RailServe.Com

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Ads Service

 

Visitors

 


มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:309119
ทั่วไป:12236354
ทั้งหมด:12545473
คน ตั้งแต่
01-08-2004
 


Rotfaithai.Com :: View topic - ความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานีกลางบางซื่อและรถไฟฟ้า
 Forum FAQForum FAQ   SearchSearch   UsergroupsUsergroups   ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

ความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานีกลางบางซื่อและรถไฟฟ้า
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 54, 55, 56, 57  Next
 
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> โครงการระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนในอนาคต
View previous topic :: View next topic  
Author Message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 40074
Location: NECTEC

PostPosted: 24/01/2023 11:34 pm    Post subject: Reply with quote

“สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์” เตรียมให้บริการระบบรางครบวงจร

ฐานเศรษฐกิจ
24 มกราคม 2566
”
โฆษกรัฐบาลยัน “สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์” พร้อมเปิดให้บริการรองรับประชาชน เชื่อมโยงระบบรางของประเทศ ตั้งเป้าสถานีต้นแบบอัจฉริยะ 5G แห่งแรกในอาเซียน สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุถึงกรณีการย้ายขบวนรถไฟจากสถานีหัวลำโพง ไปสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ (สถานีกลางบางซื่อ) ว่า เหตุผลในการปรับเปลี่ยนสถานีต้นทาง-ปลายทางของขบวนรถไฟทางไกล มาให้บริการที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ เพื่อให้สถานีนี้เป็นศูนย์กลางการขนส่งระบบรางของประเทศ โดยเป็นแผนที่มีการดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องหลาย 10 ปี

โดยมีมาตรการดูแลผู้โดยสาร ทั้งรถไฟฟ้า และรถโดยสารสาธารณะฟรี รวมถึงจัด Shuttle Bus รับ-ส่งผู้โดยสาร ยอมรับว่าในช่วงเริ่มแรกอาจต้องปรับตัวบ้าง เพื่อให้เกิดความคุ้นชินกับเส้นทาง ซึ่งยืนยันบริเวณโดยรอบสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ มีระบบคมนาคมขนส่งที่ครบถ้วน

อย่างไรก็ตามสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ มีความพร้อมในการเปิดให้บริการแก่ประชาชน และรองรับประชาชนได้เป็นจำนวนมาก มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันในการรองรับการให้บริการ ทั้งรถไฟฟ้า รถโดยสารประจำทางเชื่อมต่อหลาย สะดวกสบาย ปลอดภัย รวมทั้งยังเป็นต้นแบบของสถานีอัจฉริยะ 5G แห่งแรกในอาเซียน

ทั้งนี้ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) โดยกระทรวงคมนาคม ได้มีการบูรณาการความร่วมมือ จัดสิ่งอำนวยความสะดวกในการเดินทางของประชาชน ระหว่างสถานีหัวลำโพงกับสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและลดภาระค่าใช้จ่ายในระยะแรก
Back to top
View user's profile Send private message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 38952
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 25/01/2023 12:30 am    Post subject: Reply with quote

รฟท.อธิบายได้ แจงเหตุขบวนรถไฟทางไกลดีเลย์หนักสุด 4ชม.20 น.หลังย้ายไปสถานีกลางกรุงเทพฯ
Nimda Variety
Jan 24, 2023


https://www.youtube.com/watch?v=e3uXummSC_w

อีกปัญหาของรถไฟทางไกลที่มีผู้โดยสารท่านหนึ่งโพสต์ผ่าน FB ไว้คือ
"เจ้าหน้าที่รถไฟแจ้งผู้โดยสารห้ามเข้าห้องน้ำ ขณะขบวนรถวิ่งอยู่บนสายสีแดง
จนกว่าขบวนรถจะวิ่งลงในทางราบปกติ"
น่าจะเป็นปัญหาระบบห้องน้ำยังเป็นระบบเปิดอยู่ รฟท.คงต้องแก้ปัญหาสำหรับข้อนี้ด้วยค่ะ
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 40074
Location: NECTEC

PostPosted: 25/01/2023 3:48 pm    Post subject: Reply with quote

“ป้าย 33 ล้าน” บทเรียนราคาแพง
ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ - Dr.Samart Ratchapolsitte
วันพุธ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2566 เวลา 10:44 น.

