RailServe.Com

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Ads Service

 

Visitors

 


มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:306483
ทั่วไป:11412799
ทั้งหมด:11719282
คน ตั้งแต่
01-08-2004
 


Rotfaithai.Com :: View topic - ข่าว รฟท จาก หนังสือพิมพ์
 Forum FAQForum FAQ   SearchSearch   UsergroupsUsergroups   ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

ข่าว รฟท จาก หนังสือพิมพ์
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 398, 399, 400 ... 410, 411, 412  Next
 
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับรถไฟไทย
View previous topic :: View next topic  
Author Message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 33600
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 18/06/2021 3:16 pm    Post subject: Reply with quote

บอร์ดรฟท.เห็นชอบรื้อโครงสร้างแก้ไขข้อบังคับให้อำนาจผู้ว่าฯสั่งงานรอง7คนตามภารกิจ
ผู้จัดการรายวัน 360 องศา ฉบับวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ผู้จัดการรายวัน360 - บอร์ด รฟท.เห็นชอบ ปรับปรุงโครงสร้าง รฟท. แก้ไขข้อบังคับการ รถไฟฯ ฉบับที่ 2.1 เลิกระบบแบ่งงานรองผู้ว่าฯ เป็นสายงานแบบเฉพาะเจาะจง เปลี่ยนเป็นให้อำนาจผู้ว่าฯรฟท.สั่ง และมอบหมายเป็นภารกิจ โดยยังมีรองผู้ว่าการ 7 คนเท่าเดิม ชี้สถานการณ์เปลี่ยนแปลง ต้องปรับการทำงานให้คล่องตัว มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นางสาวเจษฎาพร ยุทธนวิบูลย์ชัย ผู้ช่วย ผู้ว่าการด้านบริหาร การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟท. ที่มีนายจิรุฒม์ วิศาลจิตร เป็นประธาน วันที่ 16 มิ.ย.ได้มีมติเห็นชอบการปรับปรุงโครง สร้างองค์กรของ รฟท. โดยแก้ไขข้อบังคับการรถไฟฯ ฉบับที่ 2.1 การแบ่งส่วนงานและอำนาจความรับผิดชอบของผู้บริหาร พ.ศ. 2564 ให้ถือใช้เพียงฉบับเดียว เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน หรือสับสนในอำนาจความรับผิดชอบ และเกิดความถูกต้องคล่องตัวในการปฏิบัติงาน โดยไม่ส่งกระทบต่ออำนาจหน้าที่ความรับผิดชอบ

โดยโครงสร้าง ในปัจจุบัน การแบ่งส่วนงานรฟท. เป็นข้อบังคับการรถไฟฯ ฉบับที่ 2.1 (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 ลงวันที่ 2 พ.ย. 2558 แบ่งส่วนงานและหน้าที่บริหารขึ้นตรงกับคณะกรรมการรถไฟฯ ได้แก่ กลุ่มยุทธศาสตร์ กลุ่มอำนวยการ กลุ่มโครงสร้างพื้นฐาน กลุ่มบริหารรถไฟฟ้า กลุ่มธุรกิจเดินรถ กลุ่มธุรกิจการซ่อมบำรุงรถจักรและล้อเลื่อน กลุ่มธุรกิจบริหารทรัพย์สิน ส่วนงานผู้ช่วยผู้ว่าการด้านบริหาร ส่วนงานผู้ช่วยผู้ว่าการด้านปฏิบัติการ โดยมี รองผู้ว่าฯ จำนวน 7 คน ผู้ช่วยผู้ว่าฯ 2 คน

ส่วนโครงสร้างใหม่นั้น จะให้อำนาจผู้ว่าฯรฟท.เป็นผู้มอบหมายหน้าที่ภารกิจการกำกับดูแลให้กับรองผู้ว่าการ รฟท. แต่ละคน ซึ่งรองผู้ว่าการยังมีจำนวน 7 คน โดยปรับเปลี่ยนเป็น รองผู้ว่าการ 1-รองผู้ว่าการ 7 ไม่มีการแบ่งสายงาน เช่น รองผู้ว่าฯกลุ่มยุทธศาสตร์ รองผู้ว่าฯกลุ่มอำนวยการ รองผู้ว่าฯกลุ่มโครงสร้างพื้นฐาน รองผู้ว่าฯกลุ่มบริหารรถไฟฟ้า ฯลฯ เหมือนในปัจจุบัน ซึ่งเป็นโครงสร้างใหม่นี้จะคล้ายกับโครง สร้างเดิมที่ รฟท.เคยใช้เมื่อช่วงปี 2553- 2558

