RailServe.Com

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Rotfaithai.Com

 

Link Exchange

 PHPNuke

Thainuke.Org

Thai Forum Mods

ThaiFlight Simulator

F0nt Dot Com

ห้องพักดอทคอม

Punnpreeda Pool Villa, Samui

ดีเจทอมเวบไซท์ เรื่องราวในแวดวงดีเจวิทยุ

IT Thai.com

ThaiNN (Thai Nation Network) Community - สังคมแห่งมิตรภาพที่แสนอบอุ่น

สอน Dream, flash, photoshop, ซ่อมคอมพิวเตอร์, ติดตั้งโปรแกรม, ใช้งานโปรแกรม

Bluetrain Shop

boutique hotel in pattaya, pattaya hotel, Tim Boutique hotel, ที่พักพัทยา, โรงแรมในพัทยา

CyberPlaza2home

Thailand

Nature Explorer

Bus Thai to You

Railway Trip


.:Link to Us:.

Rotfaithai.Com!

Link Code

.:Settings:.

Set to your default home page!
Link Exchange

web uptime monitor service
Valid robots.txt

 

Web Links

 
เว็บไซต์หน่วยงานรถไฟ

กระทรวงคมนาคม
ส.นโยบายและแผนฯ (สนข.)
การรถไฟแห่งประเทศไทย
Thai Rail Tech (NSTDA)
รถไฟฟ้า Airport Rail Link
ฝ่ายการช่างกล การรถไฟฯ
ฝ่ายการช่างโยธา การรถไฟฯ
ฝ่ายการเดินรถ การรถไฟฯ
กองแผนงานลากเลื่อน
กองลากเลื่อนเขตอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรบางซื่อ
แขวงรถจักรธนบุรี
แขวงดีเซลรางสมุทรสาคร
หน่วย 10 ฉะเชิงเทรา
แขวงรถพ่วงแก่งคอย
แขวงรถจักรอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรหาดใหญ่
แขวงรถจักรนครราชสีมา
กองซ่อมบำรุงดีเซลรางฯ
กองซ่อมบำรุงรถสินค้าบางซื่อ
งานการเดินรถแขวงชุมพร
การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนฯ
บริษัทรถไฟฟ้ากรุงเทพฯ
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้า กทม.
เว็บโมเดลรถไฟโดยคนไทย

Sense of Scale KPS
BlueTrain Shop
Trains for Thai
Model Railroad Siam

เว็บแฟนรถไฟต่างประเทศ

Railpictures.Net
RailFanEurope.Net
RailServe.Com
Indian Railway Fan
Eastcoastchat.Co.Uk
KTM Railway Fan 

Visitors

 


มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:306340
ทั่วไป:11370292
ทั้งหมด:11676632
คน ตั้งแต่
01-08-2004
 

Web Ranking

 
อันดับเว็บไซต์ไทย


 


Rotfaithai.Com :: View topic - ข่าว Airport Link
 Forum FAQForum FAQ   SearchSearch   UsergroupsUsergroups   ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

ข่าว Airport Link
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 151, 152, 153, 154, 155  Next
 
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> รถไฟฟ้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ARL)
View previous topic :: View next topic  
Author Message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 36070
Location: NECTEC

PostPosted: 18/03/2021 10:00 pm    Post subject: Reply with quote

10 ปี”แอร์พอร์ตลิงก์”มุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพบริการ และกิจกรรมเพื่อสังคมทุกมิติ
โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เผยแพร่: พฤหัสบดีที่ 18 มีนาคม 2564 เวลา 21.10 น.
ปรับปรุง: พฤหัสบดีที่ 18 มีนาคม 2564 เวลา 21.10 น.
รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ให้บริการครบ 10 ปี มุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพขนส่งสาธารณะมาตรฐานสากล ให้บริการผู้โดยสารมากกว่า 190 ล้านคน มีรายได้เติบโตรวมกว่า 6,000 ล้านบาท พร้อมเดินหน้าทำกิจกรรมเพื่อสังคมทุกมิติอย่างต่อเนื่อง

นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด หรือผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เปิดเผยว่า 1 ทศวรรษของการให้บริการของ รถไฟฟ้า แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ยังคงมุ่งมั่นให้ความสำคัญในการทำกิจกรรมเพื่อสังคมอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งยกระดับการให้บริการแก่ผู้โดยสารให้ได้รับความสะดวก และปลอดภัยเสมอมา ตามหลักมาตรฐานระดับสากล คุณภาพ ISO 9001 : 2015 รวมทั้งมีนโยบายให้คนพิการทุกคนสามารถใช้ระบบขนส่งมวลชนได้อย่างเท่าเทียม โดยออกแบบสิ่งอำนวยความสะดวก และบริการในรูปแบบ Universal Design ที่ทุกคนสามารถใช้บริการได้อย่างมีความสุข

แม้ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 บริษัท ได้ดำเนินการมาตรการพึงปฏิบัติการจัดการระบบขนส่งทางรางภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักรเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ของกรมการขนส่งทางรางอย่างเข้มงวด ได้แก่ จัดจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิผู้โดยสารก่อนเข้าใช้บริการ , ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อภายในขบวนก่อนให้บริการ , จัดเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดภายในบริเวณสถานีทุกๆ 1 ชั่วโมง , จำกัดปริมาณผู้โดยสาร และSocial distancing เว้นระยะห่างภายในขบวนรถและบริเวณช่องจำหน่ายตั๋ว

ในปัจจุบันที่ก้าวเข้าสู่ปีที่ 10 ในการให้บริการระบบขนส่งสาธารณะมาตรฐานสากล บริษัทได้ให้บริการอย่างเต็มความสามารถ โดยมีขบวนรถไฟฟ้าให้บริการครบ 9 ขบวน มีจำนวนผู้โดยสารรวมมากกว่า 190 ล้านคน และรายได้มีการเติบโตขึ้นรวมกว่า 6,000 ล้านบาท
โดยเนื่องในวาระพิเศษ แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ครบรอบ 10 ปี บริษัทได้ดำเนินการจัดกิจกรรมเพื่อสังคมแบบทุกมิติ ได้แก่การมอบเครื่องอุปโภค และบริโภคที่จำเป็นให้แก่กรมราชทัณฑ์ เพื่อให้กำลังใจให้แก่กลุ่มนักโทษได้กลับตนมาเป็นพลเมืองดี , มอบรถวีลแชร์ให้แก่มูลนิธิโรงพยาบาลสงฆ์ จำนวน 10 คัน เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ , มอบทุนการศึกษาให้แก่นักเรียนที่เรียนดีแต่ขาดทุนทรัพย์ผ่านทางมูลนิธิสงเคราะห์ชาวไทย เพื่อสนับสนุนการศึกษาของชาติ และมอบข้าวสาร อาหารแห้ง ของใช้ที่จำเป็นให้แก่ชุมชนทับแก้วที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงบริเวณศูนย์ควบคุมการเดินรถ และโรงซ่อมบำรุง บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ซึ่งได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 โดยทุกโครงการได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้วในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

นอกจากนั้นยังได้จัดกิจกรรมพิเศษมากมายอย่างต่อเนื่องเพื่อเฉลิมฉลองความสำเร็จ ทั้งกิจกรรมการตลาดแบบออฟไลน์ และกิจกรรมออนไลน์ เพื่อส่งมอบความสุขให้แก่ผู้โดยสาร โดยคำนึงที่ถึงสุขอนามัยเป็นสำคัญ ซึ่งได้รับการตอบรับจากผู้โดยสารเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น กิจกรรมวันเด็กออนไลน์ กิจกรรมวันตรุษจีนออนไลน์ กิจกรรมวันวาเลนไทน์ออนไลน์ และกิจกรรมการตลาดออฟไลน์ที่สถานีรถไฟฟ้าส่งคาราวานคนดังแจกเจลแอลกอฮอล์ที่ผ่านมาเมื่อไม่นานนี้ และในโอกาสวันสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง บริษัทเตรียมเฉลิมมฉลองวันขึ้นปีใหม่แบบไทยๆ ด้วยกิจกรรมการตลาดครบวงจรทั้งออฟไลน์ และออนไลน์ ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถติดตามได้ทาง Official Page • Airport Rail Link
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 36070
Location: NECTEC

PostPosted: 24/03/2021 7:38 pm    Post subject: Reply with quote

โละหนี้แอร์พอร์ตลิงก์ 2 หมื่นล้านให้รัฐ
อสังหาริมทรัพย์
วันที่ 24 มีนาคม 2564 - 17:10 น.


