Rotfaithai.Com :: View topic - โครงการทางรถไฟสายเด่นชัย-เชียงราย
View previous topic :: View next topic
Author
Message
Mongwin
1st Class Pass (Air) Joined: 24/09/2007 Posts: 48287
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา
Back to top
Wisarut
1st Class Pass (Air) Joined: 27/03/2006 Posts: 44615
Location: NECTEC
Posted: 12/03/2025 12:31 pm Post subject:
ทดสอบสะพานรถไฟโค้งแห่งแรกในไทยผ่านฉลุย
แข็งแกร่งกว่ามาตรฐาน พร้อมรองรับขบวนรถไฟหนัก
ผลทดสอบการรับน้ำหนักสะพาน BEBO Arch Bridge บนเส้นทางรถไฟทางคู่สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ พบโครงสร้างแข็งแรงกว่าที่คาดการณ์ การันตีโครงสร้างสะพานที่มีความแข็งแรง ทนทาน สามารถรองรับน้ำหนักการใช้งานจริงได้อย่างมั่นใจ
เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้ดำเนินการทดสอบการรับน้ำหนัก (Static Load Test) สำหรับสะพานรถไฟรูปโค้งคอนกรีตหล่อสำเร็จ (BEBO Arch Bridge) บริเวณบ้านปงป่าหวาย อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ ภายใต้โครงการก่อสร้าง รถไฟทางคู่สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ เพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพและความสามารถในการรับน้ำหนักของโครงสร้างสะพานภายใต้แรงกระทำสูงสุดตามการออกแบบทางวิศวกรรม โดยการทดสอบครั้งนี้ ใช้ก้อนน้ำหนักรวม 42 ก้อน โดยแต่ละก้อนมีน้ำหนัก 3 ตัน รวมเป็นน้ำหนักทั้งหมด 126 ตัน ซึ่งเป็นค่าน้ำหนักที่มากกว่าภาระจากการใช้งานจริงของการรองรับขบวนรถไฟที่วิ่งผ่านด้วยน้ำหนักกดเพลา 20 ตัน
ผลการทดสอบ พบว่า ประสบความสำเร็จตามมาตรฐานวิศวกรรม โดยก่อนการทดสอบคาดการณ์ว่าโครงสร้างจะเกิดการโก่งตัวประมาณ 8-9 มิลลิเมตรภายใต้ภาระน้ำหนัก 100% แต่ผลการทดสอบจริงพบว่า การโก่งตัว
อยู่ที่เพียง 4.8 มิลลิเมตร ซึ่งต่ำกว่าค่าที่คาดการณ์ไว้อย่างมาก แสดงให้เห็นว่าสะพานมีความแข็งแรงและรองรับน้ำหนักได้ดีกว่าที่คำนวณไว้ นอกจากนี้ เมื่อน้ำหนักถูกทิ้งค้างไว้นาน 90 นาที เพื่อทดสอบภาระการรับน้ำหนักต่อเนื่อง พบการโก่งตัวเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยเป็น 5.2 มิลลิเมตร ซึ่งไม่มีผลกระทบต่อความปลอดภัยหรือความมั่นคงของโครงสร้างสะพานแต่อย่างใด
การทดสอบในครั้งนี้ ยืนยันว่า BEBO Arch Bridge เป็นโครงสร้างที่แข็งแรง ทนทาน และและสามารถรองรับน้ำหนักการใช้งานจริงได้อย่างมั่นใจ นอกจากนี้ การทดสอบยังแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของเทคโนโลยีสะพานโค้งหล่อสำเร็จรูปในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ด้วยข้อได้เปรียบสำคัญ เช่น ลดระยะเวลาการก่อสร้าง เพิ่มความปลอดภัย ลดต้นทุนโครงการ และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เมื่อเทียบกับโครงสร้างแบบดั้งเดิม
นับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยีโครงสร้างพื้นฐานของประเทศไทยให้ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูง ซึ่งนอกจากจะช่วยยกระดับระบบคมนาคมของประเทศให้มีความแข็งแรงและปลอดภัยแล้ว ยังเป็นการเตรียมความพร้อมในการรองรับการขยายตัวของโครงข่ายการขนส่งในอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=601090526161205&id=100087807881703
Back to top
Mongwin
