RailServe.Com

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Rotfaithai.Com

 

Link Exchange

 PHPNuke

Thainuke.Org

Thai Forum Mods

ThaiFlight Simulator

F0nt Dot Com

ห้องพักดอทคอม

Punnpreeda Pool Villa, Samui

ดีเจทอมเวบไซท์ เรื่องราวในแวดวงดีเจวิทยุ

IT Thai.com

ThaiNN (Thai Nation Network) Community - สังคมแห่งมิตรภาพที่แสนอบอุ่น

สอน Dream, flash, photoshop, ซ่อมคอมพิวเตอร์, ติดตั้งโปรแกรม, ใช้งานโปรแกรม

Bluetrain Shop

boutique hotel in pattaya, pattaya hotel, Tim Boutique hotel, ที่พักพัทยา, โรงแรมในพัทยา

CyberPlaza2home

Thailand

Nature Explorer

Bus Thai to You

Railway Trip


.:Link to Us:.

Rotfaithai.Com!

Link Code

.:Settings:.

Set to your default home page!
Link Exchange

web uptime monitor service
Valid robots.txt

 

Web Links

 
เว็บไซต์หน่วยงานรถไฟ

กระทรวงคมนาคม
ส.นโยบายและแผนฯ (สนข.)
การรถไฟแห่งประเทศไทย
Thai Rail Tech (NSTDA)
รถไฟฟ้า Airport Rail Link
ฝ่ายการช่างกล การรถไฟฯ
ฝ่ายการช่างโยธา การรถไฟฯ
ฝ่ายการเดินรถ การรถไฟฯ
กองแผนงานลากเลื่อน
กองลากเลื่อนเขตอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรบางซื่อ
แขวงรถจักรธนบุรี
แขวงดีเซลรางสมุทรสาคร
หน่วย 10 ฉะเชิงเทรา
แขวงรถพ่วงแก่งคอย
แขวงรถจักรอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรหาดใหญ่
แขวงรถจักรนครราชสีมา
กองซ่อมบำรุงดีเซลรางฯ
กองซ่อมบำรุงรถสินค้าบางซื่อ
งานการเดินรถแขวงชุมพร
การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนฯ
บริษัทรถไฟฟ้ากรุงเทพฯ
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้า กทม.
เว็บโมเดลรถไฟโดยคนไทย

Sense of Scale KPS
BlueTrain Shop
Trains for Thai
Model Railroad Siam

เว็บแฟนรถไฟต่างประเทศ

Railpictures.Net
RailFanEurope.Net
RailServe.Com
Indian Railway Fan
Eastcoastchat.Co.Uk
KTM Railway Fan 

Visitors

 


มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:305389
ทั่วไป:10889941
ทั้งหมด:11195330
คน ตั้งแต่
01-08-2004
 

Web Ranking

 
อันดับเว็บไซต์ไทย


 


กว่าจะเป็น พขร.

     สวัสดีครับ พี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ชาวรถไฟไทยทุกท่าน นับตั้งแต่เว็บบอร์ดแฟนรถไฟไทย ของพี่หมอรักษ์พงศ์ จนมาถึงเว็บรถไฟไทยแห่งนี้ เป็นเวลากว่า 8 เดือนแล้วที่ผมได้เข้ามาในสังคมของคนที่ชอบ และรักสิ่งเดียวกันกับผม นั่นคือ "รถไฟไทย" อยากบอกครับว่าดีใจเป็นอย่างยิ่ง (แต่ก่อนนึกอยู่ว่าตูบ้าอยู่คนเดียวหรือเปล่า) และในโอกาสต่อๆ ไปคงได้พบปะพูดคุยสังสรรค์กับเพื่อนๆ คอเดียวกันน่ะครับ อ้อ.. อีกประการหนึ่งถ้าหากในวันข้างหน้าเว็บฯแห่งนี้จำต้องการ การสนับสนุนในรูปแบบการเป็นสมาชิกรายป ีแบบมีค่าใช้จ่าย ผมเป็นอีกผู้หนึ่งที่ยินดีสนับสนุนครับ เพื่อความคงอยู่ และเป็นศูนย์รวมให้แก่ผู้รักรถไฟไทยสืบต่อไป

     สำหรับบทความนี้ผมพยายามเรียบเรียงขึ้น จากข้อมูลและประสบการณ์ตรงของพนักงานรถจักร 2-3 ท่านซึ่งก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจบ้างไม่มากก็น้อยนะครับ

     มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าครับก่อนอื่นเลยเราควรทำความเข้าใจกับคำว่า "พนักงานรถจักร" เสียก่อน ซึ่งในหนังสือคู่มือพนักงานรถจักรระบุไว้ว่า "พนักงานรถจักรตามบทวิเคราะห์ของสมุดข้อบังคับ และระเบียบการเดินรถหมายความว่า พนักงานขับรถตลอดจนพนักงานอื่นๆ ที่มีหน้าที่ประจำรถจักรขณะกระทำหน้าที่นั้น พนักงานรถจักรที่มีหน้าที่ปฏิบัติบนรถจักร ขณะขับเคลื่อนรถจักรเพื่อลากจูงขบวนรถต่างๆก็ดี ในการทำสับเปลี่ยนหรือเดินเป็นรถจักรตัวเปล่าก็ดี จะต้องมีพนักงาน 1 ชุดซึ่งในปัจจุบันนี้เป็นพนักงานขับรถ 1 นายและช่างเครื่อง 1นาย"

     ดังนั้นกว่าที่จะได้ก้าวเข้ามาทำหน้าที่ "พขร." นั้นเป็นที่ทราบกันดีแล้วว่า ต้องผ่านการปฏิบัติงานในตำแหน่งช่างเครื่องมาก่อน ซึ่งเราสามารถแจกแจงการเลื่อนระดับจากช่างเครื่อง จนกระทั่งเป็นพขร. ได้ดังนี้ครับ

ช่างเครื่อง 2 ---> สอบเลื่อนระดับ ---> ช่างเครื่อง1 ---> สอบเลื่อนระดับ ---> พนักงานขับรถ

หมายเหตุ

 • การสอบเลื่อนระดับนั้นไม่ได้มีทุกปี (ทั้งการสอบชค.2 ขึ้นเป็นชค.1 และชค.1 ขึ้นเป็นพขร.) ปีที่มีภาวะการตึงตัว,อัตราขาดมากพอสมควร ถึงจะมึการเปิดสอบ (ถึงแม้ว่าทุกปีย่อมมีพนักงานที่ครบอายุเกษียณ แต่ถ้าไม่มีอัตราขาดมากก็ไม่เปิดสอบและพิจารณาจาก "รุ่น" พนักงานที่บรรจุด้วย สมมุติว่ารุ่น 20 มีพนักงานอยู่ 100 คนทั้งคนที่สอบเป็นพขรแล้วและคนที่เป็นช่างเครื่องที่สอบพขรไม่ได้ กำลังจะเกษียณในปีต่อมาจะมีอัตราขาดมาก ก็จะเปิดสอบและให้สิทธิ์พนักงานที่อายุงานมากกว่า -บรรจุก่อนได้สิทธิ์สอบก่อน
 • สำหรับช่างเครื่องนั้นมี 2 ระดับ คือ ช่างเครื่อง 2 และช่างเครื่อง 1 ช่างเครื่องทั้ง 2 ระดับนี้ทำหน้าที่เช่นเดียวกัน นอกจากช่างเครื่อง 2 ทางการห้ามขับรถจักรเป็นอันขาด แต่ช่างเครื่อง1 ยังอนุโลมให้ขับรถจักรได้ในบางกรณี เช่น กรณีพขรหมดสติเป็นโรคปัจจุบันทันด่วน เป็นต้น
 • เมื่อมีการประกาศสอบเลื่อนตำแหน่ง (ทั้งจากชค.2 เป็นชค.1 และชค.1เป็นพขร.) จะเป็นการประกาศสอบทุกแขวงทั่วประเทศแต่การสอบและขั้นตอนต่างๆในส่วนกลาง (สรจ.บซ, สรจ.กท, สรจ.ธบ) จะสอบที่สโมสรรถไฟกรุงเทพฯ ตรงข้ามโรงเรียนเทพศิรินทร์ในส่วนภูมิภาค จะมีสารวัตรรถจักรแขวงนั้นๆ รับผิดชอบการสอบไม่ต้องเดินทางมาสอบในส่วนกลาง

  เอาล่ะครับเรามาดูกันว่าคนที่ดำรงตำแหน่งช่างเครื่อง2และ1ในปัจจุบันนี้มีที่มาอย่างไรกันบ้าง
 1. การรถไฟฯเปิดโอกาสให้พนักงานของการรถไฟฯ เองที่มีคุณสมบัติตามกำหนด เช่น เป็นช่างในโรงงาน, หน่วยซ่อม, เป็นพนักงานห้ามล้อ (ทั้งหมดนี้ต้องเป็นพนักงานที่บรรจุแล้ว)ได้สอบคัดเลือกเพื่อศึกษาอบรมตามหลักสูตรที่กำหนด เพื่อมาปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งช่างเครื่อง 2
 2. ช่างเครื่อง 2 ที่สำเร็จมาจากโรงเรียนวิศวกรรมรถไฟสาขาช่างกลหลักสูตร 3 ปี (เรียน 2 ปีและฝึกงานอีก 1 ปี) โดยใช้วุฒิม.3 ในการสอบเข้า เมื่อสำเร็จการศึกษาจะมีวุฒิเทียบเท่า ปวช.
 3. ช่างเครื่อง1 ที่สำเร็จมาจากโรงเรียนวิศวกรรมรถไฟสาขาช่างกลหลักสูตร 2 ปี (ทั้ง 2 ปี เรียน 1 เทอมและฝึกงาน 1 เทอม) โดยใช้วุฒิปวช. ช่างยนต์ในการสอบเข้า เมื่อสำเร็จการศึกษาจะได้วุฒิเทียบเท่าปวส. คือผู้ที่สำเร็จในหลักสูตรนี้จะได้ตำแหน่งชค. 1เลย (ปัจจุบันมีช่างเครื่อง 1 ที่สำเร็จมาจากหลักสูตรนี้ 2 รุ่น)