ซี.พี.จ่ายค่าใช้สิทธิระบบแอร์พอร์ตลิงก์ 10,671 ล้าน “คมนาคม” ขอแก้มติ ครม.ปลดแอกหนี้ค่าก่อสร้างกว่า 2.2 หมื่นล้าน ให้รัฐแบกแทน หลัง “รถไฟ” กู้เงินจ่ายดอกเบี้ยนาน 10 ปี เร่งเคลียร์พื้นที่ไฮสปีด 3 สนามบิน เวนคืนแล้ว 75% กว่า 2 พันล้าน ขอ ครม.อัดเพิ่ม 2.1 พันล้าน พร้อมส่งมอบพื้นที่เฟสแรก “สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา” ทันเดดไลน์ ต.ค.นี้

นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า เมื่อวันที่ 11 มี.ค. 2564 ได้ประชุมหาแนวทางการรับภาระหนี้โครงการรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (แอร์พอร์ตเรลลิงก์) โดยเป็นการดำเนินการหลังจากที่โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา)

มีมติให้กระทรวงคมนาคม กระทรวงการคลัง สำนักงบประมาณ และสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) หารือร่วมกันเกี่ยวกับต้นทุนเงินกู้ที่ดำเนินโครงการมาตั้งแต่ปี 2550 และโครงการนี้เป็นโครงการแรกที่ไม่มีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเรื่องการให้รัฐบาลรับภาระด้านโครงสร้างพื้นฐาน

โดยภาระหนี้ของแอร์พอร์ตเรลลิงก์อยู่ที่ประมาณ 33,000 กว่าล้านบาท แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก ค่างานโยธา วงเงิน 22,588 ล้านบาท และงานจัดหาขบวนรถรวมถึงงานระบบ วงเงิน 10,680 ล้านบาท โดยในวงเงินงานระบบคาดว่าจะได้รับการชำระจากการจ่ายค่าใช้สิทธิแอร์พอร์ตเรลลิงก์ โดย บจ.รถไฟความเร็วสูงสายตะวันออกเชื่อมสามสนามบิน (ซี.พี.) คู่สัญญาสัมปทานโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินภายในเดือน ต.ค. 2564 นี้

สำหรับวงเงินหนี้ค่างานโยธา ที่ผ่านมารัฐบาลให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กู้เพื่อผ่อนชำระดอกเบี้ยเพียงอย่างเดียว แต่เงินต้นยังไม่ได้มีการชำระแต่อย่างใด เนื่องจาก ร.ฟ.ท.ยังไม่มีศักยภาพที่จะหาเงินมาชำระเงินต้นดังกล่าวได้

“มติ ครม.ปี 2550 ก็ให้ไปเคลียร์เงินก้อนนี้ ซึ่งที่ประชุมมีแนวคิดว่ารถไฟฟ้าสายนี้ก็ควรจะปฏิบัติให้เหมือนสายอื่น ๆ คือ รัฐบาลต้องรับภาระเงินต้นของงานโยธาด้วย แต่ก็ต้องสอบถามนโยบายกับนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ก่อนจะให้ดำเนินการอย่างไรต่อไป”


แหล่งข่าวจาก ร.ฟ.ท. เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า การโยกหนี้งานโยธากว่า 22,000 ล้านบาท ที่ประชุมสรุปว่าจะขอทบทวนมติ ครม.เมื่อ 16 ต.ค. 2550 ที่รัฐบาลให้ ร.ฟ.ท.รับภาระดังกล่าวไปก่อน จะขอเปลี่ยนเป็นให้รัฐรับภาระแทน ขณะนี้ ร.ฟ.ท.ทำหนังสือถึงคมนาคมเพื่อหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงการคลัง และสำนักงบประมาณ ในรายละเอียดก่อนเสนอ ครม.ทบทวนมติเดิม คาดว่าจะเสนอ ครม.และมีผลได้ก่อนวันที่ 24 ต.ค. 2564 ซึ่งเป็นวันที่ ซี.พี.จ่ายค่าใช้สิทธิระบบแอร์พอร์ตเรลลิงก์ 10,671 ล้านบาท

นายสุจิตต์ เชาว์ศิริกุล รองผู้ว่าการกลุ่มบริหารรถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.กล่าวว่า แผนการส่งมอบแอร์พอร์ตลิงก์และพื้นที่ก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินให้กลุ่ม ซี.พี.ยังคงเป็นภายในกรอบเวลา 2 ปี นับจากเซ็นสัญญาวันที่ 24 ต.ค. 2562 คือภายในเดือน ต.ค. 2564 นี้

“กลุ่ม ซี.พี.ส่งแผนการปรับปรุงแอร์พอร์ตลิงก์มาให้แล้ว เช่น ปรับขบวนรถตู้ขนกระเป๋าเป็นตู้รับผู้โดยสาร ติดป้ายบอกทาง และการบริการต่าง ๆ ซึ่งเอกชนสามารถรับมอบโครงการได้ก่อนวันที่ 24 ต.ค.ก็ได้”

นายสุจิตต์กล่าวอีกว่า วันที่ 25 มี.ค.นี้คณะทำงานส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงมีปลัดกระทรวงคมนาคมเป็นประธาน จะประชุมติดตามความคืบหน้าและปัญหาอุปสรรคต่าง ๆ ขณะนี้ ร.ฟ.ท.เคลียร์เวนคืนที่ดินเฟสแรกช่วงสุวรรณภุมิ-อู่ตะเภาได้แล้ว 75-76% จ่ายค่าเวนคืนไปแล้วกว่า 2,000 ล้านบาท ส่วนการรื้อย้ายผู้บุกรุกเสร็จแล้ว พร้อมจะส่งมอบพื้นที่ให้กลุ่ม ซี.พี.ตามกำหนด

“สิ้นเดือน มี.ค.นี้จะขอ ครม.อนุมัติวงเงินเวนคืนเพิ่ม 2,100 ล้านบาท จ่ายค่าเวนคืนเฟสแรก 600 ล้านบาท ที่เหลือจะเป็นค่าใช้จ่ายช่วงพญาไท-ดอนเมือง จะมีปัญหาบุกรุกมากกว่า 300 ราย”

ทั้งนี้ ร.ฟ.ท.ร่วมกับการเคหะแห่งชาติ (กคช.) จะพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยให้เช่าเป็นทางเลือกให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบเวนคืนรถไฟความเร็วสูง จะนำที่ดินบนถนนกำแพงเพชร 6 ตรงดอนเมือง ใกล้สายสีแดงสถานีหลักหก ตลาดสี่มุมเมือง 6 ไร่ ให้ กคช.เช่ายาว สร้างอาคาร 8 ชั้น รวม 300-500 ห้อง ขนาด 33-35 ตร.ม. คิดค่าเช่าในอัตราผู้มีรายได้น้อย
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 36070
Location: NECTEC

PostPosted: 29/03/2021 10:34 am    Post subject: Reply with quote

'ซีพี' เตรียมพนักงาน เข้าบริหารแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ 24 ต.ค.นี้
29 มีนาคม 2564

ร.ฟ.ฟ.ท. เผย “ซีพี” เตรียมพร้อมพนักงาน 490 คน เข้าบริหารแอร์พอร์ตเรลลิงก์ 24 ต.ค.2564 คาดเริ่มทยอยอบรมงาน ก.ค.นี้ พร้อมระบุเอกชนมีแผนรีแบรนด์ ปรับปรุงสถานี และพื้นที่ใช้สอยเชิงพาณิชย์

นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด (ร.ฟ.ฟ.ท.) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าของการส่งมอบแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ให้กับกลุ่มซีพีผู้ชนะการประมูลรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) เชื่อมสามสนามบิน (ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา) โดยระบุว่า ขณะนี้ทางเอกชนยังยืนยันที่จะรับมอบบริหารแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ในวันที่ 24 ต.ค.2564 ปัจจุบันเอกชนเริ่มมีคณะทำงานเข้ามาศึกษาดูงานอย่างต่อเนื่อง


