Ads Service

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Rotfaithai.Com

 

Visitors

 


มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:311645
ทั่วไป:13397708
ทั้งหมด:13709353
คน ตั้งแต่
01-08-2004
 


Rotfaithai.Com :: View topic - ความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานีกลางบางซื่อและรถไฟฟ้า
 Forum FAQForum FAQ   SearchSearch   UsergroupsUsergroups   ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

ความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานีกลางบางซื่อและรถไฟฟ้า
Goto page Previous  1, 2, 3 ... , 64, 65, 66  Next
 
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> โครงการระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนในอนาคต
View previous topic :: View next topic  
Author Message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 45976
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 27/02/2024 10:28 am    Post subject: Reply with quote

Transport Journal Newspaper
27 ก.พ. 67 07:54 น.

😭 ดับฝัน! ทางเชื่อมจากสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์-ถนนเทอดดำริ ซึ่วทางเชื่อมดังกล่าว ก่อนหน้านี้ ได้มีการสร้างถนนข้ามทางรถไฟบริเวณสถานีชุมทางบางซื่อเดิม เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทาง จากถนนเทอดดำริ หรือแม้จะมาจากถนนกำแพงเพชร 6 ฝั่งวัดเสมียนนารี สามารถขับรถเชื่อมกับศูนย์กลางคมนาคมระบบรางที่ยิ่งใหญ่ในมหานครอาเซียน โดยไม่ต้องไปขับรถไปยังแยกประดิพัทธ์
.
📌 แต่ล่าสุด ทางเชื่อมแห่งนี้ ถูกปิดด้วยการก่อสร้างรั้วเหล็ก พร้อมด้วยฟุตบาทบนถนนเทอดดำริ พร้อมทาสีขาวแดง (ห้ามจอด) ด้วย ซึ่งต่างจากก่อนหน้านี้ ที่มีเพียงแค่แบริเออร์วางกั้นไว้ อีกทั้งยังสร้างความหวัง-วี่แววว่า จะเปิดทางเชื่อมให้สามารถเดินทางเข้า-ออกสถานีกลางฯ ได้อีกเส้นทางหนึ่ง แต่ตอนนี้ เหมือนดับฝันนั้นไปแล้วอย่างสิ้นเชิง

https://www.facebook.com/transportjournalnews/posts/915795123879007
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 45976
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 27/02/2024 3:30 pm    Post subject: Reply with quote

'สุริยะ'ปูแผนย้าย สถานีขนส่ง 'หมอชิต2-เอกมัย'ไปสถานีกลางบางซื่อ
กรุงเทพธุรกิจ 27 ก.พ. 2567 เวลา 10:35 น.

"สุริยะ" บอกหมอชิต2 อยู่ระหว่างรีโนเวท-นำบันไดเลื่อนทางเชื่อมไปชานชาลาออกแล้ว คาดเม.ย.นี้ดีขึ้น เผยมีแผนย้ายไปสถานีกลางบางซื่อ
27 ก.พ.2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงความคืบหน้าการปรับปรุงสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ หรือ หมอชิต 2 ว่า ขณะนี้ได้นำบันไดเลื่อนที่เชื่อมจากอาคารผู้โดยสารไปยังชานชลาออก พร้อมปรับปรุงเรื่องความปลอดภัยต่างๆ คาดว่าในช่วงเดือนเมษายนนี้จะดีขึ้น ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรีโนเวท และกำลังจะจ้างที่ปรึกษา คาดว่าจะภายใน 1 ปีครึ่งจะสามารถทำให้แล้วเสร็จได้

นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะย้าย หมอชิต 2 และสถานีขนส่งภาคตะวันออกกรุงเทพฯ (เอกมัย) ไปรวมกันที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ (สถานีกลางบางซื่อ) โดยจะสร้างเป็นตึกสูง และแต่ละชั้นจะแบ่งโซนภาคให้ชัดเจน รวมถึงจะทำศูนย์อาหารติดแอร์บริเวณโถงกลาง ซึ่งการเดินทางไปยังสถานีกลางบางซื่อนั้นสะดวก สามารถเดินทางด้วยรถไฟฟ้า ทั้งหมดนี้คือแผนที่จะดำเนินการต่อไป
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 45976
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 29/02/2024 8:00 pm    Post subject: Reply with quote

รฟท.ขยายเวลาลดค่าจอดรถชั้นใต้ดิน สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ถึง 15 พ.ค.
Source - ผู้จัดการออนไลน์
Thursday, February 29, 2024 11:05

กรณีเกี่ยวกับเรื่องการรถไฟฯ ขยายเวลาลดค่าจอดรถชั้นใต้ดิน สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ถึง 15 พฤษภาคม 2567 ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมกับการรถไฟแห่งประเทศไทย กระทรวงคมนาคม พบว่าข้อมูลดังกล่าว เป็นข้อมูลจริง

