Ads Service

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Rotfaithai.Com

 

Visitors

 


มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:318534
ทั่วไป:28257486
ทั้งหมด:28576020
คน ตั้งแต่
01-08-2004
 


Rotfaithai.Com :: View topic - โครงการทางรถไฟสายเด่นชัย-เชียงราย
 Forum FAQForum FAQ   SearchSearch   UsergroupsUsergroups   ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

โครงการทางรถไฟสายเด่นชัย-เชียงราย
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 99, 100, 101
 
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับรถไฟไทย
View previous topic :: View next topic  
Author Message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 49379
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 05/11/2025 2:29 pm    Post subject: Reply with quote

## 📰 ข่าวความคืบหน้า: โครงการรถไฟทางคู่ สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ณ เดือนตุลาคม 2568

**ภาพรวมโครงการเร็วกว่าแผน สะสมรวม 0.901%**

โครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ มีความคืบหน้าในการก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง โดยภาพรวมของทั้งโครงการ ณ เดือนตุลาคม 2568 นั้น มีความก้าวหน้าสะสมรวมอยู่ที่ **46.112%** ซึ่งนับว่า**เร็วกว่าแผนงานสะสมที่วางไว้ 0.901%**

---

### **ความคืบหน้าแยกตามสัญญาจ้าง**

จากการแบ่งงานออกเป็น 3 สัญญา พบว่าสัญญาจ้างส่วนใหญ่สามารถดำเนินการได้เร็วกว่าแผนงานที่กำหนดไว้:

* **สัญญาที่ 2** ช่วงงาว-เชียงราย-เชียงของ มีความคืบหน้าโดดเด่นที่สุด โดยทำได้ **52.280%** ซึ่ง**เร็วกว่าแผน 4.147%**
* **สัญญาที่ 3** ช่วงเชียงราย-เชียงของ ทำได้ **40.812%** ซึ่ง**เร็วกว่าแผน 3.222%**
* **สัญญาที่ 1** ช่วงเด่นชัย-งาว ทำได้ **43.735%** อย่างไรก็ตาม สัญญานี้เป็นเพียงสัญญาเดียวที่ยังคง**ล่าช้ากว่าแผนงานอยู่ -4.081%**

---

### **ความคืบหน้างานก่อสร้างอุโมงค์**

สำหรับงานก่อสร้างที่มีความท้าทายสูงอย่างการเจาะอุโมงค์นั้น มีความก้าวหน้าที่แตกต่างกันในแต่ละพื้นที่:

* **อุโมงค์แม่ (แม่กา จังหวัดพะเยา)** และ **อุโมงค์คูลอง (ดอยหลวง จังหวัดเชียงราย)** เป็นสองอุโมงค์ที่มีผลงานดีเป็นพิเศษ โดย**อุโมงค์แม่**มีความก้าวหน้า **66.94%** **เร็วกว่าแผนถึง 9.41%** ขณะที่**อุโมงค์คูลอง**มีความก้าวหน้า **62.02%** **เร็วกว่าแผน 8.71%**
* **อุโมงค์โมก (งาว จังหวัดลำปาง)** มีความก้าวหน้า **63.04%** โดยภาพรวมยังคง**เร็วกว่าแผนเล็กน้อย 2.54%**
* **อุโมงค์คลอง (สอง จังหวัดแพร่)** เป็นส่วนที่ต้องเร่งรัดการดำเนินงาน เนื่องจากมีความก้าวหน้า **89.28%** แต่ยังคง**ล่าช้ากว่าแผนงานอยู่ -9.68%**

---

**สรุป:** แม้ว่าจะมีบางส่วนที่ยังต้องเร่งรัด เช่น สัญญาที่ 1 และอุโมงค์คลอง แต่โดยรวมแล้วโครงการรถไฟทางคู่สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ สามารถเดินหน้าก่อสร้างได้เร็วกว่าแผนที่วางไว้ สะท้อนความมุ่งมั่นในการเชื่อมโยงการคมนาคมขนส่งสู่พื้นที่ภาคเหนือตอนบน และเปิดประตูการค้าชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้านตามเป้าหมาย

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=787621594174763&id=100087807881703

Click on the image for full size
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 49379
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 11/11/2025 1:15 pm    Post subject: Reply with quote