โดยเห็นว่าการปรับโครงสร้างดังกล่าว จะมีความสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมในการแข่งขันขององค์กรที่ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และความต้องการของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย (Stakeholders) มีความหลากหลายเพิ่มมากขึ้น ขณะที่รูปแบบการกำกับดูแลและการแบ่งงานเดิม มีการกำหนดลักษณะการบริหารจัดการแบบเฉพาะเจาะจงมากเกินไป และจะทำให้การทำงานมีเอกภาพ มีประสิทธิภาพ บริหารจัดการได้อย่างบูรณาการ ในทิศทางเดียวกัน มีผลสำเร็จของงานมากขึ้น

ซึ่งแก้ไขข้อบังคับการรถไฟฯ ฉบับที่ 2.1 นั้น ต้องนำเสนอต่อกระทรวงคมนาคม เพื่อพิจารณาและเสนอสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) และคณะรัฐมนตรี เมื่อได้รับความเห็นชอบจึงจะเริ่มดำเนินการปรับโครงสร้างได้

รายงานข่าวแจ้งว่า การปรับโครงสร้างใหม่ และให้อำนาจผู้ว่าฯรฟท.มอบหมายงานให้รองผู้ว่าการ รฟท. จากเดิมที่ขึ้นตรงกับบอร์ดรฟท. เป็นการปรับการบริหารงานบุคคล ไม่กระทบ ต่อจำนวนรองผู้ว่าการ และอัตราเงินเดือนใดๆ แต่จะมีการเปลี่ยนชื่อเรียกในโครงสร้างใหม่ และไม่มีผลกระทบต่อการแบ่ง 3 หน่วยธุรกิจ และ 1 บริษัทลูก แต่อย่างใด.
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 36440
Location: NECTEC

PostPosted: 18/06/2021 10:42 pm    Post subject: Reply with quote

Mongwin wrote:
บอร์ดรฟท.เห็นชอบรื้อโครงสร้างแก้ไขข้อบังคับให้อำนาจผู้ว่าฯสั่งงานรอง7คนตามภารกิจ
ผู้จัดการรายวัน 360 องศา ฉบับวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564


บอร์ดรถไฟ ปรับโครงสร้างใหม่ ให้อำนาจผู้ว่าฯ ร.ฟ.ท. เพิ่ม
วันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564 - 13:14 น.


บอร์ดรถไฟเคาะแก้ข้อบังคับ 2.1 ให้อำนาจผู้ว่ารถไฟมอบหมายงานให้รองผู้ว่า-ผู้ช่วยผู้ว่า แทนการแบ่งงานตามภารกิจ ชี้ไม่กระทบอัตราเงินเดือนและจำนวนบุคลากรเดิม

วันที่ 18 มิถุนายน 2564 นางสาวเจษฎาพร ยุทธนวิบูลย์ชัย ผู้ช่วยผู้ว่าการด้านบริหาร การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ร.ฟ.ท. เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ได้มีมติเห็นชอบการปรับปรุงโครงสร้างองค์กรใหม่ โดยแก้ไขข้อบังคับการรถไฟ ฉบับที่ 2.1 การแบ่งส่วนงานและอำนาจความรับผิดชอบของผู้บริหาร 2564 ให้ถือใช้เพียงฉบับเดียว เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน หรือสับสนในอำนาจความรับผิดชอบ และเกิดความถูกต้องคล่องตัวในการปฏิบัติงาน โดยไม่ส่งผลกระทบต่ออำนาจหน้าที่ความรับผิดชอบ

โดยโครงสร้างในปัจจุบัน การแบ่งส่วนงานใช้ข้อบังคับการฉบับที่ 2.1 (ฉบับที่ 2) 2558 ลงวันที่ 2 พ.ย. 2558 แบ่งส่วนงานและหน้าที่บริหารขึ้นตรงต่อบอร์ด ร.ฟ.ท. ได้แก่ กลุ่มยุทธศาสตร์ กลุ่มอำนวยการ กลุ่มโครงสร้างพื้นฐาน กลุ่มบริหารรถไฟฟ้า กลุ่มธุรกิจเดินรถ กลุ่มธุรกิจการซ่อมบำรุงรถจักรและล้อเลื่อน กลุ่มธุรกิจบริหารทรัพย์สิน ส่วนงานผู้ช่วยผู้ว่าการด้านบริหาร ส่วนงานผู้ช่วยผู้ว่าการด้านปฏิบัติการ โดยมีรองผู้ว่ามี จำนวน 7 คน ผู้ช่วยผู้ว่ามี 2 คน