ข้อกังขาของป้ายราคา 33 ล้านบาท ชี้ให้เราเห็นว่าแม้โครงการขนาดเล็กก็อาจมีเงินรั่วไหล แล้วโครงการขนาดใหญ่ซึ่งยากที่จะตรวจสอบจะไม่มีเงินรั่วไหลหรือ ?
บทเรียนที่เราได้รับจากการเปลี่ยนชื่อป้าย “สถานีกลางบางซื่อ” เป็น “สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์” มีดังนี้
1. การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ควรขอพระราชทานชื่อสถานีกลางบางซื่อซึ่งเป็นศูนย์กลางการขนส่งทางรางของประเทศไทยและเป็นสถานีรถไฟที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียนก่อนดำเนินการก่อสร้าง เพื่อลดค่าใช้จ่ายซ้ำซ้อน เช่นเดียวกับ “สนามบินหนองงูเห่า” ซึ่งเป็นชื่อที่พวกเราเรียกขานกัน หรือ “ท่าอากาศยานสากลกรุงเทพแห่งใหม่ (New Bangkok International Airport : NBIA)” ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้สื่อสารตอนเริ่มดำเนินโครงการก่อนได้รับพระราชทานชื่อ “ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ” จากพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เมื่อวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2543 ก่อนเริ่มก่อสร้างอาคารผู้โดยสาร
2. แม้ว่าผลการตรวจสอบของคณะกรรมการพิจารณาตรวจสอบข้อเท็จจริงการก่อสร้างในโครงการปรับปรุงป้ายชื่อสถานีกลางบางซื่อเป็นสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์และตราสัญลักษณ์ของการรถไฟแห่งประเทศไทย ไม่ได้ชี้ชัดว่าการเปลี่ยนป้ายชื่อมีราคาแพง แต่เป็นที่น่าสังเกตได้ว่าถ้าราคาไม่แพง คณะกรรมการฯ คงไม่เสนอแนะให้ทบทวนราคากลาง และวิธีการประมูล ซึ่งผมเห็นด้วยกับข้อเสนอแนะของคณะกรรมการฯ
แต่เป็นที่น่ากังขาว่า “เหตุใด รฟท. จึงไม่นำแนวทางตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมการฯ มาใช้ตั้งแต่การคิดราคากลางครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2565 ซึ่งคำนวณได้ 33,169,726.39 บาท เพราะเป็นแนวทางที่ รฟท. รู้ดีอยู่แล้ว” ดังนี้
(1) นำตัวอักษรเดิม “สถานีกลาง” มาใช้ตามที่คณะกรรมการฯ เสนอแนะ ซึ่งผมขอเสนอแนะเพิ่มเติมว่าควรใช้ตัวอักษรเดิมอีก 2 ตัว ได้แก่ “ง” และ “อ” จากป้ายชื่อเดิม “บางซื่อ” มาใช้กับ “กรุงเทพอภิวัฒน์” ในป้ายชื่อใหม่ รวมทั้งควรนำตัวอักษรภาษาอังกฤษเดิมที่เหมือนกันมาใช้ด้วย
(2) ลดค่าออกแบบใหม่ซึ่งมีแบบเดิมอยู่แล้ว ไม่ได้ออกแบบใหม่ทั้งหมด
(3) ลดค่าใช้จ่ายในการเลือกใช้วัสดุ การรื้อถอนป้ายชื่อเดิม และติดตั้งป้ายชื่อใหม่
(4) เลือกวิธีการประมูลที่เปิดให้มีการแข่งขัน ซึ่งจะทำให้ราคาลดลงได้
เหล่านี้เป็นแนวทางที่ รฟท. ควรนำมาใช้ในการคำนวณราคากลางในครั้งแรก เพราะมีประสบการณ์ในการคิดราคากลางดีอยู่แล้ว ปัญหาราคากลางที่ถูกกล่าวหาว่าแพงก็จะไม่เกิดขึ้น แต่เหตุใดจึงไม่นำมาใช้ ?
3. การเปลี่ยนป้ายชื่อเป็นโครงการขนาดเล็กแต่มีความสำคัญ โครงการขนาดเล็กเป็นโครงการที่ใช้งบประมาณต่ำ การก่อสร้างไม่ซับซ้อน ซึ่งผู้สนใจทั่วไปสามารถรู้สึกได้ว่าราคาถูกหรือแพง ต่างกับโครงการขนาดใหญ่ ซึ่งต้องใช้งบประมาณสูง การก่อสร้างซับซ้อน ยุ่งยาก ดังเช่นโครงการรถไฟฟ้า เป็นต้น ซึ่งผู้สนใจไม่สามารถรู้สึกได้ว่าราคาถูกหรือแพง เพราะยากที่จะตรวจสอบได้ ด้วยเหตุนี้ หากโครงการขนาดเล็กมีเงินรั่วไหล แล้วโครงการขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นมากมาย เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าไม่มีเงินรั่วไหล ?
4. โดยสรุป โครงการเปลี่ยนชื่อป้ายสถานีจาก “สถานีกลางบางซื่อ” เป็น “สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์” ทำให้ประชาชนทุกคนได้บทเรียนราคาแพงว่าเราต้องให้ความสนใจกับการใช้งบประมาณซึ่งเป็นเงินภาษีของพวกเราในการประมูลทุกโครงการ
https://www.facebook.com/Dr.Samart/posts/746174510208654
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 40074
Location: NECTEC

PostPosted: 25/01/2023 5:13 pm    Post subject: Reply with quote

Mongwin wrote:
สรุปผล "ป้ายสถานีกลางบางซื่อ" ไม่พบความผิดปกติ
Thai PBS News
Jan 24, 2023

https://www.youtube.com/watch?v=bIX1cKph0eI


เปิดผลสอบป้าย 33 ล้านสถานีกลาง โยน รฟท. ตัดสินปมจัดซื้อจัดจ้าง
วันที่ 24 มกราคม 2566 - 13:25 น.