ตามที่การรถไฟฯ ได้ปรับลดค่าบริการจอดรถชั้นใต้ดิน สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา เพื่อช่วยลดค่าครองชีพแก่ประชาชน ตลอดจนเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนหันมาเดินทางด้วยระบบบริการขนส่งสาธารณะได้อย่างสะดวกสบาย เชื่อมต่อการเดินทางแบบไร้รอยต่อ ซึ่งได้รับเสียงตอบรับจากผู้ใช้บริการเป็นอย่างดีตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา

ดังนั้นเพื่อเป็นการลดค่าครองชีพและเพิ่มทางเลือกในการเดินทางแก่พี่น้องประชาชนให้สามารถเดินทางเชื่อมต่อกับระบบขนส่งสาธารณะอื่น ๆ ได้อย่างสะดวก ประหยัด ตลอดจนสนับสนุนนโยบายกระทรวงคมนาคมในการส่งเสริมให้ประชาชนหันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะเพิ่มขึ้น เพื่อลดการใช้พลังงานเชื้อเพลิง เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การรถไฟฯ จึงได้ขยายระยะเวลาการปรับลดค่าบริการจอดรถชั้นใต้ดิน สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ต่อไปอีก 3 เดือน เริ่มตั้งแต่บัดนี้ จนถึง 15 พฤษภาคม 2567

สำหรับผู้ใช้บริการรถไฟทางไกล รถไฟฟ้าสายสีแดง และสายสีน้ำเงิน สามารถนำตั๋วโดยสารหรือบัตรรถไฟฟ้า มารับบัตรส่วนลด (E-Stamp) เพื่อใช้เป็นส่วนลดได้เช่นเดิม ซึ่งจะคิดค่าบริการจอดฟรีใน 30 นาทีแรก จากนั้นคิดค่าบริการชั่วโมงที่ 1-2 เริ่มต้นเพียง 15 บาท ณ เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ (จุดวาง E-Stamp) จำนวน 5 จุด ได้แก่ บริเวณประตู 1 ประตู 4 ประตู 10 บริเวณทางเข้าห้องวีไอพี (VIP) และบริเวณทางเชื่อมรถไฟฟ้า MRT ได้ตั้งแต่เวลา 06.00 น. - 24.00 น. ของทุกวัน

นอกจากนี้ การรถไฟฯ ขอเชิญชวนผู้ใช้บริการ ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันจุดจอด "JUDJOD" เพื่อใช้ตรวจสอบสถานะที่จอดว่าง หรือค้นหาตำแหน่งที่จอดได้ล่วงหน้า เพื่อให้มีความสะดวกในการใช้บริการยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากการรถไฟแห่งประเทศไทย กระทรวงคมนาคม สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.railway.co.th หรือ Call Center 1690
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 45976
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 08/03/2024 6:19 pm    Post subject: Reply with quote

บขส.คาดสงกรานต์แห่ใช้บริการ 7 แสนคน
Source - เว็บไซต์ไทยโพสต์
Friday, March 08, 2024 18:00

บขส. เตรียแผนอำนวยความสะดวกประชาชนเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์2567 คาดมีประชาชนเดินทาง 7 แสนคน เพิ่มขึ้น 10% พร้อมจัดรถโดยสารรองรับกว่า 4,200 เที่ยว ปรับแผนเพิ่มจุดจอดรถแท็กซี่และรถเมล์ขสมก.

8 มี.ค. 2567 – นางสาวระพิพรรณ วรรณพินทุ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายบริหารการเดินรถ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมแผนปฏิบัติการเดินรถ วันหยุดเทศกาลสงกรานต์ ปี 2567 ว่า บขส.ได้ประชุมฯ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมความพร้อมอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับประชาชน ตามข้อสั่งการของนายสุรพงษ์ ปิยะโชติรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ที่ได้กำชับให้ บขส. จัดการเดินรถให้เพียงพอ ไม่ให้มีผู้โดยสารตกค้าง และประชาชนได้รับความสะดวก ปลอดภัย ตลอดการเดินทาง

สำหรับเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ มีวันหยุดติดต่อกัน 5 วัน บขส.โดยคาดมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนากว่า 700,000 คน เพิ่มขึ้นจากเทศกาลสงกรานต์ 2566 ประมาณ 10% โดยในเที่ยวไป ระหว่างวันที่ 9 – 11 เมษายน2567 คาดการณ์ว่าจะมีผู้โดยสารเดินทาง เฉลี่ยวันละ 70,000 คน ใช้รถโดยสาร (รถ บขส., รถร่วม, รถตู้) เฉลี่ยวันละ 4,200 เที่ยว ส่วนเที่ยวกลับระหว่างวันที่ 15 – 17 เมษายน 2567 คาดว่ามีผู้โดยสารเดินทาง เฉลี่ยวันละ 66,000 คน ใช้รถโดยสารประมาณ 4,000 เที่ยว และได้ประสานขออนุญาตกรมการขนส่งทางบก ให้ผู้ประกอบการนำรถโดยสารไม่ประจำทาง (รถ 30) มาวิ่งเสริมในเส้นทางต่างๆ ประมาณ 900 คัน

