View previous topic :: View next topic |
Author |
Message |
Wisarut
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006 Posts: 45445
Location: NECTEC
|
Posted: 17/12/2012 1:57 pm Post subject: |
|
|
^^^
ชุมชนโพธาราม หนะอยู่ที่ตำบลไผ่ลิง เทศบาลเมืองอโยธยา ฝั่งตะวันออกของทางรถไฟหละสินะ |
|
Back to top |
|
 |
Mongwin
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007 Posts: 49184
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา
|
|
Back to top |
|
 |
Mongwin
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007 Posts: 49184
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา
|
Posted: 17/12/2012 5:59 pm Post subject: |
|
|
ควรบูรณะรางเก่า หรือสร้างรถไฟความเร็วสูงดี ?
Should the present rail system be restored or should a high-speed system be built?
Critics have implied a proposed high-speed train would be unaffordable to most citizens.
VOTE |
|
Back to top |
|
 |
Wisarut
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006 Posts: 45445
Location: NECTEC
|
Posted: 19/12/2012 9:27 am Post subject: |
|
|
เปิดแนว'เวนคืน'สร้างไฮสปีดเทรน เขตทาง20เมตร4โรงปูนแจ็กพอต
ออนไลน์เมื่อวันพุธ 19 ธันวาคม 2555 เวลา 06:10
ตีพิมพ์ใน หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 20 - 23 ธ.ค. 2555
เปิดผลศึกษารถไฟความเร็วสูงโมเดลจีน 2 สายทาง "กรุงเทพฯ-เชียงใหม่" เจาะภูเขาช่วงอุตรดิตถ์ทะลุถึงเชียงใหม่ เวนคืนเขตทาง 20 เมตร ร่นระยะทางเหลือ 685 กม. ส่วน "กรุงเทพฯ-หนองคาย" เกาะ รางรถไฟ 615 กม. "4 ยักษ์ปูนซีเมนต์" โดนเวนคืนที่ดินสร้างอุโมงค์โซนมาบกะเบา เผยค่าโดยสารถูกกว่านั่งเครื่องบินโลว์คอสต์ เตรียมประมูลกลางปี'56
แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ตามที่รัฐบาลจีนได้ศึกษาความเหมาะสมโครงการรถไฟความเร็วสูง หรือไฮสปีดเทรนให้รัฐบาลไทย 2 เส้นทาง คือ สายกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ และสายกรุงเทพฯ-หนองคาย ล่าสุด หลังจากจีนได้สำรวจพื้นที่แนวเส้นทางพบว่า แนวเส้นทางทั้ง 2 สายมีการปรับเปลี่ยนจากเดิมเล็กน้อย ทั้งระยะทางและวงเงินค่าก่อสร้าง
โดยรายละเอียด คือ เส้นทางกรุงเทพฯเชียงใหม่ ระยะทางสั้นลงจากเดิม 745 กิโลเมตร เหลือ 685 กิโลเมตร เนื่องจากได้ปรับเส้นทางให้ตัดตรง พร้อมเจาะอุโมงค์ทะลุภูเขาเพื่อเปิดพื้นที่ก่อสร้างใหม่ ตั้งแต่ช่วงจังหวัดอุตรดิตถ์ถึงเชียงใหม่ จากเดิมจะสร้างคู่ขนานไปกับแนวเส้นทางรถไฟเดิมที่เป็นเส้นทางคดเคี้ยวเพราะต้องลัดเลาะไปตามภูเขา ขณะที่รถไฟความเร็วสูงจะมีความเร็วเฉลี่ย 250 กิโลเมตร/ชั่วโมง จำเป็นจะต้องสร้างบนเส้นทางตรงเพื่อความปลอดภัย
ส่วนรูปแบบก่อสร้างจะมีทั้งโครงสร้าง ยกระดับและสร้างบนระดับพื้นดิน เพราะ บางช่วงเป็นพื้นที่ชุมชนและอยู่ในพื้นที่เขตเมือง โดยช่วงจากกรุงเทพฯถึงพระนครศรีอยุธยาจะเป็นโครงสร้าง ยกระดับ จากนั้นจะลดระดับสร้างบนระดับพื้นดินไปถึงลพบุรี จากนั้นจะเป็นโครงสร้างยกระดับจังหวัดนครสวรรค์พาดยาวมาถึงพิษณุโลก อุตรดิตถ์ สิ้นสุดที่เชียงใหม่
