Ads Service

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Rotfaithai Gallery in Facebook

 

Visitors

 


มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:308051
ทั่วไป:11830524
ทั้งหมด:12138575
คน ตั้งแต่
01-08-2004
 


Rotfaithai.Com :: View topic - แด่การจากไปของขบวนรถเร็วที่ ๑๓๗/๑๓๘ และ ๑๐๑/๑๑๐
 Forum FAQForum FAQ   SearchSearch   UsergroupsUsergroups   ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

แด่การจากไปของขบวนรถเร็วที่ ๑๓๗/๑๓๘ และ ๑๐๑/๑๑๐
Goto page 1, 2, 3 ... 23, 24, 25  Next
 
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> เส้นทางรถไฟ, ค่าโดยสาร และเรื่องเกี่ยวกับการเดินรถ
View previous topic :: View next topic  
Author Message
tuie
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 09/07/2006
Posts: 12156
Location: สถานีบ้านตุ้ย

PostPosted: 20/12/2006 8:51 pm    Post subject: แด่การจากไปของขบวนรถเร็วที่ ๑๓๗/๑๓๘ และ ๑๐๑/๑๑๐ Reply with quote

สวัสดีครับท่านผู้ชมทุกท่าน ตั้งกระทู้ชื่ออย่างนี้ไม่ใช่ว่าผมจะมาประท้วงการรถไฟฯที่ประกาศยกเลิกเดินขบวนรถเร็วที่ ๑๓๗/๑๓๘ กรุงเทพ-หนองคาย (ซึ่งก็คือขบวนรถเร็วที่ ๓๓/๓๔ เดิม) และขบวนรถเร็วที่ ๑๐๑/๑๑๐ กรุงเทพ-เชียงใหม่ (ซึ่งก็คือ ขบวนรถเร็วที่ ๕๙/๖๐ เดิม) นับแต่วันที่ ๑๐ มกราคม ๒๕๕๐ เป็นต้นไปหรอกนะครับ Laughing เข้าใจดีถึงเหตุผลและความจำเป็นที่จะต้องยกเลิกขบวนรถเร็วทั้งสี่ขบวนนี้ แต่ก็อยากให้มีอนุสรณ์เกี่ยวกับรถเร็วขบวนดังกล่าวซึ่งคงอยู่ในความทรงจำของผมและคาดว่าอีกหลายท่านเอาไว้บ้าง เลยตั้งกระทู้นี้ขึ้นมาเพื่อรวบรวมข้อมูลความเป็นมาที่เกี่ยวข้องกับรถเร็วทั้งสี่ขบวนข้างต้น ไม่ว่าจะเป็นเอกสารโฆษณา ภาพถ่าย ตั๋ว ตลอดจนกำหนดเวลาเดินรถในปีต่างๆซึ่งผมพอจะมีอยู่บ้างมานำเสนอ เพื่อรำลึกถึงวันเก่าๆที่ขบวนรถเร็วทั้งสี่ยังโลดแล่นให้บริการผู้โดยสารตามเส้นทางทุกเมื่อเชื่อวัน ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในปีต่างๆตลอดเวลาที่ยังเดินรถอยู่ ไม่อยากให้ข้อมูลเหล่านี้เลือนหายไปง่ายๆน่ะครับ 8)

หากท่านใดประสงค์จะร่วมรำลึกความหลังเกี่ยวกับขบวนรถเร็วทั้งสี่ มีภาพถ่าย หรือข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้อง จะนำมาแบ่งปันให้ชมกัน ณ ที่นี้ เป็นอนุสรณ์แด่ขบวนรถเร็วผู้กำลังจะจากไปในวันที่ ๑๐ มกราคม ๒๕๕๐ ก็เชิญเลยนะครับ ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ อดคิดเล่นๆไม่ได้ว่าถ้าขบวนรถเร็วเหล่านี้มีชีวิตจิตใจพวกเขาอาจจะดีใจนะครับที่รับใช้พี่น้องผู้โดยสารโดยเฉพาะอย่างยิ่งบรรดาผู้รักรถไฟมายาวนาน พอจะจากไปแล้วก็ยังมีคนคิดถึงและจะเก็บความรู้สึกดีๆเอาไว้ในความทรงจำตราบนานเท่านาน Sad (ชักจะฟุ้งซ่านแล้วสิครับ)