ทั้งนี้ บขส. ได้ขอใช้พื้นที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ (ประตู 2) โดยรถโดยสารของ บขส. จะไปจอดรับผู้โดยสารที่จองตั๋วล่วงหน้าเส้นทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก ทุกมาตรฐาน ตั้งแต่เที่ยวเวลา18.00 – 22.00 น. ของการเดินทางในวันที่ 9 – 11 เมษายน 2567 โดยผู้โดยสารสามารถเดินทางมายังสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ เพื่อขึ้นรถ บขส. ได้ทั้งรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและรถไฟฟ้าสายสีแดง รถเมล์ ขสมก. และรถแท็กซี่ เพื่อการเดินทางที่ไร้รอยต่อและลดความแออัดภายในสถานีขนส่งฯ สำหรับผู้โดยสารที่จองตั๋วล่วงหน้าทุกเส้นทาง ตั้งแต่เที่ยวเวลา 05.00 – 18.00 น. และผู้โดยสารที่ไม่ได้จองตั๋วโดยสารล่วงหน้าทุกเส้นทาง ให้ติดต่อซื้อตั๋วโดยสาร และขึ้นรถเที่ยวเสริม ได้ที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2

บขส. ได้จัดรถ Shuttle Bus ให้บริการรับ-ส่งฟรี จากสถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ไปยังสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ในกรณีที่มีผู้โดยสารมาขึ้นรถไม่ตรงจุดกำหนด และขอให้ผู้โดยสารเผื่อเวลาเดินทางมาขึ้นรถโดยสารก่อนเวลารถออกอย่างน้อย 1 ชั่วโมง และขอให้ซื้อตั๋วที่ช่องจำหน่ายตั๋วเท่านั้น รวมทั้งให้ตรวจสอบข้อมูลในตั๋วโดยสาร เช่น เส้นทาง, เวลารถออก, จุดขึ้นรถทุกครั้ง นอกจากนี้ได้ขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการรถร่วมฯ ติดป้ายแสดงราคาค่าโดยสารที่หน้าช่องขายตั๋วให้ชัดเจน โดยเฉพาะราคารถเสริมเพื่อแจ้งให้ผู้โดยสารทราบและป้องกันการฉวยโอกาสขึ้นราคาค่าโดยสาร

สำหรับเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ บขส. ได้มีการพัฒนาและปรับปรุงพื้นที่ในสถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ให้พร้อมรองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงเวลาดังกล่าว รวมทั้งได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ การรถไฟแห่งประเทศไทย, องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.), กรมการขนส่งทางบก, กองบังคับการตำรวจจราจรสน.บางซื่อ สน.ตลิ่งชัน และ สน.ทองหล่อ ในการสนับสนุนพื้นที่ จัดรถเมล์ ขสมก. รถแท็กซี่ และเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกด้านความปลอดภัยและการจราจรโดยรอบสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ ทั้ง 5 แห่ง

นอกจากนี้ ได้เน้นย้ำให้ บขส. และผู้ประกอบการรถร่วมฯ เตรียมความพร้อมก่อนการเดินทาง โดยตรวจเช็ครถโดยสารให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ควบคุมความเร็วบนรถโดยสาร ไม่เกิน 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง จัดพนักงานขับรถ2 คน ในเส้นทางสายยาวที่ใช้เวลาเดินทางเกิน 6 ชั่วโมง และพนักงานขับรถต้องได้รับการตรวจสภาพความพร้อมของร่างกายและจิตใจ ก่อนปฏิบัติหน้าที่ ปลอดแอลกอฮอล์และสารเสพติด รวมทั้งมีตรวจสมุดประจำรถ และตั้งด่านตรวจ และจุดตรวจรถโดยสารสาธารณะ (Checking Point) ของกรมการขนส่งทางบก เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยในระหว่างการเดินทางด้วย
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 45976
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 20/03/2024 6:35 am    Post subject: Reply with quote

คอลัมน์ จับประเด็น: รฟท.แจ้งจัดงานเทศกาล OTOP ของดีวิถีริมราง
Source - ไทยโพสต์
Wednesday, March 20, 2024 04:05

นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ หัวหน้าสำนักงานผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลและกระทรวงคมนาคม โดยนายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รมช.คมนาคม ได้มีนโยบายให้เร่งผลักดัน Soft Power ของไทยให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติออกไปทั่วโลก นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟฯ ได้ขานรับนโยบายดังกล่าว โดยได้ร่วมเปิดพื้นที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ จัดงานเทศกาล "OTOP ของดีวิถีริมราง" เพื่อเปิดให้สินค้า OTOP และผู้จำหน่ายสินค้าที่มีชื่อเสียงที่อยู่ริมสายทางรถไฟทั่วประเทศมาจัดจำหน่ายสินค้าราคาพิเศษ ระหว่างวันที่ 22-24 มี.ค.2567 เริ่มตั้งแต่เวลา 09.00-21.30 น. ณ ชั้น M ประตู 4 สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์

ที่มา: นสพ.ไทยโพสต์ ฉบับวันที่ 20 มี.ค. 2567
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 43237
Location: NECTEC

PostPosted: 20/03/2024 1:56 pm    Post subject: Reply with quote

Mongwin wrote:
คอลัมน์ จับประเด็น: รฟท.แจ้งจัดงานเทศกาล OTOP ของดีวิถีริมราง
Source - ไทยโพสต์
วันพุธ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2567 เวลา 04:05 น.


ที่มา: นสพ.ไทยโพสต์ ฉบับวันพุธ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2567

ห้ามพลาด! รฟท.จัด "OTOP ของดีวิถีริมราง" จากเส้นทางรถไฟทั่วประเทศมารวมที่สถานีกลางกรุงเทพฯ 22-24 มี.ค.นี้
โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เผยแพร่: วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2567 เวลา 16:03 น.
ปรับปรุง: วันพุธ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2567 เวลา 08:14 น.
การรถไฟฯ เปิดพื้นที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ จัดใหญ่เทศกาล "OTOP ของดีวิถีริมราง" 22-24 มีนาคมนี้ ขนของดี บริการคุณภาพ ตามสายทางรถไฟทั่วประเทศมารวมไว้ที่เดียว ช่วยเพิ่มช่องทางค้าขายและกระจายรายได้สู่ชุมชนท้องถิ่น

นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ หัวหน้าสำนักงานผู้ว่าการ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาล และกระทรวงคมนาคม โดยนายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้มีนโยบายให้เร่งผลักดัน Soft Power ของไทยให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติออกไปทั่วโลก นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟฯ ได้ขานรับนโยบายดังกล่าว โดยได้ร่วมเปิดพื้นที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์จัดงานเทศกาล “OTOP ของดีวิถีริมราง” ครั้งยิ่งใหญ่ขึ้น เพื่อเปิดให้ผู้ประกอบการสินค้าและบริการจากโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) และผู้จำหน่ายสินค้าที่มีชื่อเสียงที่อยู่ริมสายทางรถไฟทั่วประเทศ มาจัดจำหน่ายสินค้าราคาพิเศษ ระหว่างวันที่ 22-24 มีนาคม 2567 เริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 -21.30 น. ณ ชั้น M ประตู 4 สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์

ทั้งนี้ การจัดเทศกาล “OTOP ของดีวิถีริมราง” ดังกล่าวถือเป็นการเปิดพื้นที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ เพื่อสนับสนุนสินค้าภูมิปัญญาไทยจากชุมชนในภูมิภาคต่างๆ โดยเฉพาะที่อยู่ริมทางรถไฟ สู่ตลาดทั้งในประเทศ และต่างประเทศ อีกทั้งช่วยเพิ่มช่องทางให้แก่ชุมชนท้องถิ่นในการส่งเสริมสินค้าที่มีคุณภาพจากผลผลิตคนไทย มุ่งหวังให้ผู้ผลิตมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการจำหน่ายสินค้าที่มีคุณภาพ ก่อให้เกิดการกระจายรายได้ไปสู่ท้องถิ่น สร้างความยั่งยืนแก่เศรษฐกิจฐานรากของประเทศ ซึ่งถือเป็นการสร้างสาธารณประโยชน์ที่การรถไฟฯ ทำเพื่อประชาชน และสนับสนุนนโยบาย Soft Power ของรัฐบาลในการช่วยผลักดันเศรษฐกิจของประเทศอีกด้วย