"ตลอดเส้นทางจะมีการเวนคืนประมาณ 20% ซึ่งเป็นพื้นที่อยู่นอกเขตทางรถไฟ ตั้งแต่ช่วงอุตรดิตถ์ขึ้นไปถึงเชียงใหม่ ไม่ได้ก่อสร้างบนเขตทางรถไฟเดิม แต่จะเปิดพื้นที่ใหม่ผ่านป่าและภูเขา"
แหล่งข่าวกล่าวว่า ด้านวงเงินค่าก่อสร้างตามผลการศึกษาอยู่ที่ 442 ล้านบาท/กิโลเมตร รวมระยะทางใหม่ที่ปรับลดเหลือ 685 กิโลเมตร คาดว่าจะใช้เงินลงทุนก่อสร้างประมาณ 302,770 ล้านบาท จากเดิมที่เคยศึกษาวงเงินลงทุนไว้ที่ 229,809 ล้านบาท เนื่องจากจะต้องเจาะภูเขาเพื่อสร้างอุโมงค์ 2 แห่งในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ถึงเชียงใหม่
สำหรับสายกรุงเทพฯ-หนองคาย จะยังคงแนวเส้นทางเดิม รวมระยะทาง 615 กิโลเมตร ก่อสร้างเป็นโครงสร้างระดับพื้นตลอดเส้นทาง ค่าก่อสร้างอยู่ที่ 198,000 ล้านบาท วงเงินลงทุนจะต่ำกว่าสายกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ เนื่องจากเป็นพื้นที่ราบไม่มีภูเขาเหมือนภาคเหนือ ค่าก่อสร้างเฉลี่ยอยู่ที่ 330 ล้านบาท/กิโลเมตร
"สายกรุงเทพฯ-หนองคายจะมีเส้นทางผ่านภูเขาอยู่ช่วงเดียวที่จะต้องเวนคืนพื้นที่ คือบริเวณช่วงมาบกะเบา ปัจจุบันเป็นพื้นที่ประทานบัตรทำเหมืองของผู้ประกอบการผลิตปูนซีเมนต์ 4 บริษัทที่ยังไม่ได้ใช้พื้นที่มาดำเนินการ เช่น ปูนซิเมนต์ไทย เป็นต้น และกำลังอยู่ระหว่างพิจารณา เนื่องจากเอกชนไม่อยากให้เวนคืนที่ดิน เพราะต้องถูกเวนคืนกว้าง 20 เมตรของแนวเส้นทาง"
แหล่งข่าวกล่าวว่า สำหรับค่าโดยสาร ผลการศึกษาระบุราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 2.50 บาท/กิโลเมตร ดังนั้น สายกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ จะตกประมาณ 1,712.5 บาท/เที่ยว หากนั่งไปถึงพิษณุโลก ระยะทาง 328 กิโลเมตร ค่าโดยสารอยู่ที่ 820 บาท/เที่ยว ขณะที่สายกรุงเทพฯ-หนองคาย ค่าโดยสารเฉลี่ย 2.50 บาท/กิโลเมตร จะตกประมาณ 1,537.5 บาท/เที่ยว นั่งไปถึงโคราชระยะทาง 256 กิโลเมตร ค่าโดยสารตก 640 บาท เมื่อเปรียบเทียบกับค่าโดยสารสายการบินต้นทุนต่ำ หรือโลว์คอสต์แอร์ไลน์ จะเห็นได้ว่ามีราคาถูกกว่าเล็กน้อย
ทั้งนี้ ตัวแทนรัฐบาลจีนแนะนำด้วยว่า รัฐบาลไทยควรจะเร่งก่อสร้างโครงการในช่วงกรุงเทพฯ-บ้านภาชี ระยะทางประมาณ 81.8 กิโลเมตร ค่าก่อสร้างประมาณ 35,000 ล้านบาท เพื่อเป็นเส้นทางทดสอบก่อนในระยะแรก เนื่องจากเป็นเส้นทางร่วมของทั้งแนวเส้นทางสายกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ และสายกรุงเทพฯ-หนองคาย จากนั้น ถึงจะทยอยสร้างเฟสแรกให้จบคือ เส้นทางเฟสแรกของสายเหนือ คือกรุงเทพฯพิษณุโลก และเฟสแรกของสายอีสานคือกรุงเทพฯ-โคราช
ขณะที่นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวในเรื่องนี้ว่า ตามแผนจะเปิดประมูลก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงได้ประมาณไตรมาส 3/2556 และอยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะประมูลเฟสแรกทั้ง 4 สายทาง คือ กรุงเทพฯ-พิษณุโลก กรุงเทพฯ-โคราช กรุงเทพฯ-หัวหิน และกรุงเทพฯ-ระยอง วงเงินลงทุนกว่า 3 แสนล้านบาท หรือจะแยกประมูลทีละสายทาง หากจะประมูลทีละสายทางคาดว่าจะนำร่องสายกรุงเทพฯ-พิษณุโลกก่อนเป็นอันดับแรก
