Ads Service

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Ads Service

 

Visitors

 


มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:306483
ทั่วไป:11412813
ทั้งหมด:11719296
คน ตั้งแต่
01-08-2004
 


Rotfaithai.Com :: View topic - เชียงใหม่อยากมีรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน
 Forum FAQForum FAQ   SearchSearch   UsergroupsUsergroups   ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

เชียงใหม่อยากมีรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน
Goto page 1, 2, 3 ... 9, 10, 11  Next
 
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> โครงการระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนในอนาคต
View previous topic :: View next topic  
Author Message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 36440
Location: NECTEC

PostPosted: 16/04/2013 9:39 pm    Post subject: เชียงใหม่อยากมีรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน Reply with quote

ดัน 'รถไฟฟ้ารางเดี่ยว'รับการเติบโตเชียงใหม่
หน้าการเมือง
โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
วันที่ 15 เมษายน 2556 06:29
"เชียงใหม่ยังไม่มีระบบขนส่งมวลชนที่เป็นรูปธรรมรองรับประชาชน และนักท่องเที่ยวได้"

"เชียงใหม่" ถือเป็นหัวเมืองใหญ่ของภาคเหนือตอนบนทั้งด้านการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวปีละ 2-3 ล้านคน เม็ดเงินสะพัดปีละกว่า 2-3 หมื่นล้านบาท แต่กลับพบว่าไม่มีระบบขนส่งมวลชนที่ดีพอรองรับ

"บุญเลิศ บูรณุปกรณ์" นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ มีแนวคิดจะทำรถไฟฟ้ารางเดี่ยว ให้เป็นระบบขนส่งมวลชนเชียงใหม่ขึ้น เพื่อสอดรับการโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ พร้อมกับตัดถนนวงแหวนรอบที่ 4 และรอบที่ 5 เพื่อระบายการจราจรที่คับคั่งในเขตเมือง

"บุญเลิศ" กล่าวว่าห้วงเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมา ยอมรับว่าเชียงใหม่เป็นเมืองที่ได้รับการดูแลจากรัฐบาลมาก หลายโครงการเตรียมลงมือดำเนินการ โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐาน เช่น โครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ขณะนี้มีการทำประชาพิจารณ์ แล้ว ตนเป็นหนึ่งในคณะกรรมการร่วมกับการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เชื่อว่ารถไฟความเร็วสูงนี้จะเป็นจุดดึงดูดให้คนมาเชียงใหม่ รวมถึงรองรับการเปิดประชาคมอาเซียนในอีก 2 ปีข้างหน้า

ทั้งนี้ อบจ.เชียงใหม่ มีแนวคิดที่จะทำระบบขนส่งเชียงใหม่ขึ้น เพราะเมืองเชียงใหม่ปัจจุบันโตเร็วมาก มีรถยนต์และรถจักรยานสัญจรไปมาหนาแน่น ตามความเจริญเติบโตของสภาพเศรษฐกิจ แต่เชียงใหม่เองยังไม่มีระบบขนส่งมวลชนที่เป็นรูปแบบรองรับประชาชน และนักท่องเที่ยวได้ ซึ่งจะจัดทำในรูปแบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยว มูลค่าโครงการ 8 พันล้านบาท ระยะเวลาสร้างเสร็จภายใน 5 ปี

โดยแบ่งการเดินรถไฟฟ้าฯ ออกเป็น 2 เส้นทาง เชื่อมต่อในเขต อ.เมือง ระยะทาง 28 กิโลเมตร เริ่มต้นเส้นทางตั้งแต่บริเวณอุทยานหลวงราชพฤกษ์ ปลายทางศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา โดยผ่านรอบคูเมืองเชียงใหม่และท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ รองรับผู้โดยสารและนักท่องเที่ยว เป็นรถรางเดี่ยว แต่ละเที่ยวจะรองรับผู้โดยสารได้ 120 คน หากเป็นช่วงเวลาเร่งด่วนจะรองรับผู้โดยสารได้ 200 คน ความเร็ว 28 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เบื้องต้นคาดการณ์ว่าแต่ละรอบจะใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที จะควบคุมด้วยระบบสัญญาณจราจร

"แนวคิดดังกล่าวมีการศึกษาต้นแบบมาจากฝรั่งเศส ซึ่งมีการอนุรักษ์โบราณสถานและรักษาความเป็นเมืองเก่าผสมผสานกับความทันสมัย อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนได้เป็นอย่างดี แนวคิดนี้น่าจะมีความเหมาะสมกับเชียงใหม่ ไม่กระทบโบราณสถาน เพราะตัวรางมีขนาด 12 นิ้วและเงียบมาก" บุญเลิศ กล่าว

ขณะนี้แนวคิดดังกล่าวได้มีการหารือกับ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนายนิวัฒน์ธํารง บุญทรงไพศาล รัฐมนตรีประจําสํานักนายกรัฐมนตรีแล้ว โดยรูปแบบจะเป็นการร่วมลงทุน 3 ฝ่าย คือ รัฐบาล องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และบริษัทที่ทำรถราง ซึ่งรัฐบาลได้ก็ได้เห็นชอบเบื้องต้น และช่วงสงกรานต์นี้นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาเชียงใหม่ ได้นำเรื่องดังกล่าวหารือด้วย หากได้รับความเห็นชอบก็จะจัดทีมทำงานดำเนินการได้เลย ทั้งนี้จะชี้ให้นายกฯ เห็นถึงปัญหาระบบขนส่งมวลชนเชียงใหม่ว่าหากไม่ได้รับการแก้ไขจะเป็นการจราจรจะเป็นอัมพาต