สรพงศ์ ไพทูรย์พงษ์
เปิดผลการพิจารณาของคณะกรรมการตรวจสอบ “ป้าย 33 ล้าน” ตั้งข้อสังเกตปมจัดซื้อจัดจ้างโดยวิธีเฉพาะเจาะจง แนะเปิดประมูลโดยทั่วไป

วันที่ 24 มกราคม 2566 นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านการขนส่ง และประธานคณะกรรมการพิจารณาตรวจสอบข้อเท็จจริงการก่อสร้างโครงการปรับปรุงป้ายชื่อสถานีกลางบางซื่อเป็นสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์และตราสัญลักษณ์ของการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้เปิดเผยถึงผลการตรวจสอบของคณะกรรมการชุดดังกล่าวว่า


แนะคงป้าย “สถานีกลาง” ช่วยประหยัดงบ
โดยมีผลการตรวจสอบในประเด็นนี้ คือ ไม่พบการดำเนินการที่เชื่อได้ว่า รฟท. ดำเนินการ นอกเหนือจากขอบเขตงานแต่อย่างใด เนื่องจากเป็นไปตามรายละเอียดของงานติดตั้งป้ายเดิม ที่ รฟท. ได้รายงานว่ามีการตรวจสอบและรับรองทางวิศวกรรม รวมทั้งมีการติดตั้งไปแล้วซึ่งปรากฏว่า มีความปลอดภัยและแข็งแรงตามมาตรฐาน ดังนั้น การกำหนดขอบเขตการดำเนินการ และการกำหนดราคากลางของ รฟท. ของการดำเนินโครงการครั้งนี้ เป็นไปตามมาตรฐานทางวิชาชีพที่สามารถตรวจสอบได้

แต่คณะกรรมการตรวจสอบได้พิจารณาให้ข้อเสนอแนะแก่ทาง รฟท. ดังต่อไปนี้


รฟท. อาจทบทวนรายละเอียดทั้งในส่วนของวัสดุ เทคนิค ที่อาจมีการเปลี่ยนแปลงจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่ทำให้การออกแบบ เลือกใช้วัสดุ และวิธีการจัดทำ และติดตั้งป้ายชื่อสถานีกลางบางซื่อในครั้งนี้มีประสิทธิภาพสูงกว่า หรือมีต้นทุนที่ต่ำกว่าการจัดทำ เทียบกับติดตั้งป้ายชื่อสถานีกลางบางซื่อในครั้งก่อน ทบทวนค่าใช้จ่ายในการรื้อถอน และจำนวนและเวลาที่ใช้งานของกระเช้าอีกครั้ง
รฟท. อาจพิจารณาความเป็นไปได้ในการใช้ตัวอักษรเดิม “สถานีกลาง” ที่ติดตั้งอยู่ในปัจจุบัน มาปรับปรุงเพื่อใช้ติดตั้งแทนที่จะทำขึ้นใหม่ทั้งหมด เนื่องจากตัวอักษรยังอยู่ในสภาพยังดี และสามารถนำมาปรับปรุงเหมือนกับตัวอักษรใหม่ได้
รฟท. อาจทบทวนค่างานออกแบบ ที่น่าจะสามารถกำหนดอัตราส่วนของราคางานได้ต่ำกว่างานปกติ เนื่องจากเป็นงานที่ได้ออกแบบไว้เดิมอยู่แล้ว รวมทั้งการทบทวนงานเผื่อเลือก (Provisional Sum) ที่อาจสามารถปรับลดได้ เช่น การทบทวนความจำเป็นที่จะต้องมีวัสดุมาปิดไว้ทดแทนกระจกในขณะที่มีการรื้อถอน เนื่องจากงานดำเนินการในช่วงฤดูหนาว และอาคารสถานีบางส่วนเป็นพื้นที่ที่ไม่มีกระจกอยู่แล้ว เป็นต้น
ความถูกต้องของกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง ด้วยวิธีเฉพาะเจาะจง
นายสรพงศ์ กล่าวต่อว่า สำหรับการจัดซื้อจัดจ้างด้วยวิธีเฉพาะเจาะจงในครั้งนี้ รฟท. ได้อ้างเหตุผลของการจ้างด้วยเหตุตามนัยมาตรา 56 (2) (ค) แห่ง พ.ร.บ. จัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุ พ.ศ. 2560 ที่กำหนดไว้

ว่าเป็น “การจัดซื้อจัดจ้างพัสดุที่มีผู้ประกอบการซึ่งมีคุณสมบัติโดยตรงเพียงรายเดียว หรือการจัดซื้อจัดจ้างพัสดุจากผู้ประกอบการซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายหรือตัวแทนผู้ให้บริการโดยชอบด้วยกฎหมายเพียงรายเดียวในประเทศไทยและไม่มีพัสดุอื่นที่จะใช้ทดแทนได้”

ทางคณะคณะกรรมการ พิจารณาตรวจสอบว่าการจัดจ้างด้วยวิธีเฉพาะเจาะจงของ รฟท. เป็นไปตามเหตุผล และหลักการของมาตรา 56 (2) (ค) แห่ง พ.ร.บ. จัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุ พ.ศ. 2560 หรือไม่ ซึ่งมีผลการตรวจสอบสรุปได้ คือ