เริ่มที่ขบวนรถเร็วที่ ๑๓๗/๑๓๘ ก่อนดีกว่า ในฐานะที่มีอาวุโสมากกว่าขบวนรถเร็วที่ ๑๐๑/๑๑๐ เพราะว่ามีการเปิดเดินรถเร็วขบวนนี้มาก่อนขบวน ๕๙/๖๐ หรือขบวน ๑๐๑/๑๑๐ แต่ตอนแรกๆยังเป็นขบวนรถเร็วที่ ๓๓/๓๔ นะครับ ผมไม่ทราบวัน เดือน ปี ที่เริ่มเปิดเดินขบวนรถเร็วที่ ๓๓/๓๔ จากกรุงเทพไปถึงหนองคาย ว่าเป็นวันใดแน่นอน แต่ถ้าดูตามแผ่นโฆษณาในอนุสาร อ.ส.ท. ฉบับเดือน พฤศจิกายน ๒๕๒๑ และกำหนดเวลาเดินรถสายตะวันออกเฉียงเหนือในปีเดียวกัน ซึ่งปรากฏข้อมูลของขบวนรถเร็วที่ ๓๓/๓๔ อยู่แล้ว แสดงว่ารถเร็วขบวนนี้มีความเก่าแก่ไม่น้อยกว่า ๒๘ ปีครับ Smile

Click on the image for full size

(สำเนาภาพมาจากอนุสาร อ.ส.ท. ปีที่ ๑๙ ฉบับที่ ๔ เดือนพฤศจิกายน ๒๕๒๑)

ตามโฆษณาข้างต้น ขบวน ๓๓ คือ ขบวนที่พิมพ์ข้อมูลด้านขวาล่างของโฆษณาในส่วนของสายอีสาน ว่า “กรุงเทพ ออก ๐๖.๑๐ น. หนองคายถึง ๑๗.๑๐ น.” ส่วนเที่ยวกลับเที่ยวกลาคืนจากหนองคาย-กรุงเทพ นั้นเป็นกำหนดเวลาขบวนรถเร็วที่ ๓๐ ครับ เห็นข้อความว่า “กรุงเทพออก” กับ “หนองคายถึง” แล้วอดบ่นตามประสาคนเป็นครูบาอาจารย์ Embarassed (ถึงจะไม่ได้สอนวิชาภาษาไทยก็ตาม)ไม่ได้ว่าเป็นการใช้ภาษาไทยไม่ถูกหลักภาษา ที่ถูกควรจะเขียนว่า ออกจากกรุงเทพ.... ถึงหนองคาย.... นะครับ การใช้ภาษาลักษณะเช่นนี้ผมเข้าใจว่าคงจะเทียบเคียงมาจากตารางเวลาที่มีการพิมพ์ชื่อสถานี แล้วต่อด้วย “ออก” “ถึง” ในช่องริมสุดของตาราง แต่เมื่อมาเรียบเรียงข้อความเป็นประโยคสื่อความหมายในโฆษณาก็ไม่น่าจะใช้ภาษาแบบการสื่อความหมายในตารางเดินรถมาใช้อีก

ดูโฆษณาแล้วผมว่าเป็นยุครุ่งเรื่องของขบวนรถเร็วกรุงเทพ-หนองคาย นะครับ เนื่องจากมีรถปรับอากาศพ่วงในยุคเกือบ ๓๐ ปีก่อน ซึ่งรถปรับอากาศยังมีน้อยมากไม่ได้มีเยอะจนเห็นเป็นปกติอย่างในยุคปัจจุบัน รถด่วนกรุงเทพ-หนองคาย ขบวน ๓/๔ ยุคนั้นยังไม่มีรถ บชท.ป. พ่วงแบบขบวน ๓๓/๓๐ เลยนะครับ แต่ขบวน ๓๔ ไม่มีรถ บชท.ป. พ่วงแบบขบวน ๓๓ คงเป็นเพราะรถ บชท.ป. มีน้อย เมื่อไม่ได้พ่วงกับรถเร็วกรุงเทพ-หนองคาย เที่ยวกลางคืน คือ ขบวน ๒๙ ซึ่งทำขบวนไปถึงหนองคายตอนเช้า แล้วทำขบวนกลับเป็นขบวน ๓๔ เดินช่วงกลางวันถึงกรุงเทพตอนเย็น ขบวน ๓๔ จึงไม่มีรถ บชท.ป. แบบขบวน ๓๓ ผมเข้าใจว่าคงจะมีรถ บชท.ป. พ่วงในขบวน ๓๓/๓๐ ตามโฆษณาเพียงระยะหนึ่งไม่นานนัก เพราะตั้งแต่ผมโตพอจำความได้ไม่เคยเห็นรถ บชท.ป. พ่วงให้บริการเป็นปกติในขบวน ๓๓ แล้วครับ Rolling Eyes
Back to top
View user's profile Send private message
tuie
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 09/07/2006
Posts: 12156
Location: สถานีบ้านตุ้ย

