Ads Service

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Rotfaithai Gallery in Facebook

 

Link Exchange

 PHPNuke

Thainuke.Org

Thai Forum Mods

ThaiFlight Simulator

F0nt Dot Com

ห้องพักดอทคอม

Punnpreeda Pool Villa, Samui

ดีเจทอมเวบไซท์ เรื่องราวในแวดวงดีเจวิทยุ

IT Thai.com

ThaiNN (Thai Nation Network) Community - สังคมแห่งมิตรภาพที่แสนอบอุ่น

สอน Dream, flash, photoshop, ซ่อมคอมพิวเตอร์, ติดตั้งโปรแกรม, ใช้งานโปรแกรม

Bluetrain Shop

boutique hotel in pattaya, pattaya hotel, Tim Boutique hotel, ที่พักพัทยา, โรงแรมในพัทยา

CyberPlaza2home

Thailand

Nature Explorer

Bus Thai to You

Railway Trip


.:Link to Us:.

Rotfaithai.Com!

Link Code

.:Settings:.

Set to your default home page!
Link Exchange

web uptime monitor service
Valid robots.txt

 

Web Links

 
เว็บไซต์หน่วยงานรถไฟ

กระทรวงคมนาคม
ส.นโยบายและแผนฯ (สนข.)
การรถไฟแห่งประเทศไทย
Thai Rail Tech (NSTDA)
รถไฟฟ้า Airport Rail Link
ฝ่ายการช่างกล การรถไฟฯ
ฝ่ายการช่างโยธา การรถไฟฯ
ฝ่ายการเดินรถ การรถไฟฯ
กองแผนงานลากเลื่อน
กองลากเลื่อนเขตอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรบางซื่อ
แขวงรถจักรธนบุรี
แขวงดีเซลรางสมุทรสาคร
หน่วย 10 ฉะเชิงเทรา
แขวงรถพ่วงแก่งคอย
แขวงรถจักรอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรหาดใหญ่
แขวงรถจักรนครราชสีมา
กองซ่อมบำรุงดีเซลรางฯ
กองซ่อมบำรุงรถสินค้าบางซื่อ
งานการเดินรถแขวงชุมพร
การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนฯ
บริษัทรถไฟฟ้ากรุงเทพฯ
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้า กทม.
เว็บโมเดลรถไฟโดยคนไทย

Sense of Scale KPS
BlueTrain Shop
Trains for Thai
Model Railroad Siam

เว็บแฟนรถไฟต่างประเทศ

Railpictures.Net
RailFanEurope.Net
RailServe.Com
Indian Railway Fan
Eastcoastchat.Co.Uk
KTM Railway Fan 

Visitors

 


มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:305971
ทั่วไป:11215210
ทั้งหมด:11521181
คน ตั้งแต่
01-08-2004
 

Web Ranking

 
อันดับเว็บไซต์ไทย


 


Rotfaithai.Com :: View topic - ข่าวรถไฟอังกฤษ
 Forum FAQForum FAQ   SearchSearch   UsergroupsUsergroups   ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

ข่าวรถไฟอังกฤษ
Goto page Previous  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7  Next
 
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> เกี่ยวกับรถไฟต่างประเทศ
View previous topic :: View next topic  
Author Message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 34298
Location: NECTEC

PostPosted: 04/06/2013 6:39 pm    Post subject: Reply with quote

ตามไปดู ...รถไฟความเร็วสูงของอังกฤษ
โดย สมเกียรติ พงษ์กันทา วิศวกรอิสระ
มติชน
วันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 เวลา 21:49:10 น.


มีข่าวหนังสือพิมพ์ (Yorkshire Post, May 9, 2013) เมื่อต้นเดือนนี้ว่า รัฐบาลอังกฤษตกลงให้สร้างรถไฟความเร็วสูงสายที่สอง (HS2) จากกรุงลอนดอน ไปทางทิศเหนือสู่แคว้นยอร์กไชร์ และให้เดินหน้าเสนอกฎหมายสำหรับรถไฟสายนี้สองฉบับ ฉบับแรกเรียกว่ากฎหมายไฮบริด (Hybrid Bill) สำหรับการก่อสร้างระยะแรก ตามด้วยฉบับที่สองเรียกว่ากฎหมายเพบวิ่ง (Paving Bill) สำหรับดำเนินงานต่อเนื่องในระยะที่สอง

กฎหมายฉบับแรก ให้อำนาจรัฐบาลลงมือในงานระยะแรกของโครงการจากลอนดอนถึงเวสต์มิดแลนด์ (West Midlands) ทางไปเบอร์มิงแฮม ระยะทาง 190 กิโลเมตร รวมถึงการจัดตั้งองค์กร บริหารปฏิบัติการเดินรถ ฉบับที่สอง ให้อำนาจปฏิบัติการสำหรับส่วนที่เหลือของโครงการทั้งหมด

คาดกันว่ากฎหมายฉบับแรกนี้คงจะต้องใช้เวลาพิจารณาในสภา (Parliament) นานพอดู คล้ายกันกับกฎหมายฉบับก่อนของรถไฟความเร็วสูงสายแรก (HS1) ที่วิ่งให้บริการจากสถานีเซ็นต์แพนคราส (St.Pancras) ไปฝรั่งเศสผ่านช่องแคบอังกฤษ (Channel Tunnel Link) ที่อนุมัติใน ค.ศ.1996 ใช้เวลาพิจารณาในสภานานกว่าสองปี เพราะมีการประท้วง คัดค้าน จากผู้ที่ได้รับผลกระทบ โดยอ้างว่ามีผลทางลบต่อสิ่งแวดล้อม ผลจากเสียง การสั่นสะเทือน ทำให้เศรษฐกิจเสีย ชุมชนเสื่อมโทรม (นอกจากว่าจะมีสถานีที่นั่น) และประชาชนบังคับให้รัฐบาลระบุแผนนโยบายการดำเนินงาน ปฏิบัติการ การเดินรถ ปริมาณผู้โดยสาร รายได้ รายจ่าย ผลดี ผลเสีย ผลกระทบ ข้อมูลทางเทคนิค และวิชาการ อย่างละเอียด

