RailServe.Com

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Rotfaithai.Com

 

Link Exchange

 PHPNuke

Thainuke.Org

Thai Forum Mods

ThaiFlight Simulator

F0nt Dot Com

ห้องพักดอทคอม

Punnpreeda Pool Villa, Samui

ดีเจทอมเวบไซท์ เรื่องราวในแวดวงดีเจวิทยุ

IT Thai.com

ThaiNN (Thai Nation Network) Community - สังคมแห่งมิตรภาพที่แสนอบอุ่น

สอน Dream, flash, photoshop, ซ่อมคอมพิวเตอร์, ติดตั้งโปรแกรม, ใช้งานโปรแกรม

Bluetrain Shop

boutique hotel in pattaya, pattaya hotel, Tim Boutique hotel, ที่พักพัทยา, โรงแรมในพัทยา

CyberPlaza2home

Thailand

Nature Explorer

Bus Thai to You

Railway Trip


.:Link to Us:.

Rotfaithai.Com!

Link Code

.:Settings:.

Set to your default home page!
Link Exchange

web uptime monitor service
Valid robots.txt

 

Web Links

 
เว็บไซต์หน่วยงานรถไฟ

กระทรวงคมนาคม
ส.นโยบายและแผนฯ (สนข.)
การรถไฟแห่งประเทศไทย
Thai Rail Tech (NSTDA)
รถไฟฟ้า Airport Rail Link
ฝ่ายการช่างกล การรถไฟฯ
ฝ่ายการช่างโยธา การรถไฟฯ
ฝ่ายการเดินรถ การรถไฟฯ
กองแผนงานลากเลื่อน
กองลากเลื่อนเขตอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรบางซื่อ
แขวงรถจักรธนบุรี
แขวงดีเซลรางสมุทรสาคร
หน่วย 10 ฉะเชิงเทรา
แขวงรถพ่วงแก่งคอย
แขวงรถจักรอุตรดิตถ์
แขวงรถจักรหาดใหญ่
แขวงรถจักรนครราชสีมา
กองซ่อมบำรุงดีเซลรางฯ
กองซ่อมบำรุงรถสินค้าบางซื่อ
งานการเดินรถแขวงชุมพร
การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนฯ
บริษัทรถไฟฟ้ากรุงเทพฯ
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้า กทม.
เว็บโมเดลรถไฟโดยคนไทย

Sense of Scale KPS
BlueTrain Shop
Trains for Thai
Model Railroad Siam

เว็บแฟนรถไฟต่างประเทศ

Railpictures.Net
RailFanEurope.Net
RailServe.Com
Indian Railway Fan
Eastcoastchat.Co.Uk
KTM Railway Fan 

Visitors

 


มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:305842
ทั่วไป:11147314
ทั้งหมด:11453156
คน ตั้งแต่
01-08-2004
 

Web Ranking

 
อันดับเว็บไซต์ไทย


 


Rotfaithai.Com :: View topic - ข่าวรถไฟฟ้าสายสีชมพู แคราย-มีนบุรี
 Forum FAQForum FAQ   SearchSearch   UsergroupsUsergroups   ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

ข่าวรถไฟฟ้าสายสีชมพู แคราย-มีนบุรี
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 23, 24, 25
 
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> โครงการระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนในอนาคต
View previous topic :: View next topic  
Author Message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 33461
Location: NECTEC

PostPosted: 23/02/2021 5:15 pm    Post subject: Reply with quote

เซ็นสัญญาแล้ว! สายสีชมพูเข้าเมืองทอง 4 พันล้าน บีทีเอสเร่งตอกเข็ม ก.ค.นี้ เปิดปี 67
โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เผยแพร่: วันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 เวลา 16:54 น.
ปรับปรุง: วันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 เวลา 16:54 น.
มีเฮ รถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีชมพู NBM ลุยตอกเสาเข็มกลางปีนี้ เข้าเมืองทองฯ
เผยแพร่: วันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 เวลา 16:47 น.

รฟม.เซ็นสัญญาฉบับแก้ไข NBM “รถไฟฟ้าสีชมพู” ต่อเข้าเมืองทอง 3 กม. “อนุทิน” ยันค่าโดยสารรวมสีชมพูไม่เกิน 42 บาท ด้าน รฟม.เร่งเวนคืน คาดเริ่มตอกเข็ม ก.ค.นี้ บีทีเอสพร้อมเร่งก่อสร้าง เล็งเปิดให้บริการพร้อมสายหลักช่วงสถานีศูนย์ราชการ

วันนี้ (23 ก.พ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีลงนามสัญญาร่วมลงทุนการออกแบบและก่อสร้างงานโยธา การจัดหาระบบรถไฟฟ้า การให้บริการการเดินรถไฟฟ้าและซ่อมบำรุงรักษา โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ฉบับแก้ไข กรณีโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยาย ช่วงสถานีศรีรัช-เมืองทองธานี ระหว่างการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) โดยนายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการ รฟม. และบริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด (NBM) โดยนายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการ NBM โดยมีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงคมนาคม และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมเป็นสักขีพยาน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของระบบโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ และผลักดันให้เกิดการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมและขนส่งอย่างเต็มที่ โดยกำหนดไว้ในแผนยุทธศาสตร์ชาติ ระยะ 20 ปี ซึ่งโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี มีความก้าวหน้าให้เห็นเป็นรูปธรรมมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในส่วนของงานก่อสร้าง และงานระบบรถไฟฟ้า และเพื่อยกระดับโครงข่ายเส้นทางของระบบขนส่งมวลชนทางรางให้มีศักยภาพเพิ่มมากขึ้น รัฐบาลจึงได้อนุมัติให้บรรจุโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ส่วนต่อขยายช่วงสถานีศรีรัช-เมืองทองธานี ในแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางรางในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล

