Ads Service

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Rotfaithai.Com

 

Visitors

 


มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:311645
ทั่วไป:13397682
ทั้งหมด:13709327
คน ตั้งแต่
01-08-2004
 


 
     จากประวัติศาสตร์อันยาวนานของกิจการรถไฟไทย ที่ได้ให้บริการพี่น้องประชาชนมากว่าชั่วอายุคน ตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) จนถึงปัจุจบัน ด้วยเส้นทางรถไฟทั่วประเทศกว่าสี่พันกิโลเมตร ซึ่งเชื่อมโยงการคมนาคมในภาคต่างๆ เข้าด้วยกัน ทำให้เราได้เห็นและได้ทราบเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับรถไฟไทยอย่างมากมาย ซึ่งหากเราลองหากย้อนเวลากลับไปในสมัยวัยเด็ก ใครหลายๆ คน ก็คงจะมีความหลังฝังใจกับเรื่องราวต่างๆ ที่ไม่เหมือนกัน บางคนก็ชอบเรื่องโน้น บางคนก็ชอบเรื่องนี้ จนกระทั่งเรื่องราวทั้งหลาย กลายเป็นความรักและความผูกพันขึ้น แม้กาลเวลาจะผ่านล่วงเลยไป จนเจ้าของเรื่องราวนั้นๆ กลายเป็นผู้ใหญ่ ความรักและผูกพันดังกล่าว ก็ยังคงไม่เสื่อมคลาย และคงไม่ใครปฏิเสธว่าเรื่องราวของรถไฟไทย ก็เป็นส่วนหนึ่งของความรักและความผูกพันของเด็กๆ อีกหลายๆ คน ... ไม่ว่าจะเป็นความสุขที่ได้นั่งรถไฟ การได้ไปเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ การได้นั่งดูรถไฟ นั่งดูหัวรถจักร การได้ไปเดินเล่นที่สถานีรถไฟ หรือของเล่นยอดฮิตอย่างรถไฟจำลอง ซึ่งต่างก็ล้วนแต่เป็นเรื่องราวที่น่าจดจำทั้งสิ้น
 
     เรื่องราวของรถไฟไทยยังคงมีมนต์เสน่ห์และมีเรื่องให้ชวนติดตามอยู่เสมอ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบและสนใจที่จะศึกษา อาทิ เรื่องราวที่ผ่านมาในอดีต ภาพรถจักรรุ่นเก่าๆ สมัยรุ่นคุณปู่คุณย่า ภาพวิวเส้นทางที่สวยงามและหาดูได้ยาก ตัวอาคารสถานีที่สวยงามและทรงคุณค่าทางด้านสถาปัตยกรรม หรือแม้แต่เรื่องราวในปัจจุบันที่เป็นสาระความรู้มากมายไม่รู้จบ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ คงเป็นเรื่องยากที่จะหาสถานที่สำหรับเข้าไปศึกษาและเรียนรู้ได้โดยตรง ....สิ่งที่ทำได้ก็คือเพียงค้นคว้าจากเอกสาร, หนังสือ, วารสารต่างๆ ตลอดจน Text Book ของชาวต่างชาติ ที่มีในห้องสมุดหรือที่มีวางจำหน่ายตามร้านหนังสือเท่านั้น หรือแม้แต่ในอินเทอร์เน็ตเอง ที่ถือว่าเป็นแหล่งข้อมูลขนาดใหญ่ เรื่องราวของรถไฟไทยที่ปรากฏอยู่ในนั้น ก็มีเพียงน้อยนิดเช่นกัน ดังนั้นเรื่องราวความผูกพันกับรถไฟไทยของคนแต่ละคน ก็ยังเป็นเพียงความทรงจำอยู่เช่นเดิม ไม่สามารถถ่ายทอด แลกเปลี่ยนข้อมูล หรือศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมได้
 

     ด้วยเหตุดังกล่าว ทำให้การได้เรียนรู้เรื่องราวของรถไฟไทยยังคงดูเหมือนจะเป็นความฝัน และค่อยๆ เลือนหายไปตามกาลเวลาของแต่ละคน .... แต่ในที่สุดก็ยังมีกลุ่มบุคคลอยู่กลุ่มหนึ่ง ที่ชื่นชอบและมีความผูกพันกับรถไฟไทยเป็นพิเศษ โดยการเริ่มต้นจาก น.พ.รักษ์พงศ์ เวียงเจริญ ผู้ชนะเลิศในการแข่งขัน แฟนพันธุ์แท้รถไฟไทย จากรายการเกมโชว์ทางโทรทัศน์ยอดนิยม "แฟนพันธุ์แท้" ทาง ททบ.5 .... จุดเริ่มต้นของเว็บไซต์ Community เกี่ยวกับรถไฟไทยก็ได้เกิดขึ้น