อย่างไรก็ดี ตามแผนงานระบุข้างต้น พบว่าเอกชนจะจัดหาบุคลากรเข้ามาบริหารแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ราว 490 คน ส่วนจะมีพนักงานของ ร.ฟ.ฟ.ท.โอนย้ายไปทำงานดังกล่าวหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถตอบได้ แต่เบื้องต้น ร.ฟ.ฟ.ท. มีความพร้อมที่จะส่งมอบข้อมูล และความรู้ในการเดินรถ ตลอดจนบริหารงานต่างๆ ให้กับเอกชน โดยคาดว่า 2-3 เดือนก่อนจะมีการเข้าบริหารงานอย่างเป็นทางการ หรือราวเดือน ก.ค. - ส.ค.นี้ จะเริ่มเห็นบุคลากรของกลุ่มซีพีเข้ามาร่วมทดลองบริหารงาน

“ตอนนี้ทางซีพีก็เข้ามาดูงานอยู่ตลอด ทำงานร่วมกับเราเพื่อจัดทำแผนพัฒนาบริการของแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แน่นอนว่าก่อนบริหารงานจริงในเดือน ต.ค.นี้ ช่วง 2-3 เดือนก่อนหน้านั้น ก็จะต้องมีบุคลากรที่ทางซีพีเตรียมไว้ เข้ามาเริ่มทำงานร่วมกับเราแล้ว เพื่อให้การทำงานคล่องตัว”

นายสุเทพ ยังเผยอีกว่า ตามแผนพัฒนาแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ของเอกชนนั้น จากการหารือในเบื้องต้นพบว่าจะมีการปรับปรุงบริการ และตัวสถานีรถไฟฟ้าให้สอดรับกับการใช้งาน และสะดวกมากขึ้น โดยเป้าหมายของเอกชนทราบว่าจะมีการรีแบรนด์ใหม่ ปรับโฉมของแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ รวมไปถึงปรับปรุงสถานีรถไฟให้มีป้ายบอกทาง มีพื้นที่เชิงพาณิชย์ อำนวยความสะดวก และปรับปรุงพื้นที่ชั้นถนน ให้ใช้งานได้มากขึ้นส่วนบุคลากรของ ร.ฟ.ฟ.ท.ที่มีอยู่ 256 คน จะถูกโอนย้ายไปบริหารรถไฟชานเมืองสายสีแดง เนื่องจากขณะนี้การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ได้เพิ่มพันธกิจให้ ร.ฟ.ฟ.ท.เข้าไปดำเนินงานบริหารรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ - รังสิต และบางซื่อ - ตลิ่งชัน โดยคาดว่าบุคลากรส่วนนี้จะสามารถเข้าไปเริ่มงานได้ในเดือน พ.ย.2564 หลังโอนย้ายแอร์พอร์ต เรล ลิงก์แล้วเสร็จ และเพื่อให้การบริหารคล่องตัว เตรียมเปิดรับสมัครบุคลากรใหม่ราว 250 คน พร้อมเริ่มงานบริหารรถไฟสายสีแดงในเดือน ม.ค.2564
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 36070
Location: NECTEC

PostPosted: 31/03/2021 6:45 pm    Post subject: Reply with quote

แอร์พอร์ตเรลลิงก์จัด 2 กิจกรรมสุดพิเศษส่งความสุขให้ผู้โดยสาร “เทศกาลสงกรานต์”
โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เผยแพร่: พุธที่ 31 มีนาคม 2564 เวลา 17:19 น.
ปรับปรุง: พุธที่ 31 มีนาคม 2564 เวลา 17:19 น.

รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์จัด 2 กิจกรรมสุดพิเศษเฉลิมฉลอง “เทศกาลสงกรานต์” ปีใหม่ไทย ด้วยคาราวาน 13 คนดัง ออกส่งความสุขให้แก่ผู้โดยสารด้วยของขวัญสุดพิเศษ ที่สถานีพญาไท, มักกะสัน และสุวรรณภูมิ 9 เม.ย. ตั้งแต่ 12.00 น.เป็นต้นไป ส่วน 13 เม.ย. ผู้สูงอายุเกิน 60 ปีเดินทางฟรี

นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ไทยเทศกาลสงกรานต์ 2564 เพื่อเป็นการส่งมอบความสุขให้แก่ผู้โดยสาร ภายใต้คอนเซ็ปต์ “สุขสันต์วันสงกรานต์ปีใหม่ไทยไม่สาดน้ำ” เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 บริษัทจึงได้จัดกิจกรรมการตลาดสุดพิเศษ 2 กิจกรรม เริ่มต้นด้วยการจัดคาราวานคนดัง 13 คน ยิ่งใหญ่ที่สุดตั้งแต่เคยจัดมา นำโดย เกรซ นรินทร มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2019-2020, โบว์ TK, ซูกัส บัณฑวิช ตระกูลพานิชย์, จุ๊บแจง วิมลพันธ์, ปุ้ย อรัญญา และเน็ตไอดอลหนุ่มสุดหล่อ สาวหล่อที่มียอดติดตามสูงสุด ออกส่งความสุขให้แก่ผู้โดยสารด้วยของขวัญสุดพิเศษ ได้แก่ โมอิ คอลลาเจน พีซ, หน้ากากอนามัย, เจลแอลกอฮอล์ และกระดาษทำความสะอาด Urban Mint Refreshing Wipe พร้อมด้วยวงดนตรี Percussion Trio Band ร่วมบรรเลงเพลงเฉลิมฉลองตลอดทั้งกิจกรรม ที่สถานีพญาไท, มักกะสัน และสุวรรณภูมิ ในวันที่ 9 เมษายน 2564 ตั้งแต่ 12.00 น.เป็นต้นไป

นอกจากนั้น สำหรับผู้โดยสารที่ไม่ได้เดินทางในวันดังกล่าวสามารถร่วมสนุกกับกิจกรรมในรูปแบบออนไลน์ได้ โดยถ่ายภาพของท่านในช่วงเทศกาลสงกรานต์ส่งมาร่วมสนุกผ่านทางเฟซบุ๊ก Official Page Airport Rail Link ลุ้นรับบัตรกำนัลร้านกาแฟชื่อดังจำนวน 50 รางวัล รายละเอียดการร่วมสนุกติดตามทางเฟซบุ๊ก Official Page Airport Rail Link

และในวันที่ 13 เมษายน 2564 ซึ่งเป็นวันผู้สูงอายุ บริษัทได้เปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุที่มีอายุเกิน 60 ปีขึ้นไปใช้บริการฟรี ไม่จำกัดจำนวนเที่ยวตลอดวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-24.00 น. เพียงแค่ผู้สูงอายุแสดงบัตรประจำตัวประชาชนแก่เจ้าหน้าที่จำหน่ายตั๋วโดยสารประจำสถานี

13 เม.ย. นี้ ผู้สูงอายุนั่ง "แอร์พอร์ตลิงก์" ฟรี!!
พุธที่ 31 มีนาคม 2564 เวลา 17.14 น.

9 เม.ย.นี้ “แอร์พอร์ตลิงก์” จัดกิจกรรมสุดพิเศษฉลองเทศกาลสงกรานต์ นำคาราวานคนดัง 13 คน ส่งความสุขให้แก่ผู้โดยสารด้วยของขวัญสุดพิเศษที่สถานีพญาไท-มักกะสัน-สุวรรณภูมิ พร้อมให้ผู้สูงอายุเกิน 60 ปี เดินทางฟรี 13 เม.ย.64นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ไทยเทศกาลสงกรานต์ 64 เพื่อเป็นการส่งมอบความสุขให้แก่ผู้โดยสาร ภายใต้คอนเซปต์ “สุขสันต์วันสงกรานต์ปีใหม่ไทยไม่สาดน้ำ” ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 บริษัทจึงได้จัดกิจกรรมการตลาดสุดพิเศษ 2 กิจกรรม เริ่มต้นด้วยการจัดคาราวานคนดัง 13 คน ยิ่งใหญ่ที่สุดตั้งแต่เคยจัดมา นำโดย เกรซ นรินทร มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2019-2020, โบว์ TK, ซูกัส บัณฑวิช ตระกูลพานิชย์, จุ๊บแจง วิมลพันธ์, ปุ้ย อรัญญา และเน็ตไอดอลหนุ่มสุดหล่อ สาวหล่อที่มียอดติดตามสูงสุด