Last edited by Wisarut on 20/12/2012 1:44 pm; edited 1 time in total |
|
Back to top |
|
 |
Mongwin
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007 Posts: 49184
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา
|
Posted: 19/12/2012 5:20 pm Post subject: |
|
|
จากบางซื่อถึง ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ใช้ตอม่อเดียวกับรถไฟฟ้าสายสีแดงใช่ไหมครับ
งานนี้ช้าไปอีกทั้งคู่แน่ ๆ รอกันไปรอกันมา
รถดีเซลรางชานเมืองตลิ่งชัน-บางซื่อ ก็ไปได้แค่บางซ่อน ไม่ได้เชื่อมกับ MRT
สัญญา 1 ก็ยังไม่ได้เซ็น |
|
Back to top |
|
 |
mone
3rd Class Pass


Joined: 04/02/2009 Posts: 76
|
Posted: 19/12/2012 5:34 pm Post subject: |
|
|
นั่นสิครับอาจารย์
โดยเฉพาะช่วงดอนเมือง - หลักหก - รังสิต
ด้านตะวันตกเป็นโลคัลโรด ตรงกลางเป็นรถไฟธรรมดา ฝั่งตะวันออกเป็นรถไฟฟ้า
ทั้งหมดอยู่ในระนาบเดียวกัน--คือพื้นดิน แค่นี้ก็เต็มพื้นที่ไปหมดแล้ว
อยากรู้จังว่า รถไฟความเร็วสูงจะสร้างตอหม้อตรงส่วนไหน  |
|
Back to top |
|
 |
Mongwin
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007 Posts: 49184
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา
|
Posted: 19/12/2012 5:36 pm Post subject: |
|
|
คุณโมน ลุ้นตัวโก่งกว่าใคร ๆ ในรถไฟไทยดอทคอมนะครับ บ้านอยู่ใกล้แนวเส้นทางพอดี
----
รมว.คค.คาดเปิดให้บริการรถไฟความเร็วสูง กทม.-ภาชีอีก 5 ปี
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 19 ธันวาคม 2555 19:08 น.
นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวในงานเสวนาพิเศษเรื่อง Hi-speed Thailand โอกาสธุรกิจในยุคความเร็วสูงว่า การก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงจะต้องดำเนินการอย่างจริงจัง เพราะหากดำเนินการได้จะช่วยให้ไทยก้าวกระโดด ทั้งในเรื่องของการพัฒนาประเทศ การสร้างคน และการสร้างเทคโนโลยี แต่การดำเนินโครงการดังกล่าวไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องดำเนินการทุกขั้นตอนอย่างละเอียดรอบคอบ เนื่องจากเป็นเรื่องที่อันตราย เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นจะมีความรุนแรงมากกว่าการใช้ความเร็วปกติ
ทั้งนี้เส้นทางแรกที่จะดำเนินการก่อสร้าง คือ กรุงเทพฯ-ภาชี ระยะทาง 82 กิโลเมตร โดยจะเปิดให้บริการได้ภายใน 5 ปี จากเส้นทางทั้งหมดที่จะก่อสร้างคือ กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ซึ่งจะก่อสร้างระยะที่ 1 ก่อนคือ กรุงเทพฯ-พิษณุโลก ระยะทาง 342 กิโลเมตร กรุงเทพฯ-นครราชสีมา ระยะทาง 256 กิโลเมตร และกรุงเทพฯ-หัวหิน ระยะทาง 225 กิโลเมตร เป็นต้น โดยรวมระยะทางของรถไฟฟ้าความเร็วสูงที่ประเทศไทยจะมีทั้งหมด 2,563 กิโลเมตร ในงบประมาณ 9.7 แสนล้านบาท