     เมื่อสำเร็จการศึกษา (ในหลักสูตร3ปีจากวรฟ.) หรือพนักงานภายในรุ่นที่ได้โอกาสสอบเลื่อน (ตามข้อ1)ได้ผ่านการอบรมสำเร็จตามหลักสูตรแล้วจะได้ไปประจำในแขวงสารวัตรรถจักรต่างๆ ทั่วประเทศตามทางการกำหนดจะได้มาปฏิบัติงานในตำแหน่ง "ช่างเครื่องฝึกหัด" เป็นเวลาประมาณ 3 - 4 เดือนและเขียนรายงานสรุปการทำงานส่งยังแขวงที่ตนสังกัดพร้อมรับการสัมภาษณ์จากผู้ช่วยสารวัตรรถจักรแขวงฯ (เกี่ยวกับเรื่องการทำงานทั่วไป) เมื่อผ่านช่วงนี้แล้วก็จะได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง "ช่างเครื่อง 2" พร้อมเริ่มนับอายุงานทันที (สำหรับรุ่นหลักสูตร 2 ปีจากวรฟ. ได้รับการแต่งตั้งเป็นช่างเครื่อง1)

     เมื่อได้รับการแต่งตั้งเป็นช่างเครื่อง 2 แล้วก็ปฏิบัติงานในแขวงที่ตนสังกัดอยู่ และรอจนกว่าจะมีการประกาศสอบจากช่างเครื่อง 2 ขึ้นเป็นช่างเครื่อง 1 จะมีบัญชีรายชื่อชค. 2 ผู้มีสิทธิ์สอบ (อายุงานครบมีสิทธิ์) ก็ให้แจ้งความประสงค์เข้ารับการสอบ ณ แขวงที่ตนสังกัดเพื่อเตรียมตัวเข้ารับการตรวจร่างกายและสอบข้อเขียน, สอบสัมภาษณ์ต่อไป

     เนื่องจากการสอบเลื่อนระดับจากชค. 2 ขึ้นเป็นชค.1 และชค.1 ขึ้นเป็นพขร. มีรายละเอียดที่คล้ายกัน (ต่างกันแต่เพียงการสอบเป็นพขร. มีการสอบปฏิบัติด้วย) ผมจึงขอข้ามไปเล่าถึงการสอบชค1. เป็นพขร. เลยครับเพื่อความไม่เยิ่นเย้อ

     เมื่อได้รับการแต่ตั้งเป็น ชค1. แล้วก็ปฏิบัติงานในแขวงที่ตนสังกัด จนกระทั่งมีการประกาศสอบเลื่อนระดับจากชค1. ขึ้นเป็นพขร. ก็ให้ตรวจสอบในบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบ ซึ่งในประกาศจะระบุว่า "ช่างเครื่อง1 ที่มีสิทธิ์สอบเลื่อนระดับเป็นพขรต้องมีอายุงานไม่ต่ำกว่า 7 ปีนับตั้งแต่อายุงานเมื่อดำรงตำแหน่งช่างเครื่อง 2" (แต่ในความเป็นจริงเมื่อมีอายุงานครบแล้วก็ยังไม่ได้สอบ เพราะปีนั้นมิได้เปิดสอบดังเหตุผลที่กล่าวไว้ในตอนต้น จึงต้องรอจนกว่าจะเปิดสอบซึ่งก็จะมีอายุงานเฉลี่ย 8-10 ปีพอดี) เมื่อตรวจรายชื่อแล้วว่าตนเป็นผู้มีสิทธิ์สอบในปีนี้ ให้แจ้งความประสงค์เพื่อเข้ารับการสอบซึ่งมึหลายขั้นตอนดังนี้