โครงการก่อสร้างทางรถไฟ สายเด่นชัย เชียงราย เชียงของ Ep 2
PEN EK GROUP
Nov 10, 2025


https://www.youtube.com/watch?v=XuM8Y_Lwtv0
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 49379
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 11/11/2025 5:54 pm    Post subject: Reply with quote

โครงการก่อสร้างทางรถไฟ สายเด่นชัย เชียงราย เชียงของ Ep 3
PEN EK GROUP
Nov 10, 2025


https://www.youtube.com/watch?v=6cEGvmX4V6I
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 49379
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 11/11/2025 9:52 pm    Post subject: Reply with quote

เจาะทะลุแล้ว”อุโมงค์สอง”รถไฟสายใหม่”เด่นชัย–เชียงของ” เหลืออุโมงค์งาว”ยาวสุดกว่า 6 กม. คาดทะลุ ก.ย. 69
Source - ผู้จัดการออนไลน์
Tuesday, November 11, 2025 at 20:54

เจาะทะลุแล้ว”อุโมงค์สอง”รถไฟทางคู่สายใหม่ “เด่นชัย–เชียงราย–เชียงของ” ยาวกว่า 1 กม.เหลือ “อุโมงค์งาว”ที่ยาวสุดในไทย 6.211 กม.คาดเจาะทะลุใน ก.ย. 69 ขณะที่ สัญญา 1 ช่วงเด่นชัย–งาว เป้าเสร็จในมิ.ย. 70 ส่วนทั้งโครงการคืบหน้า 46.112% คาดเปิดบริการปี 71
วันนี้ (11 พฤศจิกายน 2568) นายอนันต์ โพธิ์นิ่มแดง รองผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เป็นประธานในพิธีขุดเจาะทะลุอุโมงค์สอง ซึ่งเป็นอุโมงค์แห่งแรกของเส้นทางในโครงการรถไฟสายเด่นชัย–เชียงราย–เชียงของ เพื่อเดินหน้าโครงการทางคู่รถไฟสายใหม่ในเส้นทางสายเหนือ โดยมีคณะผู้สังเกตการณ์ ผู้บริหารการรถไฟฯ นายอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
สำหรับ “อุโมงค์สอง” ตั้งอยู่ในอำเภอสอง จังหวัดแพร่ มีระยะทางยาว 1.059 กิโลเมตร นับเป็นอุโมงค์แห่งแรกในสัญญาที่ 1 ช่วงเด่นชัย – งาว ของโครงการก่อสร้างทางรถไฟสายเด่นชัย - เชียงราย – เชียงของ โดยคาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จภายในเดือนมิถุนายน 2570 ถือเป็นความสำเร็จอีกขั้นของโครงการ ต่อจากอุโมงค์ดอยหลวง (จ.เชียงราย) และอุโมงค์แม่กา (จ.พะเยา) ที่เจาะทะลุก่อนหน้านี้ นับเป็น 3 ใน 4 อุโมงค์ที่เจาะทะลุสำเร็จแล้ว เหลือเพียงอุโมงค์งาว ที่มีความยาว 6.211 กม. ซึ่งเป็นอุโมงค์รถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย คาดว่าจะสามารถเจาะทะลุได้ในเดือนกันยายน 2569

นายอนันต์ กล่าวว่า อุโมงค์สองได้ก่อสร้างมาแล้วเป็นเวลากว่า 634 วัน ปัจจุบัน มีความก้าวหน้า 90% โดยเริ่มขุดเปิดอุโมงค์ครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2567 และจะขุดเปิดแล้วเสร็จทั้งฝั่งซ้ายทางและขวาทางภายในสิ้นปี 2568 โดยอุโมงค์ฝั่งซ้ายทางขุดเปิดไปแล้ว 859 เมตร ยังคงเหลือระยะอีก 200 เมตร ส่วนฝั่งขวาทางยังคงเหลือระยะ 3 เมตร ที่จะทำการขุดเปิดในวันนี้
สำหรับอุโมงค์ทั้งหมดได้ถูกออกแบบให้เป็นอุโมงค์คู่ทางเดี่ยว (Single-Track Tunnel) มีโครงสร้างรองรับแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว พร้อมระบบระบายน้ำป้องกันน้ำท่วม และอุโมงค์หลบภัยทุกระยะ 240 เมตร เพื่อความปลอดภัยสูงสุดในพื้นที่ภูเขาและร่องมรสุมภาคเหนือ โดยเฉพาะ “อุโมงค์งาว” ซึ่งจะเป็นอุโมงค์รถไฟที่มีความยาวที่สุดในประเทศไทย

