RailServe.Com

Main Menu

 
icon_home.gif Homepage
icon_community.gif Members Zone
· ข้อมูลส่วนตัว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ข่าวสารส่วนตัว
· บริการเว็บเมล์
· กระดานข่าว
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก กระดานฝากข้อความ
· รถไฟไทยแกลลอรี่
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก รายนามสมาชิก
· แบบสำรวจ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก สมุดเยี่ยม
· เกี่ยวกับสมาชิก
favoritos.gif News & Stories
· เรื่องทั้งหมด
· เนื้อหาสาระ
· เรื่องสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· ค้นหาข่าวสาร
· ค้นหากระทู้เก่า
nuke.gif Contents
· กำหนดเวลาเดินรถ
· ประเภทขบวนรถโดยสาร
· ข้อมูลเส้นทางรถไฟ
· แผนที่เส้นทางรถไฟ
· อัตราค่าโดยสาร
· คำนวณค่าโดยสารรถไฟ
· รูปแบบการให้บริการรถไฟ
· หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
· ทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟ
· ระบบติดตามขบวนรถ
som_downloads.gif Services
· Downloads
· GoogleSearch
· Hotels Booking
· FlashGames
· Wallpaper 1
· Wallpaper 2
· Wallpaper 3
· Wallpaper 4
icon_members.gif Information
· เกี่ยวกับเรา
· นโยบายความเป็นส่วนตัว
· แผนผังเว็บไซต์ฯ
ใช้งานได้เฉพาะสมาชิก ส่งข้อแนะนำติชม
· ติดต่อลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· สถิติทั้งหมด
· สำหรับผู้ดูแลระบบ
 

Sponsors

 

Rotfaithai.Com

 

Visitors

 


มีผู้เข้าเยี่ยมชม
สมาชิก:306470
ทั่วไป:11408069
ทั้งหมด:11714539
คน ตั้งแต่
01-08-2004
 


Rotfaithai.Com :: View topic - ข่าวกรมการขนส่งทางราง (เริ่ม 21 พ.ค. 62)
 Forum FAQForum FAQ   SearchSearch   UsergroupsUsergroups   ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

ข่าวกรมการขนส่งทางราง (เริ่ม 21 พ.ค. 62)
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 29, 30, 31
 
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับรถไฟไทย
View previous topic :: View next topic  
Author Message
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 36387
Location: NECTEC

PostPosted: 15/11/2021 5:13 pm    Post subject: Reply with quote

กรมการขนส่งทางรางจัดประชุมหารือร่วมกับสภาวิศวกร เรื่อง การพัฒนาบุคลากรระบบราง
กรมการขนส่งทางราง กระทรวงคมนาคม
วันที่ 15 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:37 น.