Advertisement

คณะกรรมการ เห็นว่า กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างของ รฟท. ตามนัยมาตรา 56 (2) (ค) แห่ง พ.ร.บ. จัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุ พ.ศ. 2560 แม้จะเป็นการใช้ดุลยพินิจตีความระเบียบกฎหมายในกรอบอำนาจหน้าที่โดยอาศัยเหตุและผลความจำเป็นตามที่เข้าใจ และ รฟท. ได้ชี้แจงมาข้างต้นไม่ว่าจะถูกต้องหรือไม่ก็ตาม ก็สมควรหารือผู้เชี่ยวชาญด้านพัสดุกรมบัญชีกลางให้ชัดเจน

นอกจากนี้ รฟท. ควรศึกษาทบทวนวิธีการจัดซื้อจัดจ้างให้เหมาะสม รอบคอบ และสอดคล้อง กับ พ.ร.บ. จัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุ พ.ศ. 2560 โดยอาจพิจารณาแนวทางการจัดซื้อจัดจ้างตามหลักการของกฎหมาย ที่เห็นควรให้ใช้วิธีการพิจารณาเลือกใช้วิธีประกาศเชิญชวนทั่วไปเป็นลำดับแรกก่อน เพื่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเปิดกว้าง ซึ่งจะทำให้เกิดความเชื่อมั่นถึงความโปร่งใส เป็นธรรม และเป็นที่ยอมรับของประชาชน

นอกจากนี้ เห็นควรให้ รฟท. พิจารณาทบทวนตรวจสอบกระบวนการสืบราคาให้เกิดความครบถ้วนชัดเจน และดำเนินการให้สอดคล้องกับคู่มือแนวทางการประกาศรายละเอียดข้อมูลราคากลางและการคำนวณราคากลางเกี่ยวกับการขอจัดซื้อจัดจ้างของหน่วยงานของรัฐ ตามหนังสือกรมบัญชีกลาง ด่วนที่สุด ที่ กค 0433.2/ว 206 ลงวันที่ 1 พ.ค. 2562 ตามขั้นตอนต่อไป

โดยภายหลังการแถลงดังกล่าวนายสรพงศืได้ตอบข้อซักถามของสื่อมวลชน ในประเด็นถึงความผูกพันของผลการพิจารณาของคณะกรรมการชุดดังกล่าวต่อการดำเนินการของการรถไฟแห่งประเทศไทย ว่า ผลการตรวจสอบดังกล่าวไม่มีข้อผูกพันต่อการรถไฟแห่งประเทศไทย ดังนั้นการพิจารณาว่าจะมีการดำเนินการต่อหรือไม่ ของการรถไฟแห่งประเทศไทยนั้นเป็นอำนาจของการรถไฟแห่งประเทศไทย

สำหรับประเด็นการจัดซื้อจัดจ้างโดยวิธีเฉพาะเจาะจงที่ทางการรถไฟแห่งประเทศไทยเคยอ้างว่าเป็นไปตามคำสั่งเร่งรัดของกระทรวงคมนาคมนั้น นายสรพงศ์กล่าวว่า คำสั่งเร่งรัดของหน่วยงานราชการนั้น คือคำสั่งที่เร่งให้มีการดำเนินการตามระเบียบ กฎหมาย และธรรมาภิบาล จึงไม่สามารถใช้อ้างถึงการจัดซื้อจัดจ้างโดยวิธีเฉพาะเจาจงได้

ในส่วนของการดำเนินการลำดับต่อไปของการรถไฟแห่งประเทศไทย จะต้องเป็นไปตามดุลยพินิจของการรถไฟแห่งประเทศไทย โดยเฉพาะประเด็นการจัดซื้อจัดจ้างโดยวิธีเฉพาะเจาะจงที่เห็นควรจะต้องมีการส่งเรื่องให้กรมบัญชีกลางวินิจฉัย โดยคณะกรรมการวินิจฉัยปัญหาการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ

โดยสำหรับประเด็นการตั้งข้อสังเกตถึงการเหตุผลว่าทำไมถึงไม่เว้นป้ายชื่อไว้เพื่อรอชื่อของสถานีอย่างเป็นทางการนั้น นายสรพงศ์ปฏิเสธให้ความเห็น
Back to top
View user's profile Send private message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 38952
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 26/01/2023 3:36 am    Post subject: Reply with quote

รถไฟสายใต้ขึ้นวิ่งลอยฟ้า เร็วคล่องตัว #train
Take Photo ถ่ายไปเรื่อย
Jan 25, 2023


https://www.youtube.com/watch?v=IAboxjlKbtw
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 38952
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 26/01/2023 5:48 am    Post subject: Reply with quote

กรุงเทพอภิวัฒน์ เทียบกับต่างประเทศ (1) | กันต์ เอี่ยมอินทรา
กรุงเทพธุรกิจ By กันต์ เอี่ยมอินทรา | Overseas & Edu26 ม.ค. 2566 เวลา 4:00 น.

สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ได้เปิดใช้แล้ว และสร้างเสียงฮือฮาอย่างต่อเนื่อง อาทิ กรณีการเปลี่ยนป้ายชื่อมูลค่า 33 ล้านบาท คลิปควันโขมงของเครื่องยนต์หัวจักรรุ่นเก่า หรือแม้กระทั่งการเปรียบเทียบทั้งรถไฟและสถานีของต่างประเทศ
ผมจึงอยากจะเล่าเปรียบเทียบกับสถานีกลางของประเทศเจ้าของระบบรางโบราณอย่างอังกฤษ ที่มีสถานีคิงส์ครอส (เชื่อมต่อในประเทศ) และเซนต์แพนเครียส (เชื่อมต่อสู่ภูมิภาคยุโรป) ซึ่งตั้งอยู่ติดกัน กับสถานีโตเกียวของญี่ปุ่นซึ่งได้ชื่อว่ามีความซับซ้อนและมีการพัฒนาปรับปรุงสถานีอย่างต่อเนื่อง

1. หากพูดถึงการเดินทางเชื่อมต่อระหว่างระบบขนส่งมวลชนทั้งแบบรางและล้อแล้ว สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์นั้น ยังห่างไกลจากคำว่าสมบูรณ์ เพราะสายรถเมล์ที่น้อย และสายรถไฟฟ้าแค่ 1 สาย เมื่อเทียบกับสถานีกลางโตเกียวของญี่ปุ่นที่รถไฟหลายสายพาดผ่านเรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางที่ชุลมุนอย่างแท้จริง

สถานีกลางลอนดอนที่คิงส์ครอสนั้นดูจะมีความใกล้เคียงกับของเรามากที่สุดเพราะก็มีการเชื่อมต่อที่ไม่ได้สมบูรณ์นัก กล่าวคือมีรถเมล์บ้างและสายรถไฟฟ้าจำนวน 1 สายผ่านเช่นกัน แต่คิงส์ครอสนั้นเป็นสถานีโบราณอารมณ์ประมาณหัวลำโพง ขณะที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์คือสถานีรุ่นเหลน

2. หากพูดถึงความสะดวกสบายของการเดินทางสู่สถานี คงต้องยอมรับว่าสถานีกลางของเรานั้นก็มีความตั้งใจจะอำนวยความสะดวกอยู่ในระดับพอใช้และก็เพื่อตอบสนองจริตของคนเดินทางคนไทยที่มักใช้รถแท็กซี่หรือขับรถเอง ที่มีลานจอดรถขนาดใหญ่ ขณะที่การเดินเชื่อมต่อระหว่างจุดเชื่อมต่อของรถใต้ดินสู่สถานีกลางนั้น ต้องพูดว่าเดินไกลแต่ก็เป็นเรื่องปกติมาก ๆ สำหรับสถานีขนาดใหญ่ทั่วโลก

หากพูดถึงความยิ่งใหญ่และซับซ้อนของสถานีกลางแล้ว คงไม่มีที่ใดจะเทียบสถานีโตเกียวได้ เพราะการเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างศูนย์กลางประเทศสู่ภูมิภาคต่าง ๆ จึงทำให้ชานชาลานั้นมากมายซับซ้อน หลงง่าย ไม่รวมเดินไกลอีก ขณะที่คิงส์ครอสหรือเซนต์แพนเครียสของอังกฤษนั้นง่ายกว่าเพราะเป็นสถานีโบราณ ความซับซ้อนไม่มากนัก

3. สิ่งละอันพันละน้อย ตั้งแต่การอำนวยความสะดวก ความสะอาด ตลอดจนสุนทรียภาพความสวยงามในสถานี อาทิ ห้องน้ำ ร้านค้าอาหารการกิน ลิฟต์/บันไดเลื่อน ตลอดจนกิจกรรมพักผ่อนหย่อนใจระหว่างรอรถไฟก็เป็นอีกตัวชี้วัดหนึ่งถึงความเจริญทางจิตใจ ความเจริญทางด้านวัตถุ ตลอดจนทัศนคติต่อความหลากหลาย และการมีอยู่ของคนพิการ ผู้สูงอายุในประเทศและนักท่องเที่ยวต่างชาติ

สถานีคิงส์ครอสและเซนต์แพนเครียสนั้นเป็นสถานีเก่ายุคเดียวกับหัวลำโพง แต่ก็มีการออกแบบที่ผสมผสานล้ำสมัยโดยมีโครงหลังคาสไตล์โมเดิร์นสีขาวครอบบางส่วนของสถานีไว้เพื่อทำหน้าที่กันแดดกันฝน ขณะที่ตัวตึกโบราณก็ยังคงถูกอนุรักษ์และคงเอกลักษณ์ความสวยงามไว้

ยังมีลูกเล่นการตลาดเล็ก ๆ อาทิ การมีเปียโนเพื่อให้ใครก็ได้ที่เดินผ่านไปมาเล่นเพื่อเพิ่มสีสันเสียงดนตรีแก่ผู้เดินทาง หรือแม้กระทั่งการจำลองฉากในภาพยนตร์ดัง “แฮร์รี พอตเตอร์” จนกลายเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่คนอยากจะมาถ่ายรูป

สถานีโตเกียวก็เป็นสถานีที่มีอายุเก่าแก่ แต่กลับมีการพัฒนาปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการลดความซับซ้อนของสถานี การอำนวยความสะดวกแก่ผู้พิการและคนชรา ตลอดจนการมีร้านค้ามากมาย และในเหล่าร้านค้าเหล่านั้นก็มีร้านธีมการ์ตูนดัง ๆ มากมาย อาทิ โปเกมอน Rilakkuma หรือ Miffy