ภายในงาน ผู้เข้าร่วมงานจะได้สัมผัสกับเอกลักษณ์ภูมิปัญญาที่แสดงความเป็นท้องถิ่นไทยในแต่ละภูมิภาค โดยจัดเต็ม จัดโซนอาหารและสินค้าพื้นเมืองจากทั่วทุกภูมิภาคในประเทศไทยกว่า 100 ร้านค้า เช่น ร้านข้าวซอยและขนมจีนจากจังหวัดลำปาง ร้านข้าวหมกไก่ ขนมจีนน้ำยาใต้จากจังหวัดยะลา ร้านกล้วยตากแม่อารักษ์จากจังหวัดหนองคาย ร้านหมูยอชมดีจากจังหวัดอุบลราชธานี ร้านกาแฟโรบัสตาศรีสะเกษ และร้านตีมีดบ้านตะดอบจากจังหวัดศรีสะเกษ ร้านป้างามงานฝีมือ และร้านปินิดาตะกร้าสานจากจังหวัดชลบุรี โดยผู้เข้าร่วมงานได้อิ่มอร่อยและเพลิดเพลินกับของดีจำนวนมากนอกจากนี้ยังมีโซน Health & Spa ที่สร้างความผ่อนคลายสไตล์สปาไทย ไม่ว่าจะเป็นการนวดเพื่อสุขภาพ นวดเพื่อผ่อนคลาย นวดเพื่อความงาม และยังมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรคุณภาพดี พร้อมทั้งมีการจัดคอนเสิร์ตและการแสดงต่างๆ ของศิลปิน ที่จะทำให้สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์เต็มไปด้วยความสนุกสนาน ไม่ว่าจะเป็นนักร้องหนุ่มลูกทุ่งเสียงทรงพลัง “ครูเต้ย อภิวัฒน์” นักร้องสาวเสียงหวาน “เป๊กกี้ ศรีธัญญา” นักร้องหนุ่มเอวพลิ้ว “ปอ อรรณพ AF7” และ “ลำตัดพ่อหวังเต๊ะ แม่ศรีนวล” ที่จะมาร่วมสืบสานวัฒนธรรมและศิลปะพื้นบ้านของภาคกลาง รวมถึงร่วมย้อนวันวานกับสามน้าจำอวด “น้าโย่ง น้านงค์ น้าพวง” ที่จะมาขับร้องเพลงฉ่อยและสร้างสีสันด้วยมุกตลกที่สอดแทรกความเป็นไทย ให้ผู้เข้าร่วมงานได้ร่วมสนุกและเพลิดเพลิน

อย่างไรก็ตาม การจัดงานเทศกาล “OTOP ของดีวิถีริมราง” ในครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสนับสนุนการสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ สู่ประชาชนในชุมชนท้องถิ่น ซึ่งเป็นไปตามความตั้งใจของนายนิรุฒ มณีพันธ์ ที่ต้องการให้การรถไฟฯ มีส่วนร่วมสนับสนุนกิจกรรมที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ ก่อให้เกิดการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น ส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนฐานรากให้มีความเข้มแข็ง เพื่อให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้นต่อไป
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 43237
Location: NECTEC

PostPosted: 23/03/2024 5:28 pm    Post subject: Reply with quote

“รฟท.” เปิดงาน “OTOP ของดีวิถีริมทางรถไฟ” ดันสินค้าเกษตรขึ้นแท่น Soft Power
ฐานเศรษฐกิจ
23 มีนาคม 2567

“รฟท.” เปิดงาน “OTOP ของดีวิถีริมทางรถไฟ” เล็งเปิดพื้นที่สถานีรถไฟทุกแห่ง ปลุก Soft Power หนุนแหล่งจำหน่ายสินค้าเกษตรกร อุ้มเศรษฐกิจฐานราก
นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดงาน “OTOP ของดีวิถีริมทางรถไฟ” ว่า รัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคม จัดหาช่องทางการจำหน่ายและกระจายผลิตภัณฑ์ OTOP โดยใช้พื้นที่ของแต่ละหน่วยงานในสังกัด จึงได้มอบหมายให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) นำพื้นที่ภายในสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ มาจัดเทศกาล “OTOP ของดีวิถีริมทางรถไฟ” ขึ้น

สำหรับการจัดงานในครั้งนี้โดยมีวัตถุประสงค์ในการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายและกระจายสินค้าที่ผลิตขึ้นโดยใช้ภูมิปัญญาและความประณีตจากฝีมือคนไทย ให้ถึงมือผู้บริโภคได้อย่างสะดวกและแพร่หลายมากยิ่งขึ้น เนื่องจากการขนส่งทางรางนั้นสามารถขนส่งสินค้าให้กระจายไปยังภูมิภาคต่างๆ ของประเทศ ได้อย่างทั่วถึงและครอบคลุม ถือเป็นการสนับสนุน Soft Power และช่วยผลักดันเศรษฐกิจฐานรากของประเทศ