 
แฟนพันธุ์แท้รถไฟไทย แฟนพันธุ์แท้รถไฟไทย
แฟนพันธุ์แท้รถไฟไทย แฟนพันธุ์แท้รถไฟไทย
 
ภาพจากการแข่งขันแฟนพันธุ์แท้รถไฟไทย เมื่อเดือนมีนาคม ปี 2546
โดยผู้ชนะเลิศ คือ นายแพทย์รักษ์พงศ์ เวียงเจริญ
 
     ด้วยปณิธานของ น.พ. รักษ์พงศ์ ที่ต้องการเห็นเว็บไซต์สักแห่งหนึ่ง เป็นเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาความรู้เกี่ยวกับรถไฟไทย สามารถให้ผู้ที่สนใจสามารถค้นคว้าผ่านทางอินเทอร์เนตได้สะดวก และเป็นแหล่งรวมตัวกัน ของกลุ่มคนที่ชื่นชอบและหลงใหลในรถไฟไทย ได้เข้ามาแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ ภาพถ่าย ตลอดจนถึงการนัดทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การร่วมทริปเดินทางไปเที่ยวทางรถไฟ หรือการนัดพบปะสังสรรค์ ระหว่างกลุ่มสมาชิกเป็นต้น โดยเริ่มจากเว็บบอร์ดเล็กๆ ที่ Yimsiam.Com ชื่อว่า "แฟนรถไฟไทยเว็บบอร์ด" (http://club.yimsiam.com/fanrotfaithai) ซึ่งจากวันนั้นเป็นต้นมา สมาชิกและผู้ที่สนใจในเรื่องราวของรถไฟไทย ก็มีมากขึ้นเรื่อยๆ โดยการแนะนำและบอกต่อ จากสมาชิกคนหนึ่งไปยังสมาชิกอีกคนหนึ่ง ทำให้จากจุดเริ่มต้นเพียงไม่กี่คน กลายมาเป็นเว็บบอร์ดที่มีสมาชิกมากมายภายในเวลาไม่นาน ซึ่งถือได้ว่าเป็นแหล่งรวมตัวของกลุ่มคนที่รักรถไฟไทย ในฐานะของประชาชนทั่วไปที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ
 
แฟนรถไฟไทยเว็บบอร์ด แฟนรถไฟไทยเว็บบอร์ด แฟนรถไฟไทยเว็บบอร์ด
เว็บบอร์ดแฟนรถไฟไทย
บ้านหลังแรกที่เป็นจุดเริ่มต้นแห่งการรวมตัวของกลุ่มคนรักรถไฟไทยในปัจจุบัน
 
     หลังจากนั้นเป็นต้นมา แฟนรถไฟไทยเว็บบอร์ด ก็ได้สร้างความอบอุ่นและเป็นกันเองกับบรรดาสมาชิกด้วยดีอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าสมาชิกแต่ละคนจะมาจากคนละที่คนละทางกันก็ตาม แต่ด้วยความรักและชื่นชอบในรถไฟไทยเช่นเดียวกัน ก็ทำให้บรรยากาศในการใช้บริการนั้น เป็นเหมือนเพื่อน เหมือนพี่ เหมือนน้อง ที่มีความผูกพันและเอื้ออาทรซึ่งกันและกัน จนในที่สุด ก็ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ที่ทำให้สังคมออนไลน์ของคนรักรถไฟไทย เกิดขึ้นเป็นรูปเป็นร่างจริงๆ จังๆ ขึ้นมา นั่นก็คือการตัดสินใจเปิดเว็บไซต์ชื่อว่า รถไฟไทยดอทคอม หรือ Rotfaithai.Com แห่งนี้ ซึ่งความหมายก็คือ การเป็นเว็บไซต์สำหรับคนรักรถไฟไทยทุกคนนั่นเอง
 

