RailServe.Com

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Rotfaithai.Com

 

Link Exchange

 PHPNuke

Thainuke.Org

Thai Forum Mods

ThaiFlight Simulator

F0nt Dot Com

ห้องพักดอทคอม

Punnpreeda Pool Villa, Samui

ดีเจทอมเวบไซท์ เรื่องราวในแวดวงดีเจวิทยุ

IT Thai.com

ThaiNN (Thai Nation Network) Community - สังคมแห่งมิตรภาพที่แสนอบอุ่น

สอน Dream, flash, photoshop, ซ่อมคอมพิวเตอร์, ติดตั้งโปรแกรม, ใช้งานโปรแกรม

Bluetrain Shop

boutique hotel in pattaya, pattaya hotel, Tim Boutique hotel, ที่พักพัทยา, โรงแรมในพัทยา

CyberPlaza2home

Thailand

Nature Explorer

Bus Thai to You

Railway Trip


.:Link to Us:.

Rotfaithai.Com!

Link Code

.:Settings:.

Set to your default home page!
Link Exchange

web uptime monitor service
Valid robots.txt

 

Web Links

 
เว็บไซต์หน่วยงานรถไฟ

กระทรวงคมนาคม
ส.นโยบายและแผนฯ (สนข.)
การรถไฟแห่งประเทศไทย
Thai Rail Tech (NSTDA)
รถไฟฟ้า Airport Rail Link
ฝ่ายการช่างกล การรถไฟฯ
ฝ่ายการช่างโยธา การรถไฟฯ
ฝ่ายการเดินรถ การรถไฟฯ
กองแผนงานลากเลื่อน
กองลากเลื่อนเขตอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรบางซื่อ
แขวงรถจักรธนบุรี
แขวงดีเซลรางสมุทรสาคร
หน่วย 10 ฉะเชิงเทรา
แขวงรถพ่วงแก่งคอย
แขวงรถจักรอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรหาดใหญ่
แขวงรถจักรนครราชสีมา
กองซ่อมบำรุงดีเซลรางฯ
กองซ่อมบำรุงรถสินค้าบางซื่อ
งานการเดินรถแขวงชุมพร
การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนฯ
บริษัทรถไฟฟ้ากรุงเทพฯ
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้า กทม.
เว็บโมเดลรถไฟโดยคนไทย

Sense of Scale KPS
BlueTrain Shop
Trains for Thai
Model Railroad Siam

เว็บแฟนรถไฟต่างประเทศ

Railpictures.Net
RailFanEurope.Net
RailServe.Com
Indian Railway Fan
Eastcoastchat.Co.Uk
KTM Railway Fan 

Visitors

 


มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:303923
ทั่วไป:9951456
ทั้งหมด:10255379
คน ตั้งแต่
01-08-2004
 

Web Ranking

 
อันดับเว็บไซต์ไทย


 


Rotfaithai.Com :: View topic - ข่าว Airport Link
 Forum FAQForum FAQ   SearchSearch   UsergroupsUsergroups   ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

ข่าว Airport Link
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 131, 132, 133
 
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> รถไฟฟ้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ARL)
View previous topic :: View next topic  
Author Message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 24227
Location: ADTEC

PostPosted: 04/05/2018 10:09 am    Post subject: Reply with quote

ระทึก!! เบียดหนัก ประตูรถแอร์พอร์ตลิงก์หนีบแขนสาวเคราะห์ร้าย (ชมคลิป)
โดย: MGR Online
เผยแพร่: 3 พฤษภาคม 2561 - 15:09:
ปรับปรุง: 3 พฤษภาคม 2561 - 17:06:


สาวเบียดเข้าใช้บริการแอร์พอร์ตลิงก์ โดนประตูหนีบแขน ผู้โดยสารวุ่นเร่งช่วยก่อนเกิดเหตุสยอง ยันเจ้าหน้าที่ช่วยอะไรไม่ได้ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบ

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. สมาชิกเฟซบุ๊ก Pawarisa Piyajirakul ได้แชร์คลิปวิดีโอนาทีช่วยชีวิตสาวคนหนึ่งที่ถูกประตูของรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ดูดแขนเข้าไปติดอยู่ระหว่างตัวรถ ขณะที่ประตูกำลังเปิดรับผู้โดยสาร ทำให้ต้องรีบช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่สถานีรามคำแหง เกิดเหตุขณะสาวคนดังกล่าวยืนอยู่ใกล้ประตู และมีคนขึ้นลงจำนวนมาก จังหวะที่เปิดประตูด้วยความที่คนเยอะ จึงโดนประตูดูดแขนเข้าไปด้วย ซึ่งคลิปเปิดเผยให้เห็นนาทีที่คนกำลังเข้าไปช่วยเธอ โดยพบว่าเธอติดอยู่ประมาณ 5 นาที และเจ้าหน้าที่นำตัวส่งโรงพยาบาลในเวลาต่อมา ซึ่งโชคดีที่แขนไม่หัก

โดยระบุเนื้อหาโพสต์ว่า “เกิดอุบัติเหตุตรงหน้าเลยใจไม่ดี แขนติดรถไฟ พนักงานช่วยไรไม่ได้

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านั้น มีข้อมูลว่า แอร์พอร์ต เรลลิงก์ ประสบปัญหาเรื่องความแออัดผู้โดยสารอย่างต่อเนื่อง จากข้อมูลตามรายงานข่าวว่า ในวันธรรมดาแอร์พอร์ต เรลลิงก์ มียอดผู้โดยสารเฉลี่ย 70,000 คน ส่วนวันศุกร์สุดสัปดาห์มียอดผู้โดยสารสูงถึงวันละ 78,000 คน และวันเสาร์ - อาทิตย์ อยู่ที่ 50,000 คนต่อวัน ทั้งนี้ คาดว่า ในปี 2561 จำนวนผู้โดยสารจะขยายตัวอีก 10% แต่ความสามารถในการรองรับผู้โดยสารของแอร์พอร์ต เรลลิงก์ อยู่ที่วันละ 72,000 คนเท่าเดิม เพราะไม่สามารถจัดซื้อขบวนรถใหม่ได้

ด้าน นายวิสุทธิ์ จันมณี กรรมการและรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด อธิบายการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ว่า ด้วยนโยบาย One Transport One Family บริษัทฯ จึงได้หารือกับการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ในการเพิ่มช่องทางการเดินทางให้แก่ผู้โดยสาร โดยการรถไฟฯ จะนำรถไฟดีเซลรางจำนวน 6 ตู้ แบ่งเป็นตู้ปรับอากาศจำนวน 2 ตู้ และตู้ธรรมดาจำนวน 4 ตู้ ให้บริการในวันจันทร์ - วันศุกร์ ช่วงเวลาเร่งด่วนเช้าจำนวน 1 เที่ยว ออกจากสถานีลาดกระบังไปสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ในเวลา 07.45 น. และให้บริการในช่วงเวลาเร่งด่วนเย็นจำนวน 1 เที่ยว ออกจากที่หยุดรถพญาไทไปสถานีลาดกระบัง เวลา 18.45 น.

กรณีมีผู้โพสต์คลิปวิดีโอผ่านสื่อออนไลน์ ซึ่งในคลิปเป็นภาพผู้โดยสารบนรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์หลายคนพยายามช่วยเหลือผู้โดยสารสาวคนหนึ่งซึ่งแขนถูกประตูดูดติดระหว่างช่องประตูรถไฟฟ้า จะเห็นได้ว่าหลายคนพยายามช่วยกันดันและทุบประตูรถ จนในที่สุดเจ้าหน้าที่และผู้โดยสาร ก็สามารถช่วยเหลือผู้โดยสารสาวคนดังกล่าวออกมาได้อย่างปลอดภัย โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ที่สถานีรถไฟฟ้ารามคำแหง

นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ เปิดเผยว่าช่วงเวลาที่เกิดเหตุผู้โดยสารสาวคนดังกล่าวยืนติดอยู่กับประตูรถไฟฟ้า เมื่อรถถึงสถานีระหว่างที่ประตูกำลังเปิดออกเป็นช่วงจังหวะที่ผู้โดยสารสาวคนนี้ถูกเบียดจนแขนไปชิดประตูรถไฟฟ้าทำให้ประตูดูดแขนติดเข้าไประหว่างช่องประตู ซึ่งเมื่อช่วยเหลือออกมาได้ ผู้โดยสารสาวคนดังกล่าวได้เข้าพบแพทย์เพื่อ X-Ray เคราะห์ดีที่กระดูกไม่หัก มีเพียงแผลถลอกเล็กน้อยเท่านั้น

และในวันเดียวกันก็เกิดเหตุขึ้นอีกราย แต่เป็นกรณีกระเป๋าของผู้โดยสารถูกดูดติดไปกับประตูรถไฟฟ้า เหตุการณ์นี้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ แต่ขบวนรถต้องหยุดให้บริการเพื่อความปลอดภัย

รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จึงฝากเตือนผู้โดยสารไม่ควรยืนพิงประตูและให้ระมัดระวังช่องว่างระหว่างชานชาลากับขบวนรถ โดยเฉพาะขณะขึ้น-ลงรถไฟฟ้า หรือช่วงที่กำลังหลีกทางให้ผู้โดยสารท่านอื่นเข้า-ออกจากขบวนรถ เพื่อความปลอดภัย กรณีมีกระเป๋าให้ผู้โดยสารสะพายไว้ด้านหน้า เพื่อป้องกันมิจฉาชีพและป้องกันการกระแทกผู้โดยสารคนอื่นๆ ด้วย
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 24227
Location: ADTEC

PostPosted: 04/05/2018 1:00 pm    Post subject: Reply with quote

โซเชียลแห่แชร์ ภาพหลังคาสถานี Airport Rail Link หลุดเป็นรูโหว่

28 เมษายน 2561 -

จากเหตุการณ์ที่ ฝนตกกระหน่ำพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล เมื่อคืนที่ผ่านมา (27 เม.ย.) และด้วยแรงลม ส่งผลให้หลังคาของสถานีทับช้าง ของ Airport Rail Link หลุดร่อนออกมา หลายแผ่น และล่าสุดเช้านี้ เพจ “ทางบ้านทับช้างเป็นยังไงบ้างคะ คุณกิตติคะ” ได้เผยภาพมุมสูงของของสถานีทับช้าง ซึ่งแสดงให้เห็นได้ชัดเจนว่า หลังคานั้นได้มีการหลุดร่อนออกจากตัวโครงสร้างจริง และเผยให้เห็น ฟองน้ำ และแผ่นเมทัลชีทที่อยู่ใต้หลังคา บางส่วนปลิวหายไปกับสายลม จนทำให้หลังคาสถานีเป็นรูโหว่ ด้วย

และหลังจากที่โพสต์นี้เผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณภาพของวัสดุที่ใช้ในการจัดทำสร้าง ขณะที่ แอดมินของ Airport Rail Link ก็ได้เข้ามาแสดงความเห็นพร้อมแจ้งว่า เหตุการณ์ดังกล่าวทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบแล้ว แต่เนื่องจากในช่วงเวลานี้ยังมีฝนและลมแรง ประกอบกับการซ่อมบำรุงต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ที่จะขึ้นไปปฏิบัติงาน จึงทำให้ยังไม่สามารถขึ้นไปดำเนินการได้ทันที
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 24227
Location: ADTEC

PostPosted: 16/05/2018 1:19 pm    Post subject: Reply with quote

รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เช็กสภาพรถ7ขบวน พร้อมบริการช่วงเปิดเทอมออกวิ่งทุก10นาที
วันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 - 18:15 น.


รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เน้นย้ำมาตรการอำนวยความสะดวก รักษาความปลอดภัย และให้บริการแก่ผู้โดยสารในช่วงเปิดเทอมของนักเรียน และนักศึกษาตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

นายวิสุทธิ์ จันมณี กรรมการและรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด หรือผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้กำชับและเน้นย้ำให้บริษัทจัดเดินรถไฟฟ้าให้เพียงพอต่อการใช้บริการของผู้โดยสาร และช่วยอำนวยความสะดวก รักษาความปลอดภัย แก่ผู้โดยสารในชั่วโมงเร่งด่วน รวมทั้งให้คำแนะนำในการเดินทางกับนักเรียน และนักศึกษาที่ยังไม่คุ้นเคยเส้นทางต่างๆ ในช่วงเปิดเทอมของนักเรียนและนักศึกษานั้น บริษัทได้น้อมรับนโยบายดังกล่าว และได้ดำเนินการในด้านต่างๆ ดังนี้
ด้านการอำนวยความสะดวก ได้จัดเตรียมรถไฟฟ้าไว้ให้บริการแก่ผู้โดยสาร 7 ขบวน และจัดขบวนรถเสริมให้บริการในช่วงเวลาเร่งด่วนเช้า-เย็น รวมทั้งกำชับเจ้าหน้าที่ให้คอยช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารอย่างเต็มที่ และได้ปรับตารางเดินรถเป็น 10 นาที พร้อมจัดเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำบริเวณตู้จำหน่ายตั๋วโดยสารอัตโนมัติ

ด้านความปลอดภัยมีมาตรการรักษาความปลอดภัยต่างๆ รวมทั้งกำชับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้ตรวจสอบทางเข้า-ออกทุกสถานี, ตรวจสอบกระเป๋า หีบห่อ วัตถุต้องห้าม ก่อนเข้าสู่ระบบรถไฟฟ้า และตรวจสอบพื้นที่ในจุดลับตาคนอย่างเคร่งครัด รวมถึงตรวจสอบกล้อง CCTV ให้ใช้งานได้ดีอยู่เสมอ และมีชุดตำรวจรถไฟ และชุดความมั่นคงออกตรวจในขบวนรถไฟ และบริเวณสถานีทั้ง 8 สถานี และขอแนะนำท่านผู้ปกครองที่เดินทางกับบุตรหลานให้ดูแลบุตรหลานในการใช้บริการอย่างใกล้ชิด

นอกจากนั้นสำหรับนักเรียนและนักศึกษา ที่ใช้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เป็นประจำ ขอแนะนำใช้บัตรสมาร์ทพาสประเภทนักเรียน นักศึกษา ซึ่งจะได้รับส่วนลด 20 เปอร์เซ็นต์ จากอัตราค่าโดยสารปกติทุกเที่ยวการเดินทางตามเงื่อนไขของบริษัท

ทั้งนี้ด้วยมาตรการอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัย และความร่วมมือจากผู้ปกครองในการดูแลบุตรหลานในการเข้าใช้บริการ เชื่อมั่นว่าในช่วงเปิดเทอมนี้ผู้โดยสาร และน้องๆนักเรียน นักศึกษา จะได้รับความสะดวกสบายในการใช้บริการเป็นอย่างดี
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 24227
Location: ADTEC

PostPosted: 16/05/2018 9:23 pm    Post subject: Reply with quote

ไพรินทร์ ตรวจความพร้อมให้บริการแอร์พอร์ตลิงค์-ดีเซลราง

16 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 เวลา 13:03 น.


“ไพรินทร์”ตรวจความพร้อมให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต ลิงค์-รถไฟดีเซล ช่วงเปิดเทอม เร่งปรับปรุงตู้สัมภาระให้เป็นตู้โดยสาร จำนวน 2 ตู้ เพื่อรองรองจำนวนผู้โดยสารที่มีจำนวนมากขึ้น

16 พ.ค.61-นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม เปิดเผยภายหลังติดตามภารกิจด้านการเดินรถของบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด (รฟฟท.) และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ตามนโยบาย One Transport One Family ของกระทรวงคมนาคม และได้ทดลองโดยสารรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ จากสถานีมักกะสัน - ลาดกระบัง และโดยสารขบวนรถไฟดีเซลของ รฟท. จากสถานีลาดกระบัง - กรุงเทพ (หัวลำโพง)