ทั้งนี้บรรยากาศภายในงาน “OTOP ของดีวิถีริมทางรถไฟ” เป็นไปอย่างคึกคัก เนื่องจากได้รับความสนใจจากผู้โดยสารที่ใช้บริการอยู่ภายในสถานี ทั้งผู้ใช้บริการรถไฟทางไกล รถไฟฟ้าสายสีแดงและสายสีน้ำเงินที่สามารถเดินทางได้อย่างสะดวก รวมถึงพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาเลือกซื้อสินค้าจากชุมชนท้องถิ่นทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ


นอกจากนี้ การรถไฟฯ ได้จัดโครงการ “สถานีรถไฟเพื่อผู้ผลิตและผู้บริโภค” เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจภาคชุมชน โดยเปิดพื้นที่ให้เกษตรกรและผู้จำหน่ายสินค้า OTOP สามารถนำสินค้ามาจำหน่ายที่สถานีรถไฟทุกแห่งทั่วประเทศเป็นประจำทุกวันศุกร์ถึงวันอาทิตย์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย


อย่างไรก็ตามผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นายสถานีทุกแห่งทั่วประเทศ ตามนโยบายของนายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่ต้องการสนับสนุนและส่งเสริมเศรษฐกิจภาคชุมชน ถือเป็นการสร้างโอกาสทางการตลาดให้กับสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล ที่ต้องการกระจายสินค้าไปทั่วทุกภูมิภาคทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อยกระดับเศรษฐกิจฐานรากของประเทศต่อไป
Back to top
View user's profile Send private message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 45976
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 24/03/2024 8:28 am    Post subject: Reply with quote

Wisarut wrote:
“รฟท.” เปิดงาน “OTOP ของดีวิถีริมทางรถไฟ” ดันสินค้าเกษตรขึ้นแท่น Soft Power
ฐานเศรษฐกิจ
23 มีนาคม 2567

การรถไฟฯ จัดใหญ่ เทศกาล “OTOP ของดีวิถีริมราง” ขนของดี จากสายทางรถไฟทั่วประเทศมารวมไว้ที่เดียว
TOP NEWS
Mar 23, 2024


https://www.youtube.com/watch?v=HKs51_-2pcs

นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟฯ ได้ขานรับนโยบายดังกล่าว โดยได้ร่วมเปิดพื้นที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ จัดงานเทศกาล “OTOP ของดีวิถีริมราง” ครั้งยิ่งใหญ่ขึ้น เพื่อเปิดให้ผู้ประกอบการสินค้าและบริการ จากโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) และผู้จำหน่ายสินค้าที่มีชื่อเสียงที่อยู่ริมสายทางรถไฟทั่วประเทศ มาจัดจำหน่ายสินค้าราคาพิเศษ ระหว่างวันที่ 22–24 มีนาคม 2567 เริ่มตั้งแต่ เวลา 09.00 – 21.30 น. ณ ชั้น M ประตู 4 สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์

ทั้งนี้ การจัดเทศกาล “OTOP ของดีวิถีริมราง” ดังกล่าว ถือเป็นการเปิดพื้นที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ เพื่อสนับสนุนสินค้าภูมิปัญญาไทย จากชุมชนในภูมิภาคต่างๆ โดยเฉพาะที่อยู่ริมทางรถไฟ สู่ตลาดทั้งในประเทศ และต่างประเทศ อีกทั้งช่วยเพิ่มช่องทางให้แก่ชุมชนท้องถิ่นในการส่งเสริมสินค้าที่มีคุณภาพจากผลผลิตคนไทย มุ่งหวังให้ผู้ผลิตมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการจำหน่ายสินค้าที่มีคุณภาพ ก่อให้เกิดการกระจายรายได้ไปสู่ท้องถิ่น สร้างความยั่งยืนแก่เศรษฐกิจฐานรากของประเทศ ซึ่งถือเป็นการสร้างสาธารณประโยชน์ที่การรถไฟฯ ทำเพื่อประชาชน และสนับสนุนนโยบาย Soft Power ของรัฐบาลในการช่วยผลักดันเศรษฐกิจของประเทศอีกด้วย

นายเอกรัช กล่าวว่า ภายในงานผู้เข้าร่วมงานจะได้สัมผัสกับเอกลักษณ์ภูมิปัญญาที่แสดงความเป็นท้องถิ่นไทยในแต่ละภูมิภาค โดยจัดเต็ม จัดโซนอาหารและสินค้าพื้นเมืองจากทั่วทุกภูมิภาคในประเทศไทยกว่า 100 ร้านค้า อาทิ ร้านข้าวซอยและขนมจีนจากจังหวัดลำปาง ร้านข้าวหมกไก่ ขนมจีนน้ำยาใต้จากจังหวัดยะลา ร้านกล้วยตากแม่อารักษ์จากจังหวัดหนองคาย ร้านหมูยอชมดีจากจังหวัดอุบลราชธานี ร้านกาแฟโรบัสต้าศรีสะเกษ และร้านตีมีดบ้านตะดอบจากจังหวัดศรีสะเกษ ร้านป้างามงานฝีมือ และร้านปินิดาตะกร้าสานจากจังหวัดชลบุรี โดยผู้เข้าร่วมงานได้อิ่มอร่อยและเพลิดเพลินกับของดีจำนวนมาก