PostPosted: 20/12/2006 10:00 pm    Post subject: Reply with quote

Click on the image for full size

ผมลองพลิกดูข้อมูลกำหนดเวลาเดินรถเร็วกลางวันสายอีสานเหนือ ยุคปี ๒๔๙๙ จากวารสารรถไฟ ฉบับเดือน พฤศจิกายน ๒๔๙๙ แล้ว ผมว่าขบวนรถเร็วที่ ๓๑/๓๒ กรุงเทพ-ขอนแก่น ซึ่งเดินร่วมในช่วงกรุงเทพ-ชุมทางถนนจิระ กับขบวนรถเร็วที่ ๓๓/๓๔ กรุงเทพ-สุรินทร์ แล้วสันนิษฐานว่าขบวนรถเร็วที่ ๓๑/๓๒ ในยุคนั้นอาจจะเป็นบรรพบุรุษของขบวนรถเร็วกรุงเทพ-หนองคาย เที่ยวกลางวันที่ใช้หมายเลขขบวน ๓๓/๓๔ ในยุคต่อมาก็เป็นได้นะครับ Rolling Eyes

Click on the image for full size

Click on the image for full size

เพราะเท่าที่สังเกตกำหนดเวลาเดินรถสายอีสานตลอดระยะเวลาเกือบ ๓๐ ปี ที่ผ่านมา มีรถเร็วกลางวันในเส้นทางสายอีสานเหนือเพียงขบวนเดียว(ไป-กลับอย่างละขบวนต่อวัน) ในขณะที่สายอีสานใต้มีขบวนรถเร็วเพิ่มขึ้นจากในอดีตเป็นจำนวนมาก เลยเข้าใจว่าเมื่อขบวนรถเร็วกรุงเทพ-ขอนแก่น เป็นรถเร็วกลางวันหนึ่งเดียวในสายอีสานเหนือยุคปี ๒๔๙๙ รถเร็วขบวนดังกล่าวก็น่าจะเป็นที่มาของขบวนรถเร็วที่ ๓๓/๓๔ กรุงเทพ-หนองคาย ซึ่งเป็นรถเร็วกลางวันหนึ่งเดียวแห่งเส้นทางสายอีสานเหนือในยุคตั้งแต่ปี ๒๕๒๑ เป็นต้นมาก็ได้ อาจจะต่างกันเพียงเส้นทางเดินรถที่ในยุคปี ๒๔๙๙ ยังไม่มีทางเลือกใช้เส้นทางอื่นเพราะเส้นทางสายชุมทางแก่งคอย-ลำนารายณ์-ชุมทางบัวใหญ่ ยังไม่เปิดใช้ ต้องใช้เส้นทางสายแก่งคอย-ชุมทางถนนจิระ-บัวใหญ่ เท่านั้น Smile
Back to top
View user's profile Send private message
Vetrail
3rd Class Pass (Air)
3rd Class Pass (Air)


Joined: 09/08/2006
Posts: 402
Location: ไปทุกที่ ที่มีราง

PostPosted: 21/12/2006 5:19 am    Post subject: Reply with quote

ยิ่งได้รู้ว่ารถเร็วเหล่านี้มีประวัติศาสตร์เช่นนี้ ท้ายสุดแล้วก็ถูกยุบ รู้สึกเศร้าจริงๆ... Sad
_________________
Daewoo2528,2532 & GEA 4531 & HID 4521 & ALS4132
Back to top
View user's profile Send private message
black_express
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/03/2006
Posts: 10060
Location: อุตรดิตถ์ - กรุงเทพฯ

PostPosted: 21/12/2006 8:42 am    Post subject: Reply with quote

ขออนุญาตอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ข.31/32 สักเล็กน้อยครับ

