Main Menu
Homepage
Members Zone
·
ข้อมูลส่วนตัว
ข่าวสารส่วนตัว
·
บริการเว็บเมล์
·
กระดานข่าว
กระดานฝากข้อความ
·
รถไฟไทยแกลลอรี่
รายนามสมาชิก
·
แบบสำรวจ
สมุดเยี่ยม
·
เกี่ยวกับสมาชิก
News & Stories
·
เรื่องทั้งหมด
·
เนื้อหาสาระ
·
เรื่องสำหรับพิมพ์
·
ยอดฮิตติดอันดับ
·
ค้นหาข่าวสาร
·
ค้นหากระทู้เก่า
Contents
·
กำหนดเวลาเดินรถ
·
ประเภทขบวนรถโดยสาร
·
ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
·
แผนที่เส้นทางรถไฟ
·
อัตราค่าโดยสาร
·
คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
·
รูปแบบการให้บริการรถไฟ
·
หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
·
ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
·
ระบบติดตามขบวนรถ
Services
·
Downloads
·
GoogleSearch
·
Hotels Booking
·
FlashGames
·
Wallpaper 1
·
Wallpaper 2
·
Wallpaper 3
·
Wallpaper 4
Information
·
เกี่ยวกับเรา
·
นโยบายความเป็นส่วนตัว
·
แผนผังเว็บไซต์ฯ
ส่งข้อแนะนำติชม
·
ติดต่อลงโฆษณา
·
แนะนำและบอกต่อ
·
สถิติทั้งหมด
·
สำหรับผู้ดูแลระบบ
Sponsors
Visitors
มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:
312366
ทั่วไป:
14098642
ทั้งหมด:
14411008
คน ตั้งแต่
01-08-2004
Rotfaithai.Com :: View topic - รถไฟฟ้าขนส่งมวลชนขอนแก่น
Forum FAQ
Search
Usergroups
Profile
Log in to check your private messages
Log in
รถไฟฟ้าขนส่งมวลชนขอนแก่น
Goto page
Previous
1
,
2
,
3
...
17
,
18
,
19
Rotfaithai.Com Forum Index
->
โครงการระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนในอนาคต
View previous topic
::
View next topic
Author
Message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
Joined: 27/03/2006
Posts: 45053
Location: NECTEC
Posted: 02/07/2025 1:54 pm
Post subject:
🚋✨ วันนี้ผมพามาอัปเดตความคืบหน้า โครงการสร้างรถราง TRAM สายเขียว ที่พัฒนาโดย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น กันครับ!
🇹🇭🎓เป็นอีกหนึ่งความภูมิใจของคนไทย ที่เราสามารถสร้างรถรางได้เองในประเทศ ตอนนี้โครงการใกล้จะแล้วเสร็จ เหลือเวลาอีกประมาณ 3 เดือน ก็จะได้ทดลองวิ่งจริงแล้ว! 😍
ในคลิปนี้ ผมจะพาเดินชมรอบๆ ทั้ง ภายนอก และ ภายใน ของตัวรถราง ซึ่งแม้จะยังไม่เสร็จสมบูรณ์ 100% แต่ก็เห็นภาพรวมชัดเจนแล้วว่านี่คืออีกก้าวสำคัญของวงการขนส่งสาธารณะไทย
📌 ฝากทุกคนชมกันอย่างสร้างสรรค์นะครับ โปรเจกต์ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ดี อย่าเพิ่งรีบวิจารณ์มาก รออีกนิดแล้วจะได้เห็นกันชัดๆ ว่ารถรางสายนี้จะน่าทึ่งขนาดไหน!
https://www.facebook.com/watch?v=781044144400155
Back to top
Wisarut
1st Class Pass (Air)
Joined: 27/03/2006
Posts: 45053
Location: NECTEC
Posted: 03/07/2025 11:37 am
Post subject:
LRT ขอนแก่นคืบหน้า! เปิดภาพล่าสุดฝีมือคนไทย
โครงการรถไฟฟ้ารางเบา (LRT) ขอนแก่น ก้าวหน้าอีกขั้น! ล่าสุดมีการขนย้ายชิ้นส่วนตัวรถจากโรงงานในระยองมายังมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น เพื่อประกอบขั้นสุดท้าย ภาพล่าสุดเผยให้เห็น bogie และ carbody ที่ถูกติดตั้งเรียบร้อย เตรียมพร้อมสู่การทดสอบและเดินรถจริงในอนาคต
https://www.youtube.com/watch?v=zrQWSOhFyQQ?
Back to top
Wisarut
1st Class Pass (Air)
Joined: 27/03/2006
Posts: 45053
Location: NECTEC
Posted: 12/07/2025 3:43 am
Post subject:
8 ปี ยังไม่ได้สร้าง แทรมขอนแก่น ท้องถิ่นขอเวลาหาเงินลงทุนอีก 1 ปี
ข่าวนวัตกรรมขนส่ง
วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568 เวลา 20:12 น.