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงที่โรงเรียนเริ่มเปิดภาคเรียน จึงได้มาทดลองโดยสารรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ จากสถานีมักกะสัน - ลาดกระบัง พบว่า มีผู้โดยสารใช้บริการไม่หนาแน่นมาก เนื่องจาก รฟฟท. มีขบวนรถไฟฟ้าให้บริการ จำนวน 7 ขบวน และ รฟท. ได้จัดขบวนรถไฟดีเซลให้บริการประชาชน ระหว่างวันจันทร์ - ศุกร์ จากสถานีลาดกระบัง - กรุงเทพ ขบวนรถออกเวลา 07.45 น. และจากสถานีกรุงเทพ - ลาดกระบัง ขบวนรถออกเวลา 18.30 น. และได้ทดลองโดยสารขบวนรถไฟดีเซลของ รฟท. จากสถานีลาดกระบัง - กรุงเทพ พบว่า มีผู้โดยสารใช้บริการขบวนรถไฟดีเซลเต็มขบวน

สำหรับช่วงเดือนมิถุนายน 2561 จะมีผู้โดยสารใช้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เพิ่มมากขึ้นอีก เพราะว่าเป็นช่วงที่มหาวิทยาลัยทำการเปิดภาคเรียน ก็เชื่อว่า รฟฟท. จะสามารถให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ได้อย่างเพียงพอ อีกทั้ง รฟฟท. อยู่ระหว่างการปรับปรุงตู้สัมภาระให้เป็นตู้โดยสาร จำนวน 2 ตู้ เมื่อแล้วเสร็จจะช่วยให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น สำหรับในอนาคต รฟฟท. จะต้องเร่งดำเนินการซ่อมขบวนรถไฟฟ้าที่มีอยู่ให้สามารถใช้งานได้ครบทั้ง 9 ขบวน จะได้รองรับปริมาณผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 24227
Location: ADTEC

PostPosted: 17/05/2018 10:39 am    Post subject: Reply with quote

“ไพรินทร์” พอใจแอร์พอร์ตลิงก์วิ่งได้ 7 ขบวน เบรกซื้อรถ-พับแผนเช่า จี้เพิ่มประสิทธิภาพการซ่อมบำรุง
โดย: MGR Online
เผยแพร่: 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 เวลา 13:16:
ปรับปรุง: 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 เวลา 13:48:

“ไพรินทร์” ย้ำชัดแอร์พอร์ตลิงก์ยังไม่ซื้อรถใหม่ รอรถไฟเชื่อม 3 สนามบินดำเนินการ จี้ผู้บริหารแอร์พอร์ตลิงก์ยกเครื่องระบบซ่อมบำรุงให้มีประสิทธิภาพ เผยพอใจมีรถวิ่ง 7 ขบวน รองรับผู้โดยสารในระดับ 6 หมื่นคน/วันได้ เชื่อซ่อมเสร็จ 9 ขบวนบริการจะดีขึ้น พับแผนเช่ารถหวั่นกระทบ 3 สนามบิน เดินหน้าเร่งต่อรองซีเมนส์รื้อตู้ขนสัมภาระ 4 ตู้ติดเก้าอี้ เร่งในปีหน้าจะรองรับเพิ่มอีก 1 หมื่นคน/วันช่วงเช้าวันนี้ (16 พ.ค.) นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ตรวจการให้บริการระบบรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ พร้อมทั้งใช้บริการจากสถานีมักกะสันถึงสถานีลาดกระบัง จากนั้นได้ใช้บริการรถไฟดีเซลราง จากสถานีลาดกระบังไปยังสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) จัดเดินรถช่วยเสริมเช้าและเย็นเพื่อบรรเทาความแออัดของแอร์พอร์ตลิงก์

นายไพรินทร์กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ประมาณ 6 หมื่น/ต่อวัน ซึ่งการให้บริการในวันนี้อยู่ในระดับที่ไม่มีปัญหาล่าช้าและแออัด เนื่องจากมีรถวิ่งให้บริการ 7 ขบวน ช่วงเช้าทำความถี่ได้ 10 นาที/ขบวน ทำให้รองรับปริมาณผู้โดยสารได้ดีระดับหนึ่ง ทั้งนี้ จะต้องเตรียมความพร้อมของขบวนรถเพื่อรองรับในช่วงเดือน มิ.ย. ซึ่งมหาวิทยาลัยจะเปิดเรียน โดยคาดว่าผู้โดยสารจะเพิ่มเป็น 7 หมื่นคนต่อวัน ขณะที่การซ่อมบำรุงใหญ่ตามวาระ (Overhaul) รถอีก 2 ขบวนจะเสร็จปลายปีนี้ จะทำให้มีรถ 9 ขบวนเต็ม โดยวิ่ง 8 สำรอง 1 เชื่อว่าความแออัดจะลดลง