นอกจากนี้ เส้นทางดังกล่าวยังมีทัศนียภาพที่งดงามเป็นเอกลักษณ์ของภาคเหนือ โดยขบวนรถไฟจะแล่นผ่านภูเขาสลับซับซ้อน ลอดอุโมงค์ และสะพานตลอดเส้นทาง ซึ่งจะกลายเป็นเส้นทางรถไฟแห่ง การท่องเที่ยวที่สวยงามและมีศักยภาพสูง สามารถสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติอีกด้วย
ด้านภาพรวมของโครงการก่อสร้างทางรถไฟสายเด่นชัย–เชียงราย–เชียงของ ปัจจุบัน มีความก้าวหน้างานก่อสร้างสะสม 46.112% เมื่อเทียบกับแผนงานสะสม 45.211% ถือว่าเร็วกว่าแผน 0.901% เป็นหนึ่งในโครงการพัฒนาระบบรางภายใต้แผนยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงข่ายรถไฟระหว่างเมือง ระยะที่ 3 ซึ่งมุ่งเน้นเพิ่มขีดความสามารถของระบบขนส่งทางรางให้ครอบคลุมพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญ สนับสนุนการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ และเพิ่มทางเลือกในการเดินทางของประชาชน โดยคณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2561 อนุมัติให้การรถไฟฯ ดำเนินโครงการดังกล่าว วงเงินรวม 85,345ล้านบาท ใช้ระยะเวลาดำเนินการ 7 ปี โดยคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ภายในปี 2571 ซึ่งจะเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนสำคัญในการพัฒนาการคมนาคมและเศรษฐกิจของประเทศอย่างยั่งยืนต่อไป

https://mgronline.com/business/detail/9680000107861
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 45533
Location: NECTEC

PostPosted: 13/11/2025 9:04 am    Post subject: Reply with quote

“แสงเรืองรอง แห่งเมืองสอง”
เจาะทะลุอุโมงค์สอง โครงการรถไฟทางคู่สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ บริเวณกิโลเมตรที่ 606+300 จังหวัดแพร่
(11 พฤศจิกายน 2568) นายอนันต์ โพธิ์นิ่มแดง รองผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยคณะผู้สังเกตการณ์ ผู้บริหารการรถไฟฯ นายอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมพิธีเจาะทะลุอุโมงค์สอง ถือเป็นความสำเร็จอีกขั้นของโครงการ ต่อจากอุโมงค์ดอยหลวง (จ.เชียงราย) และอุโมงค์แม่กา (จ.พะเยา) ที่เจาะทะลุก่อนหน้านี้ นับเป็น 3 ใน 4 อุโมงค์ที่เจาะทะลุสำเร็จแล้ว เหลือเพียงอุโมงค์งาว ซึ่งเป็นอุโมงค์รถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย คาดว่าจะเจาะทะลุได้ในเดือนกันยายน 2569
อุโมงค์สองเป็นอุโมงค์คู่ทางเดี่ยว ความยาวรวม 1,059 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 8 เมตร ธรณีวิทยา: ขุดผ่านหมวดหินผาแดงและหมวดหินวังชิ้น (หินตะกอนเนื้อเม็ด) ประกอบด้วยหินทรายแป้ง หินดินดาน หินทราย สลับชั้น มีโครงสร้างรูปประทุน รอยเลื่อนและเขตรอยเฉือน ใช้วิธีการก่อสร้างแบบ NATM (New Austrian Tunneling Method) ซึ่งเหมาะสมกับชั้นหินแข็งที่มีโครงสร้างธรณีวิทยาซับซ้อน โดยใช้เทคนิคเจาะอัดระเบิด (Drill & Blast) ค้ำยันด้วยคอนกรีตพ่นเสริมกำลัง (Reinforced Shotcrete) สลักยึดหิน (Rock Bolt) และค้ำยันเหล็ก (Steel Support) ก่อนดาดคอนกรีตขั้นสุดท้าย
อุโมงค์สองได้ก่อสร้างมาแล้ว 634 วัน มีความก้าวหน้าการก่อสร้าง 90% โดยเริ่มขุดเปิดอุโมงค์ครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2567 และจะขุดเปิดแล้วเสร็จทั้งฝั่งซ้ายทางและขวาทางภายในสิ้นปี 2568 โดยอุโมงค์ฝั่งซ้ายทางขุดเปิดไปแล้ว 859 เมตร ยังคงเหลือระยะอีก 200 เมตร ส่วนฝั่งขวาทางยังคงเหลือระยะ 3 เมตร ที่จะทำการขุดเปิดในวันนี้
การรถไฟฯ ขอขอบคุณความร่วมมือจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะชุมชนในพื้นที่อำเภอสอง จังหวัดแพร่ ที่ให้การสนับสนุนตลอดการก่อสร้าง โครงการรถไฟทางคู่สายนี้จะช่วยยกระดับการคมนาคมขนส่งภาคเหนือ เชื่อมโยงเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และการพัฒนาพื้นที่อย่างยั่งยืน
✌️สร้างล้านนาด้วยล้านใจ🤟