1st Class Pass (Air) Joined: 24/09/2007 Posts: 48287
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา
Back to top
Mongwin
1st Class Pass (Air) Joined: 24/09/2007 Posts: 48287
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา
Back to top
Mongwin
1st Class Pass (Air) Joined: 24/09/2007 Posts: 48287
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา
Posted: 25/03/2025 4:04 pm Post subject:
ขุดพบยอดเจดีย์เก่า บนที่ดินสร้างรถไฟรางคู่สายเด่นชัย-เชียงราย คาดอายุกว่า 1,000 ปี
วันที่ 25 มี.ค. 2568
ข่าวออนไลน์7HD
ชาวบ้านขุดพบยอดเจดีย์ 7 ชั้น บนที่ดินสร้างทางรถไฟรางคู่สายเด่นชัย-เชียงราย คาดอายุกว่า 1,000 ปี แจ้งกรมศิลปากรเข้าสำรวจ
วันนี้ (25 มี.ค.68) พระสงค์ ผู้นำชุมชน และชาวบ้านในพื้นที่ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ร่วมกันสำรวจพื้นที่วัดโบราณ คาดว่ามีอายุกว่า 1,000 ปี และเป็นที่นาของชาวบ้าน แต่ถูกเวนคืนเพื่อก่อสร้างทางรถไฟรางคู่ โดยพื้นที่ดังกล่าว ขุดพบมียอดเจดีย์ 7 ชั้นลักษณะเป็นหินทรายแกะสลักที่มีอายุเก่าแก่ และยังคงความสมบูรณ์ จึงร่วมกันทำพิธีสูตรถอนแบบโบราณล้านนา จากนั้นตั้งใจจะนำของเก่าทั้งหมดไปไว้ที่วัดเจดีย์งาม
บริเวณวัดโบราณ ที่ระบุว่าเป็นวัดพระธาตุนกแซว ตั้งอยู่ภายในที่นาที่มีเอกสารสิทธิ์ของชาวบ้าน ต่อมาที่ดินดังกล่าวถูกเวนคืน โดยการรถไฟฯ เพื่อจัดสร้างทางรถไฟรางคู่สายเด่นชัย-เชียงราย ซึ่งชาวบ้านเกรงว่าสถานที่ดังกล่าวจะถูกทำลายโดยไม่มีการออกสำรวจ เนื่องจากวัดดังกล่าวเป็นวัดโบราณ แต่ก็ยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาดำเนินการสำรวจ ดังนั้น ทางพระสงฆ์ ผู้นำชุมชน ตลอดจนชาวบ้านในพื้นที่จึงร่วมมือกันขุดค้นของโบราณ ก่อนที่จะมีการรื้อถอนสร้างทางรถไฟ โดยจะนำสิ่งของโบราณดังกล่าวทั้งหมดที่ขุดค้นได้เข้าไปเก็บไว้ที่วัดเจดีย์งาม เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้และศึกษาประวัติศาสตร์ต่อไป
หลังจากที่มีการขุดพบยอดเจดีย์ 7 ชั้น ทางกรมศิลปากรได้ทราบข่าวและเข้าสำรวจเบื้องต้น และจะมีการสำรวจศึกษาต่อไป โดยในช่วงนี้ได้ให้การรถไฟหยุดดำเนินการก่อสร้างในพื้นที่ไปก่อน จนกว่าจะทำการสืบค้นและสำรวจศึกษาต่อไป
https://www.ch7.com/sports/792597
Villagers Discover a 7-Tiered Chedi Top on Land Designated for Double-Track Railway in Den ChaiChiang Rai Route, Believed to Be Over 1,000 Years Old Fine Arts Department Notified for Exploration
Today (March 25, 2025), a monk, local community leaders, and residents of Tha Wang Thong Subdistrict, Mueang District, Phayao Province, jointly surveyed the site of an ancient temple believed to be over 1,000 years old. The area, originally farmland owned by locals, had been expropriated for the construction of the Den ChaiChiang Rai double-track railway. During the excavation, they discovered the top portion of a 7-tiered chedi made of carved sandstone, still in remarkably good condition. A traditional Lanna ritual was performed to formally retrieve the ancient relic, and the villagers plan to preserve all discovered artifacts at Wat Chedi Ngam Temple.