 1. การตรวจสุขภาพ
  เพราะผู้มาปฏิบัติหน้าที่พขรต้องมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง และสายตาดีโดยเฉพาะเรื่องของความดันโลหิต และอาการตาบอดสี ปัจจุบันในส่วนกลาง (บางซื่อ, กรุงเทพฯ, ธนบุรี) ให้เข้ารับการตรวจที่ รพ.รถไฟ ส่วนแขวงในภูมิภาคให้เป็นไปตามที่สารวัตรรถจักร แขวงที่ตนสังกัดกำหนด (ส่วนมากเป็นรพ. จังหวัด) เมื่อแพทย์ลงความเห็นแล้วว่ามีร่างกายแข็งแรง ไม่เป็นปัญหาขณะขึ้นทำขบวนก็พร้อมรับการสอบในขั้นต่อไป
 2. การสอบข้อเขียน
  มีอยู่ 2 วิชาคือ วิชารถกล (วิชาช่างกล) และข้อระเบียบการเดินรถ (ขดร.) ให้ผู้สอบบรรยายตามโจทย์ปัญหาที่ถามซึ่งวิชารถกล ผู้สอบต้องมีความเข้าใจในระบบของรถจักรและล้อเลื่อนต่างๆ ทั้งวงจรน้ำมันเชื้อเพลิง, วงจรน้ำมันหล่อลื่น, น้ำหล่อเย็น, วงจรไฟฟ้า ฯลฯ ซึ่งรถจักรแต่ละรุ่นก็มีรายละเอียด การทำงานต่างกันวิชา ขดร. เช่นการปฏิบัติเมื่อเจอสัญญาณประจำที่ชำรุด หรืองดใช้ป้ายชนิดต่างๆ หมายถึงอะไรเป็นต้น
 3. การสอบสัมภาษณ์ จะเป็นการสอบอธิบายปากเปล่า ในรายวิชาเช่นเดียวกับการสอบข้อเขียนคือวิชารถกล(ช่างยนต์), และข้อระเบียบการเดินรถ (ขดร.) ซึ่งการสอบดำเนินการโดยกรรมการให้คะแนน ที่สารวัตรรถจักรเป็นผู้แต่งตั้งประมาณ 2-3 คน โดยเนื้อหาการสอบอาจจะเป็นการถามคำถามเดียวกับวันที่สอบข้อเขียน เพื่อตรวจสอบดูว่าผู้สอบมีความเข้าใจอย่างถ่องแท้หรือไม่ (ทุจริตหรือไม่นั่นเอง) หรืออาจจะถามคำถามใหม่ต่างจากวันสอบข้อเขียน รวมถึงการตั้งสถานการณ์สมมุติ ว่าหากเกิดเหตุการณ์นี้ระหว่างทำขบวน ในฐานะพนักงานรถจักรต้องทำอย่างไร ซึ่งต้องปฏิบัติไปตาม ขดร.ที่กำหนดมา. วมถึงเรื่องราวทั่วไปเช่น ครอบครัว ฯลฯ เมื่อมีคะแนนผ่านตามเกณฑ์จึงจะได้มีสิทธิ์ขึ้นสอบปฏิบัติ
 4. การสอบปฏิบัติ สารวัตรรถจักรจะเป็นผู้กำหนดว่าผู้สอบแต่ละคน จะได้ขึ้นสอบปฏิบัติกับขบวนไหน ในวันอะไรซึ่งเป็นรถที่เดินประจำ (มิได้เป็นรถที่จัดมาเพื่อการสอบ) โดยบนรถจักรจะมีพขร.-ชค. ที่ประจำขบวนอยู่แล้ว และกรรมการผู้ให้คะแนนประมาณ 1-2 คน (แล้วแต่สารวัตรรถจักรแขวงฯ แต่งตั้ง) การให้คะแนนเริ่มตั้งแต่หลักการปฏิบัติในการขับรถ, การปฏิบัติตามขดร. การออกขบวน-การใช้ห้ามล้อดูว่ามีความนิ่มนวลขนาดไหน การใช้ห้ามล้อฉุดกระชากหรือเปล่า มีคำพูดของพขร. เก่าๆ บอกไว้ให้เห็นภาพว่า "วิ่งเร็วดั่งพายุ แต่ลงห้ามล้อให้นิ่มนวลเหมือนสายน้ำไหล"

  ต๊อบ

  สงวนลิขสิทธิ์โดย © Rotfaithai.Com : All Right Reserved.

  อนุญาตให้นำเนื้อหาไปใช้ได้ เพื่อประโยชน์ทางการศึกษา
  หากจะนำไปเผยแพร่ยังเว็บไซต์ หรือสื่ออื่นๆ กรุณาขออนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร
  พร้อมระบุอ้างอิงถึงแหล่งที่มาของข้อมูล ให้ถูกต้องและชัดเจน

  ติดประกาศ: 2005-01-18 (29386 ครั้ง)

  [ ย้อนกลับ ]


  Content ©

  Website Security Test