แต่เดิม ข.31/32 พ่วงรวมเป็นขบวนเดียวกัน เช่นเดียวกับ ข.33/34 ใช้หมายเลขขบวน ข.31/33 จากกรุงเทพ จนถึงสถานีนครราชสีมา แล้วแยกขบวนที่นั่น ไปยังปลายทางแต่ละสาย และขากลับก็เช่นกัน มารวมเป็นขบวนเดียวกันที่สถานีนครราชสีมา เข้าสู่กรุงเทพ เป็น ข.32/34

ผมจำได้ว่า โบกี้โดยสารขบวนกรุงเทพ - หนองคาย จะอยู่ช่วงหัวขบวน ส่วนโบกี้ กรุงเทพ - อุบลราชธานี จะอยู่ด้านท้ายขบวน เพราะได้ยินเสียงประกาศให้ผู้โดยสารทราบเป็นระยะๆ ก่อนขบวนรถนี้ออกจากกรุงเทพ

ข.31 มาแยกขบวนต่างหากเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2510 โดยใช้เส้นทางสาย ชท.แก่งคอย - ชท.บัวใหญ่ แต่ขบวนรถด่วน ยังเดินรถรวมกัน เป็น ข. 1/3 และ ข. 2/4 นานเกือบปี ก่อนแยกเป็นขบวนต่างหากในภายหลัง ตามข้อความที่ผมคัดมาข้างล่างนี้ครับ

Quote:
เมื่อเช้าวันที่ ๑๙ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๑๐ เวลา ๑๑.๓๐ น. อันเป็นการเปิดการเดินรถไฟผ่านอำเภอจัตุรัส และ อำเภอบำเหน็จณรงค์ ที่อุดมสมบูรณ์ของจังหวัดชัยภูมิ ไปบรรจบเชื่อมกับทางรถไฟสายนครราชสีมา – หนองคาย ที่สถานีบัวใหญ่

และในวันรุ่งขึ้นคือวันที่ ๒๐ สิงหาคม ขบวนรถเร็วระหว่างกรุงเทพฯ กับหนองคายก็จะเดินผ่านในเส้นทางสายใหม่นี้ โดยออกจากกรุงเทพฯ เวลา ๐๖.๑๐ น. (สำหรับขบวนขึ้น) และออกจากหนองคายเวลา ๐๕.๐๐ น. (ขบวนล่อง) โดยจะเดินในเส้นทางใหม่ระหว่างสถานีแก่งคอย – บัวใหญ่ ไม่ผ่านสถานีนครราชสีมาอย่างแต่ก่อน และหยุดรับส่งคนโดยสารที่สถานีแก่งเสือเต้น สถานีสุระนารายณ์ สถานีลำนารายณ์ สถานีบำเหน็จณรงค์ และสถานีจัตุรัส ถึงปลายทางตามกำหนดเวลาเดิมคือ ถึงหนองคาย ๑๙.๐๐ น. และถึงกรุงเทพฯ ๑๗.๕๐ น.


รถนั่ง ปอ.ชั้นหนึ่ง สมัยนั้น ผมเข้าใจว่า มีพ่วงเฉพาะ ข.7/8 กรุงเทพ - เชียงใหม่ - กรุงเทพ และ ข.11/12 ช่วง กรุงเทพ หาดใหญ่ - กรุงเทพ ครับ
Back to top
View user's profile Send private message
RAPID140
3rd Class Pass (Air)
3rd Class Pass (Air)


Joined: 03/07/2006
Posts: 430
Location: สถานีท่าช้าง นครราชสีมา

PostPosted: 21/12/2006 9:17 am    Post subject: Reply with quote

Crying or Very sad แต่ก่อนตอนผมทำงานอยู่ที่บัวใหญ่ ตอนบ่ายๆ ออกมาหาข้าวกินชอบขี่รถมอเตอร์ไซค์มาติดแผงกั้นทาง ด้านทิศตะวันตกของสถานีชุมทางบัวใหญ่ รอเจ้า 137 เป็นประจำ เส้นทางนี้มีรถเร็วขบวนยาวๆ ก็มีแค่ 137 กับ 138 นี่แหละ เมื่อตอนนี้ไม่มีอีกแล้วก็รู้สึกใจหายเหมือนกันครับ
Back to top
View user's profile Send private message Send e-mail MSN Messenger
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 39192
Location: NECTEC