แทรมขอนแก่น 2.3 หมื่นล้าน ขอเวลาหาแหล่งเงินกู้อีก 1 ปี เตรียมใช้ที่ปรึกษาด้านสินเชื่อเป็นตัวช่วย หากได้เงินพร้อมสร้างทันที ยันไม่ล้มความตั้งใจรถไฟฟ้าสายแรกในต่างจังหวัดที่ท้องถิ่นทำเอง ประชาชนเดินทางสะดวกขึ้น
ทีมข่าวนวัตกรรมขนส่งเดลินิวส์ รายงานว่า ขณะนี้โครงการรถไฟฟ้ารางเบา(แทรม) จังหวัดขอนแก่น สายสีแดง ช่วงสำราญ-ท่าพระ ระยะทาง 26 กิโลเมตร(กม.) วงเงิน 2.3 หมื่นล้านบาท ยังไม่สามารถเดินหน้าโครงการฯ ต่อไปได้ เนื่องจากยังไม่มีแหล่งเงินกู้ เพื่อนำเงินมาใช้ดำเนินโครงการฯ เพราะสถาบันการเงินยังไม่มั่นใจเรื่องการคุ้มทุน การค้ำประกันจากภาครัฐ และความชัดเจนของพื้นที่ก่อสร้าง โดยล่าสุดกิจการร่วมค้า CKKM-CRRC CONSORTIUM ซึ่งมีบริษัท ช ทวี จำกัด(มหาชน) เป็นบริษัทนำ และบริษัท CRRC Nanjing Puzhen จำกัด ผู้ประสานงานด้านการเงินโครงการฯ พยายามเจรจาเงินกู้ระยะยาว กับทั้งสถาบันการเงินในประเทศ และระหว่างประเทศต่างๆ รวมถึงเตรียมคุยรายละเอียดกับที่ปรึกษาทางการเงินด้านสินเชื่อ ดำเนินการหาแหล่งเงินกู้ให้ เพื่อให้สำเร็จโดยเร็ว ซึ่งตั้งเป้าหมายว่าจะให้ได้ภายใน 1 ปีหลังจากนี้
รายงานข่าวแจ้งต่อว่า การจัดหาแหล่งเงินกู้ เป็นขั้นตอนสำคัญของการดำเนินโครงการแทรมขอนแก่น เพราะโครงการนี้ไม่ได้ใช้งบประมาณจากรัฐบาล ทางบริษัท KKTS ซึ่งเป็นวิสาหกิจภายใต้การกำกับดูแลของ 5 เทศบาลจังหวัดขอนแก่น ในฐานะเจ้าของโครงการฯ จึงต้องจัดหาเงินกู้เอง โดยได้กำหนดไว้ในเงื่อนไขการประมูลตั้งแต่ก่อนการเปิดประมูลงานเหมาออกแบบ และก่อสร้างงานโยธา และโครงสร้าง พร้อมทั้งการผลิต ติดตั้งระบบแทรม และการพัฒนาเมือง ว่า ผู้ชนะประมูลโครงการฯ ซึ่งก็คือ กิจการร่วมค้า CKKM-CRRC CONSORTIUM ต้องหาแหล่งเงินกู้มาให้ KKTS ด้วย ทั้งนี้ได้หาแหล่งเงินกู้มากว่า 3 ปีแล้ว
สำหรับโครงการแทรมขอนแก่น เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2560 นอกจากจะติดปัญหาที่ยังไม่สามารถหาเงินมาใช้ในการก่อสร้างได้แล้ว ยังมีปัญหาเรื่องที่ดินที่จะใช้สร้างโรงจอด และศูนย์ซ่อมบำรุง(Depot) ประมาณ 200 ไร่ ซึ่งจำเป็นต้องใช้ที่ดินของศูนย์วิจัยข้าว กรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพราะเป็นพื้นที่ที่เหมาะสม อยู่ตรงกึ่งกลางระหว่างเส้นทาง และในอนาคตจะมีการก่อสร้างแทรมอีก 3-4 เส้นทาง จะได้สามารถใช้ Depot ในพื้นที่ศูนย์วิจัยข้าวร่วมกันได้ ขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจาขอใช้พื้นที่ ซึ่งมีแนวโน้มที่ดีขึ้น โดยทางจังหวัด และทางเทศบาลจังหวัดขอนแก่น กำลังร่วมกันหาที่ดินของราชการในพื้นที่อื่นๆ ที่เหมาะสมมาทดแทนให้กับศูนย์วิจัยข้าวฯ คาดว่าจะได้ข้อยุติในเร็วๆ นี้
จากการสอบถามผู้ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินโครงการนี้ ได้รับการยืนยันว่าทุกฝ่ายยังเดินหน้าผลักดันโครงการแทรมขอนแก่นให้เกิดขึ้นได้จริง ยังไม่ล้มความตั้งใจ และมีความมุ่งมั่นที่จะต้องทำให้ได้ เพราะเป็นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่รองรับกับการเติบโตของเมือง ซึ่งขอนแก่นเติบโตแบบก้าวกระโดดมาก จะช่วยแก้ปัญหาการจราจร เพิ่มความสะดวก เป็นทางเลือกหนึ่งในการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะให้แก่ประชาชน และที่สำคัญจะให้เป็นรถไฟฟ้าสายแรกในต่างจังหวัดที่ท้องถิ่นดำเนินการเอง