ส่วนโครงสร้างใหม่นั้น จะให้อำนาจผู้ว่า ร.ฟ.ท.เป็นผู้มอบหมายหน้าที่ภารกิจการกำกับดูแลให้กับรองผู้ว่าการแต่ละคน ซึ่งรองผู้ว่าการยังมีจำนวน 7 คน โดยปรับเปลี่ยนเป็นใช้หมายเลขกำกับแทน ไล่เรียงเป็นรองผู้ว่าการคนที่ 1 เรื่อยไปจนถึงคนที่ 7 ไม่มีการแบ่งสายงานเป็นฝ่ายแบบเดิมอีกต่อไป ซึ่งโครงสร้างใหม่นี้จะคล้ายกับโครงสร้างเดิมที่ ร.ฟ.ท. เคยใช้เมื่อช่วงปี 2553-2558

ทั้งนี้ เห็นว่าการปรับโครงสร้างดังกล่าวจะมีความสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมในการแข่งขันขององค์กรที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และความต้องการของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย (Stakeholders) มีความหลากหลายเพิ่มมากขึ้น ขณะที่รูปแบบการกำกับดูแลและการแบ่งงานเดิม มีการกำหนดลักษณะการบริหารจัดการแบบเฉพาะเจาะจงมากเกินไป และจะทำให้การทำงานมีเอกภาพ มีประสิทธิภาพ บริหารจัดการได้อย่างบูรณาการ ในทิศทางเดียวกัน มีผลสำเร็จของงานมากขึ้น

การแก้ไขข้อบังคับการฉบับที่ 2.1 นั้น ต้องนำเสนอต่อกระทรวงคมนาคมเพื่อพิจารณา และเสนอสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) และคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อได้รับความเห็นชอบจึงจะเริ่มดำเนินการปรับโครงสร้างได้

รายงานข่าวแจ้งว่า การปรับโครงสร้างใหม่ และให้อำนาจผู้ว่า ร.ฟ.ท.มอบหมายงานให้รองผู้ว่าการ รฟท. จากเดิมที่ขึ้นตรงต่อบอร์ด รฟท. เป็นการปรับการบริหารงานบุคคล ไม่กระทบต่อจำนวนรองผู้ว่าการ และอัตราเงินเดือนใด ๆ แต่จะมีการเปลี่ยนชื่อเรียกในโครงสร้างใหม่ และไม่มีผลกระทบต่อการแบ่ง 3 หน่วยธุรกิจ และ 1 บริษัทลูกแต่อย่างใด

https://www.facebook.com/ake.bluechifamily/posts/4163423863704527
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 36440
Location: NECTEC

PostPosted: 21/06/2021 2:25 am    Post subject: Reply with quote

ผู้ว่าการรถไฟฯ ลงพื้นที่จังหวัดหนองคาย เพื่อประชุมติดตามความคืบหน้าการเพิ่มเดินขบวนรถเชื่อมโยงการขนส่งสินค้าผ่านแดนทางรถไฟ เส้นทางสะพานมิตรภาพไทย –ลาว รองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างไทย-ลาว-จีน ที่จะเริ่มในเดือนกรกฎาคม นี้
ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย
วันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564 - 17:08 น.