การลงนามสัญญาร่วมลงทุนฯ ระหว่าง รฟม.กับ NBM ในโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูฯ ส่วนต่อขยายนี้จะเพิ่มศักยภาพการเดินทางด้วยระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน โดยค่าโดยสารของรถไฟฟ้าสีชมพูทั้งระบบจะไม่เกิน 42 บาท

ด้านนายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการ รฟม.กล่าวว่า สายสีชมพูต่อขยายช่วงสถานีศรีรัช-เมืองทองธานี มีวงเงินลงทุนประมาณ 4,000 ล้านบาท โดย NBM เป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นทั้งหมด รวมถึงค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน และภาครัฐได้รับสิทธิและผลตอบแทนที่ดีกว่าเงื่อนไขเดิม โดยจะมีการเวนคืนอยู่ 2 จุด คือ บริเวณสถานีศรีรัช เพื่อขยายสถานีรองรับส่วนต่อขยาย และพื้นที่ใต้ทางด่วนบางส่วน โดยจะใช้ลักษณะรอนสิทธิ์ มีวงเงินเวนคืนประมาณ 200 ล้าน

สำหรับแนวเส้นทางส่วนต่อขยายมีจุดเริ่มต้นบนถนนแจ้งวัฒนะ เชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูฯ สายหลัก ที่สถานีศรีรัช ก่อนเลี้ยวขวาวิ่งเข้าสู่พื้นที่เมืองทองธานี ไปตามถนนแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 39 ขนานกับทางพิเศษอุดรรัถยา ผ่านวงเวียนเมืองทองธานี (สถานี MT-01) และวิ่งต่อเนื่องไปยังจุดสิ้นสุดโครงการบริเวณทะเลสาบเมืองทองธานี (สถานี MT-02) รวมระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร มีรูปแบบเป็นโครงสร้างยกระดับ ประกอบด้วย 2 สถานี ใช้เวลาก่อสร้าง 37 เดือน ซึ่ง รฟม.จะออกหนังสือแจ้งให้เริ่มงาน (NTP) ประมาณเดือน ก.ค.-ส.ค. 2564 ก่อสร้างจะแล้วเสร็จเปิดให้บริการได้ในปี 2567 คาดว่าจะมีปริมาณผู้โดยสาร 13,785 คน/เที่ยว/วัน

สำหรับความคืบหน้าโครงการสายสีเหลืองส่วนต่อขยาย ช่วงแยกรัชดา-ลาดพร้าว-แยกรัชโยธินนั้น ผู้ว่าฯ รฟม.กล่าวว่ายังอยู่ในการเจรจากับผู้รับสัมปทาน คือ กลุ่มกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ หากได้ข้อยุติจะเสนอ ครม.เพื่อเห็นชอบร่างแก้ไขสัญญาเช่นเดียวกับสายสีชมพูต่อไป โดยเชื่อว่าจะยังสามารถเจรจาได้ ยังไม่ใช่ทางตันที่จะเจรจารายละเอียดผลกระทบร่วมกัน

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอสซี กล่าวว่า ในระหว่างนี้บริษัทฯ จะเร่งเตรียมความพร้อม เมื่อ รฟม.ออกหนังสือ NTP จะเริ่มก่อสร้างได้ทันที และจะเร่งก่อสร้างให้เร็วที่สุด หากเป็นไปได้จะให้ส่วนต่อขยายพร้อมกับส่วนเส้นทางหลักที่จะเปิดเดินรถส่วนสุดท้ายไปถึงสถานีศูนย์ราชการนนทบุรี

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู รฟม.ได้ทำสัญญาร่วมลงทุนฯ กับ NBM และเริ่มดำเนินงานก่อสร้างตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2561 ปัจจุบันการก่อสร้างงานโยธาคืบหน้า 69.51% และเปิดให้บริการประชาชนได้ภายในปี 2565 คาดว่าจะมีผู้โดยสารประมาณ 200,000 คน/วันลงนามแล้ว!!ก.ค.นี้ ตอกเข็มสร้าง"สายสีชมพู"เข้าเมืองทองฯ
อังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17.19 น.

ก.ค.นี้ ตอกเข็มสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพูเข้าเมืองทองฯ NBM ลั่นเร่งดันเต็มที่เปิดบริการเร็วขึ้นปี 66 จากเดิม พ.ย.67 อดใจรอนั่ง 2 สถานีค่าโดยสาร 14-17 บาท มั่นใจผู้โดยสารพรึ่บวันละ 1.5 หมื่นคนเมื่อวันที่ 23 ก.พ. ที่กระทรวงคมนาคม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีลงนามสัญญาร่วมลงทุน การออกแบบและก่อสร้างงานโยธา การจัดหาระบบรถไฟฟ้า การให้บริการการเดินรถ และซ่อมบำรุง โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ฉบับแก้ไขกรณีโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ส่วนต่อขยาย ช่วงสถานีศรีรัช-เมืองทองธานี ระหว่างการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และบริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด หรือ NBM ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุน
โดยกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ (บีทีเอส-ซิโนไทยฯ-ราชกรุ๊ป) เป็นผู้รับสัมปทาน โดยมี นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการ รฟม. และนายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ลงนาม มีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม และนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม เป็นสักขีพยาน
          
นายอนุทิน กล่าวว่า การลงนามสัญญาฯ ครั้งนี้เป็นก้าวสำคัญในการเพิ่มศักยภาพการเดินทางด้วยระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน อันจะส่งผลดีต่อสภาพแวดล้อม อีกทั้งยังช่วยสร้างเสริมเศรษฐกิจของประเทศ และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน ซึ่งการก่อสร้างครั้งนี้รัฐบาลไม่ต้องจ่ายเงิน ผู้รับสัมปทานเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด ทั้งนี้ ภายในเมืองทองธานี มีทั้งมหาวิทยาลัย หน่วยงานราชการ ศูนย์แสดงสินค้า และที่อยู่อาศัย คาดว่าจะมีผู้มาใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายประมาณ 15,000 คนต่อวัน เพื่อเชื่อมต่อในการเดินทางทุกทิศทางเข้าสู่กรุงเทพฯ โดยค่าโดยสารเมื่อรวมกับสายสีชมพูจะไม่เกิน 42 บาท