     เว็บไซต์รถไฟไทยดอทคอม (http://www.rotfaithai.com) ถือได้ว่าเป็นการต่อยอด มาจากแฟนรถไฟไทยเว็บบอร์ดก็ว่าได้ เนื่องจากสมาชิกส่วนใหญ่ที่เข้ามาใช้บริการ ก็คือสมาชิกกลุ่มเดิมที่เคยมีการรวมตัวอยู่แล้วนั่นเอง แต่เว็บไซต์แห่งนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่เว็บไซต์ ที่ให้บริการเฉพาะการติดต่อกัน ผ่านทางเว็บบอร์ดเท่านั้น ยังสามารถพัฒนาให้เป็นแหล่งชุมชนออนไลน์หรือ Community เว็บไซต์ สำหรับการเผยแพร่ข่าวสารของกลุ่ม การรองรับกิจกรรม และการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิกและผู้สนใจทุกๆ ท่านได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยยังคงรักษาและตั้งมั่นอยู่ในปณิธานเดิมเสมอมา และที่ขาดไม่ได้ก็คือการเป็นแหล่งข้อมูลสำคัญ ในการศึกษา และค้นคว้าเรื่องราวเกี่ยวกับรถไฟไทยทางอินเทอร์เน็ต สำหรับเยาวชน และประชาชนทั่วไปอีกด้วย ถึงแม้ว่า ณ เวลานี้ข้อมูลในในเว็บไซต์จะยังมีไม่มากนัก แต่ก็จะมีการเพิ่มเติมข้อมูลที่น่าสนใจ และความรู้ใหม่ๆ อยู่เป็นประจำโดยสม่ำเสมอ โดยในการดำเนินการทั้งหมดของเว็บไซต์นั้น ไม่มีการแสวงหาผลกำไรใดๆ ทั้งสิ้น

 
     ปัจจุบัน เว็บไซต์รถไฟไทยดอทคอม มีการเจริญเติบโตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกวัน ทั้งปริมาณข้อมูลและโปรแกรมอำนวยความสะดวกต่างๆ โดยมีสมาชิก ณ เวลานี้กว่า 400 คน จากหลากหลายสาขาอาชีพและช่วงอายุ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคนไทย ทั้งที่อยู่ในประเทศ และอยู่ต่างประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา, อังกฤษ, เดนมาร์ก, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์ ฯลฯ เป็นต้น ทั้งๆ ที่พึ่งทำการเปิดตัวเว็บไซต์ได้เพียงช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น ซึ่งแสดงให้เห็นว่ายังมีกลุ่มคนที่รักรถไฟไทยอยู่อีกมากมาย ที่พร้อมจะเข้ามาร่วมกิจกรรม และแสดงพลังของคนรักรถไฟไทย ให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาของทุกๆ คนผ่านทางเว็บไซต์แห่งนี้ ..... และในอนาคตเว็บไซต์รถไฟไทยดอทคอม และสมาชิกกลุ่มคนรักรถไฟไทยทั้งหมด ก็พร้อมจะร่วมสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ ของการรถไฟแห่งประเทศไทย ตลอดจนถึงกิจกรรมด้านสาธารณะประโยชน์ต่างๆ ที่จะจัดขึ้นอย่างเต็มที่ เท่าที่สามารถจะทำได้ เช่น โครงการปลูกต้นไม้ริมทางรถไฟ โครงการจัดเก็บขยะริมทางรถไฟ โครงการจัดงานประชาสัมพันธ์การป้องกันอุบัติเหตุทางรถไฟ หรือโครงการเลี้ยงอาหารเด็กกำพร้า และคนชราตามสถานสงเคราะห์ต่างๆ เป็นต้น
 
กิจกรรมเยี่ยมชมโรงรถจักรธนบุรีและรถจักรไอน้ำ
หนึ่งในกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่ชอบรถไฟ ได้สัมผัสกับรถไฟจริงๆ อย่างใกล้ชิด
 
     หากท่านใดรู้ตัวว่า ตัวเองคือคนหนึ่งที่มีความรักและความชื่นชอบในรถไฟไทยเช่นเดียวกันกับพวกเรา โปรดอย่ารีรอ ที่จะเข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนออนไลน์แห่งนี้ เรื่องราวและมนต์เสน่ห์ต่างๆ ของรถไฟไทย กำลังรอทุกท่านอยู่ที่นี่ครับ
 
[ ย้อนกลับ