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2564 จังหวัดหนองคาย นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้เดินทางลงพื้นที่ย่านสถานีรถไฟนาทา และย่านสถานีรถไฟหนองคาย เพื่อตรวจติดตามและประชุมหารือร่วมกับเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรหนองคาย ผู้ประกอบการขนส่งสินค้าทางรถไฟ ผู้ปฏิบัติงานการรถไฟ และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามความคืบหน้าการเชื่อมโยงการขนส่งรองรับนโยบายไทย-ลาว-จีน ด้วยการเพิ่มปริมาณการขนส่งสินค้าผ่านแดนโดยทางรถไฟ ผ่านสะพานมิตรภาพไทย – ลาว จังหวัดหนองคาย
นายนิรุฒ กล่าวว่า ในการประชุมได้มีการติดตามความคืบหน้าการเชื่อมโยงการขนส่งสินค้าทางรถไฟ เพื่อให้สามารถรองรับการขยายความร่วมมือในการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศไทย- ลาว-จีน ตามนโยบายของรัฐบาล และกระทรวงคมนาคม รวมถึงการเปิดเดินขบวนรถไฟเส้นทางรถไฟจีน - สปป.ลาว ที่จะเริ่มในเดือนธันวาคม 2564 ซึ่งถือเป็นการยกระดับระบบการขนส่งโลจิสติกส์ระหว่างประเทศ ครั้งสำคัญของภูมิภาค
การรถไฟฯ จึงได้ดำเนินการปรับเพิ่มปริมาณการขนส่งตู้สินค้า (คอนเทนเนอร์) และขบวนรถขนส่งสินค้าทางรถไฟ ผ่านเส้นทางท่าเรือแหลมฉบัง สถานีหนองคาย ไปยัง CY ท่านาแล้ง (สปป.ลาว) ผ่านสะพานมิตรภาพไทย -ลาว ให้เพิ่มขึ้น เพื่อรองรับการเติบโตทางเศรษฐกิจและการค้าในอนาคตอันใกล้ ซึ่งในเบื้องต้นจะพิจารณาเพิ่มการเดินขบวนรถ 3 ขบวนต่อวัน (พ่วง 26 แคร่ต่อขบวน) เริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2564 และคาดว่าจะมีปริมาณการขนส่งเพิ่มขึ้นภายในเดือนธันวาคม 2564
ทั้งนี้ การถไฟฯ ได้หารือถึงแนวทางการกำหนดเวลาเดินรถผ่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ตามแผนปริมาณการขนส่งที่วางไว้ เพื่อให้สามารถเพิ่มปริมาณการขนส่ง(แคร่) ต่อขบวนให้เพียงพอต่อความต้องการ แต่ขณะเดียวกันไม่ก่อให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัดบนสะพานฯ ซึ่งจะช่วยให้สามารถรองรับโอกาสการเติบโตทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างประเทศ ในการขนส่งสินค้าผ่านแดนจากจีน ลาว ผ่านมายังประเทศไทย ตลอดจนสนับสนุนให้ไทยกลายเป็นศูนย์กลางการขนส่งของภูมิภาคได้ในอนาคต
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 36440
Location: NECTEC

PostPosted: 22/06/2021 4:12 pm    Post subject: Reply with quote

ขอเชิญเข้าร่วมฟังเสวนา ...
SRIPATUM SUPPLY CHAIN ROUND TABLE #58
โดยความร่วมมือกับ สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.)
หัวข้อ
"ความคืบหน้าเส้นทางรถไฟ ไทย-ลาว-จีน และการพัฒนาท่าเรือบก (Dry Port) ในประเทศไทย"
22 มิถุนายน 2564
เวลา 18.00-19.30 น.
วิทยากร
คุณสุรพงษ์ เมี้ยนมิตร
รองผู้อำนวยการ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร
ผ่านระบบออนไลน์ ZOOM
Join Zoom Meeting https://zoom.us/j/2632927605...
Meeting ID: 263 292 7605
Passcode: 1234567
https://www.facebook.com/ake.bluechifamily/posts/4171943222852591
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 36440
Location: NECTEC

PostPosted: 22/06/2021 4:20 pm    Post subject: Reply with quote

25 มิ.ย.นี้เจอกันครับ!! ”ตู้ขายตั๋วอัตโนมัติ” พร้อมบริการ
*ใช้งานง่ายๆจ้าแค่ปลายนิ้วกด/พกบัตรประชาชนเสียบ
*ประเดิม9สถานีรถไฟ10เครื่องลุยครบ444แห่งทั่วไทย
*จ่ายเงินได้ทุกรูปแบบ/พัฒนาเชื่อมรถไฟฟ้าสีแดงด้วย
https://www.facebook.com/TransportDailynews/posts/2933971856824313
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 36440
Location: NECTEC