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=792824216987834&id=100087807881703
Mongwin wrote:
เจาะทะลุแล้ว”อุโมงค์สอง”รถไฟสายใหม่”เด่นชัย–เชียงของ” เหลืออุโมงค์งาว”ยาวสุดกว่า 6 กม. คาดทะลุ ก.ย. 69
Source - ผู้จัดการออนไลน์
วันอังคาร ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568 เวลา 20:54 น.


https://mgronline.com/business/detail/9680000107861
Back to top
View user's profile Send private message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 49379
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 16/11/2025 10:15 am    Post subject: Reply with quote

ใกล้ครึ่งทางแล้ว! "รถไฟเด่นชัย-เชียงของ"คืบเร็วกว่าแผน เชื่อมั่นดันท่องเที่ยว-ค้าชายแดนเหนือโตเพิ่ม
Source - ผู้จัดการออนไลน์
Sunday, November 16, 2025 at 08:41

เชียงราย - การก่อสร้างทางรถไฟเด่นชัย-เชียงของ 85,000 กว่าล้าน โครงการที่เคยศึกษากันซ้ำแล้วซ้ำอีกมาตั้งแต่ปี 2503 หรืกว่าครึ่งศตวรรษ ล่าสุดคืบหน้าเกือบครึ่งแล้ว การก่อสร้างทั้งทางลอด ทางยกระดับ อุโมงค์ ฯลฯ เร็วกว่าแผน คาดเสร็จปี 71 หนุนท่องเที่ยว-ค้าชายแดนภาคเหนือโตเพิ่ม


การก่อสร้างโครงการรถไฟสายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ทั้งทางยกระดับ ทางลอด การขุดอุโมงค์ ฯลฯ ตามจุดต่างๆ ตั้งแต่ จ.แพร่ จ.ลำปาง จ.พะเยา และ อ.ป่าแดด อ.เวียงชัย อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ระยะทาง 323.1 กิโลเมตร ได้คืบหน้าไปอย่างต่อเนื่อง
ล่าสุดทางโครงการฯ รายงานว่าการก่อสร้างสะสมจนถึงสิ้นเดือน ต.ค.2568 อยู่ที่ 46.112% ส่วนแผนงานสะสมคืบหน้า 45.211% ทำให้ผลงานสะสมเร็วกว่าแผน 0.901%
ทั้งนี้รัฐบาลและการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้ว่าจ้างเอกชนให้ก่อสร้างตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ.2565 และมีกำหนดแล้วเสร็จพร้อมเปิดใช้งานวันที่ 14 ม.ค.2571 รวมระยะเวลาประมาณ 7 ปี ใช้งบประมาณ 85,345 ล้านบาท
สำหรับเส้นทางรถไฟสายเด่นชัย-เชียงราย มีการศึกษามาตั้งแต่ปี 2503 หรือกว่า 65 ปีมาแล้ว แต่ละรัฐบาลที่ผ่านมาได้ทำการศึกษาเรื่อยมา ใช้งบประมาณเพื่อการศึกษาครั้งละนับสิบนับร้อยล้านบาท โดยไม่มีการก่อสร้าง จนกลายเป็นโครงการในฝัน
กระทั่งสมัยรัฐบาลที่มี พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ได้อนุมัติให้มีการก่อสร้างโครงการรถไฟสายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ เป็นครั้งแรก มีจุดเริ่มต้นที่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ และไปสิ้นสุดที่ชายแดนไทย-สปป.ลาว อ.เชียงของ จ.เชียงราย ระยะทาง 323.1 กิโลเมตร ผ่านพื้นที่ 59 ตำบล 17 อำเภอ 4 จังหวัดภาคเหนือ ได้แก่ แพร่ ลำปาง พะเยา และเชียงราย