         

นายภคพงศ์ กล่าวว่า คาดว่า รฟม. จะส่งมอบพื้นที่และออกประกาศให้เริ่มงาน (NTP) ได้ประมาณเดือน ก.ค.- ส.ค.64 ซึ่งหลังจากนั้นจะสามารถเริ่มก่อสร้างได้ทันที สำหรับการก่อสร้างโครงการดังกล่าวจะต้องมีการเวนคืนที่ดินบริเวณสถานีศรีรัช เนื่องจากต้องมีการขยายสถานีเพื่อรองรับส่วนต่อขยาย รวมถึงบริเวณพื้นที่ใต้ทางด่วนศรีรัช โดยใช้งบเวนคืนที่ดินประมาณ 200 ล้านบาท ซึ่งเอกชนจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน ร่วมกับค่างานก่อสร้าง รวมมูลค่าโครงการเป็น 4.2 พันล้านบาท
        
ด้านนายสุรพงษ์ กล่าวว่า บริษัทฯ พร้อมดำเนินการก่อสร้างทันทีหลังจากได้ NTP หรือประมาณเดือน ก.ค.นี้ ซึ่งตามสัญญาจะต้องใช้เวลาก่อสร้าง 37 เดือน แล้วเสร็จประมาณเดือน พ.ย.67 แต่บริษัทฯ จะพยายามเร่งรัดการก่อสร้างให้แล้วเสร็จ และเปิดให้บริการพร้อมกับการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนตลอดทั้งเส้นประมาณปี 66 ทั้งนี้ เมื่อใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีชมพูตลอดสาย รวมส่วนต่อขยายจะมีค่าโดยสาร 14-42 บาท แต่หากใช้บริการส่วนต่อขยายเพียงอย่างเดียวค่าโดยสารจะอยู่ที่ 14-17 บาท และหากใช้เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าของ รฟม. ได้แก่ น้ำเงิน ชมพู และม่วง จะจ่ายค่าแรกเข้าเพียงครั้งเดียว ส่วนสีเขียว เนื่องจากหน่วยงานที่ดูแลเป็นคนละหน่วยงาน ต้องมีการเจรจาอีกครั้ง
               
นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า สำหรับแหล่งเงินทุนที่จะใช้ลงทุนโครงการ 4.2 พันล้านบาทนั้น ทาง บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ บีแลนด์ จะช่วยลงทุนค่าก่อสร้างไม่เกิน 1.25 พันล้านบาท ส่วนที่เหลือทางกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์จะเป็นผู้รับผิดชอบ อย่างไรก็ตามสำหรับสถานีศรีรัช จะมี 3 ชานชาลาคล้ายกับสถานีสยาม ที่สามารถมาเปลี่ยนขบวนรถเพื่อไปยังสายสีลม และสายสุขุมวิท โดยผู้โดยสารไม่ต้องออกจากสถานี สำหรับในส่วนของขบวนรถที่มาให้บริการนั้น จะใช้ขบวนเดียวกันกับสายสีชมพู ซึ่งขณะนี้ได้สั่งซื้อทั้งขบวนรถสายสีชมพู และสายสีเหลืองมาแล้วรวม 88 ขบวน โดยในอนาคตหากมีผู้มาใช้บริการมากขึ้นก็จะมีการจัดหาขบวนรถเพิ่มขึ้นต่อไป
 
สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ส่วนต่อขยาย ช่วงสถานีศรีรัช-เมืองทองธานี ระยะทาง 2.8 กิโลเมตร (กม.) มี 2 สถานี วงเงินลงทุน 4.2 พันล้านบาท จุดเริ่มต้นอยู่บนถนนแจ้งวัฒนะเชื่อมต่อกับสถานีศรีรัช (PK-10) ของโครงการส่วนหลัก ก่อนเลี้ยวขวาเข้าสู่พื้นที่เมืองทองธานี ไปตามถนนแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 39 ขนานกับทางพิเศษอุดรรัถยา ผ่านวงเวียนเมืองทองธานี บริเวณอิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานี MT-01 และวิ่งต่อเนื่องสิ้นสุดโครงการบริเวณทะเลสาบเมืองทองธานี ที่ตั้งของสถานี MT-02 ระยะเวลาก่อสร้าง 37 เดือน ประมาณการผู้โดยสารปีที่เปิดให้บริการ 13,785 คน-เที่ยว/วัน

https://www.facebook.com/TransportDailynews/posts/2845251849029648
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 33461
Location: NECTEC

PostPosted: 24/02/2021 12:18 pm    Post subject: Reply with quote

รฟม. จับมือ BTS เดินหน้าสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยาย คาดเสร็จภายในปี 66
ข่าวเศรษฐกิจ
ไทยรัฐออนไลน์
เผยแพร่: วันอังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 เวลา 19:10 น.