PostPosted: 22/06/2021 10:34 pm    Post subject: Reply with quote

{Repost} ตามหาแคร่สินค้าที่หายไป…… แล้วเปลี่ยนเป็น PPP การรถไฟเอาไงจ๊ะ???
พอดีวันนี้ผมเข้าฟังสัมมนาเกี่ยวกับ เรื่องท่าเรือบก (Dry Port) และการขนส่งสินค้าทางราง
ซึ่งมี สนข. สมาคม Logistics และผู้มีทรงวุฒิหลายๆท่านเข้าร่วมประชุม
ซึ่งในการสัมมนามีการพูดถึงการที่การรถไฟเปลี่ยนรูปแบบการลงทุนแคร่ขนตู้คอนเทนเนอร์ จากการซื้อ 967 แคร่ มาเป็นการเช่าแทน
ผมเองก็ลืมเรื่องนี้ไปนานมากกก เลยไปคุ้ย Post เก่ามาตามกับการรถไฟอีกซักครั้งดีกว่า ว่า “พี่เอาไง”
ถ้าไม่มีแคร่ให้ใช้ จะเช่า PPP คุ้มจริงๆมั้ย??? มูลค่าเท่าไหร่ เมื่อไหร่จะได้เช่า เพราะปีหน้า ทางคู่ก็จะทะยอยเปิดแล้ว รองรับการเพิ่มการขนส่งอีกอย่างน้อย 3 เท่าตัว หัวรถจักรก็เตรียมจะทะยอยส่งภายในปีหน้า แต่แคร่ไม่มีแล้วจะขนสินค้ายังไง???
อะไรคือ Action Plan ในการจะเพิ่ม Market plan การขนส่งสินค้าทางรางเป็น 15% ถ้าอุปกรณ์คุณไม่มี???
https://www.facebook.com/Thailand.Infra/posts/1216519928786484
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 36440
Location: NECTEC

PostPosted: 24/06/2021 10:33 am    Post subject: Reply with quote

บริษัท ที เอ็น จี โคออพเพอเรชั่น จำกัด มาตรวจพินิจหัวต่อราง ในโครงการ Railway and Track Maintenance ที่ ลำพูน
https://www.facebook.com/TNG.TRT.CIS.RMUTI/posts/1572485962954796
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 36440
Location: NECTEC

PostPosted: 25/06/2021 12:47 pm    Post subject: Reply with quote

ITD Italian-Thai Development Public Company Limited
25 มิถุนายน 2564 เวลา 10:49 น.

บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) J.1627 โรงงานผลิตและซ่อมล้อเลื่อนรถไฟ ของศูนย์อุตสาหกรรมก่อสร้าง, บริษัท เอเชี่ยน เรล จำกัด, ทางสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย และ เจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้ร่วมกันทดสอบ Static load ของ Precast segmental viaduct บน Flat wagon (บทต.) ที่ บริษัท อิตาเลียนไทยฯ ผลิตเองซึ่งผลการทดสอบผ่านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และรอประกาศอนุญาตให้วิ่งขนส่ง Precast segmental viaduct ของ โครงการรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ต่อไป
(24 มิถุนายน 2564 )
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 36440
Location: NECTEC

PostPosted: 25/06/2021 7:57 pm    Post subject: Reply with quote

การเปิดเสรีการเอกชนร่วมเดินรถไฟ ทำอย่างไร มีกี่รูปแบบ???
23 มิถุนายน 2564 เวลา 21:30 น.

