RailServe.Com

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Ads Service

 

Visitors

 


มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:306743
ทั่วไป:11490218
ทั้งหมด:11796961
คน ตั้งแต่
01-08-2004
 

เชื่อมทางรถไฟ ไทย-ลาว แล้ว รฟท.เตรียมเดินรถปลาย เม.ย.นี้
 
ข่าวจาก รฟท.

     นายสมมาตร พลเสนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการสื่อสาร ขนส่ง ไปรษณีย์และก่อสร้าง (Mr.Sommad Pholsena Minister of Communication Transport Post and Construction) แห่งสาธารณรัฐประชาธิบไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) และ นายชัยสวัสดิ์ กิตติพรไพบูลย์ ปลัดกระทรวงคมนาคม ผู้แทน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม แห่งประเทศไทย ร่วมพิธีเชื่อมรางรถไฟ ไทย-ลาว ณ บริเวณกึ่งกลางสะพานมิตรภาพ ไทย-ลาว เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2551 โดยคาดว่าจะเปิดเดินขบวนรถ ได้ราวปลายเดือนเมษายน 2551

   โครงการก่อสร้างทางรถไฟช่วง สถานีหนองคาย(ไทย) - ท่านาแล้ง (สปป.ลาว) ระยะทาง 3.5 กิโลเมตร นี้ รัฐบาลไทยได้ให้ความช่วยเหลือแก่ สปป.ลาวในการก่อสร้างทางรถไฟ ช่วงจากกึ่งกลางสะพานมิตรภาพ ไทย-ลาว ไปยังท่านาแล้ง ระยะทาง 3.5 กิโลเมตร วงเงิน 197 ล้านบาท ซึ่งได้เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 ตามกำหนดจะแล้วเสร็จในเดือนเมษายน 2551 นี้ รวมระยะเวลา 18 เดือน ส่วนในช่วงจากกลางสะพาน ถึงสถานีหนองคายฝั่งประเทศไทยนั้น มีระยะทางประมาณ 1.8 กิโลเมตร ทางการรถไฟฯได้ดำเนินการ ติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณ ระบบควบคุมการจราจร และโทรคมนาคม ใกล้แล้วเสร็จเช่นกัน การรถไฟฯ ทั้ง 2 ประเทศ จึงให้ถือฤกษ์ วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา 18.30 น. เป็นมงคลฤกษ์ที่จะเชื่อมเส้นทางรถไฟของทั้ง 2 ประเทศเข้าด้วยกัน

     สำหรับภารกิจสำคัญ ที่การรถไฟฯจะต้องดำเนินการควบคู่กันไปคือ การทำสัญญาข้อตกลงการเดินรถร่วม ไทย-ลาว การจัดให้มีการฝึกอบรม เจ้าหน้าที่ขององค์การรถไฟของ สปป.ลาว การเตรียมการด้านการเดินรถ รวมทั้ง จัดเตรียมสถานที่ปฏิบัติงานสำหรับเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องฝ่ายต่าง ๆ ในระยะเริ่มเปิดการเดินรถ (ระหว่างที่รอ พระราชบัญญัติการอำนวยความสะดวก ในการขนส่งข้ามพรมแดน จะมีผลบังคับใช้เพื่อให้เจ้าหน้าที่มีอำนาจ เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ควบคุมร่วมกัน ซึ่งตั้งอยู่นอกราชอาณาจักร ตามที่กำหนดไว้ในความตกลงระหว่างประเทศ) เป็นต้น     

     การเดินรถคาดจะเดินขบวนรถด่วน กรุงเทพ-หนองคาย - ท่านาแล้ง ไป-กลับวันละ 2 ขบวน รวมทั้งจะจัดทำตั๋วโดยสารพิเศษ ช่วงหนองคาย-ท่านาแล้ง สำหรับนักท่องเที่ยวเป็นพิเศษด้วย ส่วนการเดินขบวนรถสินค้าคาดจะมีสินค้าส่ง เข้า-ออก ระหว่าง สปป.ลาว กับประเทศที่ 3 ผ่านทางท่าเรือแหลมฉบัง จำนวนมากเช่นกัน ซึ่งจะทำให้ท่าเรือของไทยเป็น Gate Way

ที่มา : การรถไฟแห่งประเทศไทย
วันที่ : 29/2/2551

ผู้บันทึก CivilSpice เมื่อ Friday 29 Feb [email protected] 16:30:00 +07 (4003 ครั้ง)
(แสดงความเห็น? | คะแนน: 0)

 
 
ร.ฟ.ท. ลดค่าโดยสารให้ไปเลือก ส.ว.
 