นอกจากนี้ ยังมีแนวคิดจัดทำวงแหวนรอบที่ 4 และวงแหวนรอที่ 5 เพื่อแก้ปัญหาการจราจรบริเวณชานเมืองไม่ให้เข้ามาในตัวเมือง ขณะนี้วงแหวนรอบที่ 4 ได้มีการวางแนวทางและสำรวจเส้นทางแล้ว โดยจุดแรกจะเริ่มต้นจาก อ.หางดง อ.สารภี อ.สันกำแพง อ.ดอยสะเก็ด อ.สันทราย และสิ้นสุดอ.แม่ริม ส่วนจุดตัดยังไม่มีการสรุปที่แน่ชัดแต่คาดว่าน่าจะเลยจาก อ.แม่ริมไปเล็กน้อย ทั้งนี้ จะพยายามสร้างจุดต่อเชื่อมให้สมบูรณ์ที่สุด

"ตอนนี้ติดปัญหาจากบริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า ไปยังอ.แม่ริม ระยะทางขาดไป 2 กิโลเมตร เนื่องจากเป็นพื้นที่ทหาร ตอนนี้อยู่ระหว่างการพูดคุยเจรจาอยู่ ถ้าสามารถเชื่อมต่อได้ก็จะเข้าสู่อ.แม่ริมเลย" บุญเลิศ กล่าว

ทั้งนี้ อบจ.เชียงใหม่ เองยังมีการวางแผนทำเส้นทางวงแหวนรอบที่ 5 เพิ่มเติม บริเวณ อ.แม่แตง โดย "บุญเลิศ" ระบุว่า เพื่อเป็นการเชื่อมกับจังหวัดลำพูน โดยไม่ให้รถยนต์ที่จะเดินทางจากจังหวัดลำปางเข้าสู่เชียงราย ผ่านทางเชียงใหม่ แต่จะให้ผ่านทาง อ.สันกำแพง อ.ดอยสะเก็ด และมุ่งเข้าสู่เชียงรายได้เลย ทั้งนี้ บริเวณ อ.สันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีแนวทางที่จะสร้างท่าอากาศยานแห่งใหม่ ซึ่งวงแหวนรอบที่ 5 จะสามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี

"บุญเลิศ" กล่าวว่า ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ เป็นท่าอากาศยานที่รองรับผู้โดยสารได้ปีละ 5 ล้านคน ได้รับการจัดอันดับให้เป็นอันดับที่ 4 ของโลกด้านการบริการโดยเฉพาะการตรงเวลา ซึ่งถือเป็นท่าอากาศยานนานาชาติที่สมบูรณ์แบบ แต่สภาพขณะนี้พบว่ามีความแออัดค่อนข้างสูง และคาดการณ์ว่าจะให้บริการได้ต่อเนื่องไม่เกิน 10 ปีหากอัตราการเจริญเติบโตของเชียงใหม่ยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จำเป็นต้องมีการสร้างท่าอากาศยานแห่งใหม่เพื่อรองรับจำนวนผู้โดยสาร
Back to top
View user's profile Send private message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 33605
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 04/05/2013 7:08 am    Post subject: Reply with quote

'บุญเลิศ'ขายฝัน'รถไฟฟ้ารางเดี่ยว'
คมชัดลึก 4 พ.ค. 56

'บุญเลิศ บูรณุปกรณ์'ขายฝัน'รถไฟฟ้ารางเดี่ยว'ผุดที่เชียงใหม่ : คอลัมน์เปิดใจผู้นำท้องถิ่น

บุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า เชียงใหม่ถือเป็นหัวเมืองใหญ่ของภาคเหนือตอนบน ทั้งด้านการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวปีละ 2-3 ล้านคน เม็ดเงินสะพัดจากการท่องเที่ยวปีละกว่า 2-3 หมื่นล้านบาท แต่กลับพบว่าไม่มีระบบขนส่งมวลชนที่ดีพอรองรับกับความเจริญเติบโต จึงมีแนวคิดจะทำรถไฟฟ้ารางเดี่ยวให้เป็นระบบขนส่งมวลชนเชียงใหม่ขึ้น เพื่อสอดรับการโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ พร้อมกับตัดถนนวงแหวนรอบที่ 4 และรอบที่ 5 เพื่อระบายการจราจรที่คับคั่งในเขตเมือง

ห้วงเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมา ยอมรับว่าเชียงใหม่เป็นเมืองที่ได้รับการดูแลจากรัฐบาลเป็นอย่างมาก หลายโครงการเตรียมลงมือดำเนินการ โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐาน เช่น โครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ขณะนี้มีการทำประชาพิจารณ์เรียบร้อยแล้ว ซึ่งตนเป็นหนึ่งในคณะกรรมการร่วมกับการรถไฟแห่งประเทศไทย เชื่อว่ารถไฟความเร็วสูงนี้จะเป็นจุดดึงดูดให้คนมาเชียงใหม่ และจะได้รับการตอบรับจากคนทั้งประเทศ รวมถึงรองรับการเปิดประชาคมอาเซียนในอีก 2 ปีข้างหน้าด้วย ยืนยันว่าเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ อบจ.เชียงใหม่มีแนวคิดที่จะทำระบบขนส่งเชียงใหม่ขึ้น เพราะเมืองเชียงใหม่ปัจจุบันโตเร็วมาก มีรถยนต์และรถจักรยานยนต์สัญจรไปมาอย่างหนาแน่นเกือบทุกช่วงเวลาตามความเจริญเติบโตของสภาพเศรษฐกิจ ซึ่งเชียงใหม่เองก็ยังไม่มีระบบขนส่งมวลชนที่เป็นรูปแบบรองรับประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวได้ โดยจะจัดทำในรูปแบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยว มูลค่าโครงการ 8,000 ล้านบาท ระยะเวลาสร้างเสร็จภายใน 5 ปี

