View previous topic  :: View next topic    
	 
	
	
		Author 
		Message 
	 
	
		Mongwin  
	  1st Class Pass (Air) Joined: 24/09/2007 Posts: 49277 
      Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา  
		
			
				Posted: 05/04/2019 6:53 pm     Post subject:   
				     
			 
			
				 
			 
			
				รฟท. เชิญ "บิ๊กตู่" เปิดงานเชื่อมรถไฟไทย-เขมร หนุนการค้าชายแดนปอยเปตคึกคัก  
 
โพสต์ทูเดย์ วันที่ 05 เม.ย. 2562 เวลา 08:00 น.
 
 
รักษาการผู้ว่าฯ รฟท. เผย เตรียมเชิญ "บิ๊กตู่" เปิดงานเชื่อมรถไฟไทย-เขมร  22 เม.ย. หนุนการค้าชายแดนปอยเปตคึกคัก
 
 
นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เปิดเผยว่า ในวันที่22 เม.ย.นี้ จะมีพิธีลงนามร่างความตกลงการเดินรถไฟร่วมระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยและรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา (Draft Agreement on Joint Traffic Working over Railway Between the Government of the Kingdom of Thailand and  the Government of the Kingdom of Cambodia) หลังจากเจรจายุติแล้ว โดยจะมี นายกรัฐมนตรีของทั้งสองประเทศทั้งเป็นประธานร่วมในพิธีดังกล่าว ทั้งนี้ ฝ่ายไทยจะส่งมอบรถดีเซลราง (Diesel Multiple Unit: DMU) คลาสสิค จำนวน 1 ขบวน 4 ตู้ ให้กับกัมพูชา และพิธีเฉลิมฉลองความสำเร็จของการก่อสร้างสะพานหนองเอี่ยน  สตึงบท ของกรมทางหลวง(ทล.)ด้วย 
 
 
นายวรวุฒิ เปิดเผยว่า ทั้งนี้ส่วนการเดินรถนั้น จะสามารถเดินรถจากฝ่ายไทยไปสุดที่ สถานีรถไฟ ด่านพรมแดนบ้านคลองลึก( BAN KLONG LUK BORDER) ซึ่งเป็นสถานีต่อจากสถานีรถไฟอรัญประเทศ ของรถไฟสายตะวันออกช่วง กรุงเทพฯ-อรัญฯ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ต่อไปอีกประมาณ 6 กม. ส่วนจะเดินรถต่อไปยังปอยเปรต ศรีโสภน ระยะทางรวม48กม. ต้องรอความพร้อมของกัมพูชา เนื่องจากอยู่ระหว่างการปรับปรุงเส้นทาง โดยในอนาคตหากจะเดินทางต่อไปยังเสียมเรียบ(เสียมราฐ) พระตะบอง พนมเปญ จะต้องเดินทางรถยนต์ โดยในอนาคตจะมีทางรถไฟหรือไม่ต้องอยู่กับรัฐบาลฝั่งกัมพูชา
 
 
นายวรวุฒิแจ้งต่ออีกว่าสำหรับสถานีบ้านคลองลึก   ก่อสร้างแล้ว เสร็จ100% แล้ว โดยภายในสถานีมีการ ปรับปรุงโดยการเสริมความมั่นคงของทาง เปลี่ยนหมอน ราง เครื่องยึดเหนี่ยวราง ประแจ และปรับปรุงหินโรยราง และก่อสร้างสะพานรถไฟขึ้นมาใหม่ทดแทนสะพานเดิมที่ชำรุด และไม่ได้ใช้งานมานาน  ทั้งนี้หากมีการลงนามบันทึกข้อตกลงการเดินรถระหว่าง 2 ประเทศ จะช่วยเพิ่มความปลอดภัย ความสะดวกสบายในการเดินทางของประชาชน การขนส่งสินค้าทางรางของประเทศไทยและกัมพูชา สนับสนุนการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ส่งเสริมการพัฒนาด้านเศรษฐกิจตามแนวระเบียงเศรษฐกิจด้านใต้ของอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง (GMS Southern Economic Corridor) ระหว่างเมียนมาร์  ไทย  กัมพูชา  เวียดนาม และส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ อีกทั้งเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวด้วย
 