ข่าวจาก รฟท.

     นายไพรัช โรจน์เจริญงาม หัวหน้ากองประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย แจ้งว่า เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก แกประชาชนที่จะเดินทางไปเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา ในวันอาทิตย์ที่ 2 มีนาคม 2551 นี้ การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้ลดค่าโดยสาร ครึ่งราคา ทุกขบวน เฉพาะชั้นที่ 2 และชั้นที่ 3 (ค่าธรรมเนียมไม่ลด) ตลอดทุกสายแก่ผู้โดยสารที่จะเดินทางไปเลือกตั้ง ระหว่างวันที่ 29 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 3 มีนาคม 2551

     โดยผู้ที่จะใช้สิทธิต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชน แก่พนักงานรถไฟ ทั้งขณะที่ซื้อตั๋วโดยสาร และขึ้นโดยสารบนขบวนรถ เพื่อขอลดค่าโดยสารจากสถานีต้นทาง ไปยังสถานีที่ปรากฎอยู่ในบัตรประจำตัวประชาชน ในเที่ยวไปและเที่ยวกลับเท่านั้น จึงขอเชิญชวนผู้ที่จะเดินทางไปเลือกตั้งได้ใช้บริการรถไฟในการเดินทางไป-กลับในครั้งนี้ โดยสามารถสอบถามรายละเอียด กำหนดเวลาเดินทางขบวนรถโดยสาร ได้ที่นายสถานีรถไฟทุกแห่ง หรือที่หน่วยบริการเดินทางโทรศัพท์สายด่วน 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง

ที่มา : กองประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย
วันที่ : 29/2/2551

ผู้บันทึก Sompotch เมื่อ Friday 29 Feb [email protected] 16:00:00 +07 (1590 ครั้ง)
(แสดงความเห็น? | คะแนน: 0)

 
 
บทสัมภาษณ์แขกรับเชิญ คุณมาโนช พุฒตาล เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 50
 
เรื่องแนะนำ

     มีเรื่องราวสนุกสนานมากมาย พร้อมๆ กับควันหลง จากงานรวมพลคนรักรถไฟไทย กับขบวนรถจักรไอน้ำเฉลิมพระเกียรติ เมื่อ วันที่ 5 ธันวาคม 2550 ที่ผ่านมา ที่ทางเว็บไซต์รถไฟไทยดอทคอม โดยความร่วมมือ กับ กองโฆษณา และส่งเสริมการท่องเที่ยว การรถไฟแห่งประเทศไทยในการจัดกิจกรรม เหมาโบกี้โดยสารทั้งคัน เพื่อวัตถุประสงค์ เพื่อแสดงความจงรักภักดี โดยพร้อมเพรียงกัน เนื่องในโอกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรราา 80 พรรษา อีกทั้งยังเป็นการพบปะ ของสมาชิกชาวรถไฟไทยดอทคอม และแขกรับเชิญพิเศษ อย่างเป็นกันเอง และสนุกสนานอีกด้วย

     ในกิจกรรมที่ผ่านไปแล้วนั้น ยังมีอีกอย่างหนึ่ง ที่เกิดขึ้น แต่ยังไม่มีโอกาสนำมาเผยในเว็บไซต์ ซึ่งก็คือ บทสัมภาษณ์ คุณมาโนช พุฒตาล หรือที่เรามักจะคุ้นเคยกันดี ในชื่อเล่น คือ "พี่ซัน" ตั้งแต่เมื่อครั้งสมัย เป็นพิธีกรดำเนินรายการโทรทัศน์ “บันเทิงคดี” ที่โด่งดังจากทาง ททบ. 5 ซึ่งเป็นแขกรับเชิญพิเศษ ร่วมเดินทางไปกับโบกี้รถไฟไทยดอทคอม จากสถานีกรุงเทพ จนถึงสถานีอยุธยา ซึ่งที่ผู้ทำการสัมภาษณ์ คุณมาโนช พุฒตาล ในวันดังกล่าว ก็คือ ป๋าญัฐ (Nathapong) เลขานุการเว็บไซต์ ของเรานั่นเอง