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ออกส่งความสุขให้แก่ผู้โดยสารด้วยของขวัญสุดพิเศษ ได้แก่ โมอิ คอลลาเจน พีซ, หน้ากากอนามัย, เจลแอลกอฮอล์ และกระดาษทำความสะอาด Urban Mint Refreshing Wipe พร้อมด้วยวงดนตรี Percussion Trio Band ร่วมบรรเลงเพลงเฉลิมฉลองตลอดทั้งกิจกรรม ที่สถานีพญาไท, มักกะสัน และสุวรรณภูมิ ในวันที่ 9 เม.ย.64 ตั้งแต่ 12.00 น. เป็นต้นไปนอกจากนั้นสำหรับผู้โดยสารที่ไม่ได้เดินทางในวันดังกล่าวสามารถร่วมสนุกกับกิจกรรมในรูปแบบออนไลน์ได้โดยถ่ายภาพของท่านในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ส่งมาร่วมสนุกผ่านทางเฟซบุ๊ก Official Page Airport Rail Link ลุ้นรับบัตรกำนัลร้านกาแฟชื่อดังจำนวน 50 รางวัล รายละเอียดการร่วมสนุกติดตามทาง เฟซบุ๊ก Official Page Airport Rail Link

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า นอกจากนั้นในวันที่ 13 เม.ย.64 ซึ่งเป็นวันผู้สูงอายุ บริษัทได้เปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุที่มีอายุเกิน 60 ปีขึ้นไป ใช้บริการฟรี ไม่จำกัดจำนวนเที่ยวตลอดวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-24.00 น. เพียงแค่ผู้สูงอายุแสดงบัตรประจำตัวประชาชนแก่เจ้าหน้าที่จำหน่ายตั๋วโดยสารประจำสถานี ส่วนงานบริการลูกค้าสัมพันธ์ Call Center 1690 หรือ www.srtet.co.th, www.facebook.com/AirportRailLink และ Twitter : Airport Rail Link... อ่านต่อที่ : https://dailynews.co.th/economic/834388
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 36070
Location: NECTEC

PostPosted: 01/04/2021 4:54 pm    Post subject: Reply with quote

แอร์พอร์ต ลิงก์ จัด 2 กิจกรรรมใหญ่รับสงกรานต์ 2564
1 เมษายน 2564 เวลา 15:08 น.

เช็กเลย!สงกรานต์ 2564 แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ จัดกิจกรรมใหญ่ "คาราวานคนดัง"ส่งความสุข 9 เม.ย.และ 13 เม.ย.ผู้สูงอายุเกิน 60 ปีเดินทางฟรี

เทศกาลสงกรานต์ 2564 ที่กำลังจะมาถึงนี้ รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ได้เตรียมจัดกิจกรรมการตลาด ด้วย 2 กิจกรรมใหญ่ เริ่มตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน 2564 ตั้งแต่ 12.00 เป็นต้นไป จัดคาราวานคนดังส่งความสุขให้แก่ผู้โดยสารด้วยของขวัญพิเศษที่สถานีพญาไท , มักกะสัน และสุวรรณภูมิ ส่วนอีกหนึ่งกิจกรรมจะมีในวันที่ 13 เมษายน 2564ผู้สูงอายุเกิน 60 ปี เดินทางฟรี

นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการส่งมอบความสุขให้แก่ผู้โดยสาร เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ไทยเทศกาลสงกรานต์ 2564 บริษัทฯได้เตรียมจัดกิจกรรมภายใต้คอนเซ็ปต์ “ สุขสันต์วันสงกรานต์ปีใหม่ไทยไม่สาดน้ำ ” เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด -19
สำหรับกิจกรรมการตลาดจะเริ่มที่ การจัดคาราวานคนดัง 13 คน นำโดย เกรซ นรินทร มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2019 – 2020 , โบว์ TK , ซูกัส บัณฑวิช ตระกูลพานิชย์, จุ๊บแจง วิมลพันธ์ , ปุ้ย อรัญญา และเน็ตไอดอลหนุ่ม -สาวหล่อที่มียอดติดตามสูงสุด ออกส่งความสุขให้แก่ผู้โดยสารด้วยของขวัญสุดพิเศษ ได้แก่ โมอิ คอลลาเจน พีซ , หน้ากากอนามัย , เจลแอลกอฮอล์ และกระดาษทำความสะอาด Urban Mint Refreshing Wipe


นอกจากนั้นแล้วยังมีวงดนตรี Percussion Trio Band ร่วมบรรเลงเพลงเฉลิมฉลองตลอดทั้งกิจกรรม ที่สถานีพญาไท , มักกะสัน และสุวรรณภูมิ ในวันที่ 9 เมษายน 2564 ตั้งแต่ 12.00 น. เป็นต้นไป
สำหรับผู้โดยสารที่ไม่ได้เดินทางในวันดังกล่าวสามารถร่วมสนุกกับกิจกรรมในรูปแบบออนไลน์ได้โดยถ่ายภาพของท่านในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ส่งมาร่วมสนุกผ่านทางเฟซบุ๊ค Official Page Airport Rail Link ลุ้นรับบัตรกำนัลร้านกาแฟชื่อดังจำนวน 50 รางวัล
นอกจากนั้นในวันที่ 13 เมษายน 2564 ซึ่งเป็นวันผู้สูงอายุ บริษัทได้เปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุที่มีอายุเกิน 60 ปีขึ้นไป ใช้บริการฟรี ไม่จำกัดจำนวนเที่ยวตลอดวัน ตั้งแต่เวลา 06.00 – 24.00 น. เพียงแค่ผู้สูงอายุแสดงบัตรประจำตัวประชาชนแก่เจ้าหน้าที่จำหน่ายตั๋วโดยสารประจำสถานี
https://www.facebook.com/AirportRailLink/posts/3987982011223406

Wisarut wrote:
แอร์พอร์ตเรลลิงก์จัด 2 กิจกรรมสุดพิเศษส่งความสุขให้ผู้โดยสาร “เทศกาลสงกรานต์”
โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เผยแพร่: พุธที่ 31 มีนาคม 2564 เวลา 17:19 น.
ปรับปรุง: พุธที่ 31 มีนาคม 2564 เวลา 17:19 น.


13 เม.ย. นี้ ผู้สูงอายุนั่ง "แอร์พอร์ตลิงก์" ฟรี!!
พุธที่ 31 มีนาคม 2564 เวลา 17.14 น.
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 36070
Location: NECTEC

PostPosted: 05/04/2021 10:44 am    Post subject: Reply with quote

“ไฮสปีดเทรน” เพิ่มทุน 4 พันล้าน ไตรมาส 4 ยกเครื่องแอร์พอร์ตลิงก์
อสังหาริมทรัพย์
วันศุกร์ที่ 2 เมษายน 2564 เวลา 07:45 น.

กลุ่ม ซี.พี.เพิ่มทุนอีก 4,000 ล้าน เดินหน้า “ไฮสปีด” เชื่อม 3 สนามบินลุยรีแบรนดิ้งแอร์พอร์ตลิงก์ เปิดหวูดโฉมใหม่ 25 ต.ค.นี้ ร.ฟ.ท.ส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างเฟสแรก “สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา” ปรับแผน “พญาไท-บางซื่อ” เร็วขึ้น 1 ปี คมนาคมเร่งเคลียร์ปมทับซ้อนรถไฟไทย-จีน EEC คิกออฟเมืองการบินอู่ตะเภาปลายปีนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นับจากวันที่ 24 ต.ค. 2562 บริษัท รถไฟความเร็วสูงสายตะวันออกเชื่อมสามสนามบิน จำกัด นิติบุคคลเฉพาะกิจที่กลุ่ม ซี.พี.จัดตั้งขึ้นเซ็นสัญญาร่วมทุนสัมปทาน 50 ปี โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ระยะทาง 220 กม. และแอร์พอร์ตลิงก์ (พญาไท-สุวรรณภูมิ) ด้วยทุนจดทะเบียน 4,000 ล้านบาท

ตามสัดส่วนการถือหุ้น ได้แก่ บจ.เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง 70% บจ.ไชน่า เรลเวย์ คอนสตรัคชั่น (CRCC) 10% บมจ.ช.การช่าง และ บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) 15% และ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ 5% ซึ่งตามสัญญา กลุ่ม ซี.พี.จะต้องมีทุนจดทะเบียนชำระแล้วไม่น้อยกว่า 25,000 ล้านบาท ก่อนเริ่มการให้บริการเดินรถและบำรุงรักษาโครงการเกี่ยกับรถไฟ