 
รายงานข่าวจากกรมทางหลวง แจ้งว่า ส่วนความคืบหน้าโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำบริเวณชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อเชื่อมต่อเขตปอยเปตของประเทศกัมพูชา ระยะทาง 29.28 กม. วงเงิน 4,190 ล้านบาทนั้น ปัจจุบันดำเนินการไปได้มากกว่า 60% แล้ว โดยเมื่อแล้วเสร็จจะทำเป็นจุดผ่านแดนถาวรแห่งใหม่นอกจากนี้ ยังมีการเจรจาถึงโครงการข้อตกลงว่าด้วยการขนส่งข้ามพรมแดนในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง (GMS Cross-Border Transport Agreement : CBTA) เชื่อมต่อการขนส่งข้ามแดนโดยอนุญาตให้แลกเปลี่ยนสิทธิจราจรในประเภทรถบรรทุกก่อนเพื่อขนส่งสินค้าข้ามแดนจากประเทศหนึ่งไปอีกประเทศหนึ่งได้ หรือข้ามไปประเทศที่ 3 โดยใช้เอกสาร เอกสารนำเข้าชั่วคราวสำหรับตู้คอนเทนเนอร์และรถบรรทุก (Temporary Admission Document) โดยเบื้องต้นกำหนดเส้นทางแลกเปลี่ยน CBTA ไว้สองจุดได้แก่ 
 
1.จุดผ่านแดนบ้านหาดเล็ก จ.ตราด 
 
2.จุดผ่านแดนบ้านผักกาด จ.จันทบุรี 
 
แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปได้เนื่องจากทางกัมพูชาขอให้รถจากกัมพูชาสามารถวิ่งเข้าออกได้หลายด่านของไทยและขอให้วิ่งได้ทั่วประเทศ 
			 
		
 
	 
	
		Back to top  
		 
	 
	
		 
	 
	
		Mongwin  
	  1st Class Pass (Air) Joined: 24/09/2007 Posts: 49277 
      Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา  
		 
	 
	
		Back to top  
		 
	 
	
		 
	 
	
		Wisarut  
	  1st Class Pass (Air) Joined: 27/03/2006 Posts: 45512 
      Location: NECTEC  
		 
	 
	
		Back to top  
		 
	 
	
		 
	 
	
		Mongwin  
	  1st Class Pass (Air) Joined: 24/09/2007 Posts: 49277 
      Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา  
		 
	 
	
		Back to top  
		 
	 
	
		 
	 
	
		Mongwin  
	  1st Class Pass (Air) Joined: 24/09/2007 Posts: 49277 
      Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา  
		 
	 
	
		Back to top  
		 
	 
	
		 
	 
	
		Mongwin  
	  1st Class Pass (Air) Joined: 24/09/2007 Posts: 49277 
      Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา  
		
			
				Posted: 22/04/2019 8:19 pm     Post subject:   
				     
			 
			
				 
			 
			
				ฉลอง 70 ปี..นายกฯไทย-กัมพูชา ลงนามข้อตกลงเดินรถไฟร่วมกันอย่างเป็นทางการ
 
MGR Online VDO
 
Published on Apr 22, 2019
 
 
ฉลอง 70 ปีไทย - กัมพูชา..นายกรัฐมนตรี 2 ประเทศร่วมลงนามความตกลงว่าด้วยการเดินรถไฟร่วมกันอย่างเป็นทางการ ก่อนไทยส่งมอบรถไฟดีเซลรางรวม 4 คัน หวังพัฒนาเส้นทางขนส่งและการค้า 
 