     สิ่งที่เราได้สัมภาษณ์คุณมาโนชในวันนั้น ก็คือ เรื่องราวที่เกี่ยวกับรถไฟไทยจากอดีตเมื่อประมาณ ปี 2520 จนกระทั่งถึงปัจจุบัน ว่ารถไฟในมุมมองของ “พี่ซัน” จะมีความเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใดบ้าง ? เราลองมาติดตาม จากบทสัมภาษณ์กันดูครับ

รายละเอียดเพิ่มเติมและกระทู้ที่เกี่ยวข้อง กรุณาคลิกที่นี่ผู้บันทึก CivilSpice เมื่อ Saturday 09 Feb [email protected] 16:00:00 +07 (1961 ครั้ง)
(แสดงความเห็น? | คะแนน: 0)

 
 
เว็บไซต์รถไฟไทยดอทคอม มอบต้นฉบับหนังสือให้กับการรถไฟฯ
 
ข่าวสารของเว็บไซต์

     หากท่านใดได้มีโอกาสเปิดชม วารสารรถไฟสัมพันธ์ ฉบับใหม่ ฉบับ พย. - ธ.ค. 50 ในหน้าที่ 2 ซึ่งเป็นรายละเอียดของข่าวสารเกี่ยวกับรถไฟไทย ก็คงจะมองเห็น ข่าวๆ หนึ่ง ในหน้าดังกล่าว ที่กล่าวถึง เว็บไซต์์รถไฟไทยดอทคอม ในโอกาสมอบต้นฉบับหนังสือ "การเสด็จพระราชดำเนินทางรถไฟ ในพระราชพิธีรัชมังคลาภิเศก" ซึ่งเป็นหนังสือสารคดี ที่จัดทำขึ้น เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสมหามงคล ทรงเจริญพระชนมายุ 80 พรรษา เพื่อให้การรถไฟ นำไปใช้ในกิจการที่เกี่ยวข้อง โดยมีนายสุวิทย์ อินทรอักษร ผู้อำนวยการจัดการเดินรถเขต 1 เป็นตัวแทนรับมอบ ในโอกาสที่ทีมงานรถไฟไทย ร่วมเดินทางไปกับขบวนรถจักรไอน้ำ กรุงเทพ - อยุธยา เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2550 ที่ผ่านมา

     ผลงานชิ้นนี้ ทางเว็บไซต์รถไฟไทยดอทคอม ได้ใช้เวลาค้นคว้า รวบรวมข้อมูล และรูปภาพจากแหล่งต่างๆ เป็นเวลานานนับปี โดยเริ่มดำเนินงานตั้งแต่กลางปี 2549 จนกระทั่งแล้วเสร็จ และนำเสนอให้คณะผู้บริหารของการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้พิจารณา และนำเสนอเข้าสู่วาระที่ประชุมของกระทรวงคมนาคม โดยมติที่ประชุม ได้เห็นชอบให้สารคดีเรื่องนี้ เป็นหนึ่งในโครงการเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในในวโรกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา ของการรถไฟแห่งประเทศไทย เรียกได้ว่านี่คือ หนึ่งในผลงานสุดยอด ที่ใช้ทั้งความวิริยะ อุตสาหะ และความทุ่มเทด้วยใจ ของทุกๆ คนในเว็บไซต์รถไฟไทยดอทคอม ด้วยความจงรักภักดี และความรักในรถไฟไทยตัวจริงเสียงจริง ซึ่งหลังจากที่การรถไฟแห่งประเทศไทยได้รับมอบแล้ว หนังสือสารคดีเล่มนี้ จะนำขึ้นทูลเกล้าถวาย และขอพระราชทานพระบรมราชานุญาต เพื่อจัดพิมพ์เผยแพร่อย่างเป็นทางการ ในนามของการรถไฟแห่งประเทศไทย เป็นลำดับต่อไป