สัปดาห์หน้า ผมจะมาเปรียบเทียบต่อ จะได้เห็นภาพว่าสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ของเราสามารถพัฒนาไปได้ถึงจุดไหน
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 40074
Location: NECTEC

PostPosted: 26/01/2023 3:30 pm    Post subject: Reply with quote

มีรายงานว่า ที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ มีประกาศแจ้งผู้ใช้บริการ ถึงค่าบริการลานจอดรถยนต์ โดย 30 นาทีแรกจอดฟรี หากจอดเกิน 30 นาทีคิดชั่วโมงละ 20 บาท หากจอดทั้งวันเหมา 250 บาท และค่าจอดรายเดือนอยู่ที่ 2,000 บาท แต่ปัจจุบันอยู่ในช่วงทดสอบระบบ จึงยังไม่คิดค่าบริการ
.
ทั้งนี้ลานจอดรถสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ สามารถรองรับรถยนต์ได้ประมาณ 1,600 คัน โดยตั้งอยู่บริเวณชั้นใต้ดินของสถานี แต่ปัจจุบันผู้ที่จะมาจากฝั่งเตาปูน - นนทบุรี หรือ วัดเสมียนนารี ที่ลอดอุโมงค์มาจากฝั่ง กม.11 ยังคงต้องไปอ้อมที่ประดิพัทธ์ และเข้าทางศาลเยาวชน เนื่องจากยังไม่มีวี่แววการเปิดทางเชื่อมบริเวณถนนเทอดดำริ
https://www.facebook.com/onenews31/posts/6244336452321444/

โอดครวญค่าจอดรถสถานีกลางบางซื่อแพงจุง
ไม่ตากแดดแถมถูกกว่าสถานีหัวลำโพงของเดิมอีกนะ
คนแซะไม่ได้ใช้คนใช้ไม่แซะเพราะถ้าใครเคยจอดรถที่หัวลำโพงจะรู้ว่าตากแดดทั้งวันราคาแพงกว่า
แต่ที่สถานีกลางบางซื่ออยู่ในอาคารไม่ตากแดดตากฝนแถมเรทราคาก็ถูกกว่า
ปล.คนใช้รถส่วนตัวเค้าไม่จอดรถทิ้งหลายวันเวลาเดินทางหรอกนะเพราะค่าแท็กซี่ถูกกว่าค่าจอด
ขอบคุณภาพจากเพจ one2car
https://www.facebook.com/vaccinemagazine/posts/627183312743056


Last edited by Wisarut on 27/01/2023 1:41 pm; edited 1 time in total
Back to top
View user's profile Send private message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 38952
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 27/01/2023 11:43 am    Post subject: Reply with quote

Wisarut wrote:
มีรายงานว่า ที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ มีประกาศแจ้งผู้ใช้บริการ ถึงค่าบริการลานจอดรถยนต์ โดย 30 นาทีแรกจอดฟรี หากจอดเกิน 30 นาทีคิดชั่วโมงละ 20 บาท หากจอดทั้งวันเหมา 250 บาท และค่าจอดรายเดือนอยู่ที่ 2,000 บาท แต่ปัจจุบันอยู่ในช่วงทดสอบระบบ จึงยังไม่คิดค่าบริการ
.
ทั้งนี้ลานจอดรถสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ สามารถรองรับรถยนต์ได้ประมาณ 1,600 คัน โดยตั้งอยู่บริเวณชั้นใต้ดินของสถานี แต่ปัจจุบันผู้ที่จะมาจากฝั่งเตาปูน - นนทบุรี หรือ วัดเสมียนนารี ที่ลอดอุโมงค์มาจากฝั่ง กม.11 ยังคงต้องไปอ้อมที่ประดิพัทธ์ และเข้าทางศาลเยาวชน เนื่องจากยังไม่มีวี่แววการเปิดทางเชื่อมบริเวณถนนเทอดดำริ
https://www.facebook.com/onenews31/posts/6244336452321444/

รฟท. แจงยังไม่เคาะราคาค่าจอดรถ ‘สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์’
โพสต์ทูเดย์ 27 มกราคม 2566

รฟท. ปัดข่าวเก็บราคาค่าจอดรถ ‘สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์’ แบบเหมาทั้งวัน 250 บ. ยืนยัน ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนศึกษาความเหมาะสม ยังไม่ได้เคาะราคา

นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวการกำหนดราคาค่าจอดรถที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ เหมาทั้งวันอยู่ที่ 250 บาท โดยระบุว่า จากประเด็นดังกล่าว การรถไฟฯ ยืนยันว่ายังไม่ได้รับข้อเสนอด้านราคาดังกล่าว รวมทั้งขณะนี้การรถไฟฯ โดยฝ่ายบริหารยังอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณาเนื่องจากมีทั้งที่จอดรถที่ให้บริการฟรี และที่จอดรถที่บริหารงานโดยภาคเอกชน