ตัวอย่างการพัฒนาที่สำเร็จ จากเยอรมัน และญี่ปุ่น รองรับการเติบโตระบบรางอย่างก้าวกระโดด แล้วไทยเราเอาแบบไหน???
วันนี้ผมเอาคลิปประชาสัมพันธ์ ของกรมการขนส่งทางราง กระทรวงคมนาคม การศึกษาเตรียมเปิดให้เอกชนร่วมเดินรถไฟ เพื่อพัฒนาระบบรางของไทยให้เติบโตอย่างก้าวกระโดดตามแบบการพัฒนาของกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว เช่นยุโรป และญี่ปุ่น
ใครอยากดูคลิปเต็มดูได้ตามลิ้งค์นี้ครับ
https://fb.watch/v/1prmfzIvz/
—————————
ก่อนอื่นเรามาดูก่อนว่า การเปิดให้เอกชนมาร่วมเดินรถมีกี่รูปแบบ มีอะไรบ้าง???
ผมขอสรุปง่ายๆ เป็น 2 ประเภทหลักๆคือ
- Vertical Seperation หรือการแยกหน่วยงานการรับผิดชอบ ในแต่ละส่วนออกจากกัน โดยรัฐ/รัฐวิสาหกิจ เป็นเจ้าของโครงสร้างพื้นฐาน
โดยมีรัฐวิสาหกิจ (อีกเจ้า) เป็นผู้ให้บริการ และเปิดให้เอกชนเข้ามาใช้และแข่งขันบนรางร่วมกันอย่างเสรี
ตัวอย่างเช่นในกลุ่มประเทศยุโรป
- Vertical Integratio หรือให้เอกชนเป็นเจ้าของโครงสร้างพื้นฐานและให้บริการเป็นคนเดียวกัน มีสิทธิ์ในการให้บริการเด็ดขาดกับเจ้าของโครงสร้างพื้นฐาน
ตัวอย่างเช่น ญี่ปุ่น (บริษัทลูก JR ในแต่ละภูมิภาค) และคล้ายกับ รถไฟฟ้าในกรุงเทพ (BTS/BEM)
—————————
ซึ่งในแต่ละ รูปแบบก็มีข้อดีข้อแต่ต่างกัน
1. เรามาดูที่ในกลุ่มยุโรปซึ่งใช้รูปแบบ Vertical Separation กันก่อน
ก่อนอื่น ต้องย้อนความไปที่ ข้อกำหนดกลางของ สหภาพยุโรป ซึ่งเปิดให้ระบบรางภายในสหภาพยุโรปเป็น Single European railway area หรือ ระบบรางเดียวกันทั้งยุโรป
ซึ่งเปิดให้เอกชน และหน่วยงานรัฐวิสาหกิจแต่ละประเทศสามารถเปิดเดินรถข้ามไปมาระหว่างประเทศ และเชื่อมโยงภายในภูมิภาคอย่างเสรี
อย่างที่เพื่อนๆหลายๆคนคงเคินใช้บริการรถไฟความเร็วสูง/รถไฟทางไกล ภายในยุโรป ซึ่งข้ามแดนกันอย่างเสรี และไม่ต้องเปลี่ยนรถระหว่างข้ามแดน จนเราก็ไม่รู้ว่าตอนนี้เราอยู่ในดินแดนของประเทศอะไร
ซึ่งการที่จะได้มาของระบบนี้ แต่ละประเทศ จะต้องมีการคลอดหน่วยงาน และแบ่งแยกความรับผิดชอบออกมาเป็น 4 ส่วน หลักๆ คือ
1. จัดตั้งหน่วยงานกำกับดูแล (Regulatory Body) ซึ่งจะเหมือนกับ กรมการขนส่งทางราง ที่เราตั้งขึ้นมาแล้ว
2. การรองรับสิทธิ์ของเอกชนในการใช้ประโยชน์จากโครงสร้างพื้นฐาน
3. กำหนดหลักเกณฑ์การออกใบอนุญาติ ในการเดินรถ
4. กำหนดหลักเกณฑ์ในการใช้งานโครงสร้างพื้นฐาน
สำหรับใน 4 ส่วนนี้ กรมการขนส่งทางราง กำลังจัดทำมาตรฐานเพื่อรองรับตรงนี้อยู่
ในส่วนของโครงสร้างพื้นฐานก็มีการแบ่งเป็นบริษัทย่อยๆเพื่อรองรับการแยกดูแลในแต่ละส่วน ซึ่งมีความแตกต่างในการแบ่งแยงว่าจะลงลึกและแยกขาดขนาดไหนในแต่ละประเทศ
*** ข้อดี
การทำ Verical Separation จะรองรับการเติบโตของการเดินรถไฟร่วมบนทางรถไฟของรัฐได้มาก เพราะเอกชนไม่ต้องไปลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเอง
*** ข้อเสีย
- จะต้องมีการจัดสรรค์ตารางการเดินรถให้ดี เนื่องจากจะมีผู้ให้บริการเข้ามาขอสิทธิ์ในการเดินรถเพิ่มขึ้น และมีความหลากหลายของรูปแบบการเดินรถมากขึ้น
- มีข้อจำกัดด้านการพัฒนาเทคโนโลยี เนื่องจากไม่สามารถไปกำหนดเอกชนได้มาก
ผลจากการพัฒนาของเยอรมัน ทำให้ Market Share ของรถไฟในภูมิภาค เพิ่มขึ้นถึง 15% ในระยะเวลา 13 ปื
ถ้าเกิดขึ้นในไทย เราเอาจะได้เห็นรถไฟบริษัทใหม่ๆมาเปิดให้บริการกับประชาชน ขนสินค้า หรือถ้าสุดโต่งขึ้นมา อาจจะเห็นรถไฟมาเลย์ เข้ามาวิ่งขนสินค้าในไทยก็เป็นไปได้เหมือนกัน!!!!
—————————
2. Veritival Integration หรือการย่อยแล้วรวม เป็นพื้นที่ แบบในญี่ปุ่น
ซึ่งในกรณีของญี่ปุ่น เป็นการแตกออกมาเป็นบริษัทย่อย ของ JR Group ซึ่งแบ่งความรับผิดชอบและความเป็นเจ้าของไปตามภูมิภาค
ในรูปแบบนี้ก็ยังมีประเด็นปัญหาการเข้าถึงและเปิดให้ใช้ทางรถไฟร่วมกันของเอกชนได้ยาก
เอกชนรายใหม่ที่จะมาลงทุนต้องลงทุนตั้งแต่โครงสร้างพื้นฐาน ไปจนถึงตัวรถเอง ทำให้มีข้อจำกัดสำหรับการเข้าสู่อุตสาหกรรมระบบรางของเอกชนรายใหม่
—————————
แล้วระบบรางไทย จะไปทางไหน????
จากในคลิป มีการสรุปเบื้องต้นว่า ระบบรางของไทยจะใช้รูป Vertical Separation แบ่งเป็นส่วนๆคือ
- กรมการขนส่งทางราง จะทำหน้าที่เป็น หน่วยงานกำกับดูแล (Regulatory Body)
- การรถไฟแห่งประเทศไทย จะเป็นผู้จัดสรร ช่องเวลาให้บริการ (Time Slot)
ในอนาคต การรถไฟเองก็มีการศึกษาแบ่งส่วนการรับผิดชอบ เป็นบริษัทย่อยๆ เช่น เดินรถ ซ่อมบำรุงราง บริหารสถานี และซ่อมบำรุงหัวรถจักร
ซึ่งจะมีรายได้จากการให้บริการกับเอกชนที่เข้ามาเดินรถร่วม
—————————
ซึ่งจากการศึกษาจะสามารถเพิ่มปริมาณรถไฟที่ให้บริการได้ถึง 597 ขบวน
จะทำให้เพิ่มปริมาณผู้โดยสาร จาก 36 ล้านคน/ปี เป็น 79 ล้านคน/ปี
ปริมาณสินค้า เพิ่มขึ้นเป็น 42.7 ล้านตัน/ปี
ลดต้นทุนทาง Logistics ได้ จาก 13% เหลือ 11.9%
—————————
เอาจริงๆ นี่คือความฝันอันสูงสุดสำหรับคนรักรถไฟอย่างผม เพราะเราก็รู้ว่า การรถไฟไม่สามารถนำพาระบบรางของประเทศไปได้ด้วยตัวคนเดียว และไม่มีงบประมาณเพียงพอในการพัฒนาได้อย่างทั่วถึง
ยังไงก็ต้องอาศัยเอกชนในการร่วมกันพัฒนาและ ใช้ศักยภาพของระบบรางของประเทศให้ได้ประโยชน์สูงสุด
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 36440
Location: NECTEC