     ในที่นี้ ผมจึงขออนุญาต นำภาพบรรยากาศ การส่งมอบต้นฉบับหนังสือ และเนื้อหาตัวอย่าง ที่พอจะสามารถเปิดเผยได้ มาให้ชมกันก่อนครับ (สำหรับสมาชิกเว็บไซต์รถไฟไทยดอทคอม โปรดรอชม และดาวน์โหลดในรูปแบบของไฟล์เอกสาร PDF ได้ หลังจากที่ได้รับพระบรมราชานุญาต ให้เผยแพร่อย่างเป็นทางการแล้ว)

รายละเอียดเพิ่มเติม และกระทู้ที่เกี่ยวข้อง กรุณาคลิกที่นี่ผู้บันทึก CivilSpice เมื่อ Saturday 02 Feb [email protected] 16:00:00 +07 (1993 ครั้ง)
(แสดงความเห็น? | คะแนน: 0)

 
 
การรถไฟฯ ปรับลดค่าธรรมเนียมรถเร็ว เริ่ม 1 ก.พ. 2551 นี้
 
ข่าวจาก รฟท.

     นายไพรัช โรจน์เจริญงาม หัวหน้ากองประชาสัมพันธ์ การรถไฟฯ แจ้งว่า ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2551 นี้ การรถไฟฯ จะลดค่าธรรมเนียม ขบวนรถเร็วทุกขบวน สำหรับผู้โดยสาร ที่เดินทางไม่เกิน 300 กิโลเมตร เพื่อลดภาระ และอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการ ในยุคน้ำมันแพง โดย 50 กิโลเมตรแรก คิดค่าธรรมเนียมเพียงคนละ 20.-บาท นอกเหนือค่าโดยสาร ส่วนผู้ที่เดินทางไม่เกิน 150 กิโลเมตร และไม่เกิน 300 กิโลเมตร คิดคนละ 30.-บาท และ 50.-บาท ตามลำดับ สำหรับผู้ที่เดินทางเกินกว่า 300 กิโลเมตร คิดค่าธรรมเนียมตามปกติคนละ 110.-บาท นอกจากนี้ รฟท. ยังเปิดให้ผู้ใช้บริการ ขึ้นโดยสาร ขบวนรถด่วน รถเร็ว ที่มีรถชั้น 3 พ่วงได้เป็นกรณีพิเศษในช่วง กรุงเทพ - ลพบุรี, กรุงเทพ - แก่งคอย และกรุงเทพ - ราชบุรี โดยคิดค่าบริการในอัตราพิเศษ แบบขั้นบันได เริ่มตั้งแต่ 20.-บาท และสูงสุดไม่เกิน 50.-บาท อีกด้วย

     หัวหน้ากองประชาสัมพันธ์ รฟท. ยังแจ้งอีกว่าโอกาสเดียวกันนี้ รฟท.จะปรับปรุงหลักเกณฑ์การคืน การเลื่อน และร่นตั๋วรถไฟเสียใหม่ทั้งหมด ดังนี้

  1. ตั๋วรายบุคคล ตั๋วร่วม และตั๋วพิเศษ ต้องคืนก่อนรถออกไม่น้อยกว่า 1 ชม. โดยคิดค่าธรรมเนียมคืน 50% ถ้าคืนก่อนวันเดินทางเกิน 3 วัน (ไม่นับวันเดินทาง) คิดเพียง 20%
  2. ตั๋วหมู่คณะทุกชั้นทุกประเภท คืนก่อนวันเดินทางเกิน 3 วัน (ไม่นับวันเดินทาง) หัก 60%
  3. สำหรับตั๋วหมู่คณะไป-กลับของนักเรียน นิสิต นักศึกษา ที่คิดค่าโดยสารเพียงเที่ยวเดียวอยู่แล้ว ถ้าได้ใช้บริการไปเที่ยวหนึ่งแล้ว จะไม่คืนค่าโดยสารให้อีก ยกเว้นค่าธรรมเนียม แต่ถ้าหากเป็นตั๋วลดราคาเที่ยวเดียวให้คิดเช่นเดียวกับข้อ (2)