กลุ่ม ซี.พี.เพิ่มทุนอีก 4 พันล้าน
ล่าสุด นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (ซี.พี.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า จะเพิ่มทุนจดทะเบียนในบริษัทอีก 4,000 ล้านบาท รวมกับทุนเดิม 4,000 ล้านบาท เป็นวงเงิน 8,000 ล้านบาท เพื่อนำมาใช้ดำเนินการโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน และรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ ซึ่งรัฐจะส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างให้ภายในเดือน ต.ค. 2564 ตามกรอบเวลา 2 ปีที่กำหนดไว้ในสัญญา

“เราต้องทำตามสัญญา ทันทีที่รัฐส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างตามสัญญา เราพร้อมดำเนินการทันที จริง ๆ ตอนนี้เตรียมการลงทุนไปมากกว่า 2,000 ล้านบาท ในส่วนของรถไฟความเร็วสูง การทำงานทุกอย่างต้องเซฟ ซึ่งการเพิ่มทุนเป็นคนละส่วนกับแหล่งเงินทุนของโครงการ เราต้องมาจัดการอีกที ถ้าภาครัฐสนับสนุนแหล่งทุนก็เป็นเรื่องดี เพราะยังไงเราก็ต้องจัดหาแหล่งเงินทุนอยู่แล้ว”

รีแบรนด์ “แอร์พอร์ต ลิงก์”
นายศุภชัยกล่าวอีกว่า สำหรับการรับโอนสิทธิเดินรถแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ยังเป็นไปตามไทม์ไลน์คือจะรับโอนภายในวันที่ 24 ต.ค. และเปิดเดินรถวันแรกวันที่ 25 ต.ค. 2564 โดยบริษัทจะจ่ายค่าใช้สิทธิ์เดินรถให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) จำนวน 10,671 ล้านบาท เป็นการจ่ายงวดเดียว

ส่วนการดำเนินการโครงการอยู่ระหว่างวางแผนร่วมกันและเตรียมการลงทุนในทันทีที่เข้าบริหารโครงการ แต่สิ่งสำคัญคือจะต้องมีความปลอดภัยและการโอเปอเรตการเดินรถจะต้องไม่สะดุด

“อาจรีแบรนดิ้งแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ใหม่ทั้งหมด อยู่ระหว่างสรุปรูปแบบและแบรนด์ร่วมกันอยู่ เพื่อปรับเปลี่ยนโครงการไปสู่ภาพลักษณ์ใหม่ แต่การเปลี่ยนแปลงต้องค่อยเป็นค่อยไป เพราะกว่ารถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินจะก่อสร้างแล้วเสร็จก็อีก 5 ปี ยังมีเวลาเปลี่ยนผ่าน การจะเปลี่ยนแปลงอะไรในทันที ประชาชนอาจจะสับสนได้”

รัฐอัดค่าเวนคืน 2.1 พันล้าน
นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า วันที่ 30 มี.ค. 2564 คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติขยายกรอบวงเงินค่าเวนคืนรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน อีก 2,170 ล้านบาท ทำให้ค่าเวนคืนเพิ่มขึ้นจากเดิม 3,570 ล้านบาท เป็น 5,740 ล้านบาท โดยจะใช้งบฯกลางปี 2564 จำนวน 607 ล้านบาท จ่ายเวนคืนเร่งด่วนช่วงสุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา ให้ทันส่งมอบพื้นที่ให้ ซี.พี.ในเดือน ก.ย.นี้ และช่วงพญาไท-ดอนเมือง ในเดือน ต.ค. 2566


“ทราบว่าทาง ซี.พี.พร้อมมอบพื้นที่ตามสัญญาและมีการนำคนของแอร์พอร์ตลิงก์ไปบางส่วนบ้างแล้ว ส่วนแหลมฉบังเฟส 3 ยังไม่มีการเสนอ ครม.”

แหล่งข่าวจาก ร.ฟ.ท.กล่าวว่า พร้อมส่งมอบพื้นที่เฟสแรก ช่วงสุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา ให้ ซี.พี. วันที่ 24 ต.ค.นี้ ได้เคลียร์ผู้บุกรุก 302 หลัง ออกจากพื้นที่และล้อมรั้วเรียบร้อยแล้ว ขณะที่ช่วงพญาไท-บางซื่อ-ดอนเมือง จะเร่งรัดส่งมอบในเดือน ธ.ค. 2565 เร็วขึ้นจากเดิมในเดือน ต.ค. 2566

เคลียร์จุดทับซ้อนไม่ลง
ส่วนช่วงบางซื่อ-ดอนเมือง ซึ่งทับซ้อนกับรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ที่ประชุมคณะทำงานมีปลัดกระทรวงคมนาคมเป็นประธาน มีมติเร่งการส่งมอบพื้นที่ส่วนนี้ให้ได้ภายในเดือน ต.ค.นี้ จากเดิมจะส่งมอบในเดือน ต.ค. 2565 โดยให้กลุ่ม ซี.พี.เป็นผู้ก่อสร้างช่วงนี้เพราะมีความพร้อมมากกว่ารถไฟไทย-จีน

“ยังมีปัญหาต้องแก้ไข เรื่องโครงสร้างเดิมที่ออกแบบไว้โดยจีน มีขนาดใหญ่มาก เพราะรองรับความเร็วสูงสุดของรถไฟความเร็วสูงที่ 250 กม./ชม. และไปกระทบกับระบบสาธารณูปโภคอื่น ๆ มีค่าใช้จ่ายเฉพาะงานโครงสร้างส่วนนี้ประมาณ 10,000 ล้านบาท ซึ่งกลุ่ม ซี.พี.ยินดีจะก่อสร้างให้ แต่ต้องลดขนาดโครงสร้าง เพราะใช้รถแอร์พอร์ตลิงก์วิ่งผ่านบริเวณนี้ ซึ่งใช้ความเร็วสูงสุดแค่ 160 กม./ชม. จะประหยัดค่าก่อสร้างลงไปอีก แต่จีนไม่ยอม ทำให้ยังไม่มีข้อสรุปในขณะนี้”

สิ้นปีคิกออฟอู่ตะเภา
นายโชคชัย ปัญญายงค์ ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ ด้านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) เปิดเผยว่า ปลายปี 2564 จะส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างโครงการเมืองการบินอู่ตะเภา เนื้อที่ 6,500 ไร่ ให้กับ บจ.อู่ตะเภา อินเตอร์เนชั่นแนล เอวิเอชั่น (UTA) ประกอบกับ บมจ.การบินกรุงเทพ, บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้ง และ บมจ.ซิโน-ไทยฯ ผู้รับสัมปทานโครงการ

การพัฒนาโครงการแบ่งเป็น 4 ระยะ ใช้เงินก่อสร้าง 2 แสนล้านบาท แยกเป็นค่าก่อสร้าง 1.3 แสนล้านบาท ค่ารีโนเวต-ซ่อมบำรุงตามวงรอบอีก 7 หมื่นล้านบาท โดยระยะที่ 1 ใช้เงินลงทุนประมาณ 3 หมื่นล้าน ประกอบด้วย อาคารผู้โดยสารหลังที่ 3 พื้นที่ 157,000 ตร.ม. และหลุมจอดอากาศยาน 60 หลุมจอด เพื่อเพิ่มศักยภาพในการรองรับผู้โดยสารเป็น 15.9 ล้านคน/ปี จะแล้วเสร็จในปี 2567

“ต.ค.นี้กองทัพเรือจะประมูลรันเวย์ 2 สนามบินอู่ตะเภา วงเงิน 1.7 หมื่นล้านบาท หลังได้รับอนุมัติรายงานผลกระทบด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อม หรือ EHIA”

นายโชคชัยกล่าวอีกว่า ส่วนโครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยาน (MRO) อู่ตะเภา วงเงิน 10,000 ล้านบาท ของ บมจ.การบินไทย ยังคงกันพื้นที่ไว้ให้ รอการบินไทยสรุปขนาดของโครงการเพราะมีการศึกษาใหม่เพื่อลดต้นทุน ซึ่งโครงการนี้ระบุไว้ในแผนฟื้นฟูกิจการแล้ว ปัจจุบันกองทัพเรือกำลังถมที่เพิ่มเพื่อพัฒนาเป็น MRO ในอนาคตทั้งของการบินไทยและสายการบินอื่น ๆ
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 36070
Location: NECTEC

PostPosted: 08/04/2021 10:23 am    Post subject: Reply with quote

แอร์พอร์ตลิงก์เข้มมาตรการป้องกันโควิดและอำนวยความสะดวกช่วงหยุดยาวสงกรานต์
โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เผยแพร่: วันที่ 7 เมษายน 2564 เวลา 16:56 น.
ปรับปรุง: วันที่ 7 เมษายน 2564 เวลา 16:56 น.

รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์คุมเข้มบริการและความปลอดภัย รวมทั้งมาตรการป้องกันโควิด-19 ให้ผู้โดยสารช่วงสงกรานต์ 9-15 เม.ย.นี้ จัดจุดเชื่อมกับบริการรถสาธารณะที่สถานีพญาไท

นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด หรือผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ระหว่างวันที่ 9-15 เมษายน 2564 บริษัทฯ ได้เตรียมพร้อมมาตรการอำนวยความสะดวก และรักษาความปลอดภัย เพื่อรองรับการเดินทางของผู้โดยสาร และให้ผู้โดยสารที่ใช้บริการได้รับความสะดวกสบาย และความปลอดภัยในการใช้บริการมากที่สุด ตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม โดยมีมาตรการดังนี้

ด้านการอำนวยความสะดวก ได้จัดจุดบริการเชื่อมต่อระบบขนส่งสาธารณะ (TAXI STAND) ที่สถานีรถไฟฟ้าพญาไท และตั้งศูนย์ประสานงานอำนวยการและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดที่ห้องควบคุมการเดินรถไฟฟ้า ศูนย์ซ่อมบำรุงคลองตัน

ส่วนด้านการรักษาความปลอดภัย กำหนดให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตรวจสอบทางเข้า-ออกทุกสถานี, พื้นที่ในจุดลับตา และตรวจสอบบุคคลที่มีอาการมึนเมาอย่างเข้มงวดในการเข้าใช้บริการ และตรวจสอบระบบการใช้งานโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) ให้ใช้งานได้ดีอยู่เสมอ รวมถึงกำหนดวัตถุต้องห้ามที่ไม่สามารถนำเข้ามาในระบบรถไฟฟ้า ได้แก่ อาวุธ ของมีคม ลูกโป่ง พลุดอกไม้ไฟ และวัตถุที่จะทำให้เกิดประกายไฟ

ด้านความมั่นคง กำหนดให้ฝ่ายปฏิบัติการเดินรถไฟฟ้าทบทวนการทำงานด้านความปลอดภัยเกี่ยวกับวัตถุต้องสงสัย ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบกระเป๋า หรือกล่องหีบห่อ สัมภาระที่วางทิ้งไว้แบบผิดสังเกต และระมัดระวังบุคคลภายนอกที่อาจแปลกปลอมเข้ามาในบริเวณพื้นที่ปฏิบัติงานหรือพื้นที่สถานี พร้อมจัดชุดตรวจผสม ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด, พนักงานรักษาความปลอดภัย, เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจรถไฟสุวรรณภูมิ, เจ้าหน้าที่ชุดสุนัขทหารตรวจวัตถุระเบิด (K9) ออกตรวจสอบพื้นที่และอำนวยความสะดวกด้านรักษาความปลอดภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์

นอกจากนั้น บริษัทยังคงคุมเข้มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยมีมาตรการต่างๆ ทั้งตั้งจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิผู้โดยสารก่อนเข้าใช้บริการในทุกสถานี, เพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดบริเวณจุดสัมผัสภายในสถานี และในขบวนรถ, เพิ่มความถี่ในการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อภายในขบวนรถไฟฟ้าก่อนให้บริการ ซึ่งขอความร่วมมือผู้โดยสารสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ใช้บริการรถไฟฟ้า และสแกน QR Code ไทยชนะบริเวณสถานีทุกครั้งเพื่อเป็นประโยชน์ในการสอบสวนโรค รวมทั้งปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ในขณะใช้บริการ และงดเว้นการพูดคุยภายในตู้โดยสาร เพื่อร่วมกันป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้ เชื่อมั่นว่าหากได้ปฏิบัติตามแผนงานที่วางไว้ และผู้โดยสารให้ความร่วมมือตามแผนดังกล่าว จะส่งผลให้ผู้โดยสารได้รับความปลอดภัยและสะดวกสบายในการเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 36070
Location: NECTEC

PostPosted: 15/04/2021 6:13 pm    Post subject: Reply with quote

เปิดตัวลายใหม่แอร์พอร์ตลิงก์ลดค่าโดยสาร50%
พุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 17.23 น.

 “แอร์พอร์ตลิงก์” เปิดตัวบัตรสมาร์ทพาสลายใหม่ พร้อมลายพิเศษ ลายไทยประจำนาม ฉลองครบรอบ 10 ปีลดค่าโดยสาร 50% 

เมื่อวันที่ 14 เม.ย. นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด เปิดเผยว่า เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 10 ปีของรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ บริษัทได้ออกแบบบัตรสมาร์ทพาสลายใหม่ทุกประเภท ทั้งบัตรประเภทบุคคลทั่วไป (Adult Card) คิดอัตราค่าโดยสารตามระยะทางปกติ, บัตรประเภทนักเรียน นักศึกษา (Student Card) รับส่วนลด 20% จากอัตราค่าโดยสารปกติทุกเที่ยวการเดินทางสำหรับนักเรียน นักศึกษาที่อายุไม่เกิน 23 ปี ซึ่งกำลังศึกษาในสถานศึกษาในประเทศ และบัตรประเภทผู้สูงอายุ (Senior Card) รับส่วนลด 50% จากอัตราค่าโดยสารปกติทุกเที่ยวการเดินทาง สำหรับผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปสัญชาติไทยนอกจากนี้ บริษัทยังได้ออกแบบบัตรสมาร์ทพาสลายพิเศษประเภทบุคคลทั่วไป (Adult Card) “Happy Birthday Card” และ “Happy Gift Card” ที่ออกแบบเป็นลายไทย มีลักษณะเป็น “ลายประจำยาม” ซึ่งเป็นลวดลายที่มีรูปร่างสี่เหลี่ยมจัตุรัสตะแคง มีลักษณะคล้ายดอกไม้ โดยดัดแปลงมาจากดอกไม้ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “ดอกสี่ทิศ” เหมาะสำหรับให้ผู้โดยสารได้เก็บสะสมเป็นที่ระลึก หรือมอบเป็นของขวัญในโอกาสพิเศษต่างๆ ได้ ทั้งนี้ จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการหลังจากช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้.
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 36070
Location: NECTEC

PostPosted: 06/05/2021 10:16 pm    Post subject: Reply with quote

แอร์พอร์ต ลิงก์ ไฟฟ้าเชื่อมสนามบินแห่งแรก
หน้า เศรษฐกิจมหภาค / Mega Project
พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:37 น.

แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ 1 ทศวรรษรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานแห่งแรกของคนไทย แหล่งเรียนรู้ระบบขนส่งทางรางมาตรฐานระดับสากลหากพูดถึงผู้ให้บริการระบบรถไฟฟ้าในกรุงเทพมหานคร แน่นอนว่า “รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์” คือหนึ่งในชื่อลำดับต้นๆที่ผู้โดยสารจะต้องนึกถึงอย่างปฏิเสธไม่ได้โดยตลอดระยะเวลา 10 ปีหรือ 1 ขวบทศวรรษที่ผ่านมา รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ มุ่งมั่นในการเดินรถไฟฟ้าด้วยมาตรฐานในระดับสากล เพื่อช่วยอำนวยความสะดวก และสร้างความปลอดภัยแก่ผู้โดยสารที่ใช้บริการ ซึ่งมีจำนวนกว่า 200 ล้านคน นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทซึ่งเป็นผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ได้ดำเนินงานยกระดับการให้บริการแก่ผู้โดยสาร เพื่อที่จะก้าวเป็นผู้นำในการให้บริการตามมาตรฐานสากล สอดคล้องตามวิสัยทัศน์ขององค์กรโดยบริษัทได้นำระบบบริหารคุณภาพ ISO 9001 มาใช้ในการดำเนินงานทั้งการซ่อมบำรุง และการปฏิบัติการเดินรถ และให้บริการอย่างต่อเนื่อง จนผ่านการรับรอง ISO 9001 : 2015 ขอบเขต : วิศวกรรมและซ่อมบำรุง และขอบเขต : งานปฏิบัติการเดินรถไฟฟ้า จาก BV ( Bureau Veritas )ด้วยระบบบริหารคุณภาพรับรอง ISO 9001 : 2015 ทำให้การดำเนินงานของบริษัทมีมาตรฐาน และประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นทั้งในงานซ่อมบำรุง และการให้บริการ โดยงานวิศวกรรมซ่อมบำรุงสามารถซ่อมบำรุงใหญ่ขบวนรถไฟฟ้า ( Overhaul ) และซ่อมบำรุงทั่วไป จนสามารถกลับมาให้บริการรถไฟฟ้าได้เต็มจำนวน 9 ขบวน รวมถึงปรับเปลี่ยนภายในขบวนรถไฟฟ้าด่วน ( Express ) ทำให้สามารถอำนวยความสะดวก และรองรับจำนวนผู้โดยสารได้เพิ่มมากขึ้นส่วนในด้านงานบริการ และอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสาร บริษัทได้ดำเนินการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวก และรักษาความปลอดภัยภายในสถานีตามหลักการ Universal Design หรือการออกแบบเพื่อการใช้งานของคนทุกกลุ่มในสังคม มีการสร้างลิฟต์ บันไดเลื่อน เพิ่มเติมจากตอนเริ่มโครงการ รวมทั้งหมด 140 ตัว ในปัจจุบัน นอกจากนั้นยังได้มีสร้างราวกั้นชั้นชานชาลา และยางปิดช่องว่างระหว่างขอบชานชาลา และประตูรถไฟฟ้า ( Platform Gap Filler ) เพื่อความปลอดภัยในการใช้บริการของผู้โดยสาร รวมถึงจัดหาอุปกรณ์ทางพาดพับได้สำหรับรถเข็นวีลแชร์ ( Portable Wheelchair Ramp ) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ทุพพลภาพ และคนพิการให้สามารถเข้าสู่ขบวนรถไฟฟ้าได้สะดวกและปลอดภัยมากขึ้นอย่างไรก็ตามไม่เพียงแค่การดำเนินธุรกิจเท่านั้นที่บริษัทให้ความสำคัญ บริษัทยังให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบขนส่งทางรางของไทยด้วย โดยบริษัทผ่านการรับรองจากสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ให้เป็นองค์กรที่รับรองสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานวิชาชีพ สาขาวิชาชีพรถไฟความเร็วสูง และระบบราง ใน 5 สาขาวิชา ได้แก่ ช่างเทคนิคซ่อมบำรุงระบบช่วงล่างรถไฟฟ้าด้านระบบเครื่องกล ระดับ 4, ช่างเทคนิคซ่อมบำรุงระบบอาณัติสัญญาณ ระดับ 4, ผู้ควบคุมการเดินรถไฟฟ้า ระดับ 4, ผู้ควบคุมรถไฟฟ้าความเร็วสูง ระดับ 4 และนายสถานี ระดับ 4จึงทำให้บริษัทมีความพร้อมในการเปิดให้หน่วยงานภายนอกเข้าศึกษาดูงานจริงทั้งภายในศูนย์ซ่อมบำรุง และศูนย์ควบคุมการเดินรถ พร้อมอธิบายการดำเนินงานต่างๆด้วยวิทยากรมืออาชีพ รวมทั้งเปิดโอกาสให้น้องๆนักศึกษาจากสถาบันการศึกษาต่างๆที่กำลังศึกษาในด้านขนส่งระบบรางได้เข้าฝึกปฏิบัติงานจริงเป็นจำนวนมากในแต่ละปี นอกจากนั้นในด้านความรับผิดชอบต่อสังคมก็ถือเป็นนโยบายที่บริษัท ให้ความสำคัญเช่นกัน โดยได้จัดกิจกรรม CSR กับชุมชน และโรงเรียนในพื้นที่ใกล้เคียงกับรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ และพื้นที่ห่างไกลหลายต่อหลายโครงการอย่างต่อเนื่องด้วยการดำเนินงานที่มีมาตรฐาน และประสิทธิภาพ ทำให้ผู้โดยสารมีความพึงพอใจในการใช้บริการ รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ สังเกตได้จากผลสำรวจความพึงพอใจประจำปีที่มีแนวโน้มดีขึ้นมาโดยตลอด

ล่าสุดผลสำรวจความพึงพอใจผู้โดยสารประจำปี 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งมีการเก็บรวบรวมถึง 2 ครั้งปรากฏว่า
ผู้โดยสารมีความพึงพอใจในการให้บริการของรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ อยู่ในระดับที่ดีมาก โดยคะแนนเต็ม 5
ในด้านความปลอดภัยเฉลี่ยอยู่ที่ 4.36 ,
ด้านความน่าเชื่อถือของการเดินรถเฉลี่ยอยู่ที่ 4.23 ,
ด้านการให้บริการเฉลี่ยอยู่ที่ 4.33 ,
ด้านคุณภาพและสิ่งอำนวยความสะดวกบนสถานี และในขบวนรถเฉลี่ยอยู่ที่ 4.23 ,
ด้านบัตรโดยสาร และ
การตลาดเฉลี่ยอยู่ที่ 4.19 และ
ด้านการประชาสัมพันธ์ และการให้ข้อมูลเฉลี่ยอยู่ที่ 4.17

แม้ช่วงที่ผ่านมาจะต้องเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ก็สามารถสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้โดยสาร ด้วยมาตรการป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19 โดยมีการติดตั้งจุดคัดกรองอุณหภูมิ ที่บริษัทได้ดำเนินการติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย หรือ เทอร์โมสแกน ซึ่งเป็นกล้องสำหรับตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายแบบไม่สัมผัส และตรวจตราการสวมหน้ากากอนามัยของผู้โดยสารก่อนเข้าใช้บริการอย่างเข้มงวด รวมถึงมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ( Social Distancing ) ที่ขอความร่วมมือผู้โดยสารเว้นระยะห่าง 2 เมตรขณะรอซื้อตั๋วโดยสาร และตรวจวัดอุณหภูมิ หรือยืนในระยะห่างที่เหมาะสมขณะใช้ลิฟต์ และบันไดเลื่อน รวมทั้งมีการจัดระเบียบผู้โดยสารในชั้นชานชาลาให้มีระยะห่างระหว่างกันอย่างเหมาะสม ซึ่งหากในกรณีมีผู้โดยสารหนาแน่น จะดำเนินการจำกัดปริมาณผู้โดยสารที่จะขึ้นสู่ชั้นชานชาลา และภายในขบวนรถไฟฟ้า โดยกำหนดพื้นที่ในการยืนรอห่างกัน 1 เมตร งดเว้นการพูดคุยภายในตู้โดยสาร และมีการเพิ่มความถี่ในการดูแลทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคบริเวณสถานี และในขบวนรถไฟฟ้า บริษัทฯให้ความสำคัญ ในการจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดเพื่อมอบความสุขให้แก่ผู้โดยสาร ในทุกเทศกาลสำคัญ ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา และเนื่องในโอกาสสุดพิเศษ 1 ทศวรรษการให้บริการ บริษัทได้ออกแบบบัตรสมาร์ทพาสลายพิเศษประเภทบุคคลทั่วไป ( Adult Card ) “Happy Birthday Card” และ “Happy Gift Card” ที่ออกแบบเป็นลายไทย มีลักษณะเป็น “ลายประจำยาม” ซึ่งเป็นลวดลายที่มีรูปร่างสี่เหลี่ยมจัตุรัสตะแคง มีลักษณะคล้ายดอกไม้ โดยดัดแปลงมาจากดอกไม้ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “ดอกสี่ทิศ” เหมาะสำหรับให้ผู้โดยสารได้เก็บสะสมเป็นที่ระลึก หรือมอบเป็นของขวัญในโอกาสพิเศษต่างๆ รวมทั้งออกแบบบัตรสมาร์ทพาสลายใหม่ทุกประเภท ทั้งบัตรประเภทบุคคลทั่วไป (Adult Card) คิดอัตราค่าโดยสารตามระยะทางปกติ , บัตรประเภทนักเรียน นักศึกษา ( Student Card ) รับส่วนลด 20% จากอัตราค่าโดยสารปกติทุกเที่ยวการเดินทางสำหรับนักเรียน นักศึกษาที่อายุไม่เกิน 23 ปี ซึ่งกำลังศึกษาในสถานศึกษาในประเทศ และบัตรประเภทผู้สูงอายุ ( Senior Card ) รับส่วนลด 50% จากอัตราค่าโดยสารปกติทุกเที่ยวการเดินทาง สำหรับผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปสัญชาติไทยอีกด้วย รวมทั้งยังได้จัดกิจกรรมพิเศษเฉลิมฉลองอีกมากมาย โดยผู้สนใจสามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ทาง Facebook Official Page Airport Rail Link
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 36070
Location: NECTEC