ทั้งนี้ ยอมรับว่าทางการรถไฟฯ ต้องมีการเรียกเก็บค่าที่จอดรถอยู่แล้ว เพราะเรามีค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่าย และรถไฟที่ให้บริการที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ เป็นรถเชิงพาณิชย์ ซึ่งเป็นเชิงการค้าขายไม่ใช่เชิงสังคม ส่วนเรื่องการกำหนดราคา ปัจจุบันฝ่ายบริหารยังอยู่ระหว่างศึกษาความเหมาะสมอยู่ เราไม่สามารถนั่งเทียนกำหนดราคาขึ้นมาก่อนได้

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันทางการรถไฟฯ ได้ตัวเอกชนที่จะเข้ามาบริหารพื้นที่จอดรถในสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์แล้วซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบระบบการเข้า - ออก หากทดสอบแล้วเสร็จ จะมีการพิจารณาเรื่องอัตราค่าจอดรถต่อไป โดยปัจจุบันยืนยันว่ายังให้บริการฟรี ยังไม่มีการคิดค่าบริการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ มีกระแสข่าวว่าทางการรถไฟฯ จะมีการคิดอัตราค่าจอดรถที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ โดยมีอัตราจัดเก็บกำหนดอยู่ที่จอดฟรี 30 นาทีแรก หากจอดเกิน 30 นาทีคิดชั่วโมงละ 20 บาท หากจอดทั้งวันเหมา 250 บาท และค่าจอดรายเดือนอยู่ที่ 2,000 บาท ซึ่งมีอัตราใกล้เคียงกับค่าจอดรถของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิซึ่งประชาชน ซึ่งส่วนใหญ่มองว่าสูงเกินไป
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 38952
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 27/01/2023 4:55 pm    Post subject: Reply with quote

VTR ก้าวสู่ศักราชใหม่ของรถไฟทางไกล ณ สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ l รฟท. l 18 ม.ค. 66
Daoreuk Channel
Jan 19, 2023


https://www.youtube.com/watch?v=UWIl5oEdal8

VTR ประกอบการพิธีเปิดให้บริการขบวนรถไฟทางไกลและปล่อยขบวนรถไฟเที่ยวปฐมฤกษ์ ณ สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์
เรื่อง ก้าวสู่ศักราชใหม่ของรถไฟทางไกล ณ สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์
วันที่ 18 มกราคม 2566

โดย การรถไฟแห่งประเทศไทย
เตรียมเปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์! | สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ / KRUNG THEP APHIWAT COMMERCIAL AREA
BANGKOK ON SITE
Jan 27, 2023


https://www.youtube.com/watch?v=R651KVMe1tg

BANGKOK ON SITE LITE พาชมพื้นที่ภายในสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ที่เตรียมพลิกโฉมสู่พื้นที่เชิงพาณิชย์ในรูปแบบช้อปปิ้งมอลล์ ครบครันทั้งร้านค้าและร้านอาหาร พร้อมร้านแบรนด์เนมมากมาย เตรียมยกระดับภาพลักษณ์สถานีสู่ศูนย์กลางการเดินทางระบบรางระดับโลก!

พื้นที่เชิงพาณิชย์จะพัฒนาตรงไหนบ้าง มีขนาดใหญ่แค่ไหน? ตอนนี้จุดที่รอการพัฒนามีหน้าตาเป็นยังไง มีการเตรียมพื้นที่รองรับไว้แล้วใช่มั้ย? มีร้านอะไรบ้าง จะออกมาเหมือนในห้างเลยมั้ย? งานนี้ใครจะได้มาเป็นผู้พัฒนา? รอกันมาตั้งนานแล้ว สรุปจะได้เริ่มประมูลเมื่อไหร่ แล้วจะสร้างเสร็จตอนไหน?! และอีกหลายประเด็นน่าสนใจ
งานนี้พาชมจุดสำคัญที่ปกติไม่ได้เปิดให้คนทั่วไปเข้าถึง! กับภาพคมชัดเหมือนไปเดินด้วยตัวเอง!
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 40074
Location: NECTEC

PostPosted: 27/01/2023 5:26 pm    Post subject: Reply with quote

Wisarut wrote:
Mongwin wrote:
สรุปผล "ป้ายสถานีกลางบางซื่อ" ไม่พบความผิดปกติ
Thai PBS News
Jan 24, 2023

https://www.youtube.com/watch?v=bIX1cKph0eI


เปิดผลสอบป้าย 33 ล้านสถานีกลาง โยน รฟท. ตัดสินปมจัดซื้อจัดจ้าง
วันที่ 24 มกราคม 2566 - 13:25 น.

สรพงศ์ ไพทูรย์พงษ์
เปิดผลการพิจารณาของคณะกรรมการตรวจสอบ “ป้าย 33 ล้าน” ตั้งข้อสังเกตปมจัดซื้อจัดจ้างโดยวิธีเฉพาะเจาะจง แนะเปิดประมูลโดยทั่วไป


รฟท.รอผลสอบทางการป้าย 33 ล้านจาก "คมนาคม" ก่อนตัดสินใจ เผยสั่ง "ยูนิคฯ" ระงับยังไม่มีความเสียหาย
โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เผยแพร่: วันศุกร์ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2566 เวลา 00:39 น.
ปรับปรุง: วันศุกร์ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2566 เวลา 00:39 น.