โดยแบ่งการเดินรถไฟฟ้าฯ ออกเป็น 2 เส้นทาง เชื่อมต่อในเขต อ.เมือง ระยะทางประมาณ 28 กิโลเมตร จะเริ่มต้นเส้นทางตั้งแต่บริเวณอุทยานหลวงราชพฤกษ์ ปลายทางศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา โดยผ่านรอบคูเมืองเชียงใหม่และท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ เพื่อรองรับผู้โดยสารและนักท่องเที่ยว ซึ่งรถไฟฟ้าดังกล่าวจะเป็นรางเดี่ยว ให้บริการเที่ยวละ 3 โบกี้ รองรับผู้โดยสารได้โบกี้ละ 40 คน แต่ละเที่ยวจะรองรับผู้โดยสารได้ 120 คน หากเป็นช่วงเวลาเร่งด่วนจะเพิ่มโบกี้อีก 2 โบกี้ ซึ่งจะรองรับผู้โดยสารได้ 200 คน ความเร็ว 28 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระยะจอดรถไฟฟ้าทุกๆ 500 เมตร ซึ่งจะมีการกำหนดเวลาและจุดจอดรถไฟฟ้าอย่างชัดเจน เบื้องต้นคาดการณ์ว่า แต่ละรอบจะใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที โดยรถไฟฟ้าดังกล่าวจะควบคุมด้วยระบบสัญญาณจราจร เมื่อถึงสี่แยกไฟแดงจะได้รับสิทธิ์ให้ไปก่อนไม่ต้องติดสัญญาณไฟจราจร

ขณะนี้แนวคิดดังกล่าวมีการหารือกับ รมว.คมนาคม และรัฐมนตรีประจําสํานักนายกรัฐมนตรี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยรูปแบบจะเป็นการร่วมลงทุน 3 ฝ่าย คือ รัฐบาล องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และบริษัทที่ทำรถราง ซึ่งรัฐบาลก็ได้เห็นชอบในเบื้องต้น นอกจากนี้ยังมีแนวคิดในการจัดทำวงแหวนรอบที่ 4 และวงแหวนรอบที่ 5 เพื่อแก้ปัญหาการจราจรบริเวณชานเมืองไม่ให้เข้ามาในตัวเมือง ซึ่งถ้าไม่ป้องปรามไว้ก่อนก็จะไม่สามารถแก้ไขปัญหาจราจรได้หมด ขณะนี้วงแหวนรอบที่ 4 ได้มีการวางแนวทางและสำรวจเส้นทางแล้ว โดยจุดแรกจะเริ่มต้นจาก อ.หางดง อ.สารภี อ.สันกำแพง อ.ดอยสะเก็ด อ.สันทราย และสิ้นสุด อ.แม่ริม ส่วนจุดตัดยังไม่มีการสรุปที่แน่ชัด แต่คาดว่าน่าจะเลยจาก อ.แม่ริม ไปเล็กน้อย ทั้งนี้จะพยายามสร้างจุดต่อเชื่อมให้สมบูรณ์ที่สุด

"ตอนนี้ติดปัญหาจากบริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า ไปยัง อ.แม่ริม ระยะทางขาดไป 2 กิโลเมตร เนื่องจากเป็นพื้นที่ทหาร ตอนนี้อยู่ระหว่างการพูดคุยเจรจาอยู่ ถ้าสามารถเชื่อมต่อได้ก็จะเข้าสู่ อ.แม่ริม เลย"

นายกบุญเลิศ กล่าวทิ้งท้ายว่า อบจ.เชียงใหม่ ยังมีการวางแผนทำเส้นทางวงแหวนรอบที่ 5 เพิ่มเติม บริเวณ อ.แม่แตง เพื่อเป็นการเชื่อมกับ จ.ลำพูน โดยไม่ให้รถยนต์ที่จะเดินทางจาก จ.ลำปาง เข้าสู่เชียงราย ผ่านทางเชียงใหม่ แต่จะให้ผ่านทาง อ.สันกำแพง อ.ดอยสะเก็ด และมุ่งเข้าสู่เชียงรายได้เลย ทั้งนี้ บริเวณ อ.สันกำแพง มีแนวทางที่จะสร้างท่าอากาศยานแห่งใหม่ ซึ่งวงแหวนรอบที่ 5 จะสามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี

นอกจากวางแผนสร้างเส้นทางวงแหวนรอบที่ 4 และรอบที่ 5 แล้ว ได้วางแนวทางสร้างจุดเชื่อมต่อเส้นทางวงแหวนทุกรอบเข้าด้วยกัน เบื้องต้นกำหนดจุดไว้ 4-5 จุด และจะให้มีการสร้างจุดจอดรถ เพื่อไม่ให้รถยนต์จากนอกเมืองเข้ามาสร้างความแออัดภายในตัวเมืองเชียงใหม่ ขณะเดียวกันจะมีรถบัสอำนวยความสะดวกรับส่งผู้โดยสารเพื่อเชื่อมต่อให้เข้าสู่ระบบขนส่งมวลชนเชียงใหม่ที่ได้วางแนวทางไว้
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 36440
Location: NECTEC

PostPosted: 05/05/2013 2:31 am    Post subject: Reply with quote

Chiang Mai Airport Monorail ไม่เลวนี่ แต่ จะเชื่อมทั้งรถไฟธรรมดาที่ สถานีเชียงใหม่แถววัตเกตุ กะ สถานีรถไฟความไวสูงข้างมงฟอร์ตด้่วยหรือเปล่าก็ยังไม่รู้
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 36440
Location: NECTEC