อย่างไรก็ตาม ในอีก 2-3 ปีข้างหน้าหากรถไฟฟ้าสายสีเหลือง (ลาดพร้าว-สำโรง) เปิดให้บริการ ซึ่งจะมีการเชื่อมต่อกันที่สถานีหัวหมาก บริเวณสี่แยกพัฒนาการ ผู้โดยสารของแอร์พอร์ตลิงก์จะเพิ่มขึ้นแน่นอน จึงมีความจำเป็นต้องเพิ่มขบวนรถรองรับ ซึ่งการซื้อขบวนรถใหม่นั้นขณะนี้เป็นหน้าที่ของผู้บริหารรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน (สุวรรณภูมิ ดอนเมือง อู่ตะเภา) เนื่องจาก พ.ร.บ.พัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (พ.ร.บ.อีอีซี) ประกาศแล้ว คาดว่า TOR เพื่อเปิดประมูลรถไฟ 3 สนามบินจะออกในเร็วๆ นี้ และปลายปีจะมีความชัดเจนของผู้ที่จะเข้ามาบริหาร ซึ่งจะรับการบริหารรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ไปด้วย

“เรื่องที่สำคัญที่สุดของแอร์พอร์ตลิงก์ คือการซ่อมบำรุงที่มีประสิทธิภาพ รถทั้ง 9 ขบวนต้องไม่เสียบ่อย ซึ่งต้องปรับปรุงตรงจุดนี้ ขณะที่ได้เร่งการปรับปรุงตู้สัมภาระของขบวนรถ Express จำนวน 4 ตู้ ซึ่งอยู่ระหว่างเจรจากับ ซีเมนส์ เพื่อเพิ่มการรองรับผู้โดยสารในช่วง 2-3 ปีนี้” นายไพรินทร์กล่าว

ด้าน นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทรถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. กล่าวว่า รถขบวนที่ 8 จะ Overhaul เสร็จในเดือน ส.ค. ส่วนขบวนที่ 9 จะเสร็จเดือน ธ.ค. 2561 โดยจะเพิ่มความถี่ได้เป็น 8 นาที/ขบวน ส่วนการปรับปรุงตู้ขนสัมภาระนั้น จะเร่งเจรจาต่อรองราคากับซีเมนส์ให้ยุติภายใน 2 เดือนนี้ และหลังลงนามสัญญาจะใช้เวลาปรับปรุงตู้แรก 6 เดือน ส่วนอีก 3 ตู้จะใช้เวลาตู้ละ 2 เดือน โดยเมื่อเสร็จทั้ง 4 ตู้ ในปี 62 จะเพิ่มความจุรับผู้โดยสารได้อีก 10,000 คน/วัน

ส่วนแนวทางการเช่ารถไฟฟ้าของซีเมนส์ ซึ่งประเมินความต้องการที่ 5 ขบวน เพื่อเพิ่มความจุรองรับเป็น 120,000 คน/วันนั้น ค่อนข้างเป็นไปได้ยาก เนื่องจากรถที่ซีเมนส์จะนำมาให้เช่าเป็นรถที่ยังให้บริการที่ลอนดอน จะหมดสัญญาสิ้นปี 2561 ซึ่งเป็นรอยต่อที่ผู้บริหารรถไฟฟ้าเชื่อม 3 สนามบินจะเข้ามา
Back to top
View user's profile Send private message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 29363
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 19/05/2018 9:46 am    Post subject: Reply with quote