รฟม. ลงนามสัญญาร่วมลงทุนฯ กับ กลุ่มบริษัท บีทีเอส เดินหน้าก่อสร้าง "รถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยาย" ช่วงสถานีศรีรัช-เมืองทองธานี โดยพร้อมลุยทันทีคาดสร้างเสร็จในปี 2566


วันที่ 23 ก.พ. 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในพิธีลงนามสัญญาร่วมลงทุนการออกแบบและก่อสร้างงานโยธา การจัดหาระบบรถไฟฟ้า การให้บริการการเดินรถไฟฟ้าและซ่อมบำรุงรักษา โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ฉบับแก้ไข กรณีโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยาย ช่วงสถานีศรีรัช-เมืองทองธานี ระหว่างการรถไฟฟ้าขนส่งมวลขนแห่งประเทศไทย (รฟม.) บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด (NBM) หรือ กลุ่มบีทีเอส


ทางด้าน นายอนุทิน กล่าวว่า รัฐบาลได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของระบบโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ และผลักดันให้เกิดการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมและขนส่งอย่างเต็มที่ โดยกำหนดไว้ในแผนยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี ซึ่งโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี มีความก้าวหน้าให้เห็นเป็นรูปธรรมมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในส่วนของงานก่อสร้าง และงานระบบรถไฟฟ้า และเพื่อยกระดับโครงข่ายเส้นทางของระบบขนส่งมวลชนทางรางให้มีศักยภาพเพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ รัฐบาลจึงได้อนุมัติให้บรรจุ โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยาย ช่วงสถานีศรีรัช-เมืองทองธานี ในแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางรางในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล การลงนามสัญญาร่วมลงทุนฯ ระหว่าง รฟม. และ NBM ผู้รับสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูฯ จึงนับเป็นอีกก้าวสำคัญในการเพิ่มศักยภาพการเดินทางด้วยระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน อันจะส่งผลดีต่อสภาพแวดล้อม ยกระดับคุณภาพชีวิตการเดินทางของประชาชน


ขณะที่ นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการ รฟม. กล่าวว่า รฟม. ได้รับมอบนโยบายจากรัฐบาล และกระทรวงคมนาคม ให้เป็นผู้กำกับดูแลการดำเนินงานโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูฯ สายหลัก ในรูปแบบสัญญาร่วมลงทุนฯ กับ NBM ซึ่งเริ่มดำเนินงานก่อสร้างตั้งแต่เดือนมิถุนายน 61 และคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการประชาชนได้ภายในปี 65

ในขณะเดียวกัน รฟม. ได้ดำเนินการศึกษารายละเอียดความเหมาะสมโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยาย ช่วงสถานีศรีรัช-เมืองทองธานี พบว่าโครงการฯ ดังกล่าวนั้น เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะโดยสามารถเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูฯ สายหลัก ซึ่งจะช่วยให้ประชาชนผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าเดินทางได้อย่างต่อเนื่อง และช่วยบรรเทาปัญหาจราจรได้อีกทางหนึ่ง จึงได้เสนอโครงการฯ ตามขั้นตอนที่เกี่ยวข้องจนแล้วเสร็จ และคณะรัฐมนตรี ได้มีมติเห็นชอบการแก้ไขสัญญาร่วมลงทุนฯ โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี กรณีโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยาย ช่วงสถานีศรีรัช-เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 64 ที่ผ่านมา

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยาย ช่วงสถานีศรีรัช-เมืองทองธานี มีวงเงินลงทุนประมาณ 4,200 ล้านบาท โดยผู้รับสัมปทานจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นทั้งหมด รวมถึงค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน และกาครัฐได้รับสิทธิและผลตอบแทนที่ดีกว่าเงื่อนไขเดิม แนวเส้นทางส่วนต่อขยายมีจุดเริ่มต้นบนถนนแจ้งวัฒนะ เชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูฯ สายหลัก ที่สถานีศรีรัช ก่อนเลี้ยวขวาวิ่งเข้าสู่พื้นที่เมืองทองธานี ไปตามถนนแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 39 ขนานกับทางพิเศษอุดรรัถยา ผ่านวงเวียนเมืองทองธานี (สถานี MT-01) และวิ่งต่อเนื่องไปยังจุดสิ้นสุดโครงการบริเวณทะเลสาบเมืองทองธานี (สถานี MT-02) รวมระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตรมีรูปแบบเป็นโครงสร้างยกระดับ ประกอบด้วย 2 สถานี โดยจะใช้ระยะเวลาในการก่อสร้าง 37 เดือน คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการได้ในปี 2567 และเมื่อโครงการฯ ก่อสร้างแล้วเสร็จ จะมีปริมาณผู้โดยสารใช้บริการ 13,785 คน/เที่ยว/วัน

ทางด้าน นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการ NBM กล่าวว่า สำหรับการดำเนินการในโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูนั้น บริษัทจะเร่งให้ก่อสร้างแล้วเสร็จ ในปี 66 ราคา ตลอดเส้นทาง โดยค่าโดยสารจะจัดเก็บสูงสุดที่ไม่เกิน 42 บาท ซึ่งเป็นราคา ณ วันที่มีการลงนามสัญญาสัมปทานโครงการ แต่เมื่อเปิดให้บริการแล้วจะต้องมีการพิจารณาราคาที่ลงนามฯ ประกอบกับดัชนีราคาผู้บริโภคในขณะนั้นอีกครั้งว่าใครจัดเก็บค่าโดยสารที่เท่าไร

ส่วนปัญหาการคิดค่าแรกเข้านั้นในส่วนของรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสีเหลืองมีข้อตกลงไม่จัดเก็บค่าแรกเข้า เนื่องจากในสัญญาระบุชัดเจนว่าจะไม่เก็บเรื่องของค่าแรกเข้า สำหรับโครงการรถไฟฟ้าที่มีการเชื่อมต่อเข้ามาในระบบ รถไฟฟ้าทั้ง 2 สาย ยกเว้นกรณีรถไฟฟ้า ระบบอื่นจะเดินทางต่อเชื่อมเข้าสู่รถไฟฟ้าสายสีเขียว ที่บีทีเอส ให้บริการอยู่ในปัจจุบันจะต้องมีการเจรจาเรื่องของค่าแรกเข้าอีกครั้งในอนาคตหากจะให้มีการปรับลงหรือยกเลิกค่าแรกเข้า.
https://www.youtube.com/watch?v=wNxZUi4Fzxw

'คมนาคม'ปักวันตอกเสาเข็มสายสีชมพูเข้าเมืองทอง

23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 เวลา 19:36 น.