PostPosted: 19/07/2013 3:25 pm    Post subject: Reply with quote

สกู๊ป..ขายฝันระบบขนส่งมวลชนเชียงใหม่
ครอบครัวข่าว ช่อง 3
วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

Click on the image for full size

เชียงใหม่ถือเป็นจังหวัดที่ทำรายได้ให้ประเทศปีละกว่า 2 หมื่นล้านบาทจากการเดินทางท่องเที่ยวของคนไทยและชาวต่างชาติ กว่า 3 ล้านคนต่อปี ทำให้เมืองนี้จำเป็นต้องพัฒนาเพื่อรองรับกับการเติบโต โดยเฉพาะนโยบายในการแก้ปัญหาการจราจร ด้วยการวางระบบขนส่งมวลชนอย่างรถไฟฟ้ารางเดี่ยว งบประมาณกว่า 8 พันล้านบาท

ผังเส้นทางการเดินรถไฟฟ้ารางเดี่ยวในตัวเมืองเชียงใหม่เพื่อรองรับการเดินทางระหว่างในเมืองและนอกเมือง จำนวน 4 เส้นทาง เริ่มจาก A1 สายสีทอง สนามกีฬา 700 ปี – เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี A2 สายสีทับทิม สนามกีฬา 700 ปี-ตลาดสามแยก A3 สายสีไพลิน สวนสัตว์เชียงใหม่-บวกครก A4 สายสีมรกต ท่าแพ-เจริญประเทศ และช้างคลาน ซึ่งทั้ง 4 เส้นทางนี้จะครอบคลุมพื้นที่ในเขตเทศบาลเชียงใหม่และเชื่อมต่อไปยังเขตอำเภอรอบนอกของจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้การเดินทางของคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ซึ่งรถไฟฟ้ารางเดี่ยวที่ว่านี้จะให้บริการเที่ยวละ 3 โบกี้ รองรับผู้โดยสารได้โบกี้ละ 40 คน แต่ละเที่ยวจะรองรับผู้โดยสารได้ 120 คน แต่หากเป็นช่วงเวลาเร่งด่วนจะเพิ่มโบกี้อีก 2 โบกี้ ทำให้รับผู้โดยสารได้ถึง 200 คน โดยใช้ความเร็วเพียงแค่ 28 กิโลเมตร/ชั่วโมง และจะจอดรับผู้โดยสารทุกๆ 500 เมตร โดยกำหนดจุดจอดรถที่ชัดเจน คาดว่าในแต่ละรอบจะใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที ซึ่งนายกฯ อบจ.เชียงใหม่ ยอมรับว่าโครงการนี้ต้องทุ่มงบประมาณกว่า 8 พันล้านบาท ซึ่งที่ประชุม ครม.เห็นชอบในหลักการแล้ว คาดว่าใช้เวลาในการก่อสร้าง 5 ปี

รถไฟฟ้ารางเดี่ยวอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีในการแก้ปัญหาความแออัดบนท้องถนนของเชียงใหม่ ซึ่งปัญหาจราจรถือเป็นปัญหาใหญ่ของคนเมือง ท่ามกลางการเติบโตของธุรกิจด้านการท่องเที่ยว โดยเฉพาะการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่ต้องผสมผสานกลมกลืนกันได้ดี นักท่องเที่ยวนิยมหันมาใช้จักรยานในการท่องเที่ยวมากขึ้น ขณะที่ชาวบ้านบางส่วนเห็นด้วยกับการแก้ปัญหา แต่ก็ต้องรับฟังความเห็นของคนในพื้นที่ด้วย
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 36440
Location: NECTEC

PostPosted: 04/12/2013 1:45 pm    Post subject: Reply with quote

ชูรถไฟฟ้ารางเดี่ยว แก้จราจรเชียงใหม่
โดย...นักข่าวชาวบ้าน
คอลัมน์คนดังท้องถิ่น
ข่าวภูมิภาคทั่วไทย
คมชัดลึก
วันพุธที่ 27 พฤศจิกายน 2556

เชียงใหม่เป็นจังหวัดหัวเมืองใหญ่ของภาคเหนือตอนบน ทั้งด้านการค้า การลงทุนและการท่องเที่ยว โดยแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวจำนวนมาก แต่เชียงใหม่ยังไม่มีระบบขนส่งมวลชนรองรับความเจริญเติบโต อบจ.เชียงใหม่จึงมีแนวคิดจะทำรถไฟฟ้ารางเดี่ยวให้เป็นระบบขนส่งมวลชนเพื่อสอดรับโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ พร้อมตัดถนนวงแหวนรอบที่ 4 และรอบที่ 5 เพื่อระบายการจราจรที่คับคั่งในเมือง
'บุญเลิศ บูรณุปกรณ์' นายก อบจ.เชียงใหม่ บอกว่า เชียงใหม่เป็นเมืองที่ได้รับการดูแลจากรัฐบาลอย่างมากซึ่งมีหลายโครงการที่เตรียมลงมือทำโดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐาน เช่น โครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ขณะนี้ทำประชาพิจารณ์เรียบร้อยแล้วเชื่อว่ารถไฟความเร็วสูงจะดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวเชียงใหม่มากขึ้นและยังเป็นการรองรับการเปิดประชาคมอาเซียนในอีก 2 ปีข้างหน้า
และอบจ.เชียงใหม่ มีแนวคิดที่จะทำระบบขนส่งเชียงใหม่ขึ้นโดยทำในรูปแบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยวมูลค่าโครงการ 8,000 ล้านบาท โดยใช้ระยะเวลาก่อสร้างภายใน 5 ปี โดยแบ่งการเดินรถไฟฟ้าเป็น 2 เส้นทางเชื่อมต่อเขตอำเภอเมืองระยะ 28 กิโลเมตรจะเริ่มเส้นทางตั้งแต่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ปลายทางศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา โดยผ่านรอบคูเมืองเชียงใหม่และท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่