The ancient temple, identified as Wat Phra That Nok Saew, is located within the farmland which had legal ownership documents. The land was later expropriated by the State Railway of Thailand for the railway construction project. Concerned that this historical site might be destroyed without proper archaeological investigation, and since no government agency had yet initiated an exploration, the local monk, community leaders, and residents decided to excavate the area themselves before any demolition for the railway took place. All discovered artifacts are to be relocated and preserved at Wat Chedi Ngam as a center for historical study and education.
Following the discovery of the 7-tiered chedi top, the Fine Arts Department was informed and has since conducted an initial inspection. Further archaeological studies are planned. In the meantime, construction work by the railway authority in the area has been temporarily halted until the exploration and study are completed.
Back to top
Wisarut
1st Class Pass (Air) Joined: 27/03/2006 Posts: 44615
Location: NECTEC
Posted: 25/03/2025 4:35 pm Post subject:
Mongwin wrote: ขุดพบยอดเจดีย์เก่า บนที่ดินสร้างรถไฟรางคู่สายเด่นชัย-เชียงราย คาดอายุกว่า 1,000 ปี
วันที่ 25 มี.ค. 2568
ข่าวออนไลน์7HD
ชาวบ้านขุดพบยอดเจดีย์ 7 ชั้น บนที่ดินสร้างทางรถไฟรางคู่สายเด่นชัย-เชียงราย คาดอายุกว่า 1,000 ปี แจ้งกรมศิลปากรเข้าสำรวจ
https://www.ch7.com/sports/792597
(คลิป)เชื่อเป็นวัดเก่าอายุนับพันปี!ชาวพะเยาขุดพบทั้งยอดเจดีย์-เสาวิหาร กลางที่เวนคืนสร้างทางรถไฟเด่นชัย-เชียงของ
โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เผยแพร่: วันจันทร์ ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2568 เวลา 17:53 น.
ปรับปรุง:วันจันทร์ ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2568 เวลา 17:53 น.
พะเยา ชาวบ้านพบทั้งยอดเจดีย์-เสาวิหาร-เศษอิฐเก่า กลางที่นาเวนคืนสร้างทางรถไฟรางคู่เด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ เร่งประสานกรมศิลป์ส่ง จนท.พิสูจน์ เชื่อเป็นที่ตั้งวัดเก่าแก่อายุนับพันปีอีกแห่งของเมืองกว๊านฯ
ชาวบ้านและพระสงฆ์บ้านเจดีย์งาม ต.ท่าวังทอง อ.เมืองพะเยา ได้ขุดพบวัดโบราณบริเวณที่นาของชาวบ้าน บริเวณที่เรียกกันว่า วัดธาตุนกแซว เป็นพื้นที่วัดโบราณเก่าแก่นับ 1,000 ปี อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดพะเยา ที่ถูกเวนคืนก่อสร้างทางรถไฟรางคู่ สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ (ช่วงก่อสร้างผ่านจังหวัดพะเยา)