 
 
 
https://www.youtube.com/watch?v=PcHwW1K7mg8   
			 
		
 
	 
	
		Back to top  
		 
	 
	
		 
	 
	
		Mongwin  
	  1st Class Pass (Air) Joined: 24/09/2007 Posts: 49277 
      Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา  
		 
	 
	
		Back to top  
		 
	 
	
		 
	 
	
		Mongwin  
	  1st Class Pass (Air) Joined: 24/09/2007 Posts: 49277 
      Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา  
		
			
				Posted: 15/06/2019 8:09 pm     Post subject:   
				     
			 
			
				 
			 
			
				ลงรถไฟไปเขมร! 1 ก.ค. ขยายเดินรถสายอรัญประเทศ ถึงด่านพรมแดนบ้านคลองลึก  
 
เผยแพร่: 15 มิ.ย. 2562 15:06   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
 
 
การรถไฟแห่งประเทศไทย ปรับเปลี่ยนเวลาเดินรถสายกรุงเทพ-อรัญประเทศ-คลองลึก ขยายไปถึงสถานีใหม่ ชายแดนไทย-กัมพูชา มีผล 1 ก.ค.นี้
 
 
รายงานข่าวแจ้งว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้ปรับเปลี่ยนเวลาและขยายปลายทางไปถึงสถานีด่านพรมแดนคลองลึก ต.ท้าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งก่อสร้างแล้วเสร็จตามโครงการก่อสร้างฟื้นฟูเส้นทางช่วงอรัญประเทศปอยเปต ประเทศกัมพูชา โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. เป็นต้นไป ส่งผลทำให้ขบวนรถไฟสายตะวันออก 4 ขบวนมีการเปลี่ยนแปลงเวลาหยุดรับ-ส่งผู้โดยสาร
 
 
ได้แก่ ขบวนรถธรรมดาที่ 280 คลองลึก-อรัญประเทศ-กรุงเทพ ออกจากสถานีด่านพรมแดนคลองลึก เวลา 06.58 น. ออกจากสถานีอรัญประเทศ เวลา 07.05 น. คาดว่าจะถึงสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) เวลาประมาณ 12.05 น. และขบวนรถธรรมดาที่ 276 คลองลึก-อรัญประเทศ-กรุงเทพ ออกจากสถานีด่านพรมแดนคลองลึก เวลา 13.53 น. ออกจากสถานีอรัญประเทศ เวลา 14.00 น. คาดว่าจะถึงสถานีกรุงเทพ เวลาประมาณ 19.40 น.
 
 
ขบวนรถธรรมดาที่ 275 กรุงเทพ-อรัญประเทศ-คลองลึก ออกจากสถานีกรุงเทพ เวลา 05.55 น. คาดว่าจะออกจากสถานีอรัญประเทศ เวลาประมาณ 11.10 น. ถึงสถานีด่านพรมแดนคลองลึก เวลาประมาณ 11.17 น. และขบวนรถธรรมดาที่ 279 กรุงเทพ-อรัญประเทศ-คลองลึก ออกจากสถานีกรุงเทพ เวลา 13.05 น. คาดว่าจะออกจากสถานีอรัญประเทศ เวลาประมาณ 17.20 น. ถึงสถานีด่านพรมแดนคลองลึก เวลาประมาณ 17.27 น.
 
 
สำหรับสถานีรถไฟด่านพรมแดนคลองลึก ตั้งอยู่บริเวณใกล้กับตลาดโรงเกลือ ย่านการค้าชายแดนไทย-กัมพูชา ติดกับด่านพรมแดนคลองลึก ผู้โดยสารที่ลงจากสถานีนี้ สามารถเดินเท้าเข้าไปยังจุดตรวจหนังสือเดินทางขาออกเพื่อไปยังประเทศกัมพูชาได้ โดยผู้ถือหนังสือเดินทางประเทศไทย สามารถประทับตราเพื่อพำนักในประเทศกัมพูชาได้ไม่เกิน 14 วัน โดยไม่ต้องขอวีซ่า ซึ่งที่เมืองปอยเปตมักจะเป็นจุดต่อรถไปยังเมืองเสียมราฐเพื่อไปยังปราสาทนครวัด ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง 
			 