นายชัชชาติ กล่าวว่า สำหรับงบประมาณในการลงทุนก่อสร้างเฉลี่ย 500 ล้านบาทต่อกิโลเมตร ต่ำกว่าประเทศญี่ปุ่นที่ใช้งบลงทุนเฉลี่ย 1,200 ล้านบาทต่อกิโลเมตร แต่สูงกว่าประเทศจีน ที่ใช้งบลงทุน 200-300 ล้านบาทต่อกิโลเมตร สาเหตุที่ใช้งบลงทุนไม่เท่ากัน เนื่องจากมีพื้นที่การก่อสร้างไม่เหมือนกัน บางพื้นที่จะต้องเจาะอุโมงค์ ทางลอด และเชื่อมต่อต่างๆ เป็นต้น ส่วนอัตราค่าบริการเบื้องต้นกำหนดไว้ที่ 2.1-2.7 บาทต่อกิโลเมตร อาจจะมีการพิจารณาปรับเพิ่มร้อยละ 5 ทุก 5 ปี หรือจะส่งผลให้เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ มีอัตราค่าบริการประมาณ 1,200 บาท
อย่างไรก็ตาม ในส่วนของความเร็วรถไฟความเร็วสูงที่จะนำมาให้บริการจะอยู่ที่ 250-300 กิโลเมตร จะไม่เน้นความเร็วสูงมากนัก เพื่อให้มีความปลอดภัยมากที่สุด ซึ่งความเร็วสูงในระดับนี้จะเหมาะสมกับประเทศไทยที่มีระยะทางรถไฟความเร็วสูงแต่ละเส้นทางประมาณ 200-900 กิโลเมตร หากความเร็วมากกว่านี้คงจะไม่เหมาะสม ส่วนรูปแบบของรถไฟความเร็วสูงที่จะนำมาให้บริการจะเป็นรถไฟความเร็วสูงที่กำหนดให้ทุกโบกี้เป็นความเร็วสูง จะไม่ใช้หัวรถจักรความเร็วสูงมาลากโบกี้รถไฟ
นายชัชชาติ กล่าวต่อไปว่า กระทรวงคมนาคมยังเตรียมรูปแบบการให้บริการอาหารที่เสิร์ฟบนรถไฟให้เป็นในลักษณะของปิ่นโต ซึ่งคล้ายกับญี่ปุ่นที่ให้บริการที่เรียกว่า เบนโตะด้วย ซึ่งที่ผ่านมาได้นำทดลองออกมาเสิร์ฟในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีแล้ว ซึ่งนอกจากจะเป็นการพัฒนาสินค้าของไทยแล้ว ยังช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้าด้วย เพราะจะเป็นการนำอาหารไทยมาทำเป็นปิ่นโต เช่น น้ำพริกปลาร้า หรือไส้อั่ว เป็นต้น |
|
Back to top |
|
 |
Wisarut
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006 Posts: 45445
Location: NECTEC
|
Posted: 20/12/2012 12:15 pm Post subject: |
|
|
ชัชชาติ' แย้มแผนรถไฟความเร็วสูงอีก 5 ปีเจอกัน
โดย: ทีมข่าวเศรษฐกิจ
ไทยรัฐออนไลน์
20 ธันวาคม 2555, 01:30 น.
'ชัชชาติ' แย้มแผนรถไฮสปีดเทรน คาดเริ่มกรุงเทพฯ-ภาชี ก่อน เปิดในอีก 5 ปี กำหนดค่าบริการ 2.1-2.7 ต่อ กม. กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ 1,200 บาท เตรียมเมนูน้ำพริกปลาร้า ไส้อั่ว ทำปิ่นโตเสิร์ฟผู้โดยสาร...
เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวในงานเสวนาพิเศษเรื่อง Hi-speed Thailand โอกาสธุรกิจในยุคความเร็วสูง ที่จัดขึ้นโดยบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ว่า การก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงจะต้องดำเนินการอย่างจริงจัง เพราะหากดำเนินการได้จะช่วยให้ไทยก้าวกระโดด ทั้งในเรื่องของการพัฒนาประเทศ การสร้างคน และการสร้างเทคโนโลยี แต่การดำเนินโครงการดังกล่าวก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องดำเนินการทุกขั้นตอนอย่างละเอียดรอบคอบ เนื่องจากเป็นเรื่องที่อันตราย เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นจะมีความรุนแรงมากกว่าการใช้ความเร็วปกติ ทั้งนี้ เส้นทางแรกที่จะดำเนินการก่อสร้าง คือ กรุงเทพฯ-ภาชี ระยะทาง 82 กิโลเมตร โดยจะเปิดให้บริการได้ภายใน 5 ปี จากเส้นทางทั้งหมดที่จะก่อสร้าง คือ กรุงเทพฯเชียงใหม่ ซึ่งจะก่อสร้างระยะที่ 1 ก่อน คือ กรุงเทพฯพิษณุโลก ระยะทาง 342 กิโลเมตร กรุงเทพฯนครราชสีมา ระยะทาง 256 กิโลเมตร และกรุงเทพฯหัวหิน ระยะทาง 225 กิโลเมตร เป็นต้น โดยรวมระยะทางของรถไฟฟ้าความเร็วสูงที่ประเทศไทยจะมีทั้งหมด 2,563 กิโลเมตร ในงบประมาณ 9.7 แสนล้านบาท