     สำหรับการเลื่อน และร่นวันเดินทาง ของการโดยสารในขบวนรถเชิงพาณิชย์ ต้องเสียค่าธรรมเนียมด้วยเช่นกัน กล่าวคือ รถนั่งคิดครั้งละ 20.-บาท ส่วนรถปรับอากาศและรถนอน คิดครั้งละ 50.-บาท โดยการคืนตั๋วก็ดี การเลื่อน การร่น เวลาเดินทางก็ดี ต้องอยู่ในเงื่อนไขของเวลา ที่กำหนดเท่านั้น หากต้องการรายละเอียดอื่น หรือมีข้อสงสัย โปรดสอบถามได้จาก นายสถานีรถไฟทุกแห่ง หรือโทรศัพท์สายด่วน 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง

ที่มา : กองประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย
วันที่ : 23/01/2551

ผู้บันทึก CivilSpice เมื่อ Wednesday 23 Jan [email protected] 14:00:00 +07 (3280 ครั้ง)
(แสดงความเห็น? | คะแนน: 0)

 
 

357 เรื่อง (72 หน้า, 5 เรื่องต่อหน้า)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | 32 | 33 | 34 | 35 | 36 | 37 | 38 | 39 | 40 | 41 | 42 | 43 | 44 | 45 | 46 | 47 | 48 | 49 | 50 | 51 | 52 | 53 | 54 | 55 | 56 | 57 | 58 | 59 | 60 | 61 | 62 | 63 | 64 | 65 | 66 | 67 | 68 | 69 | 70 | 71 | 72 ]


Languages

 
เลือกรูปแบบภาษา:

English Thai
 

Follow Us

 
Facebook Twitter
 

User Info

 
สวัสดี Guest


User ID

Password


Security Code
Enter Code

Type Security Code
 

ข้อมูลสมาชิก

 · สมาชิกวันนี้

0

 · สมาชิกเมื่อวาน

0

 · สมาชิกรออนุมัติ

0

 · สมาชิกทั้งหมด

2670


สมาชิกใหม่ล่าสุด
 01:06/09/2016wanwis
 02:05/09/2016TingHon
 03:29/08/2016Tanakrit
 04:29/08/2016yokpalm
 05:29/08/2016munco645utt

ผู้ที่กำลังใช้งานขณะนี้

 สมาชิก (0%)

1

 01:Forum profile Mongwin Mongwin

 ทั่วไป (100%)

336

 ทั้งหมด online

337


เข้าใช้งานมากที่สุด

 · ทั้งหมด

1120

 · สมาชิก

0

 · ทั่วไป

1120


สถิติการเข้าชม
 · วันนี้

33482

 · เมื่อวาน

52886

 · ทั้งหมด

265535255


สถิติการเข้าชมเฉลี่ย
 ·  ต่อชั่วโมง

1,735

 ·  ต่อวัน

38,262

 ·  ต่อเดือน

1,164,628

 ·  ต่อปี

13,975,540


เวลาของระบบ
 · เวลา

11:01:36

 · วัน

23/01/22

 · เขตเวลา

GMT + 7

 

Top Posters

 
   Wisarut 
 Posts: 
 36971 

   Mongwin 
 Posts: 
 34524 

   tuie 
 Posts: 
 12156 

   CivilSpice 
 Posts: 
 11170 

   black_express 
 Posts: 
 10060 

   ExtendeD 
 Posts: 
 9054 

   heerchai 
 Posts: 
 7730 

   alderwood 
 Posts: 
 6593 

   pattharachai 
 Posts: 
 6536 

   ksomchai 
 Posts: 
 6384 

 

Survey

 
ถ้าต้องเลือก Mega project ของรถไฟไทยในอนาคต คุณอยากได้อะไร ?

รถไฟความเร็วสูง (HST)
Rehab ทางรถไฟเดิม
สร้างทางคู่ทั้งประเทศ
จัดซื้อรถจักร/รถพ่วงใหม่
ก่อสร้างทางรถไฟสายใหม่
ระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนผลสำรวจ
แบบสำรวจอื่นๆ

จำนวนผู้ลงคะแนน: 1919
คำแนะนำ: 6
 

Website Security Test