PostPosted: 21/12/2006 9:21 am    Post subject: Reply with quote

Click on the image for full size
อาจารย์ตุ้ย, เล่มนี้ ถ้าซีร็อกได้ ผมจะซีร็อก ปดร. ปี 2511 มาแลกกันน่อ Laughing Embarassed Very Happy Smile
Back to top
View user's profile Send private message
tuie
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 09/07/2006
Posts: 12156
Location: สถานีบ้านตุ้ย

PostPosted: 21/12/2006 1:17 pm    Post subject: Reply with quote

ขอบคุณพี่ตึ๋ง คุณVetrail คุณRAPID140 และทุกๆ ท่านที่ร่วมกันรำลึกถึงขบวนรถเร็วทั้งสี่ขบวนครับ Smile Very Happy

จากข้อมูลที่พี่ตึ๋งกรุณานำมาลง แสดงว่าขบวนรถเร็วกรุงเทพ - หนองคาย เที่ยวกลางวันนี้ มีการเดินรถในเส้นทางสายชุมทางแก่งคอย - ลำนารายณ์ - ชุมทางบัวใหญ่ มาตั้งแต่วันที่ ๑๐ สิงหาคม ๒๕๑๐ ถ้านับถึงปัจจุบันก็เกือบ ๔๐ ปีแล้วนะครับ ถือได้ว่าเป็นขบวนรถเร็วที่มีความเป็นมายาวนานขบวนหนึ่ง และเป็นขบวนรถเร็วคู่ขวัญเส้นทางสายลำนารายณ์มาตั้งแต่แรกเปิดใช้ ตราบจนวันสุดท้ายที่รถเร็วขบวนนี้จะมีเดินนะครับ 8)

Quote:
อาจารย์ตุ้ย, เล่มนี้ ถ้าซีร็อกได้ ผมจะซีร็อก ปดร. ปี 2511 มาแลกกันน่อ


อยากจะถ่ายเอกสารให้คุณวิศรุตอยู่เหมือนกันครับ แต่ดูสภาพกระดาษซึ่งเริ่มจะกรอบมากแล้ว พลิกแรงไปนิดก็ใจเสาะขาดเอาง่ายๆ Laughing เลยขอสำรวจหาร้านถ่ายเอกสารที่เขามือเบา ถนอมหนังสือไม่แบะให้ตายคามือ ( คือหลุดเป็นชิ้นๆ ) ก่อนจะถ่ายสำเนาเสร็จ แล้วจะดำเนินการให้ต่อไปครับ Smile
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 39192
Location: NECTEC

PostPosted: 21/12/2006 1:28 pm    Post subject: Reply with quote

เอาเป็นว่า ให้ส่งวารสารนั้นไปเข้าโรงซ่อมด่วน เพื่อที่เขาจะได้ปะกระดาษแก้วเพื่อจะได้ไม่ต้องจับกระดาษหนังสือโดยตรง ... หจช. เขาก็ซ่อมหนังสือกันแบบนั้น Laughing
Back to top
View user's profile Send private message
black_express
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/03/2006
Posts: 10060
Location: อุตรดิตถ์ - กรุงเทพฯ

PostPosted: 21/12/2006 2:14 pm    Post subject: Reply with quote

40 ปี แล้วหรือนี่ ? ถ้าเป็นคนเราๆ ก็เข้าสู่วัยกลางคนแล้วสิ Laughing
Back to top
View user's profile Send private message
mai_cnx_th
3rd Class Pass
3rd Class Pass


Joined: 07/07/2006
Posts: 239
Location: นครสวรรค์ - เชียงใหม่

PostPosted: 21/12/2006 2:22 pm    Post subject: Reply with quote

นึกไปแล้วก็ใจหายเหมือนกันนะ เห็นวิ่งมาตั้งนาน
แต่เห็นมีช่วงนึง ขบวน 101 ถูกตัดสายไปสุดปลายทางแค่ลำปางนี่นะ
ยื้อไปยื้อมาตั้งนาน วันนี้ก็ถูกยกเลิกซะละ ใจหาย สายเชียงใหม่ เลยลดไป 1 ขบวนเลย
_________________
Click on the image for full size
Back to top
View user's profile Send private message Send e-mail Visit poster's website MSN Messenger
Display posts from previous:   
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> เส้นทางรถไฟ, ค่าโดยสาร และเรื่องเกี่ยวกับการเดินรถ All times are GMT + 7 Hours
Goto page 1, 2, 3 ... 23, 24, 25  Next
Page 1 of 25

 

Share |

Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group


Forums ©

Website Security Test