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2564 กรมการขนส่งทางราง (ขร.) จัดประชุมหารือร่วมกับสภาวิศวกรเรื่องการพัฒนาบุคลากรระบบราง ณ ห้องประชุมมนังคสิลา ชั้น 2 อาคาร ณ ถลาง ขร. โดยมี ดร.พิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางราง เป็นประธาน และเจ้าหน้าที่ ขร. ร่วมหารือกับสภาวิศวกรนำโดย ผศ.ยุทธนา มหัจฉริยวงศ์ รองเลขาธิการสภาวิศวกร และคณะ โดยได้มีการหารือร่วมกันในหลายประเด็น สรุปได้ดังนี้
1. การพัฒนาบุคลากรระบบราง โดยเน้นการเรียนรู้จากการปฏิบัติงาน (on the job training) การใช้วิศวกรไทยในการออกแบบและควบคุมงานก่อสร้างโครงการระบบรางต่างๆ และการใช้ผลิตภัณฑ์ภายในประเทศ (Local Content) ตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม
2. การพัฒนาหลักสูตรรองรับระบบราง โดยเน้นความร่วมมือระหว่างสถาบันการศึกษาและภาคอุตสาหกรรมระบบราง รวมถึงการเตรียมการ สำหรับสถาบันที่จะมารับรองบุคลากรและจัดหลักสูตรอบรมด้านระบบราง
3. การส่งเสริมเทคโนโลยีและนวัตกรรมการผลิตขบวนรถและชิ้นส่วนอุปกรณ์ระบบราง ซึ่ง ขร. รวมทั้งสถาบันวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีระบบราง (องค์การมหาชน) (สทร.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตามกรอบบันทึกความร่วมมือที่มีอยู่ ซึ่งจะมีส่วนสำคัญในการสนับสนุนในเรื่องดังกล่าว ทั้งด้านการวิจัย การทดสอบ การรับรอง การจัดทำชิ้นส่วน และการผลิตมาตรฐานที่เกี่ยวข้อง
4. การส่งเสริมวิศวกร/ นิติบุคคล ให้มีใบประกอบวิชาชีพให้ถูกต้องตามกฎหมาย สนับสนุนให้ช่างเทคนิคได้รับใบประกอบวิชาชีพภาคีวิศวกรพิเศษ เพื่อสนับสนุนบุคลากรให้เข้าสู่อุตสาหกรรมระบบรางได้มากยิ่งขึ้น
5. การส่งเสริมสนับสนุนการจัดทำมาตรฐานระบบราง และมาตรฐานที่เกี่ยวข้อง โดย ขร. ทำหน้าที่เป็นแกนหลักในการประกาศมาตรฐานด้านระบบราง ร่วมกับหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องรวมถึงสภาวิศวกรด้วย เพื่อสนับสนุนการบริการด้านระบบรางที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย อีกทั้งสนับสนุนให้เกิดอุตสาหกรรมระบบรางขึ้นในประเทศ
6. การสนับสนุนวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านระบบราง โดยจะมีการจัดประชุมสัมมนาแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกันต่อไป เพื่อให้เกิดการพัฒนาองค์ความรู้ด้านระบบรางที่ทันสมัยและเป็นสากล
ทั้งนี้ ขร. จะร่วมมือกับสภาวิศวกรในการสนับสนุนการผลิตบุคลากรระบบรางที่มีความรู้ความสามารถ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการบุคลากรของภาคอุตสาหกรรมระบบรางต่อไป
Back to top
View user's profile Send private message
Mongwin
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 24/09/2007
Posts: 33544
Location: ทางรถไฟสายสุพรรณบุรี สายสงขลา

PostPosted: 22/11/2021 7:24 am    Post subject: Reply with quote

ลอยกระทงผู้โดยสารรางทะลุ8แสน
Source - เดลินิวส์
Monday, November 22, 2021 05:42

สูงสุดทุบสถิติ2ปีผจญพิษโควิด รถไฟฟ้าสีแดงเกิน1หมื่นครั้งแรก

นายพิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ รองอธิบดีกรมการขนส่ง ทางราง (ขร.) เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบปริมาณผู้โดยสารในระบบขนส่งทางรางเมื่อวันที่ 19 พ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันลอยกระทง มีผู้โดยสารรวมทุกระบบเพิ่มสูงขึ้นอยู่ที่ 8.08 แสนคน นับเป็นตัวเลขสูงสุดตั้งแต่เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ช่วง 2 ปี และคาดว่าหลังจากนี้ผู้โดยสารในภาพรวมน่าจะทยอยเพิ่มสูงขึ้น แต่จะกลับไปเท่ากลับช่วงก่อนเกิดโควิด-19 ที่ 1.22 ล้านคนต่อวัน ได้นั้น คงต้องรอให้นักท่องเที่ยวเดินทางมายังประเทศไทยมากขึ้นด้วย

