกันนี้นั้น ครม. ได้เห็นชอบตามที่ สกพอ.เสนอเพื่อแก้ไขปัญหาการส่งมอบพื้นที่บริเวณพื้นที่โรงงานมักกะสัน ตามที่ก่อนหน้านี้พบว่าพื้นที่ดังกล่าวไม่สามารถส่งมอบได้เนื่องจากติดปัญหาลำรางสาธารณะ

โดยการขอความเห็นชอบจาก ครม.ครั้งนี้ เป็นไปตามมติที่ประชุม เมื่อวันที่ 21 ก.ค.2565 สกพอ. และกรมที่ดินได้ประชุมหารือร่วมกันเพื่อกำหนดแนวทางการดำเนินการตามมติคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) ที่เห็นชอบให้ สกพอ. กรมที่ดิน และกระทรวงมหาดไทยเร่งสรุปปัญหาอุปสรรคที่เกิดจากการดำเนินการตามระเบียบกระทรวงมหาดไทยเกี่ยวกับการขออนุญาตใช้ประโยชน์ในที่ดินของรัฐตามประมวลกฎหมายที่ดิน

ทั้งนี้ ที่ประชุมระหว่าง สกพอ.และกรมที่ดิน เห็นควรเสนอให้มีการแก้ไขหรือทบทวนระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการเกี่ยวกับการขออนุญาตตามมาตรา 9 แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ.2543 กรณีที่ใช้บังคับในเขตส่งเสริมเศรษฐกิจพิเศษ เนื่องจากปัจจุบันระเบียบดังกล่าว ก่อให้เกิดความไม่สะดวก ล่าช้าซ้ำซ้อนหรือเป็นการเพิ่มภาระการดำเนินการโดยไม่จำเป็น ส่งผลให้เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาโครงการรถไฟฯ สามสนามบิน ได้เต็มศักยภาพ

โดยเสนอให้แก้ไขหรือทบทวนระเบียบกระทรวงมหาดไทย อาทิ ข้อ 25 วรรคสอง ของระเบียบดังกล่าวกำหนดให้การอนุญาต ให้อนุญาตตามกำหนดเวลา ซึ่งสมควรกับกิจการที่กระทำภายในกำหนดไม่เกินห้าปีนับแต่วันออกใบอนุญาต และข้อ 27 ของระเบียบดังกล่าว กำหนดให้ผู้ได้รับอนุญาตต้องไม่กระทำให้พื้นดินที่ได้รับอนุญาตหรือพื้นที่ซึ่งติดต่อเสียสภาพตามสมควร เช่น ขุดพื้นดินลึกจากพื้นดินทั่วไปเกินกว่าห้าเมตร

ยื่นยกเลิกลำรางสาธารณะ

ดังนั้น หากกรมที่ดิน และกระทรวงมหาดไทยดำเนินการแก้ไขหรือทบทวนระเบียบมหาดไทยว่าด้วยหลักเกณฑ์ฯ การขออนุญาตตามมาตรา 9 พ.ศ.2543 แล้ว โครงการรถไฟฯ สามสนามบิน จะสามารถพัฒนาฟื้นที่ดังกล่าวได้ตามวัตถุประสงค์โดยไม่ติดขัดปัญหาและอุปสรรค

ปัจจุบัน สกพอ. จึงได้ดำเนินการยื่นขอเพิกถอนลำรางสาธารณะดังกล่าวตามมาตรา 8 แห่งประมวลกฎหมายที่ดินแล้ว โดยอยู่ระหว่างเสนอให้สภากรุงเทพมหานครให้ความเห็นชอบ ก่อนดำเนินการตามที่กฎหมายกำหนดต่อไป สกพอ. ในฐานะหน่วยงานเลขานุการ กพอ. จึงขอเสนอคณะรัฐมนตรีเพื่อรับทราบ

แหล่งข่าวยังระบุด้วยว่า การเสนอขอให้ ครม.อนุมัติดำเนินการแก้ไขหรือทบทวนระเบียบมหาดไทย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับภาคเอกชนและโครงการนี้ ว่าสามารถแก้ไขปัญหาส่งมอบพื้นที่ได้อย่างแน่นอน โดยปัญหาลำรางสาธารณะบริเวณโรงงานมักกะสัน ขณะนี้จึงไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่ของการส่งมอบพื้นที่พัฒนาโครงการแล้ว และทางเอกชนคู่สัญญาปัจจุบันได้รับทราบในเรื่องนี้ และพร้อมที่จะเริ่มงานก่อสร้างในส่วนอื่นก่อน

“การเพิกถอนลำรางสาธารณะเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาดำเนินการในขั้นตอนกฎหมาย แต่เมื่อเรื่องได้ผ่านการอนุมัติจาก ครม.ก็เป็นการยืนยันได้ว่าปัญหานี้ได้รับการแก้ไขอย่างแน่นอน หนึ่งในปัญหาที่เอกชนกังวลเรื่องการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์สถานีมักกะสันก็ได้รับการแก้ไขแน่นอน ดังนั้นหากมีการแก้ไขสัญญาร่วมลงทุนฉบับใหม่ เอกชนก็ตอบรับว่าจะสามารถเริ่มงานก่อสร้างได้ทันที”
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 39052
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 05/10/2022 8:46 am    Post subject: Reply with quote

บรรยากาศล่าสุด ชุมชนบุญร่มไทร เตรียมสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน
จ่าบอล คนรักรถไฟ
Oct 4, 2022


https://www.youtube.com/watch?v=ugUJkww37I8
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Display posts from previous:   
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับรถไฟไทย All times are GMT + 7 Hours
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 463, 464, 465 ... 477, 478, 479  Next
Page 464 of 479

 

Share |

Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group


Forums ©

Website Security Test