23 ก.พ.2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีลงนามสัญญาร่วมลงทุนการออกแบบและก่อสร้างงานโยธา การจัดหาระบบรถไฟฟ้า การให้บริการการเดินรถไฟฟ้าและซ่อมบำรุงรักษา โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ฉบับแก้ไข กรณีโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยาย ช่วงสถานีศรีรัช-เมืองทองธานี ระหว่างการรถไฟฟ้าขนส่งมวลขนแห่งประเทศไทย (รฟม.) บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด (NBM) ว่า รัฐบาลได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของระบบโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ และผลักดันให้เกิดการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมและขนส่งอย่างเต็มที่ โดยกำหนดไว้ในแผนยุทธศาสตร์ชาติ ระยะ 20 ปี

ทั้งนี้โครงการดังกล่าว มีความก้าวหน้าให้เห็นเป็นรูปธรรมมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในส่วนของงานก่อสร้าง และงานระบบรถไฟฟ้า และเพื่อยกระดับโครงข่ายเส้นทางของระบบขนส่งมวลชนทางรางให้มีศักยภาพเพิ่มมากขึ้น รัฐบาลจึงได้อนุมัติให้บรรจุโครงการฯ ในแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางรางในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล การลงนามสัญญาร่วมลงทุนฯ ระหว่าง รฟม. และ NBM ผู้รับสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูฯ จึงนับเป็นอีกก้าวสำคัญในการเพิ่มศักยภาพการเดินทางด้วยระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน อันจะส่งผลดีต่อสภาพแวดล้อม ยกระดับคุณภาพชีวิตการเดินทางของประชาชน ในส่วนของอัตราค่าโดยสาร ยืนยันว่า จะไม่เกิน 42 บาทอย่างแน่นอน

ด้านนายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการ รฟม. กล่าวว่า รฟม. ได้รับมอบนโยบายจากรัฐบาล และกระทรวงคมนาคม ให้เป็นผู้กำกับดูแลการดำเนินงานโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูฯ สายหลัก ในรูปแบบสัญญาร่วมลงทุนฯ กับ NBM ซึ่งเริ่มดำเนินงานก่อสร้างตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2561 และคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการประชาชนได้ภายในปี 2565 ทั้งนี้ โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยาย ช่วงสถานีศรีรัชเมืองทองธานีนั้น รฟม. จะดำเนินการเวนคืนที่ดินบริเวณสถานีศรีรัช และบริเวณใต้ทางด่วนฯ โดยจะใช้งบประมาณค่าเวนคืน วงเงินประมาณ 200 ล้านบาท จากนั้นจะส่งมอบพื้นที่และออกประกาศให้เริ่มงาน (NTP) พร้อมทั้งเริ่มการก่อสร้างได้ในช่วง ก.ค.-ส.ค. 2564

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยาย ช่วงสถานีศรีรัช-เมืองทองธานี มีวงเงินลงทุนประมาณ 4,000 ล้านบาท โดยผู้รับสัมปทานจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นทั้งหมด รวมถึงค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินอีกประมาณ 200 ล้านบาท และภาครัฐได้รับสิทธิและผลตอบแทนที่ดีกว่าเงื่อนไขเดิม แนวเส้นทางส่วนต่อขยายมีจุดเริ่มต้นบนถนนแจ้งวัฒนะ เชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูฯ สายหลัก ที่สถานีศรีรัช ก่อนเลี้ยวขวาวิ่งเข้าสู่พื้นที่เมืองทองธานี ไปตามถนนแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 39 ขนานกับทางพิเศษอุดรรัถยา ผ่านวงเวียนเมืองทองธานี (สถานี MT-01) และวิ่งต่อเนื่องไปยังจุดสิ้นสุดโครงการบริเวณทะเลสาบเมืองทองธานี (สถานี MT-02) รวมระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ทั้งนี้ มีรูปแบบเป็นโครงสร้างยกระดับ ประกอบด้วย 2 สถานี โดยจะใช้ระยะเวลาในการก่อสร้าง 37 เดือน คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการได้ในปี 2567และเมื่อโครงการฯ ก่อสร้างแล้วเสร็จ จะมีปริมาณผู้โดยสารใช้บริการ 13,785 คน/เที่ยว/วัน

ด้านนายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการ NBM กล่าวว่า สำหรับการดำเนินการในโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูนั้น บริษัทจะเร่งให้ก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2566 ราคา ตลอดเส้นทาง โดยค่าโดยสารจะจัดเก็บสูงสุดที่ไม่เกิน 42 บาท ซึ่งเป็นราคา ณ วันที่มีการลงนามสัญญาสัมปทานโครงการฯ แต่เมื่อเปิดให้บริการแล้วจะต้องมีการพิจารณาราคาที่ลงนามฯ ประกอบกับดัชนีราคาผู้บริโภคในขณะนั้นอีกครั้งว่า จะสามารถจัดเก็บค่าโดยสารที่เท่าไหร่
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 33461
Location: NECTEC

PostPosted: 25/02/2021 12:28 pm    Post subject: Reply with quote

รถไฟฟ้าสายสีชมพูชุบชีวิตเมืองทอง อัพที่ดิน “กาญจนพาสน์” หมื่นล้าน
อสังหาริมทรัพย์
วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 - 07:03 น.