นอกจากนี้ ยังมีโซน Health & Spa ที่สร้างความผ่อนคลายสไตล์สปาไทย ไม่ว่าจะเป็นการนวดเพื่อสุขภาพ นวดเพื่อผ่อนคลาย นวดเพื่อความงาม และยังมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรคุณภาพดี พร้อมทั้งมีการจัดคอนเสิร์ตและการแสดงต่างๆ ของศิลปิน ที่จะทำให้สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ เต็มไปด้วยความสนุกสนาน ไม่ว่าจะเป็นนักร้องหนุ่มลูกทุ่งเสียงทรงพลัง “ครูเต้ย อภิวัฒน์” นักร้องสาวเสียงหวาน “เป๊กกี้ ศรีธัญญา” นักร้องหนุ่มเอวพลิ้ว “ปอ อรรณพ AF7” และ “ลำตัดพ่อหวังเต๊ะ แม่ศรีนวล” ที่จะมาร่วมสืบสานวัฒนธรรมและศิลปะพื้นบ้านของภาคกลาง รวมถึงร่วมย้อนวันวานกับสามน้าจำอวด “น้าโย่ง น้านงค์ น้าพวง” ที่จะมาขับร้องเพลงฉ่อยและสร้างสีสันด้วยมุกตลก ที่สอดแทรกความเป็นไทย ให้ผู้เข้าร่วมงานได้ร่วมสนุกและเพลิดเพลิน

ท้ายนี้ การรถไฟฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า การจัดงานเทศกาล “OTOP ของดีวิถีริมราง” ในครั้งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางในสนับสนุนการสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ สู่ประชาชนในชุมชนท้องถิ่น ซึ่งเป็นไปตามความตั้งใจของนายนิรุฒ มณีพันธ์ ที่ต้องการให้การรถไฟฯ มีส่วนร่วมสนับสนุนกิจกรรมที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ ก่อให้เกิดการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น ส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนฐานรากให้มีความเข้มแข็ง เพื่อให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้นต่อไป
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 45976
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 04/04/2024 4:48 pm    Post subject: Reply with quote

เวิร์กหรือไม่ ถ้าสถานีขนส่งย้ายไปที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ | เศรษฐกิจติดบ้าน
Thai PBS
Apr 4, 2024

จากข่าวคราวที่จะมีการย้ายสถานีขนส่งไปที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ทำให้เกิดทำถามมากมายของประชาชน เช่น พื้นที่ของสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ออกแบบมาเพื่อระบบรางจะเหมาะกับการขนส่งทางรถหรือไม่ ? สถานที่มีความกว้างขวางเพียงพอในการจัดการ การจราจรหรือไม่ ? ระบบการจัดการจราจรภายในมีความพร้อมแค่ไหน ? การเดินทางของประชาชนจะมีปัญหาเพิ่มขึ้นไหม ? หลากหลายคำถามเหล่านี้ ดร.วิทย์ สิทธิเวคิน จะพูดคุยกับคุณจุฑาพงศ์ แซ่ตั้ง เจ้าของเพจ Render Thailand ถึงความพร้อมในทุกประเด็น


https://www.youtube.com/watch?v=163LDpVP6vk
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 45976
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 17/04/2024 11:24 am    Post subject: Reply with quote

“บขส.” คาดวันนี้คนยังหลั่งกลับเข้ากรุง 8 หมื่นคน พบแท็กซี่ขาดระยะช่วงเช้า | เดลินิวส์
Source - เว็บไซต์เดลินิวส์
Wednesday, April 17, 2024 11:18

“บขส.” คาดวันนี้ประชาชนยังหลั่งกลับจากบ้านเข้ากรุงเทพฯ กว่า 8 หมื่นคน จัดรถโดยสาร 4.5 พันเที่ยว ระบุพบปัญหาแท็กซี่ขาดระยะช่วงเช้า คนใช้บริการแน่น-ทำงานวันแรก ประสานแท็กซี่เข้ามารับผู้โดยสารในสถานีขนส่งฯ เพิ่มความสะดวกในการเดินทาง