กฎหมายทั้งสองฉบับจะให้อำนาจรัฐบาลในการกู้ยืม หาเงิน เบิกจ่าย ค่าก่อสร้าง จัดซื้อ จัดหา จัดจ้าง รวมทั้งจ่ายค่าเวนคืนที่ดิน แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบต่อโครงการทั้งสองระยะรถไฟความเร็วสูงสายที่สองนี้ จะเชื่อมภาคกลาง เริ่มจากสถานียูสตั้น (Euston) ที่กรุงลอนดอน กับภูมิภาคด้านเหนือของอังกฤษ จะแยกออกเป็นสองสายที่เมืองเบอร์มิงแฮม (Birmingham) ไปแมนเชสเตอร์ (Manchester) ทางตะวันตก และไปเมืองลีดส์ (Leeds) ทางตะวันออก

แอนดรูว์ แมกนอตัน วิศวกรใหญ่ (Prof. Andrew mcNaughton, Tech. Director) ของโครงการ (HS2 Ltd) ให้สัมภาษณ์ว่า โครงการนี้จะคุ้มทุน คุ้มค่า ได้ผล (capacity) สูงมาก ใช้งบ 33.1 พันล้านปอนด์ มีระยะทาง 528 กิโลเมตร (route-km) แบ่งงานก่อสร้างออกเป็นสองระยะ (2 phases) กำหนดแล้วเสร็จใน ค.ศ.2033 เมื่อแล้วเสร็จ จะใช้รถ 18 ขบวนต่อชั่วโมงต่อทิศทาง วิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 360 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

สำหรับโครงการนี้ แอนดรูว์ วิศวกรใหญ่อธิบายว่า ได้แบบอย่างมาจากรถไฟความเร็วสูงชินกันเซน (Shinkansen) ของญี่ปุ่น ที่ให้บริการในเส้นทางที่ต่อเนื่องเป็นแนวเส้นตรง (linear network) ซึ่งต่างจากยุโรป เช่น ฝรั่งเศส หรือสเปน ที่เป็นการเริ่มจากจุดศูนย์กลางกระจายออกไปรอบข้าง สำหรับแนวดิ่งของอังกฤษนั้น ในอนาคตอาจจะขยายออกไปถึงกลาสโกว์ (Glasgow) และ เอดินเบิร์ก (Edinburgh) จากการสนับสนุนของรัฐบาลสกอตแลนด์ (Scottish Government)

ความเหมือนกันที่เป็นระเบียบของระบบ (commonality and uniformity) ของญี่ปุ่นทำให้ผู้รับบริการจำได้ ทำให้ สะดวก รวดเร็ว ได้รับประโยชน์สูงสุด เช่น ที่นั่งหมายเลข 62 ในตู้โดยสายบีจะต้องมีตำแหน่งอยู่ที่แห่งเดียวกันในทุกขบวน ทุกสถานี ไม่ว่าจะเป็นรถยี่ห้อใด ชนิดไหน และรถไฟทุกขบวนจะต้องมีคุณลักษณะการทำงาน (performance) เหมือนกัน เมื่อถูกถามว่าจะซื้อรถยี่ห้อไหน ของบริษัทใด วิศวกรใหญ่ตอบว่า เราจะไม่ซื้อแต่เพียงรถ แต่เราจะซื้อทั้งระบบ ซึ่งมีบางชิ้นส่วนเคลื่อนที่และบางส่วนอยู่กับที่

แอนดรูว์อธิบายต่อไปว่า วิสัยทัศน์ของโครงการนี้อยู่ที่ระบบอัตโนมัติ ที่จะต้องเป็นโครงสร้างที่กะทัดรัด ไม่เทอะทะ (lean infrastructure) มีปริมาณพอเหมาะกับบริการที่ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ การมีเส้นทางผ่านชุมชนอสังหาริมทรัพย์ที่มีราคาสูง มีสิ่งแวดล้อมที่ละเอียดอ่อน เราต้องสร้างระบบให้ดีที่สุด ไม่มาก ไม่น้อย คุมราคาโครงสร้างให้น้อยที่สุด มีระบบปฏิบัติที่แม่นยำ มีคุณภาพ จะทำให้เกิดการพัฒนารอบสถานีในอนาคต ใช้ระบบการควบคุมรถระดับสอง (ETCS Level 2 train control) เราจะประยุกต์ใช้ระบบการควบคุมอัตโนมัติใช้แบบอย่างของรถรุ่นใหม่ เอ็น 700 เอ (N700A) ของญี่ปุ่น ที่มีปุ่มสีเขียวอยู่ในหัวรถจักร เป็นสวิตช์ ที่เพิ่มระบบการควบคุมอัตโนมัติ ให้บูรณาการกับสภาพของรางทางวิ่งแต่ละระยะตลอดเส้นทาง การใช้ระบบการควบคุมรถอัตโนมัติ (ATO-Automatic Train Operation) นี้ จะสามารถเพิ่มคุณภาพ ความรวดเร็ว และความปลอดภัย สำหรับการเดินรถ โดยเฉพาะที่สถานีระหว่างทางซึ่งจะมีสี่แห่ง รถจะสามารถวิ่งผ่านหัวประแจสับหลีกด้วยความเร็ว 230 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