โดยพบทั้งเศษอิฐเก่า ฐานเสาวิหารยอดดอกบัวแกะสลัก และ ปลายยอดเจดีย์หรือพระธาตุ ขนาดสูง 2 เมตรฐานกว้าง 1 เมตร เป็นยอดเจดีย์ 7 ชั้น ที่ยังสมบูรณ์ ทางผู้นำหมู่บ้าน ชาวบ้านและพระวัดเจดีย์งามจึงทำการขนย้ายขึ้นรถเครน มาเก็บไว้ภายในบริเวณวัด เพื่อรอกรมศิลปากรมาตรวจสอบ
พร้อมกันนั้นชาวบ้าน ก็ได้ปิดกั้นเขตพื้นที่บริเวณดังกล่าวไว้เพื่อไม่ให้เซียนพระ หรือนักขุดล่าสมบัติเข้าไปในบริเวณดังกล่าว ระหว่างรอประสานกรมศิลปากร เข้ามาสำรวจอีกครั้งในสัปดาห์หน้านี้ และจะได้ทำการค้นหาหลักฐานทางประวัติศาสตร์วัดโบราณแห่งนี้เพื่ออนุรักษ์ให้เป็นโบราณสถานและที่ท่องเที่ยวของบ้านเจดีย์งามในโอกาสต่อไป
https://mgronline.com/local/detail/9680000028084
#พะเยา ขุดพบ #ยอดพระเจดีย์ธาตุโบราณ อายุกว่า 500 ปี
ผู้สื่อข่าวรายงายว่าที่บริเวณวัดเจดีย์งามชาวบ้านและพระสงฆ์ ในพื้นที่ #บ้านเจดีย์งาม หมู่ที่1ตำบลท่าวังทอง อ. เมือง จ.พะเยา ได้เคลื่อนย้ายยอดเจดีย์โบราณกว่า 500ปีที่ขุดพบยอดพระเจดีย์ 7 ชั้นสูงกว่า 3 เมตร บริเวณที่นาของชาวบ้านที่ห่างจากวัดเจดีย์งานไปประมาณ200เมตร ที่ถูกเวนคืนในการก่อสร้างทางรถไฟรางคู่ สายเด่นชัย เชียงราย เชียงของ ในพื้นที่ใกล้กับ #ชุมชนบ้านเจดีย์งาม มาตั้งไว้ในอาคารภายในวัดเพื่อให้ชาวบ้านได้กราบไหว้ขอพร
โดยพื้นที่ที่ขุดพบมีทั้งทั้งซากอิฐโบราณและยอดเจดีย์โบราณวึ่งพื้นที่นี้ชาวบ้านเรียกกันมาแต่โบราณว่า #วัดธาตุนกแซว เป็นพื้นที่วัดโบราณเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดพะเยา
ซึ่งหลังขุดค้นพบได้นำมาไว้ภายในบริเวณวัดเจดีย์งาม มีทั้งเศษอิฐเก่า ฐานเสาวิหารยอดดอกบัว ซึ่งเป็นหินแกะสลัก และปลายยอดเจดีย์หรือพระธาตุ มีขนาดสูง 3 เมตร ฐานกว้าง 1 เมตร เป็นอิฐก่อด้วยปูน เป็นยอดเจดีย์ 7 ชั้น ที่ยังสมบูรณ์ ซึ่งผู้นำชุมชนหมู่บ้าน ชาวบ้านและพระสงฆ์วัดเจดีย์งาม จึงทำการขนย้าย นำขึ้นรถเครนมาไว้ภายในบริเวณวัด เพื่อรอกรมศิลปากรมาตรวจสอบอีกครั้ง
หลังจากที่ขุดค้นพบชาวบ้านก็ได้ทำแนวปิดกั้นเขตพื้นที่บริเวณดังกล่าวไว้ เพื่อไม่ให้เซียนพระ หรือนักขุดล่าสมบัติเข้าไปในบริเวณดังกล่าว โดยการขุดค้นพบครั้งนี้ ทางผู้นำชุมชนได้ประสานกรมศิลปากรเข้ามาสำรวจอีกครั้งในสัปดาห์หน้า และจะได้ทำการค้นหาหลักฐานทางประวัติศาสตร์วัดโบราณแห่งนี้ เพื่ออนุรักษ์ให้เป็นโบราณสถานและที่ท่องเที่ยวของหมู่บ้านเจดีย์งามต่อไป
อนันต์ ข่าวพะเยา
https://www.facebook.com/cmthainews/posts/1188536726607339
Back to top
Wisarut
1st Class Pass (Air) Joined: 27/03/2006 Posts: 44615
Location: NECTEC
Posted: 26/03/2025 12:33 pm Post subject:
#พะเยาทีวีลงพื้นที่ การขุดกู่เก่าแนวก่อสร้างเส้นทางรถไฟ บริเวณใกล้กับชุมชนบ้านเจดีย์งามและสันป่าเป้า ริมแม่น้ำอิง
พบมีการล้อมปิดบริเวณดังกล่าวและมีป้ายห้ามเข้า จากการสำรวจเห็นร่องรอยการขุดด้วยจ็อบตักแบ็กโฮ และหลุมตอม่อรางรถไฟ เบื้องต้นมีการนำยอดเจดีย์และเศษโบราณสถานไปเก็บไว้ที่วัดเจดีย์งาม (25 มีนาคม 2568)