นายก อบจ.เชียงใหม่ บอกอีกว่า รถไฟฟ้าดังกล่าวจะให้บริการเที่ยวละ 3 โบกี้รับผู้โดยสารได้โบกี้ละ 40 คน ช่วงเวลาเร่งด่วนจะเพิ่มโบกี้อีก 2 โบกี้ ความเร็ว 28 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระยะจอดรถไฟฟ้าทุกๆ 500 เมตร ซึ่งจะกำหนดจุดจอดรถไฟฟ้าให้ชัดเจนและรถไฟฟ้าดังกล่าวจะควบคุมด้วยระบบสัญญาณจราจร โดยรูปแบบจะเป็นการร่วมลงทุนกัน 3 ฝ่าย คือ รัฐบาล อบจ.เชียงใหม่และบริษัทที่ทำรถรางซึ่งรัฐบาลเห็นชอบในเบื้องต้นแล้ว

นอกจากนี้ยังมีแนวคิดทำวงแหวนรอบที่ 4 และวงแหวนรอบที่ 5 เพื่อแก้ปัญหาจราจรชานเมืองไม่ให้เข้ามาในตัวเมือง ขณะนี้วงแหวนรอบที่ 4 ได้วางแนวทางและสำรวจเส้นทางแล้ว โดยจุดแรกจะเริ่มต้นจากอำเภอหางดง สารภี สันกำแพง ดอยสะเก็ด สันทรายและสิ้นสุดอำเภอแม่ริม ส่วนการวางแผนทำเส้นทางวงแหวนรอบที่ 5 เพิ่มเติมบริเวณอำเภอแม่แตง เพื่อเป็นการเชื่อมจังหวัดลำพูน ทั้งนี้ บริเวณอำเภอสันกำแพง มีแนวทางที่จะสร้างท่าอากาศยานแห่งใหม่ ซึ่งวงแหวนรอบที่ 5 จะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี
Back to top
View user's profile Send private message
black_express
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/03/2006
Posts: 10060
Location: อุตรดิตถ์ - กรุงเทพฯ

PostPosted: 05/12/2013 3:44 pm    Post subject: Reply with quote

ถ้าระบบสมบูรณ์ จะอำนวยความสะดวกให้กับผู้เดินทางไปเชียงใหม่ได้มากเลยครับ แต่อยากให้เป็นรถไฟฟ้า เช่นเดียวกับ BTS หรือ MRT มากกว่าโมโนเรล เพราะช่วงก่อสร้างก็เกะกะขวางทางรถสัญจรอยู่แล้ว

ถ้าเป็นรถใต้ดินทั้งหมด จะดีมากๆ เลย ว่าแต่ว่า สี่ล้อแดงอันดึกดำบรรพ์เจ้าถิ่น คงไม่ก่อกวนอีกนะครับ Razz
Back to top
View user's profile Send private message
moss-nonburi
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 29/11/2013
Posts: 2342
Location: อ.เมือง จ.นนทบุรี/ อ.บางแพ จ.ราชบุรี/ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา/ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต/ อ.ตระการพืชผล จ.อุบลฯ

PostPosted: 05/12/2013 10:17 pm    Post subject: Reply with quote

ผมอยากให้มีรถไฟฟ้า หรือระบบรางอะไรก็ได้ ทุกหัวเมืองใหญ่ๆของไทย นะครับ เลี่ยงการจราจรติดขัดได้มากเลย หัวเมืองที่ผมอยากให้มี เช่น เชียงใหม่ หาดใหญ่-สงขลา ภูเก็ตรอบเกาะ นครราชสีมา ขอนแก่น อุบลราชธานี-วารินชำราบ ระยอง แต่ที่ไม่อยากให้ทำเลยคือ BRT ผมเห็นว่ามันไม่ได้ช่วยอะไรเลย
Back to top
View user's profile Send private message Yahoo Messenger
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 36440
Location: NECTEC

PostPosted: 06/12/2013 6:41 pm    Post subject: Reply with quote

^^^
อย่างโคราชจะยัดเยียดให้คนโคราชยอมรับใน BRT ลอยฟ้า ที่ไม่ผ่านสถานีนครราชสีมาและถนนจิระโดยนายกเล้กเมืองโคราชลูกเจ๊เกียว เป็นการแจกกล้วยให้คนโคราชโดยแท้ Rolling Eyes
Back to top
View user's profile Send private message
moss-nonburi
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 29/11/2013
Posts: 2342
Location: อ.เมือง จ.นนทบุรี/ อ.บางแพ จ.ราชบุรี/ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา/ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต/ อ.ตระการพืชผล จ.อุบลฯ

PostPosted: 07/12/2013 12:25 am    Post subject: Reply with quote

ขอถามคุณ Wisarut หน่อยนะครับว่า ระหว่าง BRT ลอยฟ้า กับรถไฟฟ้า ราคาการก่อสร้างจะต่างกันขนาดไหน Question
Back to top
View user's profile Send private message Yahoo Messenger
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 36440
Location: NECTEC