และระบบนี้ จะสามารถเคลื่อนรถออกจากชานชาลาได้ตามกำหนดเวลา นำเข้าสู่ระบบที่บางครั้งอาจจะแทรกเข้าช่อง (slot) ต่อท้าย ตามหลังขบวนที่วิ่งผ่านสถานีนั้นได้พอดี ดังตัวอย่างรถโนโซมิ (Nozomi trains) ที่วิ่งแซงชินกันเซนบางขบวนของสายโทไคโด ตลอดระยะทาง 515 กิโลเมตร ระหว่างโตเกียวและโอซาก้า ในญี่ปุ่นแอนดรูว์ให้ความเห็นต่อไปว่า บางขบวนอาจจะช้าไป 30 วินาที โดยเฉลี่ยพอรับได้ แต่ถ้าถึง 3 นาที ระบบอัตโนมัติจะปรับแต่งโปรแกรมให้เพิ่มความเร็วจาก 330 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็น 360 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ปรับเวลาให้ทันกับที่กำหนดไว้ บางครั้งอาจจะต้องวิ่งเร็วกว่ากำหนดถึงหนึ่งนาที และ หรือ อาจลดความเร็วลงถึง 90 วินาที เพื่อปรับความเร็วของรถให้เข้าสู่ระบบที่กำหนดไว้ในโปรแกรม ระบบนี้จะสามารถแก้ปัญหาให้รถแต่ละขบวนวิ่งไปจนถึงปลายทางได้

ที่สถานียูสตั้น (Euston) ซึ่งเป็นต้นทางในลอนดอน จะมี 11 ชานชาลา แต่จะใช้ปล่อยรถออกจากสถานีเพียง 9 ราง จะใช้เวลาในการปรับขบวน กลับทิศทางรถที่สถานีประมาณ 20 นาที ทุกแห่งมีปัญหาการเคลื่อนตัวรื่นไหล (passenger throughput) ของผู้โดยสาร แอนดรูว์ให้ความเห็นว่า ควรดูตัวอย่างจากภูมิภาคเอเชีย ซึ่งมีปริมาณสูงกว่าในยุโรป แม้กระทั่งในฝรั่งเศส

การบริหารจัดการเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้โดยสารรถไฟความเร็วสูงเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่น่าสนใจ จากการสังเกต ที่ญี่ปุ่น ประตูที่ผ่านเข้าไปเพื่อขึ้นรถไฟความเร็วสูงจะปิด หากตั๋วโดยสารไม่ถูกต้อง ต่างกับของอังกฤษที่ถูกกำหนดโดยกระทรวงการขนส่ง (Department for Transport) บังคับให้มีประตูเพื่อป้องกันคนที่ไม่จ่ายค่าโดยสารเท่านั้น ประตูนี้เป็นอุปสรรคที่ชะลอการเคลื่อนตัวของของผู้โดยสาร

ปัญหาของการเดินทางที่มีพฤติกรรมต่างกันอีกอย่างคือ สัมภาระ ผู้โดยสารญี่ปุ่นยินดีที่จะให้แยกการขนกระเป๋า แต่ชาวอังกฤษมักจะต้องการเดินทางไปพร้อมกับกระเป๋าและสัมภาระของตน รถไฟความเร็วสูงจะต้องคำนึงถึงบริการเรื่องนี้ด้วย และจะต้องคำนึงถึงเวลาและระยะทางของการเดินบนชานชาลา เพื่อไปขึ้นรถด้วย ควรใช้เวลาในการขึ้นรถให้น้อยที่สุด การขึ้นรถจากพื้นชานชาลาในระนาบเดียวกันกับพื้นของรถ (level boarding) จะช่วยลดเวลาลงได้ ดังตัวอย่างของผู้โดยสารรถไฟใต้ดินในระยะกีฬาโอลิมปิกที่ผ่านมา สังเกตว่า รถไฟใต้ดินขนคนจำนวนมากในเวลาอันรวดเร็วได้ เพราะการขึ้นรถจากชานชาลาที่อยู่ในระนาบเดียวกัน มีผู้ช่วยในการเคลื่อนขนผู้โดยสาร (helpers) ซึ่งช่วยได้ดีกว่าการที่มีแต่เพียงป้ายแนะนำทาง ผู้ช่วยในการเดินทางเหล่านั้นสามารถช่วยให้ผู้โดยสารเคลื่อนที่เข้าไปอยู่ในที่ของตนในเวลาที่จำกัดได้

ตู้โดยสารจะต้องถูกออกแบบให้คำนึงถึงความต้องการพื้นที่สำหรับการบริการด้านอาหาร (catering service) ด้วย การออกแบบโดยนักออกแบบ สถาปนิก และวิศวกร ที่จัดให้มีครัว พร้อมอุปกรณ์เครื่องครัวตายตัวในตู้โดยสารอาจเป็นปัญหาที่แก้ไขยากในอนาคต แอนดรูว์นึกถึงบริการของการรถไฟ ใน ค.ศ.1976 ระหว่างกรุงลอนดอนและเมืองบริสตอล ว่าทั้งขบวนมี 8 ตู้ หนึ่งในนั้นเป็นรถเสบียงแบบนั่งโต๊ะคล้ายภัตตาคาร อีกตู้หนึ่งเป็นตู้สำหรับอาหารที่ให้บริการแบบช่วยตัวเอง หรือบุฟเฟต์ เขาเปรียบเทียบกับรถไฟความเร็วสูงของอิตาลี (NTV) ที่ให้บริการแก่ผู้โดยสาร 3 ระดับชั้น สำหรับชั้นสโมสร (Club) และชั้นพรีม่า (Prima) เสิร์ฟอาหารถึงที่นั่งคล้ายกับบริการในเครื่องบิน ในขณะที่ชั้นธรรมดา (Smart) จัดให้มีบริการซื้ออาหารด้วยตนเองจากเครื่องขายอาหาร (Vending Machine)