พิธีลงนามสัญญาร่วมลงทุนฯ โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ฉบับแก้ไข ช่วงสถานีศรีรัช-เมืองทองธานี

“บีทีเอส-ซิโนไทยฯ” ปิดดีล 4,230 ล้าน สร้างรถไฟฟ้าสีชมพู “บีแลนด์” ลงขัน 1,550 ล้าน เร่งสร้างเมืองครบวงจร ดึงคนเข้าเมืองทองธานี ปลุกผีที่ดินเก่า-ปัดฝุ่นโปรเจ็กต์ยักษ์ติดทะเลสาบ 400 ไร่ หวังดันราคาที่ดินพุ่งตารางวาละ 1 แสนบาท ไทม์ไลน์ก่อสร้างตอกเข็มปีนี้ คาดเสร็จปี’66 เปิดพร้อม “แคราย-มีนบุรี”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานเซ็นสัญญาร่วมลงทุนการออกแบบและก่อสร้างงานโยธา จัดหาระบบ การเดินรถและซ่อมบำรุงโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายช่วงศรีรัช-เมืองทองธานี ระยะทาง 3 กม. 2 สถานี

ระหว่างการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กับ บจ.นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล (NBM) นิติบุคคลจัดตั้งขึ้นโดยกลุ่มกิจการร่วมค้า BSR ประกอบด้วย บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ในสัดส่วน 75% บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น 15% และ บมจ.ราชกรุ๊ป 10% ผู้รับสัมปทานสายสีชมพูส่วนหลักแคราย-มีนบุรี ระยะทาง 34.5 กม. จำนวน 30 สถานี“กาญจนพาสน์” ทุ่มหนัก
นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการ บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (BTS) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ส่วนต่อขยายสายสีชมพูเป็นข้อเสนอที่บริษัทลงทุนเพิ่มเติมจากสัมปทานหลัก ใช้เงินลงทุน 4,230 ล้านบาท ซึ่งบีทีเอสและพันธมิตรร่วมกันลงทุนตามสัดส่วน โดยมี บมจ.บางกอกแลนด์ (BLAND) ช่วยสนับสนุนค่าก่อสร้าง 1,250 ล้านบาท และค่าซ่อมบำรุงรักษาโครงการอีกปีละ 10 ล้านบาท ระยะเวลา 30 ปี หรือ 300 ล้านบาท

“เพื่อให้สายสีชมพูที่ได้สัมปทานสมบูรณ์มากขึ้น จึงลงทุนสร้างส่วนต่อขยายเข้าไปในเมืองทองฯ เราลงทุนเองทั้งค่าที่ดิน ก่อสร้าง และแบ่งรายได้ให้ รฟม. กว่าจะเจรจาได้ข้อยุติจนเซ็นสัญญาใช้เวลาถึง 2 ปี”

นายคีรีกล่าวอีกว่า ในส่วนของบีแลนด์มีโครงการนี้อยู่ในแผนเดิมอยู่แล้ว เพื่อรองรับคนที่อาศัยในเมืองทองฯร่วม 2 แสนคน และคนมาดูงานแสดงสินค้าและศูนย์ประชุมที่อิมแพ็ค คนมาติดต่อราชการต่าง ๆ อีกอย่างน้อย 15 ล้านคน ดังนั้น การสร้างอินฟราสตรักเจอร์เข้าไป ทำให้คนเดินทางสะดวก ลดปัญหาการจราจรข้างในและโดยรอบได้เป็นอย่างดี

บีแลนด์ตุนเงินสด
แหล่งข่าวจาก บมจ.บางกอกแลนด์กล่าวว่า บริษัทจะร่วมลงทุนสายสีชมพูส่วนต่อขยายกับบีทีเอสไม่เกิน 1,250 ล้านบาท ตามที่ได้เซ็นบันทึกความร่วมมือ (MOU) ไว้ ซึ่งบริษัทมีกระแสเงินสดในมือประมาณ 5,000 ล้านบาท พร้อมลงทุน โดยจะแบ่งจ่ายประมาณ 2 ปีครึ่ง

“ที่ดินเมืองทองธานี 4,000 ไร่ พัฒนาไปเกือบหมดแล้ว เหลืออยู่ 600 ไร่ คิดเป็นมูลค่าหลายหมื่นล้านบาท เพราะเป็นอสังหาฯเพื่อการลงทุน มีทั้งสิ่งปลูกสร้างเป็นโรงแรม ศูนย์การค้า และที่ดินเปล่า ทะเลสาบอีก 380 ไร่ ที่เตรียมจะนำมาพัฒนารับรถไฟฟ้าและจะสร้างสถานีที่ทะเลสาบด้วย”

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า เนื่องจากเกิดสถานการณ์โควิด-19 ล่าสุดได้รีวิวการลงทุนใหม่ โดยจะร่วมกับพันธมิตรที่เชี่ยวชาญในการบริหารธุรกิจแต่ละส่วน จากเดิมก่อนโควิดมีแนวคิดจะลงทุนธุรกิจรีเทล ช็อปปิ้งมอลล์ อาคารสำนักงาน รวมถึงธุรกิจสวนน้ำขนาดใหญ่ ใช้เงินลงทุนกว่า 3,000 ล้านบาท

ปัดฝุ่นแลนด์แบงก์
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 2563 นายพอลล์ กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการ บมจ.บางกอกแลนด์ ได้แจ้งที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 48 ว่า มีโครงการเดียวที่ยังต้องดำเนินการต่อ คือ โครงการส่วนต่อขยายของรถไฟฟ้าสายสีชมพูที่จะเข้าเมืองทองธานี โดยร่วมทุนกับบีทีเอส กรุ๊ป โดยจะใช้เงินลงทุนสำหรับก่อสร้าง 1,250 ล้านบาท มีงบประมาณรองรับอยู่แล้ว

หากมีรถไฟฟ้าเข้ามาจะเกิดผลดีสำหรับหลาย ๆ โครงการ รวมถึงราคาที่ดินจะเพิ่มขึ้น โดยปัจจุบันบริษัทมีที่ดินรอบทะเลสาบกับที่ดินอื่น ๆ ในเมืองทองธานี 600 ไร่ โดยราคาที่บันทึกไว้ในงบการเงิน 80,000-100,000 บาท/ตร.ว. แต่เมื่อรถไฟฟ้าเข้ามา ราคาที่ดินจะขยับขึ้นอีกแน่นอน