PostPosted: 16/04/2015 2:50 am    Post subject: Reply with quote

รัฐรับปากปลายปี58เดินหน้า ระบบขนส่งมวลชนเชียงใหม่
เชียงใหม่นิวส์
14 เมษายน 2558เรากำลังพิจารณาข้อเสนอนี้ของญี่ปุ่น คาดว่าจะเป็นไฮสปีดเทรนค่อนข้างสูงในเส้นทางเชียงใหม่ เดิม 10 ชั่วโมง แต่เมื่อเป็นไฮสปีด บวกลบการชะลอ การเข้า-ออกสถานีจะเหลือ 5 ชั่วโมง ถือว่าอยู่ในเกณฑ์น่าพอใจ แต่ถ้าใช้ระยะความเร็ว 200-250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะใช้เวลา 3 ชั่วโมง ซึ่งสิ่งเหล่านี้เกิดแน่นอนภายในรัฐบาลชุดนี้ ภายในปลายปี 2558 จะเริ่มสำรวจและออกแบบและสร้างได้ในปลายปี 2559 แล้วเสร็จในปี 2563-2564 โดยส่วนตัวผมสนับสนุนโครงนี้เพื่อให้เชียงใหม่มีระบบขนส่งพร้อมที่สุด

รมว.คมนาคมยันหนุนสร้างรถไฟความเร็วสูง และระบบขนส่งมวลชนเชียงใหม่ ตามข้อเสนอของญี่ปุ่น เพื่อรองรับการขยายตัวทางการด้านการท่องเที่ยวและการลงทุน คาดปลายปี 58 เริ่มออกแบบและก่อสร้างได้ในปีถัดไป พร้อมปรับปรุงและขยายพื้นที่สนามบินเพิ่มอาคารจอดรถและขยายหลุมจอดรองรับผู้โดยสารได้ถึง 20 ล้านคน ด้านผวจ.เชียงใหม่แจงเป็นมิตของคจร.กับกรอ.จังหวัดที่เสนอขอให้กระทรวงฯพิจารณา คาดว่าจะเป็นรูปธรรมได้ถ้ารัฐบาลหนุนจริง

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวบรรยายพิเศษในหัวข้อ ระบบคมนาคมขนส่งที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวในเขตพื้นที่ภาคเหนือตอนบนเพื่อรองรับการเปิดประชาคมอาเซียน’ ในการสัมมนา ‘เที่ยววิถีไทย เศรษฐกิจก้าวหน้า ล้านนายั่งยืน’ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อเร็วๆ นี้ว่า พื้นที่ภาคเหนือเป็นที่น่าสนใจของนักลงทุนและภาคเหนือตอนบนยังมีพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ มีธรรมชาติป่าเขาที่สวยงามทั้งอันซีนและพัฒนาให้สมบูรณ์ นอกจากนี้ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนเคารพนับถือ222

ภาคเหนือมีประชากรค่อนข้างมาก แต่หากเทียบกับเส้นทางคมนาคมขนส่งทางบกซึ่งมีเส้นทางรถไฟซึ่งเป็นรถไฟคลาสสิคที่มีอายุมาถึง 118 ปี อย่างไรก็ตามขณะนี้ถืงเวลาที่จะต้องปรับโครงสร้างเส้นทางคมนาคมมายังภาคเหนือตอนบน ซึ่งกระทรวงคมนาคมมีนโยบายที่จะให้ภาคเหนือตอนบนสามารถเชื่อมโยงการคมนาคมจากฝั่งตะวันตกมาตะวันออกและกับประเทศเพื่อนบ้าน

ประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวเข้าประเทศปีละ 25-26 ล้านคน โดยส่วนใหญ่จะผ่านกรุงเทพฯ โดยผ่านมาทางสนามบินสุวรรณภูมิและดอนเมือง ขณะที่ในส่วนของภูมิภาคเช่นสนามบินภูเก็ตแม้จะไม่ได้พัฒนามากนักและมีทรัพยากรจำกัดแต่มีนักท่องเที่ยวเข้าไปถึงปีละ 9-10 ล้านคน แต่เมื่อเทียบกับจังหวัดเชียงใหม่ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ มีประชากรไม่ต่ำกว่า 2 ล้านคน นักท่องเทียวประมาณ 8 ล้านคนต่อปี ไม่รวมประชากรแฝง และมีพื้นที่คาบเกี่ยวที่ยังขยายเมืองได้ แต่ในขณะเดียวกันเราต้องรักษาทรัพยากร สิ่งแวดล้อม เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะสิ่งที่เป็นจุดเด่นของเชียงใหม่ให้รักษาไว้ และต้องปิดจุดอ่อนสร้างจุดแข็ง

“กระทรวงคมนาคมพร้อมสนับสนุนเพื่อรองรับพื้นที่ท่องเที่ยวภาคเหนือตอนบน โดยทางบกไม่ว่าจะเส้นทางหลัก ทางหลวง ถนนชนบท ถนนในท้องถิ่น มีโครงข่ายเข้าถึงเชียงใหม่ค่อนข้างจะสมบูรณ์ แต่ยังขาดประสิทธิภาพ เช่น ผิวจราจรขรุขระ เส้นสีการจราจรไม่ปลอดภัย ไฟไม่ชัดตอนกลางคืน จุดตัดรถไฟ ที่ต้องเร่งกระบวนการสร้างเพื่อให้เกิดความปลอดภัย”รมว.คมนาคมกล่าวและว่า