รวมไปถึงการซื้อกาแฟเอสเปรสโซ่ตามวัฒนธรรมของชาวอิตาเลียน จากเครื่องขายกาแฟด้วยเช่นกันน่าสังเกตว่า ในปัจจุบันตามสถานีรถไฟของอังกฤษ จะมีปริมาณร้านค้าขายอาหารเพิ่มมากขึ้น เป็นผลจากความต้องการของผู้โดยสารที่เดินทางไกลจะซื้อตุนไว้เพื่อบริโภคระหว่างเดินทาง

ในระยะที่โครงการกำลังออกแบบเป็นรายละเอียดมากขึ้นนี้ ทำให้ผู้ออกแบบมองเห็นปัญหา อุปสรรค เกิดเป็น คำถาม คำตอบ เป็นมูลค่าทางวิศวกรรม (Value Engineering) ทำให้การออกแบบทั้งหมด ต้องเปลี่ยนไป ปรับมาอยู่ตลอด จนกว่าจะลงตัว ในเวลาเดียวกันนี้ กระทรวงการคลัง (UK Treasury) เพิ่มปัญหาเข้ามาอีก ด้วยการกำหนดให้มีความยืดหยุ่นในการออกแบบ (Optimism Bias) ของโครงการ บังคับให้อยู่ในเกณฑ์ ร้อยละ 60 (ของการประมาณราคา) ข้อบังคับนี้มีข้อดี ช่วยให้ลดความเสี่ยง (Risk Mitigation) ลงได้บ้าง เพราะมีหลายอย่างที่ยังต้องค้นหาคำตอบต่อเนื่อง ปัจจุบันการออกแบบของระยะแรก (Phase 1) อยู่ประมาณร้อยละ 34 คาดว่า คงจะเสร็จสมบูรณ์ พร้อมกันกับระยะที่กฎหมายฉบับแรก (Hybrid Bill) ผ่านสภาพอดี

สำหรับการออกแบบระยะที่สอง (Phase 2) นั้นมีความยืดหยุ่น อยู่ในระยะสองในสามของระยะสุดท้าย คงเชื่อได้ว่า โครงการรถไฟความเร็วสูงสายที่สองนี้ คงจะเดินหน้าต่อไปได้ด้วยดี
Back to top
View user's profile Send private message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 32549
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 15/06/2013 10:20 am    Post subject: Reply with quote

บริษัทรถไฟดอยช์บาห์นของเยอรมนี ได้รับอนุญาตให้ใช้บริการผ่านอุโมงค์ยูโร ทันเนล ที่เชื่อมระหว่างอังกฤษกับฝรั่งเศสได้แล้ว
สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์ 15 มิถุนายน 2556

บริษัทรถไฟดอยช์บาห์นของเยอรมนี ได้รับอนุญาตให้แล่นผ่านอุโมงค์ยูโร ทันเนล ที่เชื่อมระหว่างอังกฤษกับฝรั่งเศสได้แล้ว หลังจากที่ยูโร ทันเนลได้ศึกษาเรื่องนี้มาเป็นเวลา 3 ปี แต่ยังไม่มีการเปิดเผยแน่ชัดว่า รถไฟดอยช์บาห์นจะเริ่มเดินรถได้เมื่อใด ด้านนายฌาคส์ กูนอน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารยูโร ทันเนล กล่าวว่า คำอนุญาตครั้งนี้จะช่วยให้ผู้โดยสารจากยุโรปเหนือสามารถเดินทางเข้าสู่อังกฤษได้สะดวกยิ่งขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีรถไฟของบริษัทเอสเอนซีเอฟของฝรั่งเศสเพียงสายเดียวที่สามารถแล่นผ่านอุโมงค์ยูโร ทันเนลได้
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 32549
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 02/01/2014 8:14 pm    Post subject: Reply with quote

อังกฤษอ้างเงินเฟ้อพุ่ง ขึ้นค่าตั๋วรถไฟ 2.8%
ไทยรัฐออนไลน์ 2 มกราคม 2557, 20:09 น.

อังกฤษอ้างภาวะเงินเฟ้อพุ่ง ขึ้นราคาตั๋วโดยสารรถไฟ 2.8% เพิ่มภาระชาวบ้านค่าใช้จ่ายเดินทางเฉลี่ยปีละ 2.6 แสนบาท...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตั้งแต่วันพฤหัสบดี 2 ม.ค. การรถไฟอังกฤษขึ้นราคาตั๋วโดยสารเฉลี่ย 2.8 เปอร์เซ็นต์ อ้างผลจากภาวะเงินเฟ้อเพิ่มเฉลี่ย 3.1 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้ค่าเฉลี่ยรายจ่ายการเดินทางของประชาชนเพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละกว่า 5,000 ปอนด์ หรือราว 2.6 แสนบาท แม้ทางการระบุเป็นการขึ้นค่าโดยสารน้อยที่สุดในรอบ 4 ปี

ขณะที่ผู้ไม่เห็นด้วยกับการขึ้นราคาค่าโดยสารรถไฟอ้างว่าค่าโดยสารขึ้นราคา เร็วกว่ารายได้ของประชาชนเพิ่มขึ้นถึงกว่า 3 เท่า ยิ่งทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านแย่ลง.
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 34298
Location: NECTEC

PostPosted: 02/05/2014 6:09 am    Post subject: Reply with quote

ชาวลอนดอนเดือดร้อน!! หลัง พนง.รถไฟหยุดงานประท้วง


โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 30 เมษายน 2557 10:33 น.