PostPosted: 28/06/2021 2:03 am    Post subject: Reply with quote

พรุ่งนี้มีงานสัมมนาออนไลน์ เรื่องความเสียหายของเหล็กรางรถไฟ ระหว่างวันที่ 28-29 มิ.ย.64 ลงทะเบียนฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายครับ สามารถแสกนคิวอาร์โคดได้เลยครับ
...ศูนย์วิจัยเทคโนโลยีระบบรางและการขนส่งสมัยใหม่ สวทช. กำหนดจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการออนไลน์ หัวข้อ การเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ความเสียหายของเหล็กรางรถไฟ ระหว่างวันที่ 28-29 มิ.ย. โดยทีมวิจัยของศูนย์ฯ ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจากกรมการขนส่งทางราง และการรถไฟแห่งประเทศไทย
ขอเชิญผู้สนใจดูรายละเอียดและลงทะเบียนล่วงหน้าได้ที่ https://www.mtec.or.th/general-training-courses/50095 (ไม่มีค่าใช้จ่าย)
https://www.facebook.com/ake.bluechifamily/posts/4189986437714936
Back to top
View user's profile Send private message
Display posts from previous:   
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับรถไฟไทย All times are GMT + 7 Hours
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 398, 399, 400 ... 410, 411, 412  Next
Page 399 of 412

 

Share |

Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group


Forums ©

Website Security Test