PostPosted: 07/05/2021 11:19 pm    Post subject: Reply with quote

“แอร์พอร์ตเรลลิงก์” ไม้ป่วยที่รอปุ๋ยดี “ซีพี” จะชุบชีวิตได้แค่ไหน?
โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เผยแพร่: พุธที่ 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:56 น.
ปรับปรุง: พุธที่ 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:56 น.

ช่วงนี้สถานการณ์โควิด-19 กลับเข้าสู่ภาวะวิกฤตระลอกใหม่ ผู้คนต่างให้ความสนใจต่อการฉีดวัคซีนที่กำลังทยอยเข้ามา จนทำให้กลบกระแสข่าวอื่นๆ ไปหมด แม้แต่โครงการเมกะโปรเจกต์สำคัญอย่างอีอีซีที่เคยคึกคัก ซึ่งมีโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) เป็นหนึ่งในโครงการนำร่อง และอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้จะต้องส่งมอบแอร์พอร์ตเรลลิงก์ให้เอกชนไปบริหารจัดการ ภายใต้สัญญาการร่วมทุน

ตามเงื่อนไขในสัญญาระบุว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จะต้องส่งมอบแอร์พอร์ตเรลลิงก์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน ให้แก่เอกชน คือ กลุ่มซีพีและพันธมิตร ซึ่งเป็นผู้ชนะการประมูล เมื่อเช็นสัญญากันครบ 2 ปี โดยมีกำหนดส่งมอบในวันที่ 24 ตุลาคม 2564

แต่อย่าเข้าใจว่าของฟรีจะมีในโลก เพราะงานนี้กลุ่มซีพีและพันธมิตรในนาม บริษัท รถไฟความเร็วสูงสายตะวันออกเชื่อมสามสนามบิน จำกัด จะต้องเสียเงินค่าสิทธิในการเดินรถแอร์พอร์ตเรลลิงก์ราวๆ 10,671 ล้านบาท เปรียบเหมือนการเซ้งตึกเก่าๆ มาทำโฮมออฟฟิศ ซึ่งต้องเสียเงินค่าปรับปรุงซ่อมแซมรีโนเวตก้อนใหญ่ก่อนจะเข้าอาศัยได้ ซึ่งทั้งค่าเซ้ง ค่าซ่อม เท่าที่เห็นภาพภายนอกว่าอะไรเสียหาย อะไรที่ต้องปรับปรุง ก็ลิสต์กันได้เป็นสิบๆ ข้อแล้ว ไหนจะส่วนอื่นๆ ที่มองไม่เห็นอีก เรียกได้ว่างานนี้อ่วมก่อนเอี่ยมก็ไม่ปานในช่วงสิบปีของการให้บริการแอร์พอร์ตเรลลิงก์ ตั้งแต่ปี 2553 มีปัญหาสะสมตลอดมา จากเล็กๆ น้อยๆ ก็กวนใจผู้ใช้บริการมากขึ้นเรื่อยๆ ตามช่วงเวลาและจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้น ซึ่งหากย้อนกลับไปดูข้อมูลเก่าๆ จะพบเห็นคำติล้นกลบคำชม ในจำนวนผู้แสดงความคิดเห็นนั้น มีผู้คร่ำหวอดในวงการคมนาคมอย่างน้อยสองคนที่ออกมาพูดถึงปัญหาและเสนอทางแก้หลายครั้ง แต่ดูเหมือนว่าจนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับการสนอง

คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต รมว.คมนาคม เคยโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวบอกปัญหาและทางแก้ของแอร์พอร์ตเรลลิงก์ว่า เกิดจาก
1. ออกแบบไม่ดี ขาดการเชื่อมต่อ เข้าออกยาก
2. โครงสร้างองค์กรไม่ดี ทำให้ขาดความคล่องตัว
3. จำนวนรถไม่เพียงพอ
4. พนักงานขาดขวัญกำลังใจ

ทางแก้คือ
1. ปรับปรุงการเชื่อมโยง เช่น ทางเชื่อมรถไฟใต้ดิน ติดตั้งบันไดเลื่อน ปรับปรุงสถานี
2. ปรับโครงสร้างองค์กรให้มีความคล่องตัวมากขึ้น
3. จัดหาขบวนรถเพิ่มเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการให้บริการ
4. จัดทำโครงสร้าง อัตราพนักงาน สวัสดิการ และ career path ที่ชัดเจนและเป็นธรรม

ด้าน คุณสามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีตรองผู้ว่าราชการ กทม. ซึ่งติดตามการบริหารงานของการรถไฟแห่งประเทศไทย และการให้บริการของแอร์พอร์ตลิงก์มาโดยตลอด ให้ความเห็นหลายครั้งจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะจากเหตุการณ์รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ขัดข้องบ่อยๆ ว่า หลักๆ เกิดจากการขาดการซ่อมบำรุงรักษาตัวรถและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องให้อยู่ในสภาพดี อีกทั้งไม่ได้บริหารงานอย่างมืออาชีพ และไม่ซ่อมบำรุงรักษาใหญ่ (Overhaul) ตามระยะทางที่กำหนดไว้ในคู่มือปฏิบัติ ที่สำคัญคือ การใช้ขบวนรถไฟฟ้าที่เสียเป็นอะไหล่สำรองให้กับรถไฟฟ้าขบวนอื่น ด้วยการถอดชิ้นส่วนจากขบวนที่จอดเสียไปเป็นอะไหล่สำหรับรถไฟฟ้าขบวนอื่น หรือที่เรียกกันว่า “ยำอะไหล่”สำหรับปัญหายอดฮิตที่ได้ยินเสียงพร่ำบ่นจากผู้ใช้บริการมากที่สุด จากผลสำรวจต่างๆ และที่ปรากฏตามสื่อโซเชียล เห็นจะเป็นจำนวนเที่ยวบริการของรถไฟฟ้าที่มีไม่เพียงพอต่อจำนวนผู้ใช้บริการ ปัญหาขัดข้องบ่อย และไม่มีประกาศบอกถึงความล่าช้าและเวลาที่ขบวนต่อไปจะมา ทำให้ผู้โดยสารตกค้างที่สถานีจำนวนมาก และต้องเสียเวลาในการเดินทาง เป็นต้นเหล่านี้เป็นเพียงแค่ปัญหาน้ำจิ้มที่เอกชนจะต้องเข้ามาแก้ไขในเบื้องต้น เพราะที่ผ่านมายังไม่เคยได้รับการเยียวยาเหลียวแล กลุ่มซีพีที่เป็นผู้บริหารรายต่อไป จึงเป็นความหวังของผู้ใช้บริการแอร์พอร์ตเรลลิงก์ในปัจจุบัน และผู้ใช้บริการในอนาคต ซึ่งจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นไม่น้อย หากมีการเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวเข้ามาหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ต้องมารอดูกันต่อไปว่าซีพีจะใช้วิทยายุทธ์กระบวนท่าไหน ด้วยงบประมาณอีกเท่าใด ในการล้างท่อ จัดการแก้ปัญหาหมักหมม ให้เป็นแอร์พอร์ตเรลลิงก์ที่คนส่วนใหญ่พอใจ
Back to top
View user's profile Send private message
Display posts from previous:   
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> รถไฟฟ้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ARL) All times are GMT + 7 Hours
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 151, 152, 153, 154, 155  Next
Page 152 of 155

 

Share |

Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group


Forums ©

Website Security Test