ชาวลอนดอนนับล้านคน ได้รับผลกระทบจากการผละงานประท้วง 48 ชั่วโมงของพนักงานการรถไฟใต้ดิน ทำให้ต้องใช้การเดิน หรือขี่จักรยาน รวมทั้งรถเมล์เป็นพาหนะในการเดินทางผลจากการผละงานประท้วงของพนักงานการรถไฟใต้ดินแห่งกรุงลอนดอนเป็นเวลา 48 ชั่วโมง เริ่มมีผลตั้งแต่เวลา 21.00 น.คืนวันจันทร์ที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา

//--------------------

พนง.รถไฟใต้ดินผู้ดีประท้วง หลังบริษัทปลดออกพันตำแหน่ง


โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 29 เมษายน 2557 17:24 น.


สมาชิกสหภาพแรงงานรถไฟเรือเดินสมุทร และคมนาคมขนส่ง หรือ RMT ในกรุงลอนดอน รวมตัวประท้วงหยุดงาน เพราะไม่พอใจที่บริษัทปลดคนงานออก 1,000 ตำแหน่ง ตามแผนปฏิรูประบบ ด้วยการเอาเครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติมาใช้แทน ซึ่งบริษัทระบุว่า สามารถประหยัดเงินได้ปีละประมาณ 2,500 ล้านบาท
การหยุดงานประท้วงเริ่มตั้งแต่เมื่อวานนี้ (28 เม.ย.) และจะมีไปจนถึงเที่ยงคืนวันพรุ่งนี้ (30 เม.ย.) ทำให้ผู้โดยสารสามารถเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินได้เพียงบางสถานีเท่านั้น
ขณะที่ผู้โดยสารส่วนใหญ่ กล่าวว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของพวกเขาเป็นอย่างมาก ด้านกลุ่มผู้ประท้วง กล่าวว่า จะนัดประท้วงอีกครั้งหนึ่งเป็นเวลา 72 ชั่วโมง ในวันที่ 5 พฤษภาคมนี้ หลังการเจรจากว่า 40 รอบไม่เป็นผลสำเร็จ
Back to top
View user's profile Send private message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 32549
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 28/08/2014 7:53 pm    Post subject: Reply with quote

ทางรถไฟช่วง Swindon ไป Kemble กลับมาเป็นทางคู่อีกครั้ง หลังจากปรับเป็นทางเดี่ยวไปตั้งแต่ยุค 1960 เพื่อลดค่าใช้จ่าย

Swindon to Kemble railway line redoubling work complete
25 August 2014 Last updated at 11:20

Click on the image for full size
The line between Kemble and Swindon was reduced to a single track in the 1960s

Work to increase rail capacity between Swindon and Kemble has been completed and trains are running on the two-track route.

The redoubling of the track means trains can now head simultaneously to and from Kemble in Gloucestershire into north Wiltshire.

The line was reduced to a single track in the 1960s as a cost-saving measure by British Rail.

Rail operator First Great Western said the £45m work was vital.

The project to add an extra track to the 12.5 mile (20km) stretch was approved in 2011 and began in January.

It is needed before the electrification of the Great Western Main Line (GWML).


Dan Panes, from First Great Western said: "This prepares the way to run those services more quickly and more frequently should we need to."

First Great Western said there would be no extra trains on the route until a new service franchise agreement in 2017.

A Network Rail spokesman said: "In the long-term it will increase the capacity to four trains an hour in each direction on the route."
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 34298
Location: NECTEC

PostPosted: 13/10/2014 1:20 pm    Post subject: Reply with quote

รถไฟฟ้ากรุงลอนดอนรุ่นใหม่
https://www.facebook.com/transportforlondon/posts/783303011726510
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 34298
Location: NECTEC

PostPosted: 13/10/2014 10:05 pm    Post subject: Reply with quote

อังกฤษ “หนี้บาน” เล็งเทขายหุ้นรถไฟความเร็วสูง “ยูโรสตาร์” ให้เอกชน


โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 13 ตุลาคม 2557 17:24 น.


อังกฤษ “หนี้บาน” เล็งเทขายหุ้นรถไฟความเร็วสูง “ยูโรสตาร์” ให้เอกชน

เอเอฟพี - รัฐบาลอังกฤษ ได้เริ่มกระบวนการขายหุ้น 40 เปอร์เซ็นต์ของรถไฟความเร็วสูง “ยูโรสตาร์” ที่เชื่อมต่อกรุงลอนดอนเข้ากับกรุงปารีส และกรุงบรัสเซลส์ อย่างเป็นทางการในวันนี้ (13 ต.ค.)

การขายหุ้นของยูโรสตาร์ ถือเป็นส่วนหนึ่งของแผนหักกลบลบหนี้มูลค่า 2 หมื่นล้านปอนด์ (ราว 1 ล้านล้านบาท) จากการขายสินทรัพย์ภายในปี 2020 เพื่อช่วยลดหนี้ที่กำลังกองสูงท่วมหัวอังกฤษ

รัฐบาลอังกฤษได้ประกาศเจตนารมณ์จะขายหุ้นยูโรสตาร์ ซึ่งเป็นกิจการของรัฐให้เอกชนตั้งแต่เมื่อปลายปีที่แล้ว