ตามรายทางมีสถานีทั้งสิ้น 26 สถานี ประกอบด้วย สถานีขนาดใหญ่ 4 สถานี สถานีขนาดเล็ก 9 สถานี และป้ายหยุดรถ 13 แห่ง มีการออกแบบสิ่งอำนวยความสะดวก ตามหลัก Universal Design และยังมีการออกแบบรั้วกั้นเขตแนวสายทาง มีสะพานรถไฟ สะพานรถยนต์ข้ามทางรถไฟ 40 แห่ง ทางรถยนต์ลอดรถไฟ 102 แห่ง มีทางเชื่อมรวมและกระจายจราจร ตลอดจนสะพานลอย ทางเท้า และทางรถจักรยานยนต์ข้ามและลอดทางรถไฟ แก้ปัญหาจุดตัดทางรถไฟ 254 จุด ตลอดแนวเส้นทาง เพื่อให้สามารถเพิ่มระดับความเร็วในการเดินทางขนส่งได้อย่างปลอดภัย นอกจากนี้ยังมีลานขนถ่ายสินค้า 4 แห่ง ย่านกองเก็บและบรรทุกตู้สินค้า 1 แห่ง ที่สถานีเชียงของบนพื้นที่ 150 ไร่เชื่อมกับด่านชายแดน
เส้นทางทั้งหมดอยู่ในขต จ.แพร่ ระยะทาง 77.20 กิโลเมตร มี 6 สถานี คือ เด่นชัย สูงเม่น แพร่ แม่คำมี หนองเสี้ยว และสอง,จ.ลำปาง ระยะทาง 52.40 กิโลเมตร มี 3 สถานี คือ แม่ตีบ งาว และปงเตา จ.พะเยา ระยะทาง 54.10 กิโลเมตร มี 6 สถานี คือ มหาวิทยาลัยพะเยา บ้านโทก หวาก พะเยา ดงเจน บ้านร้อง และบ้านใหม่,และ จ.เชียงราย ระยะทาง 139.40 กิโลเมตร มี 11 สถานี คือ ป่าแดด ป่าแงะ บ้านโป่งเกลือ สันป่าเหียง เชียงราย ทุ่งก่อ เวียงเชียงรุ้ง ชุมทางบ้านป่าซาง บ้านเกี๋ยง ศรีดอนชัย และเชียงของ
โครงการระบุอีกว่าเส้นทางนี้จะลดระยะเวลาในการเดินทางได้เร็วกว่า 1 ชม. - 1.30 ชั่วโมง เมื่อเทียบกับการเดินทางด้วยรถยนต์ จะสร้างมูลค่าเพิ่ม ทั้งด้านการท่องเที่ยว และเศรษฐกิจการค้า สร้างรายได้ให้ประชาชนในพื้นที่ที่เส้นทางตัดผ่าน ตลอดจนช่วยลดต้นทุนด้านการขนส่งอย่างยั่งยืน รวมทั้งเป็นเปิดประตูสู่การค้าชายแดนภาคเหนือเพิ่มช่องทางส่งออกสินค้าจากไทย
และภาคเหนือมีทัศนียภาพสวยงามของธรรมชาติตลอดทาง ทั้งแล่นผ่านเทือกเขา สะพาน สลับกับลอดอุโมงค์ เชื่อว่าจะสร้างความประทับใจ ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งไทย-ต่างชาติ ส่งเสริมการพัฒนาสถานที่ท่องเที่ยวเดิมและแหล่งท่องเที่ยวใหม่ได้เป็นอย่างดี.

https://mgronline.com/local/detail/9680000109343
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 49379
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 16/11/2025 9:46 pm    Post subject: Reply with quote

ขุดเจาะทะลุ อุโมงค์สอง รถไฟเด่นชัย-เชียงของ : รอบวันทันเหตุการณ์ 12.00น./ วันที่ 16 พ.ย. 68
News1
Nov 16, 2025


https://www.youtube.com/watch?v=0UY_HveC84ww
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Display posts from previous:   
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับรถไฟไทย All times are GMT + 7 Hours
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 99, 100, 101
Page 101 of 101

 

Share |

Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group


Forums ©