นายชัชชาติ กล่าวว่า สำหรับงบประมาณในการลงทุนก่อสร้างเฉลี่ย 500 ล้านบาทต่อกิโลเมตร ต่ำกว่าประเทศญี่ปุ่น ที่ใช้งบลงทุนเฉลี่ย 1,200 ล้านบาทต่อกิโลเมตร แต่สูงกว่าประเทศจีน ที่ใช้งบลงทุน 200-300 ล้านบาทต่อกิโลเมตร สาเหตุที่ใช้งบลงทุนไม่เท่ากัน เนื่องจากมีพื้นที่การก่อสร้างไม่เหมือนกัน บางพื้นที่จะต้องเจาะอุโมงค์ ทางลอด และเชื่อมต่อต่างๆ เป็นต้น ส่วนอัตราค่าบริการเบื้องต้นกำหนดไว้ที่ 2.1-2.7 บาทต่อกิโลเมตร อาจจะมีการพิจารณาปรับเพิ่ม 5% ทุก 5 ปี หรือจะส่งผลให้เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ มีอัตราค่าบริการประมาณ 1,200 บาท อย่างไรก็ตาม ในส่วนของความเร็วรถไฟความเร็วสูงที่จะนำมาให้บริการจะอยู่ที่ 250-300 กิโลเมตร จะไม่เน้นความเร็วสูงมากนัก เพื่อให้มีความปลอดภัยมากที่สุด ซึ่งความเร็วสูงในระดับนี้จะเหมาะสมกับประเทศไทยที่มีระยะทางรถไฟความเร็วสูงแต่ละเส้นทางประมาณ 200-900 กิโลเมตร หากความเร็วมากกว่านี้คงจะไม่เหมาะสม ส่วนรูปแบบของรถไฟความเร็วสูง ที่จะนำมาให้บริการจะเป็นรถไฟความเร็วสูงที่กำหนดให้ทุกโบกี้เป็นความเร็วสูง จะไม่ใช้หัวรถจักรความเร็วสูงมาลากโบกี้รถไฟ ในอนาคตผู้ที่ต้องการเดินทางระยะทางประมาณ 200 กิโลเมตร จะหันมาใช้บริการรถไฟความเร็วสูงมากยิ่งขึ้น จนอาจจะส่งผลให้ผู้ที่เคยใช้บริการเครื่องบินในระยะทางดังกล่าว หันมาใช้รถไฟความเร็วสูงทั้งหมด
นายชัชชาติ กล่าวว่า กระทรวงคมนาคมยังเตรียมรูปแบบการให้บริการอาหารที่เสิร์ฟบนรถไฟให้เป็นในลักษณะของปิ่นโต ซึ่งคล้ายกับญี่ปุ่นที่ให้บริการที่เรียกว่า เบนโตะ ด้วย ซึ่งที่ผ่านมาได้นำทดลองออกมาเสิร์ฟในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งนอกจากจะเป็นการพัฒนาสินค้าของไทยแล้ว ยังช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้าด้วย เพราะจะเป็นการนำอาหารไทยมาทำเป็นปิ่นโต เช่น น้ำพริกปลาร้า หรือไส้อั่ว เป็นต้น.
//---------------------------------------------------
ท่านรัฐมนตรีที่เคารพ, จะนำอาหารไทยมาทำเป็นปิ่นโตทั้งที มีอย่างอื่นที่ดีกว่านี้ก็มีนี่ครับท่าน - ข้าผัดรถไฟกะยำเนื้อหละจะว่ากระไรครับท่าน เพราะ แค่ที่ท่านแจ้งนักข่าวก็ออกจะเป็นการดูถูกผู้บริโภคเอาการอยู่ |
|
Back to top |
|
 |
HS8JBD
3rd Class Pass


Joined: 05/01/2012 Posts: 72
|
Posted: 20/12/2012 5:12 pm Post subject: |
|
|
แล้วเรื่องไฟฟ้าที่มาใช้กับรถไฟความเร็วสูงละครับ สงสัยจังเลย |
|
Back to top |
|
 |
Wisarut
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006 Posts: 45445
Location: NECTEC
|
Posted: 20/12/2012 5:24 pm Post subject: |
|
|
^^^
เขื่อนในลาวที่เป็นข่าวสุดอื้อฉาวนั่นประไร |
|
Back to top |
|
 |
|