กระทรวงการคลังเมืองผู้ดีแถลงวา “คาดหวังว่าจะบรรลุข้อตกลงขั้นสุดท้าย (ในเรื่องการขายหุ้น) ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2015” ก่อนการเลือกตั้งทั่วไปในอังกฤษซึ่งกำลังจะมีขึ้นในเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ ผู้บริหารกิจการรถไฟ SNCF ของฝรั่งเศสถือครองหุ้นของรถไฟความเร็วสูงยูโรสตาร์ 55 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ SNCB ของเบลเยียมถือหุ้น 5 เปอร์เซ็นต์

กระทรวงการคลังอังกฤษเผยว่า หลังจากยูโรสตาร์เปิดให้บริการมาได้ 20 ปีก็มีผู้ใช้บริการมากกว่า 145 คน โดยเมื่อปีที่แล้วเพียงปีเดียว มีผู้เลือกเดินทางกับยูโรสตาร์ถึง 10 ล้านคน

อังกฤษ “หนี้บาน” เล็งเทขายหุ้นรถไฟความเร็วสูง “ยูโรสตาร์” ให้เอกชน

ในขณะเดียวกัน บรรดาผู้นำสหภาพแรงงานในอังกฤษได้ออกมาโจมตีการประกาศขายหุ้นดังกล่าว

มิก แคช เลขาธิการใหญ่สหภาพการรถไฟ การเดินเรือ และการขนส่งชี้ว่า “การทำเช่นนี้จะยิ่งสร้างปัญหา ในประเด็นที่อาจมีคนต่างชาติเข้ามาเป็นเจ้าของการรถไฟอังกฤษ เนื่องจากฝรั่งเศสมีสิทธิเข้าซื้อหุ้นกำไรโตของยูโรสตาร์จากเรา ได้ก่อนบุคคลภายนอก”

เขากล่าวเสริมว่า “คนฝรั่งเศสและเบลเยียมคิดว่า เราเสียสติไปแล้วทีเทขายสินทรัพย์โครงสร้างพื้นฐานที่มีค่า และเป็นยุทธปัจจัยสำคัญเช่นนี้”

นอกจากนี้ ยังมีความกังวลวิตกด้วยว่า รัฐบาลเมืองผู้ดีอาจเทขายหุ้นในราคาต่ำจนเกินไป ซึ่งจะซ้ำรอยการที่อังกฤษแปรรูปกิจการไปรษณีย์ “รอยัลเมล” บางส่วน เมื่อปีที่แล้ว

หุ้นของบริษัทได้ปรับตัวขึ้นสูงหลังจากตลาดหุ้นอังกฤษเปิดทำการ

ในเร็วๆ นี้ยูโรสตาร์จะเริ่มให้บริการในเมืองอื่นๆ ของฝรั่งเศส ขณะที่เริ่มเปิดประมูลแล้ว

เมื่อปีที่แล้ว “ดอยช์บาห์น” การรถไฟของเยอรมนีได้รับการอนุมัติ ให้วิ่งผ่านอุโมงค์ช่องแคบอังกฤษ และคาดหมายว่าจะเริ่มให้บริการในเส้นทางลอนดอน - แฟรงก์เฟิร์ต และลอนดอน-โคโลญ นับตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นไป
Back to top
View user's profile Send private message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 32549
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 31/10/2014 8:59 am    Post subject: Reply with quote

เมื่อธุรกิจจับมือกับชุมชน รถไฟไอน้ำก็รอดตาย
กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ 31 ตุลาคม 2557 01:00
โดย : เกียรติอนันต์ ล้วนแก้ว คอลัมนิสต์ประจำหน้าทัศนะวิจารณ์ คอลัมน์ "หน้าต่างความคิด"

แนวคิดด้านการพัฒนาในระดับพื้นที่ที่ได้รับความสนใจและถูกนำไปทดลองใช้มากที่สุดแนวคิดหนึ่งในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

คือ การส่งเสริมให้ธุรกิจและชุมชนจับมือกันทำงาน (Company-Community Partnership) กรณีศึกษารุ่นแรกๆ เกี่ยวกับพลังของการจับมือกันนี้คือ การช่วยเหลือรถไฟไอน้ำที่ชื่อว่า ฟลายอิ้ง สก็อตซ์แมน (Flying Scotsman)

ฟลายอิ้ง สก็อตซ์แมน เป็นหัวรถจักรไอน้ำสัญชาติอังกฤษที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคันหนึ่งของโลก หัวรถจักรไอน้ำคันนี้ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2466 โดยบริษัท London and North Eastern Railway (LNER) เพื่อรับส่งผู้โดยสารระหว่างกรุงลอนดอนและกรุงเอดินบะระ เป็นหัวรถจักรไอน้ำคันแรกที่สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เมื่อถูกปลดประจำการในปี พ.ศ. 2506 ฟลายอิ้ง สก็อตซ์แมนถูกขายต่อให้กับนายอลัน เพ็กลาร์ เขานำหัวรถจักรคันนี้ออกมาให้บริการในเส้นทางที่ไม่ไกลนัก หลังจากดำเนินธุรกิจได้ไม่นาน อลันก็ประสบความยากลำบาก เพราะเริ่มมีการนำรถไฟดีเซลมาใช้มากขึ้น อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ สำหรับหัวรถจักรไอน้ำที่เคยมีอยู่แทบทุกสถานีรถไฟเริ่มหาได้ยากขึ้น โดยเฉพาะจุดเติมน้ำนั้น แทบจะหายไปจนหมดเกลี้ยง เมื่อไม่มีจุดเติมน้ำ ก็ไม่สามารถวิ่งไปไกลๆ ได้ การวิ่งในระยะสั้น ทำให้จุดเด่นเรื่องความเร็วไม่ใช่จุดขายที่ดีอีกต่อไป