https://www.facebook.com/phayaotv/posts/1186294539806913
Wisarut wrote: Mongwin wrote: ขุดพบยอดเจดีย์เก่า บนที่ดินสร้างรถไฟรางคู่สายเด่นชัย-เชียงราย คาดอายุกว่า 1,000 ปี
วันที่ 25 มี.ค. 2568
ข่าวออนไลน์7HD
ชาวบ้านขุดพบยอดเจดีย์ 7 ชั้น บนที่ดินสร้างทางรถไฟรางคู่สายเด่นชัย-เชียงราย คาดอายุกว่า 1,000 ปี แจ้งกรมศิลปากรเข้าสำรวจ
https://www.ch7.com/sports/792597
(คลิป)เชื่อเป็นวัดเก่าอายุนับพันปี!ชาวพะเยาขุดพบทั้งยอดเจดีย์-เสาวิหาร กลางที่เวนคืนสร้างทางรถไฟเด่นชัย-เชียงของ
โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เผยแพร่: วันจันทร์ ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2568 เวลา 17:53 น.
ปรับปรุง:วันจันทร์ ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2568 เวลา 17:53 น.
พะเยา ชาวบ้านพบทั้งยอดเจดีย์-เสาวิหาร-เศษอิฐเก่า กลางที่นาเวนคืนสร้างทางรถไฟรางคู่เด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ เร่งประสานกรมศิลป์ส่ง จนท.พิสูจน์ เชื่อเป็นที่ตั้งวัดเก่าแก่อายุนับพันปีอีกแห่งของเมืองกว๊านฯ
https://mgronline.com/local/detail/9680000028084
#พะเยา ขุดพบ #ยอดพระเจดีย์ธาตุโบราณ อายุกว่า 500 ปี
ผู้สื่อข่าวรายงายว่าที่บริเวณวัดเจดีย์งามชาวบ้านและพระสงฆ์ ในพื้นที่ #บ้านเจดีย์งาม หมู่ที่1ตำบลท่าวังทอง อ. เมือง จ.พะเยา ได้เคลื่อนย้ายยอดเจดีย์โบราณกว่า 500ปีที่ขุดพบยอดพระเจดีย์ 7 ชั้นสูงกว่า 3 เมตร บริเวณที่นาของชาวบ้านที่ห่างจากวัดเจดีย์งานไปประมาณ200เมตร ที่ถูกเวนคืนในการก่อสร้างทางรถไฟรางคู่ สายเด่นชัย เชียงราย เชียงของ ในพื้นที่ใกล้กับ #ชุมชนบ้านเจดีย์งาม มาตั้งไว้ในอาคารภายในวัดเพื่อให้ชาวบ้านได้กราบไหว้ขอพร
https://www.facebook.com/cmthainews/posts/1188536726607339
Back to top
Mongwin
1st Class Pass (Air) Joined: 24/09/2007 Posts: 48287
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา
Back to top
Mongwin
1st Class Pass (Air) Joined: 24/09/2007 Posts: 48287
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา
Posted: 27/03/2025 9:24 pm Post subject:
ล่าสุด งานก่อสร้างรถไฟทางคู่สายใหม่ เด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ สัญญาที่่ 1 เด่นชัย-งาว
นิกเกิ้ล พาทัวร์ (Train Thailand)
Mar 27, 2025
https://www.youtube.com/watch?v=VlS_2pRCo2o
Back to top
Wisarut
1st Class Pass (Air) Joined: 27/03/2006 Posts: 44615
Location: NECTEC
Posted: 28/03/2025 11:11 am Post subject:
กรมศิลป์ เผย วัดโบราณพันปี เป็นโบราณสถานสมัยไหน หลังเพิ่งขุดพบ
ทุกทิศทั่วไทย
วันพฤหัสบดี ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2568 เวลา 14:02 น.