แอร์พอร์ตลิงค์เล็งเช่ารถไฟ
โพสต์ทูเดย์ 19 พ.ค. 61

แอร์พอร์ตลิงค์สนใจเช่ารถไฟฟ้า 5 ปี เสริมบริการรองรับ ผู้โดยสารวันละ 1.2 แสนคน คาดศึกษา 1 ปีก่อนเคาะ

นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง รองกรรมการ ผู้อำนวยการใหญ่ กลุ่มสายงานปฏิบัติการและซ่อมบำรุงแอร์พอร์ตลิงค์ เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาโครงการเช่ารถไฟแอร์พอร์ตลิงค์เพื่อแก้ปัญหาความแออัด โดยเปรียบเทียบความคุ้มค่าระหว่างการเช่าตู้รถไฟเพิ่มกับการจัดซื้อตู้รถไฟใหม่ 7 ขบวน ทั้งด้านความคุ้มค่าในการใช้งานตลอดจนเรื่องค่าใช้จ่าย

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาได้หารือกับ บริษัท ซีเมนต์ เพื่อถามถึงแนวทางการเช่าตู้รถไฟเพิ่ม โดยเบื้องต้นได้ข้อสรุปการเจรจาด้านเทคนิคว่าขั้นตอนการเช่าควรจะอยู่ที่ 5 ขบวน มีสัญญาเช่ารวม 5 ปี ซึ่งหากรวมจำนวนขบวนรถไฟเดิมจะสามารถรองรับ ผู้โดยสารได้ 1.2 แสนคน จากเดิม 7.2 หมื่นคน/วัน ส่วนเรื่องวงเงินจะสูงถึงหลักพันล้านบาทหรือไม่ ยังอยู่ระหว่างการตกลงกัน

อย่างไรก็ตาม หากดำเนินการเช่ามาแล้วจะทยอยส่งมอบเป็นล็อต โดยต้องนำรถใหม่เข้ามาปรับปรุงกายภาพเพื่อให้เข้ากับบริบทประเทศไทย อาทิ ตู้โดยสารและระบบปรับอากาศ เป็นต้น ขณะที่การเชื่อมต่อระบบสัญญาณรถไฟนั้นสามารถเข้ากันได้โดยไม่ต้องปรับระบบ จึงคาดว่าจะใช้เวลาเตรียมการรถไฟขบวนใหม่ที่นำเข้ามาราว 6 เดือน ก่อนนำออกวิ่งให้บริการประชาชน

"ทั้งนี้โครงการดัวกล่าวต้องใช้เวลาศึกษามากกว่า 1 ปี เพื่อทบทวนความคุ้มค่าระหว่างการเช่าหรือซื้อใหม่ ขณะเดียวกันยังมีปัจจัยด้านรถไฟความเร็วสูง หรือไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบินอีอีซี ที่ต้องรอให้เอกชนผู้บริหารโครงการเข้ามาร่วมตัดสินใจว่าจะดำเนินการจัดหารถไฟใหม่หรือไม่ และโครงการนี้จะทับซ้อนกับการเปิดให้บริการรถไฟไฮสปีดหรือไม่อย่างไร" นายสุเทพ กล่าว

สำหรับปัญหาความแออัดของการใช้บริการนั้นมีความก้าวหน้าในการแก้ไขให้ดีขึ้นตามลำดับ หลังเปิดตัวโปรโมชั่นลดราคาและมอบสิทธิพิเศษให้กับผู้โดยสาร ที่ใช้บริการในตอนเช้าช่วงเวลา 05.30-06.00 น. สามารถจูงใจให้คนหันมาใช้บริการในตอนเช้าได้มากขึ้น

นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม ในฐานะ รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กล่าวว่า ต้องรอให้ได้ตัวเอกชนโครงการไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบินที่จะประมูลในปีนี้ก่อน ซึ่งในเงื่อนไขประกวดราคาระบุว่าแอร์พอร์ตลิงค์จะตกเป็นสมบัติของเอกชนที่ชนะโครงการ และต้องหารถเพิ่มเพื่อยกระดับงานบริการ
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Display posts from previous:   
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> รถไฟฟ้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ARL) All times are GMT + 7 Hours
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 131, 132, 133
Page 133 of 133

 

Share |

Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group


Forums ©

Website Security Test