นายพิเชฐ กล่าวต่อว่า หากจำแนกตามระบบและตามลำดับสูงสุดได้แก่รถไฟฟ้า BTS 4.89 แสนคน รถไฟฟ้า MRT(ทุกสาย) 2.47 แสนคน รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์(ARL) 3.33 หมื่นคน รถไฟ 2.74 หมื่นคน และรถไฟชานเมืองสายสีแดง(รถไฟฟ้าสายสีแดง) 1.05 หมื่นคน ในส่วนของรถไฟฟ้าสายสีแดงถือเป็นวันแรกที่มีผู้โดยสารเกิน 1 หมื่นคน หลังจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดทดลองให้บริการฟรีมาตั้งแต่วันที่ 2 ส.ค. 64 ที่ผ่านมาผู้โดยสารอยู่ที่ประมาณ 6-7 พันคน

นายพิเชฐ กล่าวอีกว่า ภาพรวมปริมาณผู้โดยสารในระบบขนส่งทางรางทุกระบบ ปี 64 ภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และการระบาดระลอกใหม่ (12 ก.ค.-ปัจจุบัน) เฉลี่ยอยู่ที่ 3.61 แสนคนต่อวัน ลดลง 70.61% เมื่อเทียบกับก่อนเกิดโควิด-19 ปี 62 เฉลี่ย 1.22 ล้านคนต่อวัน โดยรถไฟลดลง 83.9% เฉลี่ย 1.37 หมื่นคนต่อวัน จาก 8.54 หมื่นคน รถไฟฟ้า ARL ลดลง 79.29% เฉลี่ย 1.49 หมื่นคนต่อวัน จาก 7.19 หมื่นคนต่อวัน

ขณะที่รถไฟฟ้า MRT ลดลง 70.76% เฉลี่ย 1.12 แสนคนต่อวัน จาก 3.37 แสนคนต่อวัน และรถไฟฟ้า BTS ลดลง 70.76% เฉลี่ย 2.14 แสนคนต่อวัน จาก 7.34 แสนคนต่อวัน แม้ขณะนี้โควิด-19 จะเริ่มคลี่คลาย แต่ ขร. ยังกำชับผู้ให้บริการขนส่งทางรางทุกระบบปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดฯ อย่างเคร่งครัด รวมทั้งขอความร่วมมือผู้โดยสารปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข อาทิ สวมหน้ากากตลอดการเข้าใช้ระบบขนส่งทางราง เว้นระยะห่างอย่างเหมาะสม และล้างมือด้วย สเปรย์หรือเจลแอลกอฮอล์สม่ำเสมอ.

ที่มา: นสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 23 พ.ย. 2564 (กรอบบ่าย)
Back to top
View user's profile Send private message Visit poster's website
Wisarut
1st Class Pass (Air)
1st Class Pass (Air)


Joined: 27/03/2006
Posts: 36387
Location: NECTEC

PostPosted: 25/11/2021 11:19 am    Post subject: Reply with quote

กรมรางรุกคืบ M-MAP 2-ไจก้าติวสูตรประเมินผู้โดยสาร เร่ง พ.ร.บ.จัดรูปที่ดินพัฒนา TOD รอบสถานีเพิ่มมูลค่า
โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เผยแพร่: 24 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:33
ปรับปรุง: 24 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:33กรมรางรุกแผน M-MAP 2 จับมือไจก้าถ่ายทอดความรู้ ศึกษาแบบจำลองคาดการณ์ความต้องการปริมาณผู้โดยสาร แบบลงลึก ก่อนผุดโครงข่ายเส้นทางรถไฟฟ้า กทม. ปริมณฑลระยะ 2 พร้อมโมเดลการลงทุน การอุดหนุนที่มีประสิทธิภาพ เร่งร่าง พ.ร.บ.พัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์รอบสถานีฯ หรือกฎหมาย TOD