นายอลันได้รับคำเชิญให้นำเจ้าฟลายอิ้ง สก็อตซ์แมนไปโชว์ตัวที่เมืองบอสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา แม้ว่าจะได้รับความสนใจจากคนอเมริกัน แต่อลันก็ยังไม่แคล้วประสบปัญหา เพราะบรรยากาศทางการเมืองในอังกฤษในช่วงนั้นไม่เป็นใจ ส่งผลให้ผู้สนับสนุนทางการเงินรายสำคัญหลายรายพร้อมใจกันถอนตัว ปัญหาทางการเงินที่รุมเร้าเข้ามา ทำให้อลันต้องตัดใจทิ้งรถไฟไว้ที่ฐานทัพแห่งหนึ่งของกองทัพบกสหรัฐ

ฟลายอิ้ง สก็อตซ์แมนต้องจอดแกร่วอยู่ที่อเมริกาอยู่หลายปี จนกระทั่งปี พ.ศ. 2516 เซอร์วิลเลียม แมคอัลไพน์ ยอมควักเงินซื้อหัวรถจักรคันงามแล้วนำมันกลับมายังประเทศอังกฤษ เพื่อให้บริการขนส่ง จัดทัวร์ท่องเที่ยวในเส้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ รวมไปถึงการแสดงตัวตามงานนิทรรศการ ทำรายได้ให้กับเจ้าของได้พอตัวเลยทีเดียว

ความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดคือการไปโชว์ตัวที่ประเทศออสเตรเลียในปี พ.ศ. 2531 ฟลายอิ้ง สก็อตซ์แมนสามารถสร้างสถิติโลกในการวิ่งทางไกลของหัวรถจักรไอน้ำ โดยการทำระยะทางในการวิ่งรวดเดียวโดยไม่หยุดพักได้ถึง 680 กิโลเมตร

ฟลายอิ้ง สก็อตซ์แมนทำหน้าที่ของมันได้ถึงปี พ.ศ. 2538 ก็ต้องหยุดวิ่ง เนื่องจากเกิดปัญหารอยแตกในเตาเผา หากจะซ่อมแซมให้ดีเหมือนเดิมต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก ไม่คุ้มค่าที่จะซ่อมแซม มันจึงถูกจอดเก็บไว้เฉยๆ ไว้เกือบหนึ่งปีก่อนจะถูกขายให้กับ ดร.โทนี มาร์ชิงตัน

เจ้าของรายใหม่ล่าสุดคนนี้ได้ทำการซ่อมแซมฟลายอิ้ง สก็อตซ์แมน จนอยู่ในสภาพดีสามารถกลับมาให้บริการได้อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม เคราะห์กรรมของเจ้าหัวรถจักรไอน้ำคันนี้ยังไม่จบลงง่ายๆ เนื่องเกิดความล่าช้าในการสร้างศูนย์รับนักท่องเที่ยวที่กรุงเอดินบะระ ซึ่งเดิมถูกกำหนดไว้ให้เป็นที่จอดฟลายอิ้ง สก็อตซ์แมน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเยี่ยมชม เลยทำให้เขาต้องตัดใจนำหัวรถจักรไอน้ำคันงามออกมาประมูลในปี พ.ศ. 2547

การประกาศขายคราวนี้กลายเป็นข่าวอึกทึกครึกโครมมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เพราะมีแนวโน้มว่าฟลายอิ้ง สก็อตซ์แมนจะถูกขายให้กับพิพิธภัณฑ์ในอเมริกาหรือไม่ก็ญี่ปุ่น หากเป็นเช่นนั้นจริง ฟลายอิ้ง สก็อตซ์แมนก็จะเป็นแค่ของตั้งโชว์ ไม่ต่างอะไรกับหัวรถจักรที่ตายไปแล้ว

สำหรับคนอังกฤษ หัวรถจักรไอน้ำคันนี้เปรียบได้กับสมบัติประจำชาติชิ้นหนึ่ง เพราะแสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าด้านวิทยาศาสตร์ของอังกฤษในยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม คนอังกฤษคุ้นเคยกับชื่อและหน้าตาของรถไฟไอน้ำคันนี้เป็นอย่างดี ความสูญเสียเช่นนี้ ย่อมกระทบกับความรู้สึกของคนอังกฤษอย่างแน่นอน

พิพิธภัณฑ์รถไฟแห่งชาติของอังกฤษเริ่มเคลื่อนไหวรณรงค์เพื่อระดมทุนเพื่อใช้ในการประมูลเจ้าฟลายอิ้ง สก็อตซ์แมน ในขณะเดียวกันก็เริ่มมีการพูดถึงกระบวนการทางการเมืองเพื่อกดดันให้รัฐบาลระงับการส่งออกรถไฟคันนี้หากไม่สามารถระดมทุนได้เพียงพอ

การระดมทุนครั้งนี้ได้รับความสนใจจากประชาชนอย่างกว้างขวาง เงินทองไหลมาจากทั่วทุกสารทิศ แต่กระนั้น เงินที่ได้มาก็ยังไม่พออยู่ดี เพราะมีคนให้ราคาสูงไว้ถึง 3.6 ล้านปอนด์

ตอนที่ความหวังเริ่มริบหรี่ลงไปนี้เอง เซอร์ริชาร์ด แบรนสัน มหาเศรษฐีสัญชาติอังกฤษเจ้าของเวอร์จิ้นกรุ๊ปได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ เขาให้สัญญาว่า เงินทุกปอนด์ที่มีคนบริจาค เวอร์จิ้นกรุ๊ปจะให้สมทบเข้าไปอีกหนึ่งปอนด์เช่นกัน