ในส่วนของอิมแพ็คมีแผนทำทางเชื่อมรถไฟฟ้าเพื่อสร้างความสะดวกให้ลูกค้าที่มาดูคอนเสิร์ต งานแสดงสินค้า จะทำให้บริษัทมีงานมากขึ้น ส่งผลให้มีรายได้เพิ่มจากค่าเช่าพื้นที่และร้านค้าที่เพิ่มขึ้นอยู่ที่โควิด-19 ด้วยจะคลี่คลายเมื่อไหร่

นอกจากนี้จะมีคนเข้ามาอยู่อาศัยมากขึ้น เช่น ตำรวจมาเปิดหน่วยงานที่นี่ มีการสร้างบ้านพักตำรวจ และอื่น ๆ โดยบริษัทมีแผนจะสร้างสะพานลอยที่เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าเพื่อเข้าคอสโม บาซาร์ และเชื่อมกับออฟฟิศต่าง ๆ ที่บริษัทให้เช่าอยู่ ทำให้คนเดินทางมาใช้จ่าย ทำงาน พักอาศัยที่เมืองทองธานีง่ายขึ้น

อนึ่ง นายพอลล์ เป็นทายาทของนายอนันต์ กาญจนพาสน์ ซึ่งเสียชีวิตด้วยโรคชราไปก่อนหน้านี้ และนายอนันต์ เป็นพี่ชายแท้ ๆ ของนายคีรี กาญจนพาสน์ ผู้บุกเบิกธุรกิจรถไฟฟ้าสายแรกในประเทศไทย ทั้งเป็นเอกชนรายเดียวที่รับสัมปทานสายสีเขียว จากกรุงเทพมหานคร (กทม.)

แสนสิริ-LPN รอพัฒนา
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ยังมี บมจ.แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ ซื้อที่ดิน 26 ไร่ ในเมืองทองธานี ใกล้กับอาคารชาเลนเจอร์ ฮอลล์ และสถานีสายสีชมพูส่วนต่อขยาย วงเงิน 952 ล้านบาท พัฒนาบ้านเดี่ยว “โครงการบ้าน 365” จำนวน 182 ยูนิต มูลค่า 1,890 ล้านบาท ราคาขายเริ่มต้น 9-20 ล้านบาทต่อยูนิต

และปลายปี 2560 บมจ.แสนสิริร่วมกับ BTS ซื้อที่ดินตลาดนัดมะลิ ในเมืองทองธานี และที่ดินข้างเคียง เนื้อที่ประมาณ 20-30 ไร่ ติดกับสนามฟุตบอลของสยามสปอร์ต เป็นแลนด์แบงก์เก็บไว้รอพัฒนาโครงการร่วมกันรับสายสีชมพูส่วนต่อขยาย มีแผนจะขึ้นโครงการมิกซ์ยูสสร้างปีนี้ได้นั่ง ก.ย.ปี’67
นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการ รฟม. กล่าวว่า รฟม.อนุมัติให้เอกชนลงทุนสายสีชมพูส่วนต่อขยาย จากการศึกษาโครงการพบว่า เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ สามารถเชื่อมต่อกับสายสีชมพูสายหลักจะเปิดในปี 2565 ช่วยให้ประชาชนผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าเดินทางได้อย่างต่อเนื่อง ช่วยบรรเทาปัญหาจราจรได้อีกทางหนึ่ง มีเงินลงทุนประมาณ 4,000 ล้านบาท

โดยผู้รับสัมปทานจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นทั้งหมด รวมถึงค่าเวนคืนที่ดินและภาครัฐได้รับสิทธิและผลตอบแทนที่ดีกว่าเงื่อนไขเดิม

แนวเส้นทางส่วนต่อขยายมีจุดเริ่มต้นบนถนนแจ้งวัฒนะ เชื่อมต่อกับสายสีชมพูสายหลักที่สถานีศรีรัช ก่อนเลี้ยวขวาวิ่งเข้าสู่พื้นที่เมืองทองธานี ไปตามถนนแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 39 ขนานกับทางด่วนอุดรรัถยา ผ่านวงเวียนเมืองทองธานี และวิ่งต่อเนื่องไปยังจุดสิ้นสุดโครงการบริเวณทะเลสาบเมืองทองธานี ระยะทาง 3 กม. มี 2 สถานี คือ 1.สถานีอิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ ตั้งอยู่วงเวียนเมืองทองธานี มีทางเดินเชื่อมเข้าสู่อาคารอิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ ใกล้มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช วัดผาสุกมณีจักร สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม

และ 2.สถานีทะเลสาบ ตั้งอยู่บริเวณทะเลสาบ ใกล้กับกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และเอสซีจี สเตเดี้ยม รูปแบบก่อสร้างเป็นโครงสร้างยกระดับ ใช้ระยะเวลาสร้าง 37 เดือน คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการได้เดือน ก.ย. 2567 มีปริมาณผู้โดยสาร 13,785 คน/เที่ยว/วัน ค่าโดยสารจะคิดอัตราเดียวกับส่วนหลักคือ เริ่มต้น 14 บาท สูงสุดไม่เกิน 42 บาท

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา ในฐานะกรรมการ บจ.นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล กล่าวว่า ในการลงทุนส่วนต่อขยายทางบีแลนด์จะร่วมลงทุน 1,250 ล้านบาทที่เหลือ NBM จะออกทั้งหมด จะเริ่มก่อสร้างได้ ก.ค.-ส.ค. 2564 จะพยายามก่อสร้างให้เสร็จพร้อมช่วงแคราย-มีนบุรี ภายในปี 2566