วันที่ 24 พ.ย. 64 นายพิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) เปิดเผยว่า ขร.ได้จัดกิจกรรมถ่ายทอดความรู้ ครั้งที่ 1 โครงการศึกษาเพื่อพัฒนาแบบจำลองการคาดการณ์ความต้องการเดินทางด้วยระบบรางและการพัฒนาโครงข่ายระบบขนส่งมวลชนทางรางในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล (พื้นที่ต่อเนื่อง) ระยะที่ 2 เพื่อเป็นการฝึกอบรมและถ่ายทอดความรู้งานศึกษาแผนการพัฒนาโครงข่ายระบบขนส่งมวลชนทางรางในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล (พื้นที่ต่อเนื่อง) ระยะที่ 2 (Mass Rapid Transit Master Plan in Bangkok Metropolitan Region 2: M - MAP 2) ให้แก่เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมีผู้เชี่ยวชาญจากองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น หรือ JICA ร่วมบรรยายถ่ายทอดความรู้ในหัวข้อ “แบบจำลองการคาดการณ์ผู้โดยสารระบบราง (Rail passenger demand forecasting models) ในประเทศญี่ปุ่น” เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การคาดการณ์ผู้โดยสารระบบรางของญี่ปุ่น ซึ่งจะช่วยเพิ่มพูนความรู้ให้แก่บุคลากรระบบรางของไทย ได้นำไปปรับปรุงหรือพัฒนาแบบจำลองการคาดการณ์ความต้องการเดินทางด้วยระบบรางและนำไปพัฒนาโครงข่ายระบบขนส่งมวลชนทางรางในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลให้มีความพร้อม และสามารถอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

นายพิเชฐกล่าวว่า ไทยและญี่ปุ่นมีข้อตกลงในการสนับสนุนทางวิชาการเพื่อดำเนินโครงการ M-MAP 2 ที่ประเทศไทยกำลังศึกษาเพื่อจัดทำแผน M-MAP 2 Blueprint ซึ่งจะต้องมีการคาดการณ์การเดินทางระบบราง ด้วยการทำแบบจำลองที่ถูกต้องแม่นยำ จะนำไปสู่การวางแผนที่ถูกต้อง เกิดการลงทุนที่เหมาะสม คุ้มค่า และภาครัฐสามารถนำไปกำหนดนโยบายในการดูแลประชาชนได้อย่างตรงจุด เช่น ลดค่าโดยสาร ลดค่าแรกเข้า หรือการจัดทำเพื่อลดความแออัด จัดระบบเชื่อมต่อ สิ่งอำนวยความสะดวก เป็นต้น การออกแบบนโยบายเหล่านี้ ปริมาณผู้โดยสารและแบบจำลองที่ละเอียด มีประโยชน์อย่างมาก

ซึ่งผู้โดยสารระบบรางล่าสุดอยู่ที่ 6.8 แสนคน/วัน จากก่อนโควิดที่มี 1.2 ล้านคน/วัน กลับมาเกิน 50% แล้ว ซึ่งแม้จะมีการเปิดประเทศ แต่นักท่องเที่ยวยังไม่มา ขณะที่การเดินทางมีการเปลี่ยนไปจากเดิม การประชุมผ่านระบบออนไลน์ การทำงานแบบ work from home เป็นต้น การเดินทางบางอย่างหายไป รวมถึงไทยที่เข้าสู่สังคมผู้สูงวัย ดังนั้น การประเมินอัตราการเติบโตของการเดินทางจะต้องทำแบบจำลองที่ละเอียดเพื่อวางแผนได้ถูกต้อง จากเดิมที่ทำแผนระบบขนส่งมวลชน 20 ปี ซึ่งข้อมูลอาจไม่อัปเดตและไม่ทันสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป ส่วนญี่ปุ่นมีการอัปเดตทุก 5 ปี

“ญี่ปุ่นมีการสนับสนุนค่าใช้จ่ายให้ข้าราชการที่เดินทางด้วยระบบราง เป็นรูปแบบสวัสดิการ, บริษัทเอกชนจ่ายค่าเดินทางให้พนักงาน 20-30% ของเงินเดือนเพื่อส่งเสริมให้ใช้ระบบขนส่งมวลชน ซึ่งเรื่องแบบนี้ที่ไทยอาจจะเห็นว่าทำไม่ได้ แต่อนาคตอาจจะทำได้”