		
 
	 
	
		Back to top  
		 
	 
	
		 
	 
	
		Mongwin  
	  1st Class Pass (Air) Joined: 24/09/2007 Posts: 49277 
      Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา  
		
			
				Posted: 01/07/2019 5:27 am     Post subject:   
				     
			 
			
				 
			 
			
				กำหนดเวลาเดินรถ สถานีด่านพรมแดนบ้านคลองลึก 1 ก.ค. 62
 
 
  
			 
		
 
	 
	
		Back to top  
		 
	 
	
		 
	 
	
		Mongwin  
	  1st Class Pass (Air) Joined: 24/09/2007 Posts: 49277 
      Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา  
		
			
				Posted: 01/07/2019 2:57 pm     Post subject:   
				     
			 
			
				 
			 
			
				เปิดแล้ว.. เส้นทางรถไฟเที่ยวปฐมฤกษ์สายกรุงเทพ-ด่านพรมแดนบ้านคลองลึก(ตลาดโรงเกลือ) จ.สระแก้ว
 
ผู้จัดการออนไลน์ - 2019/07/01 11:56
 
 https://amp.mgronline.com/local/9620000062266.html    
 
 
       สระแก้ว - เปิดแล้ว.. เส้นทางรถไฟสายกรุงเทพ-ด่านพรมแดนบ้านคลองลึก(ตลาดโรงเกลือ) เที่ยวปฐมฤกษ์ หลัง รฟท.ขยายปลายทางขบวนรถไฟถึงด่านชายแดนไทย-กัมพูชาเป็นที่เรียบร้อย โดยจะเปิดวิ่งวันละ 4 ขบวน ผู้โดยสารบอกช่วยให้การเดินทางสะดวกมากขึ้น เร่งเปิดถึงกัมพูชาในเร็ววัน
 
       
 
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงเช้าวันนี้ ( 1ก.ค.) การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้เปิดการเดินรถไฟเที่ยวแรกเส้นทางจากด่านพรมแดนบ้านคลองลึก-กรุงเทพ หลังได้ทำการขยายเส้นทางปลายขบวนรถไฟธรรมดาที่ 275/276 และ 279/280 กรุงเทพ-อรัญประเทศ เพื่อไปสิ้นสุดที่สถานีด่านพรมแดนบ้านคลองลึก (ตลาดโรงเกลือ) เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางข้ามพรมแดนไทย-กัมพูชา โดยจะเปิดให้บริการวันละ 4 เที่ยว ซึ่งในวันแรกพบว่ามีชาวไทยที่ทราบข่าวเดินทางมาริเข้าคิวตีตั๋วใช้บริการจำนวน 15 คน
 
        
 
        ขณะที่ ร.อ.เตชทัต เฉลิมจิตต์ ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 1201 ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองลึก และเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสระแก้ว เข้าตรวจสอบบริเวณสถานีรถไฟฯ เพื่อดูแลความเรียบร้อย
 
        
 
        นางกมลวรรณ เกตุสวัสดิวงศ์ อายุ 72 ปี ชาวกรุงเทพฯ ซึ่งเป็น 1ในผู้โดยสารเที่ยวปฐมฤกษ์ กล่าวว่ารู้สึกดีใจที่มีรถไฟมาถึงบริเวณด่านคลองลึก ตลาดโรงเกลือ ทำให้ไม่ต้องเดินทางลำบากและยังเป็นการอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ๆ และอยากจะให้มีการเปิดเส้นทางไปฝั่งประเทศกัมพูชาโดยเร็ว  
			 
		
 
	 
	
		Back to top