กรมศิลป์ เผยแล้ว วัดโบราณพันปี ขุดพบในที่ก่อสร้างทางรถไฟ เป็นโบราณสถานสมัยไหน ส่งหนังสือถึง การรถไฟฯ จี้ ปฏิบัติตามหลักการอนุรักษ์
วันที่ 27 มี.ค.2568 นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า ตามที่ชาวบ้านและพระสงฆ์ บ้านเจดีย์งาม ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา ขุดพบโบราณสถานบริเวณที่นาของชาวบ้านซึ่งถูกเวนคืนในการก่อสร้างทางรถไฟรางคู่ สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ นั้น
สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ ได้เข้าตรวจสอบพบว่า โบราณสถานดังกล่าว คือ โบราณสถานบ้านเจดีย์งาม (ธาตุนกแซว) คาดว่าน่าจะมีอายุในสมัยล้านนา ทั้งนี้การรถไฟแห่งประเทศไทยผู้เป็นเจ้าของโครงการฯ
กรมศิลป์ เผยแล้ว วัดโบราณพันปี ขุดพบในที่ก่อสร้างทางรถไฟ เป็นโบราณสถานสมัยไหน ส่งหนังสือถึง การรถไฟฯ จี้ ปฏิบัติตามหลักการอนุรักษ์
ซึ่งมีหน้าที่สำรวจโบราณสถานและแหล่งโบราณคดีของพื้นที่ก่อสร้างทางรถไฟตามมาตรการ ลดผลกระทบสิ่งแวดล้อมด้านประวัติศาสตร์และโบราณคดี ไม่ได้รายงานเรื่องการพบโบราณสถานดังกล่าวให้กรมศิลปากรทราบ
จึงมีหนังสือแจ้งให้การรถไฟแห่งประเทศไทยปฏิบัติตามมาตรการลดผลกระทบที่ระบุไว้ในรายงานการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมด้านประวัติศาสตร์และโบราณคดีอย่างเคร่งครัด เพื่ออนุรักษ์โบราณสถานไว้เป็นมรดกทางวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์และโบราณคดีที่สำคัญ
และให้หยุดการก่อสร้างบริเวณที่พบโบราณสถานบ้านเจดีย์งามไว้จนกว่าการปฏิบัติงานโบราณคดีเร่งด่วน และการหาแนวทางร่วมกันเพื่อลดผลกระทบด้านโบราณคดี ประวัติศาสตร์ที่เหมาะสมจะได้เสร็จสิ้นลง
ทั้งนี้ สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ ยังได้ชี้แจงเรื่องดังกล่าวกับบริษัทผู้ก่อสร้างในพื้นที่แล้ว ผู้รับจ้างยืนยันว่าต่อไปจะปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ซึ่งการพบโบราณสถานระหว่างการก่อสร้างต้องประสานงานกับหน่วยงานของกรมศิลปากรพื้นที่เพื่อแจ้งให้ทราบถึงแผนและระยะเวลาก่อสร้าง
หากมีการพบหลักฐานทางโบราณคดีและประวัติศาสตร์ใด ๆ ให้หยุดดำเนินโครงการในบริเวณนั้นทันที และแจ้งหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยเร็วที่สุด โบราณสถานบ้านเจดีย์งาม ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา
มีสถานะเป็นโบราณสถานที่ยังไม่ประกาศขึ้นทะเบียนแต่มีผลตามพระราชบัญญัติโบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2535
สำหรับชิ้นส่วนโบราณสถานที่พบ ขณะนี้ได้เก็บรักษาไว้ที่วัดเจดีย์งามซึ่งสำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบและให้คำแนะนำในการเก็บรักษาและอนุรักษ์ โดยได้ชี้แจงให้ประชาชนในพื้นที่ทราบถึงข้อกฎหมายตาม พรบ.โบราณสถาน เพื่อมิให้มีการบุกรุกหรือขุดค้นอีกต่อไป
อธิบดีกรมศิลปากร ย้ำว่า กรมศิลปากรให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์ไม่ให้โบราณสถานเสียหาย ในขณะเดียวกันการพัฒนาประเทศยังคงเดินหน้าต่อไปได้.. https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_9692469
ผวานักล่าสมบัติ แตกตื่นช่างสร้างทางรถไฟขุดเจอวัดโบราณพันปี พบยอดเจดีย์ 7 ชั้นสภาพสมบูรณ์
ทุกทิศทั่วไทย
วันจันทร์ ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2568 เวลา 18:54 น.