ผู้ว่าฯ รฟท.รอ "คมนาคม" แจ้งผลตรวจสอบฯ เปลี่ยนป้ายชื่อ 33 ล้านบาท เป็นทางการก่อนพิจารณาดำเนินการอย่างไร เผย "ยูนิคฯ" ยังไม่เริ่ม จึงยังไม่มีอะไรเสียหาย ย้ำแบบสถานี ป้ายมีตั้งแต่สมัยผู้ว่ฯ ปี 51 รฟท. มีหน้าที่ทำตาม

นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ได้รายงานโครงการปรับปรุงป้ายชื่อสถานีกลางบางชื่อเป็นสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ และตราสัญลักษณ์ของการรถไฟฯ วงเงิน 33 ล้านบาท ต่อที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟท.ที่มีนายจิรุตม์ วิศาลจิตร เป็นประธาน เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 2566 ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาตรวจสอบของกระทรวงคมนาคม ล่าสุดทราบว่าคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงโครงการฯ ที่กระทรวงคมนาคมได้แต่งตั้งขึ้น มีนายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านการขนส่ง เป็นประธาน ได้มีการสรุปผลการตรวจสอบฯ แล้วนั้น ขณะนี้ รฟท.ยังไม่ได้รับแจ้งผลการตรวจสอบอย่างเป็นทางการจากกระทรวงฯ ซึ่งหากได้รับแจ้งจากกระทรวงฯ แล้ว จะเร่งพิจารณาตามข้อแนะนำของกระทรวงฯ และจะดำเนินการให้ดีที่สุด โดยเรื่องนี้อยู่ในอำนาจการพิจารณาของผู้บริหาร รฟท.

ทั้งนี้ ปัจจุบัน รฟท.ยังคงให้บริษัท ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้รับจ้าง ระงับการดำเนินไปก่อน และถือว่ายังไม่มีความเสียหายใดๆ เพราะถือว่ายังไม่ได้เริ่มทำงาน

ผู้สื่อข่าวถามว่า เบื้องต้นคณะกรรมการตรวจสอบฯ มีข้อเสนอแนะ ทั้งการใช้ตัวอักษรเดิม “สถานีกลาง” ที่ติดตั้งอยู่แล้ว มาปรับปรุงใช้ต่อแทนที่จะทำขึ้นใหม่ทั้งหมด เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายลง เป็นไปได้หรือไม่ รวมถึงการปรับเปลี่ยนวิธีการจัดซื้อฯ จากเฉพาะเจาะจงเป็นประมูลทั่วไปนั้น ผู้ว่าฯรฟท.กล่าวว่า ขณะนี้ขอยังไม่ออกความเห็นใดๆ เพราะยังไม่ได้รับหนังสือจากกระทรวงฯ อย่างเป็นทางการ ซึ่งกระทรวงฯ อาจมีความเห็น ข้อเสนอแนะอื่นๆ อีกหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของรฟท.จะพิจารณาและดำเนินการเรื่องดังกล่าวอย่างเหมาะสมและดีที่สุด

ส่วนกรณีที่มีคำถามว่า เหตุใด รฟท.จึงติดตั้งป้ายชื่อ ไปก่อน โดยไม่รอทั้งที่ทราบว่าจะมีการเปลี่ยนชื่อในเวลาต่อมา ผู้ว่าฯ รฟท.กล่าวว่า เรื่องป้ายชื่อสถานี มีการออกแบบไว้ตั้งแต่ประมาณปี 2551-2552 ซึ่งขณะนั้นตนยังไม่ได้เป็นผู้ว่าฯ รฟท. ดังนั้น ก็คงต้องไปถาม ผู้ว่าฯ รฟท.ในขณะนั้น เมื่อมีการออกแบบไว้ รฟท.ต้องก่อสร้างไปตามแบบ ส่วนในเวลาต่อมามีการขอพระราชทานชื่อ รฟท.เองมีหน้าที่ดำเนินการตามที่กระทรวงฯ ได้สั่งการ โดยอาศัยอำนาจการบริหารราชการแผ่นดิน

เปลี่ยนป้ายซ้ำซ้อนแพง33ล้านให้ถามผู้ว่าฯรฟท.ปี51
*ยังไม่เคาะราคาดราม่าจอดรถสถานีกลาง250บ.
*ผู้ว่าการรถไฟฯ กำลังพิจารณาอัตราที่เหมาะสม
https://www.facebook.com/TransportDailynews/posts/730358971874673

บอร์ด รฟท.ย้ำชัดไม่มีวาระ เปลี่ยน ยกเลิกป้ายสถานีกลางบางซื่อ 33 ล้านบาทเข้าพิจารณาหลังผลสอบข้อเท็จจริงออก-เหตุเป็นอำนาจการบริหารงานของ ผู้ว่าฯรถไฟ

https://thejournalistclub.com/%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%94-%E0%B8%A3%E0%B8%9F%E0%B8%97-%E0%B8%A2%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A3/


Last edited by Wisarut on 30/01/2023 8:36 pm; edited 1 time in total
Back to top
View user's profile Send private message
Display posts from previous:   
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> โครงการระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนในอนาคต All times are GMT + 7 Hours
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 54, 55, 56, 57  Next
Page 55 of 57

 

Share |

Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group


Forums ©

Website Security Test