แม้ว่าจะได้ความช่วยเหลือทางการเงินจากเวอร์จิ้นกรุ๊ป จำนวนเงินทั้งหมดก็ยังต่ำกว่าเป้าค่อนข้างมาก พิพิธภัณฑ์รถไฟแห่งชาติสามารถระดมทุนได้ทั้งหมดประมาณ 365,000 ปอนด์ และได้จากเวอร์จิ้นกรุ๊ปในจำนวนเท่ากัน รวมแล้วยอดเงินที่มีก็แค่ 730,000 ปอนด์

อย่างไรก็ตาม การเข้ามาของเซอร์ริชาร์ดมีผลด้านการประชาสัมพันธ์มากเสียยิ่งกว่าผลด้านการเงินที่เขาตั้งใจช่วย เพราะชื่อของเขาและแบรนด์ของเวอร์จิ้นทำให้สื่อหันมาสนใจกับเรื่องนี้มากขึ้น จนแทบจะกลายเป็นวาระแห่งชาติอย่างไม่เป็นทางการไปเลยก็ว่าได้

กระแสที่ถูกสร้างขึ้นช่วยให้การกดดันการเมืองเพื่อให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือทำได้ง่ายขึ้น สุดท้ายรัฐบาลก็ยอมช่วยเหลือโดยการให้เงินสมทบอีกจำนวน 1.8 ล้านปอนด์ เมื่อรวมกับเงินที่มีอยู่และที่ได้เพิ่มมาจากทางอื่น ก็มีเงินสำหรับการซื้อฟลายอิ้ง สก็อตซ์แมน ภารกิจช่วยชีวิตฟลายอิ้ง สก็อตซ์แมนไม่ให้กลายเป็นแค่ของตั้งโชว์ในต่างแดนจึงสำเร็จไปได้อย่างงดงาม

ไม่บ่อยนักที่เราจะได้เห็นนักธุรกิจกล้าเข้ามาจับมือกับชุมชนเพื่อรักษาผลประโยชน์ของส่วนรวม การผนึกพลังทางธุรกิจกับมิตรภาพและความผูกพันของชุมชนคนรักรถไฟที่มีต่อเจ้าฟลายอิ้ง สก็อตซ์แมนได้ทำให้สิ่งที่แทบจะเป็นไปไม่ได้กลายเป็นจริงขึ้นมา ยินดีด้วยนะฟลายอิ้ง สก็อตซ์แมน นับแต่นี้ไปเจ้าไม่ต้องเร่ร่อนไปไหนอีกแล้ว
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 32549
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 24/11/2014 5:13 am    Post subject: Reply with quote

อพยพประชาชนออกจากสถานีรถไฟในกรุงลอนดอน

เดลินิวส์ วันอาทิตย์ 23 พฤศจิกายน 2557 เวลา 22:31 น.

ชาริง ครอส หนึ่งในสถานีรถไฟที่พลุกพล่านที่สุดของกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ต้องอพยพประชาชนออกมา หลังเกิดเพลิงไหม้ขึ้นในส่วนของตู้โดยสารด้านหน้า คาดระบบไฟฟ้าขัดข้อง ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่23พ.ย.ว่าหน่วยดับเพลิงลอนดอน แถลงว่าเจ้าหน้าที่ต้องอพยพประชาชนราว100คน ออกจากสถานีรถไฟชาริง ครอสหนึ่งในสถานีรถไฟที่พลุกพล่านที่สุดของกรุงลอนดอนเมื่อเช้าวันอาทิตย์และยังต้องอพยพผู้โดยสารอีกจำนวนหนึ่งจากขบวนรถไฟด้วยโดยมีสาเหตุมาจากเพลิงไหม้ในส่วนของตู้โดยสารด้านหน้า

นายนอร์แมนเพอร์รี ผู้จัดการสถานีรถไฟชาริง ครอส กล่าวว่าตู้โดยสารด้านหน้าได้รับความเสียหายเพราะกลุ่มควันจำนวนมากนอกจากนั้น รางรถไฟก็ได้รับความเสียหายเช่นกันแต่เพียงส่วนหนึ่งแค่เล็กน้อยเท่านั้นไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

สังคมออนไลน์ได้แพร่ภาพเหตุการณ์เพลิงไหม้ตู้โดยสารของขบวนรถไฟด้วยแต่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงแจ้งว่าใช้เวลาเพียง 30นาทีก็ควบคุมเพลิงไว้ได้แล้ว

ส่วนสาเหตุกำลังอยู่ระหว่างการสอบสาสวนแต่คาดว่าเป็นเพราะระบบไฟฟ้าขัดข้อง

สังคมออนไลน์ได้รายงานข่าวนี้เพราะอังกฤษอยู่ในช่วงของการเตือนภัยสูงสุดลำดับที่สองตั้งแต่เดือนส.ค.ที่ผ่านมาเนื่องจากกลุ่มหัวรุนแรงไอเอสที่ปฏิบัติการอยู่ในประเทศซีเรียและอิรักได้ขู่ว่าจะโจมตีอังกฤษด้วย
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 34298
Location: NECTEC

PostPosted: 08/01/2015 12:42 am    Post subject: Reply with quote

รถไฟความไวสูงจากฮิตาชิ (UK Class 800) ออกจากท่าเรือโกบจะถึงอักฤษ มีนาคม 2015
http://www.railwaygazette.com/news/single-view/view/first-hitachi-iep-trainset-sets-off-for-the-uk.html
https://www.facebook.com/railwaygazette/photos/a.10150484116279428.459286.92649604427/10153471319854428/?type=1
Back to top
View user's profile Send private message
Display posts from previous:   
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> เกี่ยวกับรถไฟต่างประเทศ All times are GMT + 7 Hours
Goto page Previous  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7  Next
Page 2 of 7

 

Share |

Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group


Forums ©

Website Security Test