333
สำหรับระบบรางรถไฟเดิมของเราเป็นรางเดี่ยว สภาพที่ใช้งานมานานของไม้หมอน และการใช้หัวรถจักรไอน้ำทำให้รถไฟวิ่งเร็วไม่ได้ ความเร็วเฉลี่ยจะลดลงเรื่อยๆ ต่ำกว่า 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ยิ่งใช้ขนส่งสินค้าก็ต้องลดความเร็วลงไปอีกเฉลี่ย 38 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แม้การขนส่งผ่านรถไฟจะต้นทุนต่ำ แต่เพราะความช้าทำให้ผู้ประกอบการหันไปใช้เส้นทางรถยนต์มากกว่า ไม่รวมปัญหาความเก่า ไม่สะอาด เสียบ่อย จึงถึงเวลาแล้วที่รถไฟไทยต้องเปลี่ยนแปลง ปฏิรูปจากรุ่นราง 1 เมตร เปลี่ยนจากหัวจักรไอน้ำมาเป็นดีเซลอนาคตต้องมุ่งไปที่หัวจักรไฟฟ้า ความเร็วเฉลี่ยจะเพิ่มเป็น 80-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อให้นัดหมายเที่ยงตรง รู้เวลาสวนทางไม่ต้องรอสับหลีก และสินค้าสามารถนัดหมายได้ว่าเมื่อรถบรรทุกขึ้นรถไฟแล้วส่งต่อไปถึงห้างร้านต่างๆ ได้ โดยยึดหลัก โลว์คอสต์เทรน เพื่อให้คนหันมาใช้บริการรถไฟเพิ่มขึ้น ซึ่งจะเป็นแบบรถไฟโลคอสมีชั้น 2 ชั้น 3 การขนส่งสินค้าทางรถไฟก็จะไม่ให้แพงหากเปรียบเทียบกับการขนส่งทางรถยนต์

รมว.คมนาคม กล่าวต่อไปอีกว่า ส่วนระบบใหม่ กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ประเทศไทยได้เจรจากับญี่ปุ่นมาหลายปี ล่าสุดเมื่อ 31 มี.ค.ที่ผ่านมาญี่ปุ่นได้แสดงเจตนาพัฒนาระบบรางใน 2 เส้นทาง คือ 1.พุน้ำร้อน-กาญจนบุรี-สระแก้ว ต่อด้วยกรุงเทพฯ-แหลมฉบัง อีสต์-เวสต์คอร์ริดอร์ตอนล่าง เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนเป็นส่วนใหญ่ จึงเห็นประโยชน์ว่าเขาจะได้ประโยชน์ในการขนส่งสินค้าจากตะวันตกไปตะวันออก ซึ่งในอนาคตเมื่อท่าเรือทวาย เขตพม่าสร้างเสร็จอีก 132 กิโลเมตร จากชายแดนพุน้ำร้อนทางรถยนต์และรถไฟใช้เวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ คุณภาพชีวิตดีขึ้น ส่วนทวายจะใช้เวลา 5-10 ปีจากนี้ไป ในเส้นทางที่ 2.กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ แต่ญี่ปุ่นมีข้อแม้ขอทำเป็นรถไฟความเร็วสูงหรือไฮสปีดเทรน เพราะเห็นว่าเส้นนี้มีศักยภาพ คนจำนวนมากตลอดเส้นทาง และมีแหล่งท่องเที่ยว แหล่งลงทุนเศรษฐกิจมาก จึงมั่นใจว่าลงทุนสายนี้จะตอบสนองความต้องการประชาชนในประเทศและต่างประเทศได้

“เรากำลังพิจารณาข้อเสนอนี้ของญี่ปุ่น คาดว่าจะเป็นไฮสปีดเทรนค่อนข้างสูงในเส้นทางเชียงใหม่ เดิม 10 ชั่วโมง แต่เมื่อเป็นไฮสปีด บวกลบการชะลอ การเข้า-ออกสถานีจะเหลือ 5 ชั่วโมง ถือว่าอยู่ในเกณฑ์น่าพอใจ แต่ถ้าใช้ระยะความเร็ว 200-250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะใช้เวลา 3 ชั่วโมง ซึ่งสิ่งเหล่านี้เกิดแน่นอนภายในรัฐบาลชุดนี้ ภายในปลายปี 2558 จะเริ่มสำรวจและออกแบบและสร้างได้ในปลายปี 2559 แล้วเสร็จในปี 2563-2564 โดยส่วนตัวผมสนับสนุนโครงนี้เพื่อให้เชียงใหม่มีระบบขนส่งพร้อมที่สุด” พล.อ.อ.ประจิน กล่าวและยังถึงการขนส่งทางอากาศว่า

สำหรับสนามบินเชียงใหม่ก็จะให้มีการปรับปรุงเพื่อให้เกิดความคล่องตัว ปัจจุบันสนามบินเชียงใหม่รองรับผู้โดยสารได้ 5-8 ล้านคนต่อปี ซึ่งอนาคตจะพัฒนาลานจอดให้ได้ 20 หลุมจอด ทำให้เครื่องบินเข้าจอดได้มากขึ้น สามารถบินได้ตลอด 24 ชั่วโมง และจะเพิ่มผู้โดยสารเป็น 12 ล้านคนภายในปี 2562 โดยจะต้องพัฒนาลานจอดรถเพื่อรองรับปริมาณผู้โดยสารเข้าออก ซึ่งปัจจุบันมีที่จอดรถจุได้ 700-800 คัน โดยมีแนวทางการดำเนินงานว่าอาจจะสร้างเป็นที่จอดรถใหม่สูง 7 ชั้น จอดรถได้ 2,500 คัน ส่วนหนึ่งจะขยับลานจอดไปทางฝั่งวิทยุการบินให้เป็นที่จอดรถสำรองและทำทางเข้า-ออกใหม่