ชาวบ้านประสานกรมศิลปากร เข้าสำรวจพื้นที่ ช่างก่อสร้างทางรถไฟรางคู่ขุดเจอวัดโบราณพันปี พบยอดเจดีย์ 7 ชั้นสภาพสมบูรณ์ ผวานักขุดล่าสมบัติเข้ามา
วันที่ 24 มี.ค.2568 ผู้สื่อข่าวรายงาน ชาวบ้านและพระสงฆ์ บ้านเจดีย์งาม ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา ขุดพบวัดโบราณบริเวณที่นาของชาวบ้านซึ่งถูกเวนคืนในการก่อสร้างทางรถไฟรางคู่ สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ (ช่วงก่อสร้างผ่านจังหวัดพะเยา) ในพื้นที่ใกล้ชุมชนบ้านเจดีย์งาม ซึ่งจุดที่ขุดพบโบราณสถานหรือวัดเก่าแห่งนี้ ชาวบ้านเรียกกันมาแต่โบราณว่า วัดธาตุนกแซว เป็นพื้นที่วัดโบราณเก่าแก่ราว 1,000 ปีอีกแห่งของจ.พะเยา
โดยจากการขุดค้นพบมีทั้งเศษอิฐเก่า ฐานเสาวิหารยอดดอกบัว ซึ่งเป็นเห็นแกะสลักเป็นจำนวนมาก และปลายยอดเจดีย์หรือพระธาตุ มีขนาดสูง 2 เมตรฐานกว้าง 1 เมตร เป็นอิฐก่อด้วยปูนเป็นยอดเจดีย์ 7 ชั้น ที่ยังสมบูรณ์ ผู้นำหมู่บ้าน ชาวบ้าน และพระสงฆ์วัดเจดีย์งาม จึงขนย้ายนำขึ้นรถเครนมาเก็บไว้ภายในบริเวณวัด เพื่อรอกรมศิลปากรมาตรวจสอบและสำรวจอีกครั้ง ซึ่งได้ประสานไปแล้ว
นอกจากนั้นชาวบ้านยังได้ทำแนวปิดกั้นเขตพื้นที่บริเวณที่ขุดพบไว้เพื่อไม่ให้เซียนพระหรือนักขุดล่าสมบัติเข้าไปในพื้นที่ เพื่อให้กรมศิลปากรเข้ามาสำรวจค้นหาหลักฐานทางประวัติศาสตร์วัดโบราณแห่งนี้ เพื่ออนุรักษ์ให้เป็นโบราณสถานและที่ท่องเที่ยวของหมู่บ้านเจดีย์งามในโอกาสต่อไป.
https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_9688038 Last edited by Wisarut on 28/04/2025 1:01 am; edited 1 time in total
Back to top
You cannot post new topics in this forum You cannot reply to topics in this forum You cannot edit your posts in this forum You cannot delete your posts in this forum You cannot vote in polls in this forum
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group