นายคีรียังกล่าวถึงรถไฟฟ้าสายสีส้มบางขุนนนท์-มีนบุรี ที่ รฟม.ล้มประมูลไปแล้วว่า ยังไม่รู้จะประมูลใหม่ได้หรือไม่ แต่อยากให้รัฐกำหนดหลักเกณฑ์การประมูลกันอย่างแฟร์ ๆ ทำตามระเบียบและข้อกฎหมาย ให้เหมือนการประมูลโครงการต่าง ๆ ที่เคยเปิดประมูลกันมา สู้กันด้วยมูลค่า การตอบแทนที่จะให้กับประเทศชาติ
Back to top
View user's profile Send private message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 33461
Location: NECTEC

PostPosted: 28/02/2021 11:18 pm    Post subject: Reply with quote

Wisarut wrote:
รถไฟฟ้าสายสีชมพูชุบชีวิตเมืองทอง อัพที่ดิน “กาญจนพาสน์” หมื่นล้าน
อสังหาริมทรัพย์
วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 07:03 น.รถไฟฟ้า"สายสีชมพู" ส่วนต่อขยาย เชื่อม “เมืองทอง”ดันที่ดินพุ่ง
หน้าอสังหาริมทรัพย์
วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา13:29 น.


รถไฟฟ้า"สายสีชมพู" ส่วนต่อขยาย เชื่อม “เมืองทอง”ดันที่ดินพุ่ง
ตอกเข็ม รถไฟฟ้า สายสีชมพู ส่วนต่อขยาย ช่วงสถานีศรีรัช – เมืองทองธานี เชื่อม เส้นทางหลัก ดันราคาที่ดิน เมืองทองธานี พุ่ง “บีแลนด์” ลุยลงทุนมิกซ์ยูส โรงแรม-ที่อยู่อาศัย 6,000 ล้าน หลัง บีทีเอส –ซิโนทัย -รฟม. ลงนามสัญญาร่วมลงทุนฯ บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรลอาณาจักรเมืองทองธานี กว่า4,000 ไร่ คึกคัก ขึ้นอีกครั้งเมื่อ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.)ลงนามในสัญญากับ บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด (NBM) หรือ บริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) หรือบีทีเอสซีและ บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ในฐานะพันธมิตร ก่อสร้างรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีชมพู ช่วงสถานีศรีรัช – เมืองทองธานี ระยะทาง 2.8กิโลเมตร มูลค่ากว่า4,000 ล้านบาท มีเงื่อนไขว่า ผู้รับสัมปทานเป็นผู้รับผิดชอบ ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นทั้งหมด ทั้งนี้การก่อสร้าง ใช้เวลา 37 เดือน แล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการได้ในปี 2567 มีปริมาณผู้โดยสารตามคาดการณ์ 13,785 คนต่อเที่ยวต่อวัน รถไฟฟ้า"สายสีชมพู" ส่วนต่อขยาย เชื่อม “เมืองทอง”ดันที่ดินพุ่ง
รถไฟฟ้า"สายสีชมพู" ส่วนต่อขยาย เชื่อม “เมืองทอง”ดันที่ดินพุ่ง
อย่างไรก็ตามนอกจากความสะดวกสบายของการเดินทางแล้ว สิ่งที่ขยับตามมาโดยไม่มีเงื่อนไขนั่นคือ ราคาที่ดิน ประเมินว่า ปรับขึ้น 20% ขึ้นไปจนถึง1เท่าตัว จากอิทธิพลรถไฟฟ้า ขณะราคา ต่อตารางวา ช่วง 1-2ปีก่อน เกือบ 1แสนบาทต่อตารางวา เนื่องจาก พื้นที่ค่อนข้างใหญ่ ห่างถนนสายหลักอย่างแจ้งวัฒนะ มีเพียงถนนภายในโครงการและทางขึ้น-ลงทางพิเศษ(ทางด่วน) ส่วนที่ดินติดถนน แจ้งวัฒนะราคา 3-4แสนบาทต่อตารางวา อย่างไรก็ตาม ช่วงมีแผน ก่อสร้างดึงเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีชมพูเข้าพื้นที่ เมืองทองธานี ราว2ปีก่อน บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ บีแลนด์ วางแผนนำที่ดินผืนใหญ่ 600ไร่ พัฒนารูปแบบ มิกซ์ยูสหรูทั้งโรงแรม ตลอดจนที่อยู่อาศัยมูลค่า 6,000 ล้านบาทบริเวณทะเลสาบรถไฟฟ้า"สายสีชมพู" ส่วนต่อขยาย เชื่อม “เมืองทอง”ดันที่ดินพุ่ง
รถไฟฟ้า"สายสีชมพู" ส่วนต่อขยาย เชื่อม “เมืองทอง”ดันที่ดินพุ่ง


สำหรับรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีชมพู แนวเส้นทางส่วนต่อขยายมีจุดเริ่มต้นบนถนนแจ้งวัฒนะ เชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู สายหลัก ที่สถานีศรีรัช ก่อนเลี้ยวขวาวิ่งเข้าสู่พื้นที่เมืองทองธานี ไปตามถนนแจ้งวัฒนะ – ปากเกร็ด 39 ขนานกับทางพิเศษอุดรรัถยา ผ่านวงเวียนเมืองทองธานี (สถานี MT–01) และวิ่งต่อเนื่องไปยังจุดสิ้นสุดโครงการบริเวณทะเลสาบเมืองทองธานี (สถานี MT–02) รวมระยะทาง 2.8 กิโลเมตร มีรูปแบบเป็นทางยกระดับทั้งหมด
Back to top
View user's profile Send private message
Display posts from previous:   
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> โครงการระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนในอนาคต All times are GMT + 7 Hours
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 23, 24, 25
Page 25 of 25

 

Share |

Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group


Forums ©

Website Security Test