นอกจากนี้จะสร้างอาคารเทอร์มินอลลอยฟ้าคร่อมด้านบนที่จอดรถ โดยเชื่อมต่อจากอาคารจอดรถไปยังเทอร์มินอลเดิมกับเทอร์มินอลใหม่ และสร้างที่จอดรถใต้ดิน 500 คัน เชื่อมกับของปัจจุบัน ให้เข้าออกได้เลย ซึ่งก็จะสามารถรองรับ 20 ล้านคนได้แล้วในอีก5 ปีข้างหน้า

b.2
พล.อ.อ.ประจิณ กล่าวอีกว่า ในส่วนของการแก้ไขปัญหาจราจรของเชียงใหม่ ต้องใช้เทคโนโลยีและเปรีบเทียบกับจังหวัดท่องเที่ยวอื่นๆ ซึ่งส่วนที่ต้องรักษาไว้เป็นเอกลักษณ์ของเชียงใหม่ก็คงมี แต่จะให้เพิ่มรถรางหรือ TAM หรืออาจจะเป็นชาร์เตอร์บัสภายในปีหน้า แต่ระบบนี้ต้องใชฃ้เวลาโดยให้เร่งบูรณาการกัน ซึ่งกระทรวงคมนาคมพร้อมที่จะให้การสนับสนุน ถ้าหากจะทำ TAM หรือรถรางก็ต้องให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหรือสำนักงานพัฒนาพิงคนครเป็นเจ้าภาพหลักและกระทรวงคมนาคมจะเข้ามาสนับสนุนเพื่อให้โครงการเดินหน้าต่อไปได้

ในส่วนของการเชื่อมโยงเมืองด้วยถนนวงแหวนอีกรอบหนึ่งซึ่งจำเป็นต้องมี โดยให้การทางพิเศษฯ หรือกรมทางหลวงไปพิจารณา แต่โดยหลักการแล้วหน่วยงานส่วนกลางจะต้องเข้ามาช่วยทางจังหวัดซึ่งกระทรวงคมนาคมพร้อมที่จะสนับสนุนการวางโครงข่ายไฟเบอร์ออฟติคให้ควบคู่ไปด้วย ซึ่งหากมีพร้อมเชียงใหม่ก็จะเป็นพื้นที่ที่ดึงดูดนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ

“สำหรับสนามบินแห่งที่ 2 ที่ไม่มีการกล่าวถึง เพราะยังไม่มีพื้นที่เหมาะสม ไม่มีความเป็นไปได้ และที่ตามมาคือเรื่องสิ่งแวดล้อม ผลกระทบประชาชน ในเมื่อเรามีของในมือแล้ว ทำอย่างไรที่จะเปลี่ยนทางราบเป็นทางตั้งเพื่อเสริมพื้นที่ใช้สอย และเสริมให้ทุกพื้นที่เข้าถึงสนามบินได้เร็ว ตรงนี้เป็นประเด็นเร่งด่วนที่ต้องทำก่อน

อย่างไรก็ตามรมว.คมนาคม กล่าวทิ้งท้ายว่า ในอีกด้านหนึ่งก็ต้องหาทางรักษาจุดเด่นของพื้นที่ท่องเที่ยวภาคเหนือไว้ให้ได้ ทั้งในเรื่องภูมิทัศน์ที่สวยงาม ดอกไม้ ความร่มรื่น วัฒนธรรมที่ต้องรักษาเอกลักษณ์ และปัญหาสภาพอากาศ เพื่อให้ภาคเหนือตอนบนยังเป็นพื้นที่สำคัญ โดยเฉพาะเชียงใหม่ที่เป็นจังหวัดสำคัญในการดึงดูดนักท่องเที่ยว

ทางด้านนายสุริยะ ประสาทบัณฑิต ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงโครงการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนและรถไฟความเร็วสูงที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมระบุว่าอยู่ในแผนของกระทรวงฯและรัฐบาลปัจจุบันจะดำเนินการว่า เป็นแผนงานที่ทางจังหวัดเสนอกระทรวงคมนาคมและคาดว่าจะเกิดเป็นรูปธรรมได้ในเร็วๆ นี้ถ้าหากรัฐบาลสนับสนุน

b.3
“กรอ.จังหวัดและคณะกรรมการจัดระบบการจราจรและขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ มีมติออกมา 2 เรื่องและได้เสนอกระทรวงคมนาคมช่วยพิจารณาโดยส่งเรื่องไปประมาณ 2 เดือน เรื่องแรกขอให้ส่งคนมาวิจัยเพื่อสร้างสนามบินแห่งที่ 2 และอีกเรื่องคือเชียงใหม่จำเป็นต้องมีระบบขนส่งมวลชน เพราะเชียงใหม่เป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 รองจากรุงเทพฯ ขอให้กระทรวงคมนาคมช่วยพิจารณาเพราะเชียงใหม่มีการศึกษาระบบขนส่งมวลชนไว้หลายฉบับ ซึ่งในอดีตมีคนยังต่อต้านแต่ปัจจุบันคนต่อต้านน้อยเพราะเห็นว่าระบบขนส่งมวลชนมีความจำเป็นอย่างมากจึงอยากให้ทางกระทรวงหรือรัฐบาลเป็นผู้ลงทุน”ผวจ.เชียงใหม่ กล่าวและว่า

ตอนนี้ทางจังหวัดฯเสนอผ่านกระทรวงคมนาคมให้นำระบบที่ศึกษาไว้เช่นระบบรถไฟฟ้าบนดิน และอีกส่วนที่สนง.พิงคนครจ้างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลซึ่งศึกษาการใช้ BRT เป็นระบบขนส่งมวลชนบนถนนวงแหวน โดยอยากให้มีการขับเคลื่อนไปพร้อมๆ กัน ซึ่งสนง.พิงคนครมีหน้าที่กว้างมากเพราะดูแล 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบนแต่ต้องได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงฯ.
Back to top
View user's profile Send private message
Display posts from previous:   
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> โครงการระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนในอนาคต All times are GMT + 7 Hours
Goto page 1, 2, 3 ... 9, 10, 11  Next
Page 1 of 11

 

Share |

Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group


Forums ©

Website Security Test