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. นายอรรถวิท รักจำรูญ กรรมการบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) และ รักษาการแทนกรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. เปิดเผยว่า วันนี้ (17 เม.ย.67) คาดยังมีประชาชนเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ หลังฉลองเทศกาลสงกรานต์ปี 67 (เที่ยวกลับ) กว่า 80,000 คน ใช้รถโดยสาร (รถ บขส., รถร่วม, รถตู้) กว่า 4,500 เที่ยว ทั้งนี้จากการอำนวยความสะดวกประชาชนเดินทางขาเข้า เมื่อช่วงเช้าวันนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีเพียงปัญหาแท็กซี่ขาดระยะเป็นบางช่วง เนื่องจากมีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก ประกอบกับเป็นวันแรกของการทำงาน อย่างไรก็ตาม บขส. ได้ประสาน สวพ.91 และ จส.100 ช่วยประชาสัมพันธ์ให้แท็กซี่เข้ามารับผู้โดยสารที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) หรือ หมอชิต 2 อย่างต่อเนื่อง และสามารถจะระบายผู้โดยสารที่รอใช้บริการรถแท็กซี่ได้หมด ในเวลา 08.45 น.

ส่วนข้อมูลการเดินรถของ บขส. และรถร่วมฯ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เมื่อวันที่ 16 เม.ย.67 มีประชาชนเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ (เที่ยวไป-กลับ) รวม 124,416 คน ใช้รถโดยสาร (รถ บขส., รถร่วม, รถตู้) จำนวน 7,921 เที่ยว แบ่งเป็นเที่ยวไป 51,498 คน ใช้รถโดยสาร (รถ บขส., รถร่วม, รถตู้) จำนวน 3,773 เที่ยว เที่ยวกลับ 72,918 คน ใช้รถโดยสาร (รถ บขส., รถร่วม, รถตู้) จำนวน 4,148 เที่ยว

นายอรรถวิท กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ได้มอบหมายนายสถานีเดินรถของ บขส. ทั่วประเทศ อำนวยความสะดวกประชาชนให้ได้รับบริการที่ “สะดวก สบาย ปลอดภัย ไร้รอยต่อ” ตามนโยบายกระทรวงคมนาคม นอกจากนี้ให้ดูแลจัดรถโดยสารให้เพียงพอรองรับการเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ รวมทั้งให้ตรวจสอบความปลอดภัยของพนักงานประจำรถ โดยเฉพาะพนักงานขับรถ และรถโดยสาร ต้องมีความพร้อมก่อนให้บริการ

สำหรับในเที่ยวขาเข้า รถโดยสารของ บขส. จะจอดส่งผู้โดยสารที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ก่อน เพื่อให้ประชาชนเดินทางเชื่อมต่อรถไฟ, รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน, รถไฟฟ้าสายสีแดง หรือรถโดยสาร ขสมก. ได้สะดวกยิ่งขึ้น จากนั้นจะเข้าส่งผู้โดยสารที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 ซึ่งสามารถต่อรถแท็กซี่ที่จุดบริการถแท็กซี่ หรือใช้บริการ รถโดยสารของ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ได้สะดวก ไร้รอยต่อ เช่นกัน

นายอรรถวิท กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ บขส. ยังได้จัดรถโดยสารชัตเติ้ลบัส (Shuttle Bus) ให้บริการฟรี จากบริเวณด้านหน้าเสาธง สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2-สถานีรถไฟฟ้า BTS หมอชิต ตั้งแต่เวลา 04.00-07.00 น. และได้ให้เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์การเดินทางเชื่อมต่อ กับ ขสมก. และรถไฟฟ้า ให้ผู้โดยสารทราบเป็นระยะ

ทั้งนี้ ประชาชนที่วางแผนเดินทางกลับทีหลัง ระหว่างวันที่ 22-24 เม.ย.67 สามารถเลือกซื้อตั๋วโดยสารรถ บขส. ได้โดย บขส. ได้จัดโปรโมชั่นพิเศษ “ไปก่อน-กลับทีหลัง” มอบส่วนลดค่าโดยสาร 20% (ไม่รวมค่าธรรมเนียม) ให้กับผู้โดยสารที่ซื้อตั๋วโดยสาร ผ่านช่องทางออนไลน์แอปพลิเคชัน : E-Ticket เดินทางระหว่างวันที่ 22-24 เม.ย.67 ทุกเส้นทางภายในประเทศ และสำหรับลูกค้าสมาชิก บขส.Card เมื่อจองตั๋วโดยสารผ่านช่องทางออนไลน์ จะได้รับส่วนลดค่าโดยสาร 5% (ไม่รวมค่าธรรมเนียม) พร้อมรับสิทธิ์สะสมคะแนน เพื่อนำมาแลกของสมนาคุณ (ตามเงื่อนไขที่บริษัทฯ กำหนด) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บขส. Call Center 1490
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Display posts from previous:   
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> โครงการระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนในอนาคต All times are GMT + 7 Hours
Goto page Previous  1, 2, 3 ... , 64, 65, 66  Next
Page 65 of 66

 

Share |

Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group


Forums ©