สำหรับโครงการศึกษาเพื่อพัฒนาแบบจำลองการคาดการณ์ความต้องการเดินทางด้วยระบบรางและการพัฒนาโครงข่าย M-MAP 2 นี้ เป็นการทบทวนสถานะปัจจุบันของโครงการรถไฟฟ้าตามแผน M-MAP เดิม พร้อมศึกษาแนวทางการบูรณาการเชื่อมต่อโครงข่ายขนส่งมวลชนระบบรอง (Feeder) ให้เข้ากับโครงข่ายหลักของ M-MAP อย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนศึกษามาตรการและแนวทางในการส่งเสริมให้ประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเดินทางโดยใช้ระบบขนส่งสาธารณะแทนการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล เพื่อบรรเทาการจราจรติดขัดในพื้นที่ศูนย์กลางเมือง รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพโครงข่ายระบบขนส่งมวลชนทางรางในภาพรวมของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ลดความซ้ำซ้อน ลดการลงทุนและงบประมาณในโครงข่ายที่ไม่มีความจำเป็นในสภาวการณ์ปัจจุบัน เพื่อยกระดับคุณภาพการเดินทางของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ให้เป็นไปด้วยความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ส่วนมาตรการส่งเสริมการใช้ระบบรางนั้น จากข้อมูลพบว่าในต่างประเทศ เช่นออสเตรเลีย อังกฤษ แคนาดา มีระบบบัตรโดยสารร่วม มีการให้ส่วนลดสำหรับผู้สูงอายุ นักเรียน นักศึกษา ผู้พิการ ทหารผ่านศึก รวมถึงการเดินทางเป็นครอบครัวพร้อมกัน ส่วนประเทศญี่ปุ่น รัฐบาลญี่ปุ่นได้นำการเก็บมูลค่าที่ดินมาเป็นเครื่องมือด้านการเงินในการลงทุนพัฒนาเมืองและชดเชยเงินลงทุนก่อสร้าง ค่าดำเนินงานและค่าบำรุงรักษา รวมถึงนำไปพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะอื่น รวมถึงมีการใช้ประโยชน์ร่วมกับเจ้าของที่ดิน เป็นต้น

ประเทศเกาหลี งบประมาณหลักที่ใช้สนับสนุนค่าใช้จ่ายด้านโครงสร้างพื้นฐานคมนาคมขนส่ง คือภาษีที่ดิน หรือ The Aggregate Land Tax (ALT) ภายใต้ แนวคิดการพัฒนาการบริการสาธารณะควรได้รับการสนับสนุนด้านการเงินจากมูลค่าทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้น เป็นการเรียกเก็บรายปีตามมูลค่าที่ดินส่วนบุคคลแต่ละราย, เก็บภาษีที่ดินแต่ละพื้นที่ร่วมกับรัฐบาลท้องถิ่น, ที่ดินที่ไม่แสวงหากำไร ได้รับการยกเว้น

ส่วนประเทศไทย มีแนวทางดำเนินการการใช้ประโยชน์พื้นที่ตามแนวเส้นทาง ระบบขนส่งมวลชน โดยจัดทำร่างพ.ร.บ.การพัฒนาพื้นที่โดยรอบสถานีขนส่งมวลชน พ.ศ...รูปแบบกฎหมาย TOD โดยอยู่ระหว่างการศึกษาและดำเนินการร่าง พ.ร.บ. โดยจะเน้นการมีส่วนร่วมของท้องถิ่น มีการจัดรูปที่ดินและให้สิทธิแก่เจ้าของที่ดินเดิมอาศัยในที่ดินได้ส่วนหนึ่ง อีกส่วนนำมาใช้พัฒนา จัดพื้นที่เชิงพาณิชย์ พื้นที่อำนวยความสะดวกและระบบขนส่งเชื่อมต่อกัน
Back to top
View user's profile Send private message
Display posts from previous:   
Reply to topic    Rotfaithai.Com Forum Index -> ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับรถไฟไทย All times are GMT + 7 Hours
Goto page Previous  1, 2, 3 ... 29, 30, 31
Page 31 of 31

 

Share |

Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group


Forums ©

Website Security Test