ส่วนกรอบเวลาการดำเนินงานจะเป็นอย่างไร ยังไม่สามารถตอบได้ ต้องปรับกรอบเวลาการดำเนินงานใหม่เป็นรายปี แต่หากปัญหาทุกอย่างจบจะเริ่มก่อสร้างโครงการฯ ได้ทันที โดยใช้เวลาประมาณ 3 ปี ซึ่งตามแผนการดำเนินงานเดิมจะเริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี 2562 แล้วเสร็จ และเปิดบริการปี 2565 อย่างไรก็ตามขณะนี้ทางกิจการร่วมค้า CKKM-CRRC CONSORTIUM ยังคงยืนราคาเดิมให้จนกว่าจะลงนามสัญญาการก่อสร้างแทรมขอนแก่น
สำหรับโครงการแทรมขอนแก่น สายสีแดง ช่วงสำราญ-ท่าพระ ระยะทาง 26 กม. มี 20 สถานี เป็นสถานีระดับดิน 12 สถานี และยกระดับ 8 สถานี มีศูนย์ Depot อยู่ภายในศูนย์วิจัยข้าว ผลการศึกษาระบุว่า อัตราค่าโดยสาร เริ่มต้นที่ 15 บาท ไปจนถึง 25 บาท คาดว่าจะมีผู้ใช้บริการอยู่ที่ประมาณ 6 หมื่นคนต่อวัน...
https://www.dailynews.co.th/news/4904266/
https://www.facebook.com/TransportDailynews/posts/1273517730892125
Back to top
Display posts from previous:
All Posts
1 Day
7 Days
2 Weeks
1 Month
3 Months
6 Months
1 Year
Oldest First
Newest First
Rotfaithai.Com Forum Index
->
โครงการระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนในอนาคต
All times are GMT + 7 Hours
Goto page
Previous
1
,
2
,
3
...
17
,
18
,
19
Page
19
of
19
Share
|
Jump to:
Select a forum
General
----------------
ข้อตกลงและข้อแนะนำในการใช้งานเว็บไซต์ฯ
สัพเพเหระ
พักผ่อนหย่อนใจ
ประชาสัมพันธ์กิจกรรม
Member's Zone
----------------
กำหนดตารางนัดหมาย
บทความ, เรื่องสั้นพิเศษ และทริปพิเศษ
คำถามเด็ดแฟนพันธุ์แท้รถไฟไทย
ซื้อขาย/แลกเปลี่ยน
กิจกรรมร่วมสนุก
สภากาแฟ
ภาพ/วิดีโอรถไฟไทยจากผลงานของสมาชิก
ทริปตะลอนทัวร์สไตล์รถไฟไทยดอทคอม
สำรวจทางรถไฟและมุมมอง Unseen รถไฟไทย
Railway of Thailand
----------------
เรื่องทั่วไปและข้อคิดเห็นเกี่ยวกับรถไฟไทย
ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับรถไฟไทย
สาระความรู้วิชาการรถไฟและประวัติศาสตร์รถไฟไทย
เส้นทางรถไฟ, ค่าโดยสาร และเรื่องเกี่ยวกับการเดินรถ
รถจักร, รถดีเซลราง และรถพ่วงต่างๆ ของไทย
สถานีรถไฟและสถาปัตยกรรมสำคัญเกี่ยวกับรถไฟไทย
โครงสร้างทางวิศวกรรมที่เกี่ยวกับรถไฟไทย
อุบัติเหตุเกี่ยวกับรถไฟไทย
Electrical Railways of Thailand
----------------
รถไฟฟ้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ARL)
รถไฟฟ้า (BTS) และรถไฟฟ้าใต้ดิน (MRT)
โครงการระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนในอนาคต
Foreign Zone (English Language Only)
----------------
General Topics
State Railway of Thailand/Thai Rail Fans
World Railways
----------------
เกี่ยวกับรถไฟต่างประเทศ
ภาพรถไฟต่างประเทศ
ภาพประสบการณ์เดินทางกับรถไฟต่างประเทศ
Railway Games & Models
----------------
Railway Games & Train Simulator
Railway Models
Problems & Support
----------------
Problems, Bugs & Helpdesk
You
cannot
post new topics in this forum
You
cannot
reply to topics in this forum
You
cannot
edit your posts in this forum
You
cannot
delete your posts in this forum
You
cannot
vote in polls in this forum
Powered by
phpBB
© 2001, 2005 phpBB Group
Forums ©